Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Results 1 to 2 of 2

Thread: Sầu nữ cải lương đ hết sầu

 1. #1
  Join Date
  Dec 2007
  Posts
  5,042
  Thanks
  965
  Thanked 2,525 Times in 1,428 Posts

  Default Sầu nữ cải lương đ hết sầu

  Cũng bằng lối xưng h t với con, cũng bằng chất giọng từ tốn m dịu dng hiền hậu, c t Bạch Lan từ chối khi chng ti ngỏ lời mời c tham gia chương trnh Hồn qu đất Việt, bởi: 76 tuổi rồi, t cũng t đi ht sn khấu, hm qua, mới đi lm từ thiện về, t bịnh, mệt qu chừng.


  Đến Đồng Nai biểu diễn trong một buổi cng cha,
  c t (gc tri) được nhiều khn giả hm mộ đến hỏi thăm v
  xin được chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Bch Uyn


  Vậy rồi, thấy chng ti lẳng lặng theo chn t xuống Đồng Nai coi t ht ở sn cha, t thương, t bảo: Thi, bữa no t khoẻ, gh qua nh t m quay, ni trước, nh t nhỏ hẹp chật chội lắm nghen!

  Sầu vương cnh lan trắng

  M nh t nhỏ hẹp, chật chội thiệt. Nếu như ai cũng nghĩ nghệ sĩ, nhất l khi tn tuổi lẫy lừng một thuở như t Bạch Lan th chắc phải nh cao cửa rộng v c cuộc sống giu sang lắm th khng đng. C t sống rất giản đơn. Căn hộ chung cư trn đường Trần Hưng Đạo, c sống đ mấy chục năm cng với em du v bốn người chu ruột gọi bằng c. Căn phng nhỏ trn gc xp của c t ra vo cũng phải ci đầu v những thanh x ngang nằm rất thấp. Người ta bảo kiếp cầm ca ăn qun ngủ đnh th cuộc đời mnh, c t trải qua hết. Khng ai trong giới nghệ sĩ khng biết chuyện khi cn l vợ nghệ sĩ Thnh Được, c t c lần phải dọn ra ở một thời gian di trong mi đnh bởi sự tiu xi hoang ph của ng.

  Hơn 65 năm đi ht, t Bạch Lan trở thnh huyền thoại cải lương với giọng ca đồng pha thổ mi mẫn cng hng loạt vai diễn để đời. C thể ni, sau thế hệ của NSND Phng H, t Bạch Lan l một trong những người tiếp tục xy dựng nền mng cho sn khấu cải lương Nam bộ. Nhắc đến t Bạch Lan, người ta nhớ vai Hương trong Nửa đời hương phấn, vai Hằng trong Con gi chị Hằng v hng loạt vai diễn hay trong Người vợ khng bao giờ cưới, Thuyền ra cửa biển Những vai diễn ấy đ đưa c ln cực đỉnh vinh quang của nghề ht với nhiều giải thưởng cao qu.

  Bo giới gọi c l sầu nữ, l đệ nhất đo thương, l nữ hong vọng cổ bởi chất giọng u buồn mi mẫn khiến người nghe phải rớt nước mắt. Cc biệt danh ấy cũng vận vo đời c với nước mắt đong đầy. C với nghệ sĩ ti danh Thnh Được từng được c Bảy Phng H v b bầu Kim Chưởng tc hn để c một đm cưới thật huy hong với biết bao lời chc tụng. Nhiều tạp ch lc đ đ c rất nhiều lời ca tụng cuộc tnh của hai ngi sao được v l cặp sng thần trn sn khấu bấy giờ. Nhưng dường như tất cả chỉ c thế rồi kết thc, để lại cho c một nỗi đau đời. Ba bốn lần, c lần lượt nhận v nui dưỡng những đứa con ring của chồng cho đến ngy trưởng thnh, ring phận mnh, c khng c được một đứa con chung. ng vẫn lng mạn dọc ngang trn con đường tnh i v cũng rời xa c. Một lần, c đi thm bước nữa, nhằm tm cho mnh một chỗ dựa, một bờ vai, nhưng rồi lại thi, c nặng nợ với cải lương, với chu con, đồng nghiệp, với những việc phước đức hơn l giữ lấy hạnh phc ring.

  Hoa lan nở giữa sn cha

  Dẫu khng một lần sinh nở nhưng con của mẹ t Bạch Lan thật tnh khng thể no kể hết. Đ l con ring của nghệ sĩ Thnh Được m c nui dưỡng, l những đứa chu ruột lẽ ra gọi t bằng c, đ l bao lớp nghệ sĩ trẻ thn thương gọi c t l mẹ bằng tất cả tnh yu thương v sự tn knh.

  Những chuyện buồn đ qua, t cũng khng muốn người ta nhắc lại. t cũng khng cn trch số phận hẩm hiu của mnh nữa. t chỉ buồn. M ci nỗi buồn đ cũng phi pha nhiều kể từ ngy t nguyện gởi những năm thng cn lại của đời mnh vo cửa Phật. Khng phải xuống tc quy y m đm đọc kinh, ngy chọn sn cha lm sn khấu, ht những bi ca, những vở tuồng về Phật để lấy tiền trng tu, sửa chữa cha chiền. Cn cht t dư dả, t đi lm từ thiện, đi gip người ngho. Thế nn, t vẫn vui với cuộc sống chay tịnh giản đơn, nh của t vẫn nhỏ hẹp v chật chội.

  Thời vng son đ qua, c t đ khng cn đứng trn sn khấu từ khoảng mười năm trở lại đy. By giờ, ở tuổi 76, giọng ca của c t Bạch Lan vẫn cn nồng nn v mi mẫn lắm. Dẫu khng cn khoẻ nhưng c vẫn miệt mi đem lời ca tiếng ht của mnh đi rất xa để đền ơn khn giả, để lm những việc phước đức cho đời.
  BCH UYN
  Nếu c một định, c một Cch!.
  Nếu c một Cch, ở đ cũng l một định.

 2. The Following 2 Users Say Thank You to Tnh Qu For This Useful Post:

  aovang (09-21-2014), việtdươngnhn (12-27-2010)

 3. #2
  Join Date
  Dec 2007
  Posts
  5,042
  Thanks
  965
  Thanked 2,525 Times in 1,428 Posts

  Default Re: Sầu nữ cải lương đ hết sầu

  NSƯT t Bạch Lan: Nui bốn đứa con rơi của người chồng đo hoa Thnh Được

  Thnh Được tn thật l Chu Văn Được, sinh năm 1934 (hơn t Bạch Lan 1 tuổi) tại Sc Trăng. Khn giả kh qun cặp diễn vin vng một thời ny qua cắc vở: Nửa đời hương phấn, Chưa tắt lửa lng, Bn đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển, o trắng nng Mộng Trinh, Nửa bản thnh ca, Người đẹp thnh Bat Đa

  Đm cưới của họ diễn ra vo năm 1961, c Phng H, chủ hn nh trai, c Kim Chưởng l chủ hn nh gi. Đm cưới được tổ chức long trọng, hầu hết cc k giả kịch trường đều được mời. Bo ch đăng bi phng sự lễ cưới v nhiều chuyện th vị về cuộc tnh t Bạch Lan Thnh Được v dy l lần đầu tin trong giới nghệ sĩ cải lương c một cuộc hn nhn c hn th đng hong.

  Trước khi cưới, họ l cặp đi ăn đon Thanh Minh Thanh Nga, Kim Chưởng.

  Khi thnh người một nh, họ thnh lập đon Thnh Được t Bạch Lan . Vở tuồng để đời của cặp ti sắc ny l Nửa đời hương phấn để rồi cuộc hn nhn của họ cũng phũ phng như số phận cc nhaan vật họ đảm vai.

  Năm 1964, Thnh Được theo người trong mộng bấy lu, khng ai khc chnh l ti nữ Thanh Nga, Nữ hong sn khấu cải lương một thời, cuộc hn nhn của cặp đi ny tan vỡ. Nhưng mối quan hệ của Thanh Nga Thnh Được cũng khng ko di bao lu.

  Đứng chung sn khấu với Thnh Được, hai ci tn t Bạch Lan Thnh Được như một biểu tượng kh c thể thay thế của nghệ thuật cải lương một thời. Nhưng ngược lại, khi đứng chung đời với nam ti tử ho hoa ny, b gặp rất nhiều cay đắng.
  NSƯT t Bạch Lan


  B ni, với sn khấu v với chồng d hai thứ nhận được khc nhau nhưng b đều cho đi rất giống nhau: yu thương, hy sinh v vị tha. Nhưng như thế chưa hết, bởi khi Thnh Được tm duyn mới, b lại vất vả nui bốn đứa conrơi của chồng.

  t Bạch Lan khẳng định tn tuổi của mnh trn sn khấu vo những năm 60 bằng vai c li đ trong vở Tnh trng sĩ, bước ln đỉnh cao danh tiếng với vai Hương trong Nửa đời hương phấn v thủy chung với sn khấu hng chục năm sau với vai người vợ, người mẹ bất hạnh những vai diễn như định mệnh của cuộc đời b. Một đời như c li đ đưa những nặng gnh cuộc đời người khc qua sng, bao yu thương một thời tuổi trẻ dnh hết cho một mối tnh rồi trở về lặng lẽ.

  B gọi đ l nghiệp. Vay nghiệp v trả nghiệp. Nhiều người ni hai chữ trả vay với nghiệp thật nặng nề, nhưng với b, gần như rất nhẹ. Nhẹ như thể những sng gi đi qua đều v thường.

  Khng trch, khng hận d bị phụ bạc

  Những năm 60, hai ci tn t Bạch Lan Thnh Được lừng lẫy trn sn khấu cải lương v để lại những dấu ấn kh phai mờ trong lng khn giả đến tận by giờ. Điều đầu tin xin được hỏi b, danh tiếng của ngy ấy mang lại điều g cho người nghệ sĩ?  Nghệ sĩ Thnh Được


  Thời no cũng thế, điều m danh tiếng mang lại đầu tin ldanh tiếng. Sau đ l tiền. Với ti mọi thứ đến tự nhin, nhưng danh tiếng ti quan niệm theo một gc khc. L nghệ sĩ chn chnh, phải biết rằng ai l người mang lại danh tiếng cho mnh chứ khng phải chỉ đăm đăm vo việc c danh tiếng, mnh sẽ được điều g. Danh tiếng của một người nghệ sĩ với ti l do khn giả mang lại, cn tiền kiếm được l để nui mẹ.


  Nhưng sự mang lại quan trọng hơn, đ l đam m nhiều hơn v thường xuyn chăm cht nghề nghiệp hơn để khn giả khng phiền lng. Họ l người tạo nn tn tuổi của mnh v họ cũng c thể lm mất đi tn tuổi của mnh. V việc ứng xử với danh tiếng, khng phải l ngồi than tiếc hay kể lể m chnh l mnh c thanh thản thật sự khng khi mọi thứ đ nằm ở qu khứ.

  Nhắc về cặp bạn diễn bạn đời t Bạch Lan Thnh Được một thuở, nhiều người cn luyến tiếc. Tiếc v tại sao hai người chia tay ngoi đời, lại chia tay lun cả trn sn khấu, để rồi từ đ sn khấu c đến hai khoảng trống

  Trời sinh mnh l nghệ sĩ, thi th ci g cũng nn để n đẹp, ci cn cũng như ci mất. Ti với ng Được xem như một sự trả nghiệp hay đng hơn ti trả nghiệp cho ng ấy, khng cn vợ chồng, ng ấy vẫn l một người anh trong nghề m ti nể trọng. Nhất l với những thế hệ đn em khi ht chung, c khi diễn vin bệnh, người khc phải ln sn khấu thay thế. Đến khi ht chung ng cn dặn, nếu chỗ no cc em qun cứ bấm vo tay anh, anh sẽ ht thay cho. Rồi sự tận tnh v hết lng trong nghề của ng ấy nữa. V d hai người đi hai đường, chng ti cũng đu c giải nghệ, vẫn ht phục vụ khn giả của mnh m.

  Chỉ c điều by giờ ti vẫn thầm cảm ơn Thnh Được l khi chia tay, những buồn tủi ngấm vo giọng ht nn khi vo vai, ti ht hay v diễn nhập hơn. L ti buồn cho mnh, chứ với ng Được, ti khng buồn, khng giận. Gặp ng ti vẫn l người cho trước. Người khc nhn ng đối xử với ti cho rằng ng c lỗi, thậm ch c tội, ti cũng chỉ nghĩ rằng đ l sự trả nghiệp của ti m thi. Nghĩ vậy cho nhẹ nhng, thoải mi.

  Theo những g b ni th trong nghề, nghệ sĩ Thnh Được l một người sống rất đn ng. Một người ho hoa v đn ng th nhiều người yu thương nhưng cũngthương yu rất nhiều người. C thể hiểu cặp đi t Bạch Lan Thnh Được c nhau từ điều ny v mất nhau cũng v lẽ ny, phải khng ạ?

  ng ấy được nhiều c thương v thương lại cũng rất nhiều người. ti vẫn tự ni với mnh, tại v mnh thương những điều đ, th khổ cũng tự m chịu lấy. Ti đ chịu đựng bằng những g mnh c thể v người ra đi cuối cng cũng khng phải l ti. Nhiều người hỏi ti c hận khng, th như ti đ ni, ti khng hề hận.

  Như b ni, những g cn hay mất cũng để n đẹp. Vậy mối lương duyn trn sn khấu v ngoi đời của b với nghệ sĩ Thnh Được, ci cn hay mất nhiều hơn?

  Cn hay mất giờ cn đong lm g nữa v ti cũng khng muốn ni sự cn mất trong mối quan hệ với Thnh Được. Chng ti chia tay nay đ 43 năm, ng ấy cũng đ c cuộc sống khc từ lu.

  Hai năm trước ti qua Mỹ, c một bầu show mời ti ht. Khi gần đi diễn, ti mới biết l ht tại nh hng của ng Được v ng ấy l người đứng ra tổ chức. Biết như vậy nhưng ti vẫn ht, v nếu từ chối th ha ra mnh qu nhỏ mọn, v mnh ht l ht cho khn giả.

  V cũng c thể nếu ti khng h t lần đ, cũng chẳng biết c dịp no được ht bn đ cho khn giả mộ điệu cải lương nghe nữa. ti chỉ diễn mn cuối, vai Hương trong Nửa đời hương phấn. Mn đầu v mn giữa l Ngọc Giu v Phương Lin ht. Hm đ cả nh hng chật kn, v lu lắm rồi họ chờ đợi sự trở lại của chng ti.
  Thực ra trong bao nhiu năm qua, nếu trong lng cứ m hận, trch on hay coi nhau như kẻ th, th chnh ti cũng khng ht được chưa ni g đến chuyện đứng chung trn sn khấu sau mấy chục năm như thế. trước khi ht, ti c ni với ng Được, ti ht cho nghề v để tri n cho khn giả ngy xưa đ mua những chiếc v để nui sống ti bao nhiu năm.

  Cũng xin lỗi khi được hỏi b, để được nhẹ nhng hm nay, gần như b phải trải qua những năm thng rất nặng nề vỉ sau khi Thnh Được ra đi, b tự giải tn đon ht của mnh? Rồi sau ny b đi bước nữa, nhưng cũng khng hạnh phc chỉ v khng qun được người xưa?

  Khng. Ti giải tn đon ht l v khn giả. Khn giả đến với đon l muốn được nghe t Bạch Lan diễn với Thnh Được. M Thnh Được đ đi th khn giả đu cn tm đến.

  Cn việc ti khng hạnh phc với cuộc hn nhn thứ hai, th thật, hồi đ cuộc sống của ti cũng buồn nhiều sau chuyện cũ v quan trọng l ti nhận thấy mnh khng c tnh yu với người đ nn cuộc hn nhn chỉ ko di 2 năm.

  Lin tiếp nhận v nui 4 đứa con rơi của chồng

  Người ta ni, sự ho hoa của nghệ sĩ Thnh Được khng chỉ lm tan vỡ hạnh phc m cn lm lỡ lng bao nhiu c gi để rồi chnh b phải cưu mang con rơi của chồng. thực hư chuyện ny thế no, thưa b?

  Chuyện ny c v giới nghệ sĩ ai cũng biết. Ti đ nui 4 người con rơi của ng ấy, trong đ ca 3 đứa khai sinh tn mẹ l ti. V 4 đứa con l của 4 b mẹ khc nhau, ở khắp cc vng miền.

  Bốn người con?L khi hai người cn sống chung hay khi đ chia tay?
  Lc sống chung 2 đứa, sau khi chia tay 2 đứa. Đứa đầu l con gi, tn Lin, con của một nghệ sĩ dưới Cần Thơ. Chu được 3 tuổi th được mẹ đưa ln với ti v ni: Chị ơi, em vất vả qu khng nui chu được. Chị nui chu gim v chị cũng chưa con ci g, nui để lấy hn. Khi no khấm kh, em đến rước chu về.


  Đứa thứ hai l Dũng, mẹ chu ở Huế. Khi lỡ lng, người mẹ ấy bị gia đnh đuổi ra khỏi nh, bụng mang dạ chửa lận đận vo Si Gn v được c Phượng Lin giới thiệu tm đến ti. Ti ni: Thi th phận đn b con gi, em cứ ở lại, chị thu nh cho em ở để sinh nở v thu b v chăm con cho em.

  Đứa thứ ba tn Sơn, con của một phụ nữ ở G Cng, v đứa thứ tư tn Chu, hầu như cc con đều được mang đến cho ti khi cn đỏ hỏn.

  Cc con ở với c bao lu? V những lc ấy, nghệ sĩ Thnh Được c lm hết trch nhiệm của một người cha hay khng?

  Gần như ng ấy khng ng ngng, chứ ni g đến chuyện nhận cha, nhận con. Trong 4 đứa th Chu ở với ti t nhất, 7 năm. Sau đ, Chu cng mẹ qua Mỹ định cư.

  Lin ở lại với ti đến khi đi lấy chồng. Giờ cuộc sống con b cũng rất ổn, vợ chồng c một cơ sở lm sơn mi. Sơn cũng ở với ti đến lớn rồi lập gia đnh. Cch đy t năm, Sơn được mẹ về bảo lnh sang Mỹ v nghe ni sắp tới n cũng bảo lnh vợ con sang. Đứa hiền lnh, nhẫn nại nhất nhưng bạc phận nhất l Dũng, con ti mất cch đy 10 năm v bệnh tật.

  Vừa phải chịu cảnh người chồng bội bạc, vừa phải giải quyết những hệ quả từ thi trăng hoa của chồng, b c cảm thấy gnh đn b của mnh qu nặng nề?

  Ti chỉ nghĩ rằng, cng thn phận đn b với nhau, mnh c điều kiện hơn th gip đỡ. Đ khng phải l n huệ, m l tnh người, cư xử cho ra ci tnh người nn ti đ lm như thế, khng một cht đắn đo.

  Ti từng hai lần ln bn mổ nn khng c con. Nay nui giọt mu của chồng, cũng l trời cho mnh những đứa con, đều như nhau cả. Những người phụ nữ l mẹ đẻ của cc chu, với ti cũng như chị em bạn b. Ti ngớ lần mẹ Sơn về đy xin lm giấy khai sinh lại để bảo lnh Sơn, b chnh n ta n bảo, cng sức nui bao năm sao, c t khng đi hỏi tiền nui dưỡng. Người ta l Việt kiều, giầu lắm.

  Ti chỉ ni, giờ mẹ con họ được đon tụ l ti thấy mừng cho con v cho người mẹ đ, chứ cng lao g ở đy. Để con gọi mẹ đến suốt đời, đ mới l điều thing ling nhất m ti yu qu, trn trọng. Cc con cũng giu c g đu, ở Mỹ phải lo mưu sinh trăm bề, lm tụng để mua xe, gp nh nn rất cực.

  V những người con ấy, c trch hay hận sự thờ ơ của cha đẻ khng?
  Ngay từ nhỏ chng buồn v giận lắm. Nh ở cch nhau c mấy bước chn đu, nhưng cha một đằng, con một nẻo.

  Ti dặn cc con, người lớn c những uẩn khc của người lớn,cc con đừng buồn cha lm g. Hi nhỏ Lin rất giận, nhưng về sau con cũng khng nghĩ đến điều đ nữa. Dũng th khng dm đến nh gặp ng v sợ người vợ sau của ng nghĩ ny nghĩ nọ, nn n đnh im lặng, nhn cha v buồn. Cả dời n muốn gọi tiếng cha m khng được.

  Ring Sơn, khi qua Mỹ, n uất ức nn quyết định quậy. N đăng bo tm cha l nghệ sĩ Thnh Được. Khi ti qua Mỹ, gặp nhau, ng ấy mắng vốn l sao xi Sơn đăng bo tm lum lm ảnh hưởng đến ng.

  Khi mẹ con Sơn xuống Cali thăm ti, ti c ni: Bay lm tr g m để giờ ổng ni l tao by cho bay đăng bo?. Sơn ni: Con đăng tn con đ chớ. Ổng ni vậy l v ổng thch kiếm chuyện với m. Con sang, gọi cho ổng, ổng khng nhận, con đau lắm nn quậy ổng cho biết. Ti cũng chỉ ni với con, thi chuyện g đ qua rồi th cứ cho qua, lm vậy cũng chẳng được g.

  Giờ th mọi chuyện đ qua. Xa rời hạnh phc. Cc con đ đi. Ở tuổi ny, c c cảm thấy c đơn?

  Ti khng c đơn đu. Ti c đứa em trai mất sớm, ti thay em nui 4 đứa con của n, vừa l c, vừa l ba, vừa l m. Giờ mọi sẻ chia, vui buồn trong cuộc sống thường nhật trng cậy vo tụi n. Bn cạnh đ, ti sống thiền, theo phật, nn mọi thứ đi qua by giờ đều nhẹ nhng v khng bao giờ cảm thấy c đơn.

  Phần hậu vận, ti c đng gp ở cha, nn mai sau chết đi, việc tang chế cũng chẳng lo lắng g. Ti c dặn cc con, khi m chết nhớ đem thiu rồi mời thầy, thu ghe ra sng rắc tro v tuyệt đối khng được lm đm giỗ cho tốn km. Mỗi ngy khi ăn cơm, nếu nhớ m th để chn đũa ring ra, mời m về ăn cơm cng tụi con, thế l m vui lắm rồi.

  Theo Mốt v Cuộc sống
  Nếu c một định, c một Cch!.
  Nếu c một Cch, ở đ cũng l một định.

 4. The Following 2 Users Say Thank You to Tnh Qu For This Useful Post:

  aovang (09-21-2014), bng-la (02-05-2011)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •