Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Page 32 of 32 FirstFirst ... 2223242526272829303132
Results 311 to 314 of 314

Thread: Chuyện dưới đất ...trn trời

 1. #311
  Join Date
  Mar 2009
  Location
  Ohio
  Posts
  4,650
  Thanks
  13,218
  Thanked 8,841 Times in 3,456 Posts

  Default Re: Chuyện dưới đất ...trn trời

  Tuyệt! 2. The Following User Says Thank You to Kiến Hi For This Useful Post:

  lengoclan (02-25-2020)

 3. #312
  Join Date
  Aug 2014
  Posts
  320
  Thanks
  226
  Thanked 452 Times in 265 Posts

  Default Re: Chuyện dưới đất ...trn trời  Người Bảo Trợ Của Ti

  Tam Nguyễn (Việt Bo)


  Với l lịch 8 năm t trong trại cải tạo CS, gia đnh ti sang Mỹ theo diện H.O. 15, đầu trọc: khng thn nhn bảo trợ. Ti đ trải qua .
  Ngy cng vợ con ln phi trường ra đi, cũng l một ngy đầy nước mắt. Cha ti đ chết đng ngy ti ln đường. Ngy đi khng thể rời. Chỉ cn cch quỳ lạy xc cha. Tạ từ mẹ gi v người thn, ti lặng lẽ ci đầu ra đi khng 1 người đưa tiễn.
  Ngồi trn phi cơ m tưởng chừng như ti đang ngồi trn đống lửa. Rồi đọan cuối của cuộc hnh trnh đ đến. Theo chn cc hnh khch, ti dắt du vợ con ra khỏi my bay.
  Ra đn gia đnh chng ti c một số người Mỹ v VN, ti cn đang ngỡ ngng với người v cảnh qu lạ xa nầy th mt b đầm Mỹ đến m ti v trao b hoa, chụp hnh lưu niệm. Sau vi sự giới thiệu (m lc đ đầu c ti trống rỗng) gia đnh ti đươc b Mỹ b bảo trợ tn l Helen dẫn ra xe v chở v một apartment m b đ thu sẵn.


  Vợ chồng ti đi từ ngạc nhin nầy đến ngạc nhin khc khi thấy sự chuẩn bị qu ư đầy đủ của b bảo trợ: từ cục x bng, ci khăn tắm, cuộn giấy đi cầu đến ci mc o... moi vật dụng cần thiết đu c sẵn, tại phng khch với chiếc TV hiệu SONY 20 inch m cả cuộc đời ti khng bao giờ dm mơ ước tới th nay đ hiện hữu v từ nay ti khng cn phải lội bộ thật xa đến xm chợ đầu lng để xem những trận đ bng với ci TV c rịch c tang... Cn 2 thằng con ti th hả h với chiếc my game. Vợ ti cứ xut xoa mi sao m họ tử tế qu... ti cn được biết (qua người VN dịch lại) l tin nh thng đầu b bảo trợ đ tặng cho ti.
  Sau khi đ chỉ dẫn những cch xử dụng vi vật dụng cần thiết trong nh cũng như những điu khng được lm như khng mở cửa cho người lạ mặt .v...v... mọi người từ gi ra về ring b bảo trợ th dặn ti chuẩn bị cc thứ giấy tờ cần thiết để sng mai b đến đn gia đnh ti lc 9 giờ. B cn ni đa l nhớ mở cửa cho b...
  Cả đm đ ti trằn trọc khng sao ngủ được d người ti mệt mỏi r rời sau chuyến hnh trnh di.

  Sng hm sau v di di sau đ, b bảo trợ đ đn đưa gia đnh chng ti đi lm những thủ tục lc đầu như lm thẻ An sinh x hội, khm sức khỏe, nộp giấy tờ cho 2 con ti đi học v hướng dẫn vợ con ti chỉ bảo ti từ đường đi nước bước cho đến khi ti bắt đầu thi đậu li xe th b nghĩ rằng ti c thể tạm quen dần với cuộc sống nn thỉnh thoảng khi c việc cần b mới đến, tuy nhin những ngy Chủ Nhật b thường đưa gia đnh ti đi sau đ về chơi v ăn uống ở nh b rồi b dạy Anh Văn cho vợ chồng ti.


  nh b ở một nơi thật yn tĩnh v c vườn hoa xinh xắn, qua tm tnh với b ti đươc hiểu r v l do ti được b bo lnh, b kể lại rằng sở dĩ b chọn bảo trợ ti v khi đọc hồ sơ ờ Hội Từ Thiện USCC được biết đơn vị của ti ngy xưa đng ở PLEIKU m nơi đy chồng b đ cng tc rồi mất tch. Bởi địa danh Pleiku cứ m ảnh tm tr b v trong những giấc mơ, B thấy chồng hiện về mặt mũi đầy mu v ni rằng ng đ được 1 người nng dn VN cứu nhưng v vết thương qu nặng nn ng khng sống được! B cũng đ cho ti xem những bức hnh chồng b chụp những cảnh Pleiku như Biển Hồ, ni Hm Rồng, hnh người Thượng mang gi dẫn nhau từng đn trn đường ra chợ... tất cả đối với b l những kỷ niệm cn st lại của chồng b nhưng đối với ti l cả 1 vng trời kỷ niệm thn thương của cuộc đời qun ngũ.

  Chồng b đ mn nhiệm kỳ ờ VN nhưng tnh nguyện ở lại cng tc tiếp v bị mất tch, b tự hỏi khng hiểu ci g ở VN đ hấp dẫn chồng b. B cn kể cho ti nghe vi mn ăn VN m chồng b ưa thch v nay th b đang thực tế cng ăn với gia đnh ti v tỏ ra thch th lắm.


  Tnh thn giữa gia đnh ti v b bo trợ cng ngy cng thấm thiết. V khng c con ci nn mọi tnh thương b dồn cho 2 đứa con ti. Thời gian khi con ti đau phải nằm bệnh vin, ngy no b cũng đến chăm nom săn sc với nỗi lo hiện trn nt mặt như chnh người thn yu của b.


  Ti thỉnh thoảng vẫn đến dọn dẹp mảnh vườn nhỏ của b, b trả th lao nhưng ti từ chối th b tế nhị mua cho vợ hoặc con ti những thứ khc. B cho biết b đang lm việc tnh nguyện ở một bệnh viện v thỉnh thoảng b c cộng tc với Hội Chữ Thập Đỏ. Đi khi ti thấy b đem quần o về nh giặt sạch sẽ, ủi cẩn thận v bỏ vo thng mang đi. B m thầm lm việc lin tục, t khi thấy b nghỉ ngơi v lc no b cũng vui vẻ biểu hiện qua khun mặt đầy lng nhn i.


  Thỉnh thoảng b cũng thường hay hỏi ti về đời sống người dn ở VN. B rất quan tm v thng cảm với những khốn khổ m người VN đang gnh chịu. Khi biết c bo lụt ở VN, b rất tch cực đng gp vo cng việc cứu trợ, nhất l b thường gời tiền gip cho trẻ em C Nhi Viện VN.


  Một hm thật tnh cờ ti gặp b cũng đến hiến mu ở Trung tm Hiến Mu thnh phố, ti cng thấy thương v knh phục b nhiều hơn. Gặp nhau tại đy, b nhn ti với nh mắt thng cảm v hi lng khi thấy ti cũng hiện diện, nhn tấm thẻ ghi ngy hiến mu của b đ gần hết chỗ ghi ngy thng ti đựợc biết thm đy khng phải l lần đầu tin b đến đy. Tại nơi nầy ti cũng được dịp quan st v thấy người Mỹ họ đi hiến mu thật đng m giới trẻ đi hiến mu cũng khng phải l t, ti ao ước trong cộng đồng VN chng ta mọi người động vin nhau đến với Trung Tm Hiến Mu th thật l qu bu lắm thay.
  Sau nầy c lần b hỏi ti bn VN c đi hiến mu đng khng, ti thật tnh kể với b rằng ti chỉ thấy chỉ c những người dn ngho ở Si gn phải đi bn mu để kiếm sống, b tỏ ra xt xa!


  Cng gần gũi biết về b ti cng thương b hơn. Ti knh trọng b như chị ruột của ti, gặp những g kh khăn ti thường đến nhờ b hướng dẫn v ngược lại b cũng khng giấu ti những nỗi niềm ring tư của b.
  B đ bỏ đi cả qung đời thanh xun để sống m thầm với kỷ niệm mặc d c bao chng trai đ đến cầu hn b khi b l 1 thiếu nữ trẻ đẹp. Sự thủy chung của b như vin ngọc qu giữa ci x hội thay chồng đổi vợ như thay o ở xứ Mỹ văn minh nầy. Theo b cng tc từ thiện đ gip b vượt qua mọi cm dỗ để đứng vững đến ngy hm nay.
  C lần ti hỏi b sao khng nui ch hoặc mo cho vui? B ni b cũng thch v thương th vật lắm nhưng b phải dnh th giờ lm những cng việc khc c ch hơn v tiền mua thức ăn cho sc vật để dnh gip cho người ngho c được miếng sống th qu hơn.
  Từ những suy nghĩ đơn sơ đầy tnh người, những gip đỡ thiết thực của b đối với người dn ngho VN v c nhn gia đnh ti, ti khng biết dng lời lẽ no để ni ln lng biết Ba. Ti chỉ cầu xin ơn trn cho b lun được mạnh khoẻ để đem tnh thương đến cho mọi người.


  Một hm b ni với ti rằng từ lu b ao ước được đi thăm VN một chuyến, nhất l đi đến ci xứ Pleiku đ, b muốn ti cng đi v ni khi no ti sẵn sng đi được th bo cho b biết.
  Qua Mỹ hơn 4 năm, ti cũng nhớ Mẹ gi v qu hương lắm, muốn về thăm nhưng ngặt nỗi nếu đi cả vợ chồng v 2 đứa con vo dịp H th qu tốn km. Như hiểu được kh khăn của ti, B ni sẽ tặng v my bay cho cả gia đnh ti. Ni vậy chứ ti đu dm nhận v vợ chồng ti d mang ơn b nhiều qa. Cuối cng ti đ bo cho b l dịp H tới được nghỉ, ti v thằng con trai lớn sẽ cng b đi VN, b vui mừng ra mặt, ti chưa thấy lần no b vui như lần nầy. B ni được đi VN l b mn nguyện lắm. B đưa ra những dự tnh phải lm khi đến VN.
  Thời gian như ngắn lại, b đếm từng ngy, chỉ cn ba tuần nữa thi. Nhưng rồi tang thương lại một lần nữa ập xuống. Một buổi chiều thứ su như thường lệ trn đường từ Hội Chữ Thập Đỏ về nh, xe b đ bị 1 xe truck do một ti xế VN đụng phải v b đ trt hơi thở cuối cng nơi bệnh viện khng một người thn.
  Nhận tin m ti tưởng chừng như xung quanh đất trời sụp đổ, ti chết lặng hồi lu. Cuộc đời sao qu oan nghiệt, ước nguyện thật nhỏ nhoi của b đ khng thnh.
  Biết đu Thượng Đế muốn dnh ci chết như phần thưởng cho ring b.
  Biết đu giờ ny b đ gặp lại chồng b v 2 ng b đang hạnh phc bn nhau nơi miền min viễn. C lẽ Thượng Đế khng muốn b phải lặn lội đường xa tm tin tức chồng trong v vọng v Ngi cũng khng muốn b phải tận mắt chứng kiến cảnh khốn khổ của người dn VN đang sống duới chế độ phi nhn của CS.

  Gia đnh ti ho lẫn giữa đm đng người Mỹ trong đm tang thật cảm đng để đưa tin b lần cuối, viếng xc b khi cn đặt ở nh qung, ti thấy măt b đ được trang điểm thật đẹp, trng b thật thanh thản v mặt b như c vẻ mn nguyện... ti muốn đuợc m từ biệt b lần cuối v tht ln rằng: "Chị ơi sao đnh bỏ em!" Vợ ti đ ngất xỉu khi quan ti b hạ huyệt.
  Sau ci chết của b, gia đnh ti thấy thật trống vắng, 2 con ti lc no cũng nhắc tới b với nhiều nhớ thương. Vợ chồng ti cũng dự định chuyển đi tiểu bang khc ấm p hơn để hy vọng tm 1 cht an bnh. Nay ngồi ngẫm lại những sự việc xảy ra: ngy b chết cũng đng vo ngy cha ti mất (ma lễ Phục Sinh). Rồi cả b v chồng b đều chết bởi người VN gy ra, ti khng hiểu tại sao c thể như vậy... Lng ti quặn thắt khi nghỉ đến b, gia đnh ti mang ơn b m khng bao giờ trả đươc. Nhớ thương b ti chỉ biết đặt ảnh b cng chung với bn thờ cha ti, cha mẹ ti đ sinh ra ti cn b đ cho ti l tưởng sống.
  By giờ trn bn thờ cha ti c thm bức hnh của b Helen. Chị ngồi đy với cha ti v hng năm ngy cng giỗ cha ti cũng l ngy ti cng giỗ chị. Mộ chị sẽ khng quạnh hiu v c chng ti đến với chị như khi chị cn sống trn ci đời nầy.


  Sau đm tang b Helen một thời gian, một hm ti sững sờ khi luật sư bo cho biết theo di chc, b Helen để lại tặng cho vợ chồng ti căn nh của b v ngoi ra b cn tặng 100 ngn đla cho C Nhi Viện ở VN.
  Khi gia đnh ti phải dọn về căn nh của b, ti tự hỏi mnh đ lm g để được hưởng phần thưởng nầy. Suốt cuộc đời ti phải sống trong n tnh ngt ngn m khng bao giờ trả được.
  Trước mộ b, ti thầm khấn vi "chị Helen sống linh chết thing xin ph hộ gia đnh ti, dẫn đường soi lối cho ti đi theo l tưởng của chị: sống v mọi người.


  TAM NGUYỄN, Tacoma, 26 thng 6 năm 2000

 4. #313
  Join Date
  Aug 2014
  Posts
  320
  Thanks
  226
  Thanked 452 Times in 265 Posts

  Default Re: Chuyện dưới đất ...trn trời

  Xin Cau Nguyen Cho Linh Muc Alberto Bebbi
  Nay Tro Lai Khoat Ao Bac Si Den Benh Vien Giup Dieu Tri Cho Nhung Nguoi Nhiem Corona.
  KLT


  
  Bo Gazzeta di Reggio Emilia v cc bo địa phương khc đ tường thuật quyết định của cha Alberto Debbi, 44 tuổi, cha sở gio xứ Correggio thuộc tỉnh Modena của .

  Ngy 18/03, cha Debbi trở lại phng bệnh của bệnh viện ở Sassuolo để trợ gip y tế tại khoa phổi, trung tm Covid-19 ở khu vực Modena, cho đến cuối thng Tư. Cha tạm cất chiếc o dng đen của linh mục vo tủ để mặc chiếc o chong của bc sĩ v phụ gip điều trị cho những người bị nhiễm virus corona.

  Trước khi vo chủng viện, cha Debbi đ học Y khoa tại bệnh viện đa khoa của tỉnh Modena v tốt nghiệp bc sĩ năm 2001, chuyn ngnh cc bệnh về h hấp.
  Cha đ lm việc tại khoa phổi ở bệnh viện Sassuolo gần 7 năm, nơi cha trở lại để trợ gip trước tnh trạng khẩn cấp ny.
  Năm 2018 cha được thụ phong linh mục v được bổ nhiệm lm đại diện của tổ chức mục vụ ở Correggio.  Cha Debbi đ gửi một tin trn Facebook để giải thch với cc tn hữu về chọn lựa của mnh:

  Ti xin anh chị em cầu nguyện cho ti. Từ thứ Tư (18/03) ti sẽ lại bắt đầu (tạm thời) nghề bc sĩ tại bệnh viện Sassuolo, ở khoa phổi, trung tm Covid-19.
  Ti nghĩ rằng trong giai đoạn kh khăn v đau khổ ny, đy cũng l một cch để bẻ chnh mnh ra v sẵn sng phục vụ với mọi thứ chng ta c. N đ l một phần của ti, vẫn cn sống động, v by giờ hơn bao giờ hết, n thc đẩy ti phải dấn thn.
  Ti cảm ơn Đức cha v cha Sergio đ cho ti cơ hội để lm điều đ. Ngay cả khi xa cch hơn một cht ti vẫn c thể tiếp xc bằng điện thoại di động v những cch khc ...
  Ti sẽ tiếp tục cầu nguyện v cử hnh Thnh lễ cho tất cả anh chị em. By giờ, như một người bạn đ ni với ti, bn thờ của ti lc ny chnh l giường của người bệnh. Ti cho tất cả mọi người! Can đảm ln!.

  (Avvenire 17/03/2020)


 5. #314
  Join Date
  Aug 2014
  Posts
  320
  Thanks
  226
  Thanked 452 Times in 265 Posts

  Default Re: Chuyện dưới đất ...trn trời  Trung Cộng từ tn tội phạm đang trở thnh anh hng thế giới. Nhận định chua cht của k giả  GHNăm Chu
  23/Mar/2020


  Julio Loredo, k giả đang bị cch ly tại Milan, bn c bi nhận định rất hay sau đy.

  Khi cc nh sử học trong tương lai nghin cứu cuộc khủng hoảng lớn do coronavirus gy ra, họ sẽ đặt ra nhiều cu hỏi, một số trong đ c thể đ c cu trả lời. Trong cuộc khủng hoảng ngy hm nay, với việc Nước vẫn cn bị cch ly, chng ta phải giải quyết những cu hỏi, những cu hỏi ấy khng phải l t hay tầm thường.

  Cuộc khủng hoảng coronavirus đưa ra nh sng nhiều mu thuẫn v thiếu st của thế giới hiện đại chng ta, từ lu chng đ bị đẩy vo hậu trường, bị chn vi bởi sự lạc quan phổ biến. Tận dụng thời gian đang sẵn c, giờ đy chng ta nu ra một số cu hỏi v cố gắng học hỏi một số bi học từ chng.

  Sự mong manh của thế giới hiện đại

  Cu hỏi đầu tin lin quan đến sự mong manh của thế giới hiện đại. Thật đng kinh ngạc khi một sinh vật qu nhỏ b, thực sự siu nhỏ, c thể khuất phục một thế giới tự ho về sự vững chắc, mạnh mẽ v bền bỉ. Nền kinh tế bị đnh trệ khi cc sn giao dịch chứng khon đang lao dốc. Cc cửa hng bị đng cửa, cc chuyến bay bị hủy v cc con đường trống vắng. Chng ta thấy cc sự kiện bị hon lại, thể thao bị cấm cản v bin giới đng cửa.

  Chng ta từng nghĩ rằng những điều như thế ny chỉ c thể xảy ra do một cuộc chiến tranh thế giới hoặc một thảm họa thin nhin bất thường. Tuy nhin, by giờ chng ta thấy đy khng phải như thế. Thủ phạm l một sinh vật nhỏ b c kch thước vi micron. N ph vỡ cuộc sống chng ta v ph vỡ huyền thoại về sự ổn định của thế giới.

  Đy l một bi học vĩ đại đầu tin nếu chng ta muốn lắng nghe những dấu hiệu của thời đại.

  Đức Mẹ đ ni tại Fatima về một loạt cc tai họa sẽ đổ trn nhn loại tội lỗi, tiếp theo l một sự hon cải ton diện v sự phục hồi sau đ nền văn minh Kit gio.

  Nhiều người đ khng ch đến lời ni của Mẹ, khng phải v phản đối gio thuyết m l v xc tn c tnh cch thực dụng hơn l tr tuệ - rằng thế giới ny sẽ tồn tại mi mi. Họ tin rằng họ c thể tiếp tục tận hưởng n m khng bị xo trộn.
  Tuy nhin, cuộc khủng hoảng coronavirus dạy chng ta rằng mọi thứ c thể thay đổi v thậm ch nhanh chng. Chng ta khng thể xem bất cứ điều g l hiển nhin. Tnh trạng ny khng phải l vĩnh cửu. Mọi thứ c thể tan biến; chỉ c Thin Cha tồn tại.

  Trung Cộng: Từ tội phạm đến anh hng?

  Cu hỏi thứ hai lin quan đến sự lo li của Trung Cộng trong cuộc khủng hoảng. Trong những năm tới, cc nh sử học sẽ kh giải thch được lm sao Trung Cộng thao tng được cu chuyện về coronavirus đến mức n tự biến mnh từ một tn tội phạm thnh một anh hng chỉ trong vi tuần lễ.

  Dịch bệnh bắt đầu ở Trung Cộng, nơi n lan rộng do sự thờ ơ v kiu ngạo cực độ của chnh quyền Cộng sản ở Bắc Kinh.
  Dấu hiệu đầu tin của dịch l một đợt bng pht vim phế quản ở Vũ Hn vo ngy 17 thng 11 năm 2019. Những người bị nhiễm c một điểm chung: họ thường lui tới chợ th vật của thnh phố..
  Ngay từ ngy 15 thng 12, hai bc sĩ Nghệ Phần (Ai Fen - 艾芬) v L văn Lương (Li Wenliang - 李文良) đưa ra bo động về một dịch bệnh đang diễn ra.
  Vo ngy 30 thng 12, Bc sĩ L văn Lương đ bị bắt v tội truyền b tin giả.
  Vo ngy 7 thng 1, Tạp ch Wall Street đ cng bố một bo co về vụ dịch. Chnh phủ Bắc Kinh đ phản ứng bằng cch trục xuất cc nh bo của tờ bo đ. Chnh quyền cũng cấm mọi tường trnh tiếp theo dưới hnh phạt rất nghim khắc.
  Với dịch bệnh đ vượt khỏi tầm kiểm sot, Chủ tịch Tập Cận Bnh chỉ đưa ra tuyn bố cng khai vo ngy 30 thng 1.
  Ba ngy sau, ng ra lệnh xử l tnh trạng khẩn cấp.

  Nếu Trung Cộng đ phản ứng kịp thời vo cuối thng 11 bằng cch nim phong chợ Vũ Hn, c lẽ sẽ khng c dịch bệnh ngy hm nay. Thủ phạm thực sự l Trung Quốc.
  Hai cu hỏi đan xen nảy sinh: Tại sao Trung Quốc hnh động theo cch ny? Tại sao khng ai buộc tội Trung Quốc lm sai?

  Cu trả lời cho cu hỏi đầu tin được giải thch bởi no trạng chuyn chế cch ring của chủ nghĩa cộng sản. Cc chế độ như vậy lun phản ứng bằng cch giữ b mật bất cứ điều g c thể ảnh hưởng đến hnh ảnh của họ. Điều ny đ xảy ra vo năm 1986 với thảm họa Chernobyl v với thảm họa tu ngầm Kursk năm 2000. Tuy nhin, no trạng ny khng giải thch được mọi thứ.

  Một yếu tố khc l sự khng sẵn sng để cản trở nền kinh tế của Trung Cộng m một nửa thế giới hiện đang phụ thuộc. Cc cường quốc thế giới ưa thch duy tr hoạt động của đầu my Trung Cộng, cho d c nguy cơ gy ra một đại dịch. Một no trạng tư bản no đ kin kết với những lỗi lầm của no trạng cộng sản.
  Sự đồng la ny gip trả lời cu hỏi thứ hai: l do tại sao người Trung Quốc khng thể bị đụng chạm hoặc buộc tội l v tay họ cầm dao.

  Một trong những điều b ẩn của thời đại chng ta - một mầu nhiệm thực sự của sự gian c - l cch phương Ty, d tự ho về tnh cch dn chủ v tự do của mnh, đ phục tng cch hn hạ một chnh phủ độc ti do Đảng Cộng sản thống trị.
  Để kiếm tiền, phương Ty c thức v tự nguyện đưa đầu vo my chm.
  C thể nghĩ được chăng l by giờ kẻ hnh quyết đang khởi sự hnh hnh?

  L bậc thầy trong cc hoạt động mờ m, Trung Cộng cũng đ tận dụng cuộc khủng hoảng bằng cch tăng cường sự thống trị của họ trn thị trường. Khi cuộc khủng hoảng lm suy yếu cổ phiếu của nhiều cng ty phương Ty hoạt động tại Trung Quốc, Ngn hng Trung ương Bắc Kinh đ phản ứng bằng cch mua hng trăm tỷ chứng khon vốn. Do đ, n c được sự hợp tc đa số với nhiều cng ty phương Ty ny. Tất cả điều ny xảy ra dưới con mắt thờ ơ (v thường l đồng la) của cc bậc thầy về ti chnh phương Ty.

  Vẫn cn nữa. Trong một khuynh hướng xứng đng với bộ phim hi tệ nhất, Trung Cộng hiện thể hiện mnh l vị cứu tinh thế giới. Giờ đy mọi người đều ca ngợi m hnh Trung Quốc khi đối ph với coronavirus. Bắc Kinh thậm ch cn cho php mnh ho phng gửi những chiếc my bay với cc chuyn gia về virut v cc nguồn cung cấp y tế cho cc nước phương Ty. N gửi sự gip đỡ để giải quyết dịch bệnh m n đ khởi đầu. Do đ, quốc gia đ chuyển từ một tội phạm sang một anh hng trong một vi tuần, một sự chuyển đổi thực sự đng kinh ngạc!

  Cuộc khủng hoảng coronavirus c thể l một cơ hội lịch sử để chng ta xem xt lại ton bộ mối quan hệ của chng ta với Bắc Kinh. Chng ta vẫn c thời gian. Hy phản ứng trước khi n qu muộn!


  từ email bằng hữu...
  lnl

Page 32 of 32 FirstFirst ... 2223242526272829303132

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •