PDA

View Full Version : Hoàng Sa và Trường Sa có c̣n là của Việt Nam?SilverBullet
09-17-2009, 11:04 AM
Hoàng Sa và Trường Sa có c̣n là của Việt Nam?

Hà Giang, thông tín viên RFA
2009-09-16

Trong khi dư luận chưa ngớt xôn xao về nhiều biến cố dồn dập xẩy ra trong tuần qua, như việc các bloggers bị bắt v́ những bài viết liên quan đến khai thác Bô Xít hay Hoàng Sa Trường Sa, việc Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam cho đăng rồi lại gỡ xuống bài viết "Hải Quân Trung Quốc diễn tập ở biển Đông", việc blogger Mẹ Nấm bị buộc thôi không được viết blog, th́ tin công ty Vinagame ngăn chặn không cho các từ Hoàng Sa Trường Sa được hiển thị trong nội dung chat của các game thủ, theo thông tư 60 của chính phủ, đă khiến người ta đặt vấn đề là không biết đối với nhà cầm quyền Hà Nội, th́ Hoàng Sa và Trường Sa có c̣n là của Việt Nam nữa hay không.

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/OneStoryaWeek/Do-Paracel-Spratly-Islands-still-belong-to-VietNam-09162009121804.html/lanhhaivn-305.jpg RFA file, Lănh hải Việt Nam

Mâu thuẫn trong việc xác định chủ quyền[/B]

Mặc dù phát ngôn nhân bộ ngọai giao nước CHXHCNVN luôn luôn khẳng định là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, rằng "Việt Nam có đầy đủ những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lư để chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này", nhưng trên thực tế, nhà nước Hà Nội đă có những hành động khó hiểu, mâu thuẫn với việc xác định chủ quyền của ḿnh.

Trước hết, người dân nào dám lên tiếng, bằng cách này hay cách khác, để xác định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo này, đă bị bắt bớ, giam cầm và quy cho tội vi phạm an ninh quốc gia, điển h́nh nhất là đợt đàn áp các bloggers gần đây nhất tại Việt Nam như blogger Người Buôn Gió, nhà báo Đoan Trang, và blogger Mẹ Nấm.
Nhận định về sự kiện này, giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia chuyên nghiên cứu về t́nh h́nh Á Châu Thái B́nh Dương, hiện ở Úc, đă phát biểu: "Đây là một cuộc tổng tấn công vào hai mặt. Thứ nhất, là tấn công vào việc sử dụng blog, thứ hai là việc tấn công vào giới blogger. Tôi cho rằng những cuộc tấn công này đang xẩy ra dưới áp lực của Trung Quốc. Đại sứ và các viên chức Trung Quốc đă liên tục can thiệp vào những chính sách của chính quyền Việt Nam; họ than phiền về từng web site, từng bài viết đă làm họ phiền ḷng.V́ thế nhà cầm quyền Hà Nội đang t́m cách ngăn chặn những lời chống đối, và làn sóng yêu nước đang dâng cao."

C̣n LS Cù Huy Hà Vũ th́ nhận định:

"Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng như anh Bùi Thanh Hiếu thậm chí c̣n tự ḿnh in những áo phông mà có những ḍng chữ bảo vệ Hoàng Sa - Trường Sa cũng như là phản đối bauxite nhằm bảo vệ môi trường và an ninh quốc gia. Th́ có thể nói lư do chính để cơ quan an ninh bắt giam là họ lấy lư do xâm phạm an ninh quốc gia th́ quả là kỳ cục.
Chính những người đấy đang góp phần hay đang tích cực bảo vệ an ninh quốc gia mà như vậy lại quy người ta xâm phạm an ninh quốc gia th́ cái đấy hoàn toàn cái có thể gọi là điên khùng như vậy không?"
Nhưng sự mâu thuẫn giữa lời nói và việc làm của nhà cầm quyền Việt Nam về chủ quyền của đất nước trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không ngừng ở đây.

Vào ngày ngày 4 Tháng Chín, bài viết "Hải Quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông" được dựa trên hai báo "Hoàn Cầu" và "Phượng Hoàng" của Trung Quốc đă được đăng trên "Báo điện tử đảng Cộng Sản Việt Nam." Với nội dung nhấn mạnh về "một sứ mệnh... bảo vệ tốt biên cương trên đảo Hoàng Sa, Trường Sa, biển phía Nam tổ quốc (Trung Hoa)." Trước sự phản đối mănh liệt của cộng đồng dân mạng, bài viết này đă bị âm thầm gỡ xuống sau đó, nhưng không có một lời giải thích nào từ ban biên tập của báo. Đây là sự kiện thứ hai khiến dư luận hoang mang về quan điểm của nhà nước về chủ quyền hai quần đảo này.

Tiếp đó, trước áp lực mạnh mẽ của công luận quốc tế, và, theo Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, cũng v́ nhà nước không t́m tội ǵ để truy tố họ, các bloggers bị bắt đă được thả về.
Dư luận ngờ rằng, dù được thả về, nhưng h́nh như ai cũng đă bị ngầm tước đi một phần quyền tự do phát biểu, v́ mọi người đều v́ lư do này hay lư do khác tuyên bố sẽ tạm ngưng không viết blog một thời gian, hay viết theo góc độ ẩn ư hơn.

Riêng blogger Mẹ Nấm th́ một ngày sau khi được thả, đă xác nhận với các cơ quan truyền thông là cô đă bị cấm không được viết blog và cấm xử dụng cái tên Mẹ Nấm. Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Gia Minh của đài chúng tôi, cô nói:

"Bên cạnh đo, họ yêu cầu em là dừng xử dụng blog Mẹ Nấm. Họ nói là cái âm mưu chính trị đó của nhóm Người Việt Yêu Nước rất là sâu sắc, em không nhận ra đựơc cái điều đó, em lôi kéo, nhưng mà mọi người phải hiểu là ở cái khỏang thời gian mười ngày chín đêm trong tù, nó rất là ghê gớm. thế nên em chấp nhận từ bỏ tất cả để em trở về với gia đ́nh."
Dư luận ngờ rằng, dù được thả về, nhưng h́nh như ai cũng đă bị ngầm tước đi một phần quyền tự do phát biểu, v́ mọi người đều v́ lư do này hay lư do khác tuyên bố sẽ tạm ngưng không viết blog một thời gian, hay viết theo góc độ ẩn ư hơn.

Giă từ bạn bẻ trên blog Mẹ Nấm, cô viết:

"Giá như ở một vị trí khác, tôi, cũng là một người Việt yêu nước, sáng sáng thức dậy, tự nh́n vào gương và lẩm bẩm: "Stop bauxite – No China – Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam", th́ có lẽ mọi việc hẳn đă khác! Qua sự việc này tôi cay đắng nhận ra rằng "phương cách thể hiện ḷng yêu nước c̣n tùy thuộc vào thể chế."

Sự kiện các blogger bị khủng bố tinh thần và bị cấm đóan không được viết blog về chủ quyền quốc gia trên biển đông đă làm nhiều người phẫn uất.

Chủ trương với ư đồ rất nguy hiểm

Nhưng cái tin làm người ta sửng sốt nhất, và nghi ngờ nhất quan điểm của nhà cầm quyền Hà Nội về chủ quyền của VN trên hay đảo Hoàng Trường Sa là tin "Không dùng từ ‘Trường Sa và Hoàng Sa’ trên game online" được báo điện tử Sài G̣n Tiếp Thị đăng sáng ngày 14/9.

Bản tin này viết:
"Theo phản ánh của game thủ khi chơi các game online của VinaGame, nếu dùng những từ ngữ có liên quan đến từ "Hoàng Sa, Trường Sa", "bộ lọc" (hệ thống kiểm soát) của VinaGame sẽ cảnh báo: "ngôn ngữ không phù hợp", không cho hiển thị những từ ngữ trên trong nội dung chat giữa các game thủ.

Theo t́m hiểu của SGTT, việc VinaGame đưa vào bộ lọc ngăn chặn những từ ngữ trên là thực hiện thông tư 60 do liên bộ Công an, Văn hoá thông tin và Bưu chính viễn thông ban hành ngày 1.6.2006, trong đó có việc nghiêm cấm dùng một số từ ngữ nhạy cảm về chính trị, thuần phong mỹ tục… trong game. Được biết, trong thông tư 60, không có quy định cụ thể những từ "nhạy cảm".

Một học sinh sau khi chơi game và khám phá ra là khi dùng những từ Hoàng Sa và Trừơng Sa th́ nhận được thông báo là "Xin bạn đừng dùng những lời lẽ không phù hợp trong tin tức". Em đă thử dùng một từ khác là Tam Sa (cái mà Trung Quốc gọi là Hoàng Sa và Trường Sa) th́ sử dụng vô tư và không bị coi là dùng lời lẽ không phù hợp, đă viết thư hỏi công ty Vinagame, và sau đó lại thư cho ông Nguyễn Huệ Chi của Beauxit Việt Nam Info để hỏi thêm viết thư như thế th́ có vi phạm an ninh quốc gia không, hiện em đang rất lo lắng.

Luật sư Cù Huy Hà Vũ bầy tỏ sự kinh ngạc của ông trước tin này, và cho rằng đây là một sự kiện không thể xem nhẹ. Ông nói:

"Rất là bất thường, hoàn toàn bất thường và tôi cho rằng đây là sức ép của cơ quan an ninh, một cách rơ ràng, rất là rơ ràng. Bởi v́ Hoàng Sa Trường Sa trước hết chúng ta xác định đấy có phải của Việt Nam hay không? Trước hết xác định đấy có phải là của Việt Nam hay không? Vậy th́ khi cấm không được dùng Hoàng Sa Trường Sa kể cả trong các tṛ chơi, cũng như trong các biểu tượng của ḿnh từ các trang viết trên blog hay là những các hành vi khác, th́ nếu mà cấm như thế th́ coi Hoàng Sa Trường Sa không phải là của Việt Nam à? Chính các cơ quan mà cấm đấy, họ mới là xâm phạm an ninh quốc gia. Trước khi bị xâm phạm một cách cụ thể th́ họ đă bán Hoàng Sa Trường Sa cho nước ngoài rồi."
Chính thức trả lời thư của em học sinh này trên mạng Beauxit Việt Nam Info, ông Nguyễn Huệ Chi trấn an:
"Sự việc cháu vừa phát hiện rất quan trọng. Đây là việc hết sức nguy hiểm đối với độc lập và toàn vẹn lănh thổ chúng ta, v́ khi kẻ gian đă luồn được vào nhận thức lớp trẻ Việt Nam rằng Hoàng Sa và Trường Sa là Tây Sa và Tam Sa của TQ th́ chúng ta mất đảo và mất biển là cái chắc.

Cảm ơn phát hiện nhạy bén của cháu. Cháu cứ yên tâm, không việc ǵ đâu. Đối với Nhà nước Việt Nam yêu nước, phát hiện này không những không đáng trách mà c̣n đáng thưởng. Chúng tôi sẽ chuẩn bị chu đáo và sớm đưa lên trang mạng việc này.
Chúc cháu vui, học hành tấn tới."

Luật Sư Cù Huy Hà Vũ cũng đồng ư rằng cấm không cho trẻ em dùng những chữ Hoàng Sa Trừơng Sa là một hành vi có chủ tâm nguy hiểm.

Ông phát biểu:
"Tôi thấy quá là ngạc nhiên, tôi không hiểu tại sao bây giờ chính trị nó c̣n lan cả đến các tṛ chơi nữa. Th́ tôi thấy đất nước Việt Nam ngày nay nó đang ở trong t́nh trạng quá là bất thường.
Lúc đầu, tôi cũng chỉ nghĩ có lẽ có một cái sai sót nào đó, nhưng bây giờ tôi thấy nó có một cái vấn đề ǵ đó nó trầm nặng hơn rất nhiều. Tức là bây giờ người ta kiên quyết đàn áp tất cả những tiếng nói liên quan đến Hoàng Sa Trường Sa, và ngay cả trong lĩnh vực chơi game mà cũng như thế th́ tôi thấy rơ ràng nó là một vấn đề nghiêm trọng, và đương nghiên là khi có vấn đề nghiệm trọng như thế th́ tất cả mọi người phải có một hướng suy nghĩ và giải quyết."

Một thành viên trên diễn đàn X-càfé mỉa mai:
"Đề nghị VinaGame bắt đầu dịch các game qua tiếng Trung Quốc luôn cho nhanh! Kể cả nhạc game cũng là nhạc Trung Quốc nữa.
Rồi trước khi chơi game th́ VinaGame chơi bài quốc ca của Trung Quốc cộng thêm h́nh ảnh Mao Trạch Đông nữa."

Người ta tự hỏ việc cấm trẻ em không được dùng những tên của lănh hải Việt Nam là sự kiện vô t́nh hay chủ trương của nhà nước? Nếu vô t́nh th́ liệu game có bị thu hồi không? C̣n nếu đây là chủ trương của nhà nước, trong việc "kiên quyết đàn áp tất cả những tiếng nói liên quan đến Hoàng Sa Trường Sa, và ngay cả trong lĩnh vực chơi game" nữa th́ người dân Việt Nam sẽ phản ứng ra sao?

Tạm thời chưa có câu trả lời, nhưng một câu hỏi rất rạch ṛi đă được đạt ra trong ḷng những ai đang quan tâm đến chủ quyền đất nước. Đó là:
Hoàng Sa và Trường Sa có c̣n là của Việt Nam không?Chương tŕnh Câu Chuyện Hàng Tuần đến đây xin tạm kết thúc, Hà Giang hẹn gặp lại quư vị trong chương tŕnh kỳ tới, mong quư vị đón theo dơi…
http://www.rfa.org/vietnamese/programs/OneStoryaWeek/Do-Paracel-Spratly-Islands-still-belong-to-VietNam-09162009121804.html

SilverBullet
09-17-2009, 11:52 AM
SOS: Tên gọi Nam Sa, Tây Sa mới “phù hợp”, chứ Hoàng Sa, Trường Sa th́ không – Đến tṛ chơi điện tử ở Việt Nam cũng theo quan điểm Trung Quốc

http://i369.photobucket.com/albums/oo135/tntddc/540043c8.jpg Lá thư dưới đây chúng tôi nhận vào ngày 11 tháng 9. Người viết "đánh liều" viết thư cho chúng tôi, nhưng vẫn không giấu được sợ hăi: "Rất mong được bác tư vấn giúp cháu v́ quá bức xúc trước việc trên cháu đă hành động như thế và hành động này của cháu có sao không, có bị quy kết vào tội kích động chống phá khối đại đoàn kết dân tộc, xâm hại đến an ninh quốc gia không, giống như các anh chị Người Buôn Gió, Mẹ Nấm vừa rồi đă bị bắt."
Chúng tôi đă phải trấn an: "Sự việc cháu vừa phát hiện rất quan trọng. Đây là việc hết sức nguy hiểm đối với độc lập và toàn vẹn lănh thổ chúng ta, v́ khi kẻ gian đă luồn được vào nhận thức lớp trẻ Việt Nam rằng Hoàng Sa và Trường Sa là Tây Sa và Tam Sa của TQ th́ chúng ta mất đảo và mất biển là cái chắc. Cảm ơn phát hiện nhạy bén của cháu. Cháu cứ yên tâm, không việc ǵ đâu. Đối với Nhà nước Việt Nam yêu nước, phát hiện này không những không đáng trách mà c̣n đáng thưởng. Chúng tôi sẽ chuẩn bị chu đáo và sớm đưa lên trang mạng việc này.
Chúc cháu vui, học hành tấn tới."
Trong khi chúng tôi đang t́m hiểu sự việc, th́ ngày hôm nay, báo Sài G̣n tiếp thị đưa tin:
Không dùng từ “Trường Sa và Hoàng Sa” trên game online
SGTT - Theo phản ánh của game thủ khi chơi các game online của VinaGame, nếu dùng những từ ngữ có liên quan đến từ “Hoàng Sa, Trường Sa”, “bộ lọc” (hệ thống kiểm soát) của VinaGame sẽ cảnh báo: “ngôn ngữ không phù hợp”, không cho hiển thị những từ ngữ trên trong nội dung chat giữa các game thủ.
Theo t́m hiểu của SGTT, việc VinaGame đưa vào bộ lọc ngăn chặn những từ ngữ trên là thực hiện thông tư 60 do liên bộ Công an, Văn hóa thông tin và Bưu chính viễn thông ban hành ngày 1.6.2006, trong đó có việc nghiêm cấm dùng một số từ ngữ nhạy cảm về chính trị, thuần phong mỹ tục… trong game. Được biết, trong thông tư 60, không có quy định cụ thể những từ “nhạy cảm”. (http://www.sgtt.com.vn/Detail5.aspx?ColumnId=5&newsid=56849&fld=HTMG/2009/0913/56849)
Đă đến mức như thế này ư? Người Việt không được dùng tên Hoàng Sa, Trường Sa, mà phải nói Tây Sa, Nam Sa, th́ mới "phù hợp" v́ "không nhạy cảm"! Không dừng lại ở kinh tế, đây là một âm mưu xâm lăng văn hóa: người ta thâm hiểm muốn nhồi nhét quan điểm Trung Quốc vào đầu người Việt Nam ngay từ lúc c̣n trẻ con!
Xin qua đây, báo động đỏ đến bạn đọc về một t́nh trạng đáng mấy lần SOS mà trách nhiệm nặng nề chắc chắn thuộc về Nhà nước Việt Nam.

Bauxite Việt Nam (http://bauxitevietnam.info/c/8867.html)


Kính gửi: – Bác Nguyễn Huệ Chi
Bác ơi! Chắc không cần giới thiệu Bác cũng biết cháu là một độc giả của trang Bauxite Việt Nam.
Cháu có vài vấn để hỏi bác và cần bác giúp đỡ. Hiện nay cháu có sử dụng một sản phẩm của Công ty VINAGAME là tṛ chơi Vơ lâm Truyền kỳ I. Vô t́nh cháu phát hiện ra một điều quy định trong tṛ chơi này, một quy định mà không phải một ḿnh cháu mà bất kỳ một công dân Việt Nam nào cũng không thể chấp nhận được. Do đó cháu đă gửi cho họ một yêu cầu với nội dung như sau:
Kính gửi:
- CÔNG TY VINAGAME – BỘ PHẬN HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
- Ông LÊ HỒNG MINH (Đại diện pháp luật Công ty)
Hiện nay tôi đang sử dụng một sản phẩm của quư Công ty, đó là tṛ chơi trực tuyến Vơ lâm truyền kỳ I. Tôi có một số thắc mắc về các trường hợp sử dụng dụng từ ngữ trong sản phẩm tṛ chơi này của quư Công ty.
Là công dân nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi được quyền nói tiếng Việt với tất cả các từ ngữ tiếng Việt mà sách giáo khoa dạy trong đó có các từ chỉ địa danh của đất nước. Khi tôi nói đến hai địa danh là Hoàng Sa và Trường Sa th́ lại nhận được thông báo “Xin bạn đừng dùng những lời lẽ không phù hợp trong tin tức” bằng cả tiếng Việt có dấu lẫn không có dấu. Chẳng lẽ hai từ này lại được quư Công ty xếp vào danh sách từ ngữ không phù hợp? Thế nhưng khi tôi dùng một từ khác là Tam Sa (cái mà Trung Quốc gọi là Hoàng Sa và Trường Sa) th́ sử dụng vô tư và không bị coi là dùng lời lẽ không phù hợp (có gửi kèm đoạn phim chứng minh điều tôi vừa nói).
Không biết đây có phải là một lỗi kỹ thuật của sản phẩm mà quư Công ty chưa phát hiện hoặc vô t́nh hay cố ư để như vậy.
Đề nghị quư Công ty có lời giải thích rơ ràng và thỏa đáng yêu cầu của tôi hoặc không tôi sẽ gửi thông tin này đến các cơ quan chức năng hoặc cơ quan báo chí để họ xác minh lại thông tin mà tôi đă thông báo với quư Công ty.
Trân trọng
Rất mong được bác tư vấn giúp cháu v́ quá bức xúc trước việc trên cháu đă hành động như thế và hành động này của cháu có sao không, có bị quy kết vào tội kích động chống phá khối đại đoàn kết dân tộc, xâm hại đến an ninh quốc gia không, giống như các anh chị Người Buôn Gió, Mẹ Nấm vừa rồi đă bị bắt. Cháu có gửi cho Bác đoạn phim cháu quay lại bằng chương tŕnh quay phim của tṛ chơi, bác có thể nhờ bất kỳ tiệm game nào mở game lên bật cho bác xem để bác kiểm tra giúp cháu.
Rất mong được sự hồi âm của Bác, trong tâm trạng bức xúc nhất cháu viết thư cho Bác, nếu có điều ǵ sơ suất mong Bác lượng thứ.
Cháu chúc bác luôn mạnh khoẻ.


http://i369.photobucket.com/albums/oo135/tntddc/baochi/66454bb2.gif

SilverBullet
09-18-2009, 12:30 PM
Người Anh Hùng Họ Ngụy
Trần Mạnh Hảo

http://nguoivietboston.com/wp-content/uploads/2009/09/NguyVanTha.jpgNgười yêu nước không thể nào là ngụy
Người chết v́ nước như anh không thể nào là ngụy
Nhưng anh :
Là Ngụy Văn Thà (*)
Anh- hạm trưởng chiến hạm Nhật Tảo
Lao thẳng vào tàu giặc cướp
Tên anh c̣n măi với Hoàng Sa
Biển vật ḿnh thét đại bác
Giặc bủa vây chiến dịch biển người
Lửa dựng trời d́m tàu giặc
Máu anh cùng đồng đội ngời ngời
Ôm chặt tàu
Ôm chặt đảo
Anh hóa thành Tổ Quốc giữa trùng khơi
Gió mùa đông bắc gào khóc
Ngụy Văn Thà
Măi măi neo tàu vào quần đảo
Tổ Quốc ngoài Hoàng Sa
Trận chiến ba mươi phút
Tượng đài anh là phong ba
Đỉnh sóng khói hương nghi ngút
Biển để tang anh bằng sóng bạc đầu
Quần đảo nhấp nhô mộ phần liệt sĩ
Linh hồn anh hú gọi đất liền
Ngụy Văn Thà
Tên anh không phải bài ca
Tên anh là lời thề độc :
- Phải giành lại Hoàng Sa
Sóng vẫn vồ lấy đảo…

Trần Mạnh Hảo
Sài G̣n 15-9-2009

(*) Ghi chú : Theo báo Tuổi Trẻ ra ngày 14-9-2009 : liệt sĩ thiếu tá Ngụy Văn Thà hạm trưởng chiến hạm Nhật Tảo HQ-10 của hải quân Việt Nam Cộng Ḥa và đồng đội đă anh dũng hi sinh bảo vệ đảo Hoàng Sa ( cùng các chiến hạm khác : HQ-4,HQ-5,HQ-16) trong trận hải chiến đẫm máu với tàu Trung Quốc xâm lược ngày 19-01-1974