Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Page 175 of 183 FirstFirst ... 165166167168169170171172173174175176177178179180181182183 LastLast
Results 1,741 to 1,750 of 1830

Thread: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN

 1. #1741
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,069
  Thanks
  1,592
  Thanked 4,484 Times in 3,568 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN


  TRU MẬP KHỈ ỐM.  Lc Yn Th đang trấn giữ ở Nam Kinh, trong phủ c hai thuộc hạ m ng ta rất nể nang tn l Trương Nguyn v Vương Kỳ. Thn thể của Trương Nguyn th to bo mập mạp nn Vương Kỳ gọi l tru; Vương Kỳ th xương thẳng ốm nhom nn Trương Nguyn gọi anh ta l khỉ, hai người thường vui vẻ đa giỡn với nhau.
  Một hm hai người lại ni đa, Vương Kỳ ni:
  - Trương Nguyn chạm tường thnh tm chữ.
  Trương Nguyn uốn lưỡi giống như khỉ ni:
  - Vương Kỳ vọng nguyệt ku ba tiếng.
  Cả hai cng cười sảng khoi.
  (Quy Điền lục)

  Suy tư 16:
  Con tru th to lớn cn con khỉ th gầy ốm, đ l chuyện đương nhin của tạo ho, nhưng nếu con khỉ mập bo hơn con tru th đng l chuyện ngược đời v đng để cho chng ta suy nghĩ.
  Trong cuộc sống c rất nhiều ci ngược đời xảy ra nhưng ai cũng cảm thấy bnh thường v khng mấy suy nghĩ băn khoăn, chẳng hạn như c người dạy đứa con mới tập ni của mnh những lời tục tỉu, những cu chửi tục, v khi đứa con ni lại đng như thế th ng cha b mẹ lại cười h hố khuyến khch con ni tiếp, đ khng phải l chuyện ngược đời sao ? Cha mẹ no khi sinh con ra cũng mong muốn cho con sau ny trở nn người tốt, nhưng lại tập cho con những điều xấu trước khi n c tr khn, giống như muốn c quả ngon ngọt ăn m lại đem hạt giống o ọp ươm trong đất xấu, đ khng phải l chuyện ngược đời sao ? Chuyện ngược đời th ở đu cũng c thể xảy ra được, nhưng nếu mỗi người khi nhn thấy ci ngược đời ấy m phản tỉnh, m suy tư, m lo u, m băn khoăn, th chuyện ngược đời dứt khot l khng thể xảy ra.
  V những ci ngược đời ấy m Đức Cha Gi-su đ xuống thế lm người, mang thn phận con người để sửa lại tất cả những ci ngược đời nơi nhn loại tội lỗi, Ngi đ trả lại sự cng chnh cho người bị p bức, đem lại tự do cho người bị t đy .
  Ti cũng sẽ thnh một người ngược đời nếu ti khng sống đng với Tin Mừng m ti đ tin v đang rao giảng; ti cũng sẽ trở thnh kẻ ngược đời nếu ti cứ cố chấp với những khuyết điểm nơi người anh em chị em của ti khi m ti so với họ- th c qu nhiều thi hư tật xấu...

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 2. #1742
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,069
  Thanks
  1,592
  Thanked 4,484 Times in 3,568 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN  MẶT NHƯ DA ỦNG.  Năm đầu của bắc Tống, Điền Nguyn nhậm chức tam vụ sứ, lm chủ quản ti ph, do đ đệ tử quyền qu v người thn quen biết đến nhờ ng ta rất nhiều chuyện.
  ng ta rất chn, nhưng cũng khng muốn bi mặt để nghim mặt từ chối, nn thường l giả vờ lm bộ vui vẻ để đối đi với mọi người.
  Một hm, ng ta ni với một người nọ:
  - Đảm nhiệm tam vụ sứ đ mấy năm, ci cảnh gượng gạo lm bộ mặt vui vẻ qu nhiều, cho nn khi ti cười th quả thật cc vết nhăn trn mặt đ lm cho mặt của ti giống như da của đi giy ủng.
  (Quy Điền lục)

  Suy tư 17:
  Ở đời c người hay lợi dụng lng thương người của người khc để lm lợi cho mnh, thấy người ta c lng tốt với mnh th cứ giả nai để lợi dụng họ.
  Ở đời cũng c những người v nể nang m mang mặt dy v ra nơi cng sở, nhưng trong lng th thật chn ngn ci sự đời.
  Ở đời cũng c những người chỉ biết quyền lợi của c nhn, của gia đnh m lm bộ mặt chai l trước những lời ph phn của mọi người.
  Ở đời c những người chỉ biết chỉ trch v ph phn người khc, m khng bao giờ nhn thấy những sai tri của mnh đang lm cho người khc phải tử đạo trong lng.
  Đức Cha Gi-su rất yu thương chng ta, Ngi chỉ muốn chng ta mỗi người phải trở nn những mn đồ đch thực của Ngi, đ chnh l học với Ngi cch ứng xử khn ngoan: Vậy tất cả những g anh em muốn người ta lm cho mnh, th chnh anh em cũng hy lm cho người ta, v Luật Mi-s v lời cc ngn sứ l thế đ.

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 3. #1743
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,069
  Thanks
  1,592
  Thanked 4,484 Times in 3,568 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN  ĂN NHANG ĐN, ĂN PHN NGỰA.  Thời Tống, nhn vin đặc phi hệ thống lnh đạo tam ban viện c tm ngn người, cng tc ở bn ngoi.
  Mỗi năm lc ăn tết nguyn đn th họ cng nhau tập trung vốn lại bố th cho ha thượng v tiến (dng) hương, cng nhau cầu thọ cho hong thượng, những khoản tiền ny gom lại gọi l tiền nhang đn.
  Đại quan chủ quản của tam ban viện thường lợi dụng lc tiền nhiều một cht th lấy chi tiu cho việc ăn uống. Ph phn quan quản l đm ngựa thống lĩnh tất cả cc cng việc của phường (ngựa) trong ngoi cung, lương bỗng so với cc quan khc th rất phong ph hậu hĩnh, mỗi năm tiền thu mua phn ngựa cng nhiều th cũng dng tiền ấy để chi tiu cho mọi người.
  Do đ, ở trong kinh thnh thời ấy c cu v cười họ như sau:
  - Tam ban ăn nhang đn, phường ngựa ăn phn.
  (Quy Điền lục)

  Suy tư 18:
  Trồng rau th ăn rau, trồng cỏ th ăn cỏ, ở cha th ăn đồ chay, chứ khng ai ở cha m lại ăn thịt ch bao giờ, v như thế l nhạo bng trời phật, mất đi sự khiết tịnh của cha.
  Cuộc sống của người Ki-t hữu lun phản ảnh lại tinh thần yu thương của Đức Cha Gi-su, bởi v khng một ai đang sống trong hạnh phc lại tự mnh ph bỏ hạnh phc ấy, chỉ c những người chơi ngng muốn nổi hơn mọi người về hnh vi bất hảo của họ.
  Đời sống tm linh của người Ki-t hữu th sống nhờ Bnh Hằng Sống bởi trời ban xuống l Mu Thịt của Đức Cha Ki-t, ai cũng hiểu điều đ, cho nn một khi chng ta ăn uống cch bất xứng bnh ấy, th khng những chng ta mắc lỗi với Cha m cn gy gương m gương xấu cho người khc.
  Đời sống của một linh mục th cng phải trỗi vượt hơn mọi người về việc tn sng Thnh Thể, bởi v hơn ai hết, linh mục hiểu rất r về b tch cao siu mầu nhiệm ấy, bởi v chnh cc ngi đ lm cho c Đức Cha Gi-su trn bn thờ, cho nn cng phải yu mến v lm cho bổn đạo của mnh yu mến Thnh Thể, bằng khng th người ta cũng sẽ ni rằng: cha sở m như thế th gio dn lm sao yu mến Cha được chứ !

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 4. #1744
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,069
  Thanks
  1,592
  Thanked 4,484 Times in 3,568 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN


  HAI NAM TƯƠNG PHỐI.  Huyện Thư c miếu Đỗ X Di (Đỗ Phủ đ phụ trch X Di), người đời sau truyền lại gọi l Đỗ thập th bn nặn đất st lm tượng một người phụ nữ đặt trong miếu.
  Những người hay by vẽ chuyện ở trong thnh đều nghĩ rằng tướng cng Ngũ Tot Tu c đơn khng c người phối ngẫu, bn đem tượng Đỗ thập th qua để kết thnh phu phụ.
  Thật ra Ngũ Tot Tu cũng l Ngũ Tử Tư (1) , chỉ l đọc sai m thi.
  (Quy Điền lục)

  Suy tư 19:
  Cc trẻ em vừa mới được rước lễ lần đầu ci nhau về cc thin thần l ai: c em th ni khng phải l thin thần m l thin sứ, c em th ni khng phải l thin sứ m l thin thần, cn c em th ni khng phải l thin sứ cũng khng phải l thin thần, m l sứ thần. Nhưng thật ra, thin sứ, thin thần hay sứ thần cũng l thin thần của Thin Cha m thi.
  Trong đời sống tn ngưỡng tm linh, cũng c những lc chng ta cũng như cc trẻ em khng phn biệt được đu l ci đem lại sự sống đời đời, đu l ci khiến chng ta phải chết đời đời, chng ta gộp hai ci lm một, lẫn lộn với nhau rồi tuyn bố: đạo đời kết hợp.
  Đng l phải đạo đời kết hợp, nhưng kết hợp như thế no khi c người Ki-t hữu ni rằng, lễ lạc (thnh lễ) l do Gio Hội by vẽ ra chứ Đức Cha Gi-su khng hề lm như thế trong Phc m, cho nn ngy Cha Nhật v cc ngy lễ trọng khc cứ đi lm việc kiếm tiền, khng cần đi tham dự thnh lễ, chỉ cần tấm lng l Cha nhậm lời (!); hoặc c người cn ni rằng, đi xưng tội l chuyện do Gio Hội by ra, Cha cần tấm lng thống hối ăn năn, cho nn chỉ cần thống hối l được Cha tha tội, cần chi phải vo to giải tội th tội với mấy ng linh mục cũng tội lỗi như ai vậy (!?).vn vn v vn vn...
  Thật tội nghiệp cho chng ta, khi chng ta gộp tr khn hn km của mnh với tnh yu v cng thượng tr của Thin Cha lm một, chng ta đem ci ch kỷ nhỏ nhen của mnh gộp lại với sự quảng đại to lớn của Thin Cha lm một. Đạo đời kết hợp để chng ta nn thnh l khi chng ta cố gắng quyết tm xy dựng một x hội đời nầy tốt đẹp theo của Thin Cha, chứ khng phải đạo đời kết hợp để rồi chng ta đem ci l luận qu ư l con người của chng ta để phản bc những điều m Gio Hội Cng Gio Mẹ của chng ta- dạy bảo để con ci được sự sống đời đời.
  Đừng gộp việc đạo v việc đời lm một, bởi v của X-da th trả cho X-da, của Thin Cha th trả cho Thin Cha, nhưng cần phải phn biệt r rng đu l việc của Thin Cha trong cuộc sống hằng ngy của chng ta.

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 5. #1745
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,069
  Thanks
  1,592
  Thanked 4,484 Times in 3,568 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN


  NĂM ĐỨC CỦA BỆNH GHẺ.  Trần Đại Khanh mắc bệnh ghẻ, cấp trn chế giễu anh ta.
  Trần Đại Khanh ni:
  - Ngi khng nn nhạo bng ti, loại bệnh ny c năm đức tnh tốt m ti c thể kể ra cho ngi nghe: khng hại đến trn mặt, đ l nhn; thch truyền nhiễm cho người khc, đ l nghĩa; n dạy người ta xoa tay gi tung ln, đ l lễ; sống ở trong khe của ngn tay, đ l tr; đng giờ th ngứa ngy, đ l tn !
  Cấp trn cười ha ha.
  (Sự Lm Quảng k)

  Suy tư 20:
  Người cơ tr th trong hon cảnh no cũng c thể ứng biến để: một l lm giảm bớt đi tnh hnh căng thẳng, hai l để kho chặt lời chm biếm của người khc m khng lm cho họ phải rt mặt.
  Sống trong một hon cảnh x hội m niềm tin vo Thin Cha của người Ki-t hữu lun bị thế lực của thế gian đe doạ, bắt bớ v tiu diệt, th người gio dn cng cầu xin cho mnh được ơn khn ngoan nhiều hơn để đối ph, để lm giảm bớt đi tnh hnh đen tối cho niềm tin của mnh.
  Chỉ một bệnh ghẻ thi m ng Trần Đại Khanh đ nhn ra v gn cho con ghẻ những đức tnh của con người th quả l cơ tr, cũng vậy, người Ki-t hữu sống trong hon cảnh no cũng c thể nhn thấy Lời Cha như l ngọn đn soi sng để sống cho ph hợp với hon cảnh thực tại:
  - Trong sự giu sang ph qu, chng ta nhn thấy Thin Cha đang cho php chng ta thay mặt Ngi để gip đỡ những người ngho kh.
  - Trong cảnh ngho đi, chng ta nhn thấy mnh được diễm phc chia sẽ thn phận ngho hn với Đức Cha Gi-su nơi hang lừa mng cỏ.
  - Trong cảnh bị bắt bớ, chng ta cảm nhận được niềm khổ đau với cc thnh tử đạo cha ng của chng ta, v chia sẽ niềm vui được chịu hy sinh v đạo Cha.
  - Trong những kh khăn của cuộc sống hiện tại, chng ta cậy trng vo n sủng của Đức Cha Thnh Thần để ngước mặt nhn đời với niềm tin, yu v hy vọng vo Đấng đ v yu m hiến dng mạng sống cứu chuộc chng ta l Đức Cha Ki-t.
  Người Ki-t hữu khn ngoan l người biết nhn thấy Lời Cha v thnh của Ngi qua mọi hon cảnh của cuộc sống, để như hoa hướng dương họ lun ngước trng về Lời Cha l nh sng dẫn đường họ đi.

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 6. #1746
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,069
  Thanks
  1,592
  Thanked 4,484 Times in 3,568 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN


  CY THNG THẲNG TẮP.  Ở Hồ Bắc, một ngy của ma đng nọ tuyết rơi rất lớn, c quan huyện nọ cng cc quan huyện khc hội lại uống rượu ngm thơ thưởng thức tuyết rơi.
  Quốc sư Dương Tun Thng v ly loạn m ẩn danh chu du khắp nơi, nản ch nản lng, v cũng may l khng ai nhận ra ng ta.
  Gặp lc cc quan huyện ngm thơ ngắm tuyết, th cũng gh vo ngồi xuống, sau khi qu khch ngm thơ xong, cuối cng th đến phin của Tun Thng, ng ta cao giọng ngm:
  - To tay to miếng bay ngập trời, thẳng tắp cy thng bị oằn xuống; cười khẩy loại ny vật hoa l, kh m ha được mấy thời gian.
  (Sự Lm Quảng k)

  Suy tư 21:
  Ma đng cc loại cy đều rụng hết l chỉ cn cnh v khng chịu được kh trời lạnh v tuyết rơi, nhưng chỉ c cy thng l vẫn trơ trơ chịu lạnh, lại cn xanh tươi, tuyết rơi trn n rất l đẹp v n trở thnh niềm vui của cc trẻ em trong ngy lễ Noel.
  Cy thng, n cũng l biểu tượng bất khuất của những người anh hng th chết chứ khng chịu ln ci nịnh bợ, th chết chứ khng th bỏ đức tin của mnh như cc vị tử đạo của chng ta. Mỗi một Ki-t hữu l một cy thng thẳng tắp giữa rừng cy x hội loi người, m đến cả những người anh hng cũng c khi phải ci lưng chịu khuất phục trước tiền ti, danh vọng v sắc dục.
  Khng ai c thể đứng thẳng tắp như cy thng trước sng gi cuộc đời nếu khng c ơn Cha trợ gip; cy thng th khng biết đầu hng trước cm dỗ, n th bị gy ngang chứ khng chịu oằn người xuống, người Ki-t hữu th chịu ngục t, chịu roi vọt, chịu mất tất cả chứ khng chịu đnh mất đức tin của mnh.
  Lạy Đức Cha Gi-su, Cha l cy thng vĩ đại khng khuất phục trước những lần cm dỗ trong hoang địa, Cha l cy thng vĩ đại khng khuất phục trước những mưu m hại người của b phi Pha-ri-siu v cc kinh sư, v cuối cng Cha đ chết trn thập gi, nếu ni theo kiểu trần gian, th Cha đ chịu chết v khng chịu khuất phục cc tư tế đền thờ của đạo Do thi, v như thế đ trở nn nguồn ơn cứu độ cho chng con.
  Xin Cha ban cho chhng con trong cuộc sống biết trở thnh những cy thng thẳng tắp trước những bon chen trần thế, trước những mưu toan bắt hại của người đời, để chng con trở nn gương mẫu cho cc anh em chị em của chng con. Amen

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 7. #1747
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,069
  Thanks
  1,592
  Thanked 4,484 Times in 3,568 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN


  THƠ CƯỜI NHẠO ĐNG GIA.  Bao t ti ở Thi Nguyn dạy học tại một nh ph ng họ Đng.
  Đng gia rất h tiện, ma đng đến ng ta tặng cho người thn một con ch nhỏ lm qu, v người thn ny cũng rất h tiện, qua mấy ngy sau liền đem con ch nhỏ đ nấu chn lm qu tặng lại.
  Đng gia mời Bao t ti nhập tiệc nhậu thịt ch, v ra lệnh cho anh ta lấy việc ấy lm một bi thơ. Bao t ti ngm lớn:
  - Ch nhỏ đi ch nhỏ lại đến, hai nh thn thuộc khng cng đi; hệt như tiểu sinh đi khoa cử, t ti đến t ti lại đi.
  (Sự Lm Quảng k)

  Suy tư :
  Thời nay người ta đua đi theo kiểu văn minh của người nước ngoi, đ l thch nui ch lm kiểng, ra đường thch m một con ch nhỏ với bộ lng được sơn phết xanh đỏ, lại cn vuốt ve hn ht hơn cả hn con của mnh !
  Thời nay người ta đua nhau tặng qu trong những dịp sinh nhật của nhau, mn qu cng gi trị th ci sĩ diện của người tặng cũng như người nhận cng lớn, họ coi đ l chuẩn mực của sự giao tế hằng ngy, nhưng rất t người đem qu gi trị tặng cho người hnh khất bn vệ đường.
  Đức Cha Gi-su l người ngho đi đang ngửa tay xin cơm ăn bn lề đường; Đức Cha Gi-su l người bị khinh ch tủi nhục nơi cc ổ điếm v giữa cảnh đời bất hạnh; Đức Cha Gi-su l người đang chạy trốn bom đạn bởi những người thch quyền lực đấu đ tranh nhau ngồi vị b chủ hon cầu; Đức Cha Gi-su đang m thầm khc tủi thn nơi những người lao động nước ngoi, v Đức Cha Gi-su l anh chị sinh vin ngho ham học nơi k tc x đang lm bồi bn trong cc nh hng để kiếm tiền đng học ph m khng đủ...
  Tặng cho nhau những lời khch so trong ngy sinh nhật của mnh hay của bạn b th khng c ch lợi g cho nhau, bởi v chnh chng ta qu quen thuộc với những lời trống rỗng ấy, Thin Cha đều biết rất r những điều ấy hơn cả chng ta.
  Hy trao tặng nhau quả tim nhn i v khoan dung trong những mốt đời thường, để được lại nhiều quả tim nhn i khc.

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 8. #1748
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,069
  Thanks
  1,592
  Thanked 4,484 Times in 3,568 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN


  THCH GIA HUYNH  Lỗ Bao viết văn chương thường gọi tiền l gia huynh, về sau người ta cũng dng hai chữ gia huynh để chỉ về tiền.
  C một ng Chu thng phn v tham nn bị ging xuống lm quan huyện, khi mới tới nhậm chức th c tn tiểu quan đến thử ng ta, bn đc hnh một đứa nhỏ bằng bạc nặng một k đặt trn bn trong thnh đường, sau đ, đi tới nơi chỗ vin quan ở, ni:
  - Gia huynh ở trong thnh đường, sau khi nhận th ni cho cho một tiếng.
  Chu quan huyện nghe tiếng nhưng khng thấy người, m chỉ thấy trn bn đặt một đứa nhỏ bằng bạc, bn vội vng đem v trong phng.
  Về sau, tn tiểu quan nọ c tội với quan huyện, quan huyện sẽ xử trị n, n hết lời cầu xin:
  - Xin coi lại ci mặt của gia huynh đc c giống ci mặt của ti khng ?
  Quan huyện ni:
  - Gia huynh của my cũng khng mấy thng minh, biết ta thch n, nhưng từ sau khi đc n th n lại khng đến để gặp ta.
  (Sự Lm Quảng k)

  Suy tư 23:
  Thời xưa người ta gọi tiền l gia huynh, gia huynh c nghĩa l người anh cả trong nh để c ni rằng tiền bạc l chủ của gia đnh, khng c tiền bạc l khng c g cả; thời nay người ta c rất nhiều cch ni để chỉ về tiền, no l tiền đ, tờ xanh, tờ đỏ, tờ cứng, tờ mềm...những tiếng lng ny khng c nghĩa thm thu g cả, nhưng d vậy tiền vẫn l sức mạnh của con người, n c thể lm cho cn cn cng l nghing lệch theo gc độ gi cả của cuộc trao đổi giữa quan to v tội c.
  C người coi trọng tiền của vật chất hơn tnh nghĩa cha mẹ nn nhẫn tm giết mẹ để lấy tiền; c người ngy đm mơn trớn vuốt ve tiền hơn cả u yếm vợ chồng con ci, nn gia đnh tan hoang, vợ chồng li dị v con ci trở thnh người bất hạnh, thế l tổ ấm gia đnh nay khng cn nữa, v x hội th như dng sng vẫn thờ ơ tri lững lờ trước những nỗi khổ đau của những người bất hạnh.
  Đức Cha Gi-su đ ln tiếng cảnh co chng ta về việc sử dụng tiền của vật chất sao cho ph hợp với Tin Mừng, Ngi ni: Anh em khng thể khng thể vừa lm ti Thin Cha vừa lm ti tiền của được.
  Lm ti tiền bạc cũng c nghĩa l lm ti ma quỷ v những thi hư tật xấu do tiền bạc m ra.
  Lạy Đức Cha Gi-su l Đấng thng suốt mọi sự, Cha biết rất r những g chng con muốn, m ci chng con muốn chnh l được lm ti Cha, nhưng trong cuộc sống chng con vẫn cứ muốn lm ti tiền của danh vọng, chng con tham lam của người khc, chng con bỏ qun danh phận Ki-t hữu của mnh sau lưng để bn ba đn đo chạy theo tiền của vật chất.
  Xin Cha ban cho chng con c một nghị lực v quyết tm, để khi sử dụng của cải đời ny, chng con thật sự tm được sự giu c của thin đng mai sau. Amen

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 9. #1749
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,069
  Thanks
  1,592
  Thanked 4,484 Times in 3,568 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN


  CHỈ C MỘT BNH.  C người được mời lm khch, ng ta rất nghiện rượu, uống từ bnh ny đến bnh khc m vẫn cn muốn uống.
  Chủ nh cười ni:
  - Ti kể cu chuyện nghe chơi: c một người đi bun bn đồ bnh kh, trn đường đi đột nhin gặp phải một con cọp đang h to miệng nhảy vồ đến, người ấy kinh hoảng đem một bnh kh nm vo n, con cọp khng li bước, lại nm thm một bnh kh nữa, nhưng con cọp vẫn khng li bước.
  Sau khi vc tất cả cc bnh kh nm hết chỉ cn lại một bnh, người ấy lớn tiếng ni: sc sinh, sc sinh, my đi cũng l bnh ny, my khng đi cũng chỉ c bnh ny !
  (Sự Lm Quảng k)

  Suy tư 24:
  Người tế nhị l người biết nhn trước coi sau khi tiếp xc hay khi đến một nơi no đ, nhn trước coi sau khng phải l đểăn trộm, cũng khng phải l đề phng người khc hm hại, nhưng l nhn xem đối tượng muốn g, c thể l họ khng muốn mnh ni chuyện lu giờ v họ bận nhiều cng việc, c thể l họ muốn mnh đừng ni chuyện của ai trước mặt họ, nhưng v tế nhị m họ khng ni ra, cho nn người tế nhị cng phải tế nhị hơn nữa.
  C người mi m ni chuyện xấu người khc m khng nhn thấy nt mặt của người đối diện thay đổi, c ngừơi mi m khoe khoang thnh tch của mnh m khng nhn thấy người đối diện đang ngoạy ngọ muốn bỏ đi, lại c người oang oang la ht khi trong nh người ta c bệnh nhn đang cần được nghỉ ngơi.
  Tế nhị l một php lịch sự căn bản m ai cũng biết, bởi v đ l nt văn minh của con người, cho nn khng c luật trừ cho ng to b lớn, cho ng cha b phước miễn ngoại lệ.
  C nhiều linh mục cứ mỗi lần gặp nhau l ăn to ni lớn, cười vang ln bất kể c người khc đứng bn, cc ngi khng nhn thấy sự kh chịu của cc gio dn trẻ, gio dn gi đang kh chịu nhn cc linh mục của mnh, chắc chắn trong lng họ cũng ni rằng: Cha cố g m ăn ni khng giữ mồm giữ miệng !.
  Hai chữ linh mục, tự n cũng đng được người ta knh trọng, huống hồ l bản thn linh mục, nhưng nếu khng chịu xem xt lại hnh vi cử chỉ của mnh, th cc ngi cũng như bao ngừơi khc m thi, khng ai muốn knh trọng cc ngi nữa, v như thế cũng c nghĩa l Lời Cha đang bị stop lại, v chnh cc mục tử của Cha đ lm cho gio dn ngao ngn trước ci bệnh khng tế nhị của mnh.

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 10. #1750
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,069
  Thanks
  1,592
  Thanked 4,484 Times in 3,568 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN


  CHIM NGU KHNG BAY.  C một người khch ở rất lu trong nh người ta m khng chịu đi, chủ nhn rất ght hắn ta.
  Một ngy nọ, chủ nh dẫn người khch đi tham quan trước cổng cha, đột nhin thấy trn cy c một con chim lớn như con g, chủ nhn ni:
  - Ti đi lấy ba chặt ng cy ny, tm con chim ấy nấu cơm cho ngi ăn.
  Khch ni:
  - Chỉ sợ khi cy ng th chim bay mất.
  Chủ nhn trả lời:
  - Ngi khng biết đ thi con chim ny rất ngu, d cy ng n cũng khng bay !
  (Sự Lm Quảng k)

  Suy tư 25:
  Người ta thường ni qun tử ư hử th đau, để ni ln tnh cch thẳng thắn v cương nghị của những người lun coi trọng danh dự của mnh, đ hứa th phải lm, d cho lời hứa đ c khi thiệt hại cho mnh.
  Người Ki-t hữu l những người qun tử, họ qun tử khng phải như Nhạc Bất Quần trong truyện chưởng của Kim Dung, chỉ l ngụy qun tử; họ cũng khng phải qun tử theo kiểu anh hng của những người chỉ coi trọng hnh thức bn ngoi, trước mặt đm đng lm bộ tịch qun tử. Nhưng ci qun tử của họ chnh l tun giữ v thực hnh những điều m họ đ hứa với Đấng rất yu thương v đ chết cho họ, đ chnh l Đức Cha Gi-su.
  Người Ki-t hữu l những người qun tử, bởi v trong ngy lnh nhận b tch Rửa Tội, họ đ thề hứa từ bỏ ma quỷ v những thi hư tật xấu của ma quỷ, cho nn, trong cuộc sống của họ lắm lc tưởng như l mất đức tin v bung xui cho ma quỷ, họ đ cố gắng vươn ln với sức mạnh của Thnh Thần để trở thnh người qun tử của Cha th chết, th chịu đau khổ, th bị hnh hạ chứ khng đnh mất đức tin v lời hứa Rửa Tội của mnh.
  Người khch khng phải l qun tử cũng khng phải l người tế nhị, chủ nh đ lớn tiếng ch bai bng gi m ng ta cũng khng hiểu, thật tội nghiệp cho ng ta.
  C những lc trong cuộc sống, ti đ trở thnh kẻ tiểu nhn khi cố tnh qun đi Lời Cha m ti đ từng nghe từng đọc trong thnh lễ, để rồi vẫn cố chấp sống trong đam m của mnh...

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

Page 175 of 183 FirstFirst ... 165166167168169170171172173174175176177178179180181182183 LastLast

Tags for this Thread

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •