Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Results 1 to 3 of 3

Thread: NGY ĐỊNH MỆNH

 1. #1
  Join Date
  Sep 2007
  Posts
  472
  Thanks
  9
  Thanked 454 Times in 126 Posts

  Default NGY ĐỊNH MỆNH

  NGY ĐỊNH MỆNH
  Tiếng loa ku gọi tập họp vang ln lin tục. Đm bộ đội m sng hối hả chạy về cc vọng gc. Hoạt cảnh quen mắt lc đầu lm mọi người tht bụng, nhưng sau gần một thng chung đụng th ba mớ ln gn của kẻ coi t đ trở thnh một mn hi kịch khng hơn khng km. Mỗi lần c tập họp- d chỉ để ngồi ngoi sn cờ xem phim ti liệu của chiến trận vừa qua, hay loại phim tuyn truyền cho chế độ- th y như l chng sắp sửa đem ai đ ra xử bắn. Đm nn cối lc no cũng đằng đằng st kh đứng bao quanh, sng chĩa ngang người, mắt trừng trừng thật căng thẳng. Nhưng c điều g đ lm chng ti đưa mắt nhn nhau rồi th thầm dọ hỏi v lần ny chng bắt t tn binh tập trung vo buổi sng: chỉ mới hơn 9 giờ! Đnh l đỡ lo lắng hơn những lần điểm danh bất thần vo buổi tối, hay cả lc nửa đm, nhưng vẫn l nỗi hoang mang của những kẻ đang nằm trong rọ, hay đng hơn l trong cảnh t đy. Chuyện g nữa đy?! Mọi người nhn nhau thầm hỏi.

  Chuyển trại! Lời thng bo ngắn gọn của tn chnh trị vin, đại diện ban quản gio được chng ti đn nhận trong hoang mang như thường lệ. Đi đu? Cu hỏi chỉ nằm trong đầu hoặc trao đổi qua tiếng th tho với người đang đứng kề bn. T khng c quyền thắc mắc v cai t th khng cho biết thm chi tiết, ngoại trừ mọi thứ phải được chuẩn bị trong thời gian nhanh nhứt. Danh sch phn ton v phn nhm để ln xe vừa đọc xong th chng ti mới c cơ hội x xo khi trở vo thu xếp đồ đạc. Thật ra th cũng chẳng c g để thu xếp v từ lc bị hốt đi từ quận Nhứt, Đ Nẵng, cho tới hm nay th anh em tn binh nhiều lắm l thm được vi bộ domino lm từ bnh ắc quy hay vi vật dụng cần thiết chế biến từ bất cứ thứ g c thể gom gp được trong doanh trại vốn l hậu cứ của một Tiểu Đon Cng Binh Kiến Tạo, m vị Tiểu Đon Trưởng l chồng của một ca sĩ nhạc Twist kim nghệ sĩ sn khấu thời danh của thập nin 60.

  Cũng như khi bị gom lần đầu, cả đm Molotova, xe hng v xe tải đều căng bạt kn mt. Vẫn l cảnh hai tn nn cối non choẹt m sng đứng canh trong xe. Vẫn l cu căn dặn c tnh cch doạt nạt thường lệ : Ngồi trn sn xe. Khng được đứng ln v bất cứ l‎‎y do g셔. V vẫn l sự suy đon dựa theo hướng xe lăn bnh để thầm hnh dung đoạn đường sẽ dẫn về đu. Từ sn cờ ra khỏi cổng, nếu rẻ tri th vo phố Hội An hay ra biển, cn quẹo phải th ra Điện Bn Quẹo phải! Vậy l đon xe đang trở ra pha Vĩnh Điện ngoi quốc lộ 1. Lại quẹo phải! Vậy l đon xe đang ngược bắc. Lc nhanh, lc chậm. Khi th nghe tiếng gi o ạt v tiếng bnh xe nghiến trn đường, lc th c nhiều tiếng my nổ của xe cộ cc loại, cng với m thanh hỗn tạp của những vng đng dn cư. Khoảng hơn một tiếng sau th xe quẹo tri, chạy thật chậm trn một đoạn đường dằn xc rồi dừng hẳn lại. Đến nơi rồi!

  Vừa bước xuống xe, v nhn quanh một vng th đ c tiếng x xo của vi bạn t gốc Quảng Nam. Th ra đy l Trung Tm Huấn Luyện Ha Cầm, nơi đo tạo tn binh cho Sư Đon 3 BB v cũng l nơi cc đơn vị thuộc Tiểu Khu Quảng Nam cũng như Biệt Động Qun chng ti thỉnh thoảng về hấp, ti bổ sung, hay dưỡng qun ngắn hạn. Sau một mn điểm danh, v phổ biến những điều ngăn cấm, t binh lin quan tới việc khng được tự tiện rời chỗ ở v đi lng vng trong doanh trại. Chng ti được quản gio chia thnh từng nhm 50 người rồi giao cho vệ binh dẫn về cc sam để chnh thức trở thnh t nhn ngay trong qun trường mới hơn một thng trước cn l chiếc ni nui dưỡng sức sống của cc đơn vị cơ hữu trong vng.

  D đang cuối xun nhưng nắng đủ nng để mọi người đổ mồ hi như tắm. Một số ra ngoi tm bng cy để hng mt th bị đm nn cối đuổi trở vo bn trong Sam với l do ăn mặc hở hang, km văn ha!

  Nhn lại th ai nấy đều chỉ c quần đi trn người v điều ny lm cho mấy em nn tai bo mắc cỡ, hay tỏ vẻ kh chịu, hoặc trừng trợn khi đi ngang qua Sam của chng ti. Khng c thng bo r rệt về chuyện dời trại ban sng, nhưng đ c lời rỉ tai về một cuộc tập trung ton bộ sĩ quan của QLVNCH thuộc vng Quảng Nam về một chỗ để kiểm k số lượng v dễ bề kiểm sot, hay cn để thực hiện một việc g đ rất quan trọng.

  - Biết đu sẽ c trao trả t binh nay mai!? Khng lẽ trong đ khng phản cng hoặc mấy ổng bỏ rơi mnh hay sao?

  - Phải đ! Chắc l phải c một giải php cho t binh của hai bn. Nếu khng th cần g tụi n phải đưa tụi mnh về đy cho mất cng?!

  - Cả thng nay khng c cht tin tức g từ thế giới bn ngoi. Khng c radio, khng tiếp xc được với ai. Mnh bị bưng bt mọi chuyện. Chỉ ton l ba mớ tuyn truyền của tụi n khng h!Một qun nhn BĐQ tại mặt trận Xun Lộc ,thng 3-75  Những lời đon gi đon non cứ thế m trao qua đổi lại cả ngy. Nt lo u hiện r trn gương mặt của mỗi người. Mặc d mức độ căng thẳng khng đến đỗi như lần bị lừa tập trung đi học tập cải tạo từ 7 giờ đến 9 giờ sng như trước đy, nhưng mỗi lần c thay đổi trong sinh hoạt của t binh l lại thấy xốn xang v buồn bực trong lng. Đ vậy, nơi tập trung vừa qua v lần ny đều l những doanh trại cũ, những nơi đ từng in mu o trận, từng vang rền tiến chn đưa theo nhịp qun hnh. Bảo sao khng bi ngi, khng rấm rức, khng buồn đau khi m số phận nghiệt ng đ đưa mọi người lọt vo trong quyền sinh st của lũ ngng cuồng đang say men chiến thắng!

  Tiếng lch cch của những qun cờ chơi trong thinh lặng hay chơi để m chơi, chơi để khng bắt tr c r rời phải cố cng suy niệm. Tiếng th thầm của từng nhm bạn, tiếng thở di lẻ loi của ai đ trong gc tối hầu như ngưng bặt cng một lc khi những ngọn đn vng trong Sam vụt tắt. Đm dần tri trong lặng lẽ. Đm mờ bng vực, trầm lắng đến tận cng tm thức. Dưới khe hở của lớp tường lợp tle l vm sng mờ mờ, nhợt nhạt từ xa dọi vo lm khung cảnh trong Sam cng trở nn u tịch. Tiếng r r của những cu chuyện trao đổi cũng đ im bặt từ lu. Khng gian thinh lắng như trầm tch. Ngoi tiếng động của những bước chn tuần tiễu km theo lời x xo của vệ binh, th tiếng động cn lại l chỉ l những tiếng trở mnh sột soạt trn nền chiếu của ai đ trong gc Sam. Một ngy đ qua. Một ngy l th, v cảm, đ tri vo qu khứ của thời gian suốt từ lc Đ Nẵng rơi vo tay nn cối. Lại l một đm di của tương lai v định v của số phận đ bị đng khung.

  oOo

  Đm mất ngủ khiến nhiều người cn nằm co quắp dưới nền xi măng mặc d bn ngoi nắng đ ln cao. Đa số đ thức dậy từ lu v đang nằm, ngồi thả khi trong tư lự. Lại l những suy tư min man về thn phận tn binh. Lại những u lo v phiền muộn đủ lm kh khốc cả người. Khng ai muốn đối diện thực tại no nề. Mọi thứ đều như trong giấc mơ. V nỗi buồn th cứ chất ngất trong cng tận đy lng nn hiếm hoi lắm mới thấy tn binh nở một nụ cười- cho d chỉ l một nụ cường gượng gạo- để tự dối lng v tạm qun thực tại. Cch lng qun đời tốt nhứt l ht thuốc! Cũng may l khi cn trong Hội An, ngy no chng ti cũng c cơ hội nm tiền qua hng ro để được người dn thảy lại những bao thuốc Qun Tiếp Vụ nn by giờ mới c thể Mang cơn sầu đời thả thnh sương mộng. Vng tay kh trn từng nhnh lụy phiền.

  Cả buổi sng khng c tn nn cối no đến lm phiền chng ti. Hnh như cảnh vệ cũng lơ l trong việc ngăn chận t tn binh ở cc Sam gần nhau chạy qua, chạy lại, x xo trao đổi tin tức. Cũng chẳng c g để ni cho nhau nghe ngoi những cu chuyện bng quơ về mọi thứ trn đời, trong đ niềm hy vọng -d khng mấy lạc quan- về một ngy được trả tự do l đề ti được nhắc đi, nhắc lại nhiều nhứt. V cứ thế, buổi sng rồi buổi trưa uể oải tri qua trong một ngy nắng thật đẹp. Lại giải khuy v giết th giờ quanh mấy bn cờ tướng hoặc domino. Lại b gối ngồi nhn trời, ngắm đất trong thinh lặng. Khng ni ra nhưng ai cũng biết người bạn đồng cảnh đang lo g, nghĩ g sau bộ mặt trầm tư qua ln khi thuốc. C nằm trong rọ, th nhốt trong chuồng, người trong t ngục, chắc chắn đều c chung một kht vọng: Tự Do. Nhưng tự do của tn binh by giờ cũng c nghĩa l bước vo một nh t lớn hơn v ngoi kia người dn cũng đang đối diện với nghịch cảnh đổi đời v cũng đang oằn mnh v mớ gng cm cộng sản đang lần hồi siết chặt. Đường no cũng b rị, cũng tối đen. Đng buồn thay cho thn phận tn binh!

  Lại c lệnh tập trung ngay trước cửa Sam. Bước ra ngoi th đ thấy cc Sam khc cũng vậy. Nếu khng c đm nn cối (lại nn cối!) m sng đứng giăng hng như thể đang dn cho, th quang cảnh khng khc g một buổi tập họp của cc tn binh trong qun trường trước đy. Nhưng lần ny lại c khng kh nghim trọng hẳn ra v khng chỉ c đm bộ đội đứng trước sn tập họp, m pha sau Sam, ngay st vng ro lưới mắt co c giăng kẽm gai, cũng c bng dng của những cy AK chĩa ngang hng. Lại một phen hồi họp v lo lắng. Lại c chuyện g nữa đy!?

  Như đon biết sự bồn chồn của mọi người, tn quản gio chậm ri đi tới đi lui trn thềm xi măng, tay giơ cao đếm số người đang đứng thẳng hng trước cửa Sam rồi mới sửa bộ, tằng hắng vi tiếng, cố lm ra vẻ trịnh trọng ni cho chng ti biết rằng miền Nam tự do đ mất vo tay giặc Cộng, vo lc 12 giờ trưa ngy 30 thng tư.

  Tn quản gio ngừng lại giy lt như thể đang thăm d phản ứng của chng ti. Những ci đầu vốn đ ci nhn xuống đất nay lại cng gập su hơn nữa. Trời đang xế trưa. Nắng gay gắt như đang hừng hực lửa m lng chợt lạnh đến rng mnh. Thật vậy sao?! Mơ chăng?! Khng thể no! Chỉ mới đng một thng m đ mất cả một miền nam vo tay giặc. Khng! Mất cả quốc gia mới đng!

  Cn đang bng hong th cu ni kế tiếp của tn quản gio vang ln như một lời h dọa để chnh thức phủ đầu những kẻ đang thật sự sa cơ:

  Cc anh đừng mơ tưởng tới việc trao trả t binh nữa. Chng ti sẽ trừng trị thẳng tay

  Như để chứng minh cho sự tht lịch sử, tn quản gio ngu xuẩn giơ cao chiếc radio, mở m lượng tối đa để chng ti nghe những g đang được tiếp vận từ đi pht thanh Sign. Cu mở đầu v giọng xướng ngn quen thuộc đ khng cn. Thay vo đ l những bi ht cộng đồng, những bản nhạc sắt mu mang m hưởng của nhạc Tu, v giọng sốt rt nhưng cũng khng km phần đanh thp của ai đ cứ nhai đi nhai lại những khẩu hiệu an dn v đầy tnh chất tuyn truyền cho chế độ. Tn quản gio cứ thế m gằn giọng răn đe ny nọ. Hắn cn ni nhiều chuyện khc nữa nhưng khng ai cn để tm đến lm g. Cả thng nay ai nấy cố nui hy vọng để by giờ thất vọng no nề. Nỗi đau buồn khng bt mực no diễn đạt cho đng với những g chng ti đang cảm nhận trong lng. Mọi người khng ai nhn ai.

  Tất cả lẵng lặng trở vo trong Sam. Bước chn nặng nề như treo đ. Lng quặn thắt từng hồi. Giữa trưa m tưởng như đang bước vo bng tối. Mặt trời đen hơn bao giờ hết, đen hơn tất cả những g người nhạc sĩ thời danh no đ đ ta thn trong bi ht của ng ta mấy năm trước đy. Lịch sử Việt Nam đ vừa thay trang mới. Miền Nam tự do đ khng cn tồn tại trn chnh trường thế giới. Việt Nam Cộng Ha đ bị bức tử! V chng ti, những chiến sĩ của tiền đồn chống cộng hm qua, cũng vừa mới được kẻ chiến thắng chnh thức cng bố số phận của mnh: số phận nghiệt ng của những t binh khng c ngy trao trả.
  Lc đ l 2 giờ chiều, ngy thứ Tư 30 thng 4 năm 1975! Ngy định mệnh của cả một Dn Tộc!

  HUY-VĂN
  Last edited by Huy Van; 04-30-2015 at 08:43 AM.

 2. The Following User Says Thank You to Huy Van For This Useful Post:

  vdt (05-01-2015)

 3. #2
  Join Date
  Sep 2007
  Posts
  3,043
  Thanks
  4,905
  Thanked 5,676 Times in 2,164 Posts

  Default Re: NGY ĐỊNH MỆNH

  Quote Originally Posted by Huy Van View Post
  NGY ĐỊNH MỆNH
  Tiếng loa ku gọi tập họp vang ln lin tục. Đm bộ đội m sng hối hả chạy về cc vọng gc. Hoạt cảnh quen mắt lc đầu lm mọi người tht bụng, nhưng sau gần một thng chung đụng th ba mớ ln gn của kẻ coi t đ trở thnh một mn hi kịch khng hơn khng km. Mỗi lần c tập họp- d chỉ để ngồi ngoi sn cờ xem phim ti liệu của chiến trận vừa qua, hay loại phim tuyn truyền cho chế độ- th y như l chng sắp sửa đem ai đ ra xử bắn. Đm nn cối lc no cũng đằng đằng st kh đứng bao quanh, sng chĩa ngang người, mắt trừng trừng thật căng thẳng. Nhưng c điều g đ lm chng ti đưa mắt nhn nhau rồi th thầm dọ hỏi v lần ny chng bắt t tn binh tập trung vo buổi sng: chỉ mới hơn 9 giờ! Đnh l đỡ lo lắng hơn những lần điểm danh bất thần vo buổi tối, hay cả lc nửa đm, nhưng vẫn l nỗi hoang mang của những kẻ đang nằm trong rọ, hay đng hơn l trong cảnh t đy. Chuyện g nữa đy?! Mọi người nhn nhau thầm hỏi.

  Chuyển trại! Lời thng bo ngắn gọn của tn chnh trị vin, đại diện ban quản gio được chng ti đn nhận trong hoang mang như thường lệ. Đi đu? Cu hỏi chỉ nằm trong đầu hoặc trao đổi qua tiếng th tho với người đang đứng kề bn. T khng c quyền thắc mắc v cai t th khng cho biết thm chi tiết, ngoại trừ mọi thứ phải được chuẩn bị trong thời gian nhanh nhứt. Danh sch phn ton v phn nhm để ln xe vừa đọc xong th chng ti mới c cơ hội x xo khi trở vo thu xếp đồ đạc. Thật ra th cũng chẳng c g để thu xếp v từ lc bị hốt đi từ quận Nhứt, Đ Nẵng, cho tới hm nay th anh em tn binh nhiều lắm l thm được vi bộ domino lm từ bnh ắc quy hay vi vật dụng cần thiết chế biến từ bất cứ thứ g c thể gom gp được trong doanh trại vốn l hậu cứ của một Tiểu Đon Cng Binh Kiến Tạo, m vị Tiểu Đon Trưởng l chồng của một ca sĩ nhạc Twist kim nghệ sĩ sn khấu thời danh của thập nin 60.

  Cũng như khi bị gom lần đầu, cả đm Molotova, xe hng v xe tải đều căng bạt kn mt. Vẫn l cảnh hai tn nn cối non choẹt m sng đứng canh trong xe. Vẫn l cu căn dặn c tnh cch doạt nạt thường lệ : Ngồi trn sn xe. Khng được đứng ln v bất cứ l‎‎y do g셔. V vẫn l sự suy đon dựa theo hướng xe lăn bnh để thầm hnh dung đoạn đường sẽ dẫn về đu. Từ sn cờ ra khỏi cổng, nếu rẻ tri th vo phố Hội An hay ra biển, cn quẹo phải th ra Điện Bn Quẹo phải! Vậy l đon xe đang trở ra pha Vĩnh Điện ngoi quốc lộ 1. Lại quẹo phải! Vậy l đon xe đang ngược bắc. Lc nhanh, lc chậm. Khi th nghe tiếng gi o ạt v tiếng bnh xe nghiến trn đường, lc th c nhiều tiếng my nổ của xe cộ cc loại, cng với m thanh hỗn tạp của những vng đng dn cư. Khoảng hơn một tiếng sau th xe quẹo tri, chạy thật chậm trn một đoạn đường dằn xc rồi dừng hẳn lại. Đến nơi rồi!

  Vừa bước xuống xe, v nhn quanh một vng th đ c tiếng x xo của vi bạn t gốc Quảng Nam. Th ra đy l Trung Tm Huấn Luyện Ha Cầm, nơi đo tạo tn binh cho Sư Đon 3 BB v cũng l nơi cc đơn vị thuộc Tiểu Khu Quảng Nam cũng như Biệt Động Qun chng ti thỉnh thoảng về hấp, ti bổ sung, hay dưỡng qun ngắn hạn. Sau một mn điểm danh, v phổ biến những điều ngăn cấm, t binh lin quan tới việc khng được tự tiện rời chỗ ở v đi lng vng trong doanh trại. Chng ti được quản gio chia thnh từng nhm 50 người rồi giao cho vệ binh dẫn về cc sam để chnh thức trở thnh t nhn ngay trong qun trường mới hơn một thng trước cn l chiếc ni nui dưỡng sức sống của cc đơn vị cơ hữu trong vng.

  D đang cuối xun nhưng nắng đủ nng để mọi người đổ mồ hi như tắm. Một số ra ngoi tm bng cy để hng mt th bị đm nn cối đuổi trở vo bn trong Sam với l do ăn mặc hở hang, km văn ha!

  Nhn lại th ai nấy đều chỉ c quần đi trn người v điều ny lm cho mấy em nn tai bo mắc cỡ, hay tỏ vẻ kh chịu, hoặc trừng trợn khi đi ngang qua Sam của chng ti. Khng c thng bo r rệt về chuyện dời trại ban sng, nhưng đ c lời rỉ tai về một cuộc tập trung ton bộ sĩ quan của QLVNCH thuộc vng Quảng Nam về một chỗ để kiểm k số lượng v dễ bề kiểm sot, hay cn để thực hiện một việc g đ rất quan trọng.

  - Biết đu sẽ c trao trả t binh nay mai!? Khng lẽ trong đ khng phản cng hoặc mấy ổng bỏ rơi mnh hay sao?

  - Phải đ! Chắc l phải c một giải php cho t binh của hai bn. Nếu khng th cần g tụi n phải đưa tụi mnh về đy cho mất cng?!

  - Cả thng nay khng c cht tin tức g từ thế giới bn ngoi. Khng c radio, khng tiếp xc được với ai. Mnh bị bưng bt mọi chuyện. Chỉ ton l ba mớ tuyn truyền của tụi n khng h!Một qun nhn BĐQ tại mặt trận Xun Lộc ,thng 3-75  Những lời đon gi đon non cứ thế m trao qua đổi lại cả ngy. Nt lo u hiện r trn gương mặt của mỗi người. Mặc d mức độ căng thẳng khng đến đỗi như lần bị lừa tập trung đi học tập cải tạo từ 7 giờ đến 9 giờ sng như trước đy, nhưng mỗi lần c thay đổi trong sinh hoạt của t binh l lại thấy xốn xang v buồn bực trong lng. Đ vậy, nơi tập trung vừa qua v lần ny đều l những doanh trại cũ, những nơi đ từng in mu o trận, từng vang rền tiến chn đưa theo nhịp qun hnh. Bảo sao khng bi ngi, khng rấm rức, khng buồn đau khi m số phận nghiệt ng đ đưa mọi người lọt vo trong quyền sinh st của lũ ngng cuồng đang say men chiến thắng!

  Tiếng lch cch của những qun cờ chơi trong thinh lặng hay chơi để m chơi, chơi để khng bắt tr c r rời phải cố cng suy niệm. Tiếng th thầm của từng nhm bạn, tiếng thở di lẻ loi của ai đ trong gc tối hầu như ngưng bặt cng một lc khi những ngọn đn vng trong Sam vụt tắt. Đm dần tri trong lặng lẽ. Đm mờ bng vực, trầm lắng đến tận cng tm thức. Dưới khe hở của lớp tường lợp tle l vm sng mờ mờ, nhợt nhạt từ xa dọi vo lm khung cảnh trong Sam cng trở nn u tịch. Tiếng r r của những cu chuyện trao đổi cũng đ im bặt từ lu. Khng gian thinh lắng như trầm tch. Ngoi tiếng động của những bước chn tuần tiễu km theo lời x xo của vệ binh, th tiếng động cn lại l chỉ l những tiếng trở mnh sột soạt trn nền chiếu của ai đ trong gc Sam. Một ngy đ qua. Một ngy l th, v cảm, đ tri vo qu khứ của thời gian suốt từ lc Đ Nẵng rơi vo tay nn cối. Lại l một đm di của tương lai v định v của số phận đ bị đng khung.

  oOo

  Đm mất ngủ khiến nhiều người cn nằm co quắp dưới nền xi măng mặc d bn ngoi nắng đ ln cao. Đa số đ thức dậy từ lu v đang nằm, ngồi thả khi trong tư lự. Lại l những suy tư min man về thn phận tn binh. Lại những u lo v phiền muộn đủ lm kh khốc cả người. Khng ai muốn đối diện thực tại no nề. Mọi thứ đều như trong giấc mơ. V nỗi buồn th cứ chất ngất trong cng tận đy lng nn hiếm hoi lắm mới thấy tn binh nở một nụ cười- cho d chỉ l một nụ cường gượng gạo- để tự dối lng v tạm qun thực tại. Cch lng qun đời tốt nhứt l ht thuốc! Cũng may l khi cn trong Hội An, ngy no chng ti cũng c cơ hội nm tiền qua hng ro để được người dn thảy lại những bao thuốc Qun Tiếp Vụ nn by giờ mới c thể Mang cơn sầu đời thả thnh sương mộng. Vng tay kh trn từng nhnh lụy phiền.

  Cả buổi sng khng c tn nn cối no đến lm phiền chng ti. Hnh như cảnh vệ cũng lơ l trong việc ngăn chận t tn binh ở cc Sam gần nhau chạy qua, chạy lại, x xo trao đổi tin tức. Cũng chẳng c g để ni cho nhau nghe ngoi những cu chuyện bng quơ về mọi thứ trn đời, trong đ niềm hy vọng -d khng mấy lạc quan- về một ngy được trả tự do l đề ti được nhắc đi, nhắc lại nhiều nhứt. V cứ thế, buổi sng rồi buổi trưa uể oải tri qua trong một ngy nắng thật đẹp. Lại giải khuy v giết th giờ quanh mấy bn cờ tướng hoặc domino. Lại b gối ngồi nhn trời, ngắm đất trong thinh lặng. Khng ni ra nhưng ai cũng biết người bạn đồng cảnh đang lo g, nghĩ g sau bộ mặt trầm tư qua ln khi thuốc. C nằm trong rọ, th nhốt trong chuồng, người trong t ngục, chắc chắn đều c chung một kht vọng: Tự Do. Nhưng tự do của tn binh by giờ cũng c nghĩa l bước vo một nh t lớn hơn v ngoi kia người dn cũng đang đối diện với nghịch cảnh đổi đời v cũng đang oằn mnh v mớ gng cm cộng sản đang lần hồi siết chặt. Đường no cũng b rị, cũng tối đen. Đng buồn thay cho thn phận tn binh!

  Lại c lệnh tập trung ngay trước cửa Sam. Bước ra ngoi th đ thấy cc Sam khc cũng vậy. Nếu khng c đm nn cối (lại nn cối!) m sng đứng giăng hng như thể đang dn cho, th quang cảnh khng khc g một buổi tập họp của cc tn binh trong qun trường trước đy. Nhưng lần ny lại c khng kh nghim trọng hẳn ra v khng chỉ c đm bộ đội đứng trước sn tập họp, m pha sau Sam, ngay st vng ro lưới mắt co c giăng kẽm gai, cũng c bng dng của những cy AK chĩa ngang hng. Lại một phen hồi họp v lo lắng. Lại c chuyện g nữa đy!?

  Như đon biết sự bồn chồn của mọi người, tn quản gio chậm ri đi tới đi lui trn thềm xi măng, tay giơ cao đếm số người đang đứng thẳng hng trước cửa Sam rồi mới sửa bộ, tằng hắng vi tiếng, cố lm ra vẻ trịnh trọng ni cho chng ti biết rằng miền Nam tự do đ mất vo tay giặc Cộng, vo lc 12 giờ trưa ngy 30 thng tư.

  Tn quản gio ngừng lại giy lt như thể đang thăm d phản ứng của chng ti. Những ci đầu vốn đ ci nhn xuống đất nay lại cng gập su hơn nữa. Trời đang xế trưa. Nắng gay gắt như đang hừng hực lửa m lng chợt lạnh đến rng mnh. Thật vậy sao?! Mơ chăng?! Khng thể no! Chỉ mới đng một thng m đ mất cả một miền nam vo tay giặc. Khng! Mất cả quốc gia mới đng!

  Cn đang bng hong th cu ni kế tiếp của tn quản gio vang ln như một lời h dọa để chnh thức phủ đầu những kẻ đang thật sự sa cơ:

  Cc anh đừng mơ tưởng tới việc trao trả t binh nữa. Chng ti sẽ trừng trị thẳng tay

  Như để chứng minh cho sự tht lịch sử, tn quản gio ngu xuẩn giơ cao chiếc radio, mở m lượng tối đa để chng ti nghe những g đang được tiếp vận từ đi pht thanh Sign. Cu mở đầu v giọng xướng ngn quen thuộc đ khng cn. Thay vo đ l những bi ht cộng đồng, những bản nhạc sắt mu mang m hưởng của nhạc Tu, v giọng sốt rt nhưng cũng khng km phần đanh thp của ai đ cứ nhai đi nhai lại những khẩu hiệu an dn v đầy tnh chất tuyn truyền cho chế độ. Tn quản gio cứ thế m gằn giọng răn đe ny nọ. Hắn cn ni nhiều chuyện khc nữa nhưng khng ai cn để tm đến lm g. Cả thng nay ai nấy cố nui hy vọng để by giờ thất vọng no nề. Nỗi đau buồn khng bt mực no diễn đạt cho đng với những g chng ti đang cảm nhận trong lng. Mọi người khng ai nhn ai.

  Tất cả lẵng lặng trở vo trong Sam. Bước chn nặng nề như treo đ. Lng quặn thắt từng hồi. Giữa trưa m tưởng như đang bước vo bng tối. Mặt trời đen hơn bao giờ hết, đen hơn tất cả những g người nhạc sĩ thời danh no đ đ ta thn trong bi ht của ng ta mấy năm trước đy. Lịch sử Việt Nam đ vừa thay trang mới. Miền Nam tự do đ khng cn tồn tại trn chnh trường thế giới. Việt Nam Cộng Ha đ bị bức tử! V chng ti, những chiến sĩ của tiền đồn chống cộng hm qua, cũng vừa mới được kẻ chiến thắng chnh thức cng bố số phận của mnh: số phận nghiệt ng của những t binh khng c ngy trao trả.
  Lc đ l 2 giờ chiều, ngy thứ Tư 30 thng 4 năm 1975! Ngy định mệnh của cả một Dn Tộc!

  HUY-VĂN
  2 giờ chiều 30 thng 4 1975...ti v hng trăm qun nhn thuộc nhiều binh chủng khc đ như c nằm trong rọ. Giặc đ chiếm trọn Củ Chi ngy hm trước. ĐĐT của ti đ tử trận.

  Bị nhốt trong khun vin trường Tn Ph Trung, bọn ti hoang mang khng biết số phận mnh sẽ ra sao. C người trong số bị bắt đ bị giặc bắn.

  Thoắt một ci, 40 năm!

  Đổi đời đ bốn mươi năm
  Sao qu hương khốn kh lầm than lun
  Mỗi thng Tư, một nỗi buồn
  bao giờ lệ mới hết tun trong lng
  bao giờ hết kiếp lưu vong?

 4. #3
  Join Date
  Sep 2007
  Posts
  472
  Thanks
  9
  Thanked 454 Times in 126 Posts

  Default Re: NGY ĐỊNH MỆNH


  TRƯỜNG SƠN BỎ LẠI SAU LƯNG

  Rồi cũng qua hai ngy nn nao, pha lẫn hồi hộp. Một ngy viết bản tường trnh c nhn buổi sng, họp với quản gio v ban quản trại buổi chiều. Ngy thứ nh nhận quần o, lương thực, lộ ph đi đường, giấy "Phng Thch" v nghe "giảng" lần cuối. Sng nay 100 t tn binh được tập họp để cn bộ kiểm tra hnh l mục đch l moi tm xem c thư từ của bạn đồng cảnh nhờ mang về hay khng. Cũng may l họ chỉ xt hnh trang, khng xt người, nn l thư tay viết vội của bạn đồng cảnh Dương Hồng Phong, vẫn bnh yn nằm dưới bn chn.

  Vừa ra khỏi cổng l khng ai hẹn ai, tất cả đều quay lại nhn nơi mnh vừa rời bỏ. Vi nụ cười km tiếng thở pho... nhẹ nhm! Khng c lời x xo hay cu trao đổi. Im lặng! Nhưng khng phải l sự im lặng của lo lắng, sợ sệt, hay của lng cam chịu như khi lần đầu bị la vo trại lao động khổ sai mang mỹ từ cải tạo, m l thứ im lặng để tận hưởng tự do, cho d chỉ l thứ tự do tạm bợ v trong tờ giấy phng thch c ghi cu: "địa phương chịu trch nhiệm quản l v gio dục".... Nhưng đ l chuyện của tương lai, cn hiện tại th chng ti đ ở bn ngoi vng ro nơi c bộ đội CS m sng trn chi gc.

  Ton cảnh của Trại 4, Tổng Trại 1, thuộc Qun Khu 5 CS, nằm im lm tắm nắng. Hai dy "nh", mỗi căn 25 người nằm hai bn sn bng chuyền, cũng l sn cờ v nơi tập họp ngoi trời. Mỗi bn sn c 10 căn, mỗi căn 25 người. Hm nay 1/5 " cư dn" sẽ rời trại. Một ngy tuyệt đẹp v cũng l một ngy hăm hở, nn nao pha lẫn thong bi ngi của 100 người đang bước dần ra khỏi trại. Cả năm gắn b với nhau suốt từ cc trại t Hội An, Ha Cầm rồi ln đến miền ni Hiệp Đức ny, đủ lm chng ti quyến luyến khi chia tay với bạn b đồng cảnh.

  Mặc d những g cần ni đ ni hết từ hm qua, nhưng giờ đy ti lại c cảm gic mnh chưa ni được tất cả những g cn chất chứa trong lng. Họ, những đồng cảnh cn phải trả nợ đời trong cảnh t khổ sai, chắc chắn cũng bồi hồi v nn nao khng km v rốt cuộc cũng đ c tia hy vọng ở cuối đường hầm khi đ c người được thả về đon tụ với gia đnh, v đy l đợt thứ nh của tổng trại 1, sau lần thả t đầu tin vo dịp Tết, chỉ mới hơn một thng trước m thi.

  Gi từ đồng cảnh! Chia tay hm nay mai ny c thể sẽ khng c cơ hội gặp lại nhau. Bất gic lng ti bồi hồi dấy ln một niềm thương cảm rất,... nghẹn ngo. D sao th nơi đy cũng đ từng chứng kiến những nhục nhằn m t tn binh đ trải qua. Lm sao qun được những ngy ph rừng, cuốc rẫy dưới nh nắng nung người hay cơn mưa tầm t. Đi lạnh run người m vẫn phải "lao động tốt" để khỏi nghe những lời xỉ vả của mấy tn bộ đội nhc con k k sng chĩa ngang hng. Lệ thương thn, khc đời cng tận, hay mồ hi pha hạt mưa nha m mắt bỗng cay x thả vị mặn xuống mi?! L con người hay n lệ?! L ngoại chủng hay đồng bo m những dằn vặt, dy xo, tra tấn tinh thần lẫn thể xc cứ ngy đm phủ chụp ln những tn binh giờ đ thnh t lao động khổ sai?!

  Họ muốn g khi rừng kế bn khng cho mt củi, đốn cy, m lại bắt t phải lội vo hang su, ni thẳm, nơi đ từng l bản doanh của Sư Đon 711 CSBV ( đ bị Sư Đon 2BB v Biệt Động Qun xa tn mấy năm trước) để ph hầm, dỡ x, gỡ cột vc về trại dựng nh hay để dnh chụm bếp?! Nếu đường đất lầy lội lm t tn binh t ln t xuống chưa đủ lm cho kẻ coi t thch ch, hả h, th mn ln ni cột mấy thớt gỗ, rồi từng hai người một, kẻ đẩy, người ko ngay từ thượng nguồn của dng suối để chuyển về tận trại.

  Trời vo Đng, nước lạnh bầm da, ti thịt m t tn binh đều lưng trần, x lỏn, chn khng đạp đ sỏi m đi, cn đi dp th được xỏ dy cẩn thận đeo trn vai để lội nước cho dễ. Nước uống th đ c suối, cn hai nắm cơm mang theo chưa tới chỗ, đ khng cn một hột. Hnh trnh bao xa khng r, nhưng sng t tn binh rời trại khi mặt trời thng 12 chưa kịp ấm, chiều về đến nơi th cũng vừa tắt nắng. Giao gỗ cho quản trại xong, l ai nấy đều lo xuống nh bếp ngồi sưởi cho ấm, rồi bỏ cả ăn để ngủ cho đ v qu mệt sau một ngy lm bạn với... h b.

  Cũng may l rừng ni cn thương người khốn cng nn đọt dương xỉ, l tu bay, l vang v nhứt l rau m th hầu như nơi no cũng c. May mắn cho chng ti l v muốn hnh xc những người từng l kẻ th của mnh, nn chng cứ bắt chng ti hết leo ni, ln rừng rt my, tới gnh gạo, gnh gỗ tận trong vng Phước Sơn hẻo lnh nn mọi người mới c dịp s vo mấy bụi rau m ven đường, bất kể lời hối thc, hăm dọa hay nạt nộ của bộ đội cai t. Hnh ảnh mọi người bỏ gnh để nho ngay xuống quơ, bứt cho đ tay rồi mới tiếp tục ln đường.

  Những luống rau lang trồng ngay bn ngoi khu trại cũng được để rất tận tnh, ln lt, hoặc cng khai (nhờ ton lao động nhẹ, ngắt đọt mang về chia nhau ăn) kể cả khoai m v c chua trồng ngay sau nh cũng khng kịp ra củ hay tri để gip t tn binh c thm chất rau tươi qua ngy. Cứ vậy m nn lng cam phận để chấp nhận hon cảnh v chịu đựng khổ hnh để gượng sống v hy vọng vo một ngy... như hm nay!

  Nhắc đến ci ăn, mới thấy thấm tha cơn đi của những "người t binh thời đại" cn tn độc hơn cả roi đn hay bất cứ hnh vi th bạo no khc. Cơn đi lm cho người t lả người v kiệt lực, nhưng đồng thời n cũng lm tinh thần suy sụp v lụn bại đến tận cng bằng số. Mỗi ngy ăn những 3 bữa! hưng mỗi bữa chỉ nửa chn cơm lưng, chan nước muối hoặc mắm c lấy nguyn xi từ thng thiếc chiết ra.

  Đi qu nn con g nhc nhch l t chộp bắt để ăn. Rắn rt, cc nhi, chuột ni l cao lương mỹ vị. Dế, thoạt đầu l mồi bắt chim khứu, sau trở thnh nguồn đạm đỡ lng. Vo rừng su rt my, đốn gỗ m gặp được tổ ong th chẳng khc no tm được đống vng. Nhấm nhp cht mật trn miếng sp cũng đủ "ph", ni chi đến chuyện bỏ nguyn ch ong con vo miệng để thấy chất đạm pha với mật ngọt tuyệt vời đến mức khng thể tả thnh lời, nhứt l với những người t ốm đi

  Chng, những kẻ say sưa trn (ci l gọi l) chiến thắng lịch sử cứ ngy đm đi dạy cho kẻ thất thế những bi học lịch sử v lao động. Nhưng lịch sử th chỉ quanh quẩn ba mớ gio điều hoặc tuyn truyền phng đại, cn lao động th chỉ sau vi thng ph rừng, cuốc đất, đốn cy, th trại t trở thnh một cng vin với đủ loại hoa tm được trong rừng mang về trồng trước nh hay treo, mng bn trong. Lồng chim để nhốt khứu th hầu như từ nh 1 đến 20, nh no cũng c một, hai lồng ngay trước cửa để nghe ht thật sướng tai.

  Dần d cn bộ trại cũng ln la "xin" t vi ci mang qua bn kia vng ro để nghe chim ht cả ngy cho thỏa thch. Cũng vậy, điếu cy- loại lm bằng ống tre- vốn l vật bất ly thn của bộ đội CS miền Bắc, đ trở thnh sản phẩm thời thượng được cai t v bộ đội đặt hng di di cho t tn binh c việc để lm. L do l v điếu cy do t bỏ cng chăm cht gọt, đẻo, "nổ" lớn hơn, trng kiểu cch hơn, thậm ch c người cn khắc, chạm những hnh ảnh đẹp mắt, khiến cho đm nn cối v quản gio đặt hng khng ngớt. Ngay lc đ "kẻ chiến thắng" đ mở mắt, nhưng vẫn khng muốn (hay khng dm) nhn nhận t tn binh miền Nam r rng l hơn hẵn họ về mọi mặt!...

  Mi m đắm mnh trong suy tưởng m chng ti đ ra tới bến xe quận Hiệp Đức lc no khng biết. Ni l bến cho thuận miệng chứ thật ra đ chỉ l một bi đậu trơ mu đất đỏ với duy nhứt hai gian nh: căn c nc l nơi bn v, cn gian nh kế bn l khu chờ đợi với lưa thưa vi băng ghế đng tạm rất sơ si. Chỉ khng đầy nửa giờ l ba chiếc xe đ Renault của thời Php - loại xe chạy lin tỉnh thường được gọi l xe đ lỡ (camionette), pha sau c một tấm bửng để thm người đeo, vịn; rề r tch bến để đưa đợt t sau cng ra khỏi quận. Xe cổ lỗ sĩ, người đng, chật chội đến ngộp thở nn một số trong chng ti leo ln mui ngồi cho thong mt.

  Lại thm một thong bi ngi khi nhn lại pha sau lưng, nơi chập chng nhấp nh của mu xanh rừng ni. Hm "nhập trại" trời mưa trt nước. Xe chở t đng bạt kn mt v cai t th lăm lăm khẩu AK trn tay, sẵn sng nhả đạn. Hm nay th trời my quang đng như muốn đn mừng những người vừa hưởng cht khng kh "tự do". Một thứ tự do tạm bợ bởi thn phận đch thực của chng ti chỉ l một ph thường dn, khng hơn, khng km.

  Lin tỉnh lộ 535 nối cc quận miền ni Quế Sơn, Hiệp Đức với đồng bằng v vng biển pha đng của tỉnh Quảng Nam đ hoang phế từ lu, nn lồi lm đất đ v loang lở hết mức. Xe chạy như ra b, dằn xc lin tục nhưng hnh như khng ai sốt ruột. Chng ti im lặng nhn quanh như muốn thu hết cảnh vật của Trường Sơn sau những thng ngy chỉ biết c ni v rừng. Thỉnh thoảng chỉ c vi cu trao đổi bng quơ cho c chuyện để ni. Hầu như ai cũng mang một vẻ đăm chiu, tư lự rất xa xăm.

  C lẽ ai cũng chung một tm sự như nhau, khi niềm vui sắp được sum họp với gia đnh, đang dần d nhường chỗ cho nỗi lo lắng về một tương lai nhiều bng tối hơn nh sng, khi biết rằng mnh vừa ra khỏi nh t nhỏ để bước vo loại một loại t ngục bao la hơn v u tối hơn nhiều. Th thi cũng đnh! Cuộc đời đ bị đng khung từ khi nước mất, nh tan nn lm g cũng phải ngậm hờn qua ải. Đ qua được thử thch ban đầu th từ hm nay trở đi cuộc sống c cơ cầu cch mấy th cũng cn c gia đnh để nương tựa, c b bạn v đồng cảnh để ủi an v biết đu... "khng lẽ ta cứ mi thế ny?!"

  Rồi cũng ra đến ng ba Thăng Bnh! Quận miền biển nhưng sinh hoạt thị tứ th lại nằm ngay trn quốc lộ 1. Thăng Bnh, quận cực bắc của Quảng Tn ngy xưa vốn nhộn nhịp, sầm uất, nay cũng cn nt rộn rng của một khu kinh tế hng đầu của vng biển Quảng Nam, mặc d hoạt cảnh c phần thu gọn vo trong cc hng qun dnh cho bộ hnh v xe cộ trn cc hnh trnh xui Nam, ngược Bắc.

  Xe chưa kịp vo bến l chng ti đ lũ lượt leo xuống để rảo chn đến cc qun cơm bnh dn ngay ngoi quốc lộ. Bữa cơm đch thực đầu tin sau một năm cuốc rẫy, ph rừng sao m ngon hết biết! Ly c ph v điếu thuốc c đầu lọc hiệu President "ph" khng km g "tp" thuốc lo đầu tin trong đời. Hnh như khng hẹn m nn, ai cũng muốn tận hưởng cht hạnh phc đơn giản m nồng nn ny đến mức tối đa.

  Đến by giờ mới c tiếng r ro bn cu chuyện trao đổi về việc ai vo Nam, ai ra Bắc. Hiếm hoi lắm mới c người trong Nam kẹt lại như Trần Ngọc Dũng v ti, nn đa số đều hẹn gặp tại Đ Nẵng, hay trong Tam Kỳ, hoặc Quảng Ngi. Trong bốn người gắn b với nhau suốt từ khi c tin được phng thch, th anh bạn "Tru Đin" Trần Ngọc Dũng nhứt định "...Cng về gần Si Gn bao nhiu cng tốt bấy nhiu !" nn sau bữa ăn l Dũng hăm hở bắt tay từ gi chng ti rồi vọt nhanh ra Quốc lộ 1, để bắt kịp một chiếc xe đ về Bnh Định, vừa thả người v lấy khch đn xe dọc đường.

  Chia tay với Dũng "mm" m trong lng cũng thấy buồn buồn. Lẽ ra hai đứa nn đi chung với nhau về Si Gn cho c bạn, nhưng d sao th ti cũng đ gắn b với đơn vị tại hậu cứ ở thn Ph Lộc, x Ha Minh, cng với bao lần ngược xui phố phường Đ Nẵng hơn 15 thng khi được về dưỡng qun, nn vẫn cn những lưu luyến thật su lắng trong lng.

  Tnh cảm cả ngy hm nay thật kh diễn đạt cho đng với tm trạng cn nhiều bỡ ngỡ. Nhưng Si Gn th trước sau g cũng sẽ l chốn nương thn di hạn, cn Đ Nẵng th chỉ cch vi chục cy số. Khng trở lại thăm chốn xưa, th mai ny biết bao giờ mới c dịp nhn lại khung trời kỷ niệm v để nhớ một thời giy saut, o trận?! V vậy, ti quyết định cng với hai bạn gốc Quảng Trị đn xe ngược Bắc. Hm đ l ngy thứ Bảy 20-03-1976!

  HUY VĂN

  ( Ngy Ra Trại/ Cuộc Hnh Trnh )

 5. The Following 2 Users Say Thank You to Huy Van For This Useful Post:

  aovang (01-04-2022), Kiến Hi (01-03-2022)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •