Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Page 45 of 45 FirstFirst ... 3536373839404142434445
Results 441 to 443 of 443

Thread: Một bữa ăn kiểu người Php

  1. #441
    Join Date
    Jan 2008
    Posts
    11,084
    Thanks
    9,491
    Thanked 6,851 Times in 3,826 Posts

    Default Re: Một bữa ăn kiểu người Php


    Php đoạt giải V địch thế giới ẩm thực Bocuse d'Or 2021

    28/09/2021 - Tuấn Thảo / RFI
    Tượng vng Bocuse d'Or l một trong những giải thi nấu ăn nổi tiếng nhất giữa cc đầu bếp quốc tế. Năm nay, 21 quốc gia đ tham gia cuộc tranh ti trong hai ngy 26 v 27/09 tổ chức tại Lyon. Hm qua, đầu bếp Davy Tissot đại diện cho nước Php đ ginh lấy hạng nhất. Đan Mạch về nh với tượng bạc (Bocuse d'argent). Na Uy đứng hạng ba với tượng đồng (Bocuse de bronze).

    Sau hai ngy thi đấu trong một bầu khng kh ho hứng si nổi, mỗi suất thi ko di hơn 5 tiếng đồng hồ, rốt cuộc đầu bếp Php Davy Tissot l người cuối cng đ được ban gim khảo xướng tn trn bảng vng năm 2021. Lần trước nước Php đoạt giải l vo năm 2013, tức cch đy 8 năm. Thnh tch của đầu bếp Davy Tissot cũng hết sức gy bất ngờ v cch đy hơn một năm, nhn vng thi bn kết giữa cc đội tuyển chu u, ng chỉ đứng hạng 6, sau cc đồng nghiệp Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Iceland v Phần Lan.

    Php đoạt giải Bocuse d'Or sau 8 năm chờ đợi

    Tại Cung triển lm Eurexpo, nằm ở ngoại pha Đng Nam cch trung tm thnh phố Lyon khoảng 10 cy số, đa số khn giả Php đ cng nhau ht bi quốc ca Marseillaise ngay sau khi ban gim khảo quốc tế cng bố kết quả. Đầu bếp đoạt giải năm nay Davy Tissot chẳng những l thầy dạy nấu cc mn đặc sản của Php, ng cn xuất thn từ Lyon, thnh phố c truyền thống ẩm thực lu đời, một trong những bậc tiền bối chnh l đầu bếp Paul Bocuse. Sau khi thnh danh tại Lyon, ng Bocuse đ cng với nhiều đồng nghiệp khc (Troisgros, Verg, Lasserre, Outhier, Oliver, Lentre ..) khai sinh vo năm 1968 điều m hai nh ph bnh Gault & Millau gọi l trường phi ''Nouvelle Cuisine'' (Ẩm thực mới), thay đổi một cch su rộng cung cch nấu ăn của cc đầu bếp Php từ đầu những năm 1970 trở đi.

    Nổi tiếng trn khắp thế giới, Paul Bocuse sau đ cn được mọi người mệnh danh l ''Gio hong Ẩm thực''. ng thnh lập giải thi nấu ăn c uy tn Bocuse d'Or vo năm 1987, tổ chức hai năm một lần tại Lyon trong khun khổ Hội chợ quốc tế ngnh nh hng khch sạn v thực phẩm gọi tắt l SIRHA. Sau cc vng tuyển sơ khởi diễn ra trn từng chu lục, 24 quốc gia lọt vo chung kết cng đến Lyon tranh ti với nhau. Năm nay, 3 đội thi đ phải bỏ cuộc do thiếu điều kiện chuẩn bị v dịch Covid-19. 21 đội cn lại đ dự thi, trỗ ti nấu ăn theo chuyn đề với sự hiện diện của ban gim khảo, cũng như cc đon cổ động vin trong cng chng.

    Được so snh như một Cp v địch thế giới chuyn về ẩm thực, 21 đội năm nay phải thi đấu trong hai ngy : ngy đầu họ nấu một khay thức ăn với phần nạc vai cắt nguyn miếng từ thịt b (paleron / chuck steak), cn trong ngy thứ nh, cc đầu bếp phải dng thnh phần chnh l quả c chua bi để nấu ba mn (khai vị, mn chnh, trng miệng), nhưng cả ba mn phải được đặt trong một chiếc hộp như thể nấu mn ăn để mang đi hay để giao tận nh thực khch, một cch để đề cao nỗ lực của cc đầu bếp đ thch nghi cung cch nấu ăn trong ma đại dịch.

    Trnh độ cuộc thi quốc tế cng lc cng cao

    Theo ng Jrme Bocuse, chủ tịch cuộc thi v cũng l con trai ruột của đầu bếp huyền thoại Paul Bocuse (ng qua đời vo năm 2018), trnh độ cuộc thi Bocuse d'Or mỗi năm mỗi cao, xung quanh một thứ đơn giản như c chua bi, cc nh đầu bếp lại biết trỗ ti nấu nướng, tạo ra được những mn ăn đặc sắc phi thường về mặt khẩu vị, cũng như ngoạn mục hấp dẫn trong cch trnh by. Kết quả l trong cả hai bộ mn thịt nạc vai v c chua bi ba mn, Davy Tissot đ cng với phụ bếp Arthur Debray ginh lấy được số điểm cao nhất.

    Năm nay 44 tuổi, Davy Tissot sinh trưởng tại thnh phố Lyon v ng đ muốn theo học nghề nấu ăn từ khi ng cn nhỏ. Kể từ khi mới vo nghề, ng đ chịu kh tầm sư học đạo, được đo tạo bởi cc tn tuổi bậc thầy của lng ẩm thực như Rgis Marcon, Jacques Maximin v nhất l Paul Bocuse. Năm chưa đầy 30 tuổi, ng tham dự cuộc thi để ginh lấy giải ''Meilleur Ouvrier de France'' danh hiệu ny chỉ được trao cho cc thợ c tay nghề thật cao trong lnh vực chuyn mn của họ. Davy Tissot trở thnh một trong những đầu bếp trẻ tuổi nhất đoạt giải ny, cng với cc tn tuổi khc như đầu bếp ba sao Michelin ng Emmanuel Renaut, đầu bếp nổi tiếng tại Lyon Mathieu Vannay hoặc Guillaume Gomez, bếp trưởng trong vng nhiều năm tại Điện tổng thống lyse.

    Một khi tốt nghiệp vo năm 2004 với những danh hiệu cao qu nhất, Davy Tissot về lm bếp chnh tại Villa Florentine, nh hng một sao Michelin. Nhưng ng vẫn khng qun cng lao dạy dỗ của thầy cũ, cho nn vo năm 2016 theo lời mời của gia đnh Bocuse, ng về điều hnh Viện ẩm thực Paul Bocuse, vốn l một trường dạy nấu ăn, chuyn đo tạo giới nhn vin cho hai ngnh nh hng v khch sạn cao cấp. Ngoi việc truyền đạt kiến thức v kinh nghiệm, ng Davy Tissot cn thực hiện được một giấc mơ đ c từ lu : ng l đầu bếp Php đầu tin biến một cơ sở giảng dạy (tiệm ăn Saisons) thnh một nh hng c gắn sao Michelin.

    Giấc mơ đoạt thm giải Bocuse d'Or cho nước Php

    Ở lứa tuổi của ng, một số nh đầu bếp c tiếng sẽ đo tạo một kp lnh nghề, giao ph cho đn em cng việc đứng bếp, cn họ sẽ chạy vng ngoi để kinh doanh thương hiệu. Nhưng Davy Tissot th khng, ng nui tham vọng đem lại một lần nữa chiếc Cp V địch Bocuse d'Or. Lần trước, nước Php đoạt giải ny l vo năm 2013 nhờ vo ti nghệ của đầu bếp Php Thibaut Ruggeri. Lần ny, để tham gia cuộc thi, ng Davy Tissot phải qua nhiều vng thi tuyển : sau khi vượt qua vng đầu tại Php, ng đến Tallin, thủ đ Estonia vo ma thu năm ngoi để dự thi vng bn kết bn cạnh 15 đội chu u. Sau vng thi ny, ng chỉ đứng hạng thứ 6 sau khi nấu hai mn chim cc v c chp. Tuy khng c mặt trn bảng vng v thua Na Uy (1993 điểm), nhưng ng vẫn hội đủ số điểm (1851 điểm) để lọt vo vng chung kết.

    Trong ci rủi lại c ci may, ng Davy Tissot với phụ bếp l Arthur Debray đ tận dụng thời gian phong tỏa ở Php để tập luyện cch nấu mn ăn theo chuyn đề, hầu chuẩn bị cuộc thi quốc tế vo đầu ma thu năm nay tại thnh phố Lyon. Trong suốt thời kỳ buộc phải ngồi yn trong nh, ng đ tập nấu ăn mỗi ngy 5 tiếng y như cc điều kiện cuộc thi quốc tế, rn luyện từng động tc sao cho thuần thục nhuần nhuyễn, giữ bnh tĩnh cho d khn giả trong hội trường c cổ vũ go tht, khiến khng kh cuộc thi thm ồn o huyn no. Chnh cũng nhờ vo cc nỗ lực ấy m Davy Tissot đ đem về cho nước Php tượng vng Bocuse d'Or năm nay ngay trn sn nh.

    Trả lời giới truyền thng bo ch, ng Davy Tissot cho biết cuộc thi Bocuse d'Or l một kinh nghiệm qu bu ngay cả đối với một thầy dạy nấu ăn như ng. Những người đ từng gặp thnh cng, thường t cn phấn đấu m chỉ thch hưởng ph qu vinh quang. Trong trường hợp của ng, tượng vng Bocuse d'Or l cch để nhắc nhở ng đừng ''ngủ qun trn vng nguyệt quế'' v bất cứ ai đều c thể trao dồi học hỏi d đang ở lứa tuổi no.

    http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

  2. #442
    Join Date
    Jan 2008
    Posts
    11,084
    Thanks
    9,491
    Thanked 6,851 Times in 3,826 Posts

    Default Re: Một bữa ăn kiểu người Php


    Khi cc vua bnh ngọt Php tm lại nghề bnh m

    04/10/2021 - Tuấn Thảo / RFI
    Trong lng ẩm thực Php, thợ chuyn lm bnh ngọt thường được coi l cao tay nghề hơn l thợ bnh m, phần lớn cũng v cng thức chế biến bnh ngọt cng phu hơn. Tuy nhin, trong những năm gần đy, nhiều ng vua bnh ngọt của Php lại trở về với nghề lm bnh m, nhưng khng phải v thế m uy tn của họ bị ảnh hưởng hay ti năng bị cho l xuống hạng.

    Trường hợp gần đy nhất l nh lm bnh ngọt trứ danh Christophe Michalak vừa khai trương tiệm bnh m đầu tin của anh hm 24/09 vừa qua tại dy phố Faubourg-Poissonnire ở Paris quận 10. Nối bước cc đồng nghiệp l Cdrix Grolet v Franois Perret, anh mở rộng tầm hoạt động của mnh sang ngnh bnh m sau khi thnh cng rực rỡ trong nghề bnh ngọt. Điểm chung của ba tn tuổi ny l họ đ từng được giới chuyn nghiệp trao tặng cc giải thưởng cao qu nhất. Cdrix Grolet (36 tuổi) lm việc cho khch sạn hạng sang Meurice từng đoạt danh hiệu Nh lm bnh ngọt xuất sắc nhất năm 2018, Franois Perret cũng đoạt giải ny vo năm 2019 v anh vừa mở cửa hng bn ''bnh m'' ngay trong khun vin của khch sạn Ritz (lc sinh tiền, trong hơn 30 năm liền, nữ hong thời trang Coco Chanel c hẳn một phng suite dnh ring cho b tại Ritz).

    Ngnh bnh m đang sng gi trở lại

    Về phần mnh, Christophe Michalak (48 tuổi) từng đoạt giải V địch thế giới về bnh ngọt năm 2005, nhờ vậy m trở thnh bếp trưởng khu bnh ngọt tại khch sạn Plaza Athne. Sau hơn 20 năm thnh cng trong nghề, Christophe Michalak giờ đy lao vo kinh doanh bnh m, khi mở cửa hng mang tn l ''Kopain'', nằm trong khu phố gần nh ht Folies Bergres v viện bảo tng Grvin. C kiến cho l đ chỉ l một hnh thức khuếch trương hoạt động kinh doanh, nhưng cũng c người nghĩ rằng cc vua bnh ngọt muốn đơn thuần ''về nguồn'', v trước sau g họ cũng đều được đo tạo từ ngnh ny m ra.

    Khi bắt đầu dự n mở hiệu bnh m đầu tin của mnh, Christophe Michalak đ đặt tn cho cửa hng l ''Rustik''. Nhưng thương hiệu ny đ c người khc đăng k bản quyền. Cho nn, anh đ chọn tn tiệm l ''Kopain'' dựa theo quan niệm của người Php : rượu ngon bạn hiền chia đi, bnh m bằng hữu sẻ nửa. Đi ngược lại với xu hướng thịnh hnh hiện thời, anh khng muốn một tiệm bnh m với lối thiết kế hiện đại với mu sắc tối giản, m lại chọn cch trang tr cửa hng của mnh với đồ đạc quầy bnh nội thất lm bằng đ v gỗ với mu sắc tự nhin.

    Cũng như đa số cc đồng nghiệp, Christophe Michalak trước khi thnh danh, đ được đo tạo thnh thợ bnh m lc anh 15 tuổi. Hnh ảnh cũng như uy tn của nghề ny đ thay đổi kh nhiều. Cch đy hai hoặc ba thập nin, cc học sinh giỏi c năng khiếu sng tạo thường chọn nghề bnh ngọt được xem như c nhiều uy tn v dễ kiếm tiền hơn so với bnh m. Nhưng từ khoảng một thập nin gần đy, phần lớn cũng nhờ vo cc cuộc thi v cc chương trnh truyền hnh, nghề bnh m đ thay đổi theo chiều hướng tch cực, thậm ch được nng cấp v coi trọng hơn. Một thế hệ mới xuất hiện gồm cc tay thợ biết chịu kh, những nh thủ cng c tay nghề v c sng tạo để biến một sản phẩm quen thuộc, thậm ch ''tầm thường'' thnh một mn quan trọng, nhất l trong thời đại của burger, sandwich hay cc thức ăn nhanh.

    Nhiều người Php chọn ngnh bnh m khi đổi nghề

    Nghề bnh m c vẻ ''sng gi'' trở lại một phần cũng do hon cảnh. Cc trường dạy nghề nấu ăn, trong đ c trường Ferrandi đ ghi nhận sự trỗi dậy của một phong tro theo học nghề lm bếp hay lm bnh m. Sở dĩ c hiện tượng ny l v sau cc đợt phong tỏa do dịch Covid-19 vừa qua, c kh nhiều nhn vin mất việc hay nghỉ việc đều muốn chuyển đổi sang một nghề khc. Trong số cc th sinh theo học cc kha dạy lm bnh m, c tới 45% l phụ nữ. Đồng thời số người c bằng cấp đại học chuyển sang nghề thủ cng cũng kh đng (khoảng 35% số th sinh theo học nghề).

    Hiện tượng cc vua bnh ngọt Php lao vo khai thc bnh m xuất hiện cch đy gần một thập nin. ng Benot Castel l một trong những gương mặt dẫn đầu phong tro ny, sau một thời gian di lm việc cho đầu bếp hai sao Michelin Hlne Darroze, chuỗi qun c ph Costes v cửa hng Bon March. Benot Castel đ mở 3 tiệm bnh m ở Paris kể cả ''Josphine Bakery'', ng chăm cht từng sản phẩm từ khu chế biến cho đến cch dng ton những nguyn liệu c chất lượng.

    Sau ng đến phin ngi sao sng của lng bnh ngọt Php l Philippe Conticini nng bnh m ln một hng cao hơn nữa. Ring đối với Cdric Grolet, từng đoạt giải nhất thế giới về bnh ngọt vo năm 2018, anh đ khởi nghiệp với nghề thợ bnh m cho thương hiệu Fauchon, rồi sau đ anh mới chuyển qua nghề bnh ngọt. Sau một thời gian di lm việc cho khch sạn Meurice, Cdric Grolet đ mở tiệm bnh m của mnh ngay bn cạnh nh ht Opra Garnier.

    Bnh rất ngon nhưng liệu gi c phải chăng ?

    Tuy nhin, việc sử dụng thnh phần c chất lượng để lm bnh, cộng thm với việc cửa hng nằm ở những vị tr đắc địa cũng khiến cho gi bnh tăng vọt. Gi bnh m tăng t nhất l gấp đi, trong khi gi bnh ngọt nướng (viennoiserie) loại dng để ăn sng tăng đến gần gấp ba lần. Bnh sừng b (croissant) hay loại bnh m ngọt c s c la (pain au chocolat) được bn với gi t nhất l từ 4 đến 5 trong khi gi ở cc tiệm bnh m thng thường l khoảng từ 1,2 tới 1,7.

    Về pha cửa hng ''Kopain'', Christophe Michalak cũng đem những b quyết của ring mnh vo trong cch lm bnh m v viennoiserie. Mn sở trường của anh l bnh "kouglofs" một loại bnh m ngọt hnh hoa cc hay l bnh brioche phết thm với một cht bơ trộn đường. Anh cho biết đ nghin cứu cch lm bnh trong vng 6 thng, chứ khng đơn thuần kinh doanh thương hiệu qua việc gắn tn mnh ln sản phẩm do người khc chế biến hay thực hiện. Về bnh m, anh khng bn theo từng ổ bnh nhỏ, m chủ yếu lm những ổ bnh lớn, rồi bn theo cn, cắt ổ bnh m thnh khoanh hay thnh nhiều lt mỏng.

    Trong số ny c cc loại bnh m ruột nu, bnh m hạt ngũ cốc hay bnh m trộn với tri cy kh, cc loại bnh m theo kiểu focaccia (fougasse trong tiếng Php) trộn thm với gia vị vng Provence hay từ Liban. Bn cạnh đ, cn c cc mn ăn nhẹ như loại bnh mặn pizza, pissaladire hay loại bnh m mềm đt l nướng croque-monsieur, cc mn ngọt th c bnh bng lan, bnh hạnh nhn, bnh cẩm thạch (marble cake), bnh to tatin, bnh l bourdaloue, bnh quy shortbreads, bnh tarte hương chanh, cc loại bnh mềm như fondant hay bnh nướng cookie. Cho d c dng những nguyn liệu ngon như bột m xay nhuyễn ''Moulins Bourgeois'', trứng bio, dầu liu vng Provence, bơ thượng hạng Normandie hay muối Noirmoutier, Christophe Michalak hứa đề ra những gi cả thch hợp.

    Anh khng lm bnh sừng b m lm những mn bnh khng dễ tm thấy ở Paris chẳng hạn như mn kouign-amann, theo truyền thống của vng Bretagne nhưng t bơ v t đường hơn so với cng thức truyền thống, loại bnh bretzel trộn m v muối giống như loại bnh ở New York, bnh fougasse nhn s c la, gần giống với đặc sản của vng Aigues-Mortes miền nam nước Php hay loại bnh bnh to vng Alsace. Cửa hng ny cố gắng duy tr gi cả ở một mức phải chăng : 2 một phần bnh bng lan, 3 một phần kouign-aman, anh hy vọng rằng điều đ sẽ lm cho nhiều khch hng hi lng hơn, v cho tới giờ cc cửa hng bnh m hay bnh ngọt tuy nổi tiếng l rất ngon nhưng vẫn bị cho l qu đắt.

    http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

  3. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

    Kiến Hi (10-06-2021)

  4. #443
    Join Date
    Jan 2008
    Posts
    11,084
    Thanks
    9,491
    Thanked 6,851 Times in 3,826 Posts

    Default Re: Một bữa ăn kiểu người Php


    Hugo Roellinger : Đầu bếp Php xuất sắc nhất theo Gault & Millau

    03/01/2022 - Tuấn Thảo / RFI
    Nước Php c hai quyển sch hướng dẫn ẩm thực cực kỳ nổi tiếng : Quyển Michelin (gọi nm na l sch ba đỏ) được pht hnh từ năm 1900 v quyển Gault & Millau (ba vng) xuất bản lần đầu tin vo năm 1972, tức cch đy đng nửa thế kỷ. Trong thng qua, ban bin tập Gault & Millau đ trao tặng danh hiệu Đầu bếp Php xuất sắc nhất cho anh Hugo Roellinger, đến từ vng Bretagne.

    Năm nay 34 tuổi, Hugo Roellinger sinh trưởng ở thnh phố cảng Saint Malo. Từ khi cn nhỏ, Hugo đ nui giấc mộng hải hồ. Cho d gia đnh anh thnh danh trước hết nhờ vo ngnh ẩm thực cao cấp, nhưng Hugo chỉ m ấp ước mơ chu du bốn bể. C lẽ cũng v cậu b thch đọc sch v tm hồn được nui dưỡng bởi nhiều giai thoại về cc chuyến phiu lưu. Trong số ny c chuyện kể của nh thm hiểm Jacques Cartier (1491-1557) người đ khm ph dng sng Saint Laurent để rồi đặt tn Canada cho vng đất mới, ngoi ra cn c những quyển hồi k của văn ho người Php Franois-Ren Chteaubriand (1768-1848). Cả hai nhn vật nổi tiếng ny đều sinh trưởng ở thnh phố cảng Saint Malo.

    Gia đnh Roelinger : Hai thế hệ đầu bếp danh tiếng

    Đến khi lớn ln, Hugo Roellinger lc đầu khng nối nghiệp cha l đầu bếp Php trứ danh Olivier Roellinger, m lại chọn ngnh vận tải đường biển. Anh theo học bốn năm tại thnh phố Le Havre, rồi tốt nghiệp Trường Quốc gia Hng Hải (ESNM) chuyn đo tạo giới sĩ quan v kỹ sư ngnh thng thương hng hải. Hugo lm nghề ny trong gần 3 năm liền, anh đi khắp nơi trn thế giới để (như anh ni) chứng kiến tận mắt mu nước biển ở mỗi nơi l như thế no. Đến khi c định lập gia đnh, Hugo Roellinger lc ấy mới ngưng nghề vận tải hng hải, rồi đi theo bước chn của thn phụ, tiếp nối truyền thống gia đnh bn nội.

    Khi vo nghề nấu ăn, Hugo phải học lại từ đầu, trước hết để lấy bằng cấp sơ đẳng (CAP), rồi sau đ tầm sư học đạo trong vng ba năm với cc đầu bếp nổi tiếng nhất trong đ c Michel Bras, Michel Troisgros, Pierre Gagnaire v Michel Gurard, cc đầu bếp Php ny đều từng lm chủ cc nh hng ba sao Michelin. Một khi được đo tạo xong, Hugo trở về vng Bretagne v điều khiển cng ty gia đnh l nh hng Le Coquillage kể từ năm 2014. Do l con nh ni, cho nn chỉ trong vng một thời gian ngắn (chưa đầy 5 năm), nh hng Le Coquillage được sch ẩm thực ba đỏ Michelin khen tặng với danh hiệu nh hng hai sao vo năm 2019.

    Hai năm sau đ nữa, đến phin sch hướng dẫn ba vng Gault & Millau bnh chọn Hugo Roellinger lm Đầu bếp Php ti ba nhất trong năm. Đối với Hugo, phần thưởng bất ngờ ny l một mn qu đầy nghĩa lớn cho gia đnh anh, cũng như cho ton bộ nhn vin lm việc trong nh hng Le Coquillage, vốn l một biệt thự kh sang trọng xy từ những năm 1920 với tầm nhn ra bờ biển ngọc lục (Cte d'meraude), nằm gần nh thờ trn đỉnh đồi Mont-Saint-Michel v cch thnh phố cảng Saint Malo khoảng 15 cy số về pha Ty.

    Lm mới cc b quyết cha truyền con nối

    Trong gia đnh nh Roellinger, người cảm thấy tự ho hơn cả c lẽ l ng bố Olivier (67 tuổi), ng từng l một đầu bếp lừng danh trong lng ẩm thực quốc tế, đoạt danh hiệu đầu bếp ba sao Michelin vo năm 2006 nhờ qun ăn Maison de Bricourt tại thị trấn Cancale (vng Bretagne), cng thời với hai đầu bếp Michel Bras v Pierre Gagnaire. ng Olivier Roellinger chnh thức giải nghệ nấu ăn từ năm 2014 trở đi, để nhường chỗ lại cho hai đứa con l Hugo v Mathilde. Theo ng Olivier, cha mẹ c bổn phận trang bị đầy đủ hnh trang để du dắt con ci trn đường đời. ng Olivier cho biết khng bao giờ ngăn cản con trai mnh chọn ngnh hng hải, nhưng đến khi Hugo cho ng biết anh sẽ nối nghiệp cha, ng bỗng dưng cảm thấy hạnh phc hơn bao giờ hết.

    Khi về điều hnh qun ăn ''Le Coquillage'', trong thời gian đầu, Hugo duy tr sở trường của gia đnh anh chuyn nấu cc mn hải sản. Tuy nhin, thời đại của anh đ khc hẳn với thế hệ trước, khi nghệ thuật nấu ăn đi km với pht triển bền vững, đề cao cc thnh phần dng để chế biến mn ăn nhưng đồng thời phải học cch trnh phung ph. Do vậy, tuy nối nghiệp cha, nhưng sau đ Hugo đ nhanh chng chuyển sang một hướng khc, cập nhật cc mn ăn hợp với gu thời nay v nhờ vậy m bn cạnh nh hng hai sao Michelin , anh cn đoạt lun danh hiệu ''Nh hng xanh'' dnh cho những qun ăn thn thiện với mi trường, đồng thời bảo tồn ti nguyn khi đưa vo thực đơn cc sản phẩm khai thc vừa phải, đng theo phương chm ma no ăn mn nấy.

    Khm ph một thế giới ring, đầy hương vị của biển

    Một cch cụ thể, điều đ c nghĩa l Hugo Roellinger nấu mn s điệp rất kho, nhưng thực khch chỉ c thể ăn mn ny vo ma lạnh, khi tới ma đnh bắt s điệp ở vng Bretagne, chứ khng thể ăn mn ny vo cc ma khc v đầu bếp Hugo Roellinger sẽ khng bao giờ chế biến mn ăn với cc thnh phần nhập từ nơi khc. Điểm mạnh của đầu bếp ny l phản nh tnh đa dạng của cc đặc sản địa phương, nt đặc th của vng lnh thổ Bretagne giữa biển v đất liền. Xung quanh nh hng Le Coquillage l một mảnh vườn rộng đến 7 hcta, nơi đầu bếp trồng cc giống rau củ theo 4 ma trong vng. Vườn rau ny trồng quanh năm 70 loại cy thơm, 26 giống cy to v nhiều loại củ quả khc để kết hợp với tm c, hu tươi, s điệp, rong biển hay đậu muối (salicorne). Với ci ti chế biến, đầu bếp ny đưa thực khch đi khm ph một thế giới ring, đầy hương vị của biển.

    Trong điểm mạnh ấy, dĩ nhin cũng c một số hạn chế : cc mn ăn của Hugo Roellinger do gắn liền với đặc sản vng Bretagne, cho nn kh thể no m đem xuất khẩu ở một nơi khc, cho d l vng biển nhưng với kh hậu v phong thổ khc biệt. Hugo Roellinger đ nhiều lần từ chối cc lời mời sang nước ngoi mở lớp dạy nấu ăn hay truyền lại những cng thức cc mn đặc sản cho d tiền th lao ở một chu lục khc c hậu hỉnh cch mấy. Tuy đ ngưng cng việc li thuyền chở hng trn biển, nhưng điều đ khng c nghĩa l đầu bếp Hugo Roellinger đ ''tỉnh mộng'' hải hồ. Đứa con trai đầu lng được anh đặt tn l Ulysse như anh hng thần thoại Hy Lạp trong bộ trường thin sử thi ''Odyssey'' (Odysse). Điều đ chẳng c g l ngẫu nhin : cho d cuộc sống thường nhật của đầu bếp ny giờ đy chỉ diễn ra trn đất liền, nhưng con tim của anh vẫn lun hướng nhn ra biển.

    http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

  5. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

    Kiến Hi (01-03-2022)

Page 45 of 45 FirstFirst ... 3536373839404142434445

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •