Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Page 25 of 32 FirstFirst ... 151617181920212223242526272829303132 LastLast
Results 241 to 250 of 320

Thread: TUẦN THNH V PHỤC SINH

 1. #241
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,268
  Thanks
  1,618
  Thanked 4,541 Times in 3,620 Posts

  Default Re: TUẦN THNH V PHỤC SINH


  Cha Nhật Phục Sinh - Năm A
  CHA NHẬT PHỤC SINH 2017

  Lm Giuse Đinh tất Qu

  Cha đ sống lại. Một Tin mừng vĩ đại cho cả loi người. Đức Cha Bossuet, một nh giảng thuyết lng danh của Php cho rằng biến cố Phục sinh l: "một biến cố cột trụ của Lịch sử". Sử gia Daniel Rops th ni: "Người ta chỉ c thể phủ nhận sự kiện Phục sinh nếu khng cn Phc m" Cn J.J. Rousseau một nh văn lớn của Php pht biểu như thế ny: "Nếu đời sống v sự chết của Socrate l đời sống v sự chết của một nh hiến triết th đời sống v sự chết của Đức Gisu quả l đời sống v sự chết của một Đức Cha trời". Vng Cha đ sống đời sống của một Đc Cha Trời v Cha cũng đ chết như một Đức Cha trời.
  I. Cha đ chết như một Đức Cha Trời.
  * Với tất cả những ai lm người: chết l hết. Ti giỏi như Alịchsơn Đại đế, thng minh như hong đế Napolon, thnh thiện hiền lnh như Khổng Phu Tử như cc bậc thnh hiền trong thin hạ, c độc tn bạo như Tần Thủy Hong, như Hitler, giầu c v ti giỏi như Salomon....tất cả đ qua đi v thnh tro bụi.
  C lần Napolon đ than thở như thế ny: "By giờ ta ở trn c lao Saint Hlne ny. Trong cơn hoạn nạn, những kẻ nịnh ht ta ở đu? Chng biến mất cả rồi ư? Ai cn nhớ tới ta? Những bạn thn thiết của ta ở đu? Sao lại chỉ c mấy người nghĩa tn với ta cho đến chết vậy? Chỉ c cc ngươi chia sẻ cảnh lưu đầy với ta hay sao?- Chỉ cn một thờ gian ngắn ngủi nữa l xc của ta sẽ bị chn vi xuống đất lm mồi cho su bọ. Ci khốn khổ của ta thật khc xa biết bao với ci thế giới bất diệt của Cha Cứu Thế m ngy nay người ta vẫn cn rao giảng, vẫn cn yu qu, vẫn cn thờ lạy Ngi. Như vậy th c phải l ci chết hay l sự sống. Nếu Ngi đ chết th đ phải l ci chết của một Đức Cha Trời".
  * Vng, Cha chết như một Đức Cha Trời.
  Trước khi chịu chết, Ngi đ ni thật r Ngi sẽ chết khi no, chết ở đu, chết như thế no v chết do bn tay của ai.
  Ngi chết chỉ v của Thin Cha Cha muốn như thế v Ngi cho php sự chết đến với Ngi khi Ngi muốn.
  + Nhiều lần chnh những ngưi Do Thi đ muốn giết Ngi, nhưng Ngi đ chẳng hề hấn g.
  + Hrđ bắn tiếng đe dọa Ngi, Ngi thắng thắn trả lời cho ng ta biết: "Hy về bảo cho con co gi đ l giờ của Ta chưa đến"(Lc 13,32).
  + Tại vườn cy dầu, ba lần qun lnh đ ng xuống đất khi Ngi mới chỉ xc nhận "Ta đy".
  +Trước mặt quan tổng trấn Philat.....Cha đ thẳng thắn trả lời cho ng: "Nếu từ trn chẳng ban cho ng th ng chẳng c quyền g đối với ti"(Ga 19,11)
  + Ta c quyền th mạng sống để rồi lấy lại (Ga 10,17)
  2. Cha đ chết như một Đức Cha trời v cũng đ sống lại như một Đức Cha Trời.
  * Trước khi chết Ngi đ lm ba php lạ dọn đường:
  + Cho con gi ng Giair vừa chết được sống lại.
  + Cho ngưi thanh nin con một b ga thnh Naim đ chết đang được đem đi chn sống lại.
  + V đặc biệt nhất l php lạ cho Lazar đ chết, đ chn được 4 ngy sống lại.
  * Ngi đ tuyn bố thật r rệt v dứt khot
  + Như Giona ở trong bụng c ba ngy thế no th Con người cũng ở trong lng đất ba ngy như vậy(Mt 12,40)
  + Cứ ph hủy đền thờ ny đi nội trong ba ngy ta sẽ xy dựng lại (Ga 2,19)
  Vng Ngi đ sống lại thật như lời Ngi đ ni. Đ l một sự thật cn được rao giảng cho mọi người cho đến hm nay.
  Renan: "Ngoi sự thật th chẳng c g đứng vững. Mọi điều c lin hệ với sự thật cng thế. Chng như một vốn thật nhỏ b, nhưng khi đ lin hệ với sự thật th n sẽ khng bao giờ bị hao hụt đi. Tri lại, giả tr sẽ sụp đổ v n khng c nền tảng. Sự thật tuy l một lu đi nhỏ như được xy trn nền tảng cốt sắt cứ cao ln mi.". D.Rops: "Đ l một điều đng kể"


  II. Lịch sử thuật lại rằng: Trong một trận giao tranh c liệt giữa qun của Napolon v qun địch, trận chiến cng về khuya cng c liệt v phần thắng dần dần nghing hẳn về pha địch. Qun của Napolon chết rất nhiều, hng ngũ rối loạn mặc dầu cuộc chiến đấu vẫn cn tiếp tục nhưng rời rạc. Nhn r thế trận, Napolon biết phải lm g. Vua gọi tn lnh thổi kn lại gần v ra lệnh: "Hy thổi kn lui binh v qun ta chết qu nhiều."
  Tn lnh trẻ được lệnh, nhảy tht ln ngựa, phi nhanh ra giữa chiến trận, v đưa kn ln thổi hồi kn thc qun một cch mạnh mẽ. Qun của Napolon đang mệt mỏi v thất vọng, nghe tiếng kn thc qun, tưởng l c viện binh tới gip, chồm dậy phản cng kịch liệt. Kn cứ thổi, đm tn qun vươn mnh ln vừa đnh vừa la ht. Kết quả: thế trận hon ton thay đổi. Qun của Napolon ton thắng một cch bất ngờ. Nhưng ngay sau đ, hong đế Napolon sai bắt tn lnh kn kia lại, v khiển trch y rất nặng nề về tội bất tun thượng lệnh. Anh lnh bnh tĩnh tu: "Mun tu đức vua, từ khi được theo bước chn ngi trong binh lửa, v chiến đấu trăm trận đều trăm thắng cho nn hạ thần đ qun hẳn bi kn rt lui rồi!"

  Knh thưa anh chị em!
  Quyền năng của Cha Phục Sinh hm nay đ tỏa lan trn ton thn thể mầu nhiệm của Ngi trong đ c cả chng ta. Khng một quyền lực no c thể ngăn cản được sự đắc thắng ấy.
  Trong thư gửi gio đon Corinth, thnh Phaol đ viết: "Tạ ơn Thin Cha, Đấng hằng cho chng ta được tham dự cuộc khải hon trong Đức Kit."(2 Cr 2,14). v Ngi cũng viết cho mn đệ yu qu của mnh l Timth thế ny: "Thin Cha khng ban cho chng ta một thần kh lm ta nht nht, nhưng l Thần Kh khiến chng ta được đầy sức mạnh, tnh thương v biết tự chủ." (2Tm 1,7).
  Hy cảm tạ Cha v tiến bước trong tinh thần đắc thắng:
  Xin được kết thc bằng lời cầu ngưyện của Mẹ Trsa:
  "Lạy Cha, Cha đ chịu chết v sống lại, xin dạy chng con biết chiến đấu trong cuộc chiến mỗi ngy để được sống dồi do hơn.
  Cha đ khim tốn v kin tr nhận lấy những thất bại trong cuộc đời cũng như mọi đau khổ của Thập gi, xin biến mọi đau khổ cũng như mọi thử thch chng con phải gnh chịu mỗi ngy thnh cơ hội gip chng con thăng tiến v trở nn giống Cha hơn.
  Xin dạy cho chng con biết rằng chng con khng thể nn hon thiện nếu như khng biết từ bỏ chnh mnh cũng như những ước muốn ch kỷ của mnh.
  Cha l măt trời tỏa sng tnh yu Cha, l hy vọng hạnh phc bất diệt, l ngọn lửa tnh yu nồng nn.
  Xin lấy niềm vui của Cha m lm cho chng con nn mạnh mẽ v trở thnh mối dy yu thương, bnh an v hiệp nhất giữa mọi người. Amen.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 2. #242
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,268
  Thanks
  1,618
  Thanked 4,541 Times in 3,620 Posts

  Default Re: TUẦN THNH V PHỤC SINH


  Cha Nhật Phục Sinh - Năm A
  MẶT TRỜI H MỌC

  Để hiểu su mầu nhiệm Vượt qua, chng ta cần dừng lại thật lu bn mộ Cha. Một ngi mộ mới, chưa chn cất ai (x. Ga 19,41). Ngi mộ ny của ng Gi-xp, người trong Thượng Hội Đồng, v cũng l một mn đệ m thầm của Đức Gisu. ng đ đến xin xc v tẩm liệm Thầy cẩn thận.

  Hy đến thăm mộ v ngy thứ bảy, khng c ai. Ngi mộ nằm im lm như trăm ngn ngi mộ khc. Một tảng đ to ngạo nghễ che cửa mồ.

  Kẻ th Cha hả h vui sướng v đ nhổ được một ci gai. Tử thần đắc vỗ tay reo v Đấng l Sự Sống đ bị nuốt chửng.

  Xc Đức Gisu nằm trong mộ, tối tăm, như hạt la ủ trong lng đất. C ai nghe được tiếng hạt giống cựa mnh? C ai thấy được một mầm non đang nh?

  Đm di qu! Ba phụ nữ chỉ mong cho chng sng. Họ thấp thỏm khng ngủ được, chỉ nghĩ đến ngi mộ, với xc của Thầy nằm đ.

  V khi lo ln những tia nắng đầu tin của mặt trời, th cả ba đ sẵn sng ra thăm mộ, với dầu thơm vừa mua được để ướp xc.

  Khi đi đường, họ chỉ c một nỗi bận tm: "Ai sẽ lăn gim tảng đ ra cho chng ta?" Tảng đ to thật l một trở ngại. Nhưng lạ thay, khi đến nơi, cc b thấy tảng đ được lăn ra một bn rồi, v xc của Thầy cũng khng cn ở chỗ cũ. Sứ thần Cha loan bo Tin Mừng: Đấng bị đng đinh đ chỗi dậy rồi, Ngi hẹn gặp lại cc mn đệ tại Galil.

  Từ ngi mộ, từ tối tăm, chết chc, rữa nt, sự sống đ bật dậy, lm bng hong sửng sốt.

  Khng cần phải lăn tảng đ. Khng cần phải xức dầu thơm.

  Cửa mộ đ mở toang, v ngi mộ khng thể chứa được Đấng đang sống, Đấng đang đến để nối lại một ci hẹn.

  Vẫn c những ngi mộ trong đời ta.

  Những ngi mộ chn vi bao ước mơ, hy vọng, bao điều chng ta yu mến v ấp ủ. Chng như dấu hiệu của những đổ vỡ, đớn đau. Ta c chờ g nơi đ, hay chỉ biết tiếc nuối?

  Chỉ sự phục sinh của Đức Kit mới lm ta tin rằng chẳng c mất mt, khổ đau, thất bại no lại khng thể lm ta lớn ln v cứng cp.

  Ước g giữa nước mắt, ta cảm nghiệm được niềm vui, dm chn đi điều phải chn, mất đi điều phải mất.

  Gợi Chia Sẻ

  C những tảng đ chắn ngang, khiến đời ti như ngi mộ khp kn. Hiện nay c điều g khiến bạn cảm thấy bị nghẽn lối, đi vo ng cụt? Tin Mừng Phục Sinh c gip bạn ra khỏi khng?

  Đức Gisu chỉ phục sinh sau khi đ chết v được mai tng. Bạn thấy mnh c những điều cần phải chn, cần phải qun, cần phải từ bỏ khng?

  Cầu Nguyện

  Lạy Cha Gisu phục sinh,

  Xin ban cho con sự sống của Cha, sự sống lm đời con mi mi xanh tươi.

  Xin ban cho con bnh an của Cha, bnh an lm con vững tm giữa sng gi cuộc đời.

  Xin ban cho con niềm vui của Cha, niềm vui lm khun mặt con lun tươi tắn.

  Xin ban cho con hy vọng của Cha, hy vọng lm con lại hăng hi ln đường.

  Xin ban cho con Thnh Thần của Cha, Thnh Thần mỗi ngy lm mới lại đời con.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 3. #243
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,268
  Thanks
  1,618
  Thanked 4,541 Times in 3,620 Posts

  Default Re: TUẦN THNH V PHỤC SINH


  Cha Nhật Phục Sinh - Năm A
  NHỊP CẦU DẪN VO CI HỒNG PHC  Linh Mục Inhaxi Trần Ng

  Một đại lộ thnh thang xuất pht từ miền cao chạy xuống miền xui, băng qua cy cầu bắc qua vực su m Phủ để dẫn vo Vng Đất Hứa, cn được gọi l ci Hồng Phc. (Sở dĩ được gọi như thế v nơi đy vắng bng sự chết v đau khổ nhưng trn đầy hoan lạc v hồng n).

  Từ trn cao, một đon xe di hun ht, nhưng chẳng chiếc no c thắng, nối đui nhau chạy theo đại lộ nầy, lao vun vt xuống bằng, nhắm vượt qua cy cầu bắc ngang vực su m Phủ để tiến về Đất Hồng Phc đng mơ ước bn kia.

  Nhưng than i, chiếc cầu nầy đ gy đổ từ lu m khng ai xy dựng lại, thế nn tất cả những chuyến xe đầy khch từ trn cao lao xuống, thay v thẳng tiến về miền đất hồng phc pha bn kia, th đều phải lao xuống vực su m Phủ v tất cả hnh khch trong xe đều bị tiu vong đời đời trong đy vực chất đầy xương kh.

  ***

  Vận mệnh con người, ai cũng như ai, l phải xuất pht từ đời tạm nầy tiến vo cuộc đời vĩnh cửu, từ cuộc sống bấp bnh bo bọt bước sang cuộc sống hạnh phc vững bền.

  Để c thể vượt qua đời tạm nầy để tiến về chốn hồng phc, bất cứ ai cũng phải vượt qua cy cầu Tử Thần, bắc qua vực m Phủ, nhưng tiếc thay, cy cầu định mệnh nầy đ bị tội nguyn tổ lm sụp đổ hon ton v trong số con ci loi người, khng ai c thể xy dựng lại được.

  Thế l mọi người, kẻ trước người sau, khng sớm th muộn, đều như những người li xe xổ đo m khng c thắng. Đon xe lao xuống cng lc cng nhanh v cuối cng ai cũng như ai đều phải lao xuống vực u tối mun đời v chiếc cầu vượt qua vực su m Phủ khng cn nữa. Số phận con người đều phải kết thc bi đt như thế đ!

  Thế rồi, thời hồng phc đ được bắt đầu khi Cha Gi-su đ dng cuộc tử nạn v phục sinh của mnh để xy dựng lại cy cầu đ, để nối lại đi bờ v cng cch biệt; nối cuộc sống tạm bợ ở đời nầy với cuộc sống vĩnh cửu mai sau; nối thế giới đầy sng gi gian trun nầy với ci hồng phc an lạc; nối liền trời với đất, giao ho Thin Cha với loi người; dẫn đưa con người vo đời sống đời đời hoan lạc.

  Cầu mới đ được đặt tn l cầu Phục Sinh. Ai đi qua cầu Phục Sinh sẽ khng cn phải lao xuống vực thẳm chết chc nữa, nhưng được thẳng tiến vo thin quốc.

  Chiếc cầu Phục Sinh l một kỳ quan tuyệt vời hơn hết mọi kỳ quan, l một cng trnh v cng cao đẹp v đ cứu loi người khỏi lao mnh xuống vực su m Phủ nhưng đưa họ vo Miền Đất hồng phc hoan lạc mun đời.

  Hy hn hoan dng lời cảm tạ tn vinh Cha Gi-su phục sinh đ xy dựng cho chng ta nhịp cầu qu gi nầy.

  Hy mau mau loan tin cho mọi người biết v đi theo Cy Cầu Phục Sinh l chnh Cha Gi-su để mọi người được dẫn đưa vo Vương Quốc hằng sống mun đời vinh hiển. Alleluia.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 4. #244
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,268
  Thanks
  1,618
  Thanked 4,541 Times in 3,620 Posts

  Default Re: TUẦN THNH V PHỤC SINH


  Cha Nhật Phục Sinh - Năm A
  MARATHON
  Hng năm, bo ch cũng như truyền thanh v truyền hnh đều thường tường thuật về những cuộc chạy marathon. Vậy chạy marathon l g? Ti xin thưa đ l chạy đua đường di, với khoảng cch l 40 cy số. Nguồn gốc của việc chạy marathon l như thế ny: Vo năm 490 trước Cng nguyn, tướng Miltiade, người Hy Lạp, đ chiến thắng qun Ba Tư tại Marathon, một ngi lng cch thủ đ Athne 40 cu số. Liền sau cuộc chiến thắng, tướng Miltiade đ phi một người chạy bộ, vượt khỏang đường di ny, để loan bo tin vui cho dn chng thủ đ Hy Lạp. Người chạy đem tin vui ny vừa vo tới thnh th liền tắt thở v kiệt sức. V thế, anh đ trở thnh biểu tượng cho những cuộc chạy đua đường trường trn thế giới.

  Từ cy chuyện trn, chng ta đi vo đoạn Tin Mừng hm nay, v chng ta nhận thấy vo buổi sng Cha nhật Phục Sinh, đ c hai cuộc chạy marathon. Cuộc thứ nhất l của Mađalena. Cuộc thứ hai l của Phr v Gioan. Vậy động lực no đ thc đẩy họ ln đường, để rồi loan bo Tin Mừng Phục Sinh cho ton thế giới?

  Như chng ta đ biết: dưới thập gi của Cha Gisu lại chnh l cuộc chiến thắng vĩ đại. Một đng, Ngi trở nn như con rắn đồng m Maisen đ treo nơi sa mạc, để những ai bị rắn độc cắn m nhn ln rắn đồng ấy th sẽ được chữa lnh. Đng khc, ci chết tự nguyện của Ngi trn thập gi đ trở nn dấu chỉ chiến thắng của tnh yu Thin Cha: Ngi đ yu thương thế gian đến nỗi đ ban Con Một để ai tin vo Con của Ngi th khỏi phải chết, nhưng được sống mun đời. Bằng ci chết, Đức Kit đ li ko chng ta đến với Ngi, như lời Ngi xc quyết: Ngy no Ta bị treo ln khỏi đất, Ta sẽ ko mọi sự đến cng Ta.

  Trở lại với cuộc chạy marathon đi tm dấu vết của Đấng Phục Sinh, chng ta thấy: ở đểm xuất pht, Mađalena chạy đến mồ trước tin khi trời cn tối. Thấy tảng đ ở cửa mộ đ bị lăn qua một bn, c chưa tin g về Cha Phục Sinh, nn nghi người ta đ lấy trộm mất xc Thầy. C liền chạy về bo tin cho Phr v Gioan.

  Đến lượt hai ng ny cng chạy đến một. Gioan tới trước, nhưng v knh lo đắc thọ, nn cn đứng chờ Phr. Khi cả hai cng vo mộ, liền nhận ra ai đ đ sắp xếp để khăn che đầu ở một nơi. Với trực gic nhạy bn, Gioan hiểu ngay l khng c chuyện ăn cắp xc m lại để cc khăn liệm thứ tự như vậy. Gioan đ thấy v đ tin.

  Từ những điều vừa trnh by chng ta thấy được hnh ảnh của Gio Hội sơ khai đi tm dấu vết Cha Phục Sinh. Gio Hội ấy gồm những người như Mađalena, Phr v Gioan. Đ l những con người rất khc biệt nhau nhưng lại bổ tc lẫn cho nhau trong cuộc hnh trnh tm kiếm Cha Gisu. Nếu Mađalena khng tới một sớm để thấy mộ trống rồi về loan bo tin ấy cho cc tng đồ, th Gio Hội vẫn cn im lm, chưa c sự sống. Thế nhưng giữa những cuộc chạy marathon m chưa c phản ứng đức tin của Gioan th Gio Hội vẫn chưa thực sự l Gio Hội v chưa sống bằng đức tin, một đức tin thấm nhuần lời Cha. Cn chng ta th sao? Chng ta đ thực sự gặp được Đức Kit Phục Sinh trn những bước đường của cuộc sống chưa, v nhất l chng ta đ trở nn những chứng nhn cho Đức Kit Phục sinh giữa lng cuộc đời hay chưa?
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 5. #245
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,268
  Thanks
  1,618
  Thanked 4,541 Times in 3,620 Posts

  Default Re: TUẦN THNH V PHỤC SINH

  Cha Nhật Phục Sinh - Năm A  C một chng sinh vin, vừa thất bại trong việc học hnh, lại vừa thất bại trong tnh yu của mnh. Buồn chn, tối hm đ, chng đi lang thang ngoi bi biển. Chng ngồi nơi mỏm đ nhn những ngọn sng x vo bờ dưới nh trăng. Thế rồi, những chuyện đau buồn dần dần chm lắng. Tất cả dường như đ qua đi. Chng biết rằng: mặt trời lại sắp sửa mọc ln ở phương đng. V khi mặt trời mọc ln, chng cảm thấy như đn nhận được một nguồn sinh lực mới. Mọi dự tnh ồ ạt trở về để rồi chng đ quyết định một cch hăng say: sẽ bắt đầu lại tất cả.
  Từ mẩu chuyện ny, chng ta đi vo biến cố Phục sinh m chng ta mừng knh hm nay. Vậy biến cố ny c nghĩa g đối với chng ta? Phục sinh c nghĩa l cảm nghiệm được quyền năng của Cha Gisu đang biến đổi thảm cảnh cuộc đời chng ta trở thnh một khởi đầu vinh quang đầy mới mẻ.

  Đy cũng l điều đ xảy ra cho cc mn đệ. Thực vậy, trước buổi chiều ngy thứ su Tuần thnh, cc mn đệ đ tm thấy một hướng đi, một nghĩa cho cuộc sống, cc ng đ dng hiến bản thn cho Ngi v đ đặt mọi ước mơ vo Ngi.

  Thế nhưng với ci chết của Ngi trn thập gi, th mọi hy vọng, mọi mơ ước đều tan theo my khi. V khi bng tối bung xuống, th cuộc đời cc ng dường như cũng bị chn vi trong lng huyệt lạnh. Mọi sự thế l đ chấm dứt. Tan vỡ v ph sản, c những ng đ vội v trở về với lng xưa v nghề cũ, như hai mn đệ trn đường đi Emmaus. Thế nhưng biến cố Phục sinh đ xảy ra v lm đảo lộn tất cả. Mặt trời mọc ln v Đức Kit đ sống lại.

  Kể từ lc đ, quyền năng của Đấng Phục sinh bắt đầu hoạt dộng v biến đổi cc ng. Từ một nhm người tuyệt vọng, cc ng trở thnh một binh đon thừa sai gan dạ. Theo lệnh Cha, cc ng đ ln đường loan bo Tin mừng Phục sinh cho mun dn.

  Bất cứ nơi no cc ng rao giảng, th quyền năng của Đấng Phục sinh cũng đều hoạt động trong mọi người, như đ từng hoạt động trong chnh cc ng. V những điều kỳ diệu bắt đầu xảy ra. Tuyệt vọng đ nhường bước cho hy vọng. Hận th đ nhường bước cho thương yu. Đau khổ đ nhường bước cho niềm vui. Cn chng ta, chng ta phải lm g để hưởng được những sự kỳ diệu ấy?

  Trước hết, lễ Phục sinh ku mời chng ta hy mở rộng ci lng cho Đức Kit để Ngi thực hiện nơi chng ta những điều Ngi đ thực hiện cho cc mn đệ v cho những người nghe lời cc ng giảng dạy.

  Tiếp đến, lễ Phục sinh ku mời chng ta hy để cho Đức Kit gip chng ta biết yu thương trở lại sau khi tnh yu của chng ta đ bị ai đ khước từ, đồng thời hy để cho Đức Kit gip chng ta tin tưởng trở lại sau khi niềm tin của chng ta đ bị ai đ phản bội, cũng như hy để cho Đức Kit gip chng ta hy vọng trở lại sau khi chng ta nhn thấy niềm hy vọng của chng ta bị lung lay v tn lụi.

  Sau cng, lễ Phục sinh ku mời chng ta hy để cho Đức Kit gip chng ta lau kh những giọt nước mắt, tm thấy nguồn sinh lực mới, sau khi đ thất bại, đ khổ đau. Đ l nghĩa, l Tin mừng m Đức Kit Phục sinh đem lại cho chng ta.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 6. #246
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,268
  Thanks
  1,618
  Thanked 4,541 Times in 3,620 Posts

  Default Re: TUẦN THNH V PHỤC SINH


  Cha Nhật Phục Sinh - Năm A
  MẦU NHIỆM  Cha Gisu Kit, một vị tướng lnh c một chiến lược hết sức ly kỳ: li một bước để tiến hai bước, Ngi li để tiến mạnh mẽ v chắc chắn hơn, Ngi nhượng bộ cho địch th, để đang khi họ đn ht vui mừng v đ loại trừ được một đối thủ nguy hiểm th Ngi quay lại m chiếm cuộc ton thắng cuối cng, Ngi đ tự nộp mnh cho những vua quan văn v đạo đời về cả hai dn Do Thi v Rma, họ đ đối xử với Ngi như bọn si rừng hung dữ xng vo cắn x con chin hiền lnh: đnh đập Ngi, bắt Ngi vc thập gi v căng thy Ngi trn ci gi khổ hnh đ, họ đ giết Ngi, chưa hết, một tn lnh lại lấy lưỡi đng đm thủng tri tim Ngi. Lẽ no một người đ bị đm thủng tri tim m cn sống được sao? Một người đ được chn tng cẩn thận trong mộ đ m cn sống sao?

  Đng thế, đng như Cha đ bo trước nhiều lần: Con Người sẽ bị nộp cho kẻ gian c, chng sẽ giết Người, nhưng ngy thứ ba Người sẽ sống lại. Hm nay, khng ring g Gio Hội Cng gio m tất cả những người tin Cha Kit trn khắp thế giới đều hn hoan mừng cuộc chiến thắng khải hon của Cha Gisu: Ngi đ sống lại, Ngi đ Phục sinh. Khng c tc giả Tin Mừng no thuật lại chnh sự việc Cha sống lại: Ngi sống lại đch xc vo giờ no v như thế no, điều đ khng ai được biết, nhưng cả bốn sch Tin Mừng khi kể biến cố Cha Gisu sống lại đều nhất tr về ba điều: Thứ nhất, thời gian sống lại l sng sớm ngy thứ nhất trong tuần, theo cch tnh by giờ l sng sớm ngy Cha nhật. Thứ hai, sự việc xảy ra l mộ trống, Cha Gisu khng cn ở trong mộ, c những nhn vật chứng kiến sự kiện ny l c Maria Macđala, hai tng đồ thế gi nhất l Phr v Gioan. Thứ ba, Cha Gisu đ hiện ra nhiều lần với cc tng đồ v với nhiều người khc trong những hon cảnh khc nhau.

  Quả thực, một con người c tn l Gisu, v cn được gọi l Kit, đ từng khuấy động cả nước Do Thi, con người đ đ bị xt xử trong một vụ n cng khai lm xn xao cả thủ đ Girusalem, lin hệ đến cả chnh quyền bảo hộ cao cấp nhất thời đ ở Palestine, con người đ đ bị giết chết trn thập gi, được an tng trong mộ đ, v mộ đ được nim phong cẩn thận c lnh gc. Thế rồi, đng như đ nghe ni trước, ngy thứ ba sau khi chết, con người đ khng cn trong mộ, Ngi đ sống lại. Đy l một biến cố vĩ đại, một sự kiện v tiền khong hậu, độc nhất v nhị, c một khng hai trong lịch sử: Cha Gisu Kit Phục sinh.


  Đy l một sự kiện minh gio hng hồn nhất, chứng tỏ sứ mệnh thần linh của Cha Gisu, đồng thời đy cũng l một chn l nng cốt của đức tin Cng gio, l nền tảng căn bản cho lu đi đức tin của chng ta: Cha sống lại mới cứu chuộc được nhn loại, nếu như Ngi chết lun như cc gio chủ khc th Ngi khng c quyền g cứu chuộc chng ta, nhưng Ngi đ sống lại để chứng tỏ Ngi l Thin Cha, l Thin Cha hằng sống v l nguồn sống, từ đ Ngi ban sự sống cho tất cả mọi người, ai tin vo Ngi th được sống đời đời.

  Như vậy, một điều chắc chắn: sự kiện Cha Phục sinh khng thể minh chứng một cch r rng như chng ta minh chứng một sự kiện tự nhin, khng thể chụp hnh, đo lường hay th nghiệm được, v cả nhn loại chỉ c một mnh thn xc Cha sống lại, lấy đu m th nghiệm, kinh nghiệm, cho nn, việc Cha sống lại, vấn đề chnh yếu l đức tin: khng thấy m tin, bởi v sự việc đ vượt trn phạm vi của khoa học thực nghiệm cũng như khng thể no dng những l luận hay những bằng chứng khoa học để minh chứng. Tuy nhin, khi xem xt hậu quả của niềm tin nơi mầu nhiệm đ, người ta c thể nhận ra mầu nhiệm ấy chn thật, vững chắc.

  Hậu quả của niềm tin đ l Kit gio ni chung v Gio Hội Cng gio ni ring. Ni r hơn, Kit gio chnh l bằng chứng lịch sử cho sự kiện Phục sinh của Cha Kit, chnh sự kiện Cha Kit Phục sinh đ pht sinh ra Kit gio, v cho đến ngy nay mầu nhiệm Phục vinh vẫn l nền tảng của Kit gio, khng c Cha Kit Phục sinh khng thể c Kit gio, hủy bỏ được Cha Kit Phục sinh, đạo Kit khng cn. Lời thnh Phaol xưa kia đ đng, ngy nay vẫn đng v sẽ cn đng mi: Nếu Đức Kit khng sống lại th tất cả niềm tin của chng ta sụp đổ. Như vậy, tất cả những điều trn đy cho chng ta biết: mặc dầu Kinh Thnh đ cống hiến cho chng ta một số bằng chứng về sự Phục sinh của Cha Kit, nhưng đối với mầu nhiệm cao cả v nng cốt ny vẫn đi hỏi chng ta phải c một niềm tin, hay đng hơn, một đức tin. Nếu Cha Gisu đi hỏi chng ta phải tin những điều Ngi giảng dạy v những việc Ngi lm nhn danh Thin Cha, th Ngi lại cng đi hỏi chng ta phải đặt niềm tin sắt son gắn b với mầu nhiệm Phục sinh, l cao điểm, l trung tm điểm của ton thể cc mầu nhiệm của Ngi.

  Tm lại, sự kiện Cha Kit Phục sinh l một trong những chn l đức tin, một mầu nhiệm. Đy l chn l nền tảng cho cuộc sống đức tin v niềm hy vọng của chng ta. Chn l đức tin ny gip cho chng ta c một ci nhn mới về Thin Cha, về chnh mnh, về cuộc đời, về sự sống, sự chết, đời ny, đời sau, về lịch sử, về những biến cố thăng trầm những ci nhn mới ấy khng sch vở no ban cho chng ta được, m chnh mỗi người phải cảm nghiệm để hướng dẫn v gip chng ta sống mỗi ngy một tốt đẹp hơn. Như vậy cũng c nghĩa l chng ta đừng bao giờ hi lng với một đức tin l thuyết v hnh thức, nhưng phải sống một đức tin chn thật v thn i. Ni r hơn, chnh cch sống tốt đẹp của chng ta, như thực hnh cc việc đạo đức cho nghim chỉnh, sống hi ha, cng bằng v yu thương với mọi người Sống như vậy l chng ta đang thể hiện niềm tin vo Cha Kit Phục sinh v sự phục sinh của chnh mnh.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 7. #247
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,268
  Thanks
  1,618
  Thanked 4,541 Times in 3,620 Posts

  Default Re: TUẦN THNH V PHỤC SINH


  Cha Nhật Phục Sinh - Năm A
  NIỀM VUI PHỤC SINH  Niềm vui m cc tng đồ cảm nghiệm được trong ngy Phục sinh hẳn phải lớn lao biết bao. Cu chuyện sau đy sẽ gip chng ta hiểu được phần no cảm hứng nơi niềm vui của họ:

  Trong thế chiến thứ nhất, một người Nga C-dắc c hai cậu con trai tn Peter v Gregory. Ngy kia, ng nhận được một l thư từ tiền tuyến. V khng biết đọc, nn ng đ đưa cho c con gi. Đ l l thư từ vin sĩ quan chỉ huy của Gregory, được mở đầu như sau: Ti rất tiếc khi bo tin cho ng biết rằng cậu con trai của ng l Gregory đ bị tử nạn trong khi thi hnh cng vụ vo ngy 10 thng 7. Gregory l một anh lnh xuất sắc, v đ chết một ci chết anh dũng. ng c đủ l do để tự ho về anh ấy

  Tin ny gy ra hậu quả ngay tức khắc v hoảng hốt đối với người cha. Dường như ng bị suy kiệt một cch r rệt. Chỉ trong khoảng vi ngy, ng gi hẳn đi, gần như trong một đm, mi tc của ng đ ngả mu bạc. Tr nhớ của ng bắt đầu xuống dốc, v thậm ch tr khn của ng cũng bị ảnh hưởng. ng bắt đầu uống nhiều rượu.

  ng đặt l thư đ bn dưới tượng thnh trong nh bếp. Mỗi ngy, ng đều lấy l thư đ ra, v yu cầu c con gi của ng đọc lại. Nhưng ngay khi c bắt đầu đọc Ti rất tiếc khi bo tin cho ng rằng th ng liền lấy l thư đ lại v cất đi. Sau khi vị linh mục ở địa phương dng thnh lễ cầu hồn cho con trai ng, th ng cảm thấy hơi kh hơn.

  Mười hai ngy qua đi trong tnh trạng đ. Đến ngy thứ mười ba, một l thư thứ hai gửi về từ tiền tuyến. L thư ny ni rằng con trai của ng chưa chết! Anh chỉ bị thương, v bị bỏ mặc cho chết ở trn chiến trường. Sng hm sau, anh đ b suốt 4 dặm đường, để trở về hng ngũ của anh, ko l theo một sĩ quan cũng bị thương. Anh đ được phong qun hm hạ sĩ, v được trọng thưởng huy chương ghi nhận sự can đảm của anh. Cho đến nay, những vết thương của anh đ được phục hồi tại bệnh viện, v anh sẽ sớm được trở về với gia đnh.

  Khi nghe đến đy, người cha si sục niềm vui, ng chộp lấy l thư, v đem vo lng. ng chặn lại bất cứ người no ng gặp gỡ trn đường, p từng người đọc l thư đ. ng giải thch Con trai ti vẫn cn sống! N đ được trọng thưởng huy chương v lng can đảm của n!.

  Cu chuyện ny đem đến cho chng ta một số tưởng về niềm vui m cc mn đệ cảm nghiệm được trong lễ Phục sinh đầu tin. Nhưng cũng c những sự khc biệt. Con trai của người C-dắc thực sự chưa chết. Đức Gisu đ chết. Cc mn đệ đ chứng kiến tận mắt ci chết của Người. Lc bấy giờ, ngi mộ trống trơn, v họ đ thấy Đức Gisu vẫn sống! Tuy nhin, chng ta phải ghi nhớ rằng sự sống lại khng phải l trở về với cuộc sống trần thế Đức Gisu sống lại với một sự sống mới vượt ra ngoi ci chết.

  Niềm vui của họ si sục ln, v Đức Gisu, người đứng đầu v bạn b của họ, đ bẻ gy những xiềng xch của sự chết bằng chnh sức mạnh của Thin Cha. Sự chết, kẻ th cuối cng v vĩ đại nhất, đ bị khuất phục nơi Người.

  Niềm vui của cc tng đồ cũng c nghĩa l niềm vui của cả chng ta nữa. Điều ny khng ngay tức khắc lấy đi khỏi chng ta nỗi sợ hi đối với ci chết. Bởi v chng ta vẫn cn phải đi ngang qua ci chết. Nhưng chnh bằng cch đi ngang qua ci chết, m Đức Gisu đ khuất phục được n. Như vậy, điều ny cũng dnh cho chng ta, l những kẻ tin tưởng nơi Người.

  Nếu khng c lễ Phục sinh, th cu chuyện về Đức Gisu sẽ chỉ sng hơn đi cht, so với một nh lửa le ln trong đm tối m thi. Bng tối sẽ vẫn cn c tiếng ni sau cng. Nhưng với sự sống lại, chng ta biết rằng bng tối sẽ khng c tiếng ni sau cng nữa. Chng ta đừng e ngại trong việc tắm mnh trong nh sng rạng ngời, m Đức Kit sống lại đ đưa vo thế giới bng tối v ci chết của chng ta.

  Chng ta khng bao giờ nn để cho bất cứ điều g lấy đầy nỗi buồn nơi chng ta, đến nỗi chng ta qun mất niềm vui Phục sinh, niềm vui của Đức Kit sống lại từ ci chết.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 8. #248
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,268
  Thanks
  1,618
  Thanked 4,541 Times in 3,620 Posts

  Default Re: TUẦN THNH V PHỤC SINH


  NGHĨA MẦU NHIỆM CHA PHỤC SINH


  L mầu nhiệm trung tm v nền tảng của Kit gio, chắn hẳn mầu nhiệm Cha Phục sinh cần phải được nghin cứu, học hỏi nhiều hơn cả. Thế m khi thử hỏi một tn hữu rằng: Cha Phục sinh nghĩa l g th e rằng vẫn cn đ nhiều Kit hữu lng tng. Đ từng hỏi thiếu nhi cu hỏi ấy v chng đơn sơ buộc miệng trả lời: Cha Phục sinh nghĩa l Cha sống lại. V khi hỏi lại Cha sống lại nghĩa l g th được cu trả lời rằng Cha sống lại nghĩa l Cha Phục sinh.

  Cc giảng vin gio l hay cc sinh vin thần học th c thể trả lời rnh mạch rằng Cha Phục sinh nghĩa l Cha chỗi dậy khỏi thế giới người chết vo ngy thứ ba, sau khi đ chịu khổ nạn, đ chết thật v được mai tng. Cha chỗi dậy cũng với thn xc ấy, mang đầy thương tch, nhưng l thn xc đ được biến đổi, được thần ho nn khng cn lệ thuộc cc điều kiện thời gian v khng gian. Điều ny được Thnh Kinh, đặc biệt l cc Tin mừng minh chứng.

  Đy l một dữ kiện kh chấp nhận với người chưa c đức tin, nhất l với những người qu duy l. Tuy nhin với người c niềm tin, khi đn nhận mầu nhiệm Cha Phục Sinh th vẫn khng phi l, v họ đn nhận n trn lời chứng của cc Tng đồ v cc mn đệ, những người đ thực sự thay đổi cuộc sống v đ can đảm đổ mu đo ra để minh chứng, một cch kh l giải theo luận l bnh thường. Phải c ci g đ khiến cho khng chỉ một vi người m cả một tập thể nht đảm, đầy tham lam v ch kỷ đ trở nn kin cường v quảng đại khc thường. Đ chnh l mầu nhiệm Cha Phục sinh.

  Đu l nghĩa của mầu nhiệm Cha Phục Sinh? Việc Cha Phục sinh xc nhận thần tnh của Cha Kit. Cha Kit đ sống lại như lời Người đ tin bo, t l ba lần trong thời gian rao giảng tin mừng. Chỉ c Thin Cha mới lm chủ được sự sống, sự chết. Việc chỗi dậy từ ci chết đ minh chứng cch hng hồn Cha Kit chnh l Thin Cha thật. L Thin Cha thật nn những g Người ni đều l chn thật, khng thể sai lầm. D thời gian c qua đi th lời của Người mi l nh sng dẫn đường chng ta đi về ci phc thật. L Thin Cha thật th Cha Kit chnh l nguyn l của hạnh phc v sự sống đời đời của tất cả mọi người. Chnh nhờ Người m mọi vật mọi loi được tạo thnh th cũng chnh nhờ Người m mun người v mun vật đạt đến sự vin mn.

  Mầu nhiệm Cha Phục sinh cn nhắc nhớ chng ta rằng cuộc đời con người khng chấm dứt với ci chết thể l. Con người được dựng nn khng phải cho đời ny m l cho vĩnh cữu. Tuy nhin ci vĩnh cửu lại được bắt đầu v xy dựng từ những ci ở đời ny. Những ci ở đời ny sẽ khng mất đi nhưng sẽ được biến đổi. Được biến đổi ra như thế no l tuỳ thi độ sống của mỗi người chng ta. V Cha Kit đ cho chng ta chiếc cha kho để biến đổi những sự bnh thường v cả tầm thường ở đời ny thnh phi thường, thnh bất diệt, đ l tấm lng của chng ta, l tnh yu của chng ta dnh cho tha nhn, đặc biệt dnh cho những người b mọn (x.Mt 25, 31-46).

  Cha đ phục sinh nghĩa l Cha đang sống, đang đồng hnh với chng ta mọi ngy cho đến tận thế để chng ta c thể cng với Người, nhờ Người v trong Người, sống đạo yu thương. Xin cc b về ni với mn đệ Người v ng Phr rằng Người sẽ đến Galil trước cc ng. Ở đ cc ng sẽ được thấy Người như Người đ ni với cc ng (Mc 16,7). Lời của Thin sứ năm xưa nhắn bảo cc phụ nữ một lần nữa nhắc nhớ chng ta rằng hy mở mắt, mở tai, mở tr, mở lng để nhận ra Cha Phục Sinh đang ở với chng ta ngay trong đời thường, với chuyện cơm o, gạo tiền, chuyện con ci, gia đnh, chuyện non sng, x hội Như Phaol trn đường đi Đamt, nhiều người đ gặp Cha Phục sinh v cuộc đời của họ đ thay đổi cch phi thường.

  Cha Phục sinh sẵn sng tỏ mnh cho bất cứ ai. Vấn đề cn lại l ở thi độ của chng ta. Xin th sẽ được, tm th sẽ gặp, g cửa th sẽ mở cho (Mt 7,7). Thực ra vẫn c đ nhiều người khng dm xin, khng dm tm hay g cửa, hoặc c xin, tm, hay g cửa nhưng khng thực tm, khng hết lng v nhiều l do, trong đ c l do ny: sợ phải đổi thay, sợ nn tốt hơn. Muốn thay đổi, nn tốt hơn th phải bỏ mnh, phải vc thập gi hằng ngy, một chn l khng c luật trừ, v ngay cả Đấng Cứu Độ cũng phải chịu khổ hnh rồi mới vo trong vinh quang (x.Lc 24,26).

  Ma chay đ chấm dứt. Ma Phục Sinh lại bắt đầu. Cc lễ nghi Phụng vụ bn ngoi như trở lại với cch kiểu bnh thường, chỉ thm Kinh Vinh danh trong ngy Cha Nhật v cu tung h Allluia. Quả l ph cng, mất sức cũng như c nhiều sự ph phạm trong việc tổ chức lễ lạc mừng Cha Phục Sinh, nếu giả như mỗi người chng ta khng thực tm v quyết tm muốn nn tốt hơn, thnh thiện hơn. V chưng, d c ht trăm lần cu Hallluia Cha đ sống lại th chuyện đu lại hon đấy, bởi một lẽ dễ hiểu đ l chng ta chưa thực sự gặp gỡ Đấng Phục Sinh.

  Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 9. #249
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,268
  Thanks
  1,618
  Thanked 4,541 Times in 3,620 Posts

  Default Re: TUẦN THNH V PHỤC SINH


  LỄ PHỤC SINH NĂM 2017
  ĐỂ CHIẾN ĐẤU VỚI NỀN VĂN MINH SỰ CHẾT

  LM. Giuse Trương Đnh Hiền
  Dẫn nhập trước khi Rảy nước Thnh (Thay nghi thức sm hối)

  Hm nay cc tờ lịch trn phần đng của thế giới đều đồng thanh gọi tn : NGY Cha Nhật (Lord Day, Dominica, Domenica, Domingo, Dimanche), Ngy m cch đy 2000 năm trước, khi Kit gio chưa xuất hiện trong thế giới nầy th người ta vẫn gọi tn l Ngy Thứ Nhất hay Ngy Mặt Trời (Sunday). Tuy nhin, kể từ ci buổi sng Tinh mơ Ngy Thứ Nhất trong tuần, khi cc phụ nữ thn quen của Thầy Gisu đến thăm mộ Thầy chỉ thấy Mồ Trống, cc thin thần bo tin Thầy đ sống lại; rồi cc ngy thứ nhất tiếp sau, Đức Kit phục sinh đ hiện đến gặp cc mn sinhCứ như thế, cuộc gặp gỡ của cc kit hữu ban đầu diển ra đều đặn vo ngy thứ nhất trong tuần v họ đ gọi ngy của cuộc họp mặt đặc biệt đ l Ngy của Cha. Kể từ đ Ngy của Cha, Cha Nhật đ đi vo nhịp sống của loi người.

  Đại lễ Phục Sinh hng năm đ chnh l sống lại ci biến cố vĩ đại lm nn Ngy Cha Nhật, biến cố pht sinh lời chứng về cu chuyện Mồ Trống, biến cố Đức Kit sống lại từ trong ci chết để khai đường mở lối cho nhn loại tiến vo cuộc sống vĩnh hằng.

  Ngy hm nay cũng cn l dịp để bao nhiu thế hệ kit hữu, nhất l cc anh chị em Tn Tng vui mừng v hồng n Thnh Tẩy nhận được trong Đm Hồng Phc Vọng Phục Sinh khi chnh thức trở nn Con ci Thin Cha nhờ b tch Thnh Tẩy.

  Để sống lại mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kit v xứng đng cử hnh mầu nhiệm thnh nầy, cộng đon chng ta sốt sắng nhận lnh nước Thnh được ry trn mnh như dấu chỉ của hồng n thanh tẩy.

  Bi giảng Lời Cha :

  Người Chu Phi c cu ngạn ngữ : "Khi ta nhớ đến một người no, th người ấy sống lại, hiện diện ở giữa ta". Đối với niềm tin Kit gio, việc tưởng niệm Cha Kit chết v sống lại chnh l hnh vi nền tảng. "Cc con hy lm việc nầy m nhớ đến Thầy". V một khi Cộng đon Dn Cha họp nhau tưởng niệm Cha Ki-t th Ngi c mặt ở đ. Đ chnh l điểm khc biệt căn cốt giữa phụng vụ của Gio Hội v việc thờ phượng của cc tn gio khc : chng ta qui tụ, cầu nguyện, tn thờ, lắng nghe, được sai đi v lm chứngvới một Đấng đang sống, đang hiện diện (Cf. PV số 7). Tuy nhin, để sống sự hiện diện đặc biệt nầy, để cảm nghiệm thực sự một Đức Kit phục sinh đang c mặt, cộng đon Dn Cha phải trở về để gặp gỡ, để được khơi gợi v soi chiếu từ những Lời Chứng sống động về Đấng Phục sinh, từ những chứng nhn đ gặp gỡ, đ sống, đ lnh nhận sứ mệnh, đ đồng hnh với chnh Đấng Phục sinh ngay từ thuở ban đầu. V thế, niềm tin phục sinh, tin mừng Phục sinh trước hết l một lời chứng, của Ci thuở ban đầu lưu luyến ấy, ngn năm chưa dễ đ ai qun

  1. Tin Mừng Phục sinh : một lời chứng v một sự hiện diện:

  BĐ 1: Sch CVTĐ, qua kinh nghiệm bản thn v của chnh cộng đon Kit hữu tin khởi, thnh Phr đ mạnh mẽ lm chứng :

  Cn chng ti đy xin lm chứng về mọi việc Người đ lm trong cả vng dn do Thi v tại chnh Girusalem. Họ đ treo Người trn cy gỗ m giết đi. Ngy thứ ba Thin Cha đ lm cho Người trỗi dậy, v cho Người xuất hiện tỏ tường, khng phải trước mặt ton dn, nhưng trước mặt những chứng nhn Thin Cha đ tuyển chọn từ trước, l chng ti, những kẻ đ được cng ăn cng uống với Người sau khi Người từ ci chết sống lại

  Cng với Phr, mọi Tng đố khc, cc bi gio l đầu tin của Kit gio do cc Ngi thực hiện, niềm tin nguyn thủy m cc Ngi muốn chuyển tải cho thế giới, giản đơn, chỉ l Đức Kit đ chết v đ sống lại.

  Điều chng ti đ nghe, điều chng ti đ thấytận mắt, điều chng ti đ chim ngưỡng, v tay chng ti đ chạm đến, đ l Lời sự sống. Quả vậy, sự sống đ được tỏ by, chng ti đ thấy v lm chứng, chng ti loan bo cho anh em sự sống đời đời (1 Ga 1,1-2)

  Phaol, một tng đồ trở lại cũng đ dng dạc :

  Cn chng ti, chng ti xin loan bo cho anh em Tin Mừng nầy ; điều Thin Cha hứa với cha ng chng ta, th Người đ thực hiện cho chng ta l con chu cc Ngi, khi lm cho Đức Gisu sống lại, đng như lời đ chp trong thnh vịnh 2 : Con l Con của Cha, ngy hm nay Cha đ sinh ra Con. (Cv 13,32-33)


  Tuy nhin, nếu những lời khẳng định trn chỉ thuần ty l do c tưởng tượng của con người, hay do một m mưu tinh qui đạo diễn, th hỏi thử liệu 2000 năm nay, sự thật về sự kiện Phục Sinh c khả năng trụ vững khng giữa dng chảy khắc nghiệt của lịch sử con người ? Thế m chn l ấy vẫn khng ngừng được thuyết phục, sự thật huyền nhiệm ấy cứ mi mi l điểm tựa, l hứng khởi, l hy vọng, l niềm tin của bao thế hệ con người. Điều đ, chỉ c thể cắt nghĩa được : bn sau Lời chứng ấy, bn trong Tin Mừng ấy, ở giữa cu chuyện phục sinh ấy, mồ trống y, c một Đấng Phục Sinh đang thực sự hiện diện trong quyền năng vĩnh cửu của Ngi. Vng, Kit gio chnh l Đức Gisu-Kit đang hiện diện, Kit gio chnh l cuộc gặp gỡ giữa con người v một Đấng Phục Sinh, một cuộc gặp gỡ đ trở thnh cốt yếu của đức tin, của việc tn thờ, của định hướng sống ; v như thế, cử hnh mầu nhiệm Phục Sinh hm nay chnh l :

  2. Gặp gỡ v lm chứng về Đức Kit phục sinh :

  - Như cuộc gặp gỡ lun mới mẻ, tinh khi, thn mật, tro trn niềm vui m Hội Thnh đ diễn tả qua kinh Ca Tiếp Lin, khi đặt trn mi của chứng nhn Maria những lời :

  Ti đ thấy nấm mồ của Đức Kit, thấy thin sứ chứng nhn hiển hiện, thấy y phục v khăn liệm xếp rời, thấy Đức Gisu hy vọng của ti.

  - Đ cũng l cuộc gặp gỡ mang chiều kch hướng thượng, hon cải, xoay trục về pha Đấng Phục Sinh như cch cảm nhận v khuyến dụ của chứng nhn Phaol trong thư gởi gio đon C-l-s của Bđ 2 hm nay :

  Anh em đ được chỗi dậy cng với Đức Kitoo, nn hy tm kiếm những g thuộc thượng giới, nơi Đức Kitoo đang ngự bn hữu Thin Cha. Anh em hy hướng lng tr về những g thuộc thượng giới

  - Đ chnh l cuộc gặp gỡ của thi độ nn nao, khao kht, nhanh nhạy như những bước chạy vội v đến mồ trống của hai chứng nhn Phr v Gioan trong buối sng ngy thứ nhất trong tuần để cuối cng đ thấy v đ tin.

  Ring với chng ta hm nay th gặp gỡ Đấng Phục Sinh như thế no đy ? C thật Ngi đang hiện diện như cch cảm nhận của thi sĩ Trăng Thập Tự khng :

  Th Ngi đang ở đ.

  Khi anh em thất vọng,

  Ngi vẫn ở bn.

  Khi anh em hn hoan

  Ngi vẫn khng vắng mặt.

  Đức Kit phục sinh sẽ đến gặp ta

  miễn sao ta chưa qun hẳn Ngi.

  Cn ni đến Ngi như hai lử khch.

  Cn nhớ đến anh em Ngi như Tma

  Miễn sao ta cn vướng vất

  một vết tch no đ về Ngi trong k ức

  Th Ngi vẫn cn đến gặp ta

  Th Ngi cn đến đồng bn với ta.

  Đng vậy, chnh Ngi đ minh xc m : Ở nơi đu c hai ba người họp lại v Danh Ta, th ta ở giữa họ (Mt 18,20).

  Cả cuộc đời của mỗi người chng ta, đ biết bao ma Chay-Tuần Thnh-Phục Sinh đ đi qua, bao nhiu lần quỳ xuống nơi Ta Giải Tội, bao nhiu lần tiến ln đn nhận Mnh Thnh Chakhng lẽ chng ta khng c được một kỷ niệm no về cuộc gặp gỡ với Đức Kit phục sinh ?

  V rồi, bao nhiu anh chị em m chng ta từng gặp gỡ trong cuộc đời, chẳng lẽ khng c một một người ngho, một bệnh nhn, một người tn tật, một ai đ đang mang những giọt buồn, một ai đ đang sầu khổ thất vọng v cần biết bao một sẻ chia, một lời động vin, vỗ về, an ủi?

  C lẽ Mẹ Thnh T-r-sa Calcutta l một trong những chứng nhn đầy thuyết phục của thời đại chng ta về sự gặp gỡ nầy, đặc biệt gặp gỡ Đấng Phục Sinh nơi những thn phận con người ngho nn, ốm đau, bệnh tật, bị bỏ rơi, bị đọa đầyMẹ đ để lại lời chứng nầy trong kinh nguyện sau đy v cũng l tuyn ngn cho tất cả những ai muốn ln đường lm chứng v rao giảng Tin Mừng Phục Sinh bằng cuộc chiến đấu cho yu thương v hy vọng, cho niềm vui v hiệp nhất :

  Lạy Cha,

  Cha đ chịu chết v sống lại,

  xin dạy chng con biết chiến đấu

  trong cuộc chiến mỗi ngy

  để được sống dồi do hơn.()

  Ước g từ nay,

  khng c g c thể lm cho chng con

  khổ đau v khc lc

  chỉ v qun đi niềm vui ngy Cha phục sinh.

  Cha l mặt trời tỏa sng tnh yu Cha,

  l hy vọng hạnh phc bất diệt,

  l ngọn lửa tnh yu nồng nn ;

  Xin lấy niềm vui của Người

  m lm cho chng con nn mạnh mẽ

  v trở thnh mối dy yu thương,

  bnh an v hiệp nhất giữa chng con...

  Vng, chỉ với niềm vui v sức mạnh Phục Sinh, chỉ với Thnh Thần của Đấng Phục Sinh mới cho chng ta đủ dũng kh để chiến đấu v chiến thắng trong cuộc chiến với nền văn minh sự chết. Amen
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 10. #250
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,268
  Thanks
  1,618
  Thanked 4,541 Times in 3,620 Posts

  Default Re: TUẦN THNH V PHỤC SINH

  PHỤC SINH ĐỜI SỐNG MỚI  Linh mục Nguyễn Minh Hng

  Hm nay chng ta vui mừng sống trong ngy khải hon của Cha Gisu Kit. Đy l ngy Cha Cha siu tn Cha Kit v đặt Người lm Cha cc cha, Vua mun vua.

  Đy l ngy Cha Gisu Kit bắt đầu cuộc sống mới: Cuộc sống vượt khng gian v thời gian; cuộc sống vinh thắng trn sự chết. V thế, Người sẽ lm chủ sự chết, khng cn lệ thuộc vo sự chết. Người khng cn phải chết.

  Đy l ngy đnh dấu sự chiến thắng của Cha Gisu Kit trn cc thế lực hoả ngục l tội lỗi v sự chết.

  Cả bốn Tin Mừng đều thuật lại những lần hiện ra của Cha Phục Sinh với những c nhn (Mt 27 8, 5-7; Mc 16, 9-13; Lc 24, 25-31; Ga 20, 14-17), hay những nhm mn đệ khc nhau (Mt 28,16-20; Lc 24,36-49; Ga 21,1-23), để chứng minh cho cả dng lịch sử: CHA Đ PHỤC SINH THẬT!

  Điều đ cho thấy sự kiện Phục Sinh l sự kiện nổi bật, đức tin vo mầu nhiệm Phục Sinh l đức tin quan trọng, cao cả, tuyệt đối. Do đ, mừng lễ Phục Sinh l hn hoan mừng một kỷ niệm, hn hoan nhớ lại để niềm vui cng tăng thm, để đức tin cng mnh liệt.

  Nhưng khng dừng lại ở kỷ niệm, chng ta lun thức: L do no m Cha Gisu Kit c được ngy vinh thắng ny?

  Thưa v Người phải trả gi bằng con đường tự hạ. V Ngi đ tự hạ mnh, vng lời cho đến nỗi bằng lng chịu chết. Chết trn cy thập tự. Chnh v thế, Thin Cha đ siu tn người v tặng ban danh hiệu trỗi vượt trn mọi danh hiệu (Pl 2,8-9).

  Bởi chnh sự hy sinh của Cha, khi hn hoan sống trong ngy chiến thắng của Cha Kit Phục Sinh, từng người được ku gọi cố gắng đp lại tnh yu hy sinh bằng cch vươn tới con người mới như Cha Kit Phục Sinh.

  Sống con người mới như Đấng Phục Sinh, nghĩa l:

  - Hy trở lại sống ơn b tch thnh tẩy
  - Hy lm lại đời sống mnh giống như chiếc o trắng m chng ta lnh nhận trong ngy rửa tội.
  - Hy lm cho đời mnh như ngọn nến chy sng m mnh đ đn lấy trong ngy được ơn ti sinh.
  - Để sống được như thế, điều cơ bản l sống tinh tuyền; trnh xa v vượt thot cm dỗ v tội lỗi:

  Để vươn ln sống thnh thiện như Cha trn trời l Đấng Thnh.

  Để lun được Cha chiếm ngự tm hồn bằng việc tưởng nhớ Cha, suy niệm thường xuyn sự chết v phục sinh của Cha.

  Để ghi nhớ lun lun: Đừng bao giờ lm n lệ cho tội lỗi, cho d c gặp những thuận lợi về tiền bạc, danh lợi hay quyền thế.

  - Hy lun xc tn mnh liệt vo Cha Phục Sinh, để chnh đức tin ny cho ta hứng khởi xả thn vo việc xy dựng trần thế, xy dựng tnh yu v tương quan cng anh chị em, xy dựng lối sống của chnh bản thn ngy cng đi vo lối đường của chnh Đấng Phục Sinh l lun biết hiến dng v sống cho tha nhn.
  - Hy đi những bước đi thing ling để cho đi cch vị tha, khim nhận lại trong an bnh, tin yu.
  - Hy chn thnh vui mừng khi đối diện với sự thnh cng của người khc. Biết xt xa su sắc khi đối diện thiếu thốn, đối diện nỗi đau của anh chị em.
  - Hy bao dung những yếu đuối của tha nhn, v chấp nhận yếu đuối của bản thn thật từ tốn, cả khi yếu đuối ấy bị ph phn khắt khe.
  - Hy thi thc kht vọng yu mến Cha, yu mến con người theo Cha muốn. chỉ c một cch lm dậy ln kht vọng thnh thiện ny, l ch tm cầu nguyện, cởi mở tm hồn đn nhận cng học tập những gương sng của nhiều anh chị em quanh mnh.
  - Hy kin tr thực hiện tất cả những điều tốt đẹp bn trn. Để tập sự kin tr thực hnh điều tốt, chng ta phải phấn đấu từng ngy, phải canh gc chnh bản thn khng được c pht giy lơ đng, lơ l. Hay đng hơn, để phục sinh đời sống mới, cần lm sống lại tinh thần phần đấu trong suốt chuỗi ngy sống.
  - Hy tin tưởng vo ơn Cha. Hy để Cha Thnh Thần hướng dẫn nhằm đủ sức, đủ kin tr, đủ năng lực thi hnh tất cả những điều cần thiết bn trn để thay đổi chnh mnh, để phục sinh đời sống mới nơi bản thn.

  Sống như thế l ta đang tự chết đi cho con người cũ v ch kỷ, để bắt đầu sống một con người mới như Cha Gisu Phục Sinh.

  Sống như thế, sẽ lm cho cả cuộc đời của ta c một hướng đi đng đắn, c một l tưởng để theo đuổi, c một điểm tựa để nương nhờ, c một hạnh phc lun mang lại niềm vui d phải trải qua bất cứ thử thch no.

  Sống đức tin Phục Sinh cho ta những chọn lựa đẹp, những chọn lựa trổ sinh nhiều hoa tri, những chọn lựa mạnh mẽ, dứt khot. Thậm ch, khi sống đức tin Phục Sinh, cn cho ta cả những chọn lựa phi thường, những chọn lựa lun mang nhiều cao cả, tuyệt vời.

  Sống đức tin Phục Sinh mạnh như thế, l ta gắn b với Cha, trở thnh một phần của Cha như một chi thể sống động, m Cha cần để cụ thể ha sự hiện diện của Người nơi trần thế hm nay.

  Sống đức tin Phục Sinh mạnh như thế l lệ thuộc vo Cha, nn một với Cha v cư ngụ lại trong Cha như Cha đ từng dạy: Thầy l cy nho, cc con l cnh. Ai ở lại trong Thầy v Thầy ở lại trong người ấy, th người ấy sinh nhiều hoa tri. V khng c Thầy, cc con chẳng lm g được (Ga 15, 5).

  Lạy Gisu Kit Phục Sinh, xin ban Thnh Thần Cha trn chng con, để chng con biết can đảm từ bỏ con người qu khứ. Nhờ đ chng ta sẽ khởi hnh lm lại con người mới theo hnh ảnh thnh thiện của Cha l Đấng đ Phục Sinh. Amen.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

Page 25 of 32 FirstFirst ... 151617181920212223242526272829303132 LastLast

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •