Chuyện tiếu lm: Ngy hạnh phc của một người Tu
Phương Tn

Lời người dịch: Cu chuyện vui "Ngy hạnh phc của một người Tu" được phổ biến rộng trong hệ thống Internet tại Trung quốc. Hng trăm ngn người Tu đ vo Google.cn để tm đọc bi ny. Tc giả bi viết (v danh) dng thể loại tiếu lm để diễn tả về cuộc sống của người Tu lun lun bị đe dọa v thực phẩm độc hại, những sản phẩm chứa đầy chất độc. D bi viết mang tnh hư cấu dưới dạng hi hước nhưng thật ra đy cũng chnh l bức tranh phản ảnh thật sự cuộc sống thường nhật của người người dn Trung quốc hiện nay.
Hi hước chm biến chế độ hiện rất phổ biến, được người dn Trung quốc dng như l một v kh chống lại chế độ khiến nh nước lng tng khng tm ra cch giải quyết cuối cng phải ra lệnh nghim cấm. Theo bản tin của AP đăng trn vietbao.vn : " Tn hoa x đưa tin cho biết thnh phố Chongqing vừa ban hnh quy định mới cho php xử phạt bất kỳ một ai c hnh vi pht tn thng tin nhạo bng người khc trn mạng.
Theo đ, bất kỳ một người no c hnh vi sử dụng Internet để pht tn thng tin, chm biếm, ph bnh hay nhạo bng người khc hoặc lm tổn thương đến danh dự của người khc đều c thể bị phạt tới 625USD. Cc hnh vi pht tn cc đoạn video ngắn c nội dung chm biếm chế nhạo người khc hoặc chế nhạo một sự kiện x hội trn mạng Internet cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh của quy định ni trn.

Quy định mới của thnh phố Chongqing được xem l cu trả lời cho sự bng nổ của những đoạn phim ngắn mang tnh chất chế nhạo người khc được pht tn trn mạng Internet tại Trung Quốc. Đy cũng l một trong những nỗ lực nằm trong kế hoạch kiểm sot Internet chặt chẽ hơn nữa của chnh phủ Trung Quốc.
Cc video ngắn c nội dung chm biếm chế nhạo đ trở nn qu phổ biến tại Trung Quốc đến nỗi người dn nước ny đ sng tạo ra cả một cụm từ lng "egao để ni về hnh vi pht tn loại hnh video ny"

Tất cả những chất gy độc hại cho người sử dụng trong cu chuyện hư cấu ny đều đ xảy ra thật sự. Thực phẩm độc hại, sản phẩm chứa đầy chất độc của Trung quốc[1] l một sự thật m ta phải cẩn trọng đề phng.

* * *

Sng sớm thức dậy vội v đi lm vệ sinh buổi sng, đnh răng sc miệng với kem đnh răng "Tianqi", loại kem chứa đầy chất Diethylenglycol[2]. Tắm rửa với nước hi mi rong ru nhiễm vi trng Cyano[3]. Nấu nước khuấy cho đứa con trai cưng chai sữa bột hiệu "Sanlu" c trộn thm Melamine[4] v ring cho mnh một cốc X dầu, loại hng được chế tạo bất hợp php.
Điểm tm đi lm việc với vi ci bnh bao dng loại bột m được tẩy trắng bằng chất Sulfur trng thật đẹp mắt. Bnh lm bằng nhn thịt trộn với giấy ba "cạt tng"[5]. Bnh bao ăn cng một t dưa chua ngm trong cc thng chứa sơn mu trước đy. Xong xui yn tm đi lm việc nhưng khng qun cầm theo t ci bnh được lm từ hồi năm 2005. Cuối cng th stress buổi sng cũng giải quyết xong, thở ra một hơi di nhẹ nhỏm, lng phơi phới đi bộ thong thả qua cy cầu mới xy nhưng lại bị gy sụp một phần. Hạnh phc qu, được ht thở bầu khng kh chứa đầy chất CO (Carbonmonooxid, khi xe hơi)!
Nghĩ buổi trưa cng đồng nghiệp ra nh hng Kentucky Fried Chicken, ku một con g vng ng tẩm chất mu độc "Sudanhong"[6] thm một ly Coca Cola chứa nhiều Benzol[7]. Buổi chiều gọi điện thoại hỏi thăm c bạn gi khng ngờ lại nghe c đang tức tưởi ở đầu dy, c thể c ta đ lm cho sn chứng khon bị sụp gy thiệt hại lớn. Thi th để an ủi, mời c đi ăn, đến tiệm ăn vừa mới khai trương.
Gọi một vi mn rau cải chin. Mấy mn ny được chin với loại dầu được lọc lại từ nước cống thải. Ku thm con lương nướng được nui bằng thuốc ngừa thai cho mau lớn. Đặt thm một phần tm thật cay, đy l những con tm được nh hng bốc ln dưới những hồ nước bốc mi hi thối. Một phần rau Spinat đậm thuốc trừ su Pestizi, một phần dưa chua chứa đầy chất Nitrit[8], một phần thịt heo với nhiều Clenbuterol[9], một phần bao tử heo ướp chất Formalin, mỗi người một chn nấm mo trắng hng khi với Sulfur. Mỗi khch ăn cn được chủ qun tặng một mn qu nhỏ: Một gi tr xanh hiệu nỗi tiếng "Pi Lo Chun"[10] chứa hơn một trăm lần hơn chất kim loại nặng. Cuối bữa ăn uống thm ly Bia Formaldehyd[11]. Ha đơn tnh tiền ghi r 318 Yuan. Thật l may mắn! Trong đống tiền thối lại c tờ bạc giả nằm chen vo.
Trn đường về nh cn bị chiếc BMW ủi vo người. Lại thm may mắn nữa! "By giờ mnh nằm vạ ở đy kiếm t tiền thử xem." Nằm yn bất động trn đường, h mở mắt ra nhn bổng thấy chiếc BMW đang gi số de li cn cho chết để phi tan. Vậy l nhổm dậy co gi phng chạy thật nhanh như dn chạy đua v địch thế giới.
Cuối cng rồi cũng về đến nh. Rng nhắm mắt ngủ nhưng ci mi Sulfur[12] từ căn phng mới sửa sang lại bốc sang cay cả con mắt. Ko ci chăn tệ hại phủ đầu lại. Nằm nghĩ đến ci nợ hng trăm ngn Yuan để mua ci nh, khng thể no ngủ được. Trời sắp sng rồi. Nốc nguyn nửa chai thuốc ngủ m cũng chẳng c hiệu quả g. By giờ uống thm vin thuốc ngủ Trời, thuốc vin lm bằng gạo nếp! Lm g by giờ? Uống chai thuốc rầy Pestizid th xem như mọi chuyện xong xui, giải thot cuộc đời. Nhưng cũng khng c g xảy ra, vẫn chưa chết, th ra thuốc rầy lại được ha với x dầu!

Phương Tn
Thng 5.2010

[1] Một bi viết về thực phẩm độc hại tại trung quốc của Zhou Qing đ ni r về điều tệ hại ny: "Ch́t kháng sinh trong thịt, thúc xịt ch́ng cn trùng dng đ̉ làm ch́t bảo t̀n thực ph̉m, ch́t thủy ngn trong nước úng Tác giả Zhou Qing người Trung qúc trình bày tḥt chi tít v̀ cng trình nghin cứu của ng trong lnh vực kỹ ngḥ thực ph̉m của nước này trong cún sách vừa được giới thịu. Bài nghin cứu cho th́y kỹ ngḥ thực ph̉m đang đ̀u đ̣c đ́t nước này cũng như những tn tham lợi đang phá nát cục śng của người dn Trung qúc.
Tác giả đưa ra những hình ảnh Mafia tàn nh̃n khng còn lương tri: Dùng thúc ngừa thai đ̉ nui cá cho mau lớn, dùng ch́t đ̣c ch́ng su bọ DDT đ̉ giữ cho dưa gang được tươi, Hormone như là ch́t phụ gia, múi bị nhĩm đ̣c và lượng kháng sinh cao khng tưởng trong thịt. Zhou cho bít, nói chung là t́t cả mọi thực ph̉m, mọi ch́t đ̣c đ̀u được dùng đ́n, mĩn sao giá thành sản xút được rẻ mà thi.
(Trch từ www.khoahoc.net/baivo/phuongton/201207-thucphamtrungquoc)

[2] Cơ quan canh phng dược phẩm v thực phẩm Hoa Kỳ FDA (Food and Drug Administration) v một vi quốc gia thuộc EU như Ty Ban Nha, Php quốc đ từng bo động kem đnh răng c chứa phụ chất Diethylenglykoc (DEG) đến từ Trung quốc đ trn ra thị trường tại cc nước ny. DEG thường được dng trong cc sản phẩm chống đng lạnh trong kỹ nghệ xe hơi, kỹ nghệ chế tạo giấy, cng nghệ nhuộm vải,
DEG với số lượng ngoi mức quy định như trong kem đnh răng của Trung quốc c thể gy hậu quả sức khỏe cho trẻ em.

[3] Hnh ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy 33 cy số vung trong hồ Chaohu tại Trung quốc nổi đầy rong ru. Trong năm vừa qua rong ru trn rộng thm chiếm 150 cy số vung. Đy chnh l hang ổ của loại vi trng nguy hiểm Cyano. Người dng nước c Cyano để uống hay tắm rửa c thể bị bệnh ngứa ngoi da, mắt bị nhiễm độc, tai bị đau. Trường hợp nặng c thể bị i mữa, tiu chảy, thn thể bị nhức mỏi, hơi thở kh khăn v.v

[4] nhiều người dn tại Trung quốc c con trẻ uống sữa Sanlu bị mắc bệnh thận đ cảnh bo v khiếu nại với Hng Sữa Sanlu v với chnh quyền, nhưng khng nhận được một sự hổ trợ no cả. Đầu thng 8 năm nay, nh cầm quyền Trung Quốc được thng bo r vấn đề nầy đ đi vo tnh trạng trầm trọng. Sự cố nầy cũng được cng bố trn Mạng Gagsiq của chnh quyền Trung Quốc, nhưng liền bị xa bỏ. Nh cầm quyền Trung Quốc muốn m nhẹm sự việc khng muốn gy ồn o tai tiếng hoặc bị kiện tụng trong thời gian tổ chức Thế Vận Hội 2008 tại Bắc Kinh.
Theo nguồn tin của Thng Tấn X Ritzau, từ 295 mẫu thử nghiệm kết quả cho thấy 24 mẫu c Melamine. 3 cng ty lớn nhất Trung Quốc l Mengnui, Yili v Guangming sản xuất sữa bột c Melamine. Hai cng ty Sanyuan v Nestl được chứng nhận khng pha trộn Melamine vo sản phẩm sữa của họ. 5 cng ty nầy chiếm 70% thị trường tiu thụ sữa của Trung Quốc, v xuất cảng sữa cng thức uống, thực phẩm lm bằng sữa bột ra nước ngai. Việt Nam l khch hng ưu t với lượng tiu thụ hng ha Trung Quốc rất lớn. Theo Tn Hoa X nhiều người bị bắt giữ lin hệ đến vụ lm sữa pha trộn Melamine. Trong số đ c ng thị trưởng thnh phố.
( Trch từ: http://www.khoahoc.net/baivo/uyenhanh/250908-sanlunoidaukhongtuong.htm )

[5] Theo tin từ "Beijing News", Zi Beijia bị kết n gy tiếng xấu cho một loại thực phẩm ăn uống tại Trung quốc. Zi phng vin một đi truyền hnh nh nước từng cng bố một bi phng sự ni về những hng qun dọc đường tại Bắc Kinh sản xuất v bn loại bnh bao nhn thịt trộn thm giấy "cạt tng" được lm bằng chất ha học. Bi phng sự của Zi gy chấn động dư luận tại Trung quốc. Điều dễ dự đon l Zi bị đi truyền hnh nh nước sa thải v tội lm phng sự "thiếu trch nhiệm" !

[6] Vo thng 12. 2006 Tan Weitang gim đốc Guangzhou Tianyang Foodstuffs Company cng vin ph gim đốc bị tuyn n 15 năm t giam về tội cho trộn chất mu Sudan đỏ (Sudan III) trong ớt dầu v ớt bột. Với phương php c độc ny cả hai từ thng tư 2002 đến thng ba 2005 thu được hơn nữa triệu Dollar lợi nhuận.
Theo TS Mai Thanh Truyết: "Sudan l một loại phẩm mu tổng hợp chứa cc hợp chất azo, naphtols v cc gốc methyl di động. Thng thường phẩm mu được p dụng thường xuyn trong thực phẩm l sudan đỏ I, c cng thức tổng qut l C16H12N2O. Ngoi ra cn c sudan II mu cam, sudan III mu đỏ ceresin (mu đỏ đậm), v sudan IV cn c tn l dung mi đỏ 24. Sự thay đổi mu sắc của cc sudan l do sự chuyển đổi vị tr của cc nhm gốc methyl.
Trong kỹ nghệ, phẩm mu sudan thường được dng để nhuộm da giy, vải vc, cc đồ dng đồ chơi bằng plastic, pha mu dầu nhớt kỹ nghệ, v.v Sudan tan trong dầu mỡ v định mu trong đ.
Theo kết quả nghin cứu của nhiều nh khoa học trn thế giới th sudan, sau khi định mu trong cc m mỡ, sẽ bị phn đoạn do phản ứng azo-khử để cho ra aniline v amino-naphtol l hai độc chất cho con người.
Kể từ năm 2003, tại Php, sudan I được xếp vo loại ha chất c thể gy chuyển đổi cc nhiễm sắc thể di truyền v thuộc loại c nguy cơ gy ung thư loại 3"
(Trch từ: http://www.khoahoc.net/baivo/maithan...ngthucpham.htm )

[7] Tai nạn ha học xảy ra trong một cơ xưởng tại Trung quốc gy cho dng sng Songhua bị nhiễm độc chất ha học Benzol. Qua đ 3,8 triệu người dn thnh phố nằm về pha đng bắc của nước ny bị mất nguồn nước uống trong sạch. Nh chức trch cho biết, việc dng nước của ging sng đang bị nhiễm độc chất Benzol c thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư.
Tấm thảm chất độc Benzol trn dng sng Songhua ko di 80 cy số giết chết ton bộ c của dng sng. Nh chức trch địa phương ban hnh tnh trạng bo động, trường học đng cửa, cc bệnh viện được đặt vo tnh trạng khẩn trương. Cc khoa học gia cho biết độ đậm đặt Benzol trn sng Songhua vượt qu tiu chuẩn cho php 30 lần v 100 lần nhiều hơn so với mức bnh thường trước đy. Zhang Lanying gim đốc viện nghin cứu mi trường thuộc đại học Jilin cho biết, dng nước bị nhiễm chất Benzol c thể dẫn đến bệnh ung thư mu.
Theo: http://www.rp-online.de/panorama/ausland/katastrophe/Vergiftetes-Wasser-erreicht-Millionenstadt_aid_116977.html

[8] Nh chức trch tại thnh phố Thượng Hải điều tra nguyn nhn vụ nhiễm độc chất Nitrit lm cho một người đn ng bị chết v gy cho 25 cng nhn nhiễm bệnh sau khi những người ny đi ăn tại một qun ăn nhanh tại quận Pudong New Area thuộc thnh phố Thượng Hải.
Kết quả khảo nghiệm tử thi cho thấy người xấu số bị độc Nitrit. Sau khi khảo nghiệm cc mn ăn của qun ăn nhanh ny, cơ quan bảo vệ sức khỏe tại đy cho biết, mn g muối v mn tu hủ c độ đậm đặt Nitrit qu mức quy định. Sui Bo, một cn bộ điều tra cho biết :"Chng ti phỏng đon, chủ qun dng muối kỹ nghệ để nm nếm thức ăn". Nạn nhn bị nhiễm độc Nitrit thường bị i mữa, nhức đầu, hơn thở ngắn gấp rt, da trở nn c mu xanh.
Trước đ vo thng 9 cũng đ c 66 người bị nhiễm độc Nitrit trong một căn tin của một cơ xưởng tại quận Qingpu
Theo: http://www.china-observer.de/?x=entry:entry091021-171506

[9] Trong dịp viếng thăm một trang trại nui heo tại tỉnh Henan, vin ph thủ tướng Trung quốc đặc trch nng nghiệp lấy lm ngạc nhin khi thấy bn cạnh một số lớn heo mập mạp, lng l mượt m trng rất mạnh khỏe lại c vi ba con heo trng ốm yếu dơ bẩn. Khi hỏi l do sự khc biệt, người chủ trang trại trả lời ngi ph thủ tướng: "Những con heo trng mập mạp tốt tướng được nui ăn với thực phẩm c chất Clenbuterol. Thịt heo loại ny dễ bn m lại được gi. Chng ti bn chng cho dn thnh thị. Cn mấy con kia được giữ ring cho chng ti dng". Một cn bộ đi theo ngi ph thủ tướng tỏ ra ngạc nhin buộc miệng hỏi "Qu vị c biết l Clenbuterol hại cho sức khỏe người dng khng?" Vin chủ trang trại nhn vai trả lời "Chng ti biết điều đ nhưng dn thnh thị c bảo hiểm sức khỏe nn khng sao hết."http://www.epochtimes.de/articles/20...09/350360.html
Clenbuterol l một loại dược phẩm được dng để chống lại bệnh suyễn. Kỹ nghệ chăn nui tại Trung quốc thường lạm dụng trộn Clenbuterol cng thực phẩm để nui th vật chng lớn. Người dng thực phẩm c chứa Clenbuterol thường bị những biến chứng như tim đập mạnh, bắp thịt bị run rẩy, nhức đầu, nhiệt độ thn thể tăng cao.

[10] Hậu quả của nhiễm kim loại nặng trn sức khỏe ?
Mạn tnh: Đy l tnh trạng nguy hiểm v thường gặp hơn do ăn phải thức ăn c hm lượng cc nguyn tố kim loại nặng cao; chng nhiễm v tch lũy dần dần rồi gy hại cho cơ thể. Nơi tch lũy thường l gan, thận, no, đo thải dần qua đường tiu ha v đường tiết niệu. Khi cơ thể tch lũy một lượng đng kể Ch sẽ dần dần xuất hiện cc biểu hiện nhiễm độc như hơi thở hi, sưng lợi với viền đen ở lợi, da vng, đau bụng dữ dội, to bn, đau khớp xương, bại liệt chi trn (tay bị biến dạng), mạch yếu, nước tiểu t, thường gy sảy thai ở phụ nữ c thai. Ngộ độc mn tnh do tch lũy những liều lượng nhỏ Asen trong thời gian di c thể gy cc biểu hiện như: da mặt xm, tc rụng, vim dạ dy v ruột, đau mắt, đau tai, cảm gic về sự di động bị rối loại, c Asen trong nước tiểu, gầy yếu dần v kiệt sức. (Theo http://www.t5g.org.vn/Default.aspx?u=cmdt&grnid=102&cmid=18 )
Ring tại Trung quốc theo bản tin từ hng Thng Tấn Reutes: Chẳng cần nhn đu xa ngoi dng sng chảy qua Shangba để hiểu được mức độ nhiễm kim loại nặng m theo cc chuyn gia l đ biến cc xm nhỏ ở khu vực pha nam Trung Quốc thnh những lng ung thư.
Dng chảy đổi từ mu trắng đục sang mu cam chi lọi, cn nước sng th đặc sền sệt, chỉ hơi gợn ln trong gi. Ở Shangba, con sng chỉ đem đến sự chết chc, khng cn l nguồn nui dưỡng cc cư dn nơi đy.
"Mọi loại c đều khng sống nổi, thậm ch cả g vịt uống nước sng ny cũng lăn quay ra chết. Nếu bạn nhng chn xuống nước bạn sẽ bị pht ban v ngứa khủng khiếp", H Thuận Ti, một nng dn 34 tuổi sống ở Shangba từ lc cho đời tới giờ, ni: "Chỉ ring trong năm ngoi, 6 người ở lng ti đ qua đời v ung thư, họ ở độ tuổi từ 30-40".
Ung thư đ phủ bng đen xuống cc ngi lng ở khu vực pha nam tỉnh Quảng Đng, Trung Quốc ny khi đất trồng bị nhiễm kim loại nặng vốn được dng trong sản xuất pin, linh kiện my tnh v nhiều thiết bị điện tử khc.
Mỗi năm, ước tnh c tới 460.000 người chết sớm ở Trung Quốc do nhiễm khng kh v nguồn nước, theo một nghin cứu của Ngn hng Thế giới năm 2007.
Hai chu gi của b Diệu Thuận vĩnh viễn ra đi ở tuổi 12 v 18 do ung thư thận v dạ dy mặc d hai loại ung thư ny hiếm khi nhiễm ở trẻ em. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ ung thư đường tiu ha cao l do sử dụng nước ăn nhiễm.
"Chắc chắn l do Daboshan v nước bẩn", người b 82 tuổi ni. "Cc b gi lun chơi ở sng, thậm ch cả nước giếng của chng ti cũng bị nhiễm", b Diệu ni.
Con sng nơi trẻ em hay chơi đa ko di từ cuối mỏ Daboshan, do Cng ty khai mỏ Dabaoshan Quảng Đng lm chủ, chảy qua trước ngi nh xiu vẹo của b. Nước sng bị nhiễm catmi, ch, indi v kẽm cng nhiều kim loại khc.
Cc lng lấy nước giếng lm nước ăn ở Shangba tưởng l an ton nhưng nhiều mẫu thử m trung tm BioMed lấy về kiểm tra hồi thng 7 cho thấy, nước giếng nơi đy chứa lượng catmi qu mức cho php, một thứ kim loại nặng sinh ung thư, cũng như c hm lượng kẽm qu lớn, c thể hủy hoại gan v dẫn tới ung thư.
"Trung Quốc c rất nhiều lng ung thư v rất c thể, cc trường hợp ung thư đang ngy cng tăng ny bắt nguồn từ nhiễm nước", Edward Chan, một chuyn gia thuộc tổ chức Ha Bnh Xanh ở pha nam Trung Quốc nhấn mạnh.
Nhưng khng chỉ c nước, cc kim loại nặng sinh ung thư cũng đ "xm nhập vo lương thực.
Hng đống phế phẩm trong qu trnh khai khong thải ra bn cạnh nhiều ruộng la trải khắp vng.
Rất t gia đnh ở cc ngi lng nằm dọc theo dng sng chảy từ mỏ Daboshan thot khỏi ung thư.
Hầu hết bệnh nhn l những người ung thư dạ dy, gan, thận v ruột kết, chiếm tới khoảng 85% số ca mắc bệnh. Tỷ lệ ung thư ở cc lng ny chưa được thống k, nhưng cc nhm nghin cứu cho thấy chng cao hơn nhiều so với mức trung bnh quốc gia.
Tỷ lệ tử vong do ung thư tăng ln tới 19% ở cc thnh phố v 23% cc khu vực nng thn năm 2006, so với năm 2005.
Trch đăng: Kỳ Thư(Theo Reuters) http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=202840

[11] Một nguồn tin đng tin cậy cho biết 95% Bia sản xuất tại Trung quốc đều c chứa Formaldehyd. Trong số ny một phần lớn vượt qua su lần hơn tiu chẩn được đưa ra l 0,2ppm.
Cc đy hai năm tại Shenzhen cng ty sản xuất Bia Kingway Bier gy no động quần chng khi tung ra chiu quảng co độc đo cho rằng, Bia Kingway l hng Bia đầu tin tại Trung quốc hon ton khng c Formaldehyd. Đy l lối xc nhận gin tiếp, từ trước đến nay cc hng Bia tại Trung quốc sử dụng chất ha học ny.
Thng thường chất ha học Formaldehyd được dng để ướp xc, giữ xc người chết được tươi trong bệnh viện. Trong kỹ nghệ Bia Trung quốc, Formaldehyd được dng để Bia c mu đẹp hơn, thu ngắn thời gian sản xuất Bia gip gi sản xuất thấp hơn bnh thường.
Theo: http://www.danwei.org/business_and_finance/bad_beer_fake_beer.php
http://www.beer-faq.com/formaldehyde-beer/

[12] Hàng ngàn căn nhà tại Mỹ vừa được phác giác bị nhĩm đ̣c vì sử dụng ṿt lịu xy dựng Drywall "Made in China".
Theo lời Thomas Martin chủ tịch t̉ chức "America's Watchdog" chuyn bảo ṿ quỳn lợi của người tiu dùng tại Mỹ cho bít "đy là ṃt thảm họa có mức đ̣ khng ngờ được". Những t́m Drywall lót tường hoặc lót tr̀n nhà được sản xút từ Trung qúc tít ra khí Sulfur (lưu huỳnh) khi tṛn l̃n cùng khng khí ̉m lìn phát sinh ra ch́t sulphuric acid. Đy là ṃt ch́t acid đ̣c hại có sức tàn phá mạnh.
Ŕt nhìu căn nhà sử dụng những t́m Drywall "Made in China" bị nhĩm đ̣c thường phát ra mùi trứng th́i. Ṿt lịu trong nhà bằng sắt thép bín d̀n d̀n thành màu đen. Máy móc dụng cụ sử dụng trong nhà bị hư hỏng. Người śng trong những căn nhà này thường bị ḅnh v̀ đường khí quản, bị chóng mặt, nhức đ̀u, ṃt mỏi, mắt bị ngứa. Nhìu người bỗng nhin bị b́t tỉnh, ln cơn kinh phong hoặc bị hoại gan.
(Trch từ www.khoahoc.net/baivo/phuongton/230409-madeinchina.htm)