Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Results 1 to 1 of 1

Thread: CỘNG SẢN LM G? CỘNG SẢN SỢ G?

 1. #1
  Join Date
  Aug 2007
  Posts
  2,030
  Thanks
  173
  Thanked 858 Times in 530 Posts

  Default CỘNG SẢN LM G? CỘNG SẢN SỢ G?

  CỘNG SẢN LM G? CỘNG SẢN SỢ G?
  Nguyễn Chnh Kết


  "Đừng sợ những g cộng sản lm, hy lm những g cộng sản sợ". Đ l một trong những khẩu ngn của nhiều người chống cộng. Nhưng muốn đi vo thực hnh, cần phải xc định cho r cộng sản lm g v cộng sản sợ g, nếu khng th chng ta sẽ chẳng p dụng được hữu hiệu khẩu ngn ấy.

  Cộng sản lm g?

  Ở trong nước, đối với những người chống cộng, những nh đấu tranh dn chủ, bất đồng chnh kiến, dm ni sự thật về chế độ th bị cộng sản khủng bố, sch nhiễu, tra tấn, nếu cần th thủ tiu, v.v... Ni chung, ai cũng sợ những phiền toi ấy. Chnh sch khủng bố của cộng sản c tc dụng gy sợ hi, lm t liệt tinh thần đấu tranh hay chống đối của những người sợ đau, sợ khổ, sợ chết; nhưng n khng tc dụng bao nhiu đối với những người v lng yu nước, v lương tm đi buộc m sẵn sng chấp nhận đau đớn, cực khổ, thiệt thi, mất mt v ngay cả ci chết. Hiện nay, số người vượt qua ngưỡng cửa sợ hi ấy để dấn thn vo con đường đấu tranh cho tự do dn chủ ngy cng đng, khiến nỗi sợ kia đm ra quay trở ngược lại về pha cộng sản.

  Đ l ở trong nước, cn ở hải ngoại, việc khủng bố tn bạo ấy khng c đất để thực hiện. Vậy th chng lm g? − Ở hải ngoại, chng tm đủ mọi cch gy chia rẽ, hoang mang, lm tan nt cc cộng đồng người Việt, khiến cộng đồng tuy đng người nhưng chỉ l một tập thể hợp, khng sức mạnh. Đ l điều đng sợ nhất đối với tất cả mọi cộng đồng, v nếu chia rẽ, khng đon kết, khng c sức mạnh th những người chống cộng chỉ c thể lm "trầy da trc vẩy" được bọn chng thi, cn chuyện lm cho chng sụp đổ th cn xa vời lắm!

  Do đ, chng ta cần v hiệu ha nỗi sợ ny, nhưng bằng cch no đy? − Bằng cch thực hiện vế thứ hai của khẩu ngn trn, tức l "hy lm những g cộng sản sợ".

  Cộng sản sợ g?

  Ở trong nước, điều lm chng sợ nhất l người dn khng cn sợ chng nữa. Cn ở hải ngoại th sao? C phải chng sợ nhất l bị chng ta vạch mặt chỉ tn bọn nằm vng trong hng ngũ chống cộng khng? − Bị lộ diện hẳn nhin l bất lợi cho chng v đương nhin l chng sợ. Nhưng chng c cch đối ph v cn c thể tương kế tựu kế để dng tr "gậy ng đập lưng ng" hầu hại lại chng ta.

  Để đối ph với chnh sch vạch mặt chỉ tn bọn nằm vng của chng ta, chng c thể chủ trương: lộ người no th kiếm người khc thay thế. L một đảng cướp tn bạo v nham hiểm, chng c dư tiền để mua chuộc những người ham tiền, ham giu, chng đủ phương cch để mua chuộc những người ham danh, ham sắc, ham quyền hầu thay thế những tn nằm vng bị lộ. V chng ta sẽ mất rất nhiều th giờ v năng lực để "vạch mặt chỉ tn" bọn chng, một cng việc khng biết đến bao giờ mới hết được.

  Mặt khc, chng sẽ tương kế tựu kế để lợi dụng chnh sch vạch mặt ny của chng ta hầu đnh tan nt hng ngũ chng ta bằng cch cho bọn nằm vng chưa lộ diện chụp mũ lung tung những người chống cộng đch thực, đồng thời khch động những người chống cộng chụp mũ lẫn nhau. Thế l hng ngũ chống cộng hoang mang, bối rối khng cn nhận ra ai chống cộng đch thực v ai l người của cộng sản nữa. Hng ngũ chống cộng trở thnh nghi ngờ lẫn nhau, khiến cộng đồng chẳng cn đon kết được nữa. Tnh trạng ny đ v đang xảy ra trong cc cộng đồng Người Việt tị nạn, v hậu quả trước mắt l nhiều cộng đồng bị tan nt, bị chia hai chia ba v đnh ph lẫn nhau.

  V thế chống cộng kiểu "vạch mặt chỉ tn" ny th lợi bất cập hại. Lợi th hẳn nhin c lợi, nhưng hại khng phải l t. Nhất l khi người chống cộng lại p dụng chnh phương chm của cộng sản l "th chụp mũ lầm hơn bỏ st", nghĩa l mới chỉ nắm được vi điều gy nghi ngờ đ vội vng kết n, chụp mũ. Do đ, cộng sản khng sợ người chống cộng vạch mặt chỉ tn bọn chng, thậm ch chng cn mong điều đ v nhờ đ, chng mới dễ dng ph nt cộng đồng. Trong khi chng chỉ phải hy sinh một số tn bị lộ, cn pha chng ta th c biết bao người chống cộng bị nghi ngờ, bị v hiệu ho những nỗ lực đấu tranh của họ.

  Do đ, vạch mặt chỉ tn bọn nằm vng khng phải l điều cộng sản sợ. Điều chng sợ chnh l sự đon kết của những người chống cộng. Chnh v thế, chng mới ra sức ph hoại sự đon kết trong cc cộng đồng của chng ta bằng mọi gi. V nếu chng ta đon kết, chng ta bảo được nhau, thống nhất được đường lối, th chng ta c sức mạnh. C sức mạnh th việc g chng ta cũng lm được. Đy mới chnh l điều cộng sản sợ nhất. C sức mạnh về ti chnh, chng ta dễ dng yểm trợ cuộc đấu tranh trong nước vốn rất cần phương tiện để đấu tranh như laptop, Internet, my chụp, my quay phim, my thu m, điện thoại C ti chnh, chng ta c thể hữu hiệu hỗ trợ cc nh đấu tranh đang bị cng an bao vy kinh tế, đồng thời gip gia đnh những t nhn lương tm c phương tiện thăm nui, an ủi họ. Để vận động chnh giới hữu hiệu hầu yểm trợ về mặt chnh trị cho cuộc đấu tranh trong nước, chng ta cũng cần đon kết để c sức mạnh. C một tiếng ni chung, cc chnh phủ m chng ta vận động sẽ nể trọng những yu cầu của chng ta hơn. Thiếu sức mạnh chung, chng ta chỉ được họ lịch sự hứa hẹn sẽ nghin cứu, sẽ đề đạt ln cấp trn, để rồi cuối cng họ chỉ thực hiện một phần rất nhỏ những g chng ta yu cầu.

  Nếu chng ta "lm những g cộng sản sợ", tức l tạo đon kết trong cộng đồng của chng ta, th chng ta c thể v hiệu ha được tất cả "những g cộng sản lm".

  Tuy nhin, nhiều người cho rằng đon kết l điều kh, chng ta đ cố gắng thực hiện nhiều thập nin m chưa thnh cng. Nhất l khi bọn nằm vng tại hải ngoại hoạt động rất mạnh, lại được sự tiếp tay của những người ham danh, ham lợi trong cng đồng, coi "ci ti" c nhn hay quyền lợi của mnh qu lớn, hoặc đặt qu nặng tnh phe phi nn bị chng kho lo sai khiến lm theo chng m khng biết.

  Để chống cộng hữu hiệu v tạo đon kết trong cc cộng đồng, mỗi người cần c sự khn kho, v nếu khng kho, ta vẫn c thể lm lợi cho cộng sản bằng sự thiếu suy nghĩ của ta. Lỗ Tấn, trong tc phẩm "AQ Chnh truyện" c viết: "Nhiệt tnh cộng với ngu dốt trở thnh ph hoại". Rất nhiều người hon ton khng ngu dốt cht no, nhưng chỉ v hnh động vội vng, thiếu suy nghĩ, cn nhắc, bị cảm tnh chi phối hay bị tham sn si thc đẩy, đ trở thnh những kẻ ph hoại m vẫn cứ tưởng mnh đang xy dựng.

  Nếu đon kết l điều kh, nếu chưa lm được điều tch cực đ th t ra chng ta c thể thực hiện được điều dễ hơn, đ l: "Khng ni, khng viết, khng lm những g c lợi cho cộng sản." Tại hải ngoại, điều c lợi nhất cho cộng sản l g? − Chnh l sự phn ha, chia rẽ trong cc cộng đồng người Việt. Nếu chng ta khng tiếp tay cho chng, khng ni, khng viết, khng lm điều g gy chia rẽ, th chng ta đ bước một bước rất di để tiến đến đon kết. Nếu chng ta khng để chng kch động tự i, tnh đố kỵ, lng ganh tị, sự hận th c nhn, hay tnh ham danh ham lợi ham quyền của chng ta, th chng kh c thể chia rẽ chng ta được.

  B quyết để trnh chia rẽ v tạo đon kết l sự bao dung v lng khoan dung. Bao dung l thức được tnh đa dạng trong x hội để chấp nhận sự khc biệt giữa mnh v người khc. Khoan dung l thức được bản tnh con người vốn yếu đuối, dễ sai lầm, để rồi sẵn sng tha thứ, bỏ qua những lầm lỗi khng đng kể. Nếu c lỗi g cần sửa th nn dng phương cch no khn kho nhất, "đắc nhn tm" nhất để sửa, đồng thời cũng nn chấp nhận giới hạn khả năng sửa lỗi của đối tượng trong mức độ khng gy sứt mẻ tnh đon kết. Rất nhiều trường hợp lỗi của người mnh muốn sửa khng gy tc hại bao nhiu, nhưng cch sửa lỗi của mnh lại gy tai hại nhiều gấp bội lỗi lầm của người ấy.

  Để tạo đon kết, chng ta nn c ci nhn tch cực. Trước một ci ly nước chưa đầy, c hai cch nhn khc nhau: người th ni "n đ đầy được một nửa!", người khc ni "cn nửa ly nữa mới đầy!" Cả hai cu đều đng, nhưng phản nh hai tm trạng v hai thi độ nghịch chiều nhau. Người th vui, người th buồn.

  Cũng như ly nước chưa đầy kia, mọi người, trong đ c những người đấu tranh cho tự do dn chủ chống độc ti cộng sản, ai cũng c những việc lm đng khen nhưng đồng thời cũng c những việc lm đng trch. Thi độ qu ch trọng đến phần đng trch m khng đếm xỉa g đến phần đng khen, hoặc chỉ tập trung vo những điều chưa lm được m qun đi những phần đ lm được, th chỉ sinh bi quan v dễ lm mất lng nhau, thậm ch chỉ gy chia rẽ m thi.

  Để kết luận, c thể ni: Người ta cứ dấu ny m nhận biết chng ta l người đấu tranh dn chủ đch thực v sng suốt, đ l chng ta thật sự quan tm xy dựng đon kết trong cộng đồng, v trnh hết sức những g gy chia rẽ.

  Houston, ngy 10-1-2014.
  Nguyễn Chnh Kết

  A straightforward solution gives extreme effectiveness.

 2. The Following 2 Users Say Thank You to SilverBullet For This Useful Post:

  Hạo Nhin (01-13-2014), việtdươngnhn (01-13-2014)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •