Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Page 189 of 194 FirstFirst ... 179180181182183184185186187188189190191192193194 LastLast
Results 1,881 to 1,890 of 1940

Thread: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN

 1. #1881
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,472
  Thanks
  1,641
  Thanked 4,605 Times in 3,684 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN  G NƯỚC THỤC BUỒN BỰC


  Ở Đồn Trạch c người nọ nui một con g nước Thục lng cnh rất đẹp, một hm c một con diều hu bay trn khng, g nước Thục vội v dng cnh bao che cho lũ g con v chỉ sợ bị diều hu tha mất.
  Sau khi diều hu bay đi khng lu th bay lại một con quạ, con quạ ny bay ln bay xuống với g con v cng ăn mồi với bầy g con, g nước Thục nhn n rất l thuần lương, bn coi n như l đồng bạn của mnh.
  Nhưng, con quạ lợi dụng lc g nước Thục khng để liền tha một con g con bay đi. G nước Thục ngước mắt nhn trời, rất l buồn bực.
  (D sử)

  Suy tư 49:
  Con người ta chắc chắn l khng ai dm cầm dao chm người nn kh m c thể phạm tội giết người; con người ta bnh thường th khng thể phạm tội hiếp dm, bởi v ai cũng c l tr suy xt nn cũng kh m phạm tội ấy. Khng dm phạm hai tội ấy l bởi v n qu nặng, hậu quả qu ư l đng sợ...
  Nhưng trn thế gian vẫn c người phạm tội giết người, vẫn c người phạm tội hiếp dm.
  Người ta phạm hai tội trn l v người ta coi thường những tội nhỏ, tội khng đng kể. Người ta cho rằng giận hờn c g đu m tội nặng, ni xấu người khc c g l tội, uống một vi li rượu c g l gh gớm, thế l người ta cứ sa đ trong những ci khng đng kể ấy, lu dần trở thnh thi quen: thi quen ni xấu người khc, thi quen gặp nhau l nhậu nhẹt, thi quen chửi tục, thi quen giận hờn... những thi quen ny sẽ đưa chng ta đến t tội trong ngục v n phạt trong hoả ngục m chng ta khng hay.
  Con diều hu (tội trọng) l loi thch ăn g con, nn g mẹ thấy l đề phng ngay, con quạ (tội nhẹ) n khn hơn, cứ s xuống chơi đa với đm g con (thi quen) lm cho g mẹ thch th khng đề phng, thế l khi c cơ hội l tha ngay g con đi...nhậu (phạm tội trọng).
  Ma quỷ l loi đại ma gio, khn lanh hơn chng ta tưởng nghĩ, v thế chng ta nn cầu nguyện v đề phng bằng cch đừng dễ di với những thi quen xấu của mnh, để rồi buồn bực khốn nạn trong tội trọng.

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 2. #1882
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,472
  Thanks
  1,641
  Thanked 4,605 Times in 3,684 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN  NGƯỜI NƯỚC TRỊNH QU C  Nước Trịnh c một người rất thch c, hắn ta dọn ra ba ci bồn nước ở trong sn, nếu bắt được c th thả vo trong để nui.
  Một vi con c v vừa mới bắt ở dưới sng ln nn c con bụng th hướng ln, c con th tắt hơi, c con th bị thương tch nn người ấy bn bắt tất cả c bỏ vo trong bồn nước coi ra sao, ni:
  - Mấy con c ny khng phải bị thương sao ?
  Qua một lc sau lại lấy cơm v cm cho n ăn, tiếp theo lại bắt c ra coi n đ ăn hết chưa, c người nhn thấy như vậy th khuyn hắn ta đừng lm như vậy, hắn ni:
  - Ti qu c, ti qu c !
  (D sử)

  Suy tư :
  C người thch nui c v c c nhiều loại coi rất đẹp mắt nhưng khng qu c, c th nui khng c th thi chứ khng bận tm; c người qu c nhưng khng biết cch nui c, cho nn qu cũng như khng, cuối cng cũng lm cho c chết.
  C người thch lm linh mục v thấy linh mục được nhiều người knh trọng v được ăn trn ngồi trước chứ khng yu qu chức vụ linh mục, cho nn khi đ đạt được chức linh mục rồi th c tnh cố hữu như kiu ngạo, ăn ni cộc cằn th lỗ, hch dịch bấy lu nay bị dồn nn để qua sng nay lại vng ln trong cuộc sống của họ, khiến cho họ trở nn độc ti độc đon trong cch cư xử với gio dn cũng như với người khc...
  Người yu qu chức vụ linh mục l người biết mỗi ngy một cht tập luyện nhn đức, đổi mới c tnh cho giống với thin chức linh mục của Cha, họ qu chức thnh m họ đ lnh nhận, nhưng cũng c lc họ bị ng, bị t nho rồi bị gio dn, b bạn, người thn trch mc buồn rầu, nhưng họ biết can đảm vng đứng ln, đi tới v bm chặt vo n sủng của Cha, bởi v họ yu qu chức linh mục m Cha đ v yu thương m trao ban cho họ.
  Người thch lm linh mục v để ăn trn ngồi trước, v để được mọi người ku bằng cha, th cũng giống như người kia qu c vậy, hể c ai gp về đời sống linh mục của mnh th mặt my đỏ ta v la to ln: Ti l linh mục, ti l linh mục chứ khng phải l người đời !?
  Tạ ơn Cha v số lượng linh mục loại ny rất t.

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 3. #1883
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,472
  Thanks
  1,641
  Thanked 4,605 Times in 3,684 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN  LŨ CHUỘT THAM ĂN


  Con chuột thch ăn vụng la gạo vo nửa đm.
  Người đất Việt (by giờ l vng đất tỉnh Triết Giang-Trung Quốc) đem la gạo cất vo trong vại để mặc cho chuột ăn m vẫn phớt lờ, con chuột bn đi ku tất cả đồng bọn lại ăn trộm la gạo.
  Sau đ, người Việt đem la gạo ở trong vại cất đi v đổ nước đầy vại rồi rắc đường gạo ln trn, mng đường phủ đầy mặt nước, lũ chuột hon ton khng hay biết, vẫn cn cho rằng đ l la gạo nn nhảy v vại ăn vụng, kết quả l tất cả đều bị chết chm.
  (D sử)

  Suy tư :
  Bng đm l đồng lo của tội lỗi, bng đm cũng l đồng lo cho việc trộm cắp, v bng đm cũng l cạm bẩy cho người tốt cũng như người xấu.
  Con người ta thường hay bắt chước nhau trong cch ăn mặc, nn gọi l mốt thịnh hnh; người ta cũng thường hay bắt chước nhau sống hưởng thụ, nn gọi l nhn cư; nhưng rất t người bắt chước gương lnh m cc thnh nam nữ đ sống như Cha dạy.
  Người bắt chước nhau lm điều xấu như: gian dm, ni xấu người khc, kiu ngạo, giết người.v.v... th trước sau g cũng chết phần linh hồn, bởi v họ chỉ thấy ci hưởng thụ sung sướng vật chất phần xc trước mắt, cũng như lũ chuột đ chết chm cả đm v chỉ thấy đường ngọt bn trn m khng thấy phần chết nguy hiểm bn dưới, v bởi v lũ chuột bắt chước nhau ăn trộm, tức l lm điều xấu...
  Những người Ki-t hữu c một thi quen bắt chước rất tốt lnh, đ l họ bắt chước nhau đi dng thnh lễ ngy Cha Nhật, họ bắt chước nhau tham dự cc b tch Thnh Thể v Ho Giải, v từ những bắt chước thnh thiện trong nh thờ ny, họ lại bắt chước nhau lm việc thiện, hoạt động tng đồ, bắt chước nhau lm gương tốt cho giới trẻ, cho thiếu nhi ngoi x hội. Những bắt chước ny sẽ lm cho họ được hạnh phc ở đời ny cũng như ở đời sau.
  Bắt chước nhau v rủ nhau lm việc lnh v bắt chước nhau rủ nhau lm sự dữ, ti thch chọn loại no ?

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 4. #1884
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,472
  Thanks
  1,641
  Thanked 4,605 Times in 3,684 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN  CẮT THỊT GIẤU NGỌC  Trước đy c một ngư phủ tm được một hạt trn chu lớn nơi ni bu, đường knh khoảng một thốn (tấc), bn bỏ trn thuyền v cho trở về nh.
  Thuyền đi chưa tới một trăm dặm th cuồng phong nổi ln, sng to gi lớn, bổng c một con giảo long ẩn hiện trong nước khiến cho mọi người kinh sợ bất an.
  Thuyền vin ni với ngư phủ:
  - Con giảo long muốn hạt minh chu của ng, mau đem vin ngọc quăng xuống nước, nếu khng th sẽ lin hệ đến chng ti đấy !
  Ngư phủ rất tiếc rẻ nhưng khng thể bỏ vin ngọc, tnh thế cng thm nguy hiểm. Thế l xẻ đi chn của mnh v vin ngọc bỏ vo trong đ, quả nhin sng biển yn lặng.
  Nhưng về đến nh th ngư phủ bị chết, v bắp đi của ng ta bị lở lot qu nặng.
  (Cửu Mn Tử Ngưng Đạo k)

  Suy tư :
  Trn thế gian, mạng sống l cao qu nhất, bởi v mạng sống chỉ c một v khng c vng bạc chu bu no đổi được mạng sống, vậy m trn thế gian ny vẫn cứ c người coi vng bạc chu bu qu hơn mạng sống của mnh, đ l những người tham lam.
  Người tham lam l người yu qu của cải vật chất hơn mạng sống của mnh.
  Của cải vật chất cũng c gi trị của n m con người phải lm lụng đổ mồ hi mới c được, nhưng n khng đng để cho chng ta hy sinh linh hồn v mạng sống của mnh, c nghĩa l chng ta đừng tham lam những của cải ở đời ny v nhất l những của cải khng phải do chng ta tạo ra như tham nhũng, trộm cắp của cng của tư...
  Tham lam l mẹ của lừa dối, lừa dối đẻ ra ăn trộm, ăn trộm đẻ ra tham nhũng, tham nhũng l anh của hối lộ, hối lộ đẻ ra cửa quyền, cừa quyền l sếp của kiu ngạo, kiu ngạo đẻ ra hống hch, hống hch th lm cho mọi người chn ght, chn ght l chị của th hận, th hận sinh ra chm giết, chm giết th phải ở t, t ở đời ny cn c thể ra, chứ ở t trong hoả ngục th c m...mt ma lệ thủy, đời đời chẳng cng.
  Xin Cha ban cho chng ta biết coi trọng mạng sống thn xc cũng như linh hồn mnh, bởi v chnh Đức Cha Gi-su đ hy sinh mạng sống của Ngi để cứu chuộc mạng sống của chng ta.
  Vậy th s g ba thứ của cải nay cn mai mất ấy m chng ta phải chết đời ny cũng như đời sau chứ !

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 5. #1885
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,472
  Thanks
  1,641
  Thanked 4,605 Times in 3,684 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN  NGƯỜI NƯỚC TẤN HM LỢI  Nước Tấn c một người rất hm lợi, ngy ngy đều đến nơi chỗ họp chợ, nhn thấy thứ g cũng đều nhặt lấy, người quản l chợ đuổi theo bắt hắn ta phải trả tiền, người nước Tấn ni:
  - Lc lng tham của ti nổi ln th hai con mắt hoa ln, đầu c pht nng v tất cả những đồ vật chung quanh th giống như l của ti, nn thật sự ti khng biết cc đồ vật ấy l của ngi, ngi tặng cho ti đồ của ngi, nếu sau ny giu c th ti sẽ đến bo đp ơn ngi vậy !
  Người quản l chợ dng roi đnh cho hắn ta một trận, v lấy lại tất cả những đồ vật rồi bỏ đi.
  Mọi người thấy như vậy đều cười nhạo hắn, người nước Tấn bn chống nạnh chửi rũa:
  - Ti c lấy th chỉ lấy cng khai vo ban ngy, xt ra vẫn cn quang minh chnh đại hơn những người dng trăm phương ngn kế để cướp đoạt ti sản của người khc !
  (Cửu Mn Tử Ngưng Đạo k)

  Suy tư :
  Người nước Tấn thật th khi ni đến triệu chứng lng tham của mnh nổi ln như hoa mắt, đầu c pht nng, v khng cn biết đồ vật đ l của ai...
  Người nước Tấn tức mnh chửi rủa v mnh chỉ ăn cắp ban ngy v quang minh chnh đại, hơn những kẻ chuyn dng mưu m chiếm đoạt ti sản của người khc như những ng quan tham nhũng, như những kẻ cậy quyền thế ức hiếp người ngho...
  Nhưng người nước Tấn qun mất một điều, đ l khi đ lm người trộm cắp th chấp nhận mnh khng cn danh dự khng cn thể diện nữa, m nếu bị bắt quả tang khi ăn cắp th cng tồi tệ hơn nữa, đ khng cn danh dự, khng cn thể diện th lm g m c quang minh chnh đại chứ !
  Khng ai trọng danh dự cho bằng người Ki-t hữu, bởi v họ c hai loại danh dự: danh dự của c nhn v danh dự lm con của Thin Cha, danh dự c nhn họ c thể khng mng đến, nhưng danh dự lm con Cha th họ phải bảo vệ đến cng cho d mất mạng sống.
  V để bảo vệ danh dự c nhn cũng như danh dự lm con Cha, th việc trước tin l họ sống quang minh chnh đại, tức l khng trộm cắp, khng tham nhũng, khng thề gian ni dối, khng kiu ngạo khoe khoang v quan trọng hơn tch cực hơn đ chnh l họ biết gip đỡ tha nhn.
  Đ chnh l ci quang minh chnh đại của chng ta l những người Ki-t hữu vậy.

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 6. #1886
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,472
  Thanks
  1,641
  Thanked 4,605 Times in 3,684 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN  CI HIỂU BIẾT CỦA NGƯỜI NƯỚC NGUỴ  C một người nước Ngụy thch lm đồ đạc.
  Một hm, tnh cờ nhặt được một đồ vật bằng đồng trn bờ đ, n giống như ci ly uống rượu, hai bn đều c hoa văn, mu sắc lộng lẫy. Người nước Ngụy rất đắc bn mời bạn b đến thưởng thức, v dng đồ vật cổ ny để rt rượu th tiếp thn hữu bạn b.
  Đột nhin c một người từ ngoi chạy vo, vừa nhn thấy đồ vật ấy liền kinh ngạc ni:
  - Ngi nhặt được đồ vật ny ở đu vậy, n chnh l ci đũng quần bằng đồng để bảo hộ sinh thực kh m người ta quăng đi đấy, sao ngi lại c thể dng n để uống rượu chứ ?
  Người nước Ngụy ấy rất l xấu hổ, lập tức vất đi ci đồ vật bằng đồng ấy.
  (Cửu Mn Tử Ngưng Đạo k)

  Suy tư :
  Ci dở của người nước Ngụy ấy l khng xem xt cho thấu đo ci mnh nhặt được, thấy hnh dng giống ci ly v c hoa văn mu sắc lộng lẫy th tưởng l ci ly uống rượu nn bị lầm to, nhưng người nước Ngụy ny c một ci hay đng để cho chng ta bắt chước, đ l lập tức vất đi ci đồ vật m người khc đ chỉ cho mnh thấy l sai, vất đi m khng tranh biện cải cọ, khng hỏi l do tại sao, khng chần chừ tiếc rẽ...
  Ci dở của người c địa vị l ở chỗ ny đ l t khi nhận ra ci sai của mnh, d cho c người chỉ ra ci sai ấy, bởi v họ tự i mnh khng thể thua ci thằng đệ tử của mnh, mnh m để thằng cấp dưới sửa lưng ...! V như thế họ sẽ ln tiếng biện minh, đưa ra l lẽ ny nọ để chứng minh mnh l đng...
  Gio dn sẽ rất cảm phục v yu mến một linh mục can đảm biết ni mnh sai khi thấy mnh sai, họ sẽ hết lng v linh mục ấy. Bởi v khi một linh mục biết ni mnh sai trước mặt mọi người, th chnh lc ấy người ta sẽ khng thấy ci sai của ngi nữa, nhưng người ta chỉ thấy nơi ngi một sự khim tốn tuyệt vời của một vị chủ chăn, v như thế cũng c nghĩa l người ta đang thấy Đức Cha Gi-su hiện diện nơi con người của ngi.
  Đức Cha Gi-su sẽ vui t t khi chng ta thnh cng trong cng việc, nhưng Ngi sẽ hn hoan vui sướng rất nhiều khi chng ta can đảm khim tốn biết nhận ra ci sai của mnh, bởi v khim tốn chnh l nền tảng của mọi nhn đức v thnh cng.

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 7. #1887
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,472
  Thanks
  1,641
  Thanked 4,605 Times in 3,684 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN  NƯỚC TIỂU RA RƯỢU  Ở Sở Khu c một học tr, rất thch đồ cổ.
  Ngy nọ, nhặt được một đồ cổ hnh dng như con ngựa, anh ta đi hỏi người ta coi đy l vật g, nhưng họ đều khng biết, chỉ c một người ni:
  - Ci ny đại khi l đồ đựng rượu hnh dng con ngựa đ m !
  Anh học tr rất vui mừng, bn lm một ci hm qu gi bỏ n vo trong, mỗi khi khoản đi khch th lấy ra dng để rt rượu.
  C người nọ nhn thấy th kinh ngạc ni:
  - Tại sao anh lại c thể lấy đồ đựng nước tiểu để tiếp đi khch ? N chnh l ci sc tử m cc phi tần trong cung đnh đều ni tới đ !
  Anh học tr qu xấu hổ, đem ci đồ vật cổ ấy quăng đi rất xa rất xa.
  (Cửu Mn Tử Ngưng Đạo k)

  Suy tư :
  C người ni ở đời đng sợ nhất l người c lng dạ thm độc, bởi v những người như thế th như loi rắn độc luồn lch để cắn người ta, nhưng theo ti th c một loại người đng sợ hơn nữa, đ l những người khng biết thẹn, khng biết xấu hổ.
  Người ngay chnh thật th lm một cht g tri với lương tm th mặt my đỏ bừng v xấu hổ, lm ci g cảm thấy bất lợi cho người khc th cảm thấy thẹn với lương tm; cn những người khng biết thẹn th vẫn cứ trơ trơ phạm tội, vẫn cứ nhởn nhơ trn đau khổ của người khc do mnh gy ra.
  Nguyn tổ A-dong v E-va đ biết xấu hổ sau khi phạm tội nn lấy l che thn v như thế c nghĩa l cn c thể chữa được, cn c thể cứu vớt.
  Ma quỷ phạm tội nhưng vẫn cứ khng biết xấu hổ, lại cn kiu căng chống nghịch với Thin Cha nn bị phạt đời đời trong hoả ngục m cũng khng biết thẹn, như thế l hết thuốc chữa, hết phương cứu vớt cho d Thin Cha rất giu tnh thương.
  Người Ki-t hữu phải tập biết xấu hổ v tập biết thẹn khi phạm tội, d l tội nặng hay tội nhẹ, để biết mnh cn c lương tm ngay chnh, nếu khng th cũng sẽ hết thuốc chữa vậy.
  Anh học trọ biết thẹn, nn lập tức đem ci thứ m mnh khng biết nn cho l qu gi vứt rất xa rất xa, bởi v anh ta c một lương tm trong sng ngay thẳng.
  Thin Cha rất thch chng ta c lương tm nhứ thế để ban ơn v dạy dỗ chng ta.

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 8. #1888
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,472
  Thanks
  1,641
  Thanked 4,605 Times in 3,684 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN  DANH THỦ CHẾ TIỄN (mũi tn)


  C một người đ nhiều năm chế tạo mũi tn, nhưng ci mũi tn khng được thẳng, lng đui mũi tn nặng nhẹ khng đều, đầu mũi tn cn chứ khng nhọn, nhưng ng ta cứ cho rằng kỹ thuật chế tạo cung tn của mnh thm su như danh thủ Mu Di, thế l ng ta kiu ngạo tự mn.

  C người cố khen ng ta ni rằng, khng c mũi tn no c thể qua mặt được mũi tn do ng ta chế tạo, người ấy cng thm đắc ch.

  Một hm, c một tướng qun qua đường, nhn thấy ng ta lm mũi tn, th khng ni lời no, chỉ nhổ một bi nước bọt v bỏ đi. Người ấy nghĩ rằng vin tướng kia ght mnh, thế l bn đi ni với mọi người:

  - ng tướng ny cũng lạnh lng tn nhẫn qu quắt, ai cũng ni ti l người chế tạo mũi tn rất chuẩn, vượt qua cả thời Tần Hn, vậy m ng ta lại khng nghĩ như vậy, đ khng phải l ghen ght sao ?

  (Cửu Mn Tử Ngưng Đạo k)

  Suy tư :

  Mũi tn l một đoạn tre cứng (hoặc thp) ngắn v thẳng, pha trước mũi tn được bọc bằng sắt nhọn c hai ngạnh để xuyn qua dễ dng nhưng ko ra th kh v nguy hiểm, pha sau c gắn một vi ci lng chim hoặc lng g để đường đi của mũi tn được thẳng v chuẩn xc.

  Người chnh trực ngay thẳng th đời sống của họ giống như một mũi tn thẳng, pha trước họ l Lời Cha như con dao hai lưỡi -lm cho họ sống v cũng c thể lm cho họ chết- dẫn dường, pha sau họ c cc b tch như động cơ thc đẩy họ tiến ln pha trước, thăng tiến mnh v tha nhn để trở nn những người Ki-t hữu tốt lnh giữa trần gian.

  Nếu người Ki-t hữu khng trang bị cho mnh bằng Lời Cha v cc b tch, th họ giống như một mũi tn cong lun đi trệch đường v lm hại nhiều người bằng cc việc lm khng mấy tốt đẹp của mnh, v như thế họ chỉ l những người tối ngy ph bnh kẻ khc, ni xấu anh em chị em, moi mc cc khuyết điểm của người khc để hạ bệ v bu xấu...

  Thin Cha c thể lm cho mũi tn cong trở thnh mũi tn thẳng nếu chng ta biết khim tốn đặt mnh trong tay Ngi, v ma quỷ cũng c thế lm cho mũi tn thẳng l chng ta- trở thnh những mũi tn cong, nếu chng ta c đời sống kiu ngạo hợm hỉnh với tha nhn...

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 9. #1889
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,472
  Thanks
  1,641
  Thanked 4,605 Times in 3,684 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN  ĐỐT CHUỘT HUỶ LỀU  Ở Việt Ty c một anh chng độc thn, ở đ c mấy con chuột ban ngy nhảy lung tung trong nh, ban đm th cắn đồ vật ku lạo xạo lạo xạo ồn o chịu khng nổi, anh ta rất bực mnh. Một hm anh ta uống say tỉ bỉ, vừa nằm k đầu trn gối th lũ chuột xuất đầu lộ diện by đủ tr khiến anh ta khng thể nhắm mắt được cht xu.
  Anh ta bn nổi giận liền cầm mồi lửa đốt chung quanh nh, quả nhin lũ chuột bị chy chết, nhưng ci tp lều cỏ của anh ta cũng bị chy rụi lun.
  (Cửu Mn Tử Ngưng Đạo k)

  Suy tư :
  Nng giận cộng thm với say rượu th đốt chuột chy nh mnh chỉ l chuyện...nhỏ, bởi v đối tượng chỉ l mấy con chuột nhắt, nhưng nếu đối tượng l con người th n mạng chắc chắn l phải xảy ra v trở thnh chuyện lớn.
  Thin Cha khng đem ci nng giận bỏ vo trong con người, nhưng từ khi con người phạm tội th hnh như tất cả vạn vật đều quay lưng lại với con người, v con người trở nn nng nảy, gắt gỏng v đ mất tất cả mọi thứ m Thin Cha đ ban cho họ: n sủng v bnh an.
  Giận c chm thớt l hnh vi của người c tm tnh nhỏ mọn; đốt chuột huỷ lều l việc lm của người suy nghĩ nng cạn; nhưng khim tốn phục vụ l việc lm của người c một tm hồn bnh an v yu thương của Thin Cha.
  Người Ki-t hữu nhất định l khng thch giận c chm thớt, cng khng muốn đốt chuột huỷ lều, ci m họ mong muốn tm kiếm trong cuộc sống chnh l khim tốn ha nh phục vụ Cha trong tha nhn.

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 10. #1890
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,472
  Thanks
  1,641
  Thanked 4,605 Times in 3,684 Posts

  Default Re: MỖI NGY MỘT CU CHUYỆN


  ĐN CỔ QU BU  Cng Chi Kiều dng gỗ cy ng đồng lm một ci đn di, v tự cho rằng n l nhạc kh tốt nhất trn thế gian, bn cầm đi dng cng cho triều đnh, nhưng vin quan coi về nhạc ni n khng phải l cy đn cổ nn trả lại cho chủ nhn.
  Cng Chi Kiều khng chịu, bn ku người đến vẽ một vi hoa văn kiểu phong cch cổ xưa trn cy đn, lại cn viết thm vi chữ cổ v lm ci trp bỏ đn bn trong rồi đem chn dưới đất.
  Một năm sau, đo ci đn ln v m đến chợ để bn, c một quan lớn mua với gi một trăm lượng vng v đem về dng cho triều đnh. Đến cửa nh quan coi nhạc th từng người từng người chuyền nhau coi ci đn, tất cả đều tn tụng ci đn l loại tuyệt hảo hết :
  - Tuyệt, tuyệt, đy đng l ci đn qu bu c một khng hai trn thế gian !
  (c Ly tử)

  Suy tư :
  C một lần, nh dng nữ nọ c thnh lễ v nghi thức vo Nh Tập của cc tuyển sinh, ti phụ trch chụp hnh, khi rửa hnh th c hnh xấu v c hnh đẹp, ti bn đem cc hnh xấu đưa cho cc Sơ coi trước để coi họ phản ứng như thế no ? V họ đ ch hơn cả ti dự đon, ch khng cn g để ch, ch hết lời v cn bỉu mi nữa l khc, hai tuần sau ti gởi đến cho họ những tấm hnh đẹp, họ khen cũng hết lời v tng bốc ti ln tận...my xanh...
  Con người l như thế, ci g khng c lợi cho mnh th tất cả đều l xấu, ci g c lợi cho c nhn mnh th đều tốt, d người đ l cc nữ tu đ từ chối sắc đẹp hồng trần, khước từ những thỏi son phấn để khot ln mnh bộ tu phục thnh thiện dễ thương, cũng khng thot khỏi ci sn si của người đời.
  Cũng ci đn v gi trị ấy, by giờ chỉ lm cho n cũ đi v viết vi chữ cổ v nghĩa trn thn đn m gi trị tăng ln gấp cả trăm lần, đng l tm tnh của con người.
  Đừng để tm hồn của mnh tốt xấu theo vật chất, nhưng bắt vật chất tốt xấu theo tm hồn của mnh, tức l với một tm hồn lương thiện hiền ho, th d cho mấy tấm hnh c xấu cũng sẽ thnh đẹp, v chng ta khng nhn đẹp xấu nơi tấm hnh m l nơi tm hồn của người đ hết lng v chng ta m chụp hnh.
  Chn l ny ai cũng biết, nhưng t người thấu đo lẽ hơn thiệt của n, bởi v ci ti của chng ta vẫn cn qu lớn, lớn hơn cả đức i của mnh.

  Lm. Giuse Maria Nhn Ti, csjb.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

Page 189 of 194 FirstFirst ... 179180181182183184185186187188189190191192193194 LastLast

Tags for this Thread

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •