Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Page 10 of 19 FirstFirst 12345678910111213141516171819 LastLast
Results 91 to 100 of 190

Thread: MA THƯỜNG NIN NĂM B 2018

 1. #91
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,680
  Thanks
  1,666
  Thanked 4,694 Times in 3,763 Posts

  Default Re: MA THƯỜNG NIN NĂM B 2018  Cha Nhật XXI - Thường Nin - Năm B
  HNH TRNH ĐỨC TIN
  ĐTGM. Ng Quang Kiệt

  Đức tin l một con đường: con đường dẫn ta tới Cha. Đy l một con đường di. V ta sẽ phải đi suốt cuộc đời mới hết. Đường đức tin c những qung đầy hoa thơm cỏ lạ v tiếng chim ht vo von. Đ l những khi niềm tin dng đầy. Ta cảm thấy phấn khởi v được gặp gỡ Cha, được Cha an ủi, mọi sự diễn ra m xui tốt đẹp. Nhưng đức tin sẽ phải trải qua những qung đường gian nan đầy chng gai sỏi đ. Ta gặp kh khăn thử thch. Ta gặp đau khổ thất bại. Ta khng tm đu ra lối thot. Ta như chm trong đm tối mnh mng chẳng c nh sng no soi đường dẫn lối. Đ l khi niềm tin bị thử thch, bị nghing ngả chao đảo. Ta cảm thấy mệt mỏi chn chường. Ta muốn bỏ cuộc, rẽ sang đường khc. Ta bị cm dỗ tm con đường dễ dng hơn, rộng ri hơn, thoải mi hơn.

  Đ l trường hợp của những người Do Thi v một số mn đệ hm nay.

  Khi Đức Gisu ho bnh v c ra nhiều nui năm nghn người, niềm tin của đm đng dng ln cao vời vợi. Họ phấn khởi mừng vui. Họ tin tuyệt đối rằng Người chnh l Đấng Cứu Thế đến cứu dn tộc Do Thi. Niềm tin của họ mạnh mẽ đến nỗi khi Đức Gisu trốn đi, họ vẫn đuổi theo st nt với định tn Người ln lm vua cai trị họ.

  Thế m hm nay, khi Đức Gisu tuyn bố: Ai ăn thịt v uống mu ti, th được sống mun đời, đm đng đ bỏ Cha. Một số mn đệ cũng bỏ Cha m đi. Đức tin bồng bột tưởng chừng như khng g dập tắt nổi của những ngy hm trước nay đ tan tnh như my khi. Sự gắn b tưởng chừng như khng g chia cắt nổi bỗng trở nn nhạt nhẽo lạnh lng. Đức tin gặp thử thch v họ đ khng đủ mạnh tin để vượt qua thử thch. Họ đ thất vọng bỏ cuộc. Nhưng Đức Gisu vẫn bnh tĩnh chấp nhận sự quay lưng trở gt của những người thn tn. Người khng v thế m ni những lời nhẹ nhng hơn. Đức tin phải trải qua thử thch. Lửa thử vng, gian nan thử lng trung tn. Chỉ c những người bạn trung thnh qua những kh khăn mới l những người bạn đch thực. Chỉ c niềm tin kin vững bất chấp mọi thử thch mới l niềm tin đng nghĩa.

  Giữa cơn khủng hoảng ấy, thnh Phr đ đại diện nhm 12 tuyn xưng niềm tin sắt đ vo Đức Kit. D chưa hiểu những điều Đức Gisu ni, nhưng cc ng vẫn đặt trọn niềm tin vo Người. Thế mới gọi l tin. V chưa thấy nn mới cần tin. Đ thấy r, đ biết r th đu cần tin nữa. Tuy nhin niềm tin khng phải l ci g v l. Sau khi thấy Đức Gisu lm php lạ ho bnh ra nhiều v sau khi chứng kiến Người đi trn mặt nuớc, cc ng hon ton c cơ sở để đặt niềm tin nơi Người. Đ l hai kha cạnh tri ngược của niềm tin. Tin l một ngọn đn soi cho ta bước đi trong đm tối. Ngọn đn chỉ sng đủ cho ta bước đi từng bước nhỏ trong niềm tin. Nhưng mn đm vẫn tăm tối đủ cho ta nghi ngại. Chnh v thế m niềm tin mới c gi trị v cần thiết.

  Lời tuyn xưng của thnh Phr lại cng c gi trị trong lc mọi người gặp khủng hoảng v bỏ Cha. Tin tưởng khi thời cơ thuận lợi th thật dễ dng. Nhưng vẫn tin tưởng gắn b với Cha trong những lc gặp kh khăn thử thch đ mới thật sự l niềm tin chn chnh.

  Hnh trnh đức tin của chng ta chắc chắn sẽ khng khc hnh trnh đức tin của cc Tng đồ. C những thời gian thuận lợi, ta thấy niềm tin dng cao mnh liệt. Khi ấy Lời Cha l những lời m i ngọt ngo lm phấn chấn lng ta. Lời Cha mang đến cho ta niềm vui, niềm bnh an, niềm hy vọng. Lời Cha đem đến cả thnh cng v may mắn nữa.

  Nhưng rồi tới những ngy u m tăm tối, ta cảm thấy niềm tin lung lay chao đảo. Đ l khi ta gặp kh khăn thử thch. Lc ấy Lời Cha lm cho cuộc đời ta mất bnh an. Lời Cha g vo tnh tự i, tự cao, tự đại của ta. Lời Cha g vo sức khoẻ ta. Lời Cha g vo gia sản ta. Lời Cha như lưỡi gươm đm thấu tm hồn ta, tạo ra những vết thương su thẳm khng bao giờ ngưng rỉ mu. Những lc ấy, ta dễ bị cm dỗ từ bỏ Cha như những người Do Thi trong bi Tin Mừng hm nay.

  Trong những giờ pht gặp gian nan thử thch như thế, ta hy nhớ đn những lời tuyn xưng của thnh Phr. Niềm tin tuyn xưng trong đau đớn thử thch mới l niềm tin đng nghĩa. Sự trung tn vượt qua được những cơn khủng hoảng mới minh chứng một tnh yu chn thực.

  Trong những giờ pht tăm tối nhất, hy mạnh dạn thưa với Cha như thnh Phr: Lạy Thầy, bỏ Thầy con biết đi theo ai. Chỉ c Thầy mới c lời ban sự sống đời đời. Amen.

  KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

  1- Đ c khi no bạn cảm thấy niềm tin chao đảo, lung lay? Bạn đ lm g để vượt qua những giờ pht kh khăn đ?

  2- Lửa thử vng, gian nan thử đức. Bạn c xc tn điều đ khng?

  3- Sau khi những kh khăn qua đi, bạn nhn thấy tất cả đều l ơn Cha. Bạn c kinh nghiệm đ khng?
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 2. #92
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,680
  Thanks
  1,666
  Thanked 4,694 Times in 3,763 Posts

  Default Re: MA THƯỜNG NIN NĂM B 2018  Cha Nhật XXI - Thường Nin - Năm B
  LỜI BAN SỰ SỐNG

  Linh mục Inhaxi Trần Ng

  Khi giảng tại hội đường Ca-phc-na-um, Cha Gi-su by tỏ cho cc thnh giả của Ngi một b mật tối quan trọng mang lại cho họ hồng phc v bin. Đ l: Ngi thực sự l Đấng ban sự sống đời đời. Ngi ni: Ai ăn thịt v uống mu ti, th được sống mun đời Thịt ti thật l của ăn v mu ti thật l của uống. Ai ăn thịt v uống mu ti th ở lại trong ti v ti ở lại trong người ấy

  Lời đ đ lm cho cc thnh giả đang say m nghe Ngi giảng đm ra thất vọng. Họ bị sốc trước những lời xem ra chi tai đ v lần lượt kẻ trước người sau bỏ đi khng cn muốn theo Cha nữa. Ngay cả một số mn đệ cũng rời bỏ Ngi.

  Bấy giờ Cha Gi-su rất buồn phiền, quay quả hỏi nhm mười hai mn đệ thn tn cn lại: Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao? May thay, bấy giờ Si-mn Ph-r đp: "Thưa Thầy, bỏ Thầy th chng con biết đến với ai? Thầy mới c những lời đem lại sự sống đời đời.

  Bảo rằng lương thực hằng ngy như cơm, như bnh c thể mang lại cho con người sự sống tạm bợ đời nầy l điều dễ chấp nhận, v r rng nhờ cơm bnh m chng ta c thm sức mạnh để lao động hằng ngy.

  Bảo rằng thuốc men v cc chất bổ dưỡng lm gia tăng sinh lực cho con người th cũng dễ hiểu thi, v chng ta c thể cảm nhận hiệu quả ấy trước mắt.

  Thế nhưng Lời tuyn xưng của thnh Ph-r trong Tin Mừng hm nay: "Thầy c những lời đem lại sự sống đời đời l những lời kh thuyết phục, v lời ni thoảng bay trong gi rồi mất ht trong khng gian, chứ c phải l lương thực, l thuốc men đu m đem lại sự sống đời đời.

  Tuy nhin, Lời Thin Cha thực sự l những Lời quyền năng, c sức sng tạo v mang lại sự sống cho mun vật mun loi.

  Thin Cha dng Lời để tc tạo vũ trụ v thng ban sự sống

  Từ nguyn thuỷ, khi tất cả cn hư v trống rỗng, Thin Cha đ dng Lời để tc thnh vũ trụ v sng tạo mun loi. Mọi sự sống trong hon vũ, từ sự sống của cc loi sinh vật đơn giản cho đến sự sống của loi người đều do Lời Cha tc thnh.

  Sng thế k chương I viết:

  Thin Cha phn: "Nước phải sinh ra đầy dẫy những sinh vật lc nhc, ... liền c như vậy.

  Thin Cha phn: "Đất phải sinh ra cc sinh vật tuỳ theo loại: gia sc, loi b st v d th tuỳ theo loại."

  Thế l nhờ những Lời thần thing đ, mun vật được tạo thnh v được thng ban sự sống. (Sng Thế 1, 20.24.26)

  Lời Cha c sức mạnh vạn năng

  Khi xuống thế lm người, Cha Gi-su cũng đ dng lời quyền năng của Ngi m trục xuất ma quỷ ra khỏi những người bị m hại (Mc 5,8), khiến cho bo tố dữ dội phải lặng yn (Mc c 4, 39)

  Lời Cha hồi sinh kẻ chết

  Cha Gi-su cũng dng Lời thần thing của mnh để phục hồi sự sống cho những người đ chết.

  Hm ấy, khi Cha Gi-su thấy người ta khing cậu con trai duy nhất của một b go ở thnh Na-in đi chn, người mẹ theo sau xc con go khc thảm thiết. Động lng thương, Cha truyền cho người khing đứng lại v Ngi dng Lời của mnh ban lại sự sống cho người thanh nin: "Hỡi thanh nin, Ta truyền cho anh hy chổi dậy" (Lc 7,14), lập tức người chết được hồi sinh.

  Rồi đến lượt La-da-r đ chết đến bốn ngy, xc đ nặng mi, thế m Cha Gi-su cũng chỉ dng Lời của mnh ban lại sự sống cho anh. Cha truyền phn: "La-da-r, hy ra ngoi!". Vừa nghe lời quyền năng đ, người chết đội mồ sống lại. (Gioan 11, 43)

  Thế th r rng l Cha Gi-su c những Lời ban sự sống, nhưng khng chỉ thng ban sự sống sinh vật tạm thời m cn đem lại sự sống vĩnh cửu trn thin quốc.  Nếu hm nay trn thị trường c thuốc trường sinh, chắc chắn sẽ c nhiều người x đẩy nhau quyết tm mua bằng mọi gi. Thế m nay Cha Gi-su tặng ban miễn ph những Lời đem lại sự sống đời đời cho nhận loại, lẽ no chng ta lại thờ ơ.  Lạy Cha Gi-su,

  Hm nay, cng với thnh Ph-r, chng con tuyn xưng với tất cả lng tin : "Thưa Thầy, bỏ Thầy th chng con biết đến với ai? Thầy mới c những lời đem lại sự sống đời đời."

  Cng với Mẹ Maria l Đấng hằng ghi nhớ v suy niệm Lời Cha trong lng, chng con hn hoan hấp thụ Lời Cha vo tm hồn. Xin cho Lời Cha sinh hoa kết quả trong cuộc sống hằng ngy của chng con, nhờ đ, mỗi người chng con được hưởng sự sống hoan lạc đời nầy v sự sống vĩnh cửu mai sau.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 3. #93
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,680
  Thanks
  1,666
  Thanked 4,694 Times in 3,763 Posts

  Default Re: MA THƯỜNG NIN NĂM B 2018  Cha Nhật XXI - Thường Nin - Năm B
  ĐỨC TIN V SỰ TỪ KHƯỚC NƠI CC MN ĐỆ

  Nhiều mn đệ liền ni: khng thể tiếp tục nghe Người (c. 60).

  Nhiều mn đệ rt lui v khng cn đi với Người nữa (c. 66).

  Cha Gisu hỏi nhm Mười Hai: Anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?

  Thưa Thầy, chng con biết đến với ai?

  Thầy c những lời đem lại sự sống đời đời.

  Phần chng con, chng con tin v nhận biết.

  Thầy l Đấng Thnh, vị Thnh của Thin Cha.

  Cha Gisu đp: Thế m một người trong anh em lại l quỷ.

  Trong tiểu đoạn ny xuất hiện những kết quả thảm khốc, từ bi diễn từ của Cha Gisu: khng phải l những người Do Thi xa rời Cha Gisu nữa, m l cc mn đệ chnh hiệu; v c đến hai lần, c nhiều mn đệ khng đi theo Cha Gisu nữa. Một cuộc khủng hoảng như thế trong mối tương quan giữa Cha Gisu v cc mn đệ được cả bốn sch Tin Mừng nhắc đến. Cc sch Nhất Lm đặt cuộc khủng hoảng ny vo lc Phr tuyn xưng đức tin ở Xdar (Mc 8, 27-33). Trn thực tế cả hai cảnh huống đều c điểm chung với nhau. Gioan, vẫn theo thi quen, trnh by cảnh huống cch thoải mi hơn. Trong khi sử dụng từ mn đệ, thnh sử muốn nhắc đến hon cảnh khủng hoảng tại cộng đon của ng. Tuy nhin ng cũng tạo điều kiện cho mỗi độc giả, một khi được mời gọi trở thnh mn đệ, nn lượng định những yu sch của đức tin v vị tr trung tm của Thnh Thể trong thời điểm của Gio Hội.

  Việc nhấn mạnh vo thực Thnh Thể được nhắc đến trong tiểu đoạn 53-59 khng nn hiểu theo cch giải thch ph php của b tch: Thần Kh mới lm cho sống, chứ xc thịt chẳng c ch g (c. 63). Sự hiệp thng do b tch c mục tiu cuối cng đưa đến sự hiệp thng với Cha Gisu.

  Trong sự thử thch v lẽ phải khiến nhiều người bỏ đi, Cha Gisu yu cầu những kẻ thn cận nhất của Người thực hiện lại việc lựa chọn của mnh ng Simon Phr, người pht ngn của nhm Mười Hai, cng bố sự gắn b của mnh bằng đại từ ở ngi thứ nhất số nhiều: Thưa Thầy, chng con biết đến với ai? Cng với cc đồng nghiệp của mnh, ng ở lại bởi v Cha Gisu c những lời đem lại sự sống đời đời. Nhờ ng, nhm Mười Hai long trọng tuyn xưng đức tin của mnh, qua một tước hiệu chưa được ni đến: Đấng Thnh của Thin Cha, c nghĩa l Đấng chiếm hữu chnh sự thnh thiện của Thin Cha. Thế nhưng bi trần thuật lại kết thc bằng việc nhắc đến kẻ phản bội. Như vậy, chương 6 quan trọng ny chấm dứt bằng một bo hiệu bi thảm, để hiểu rằng khng bao giờ chiếm hữu được sự trung thnh, cũng như sự trung thnh c thể ng nho trong sự phản bội.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 4. #94
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,680
  Thanks
  1,666
  Thanked 4,694 Times in 3,763 Posts

  Default Re: MA THƯỜNG NIN NĂM B 2018


  Cha Nhật XXI - Thường Nin - Năm B
  LỜI CHA L THẦN TR V L SỰ SỐNG


  Noel Quesson

  Một người v tn ngưỡng dừng chn ở một nng trại bn Ha Lan, anh lớn giọng với ng chủ trại:

  - Chẳng bao giờ ti tin điều g ti khng hiểu.

  ng chủ nng trại ni:

  - Điều ny kh đấy. Ny nh, th dụ trong trại ny, cậu c thấy đống cỏ khng? Ngựa của ti ăn cỏ, lớn ln lng n mọc khắp mnh. Con cừu ăn cỏ, thế l n c len. Con ngỗng của ti ăn cỏ, cả mnh n đầy lng vũ. Cậu c hiểu tại sao khng no?

  Thực vậy, cho d thng minh uyn bc đến mấy, người ta cũng khng thể hiểu r ton bộ những hiện tượng xảy ra trong thin nhin. Một số kiến thức khoa học, chng ta cũng chỉ nghe ni lại chứ đu phải ta đch thn th nghiệm v biết cặn kẽ chnh xc. Vậy m chng ta vẫn tin. Chng ta tin c vi trng, tin tri đất trn, tin nước gồm hai thnh phần kh hợp lại

  Từ lnh vực tự nhin bước sang siu nhin cũng vậy. Khng ai hiểu được cc mầu nhiệm trong đạo. Chng ta tin l v Cha dạy, v Cha thấu suốt mọi sự v cũng v yu thương ta, Cha đ tỏ by cho chng ta. Đ l căn bản của mọi niềm tin.

  Mầu nhiệm Thnh Thể l mầu nhiệm m Cha Gisu đch thn dạy dỗ. Thnh Gioan đ nghe v tường thuật cho chng ta kh đầy đủ. Nhưng chnh Gioan cũng như đa số người nghe Cha, khng ai hiểu hết được. Họ đ chia ra lm hai phe. Một phe tỏ ra kh chịu, cho rằng những lời ny lm chi tai, họ đ bỏ đi. Một phe thiểu số cn lại cũng khng hiểu g mấy, nhưng vẫn tin vo Cha v tin Ngi l Đấng Cứu Thế, l Con Thin Cha hằng sống. Cha biết trnh độ hiểu biết hữu hạn của con người, kể cả những nh hiền triết Đng Ty, nn Cha đi hỏi phải c lng tin, tin vo Lời Ngi.

  Thầy nhiều người bỏ đi, Cha buồn lắm, nhưng Cha khng rt lại lời đ khẳng định. Cha cũng khng nu ko họ, v lng tin phải được biểu lộ hon ton tự do. Niềm tin đi hỏi ta vượt trn nh sng khoa học. Khng phải chỉ học hỏi về lng tin m l dấn thn, l thực hnh trong cầu nguyện, trong việc đn nhận lời mạc khải từ Thin Cha. Lắng nghe Lời Cha v lm theo Lời Cha dạy, từ đ sẽ c lng tin, một lng tin chnh Cha ban tặng cho. Lng tin vo Thnh Thể, c thể ni được l lng tin trung tm của đời sống Kit hữu đến nỗi người ta thường gọi người giữ đạo l những người c đi lễ. Lng tin vo Thnh Thể gồm hai kha cạnh r rệt: thứ nhất l ăn bnh sự sống; thứ hai l chia sẻ sự sống Đức Kit, Ngi l tnh yu hiện thực.

  Lng tin như thế, nhất thiết phải xy dựng trn Lời Cha, phải tiếp nhận Lời Cha với lng mến yu tn knh. V Lời Cha l Thần Tr v l Sự Sống. Đ l một tm tnh cần phải c khi đọc Tin Mừng. Cha Gisu thường được kể l một vĩ nhn, một học giả, một ngn sứ, một nh giải phng Nhưng cn hơn thế nữa, Cha l Thin Cha yu thương.

  Lạy Cha, bỏ Ngi, chng con biết theo ai? V Ngi c những lời hằng sống. Chng con tin nhận Ngi l Đức Kit Con Thin Cha. Xin thm lng tin cho chng con v gip chng con chia sẻ tnh thương Cha cho mọi người trong cuộc sống bc i hm nay.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 5. #95
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,680
  Thanks
  1,666
  Thanked 4,694 Times in 3,763 Posts

  Default Re: MA THƯỜNG NIN NĂM B 2018  Cha Nhật XXI - Thường Nin - Năm B
  HY LM ĐIỀU BẠN C THỂ


  Gm. Arthur Tone
  John l một người thanh nin, chng lần lần rời xa Gio Hội. Chng khng đi lễ nữa, khng chịu cc b tch. Trong thế chiến thứ hai, khi chng đăng k nhập ngũ, sự lo u của mẹ chng tăng thm: Nếu chng bị chết th sao? Linh hồn chng sẽ ra sao? Khi chng chuẩn bị ln đường. Mẹ chng ni với chng: John ơi, mẹ muốn con lm cho mẹ một việc. John hỏi: Ci g đ, mẹ?.

  Mẹ muốn con đọc t nhất mỗi ngy 1 lần kinh Knh Mừng. Hy đọc, bất kể con bận hay con mệt tới mức no. Một cht do dự, John đ hứa.

  Trải qua năm, thng. Những bức thơ của John thưa dần. Một ngy kia một bức thơ của cha tuyn y cho hay John bị thương nặng v chng đ xin chịu cc php b tch. May mắn, John bnh phục. Trong bức thơ đầu về nh, chng viết: Mẹ ơi, cm ơn mẹ đ bảo con lm lời hứa ấy. Con đ giữ. Mỗi lần c dịp con đi lễ v rước lễ.

  Mỗi vị linh mục đều đ nghe những cu chuyện như thế. N lm ti nghĩ ngay: Dẫu một linh hồn tri dạt xa Cha bao xa. Nếu họ giữ một lin hệ no đ với Cha d chỉ một kinh Knh Mừng một ngy, c hy vọng v c cơ may linh hồn ấy sẽ dần tm đường trở về với Cha.

  Như rất nhiều người Cng gio ngy nay, John đ bắt chước những người mn đệ trong Tin Mừng hm nay: Họ khng đến với Cha nữa. Những mn đệ ấy từ chối tin rằng Đức Kit c thể lấy thịt sống của ring Ngi cho họ ăn, Mu Ngi cho họ uống. Dẫu rằng họ đ thấy với 5 ci bnh, Đức Gisu đ lm cho 5.000 người ăn no v họ đ thấy Người đi trn mặt nước.

  Hầu hết những l do người Cng gio xa la Gio Hội c lin quan tới điều ny. Th dụ: Thnh Lễ khng lin hệ đến ti. Họ muốn ni Thnh Lễ khng cho họ một rung động thể l hay xc cảm. Họ lm g thay vo đ? Khng lm g cả. Kinh nghiệm cho thấy những người như vậy thường khng đọc lấy một kinh, điều đ khng lạ. Họ phải ni điều cc Tng đồ đ ni với Cha Gisu: Chng con biết theo ai?. Điều ny p dụng đặc biệt cho người Cng gio kết hn ngoi Gio Hội, v họ khng thể lnh cc b tch. Hầu hết mọi nơi, họ chẳng lm g cả.

  Quan điểm của ti l người ta phải lm ci g họ c thể lm được, điều ny đem lại sự nng đỡ v ơn của Cha.

  Đy l mấy đề nghị: Hy đọc kinh Lạy Cha, kinh Knh Mừng. Hy cầu nguyện bằng ngn ngữ của ring bạn như: Lạy Cha, xin gip con lm mọi ci con c thể, để lm vui lng Cha.

  Bạn để cho con em của bạn để chỉ dạy về tn gio. Chnh bạn phải dạy chng. Hy tham gia cng việc của họ đạo. Bố th cho người ngho, người tng thiếu. Hy giữ luật Cha, những luật bạn c thể giữ được.

  Rất thường xảy ra l một người Cng gio, khi họ nghĩ họ khng thể giữ một giới răn no đ của Cha, họ sẽ gc bỏ tất cả mọi giới răn của Cha qua một bn.

  Bạn hy lm những g bạn c thể lm được, nhất l cố gắng tham dự Thnh Lễ mỗi ngy Cha Nhật. Nếu bạn khng thể rước lễ, bạn hy rước lễ thing ling. Nghĩa l bạn hy thưa với Cha Gisu rằng bạn muốn rước Người vo tri tim bạn. Hy thưa với Người rằng bạn hối hận v tội lỗi của bạn, bạn ước ao Người đến với bạn một cch thing ling. Bạn đn tiếp Người.

  John trong cu chuyện chỉ lm một việc rất nhỏ l đọc mỗi ngy một kinh Knh Mừng. Cha đ thưởng anh. Bạn hy lm những g bạn c thể lm được. Cha sẽ thưởng bạn.

  Xin Cha chc lnh bạn.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 6. #96
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,680
  Thanks
  1,666
  Thanked 4,694 Times in 3,763 Posts

  Default Re: MA THƯỜNG NIN NĂM B 2018  Cha Nhật XXI - Thường Nin - Năm B
  BNH THNH THỂ

  Ba bi Tin Mừng của ba Cha nhật trước đ thuật lại bi giảng của Cha Gisu về bnh ban sự sống v cho biết thi độ cũng như phản ứng của dn chng. Mặc dầu được thấy cc sự lạ, được ăn bnh ha nhiều, nhưng khi nghe Cha ni Ngi l manna mới, l bnh bởi trời đch thực, Ngi bởi trời xuống, thịt Ngi thật l của ăn, mu Ngi thật l của uống, ai ăn thịt Ngi v uống mu Ngi th sẽ được sự sống đời đời họ lẩm bẩm với nhau, x xt nhau v phản đối Cha dữ dội, họ đ hiểu lời Cha theo nghĩa đen v cũng chnh l nghĩa m Cha muốn ni, nn chẳng những Cha khng cải chnh m cn giải thch r hơn v nhấn mạnh hơn, nn c nhiều người đ bỏ đi khng nghe Cha ni nữa.

  Bi Tin Mừng hm nay kể lại phản ứng của cc mn đệ ni chung v của nhm 12 tng đồ ni ring, mỗi phản ứng lại được Cha Gisu bnh luận v giải thch thm. Trước hết, nhiều người trong số cc mn đệ cũng đ phản ứng như những người Do Thi khc: Lời ny chướng tai qu! Ai m nghe nổi, họ lẩm bẩm với nhau như thế. Cha Gisu khng cần nghe cũng biết họ đang kh chịu. Cha giải thch thm cho họ hiểu v mời gọi họ hy nhn su xa hơn vo bản thn v sứ mạng của Ngi. Nhưng c nhiều mn đệ đ rt lui khng đi theo Cha nữa. Như vậy, khng những dn chng chn ngn v những lời Cha Gisu tuyn bố với họ, m cả cc mn đệ cũng bị khủng hoảng, nhiều người bỏ Ngi. Đứng trước sự tan r bi đt ny, Cha Gisu quay về pha nhm 12, những người được coi l thn tn nhất của Cha. Những người ny đ c thi độ thế no hay phản ứng của họ ra sao? ng Phr đ thay mặt cho cả nhm ni ln thi độ của họ: Họ khng bỏ Ngi, họ khng đi theo ai khc, họ tin Ngi l Đức Kit, Ngi c những lời ban sự sống đời đời. Như vậy, ng Phr đ đại diện cho anh em ni ln lời tuyn xưng rất trọn vẹn v đầy đủ: tin Cha Gisu l Con Thin Cha, tin vo sứ mạng của Ngi, Ngi c những lời đem đến sự sống đời đời.

  Như vậy, qua bi giảng về Bnh Hằng Sống, chng ta thấy đm đng dn chng v thấy Cha khng đp ứng nguyện vọng của họ, nn lẩm bẩm, khng tin v bỏ đi. Ngay cả cc mn đệ cũng bỏ Ngi, v khng chấp nhận nổi những lời tuyn bố của Ngi, họ cũng thất vọng v bỏ đi. Tuy nhin, Cha Gisu vẫn cn một niềm an ủi, đ l cc tng đồ thn tn, vẫn cương quyết đi theo Ngi v tin vo lời Ngi.

  Nhn về chng ta, đối diện với Cha Gisu, mỗi người phải đch thn chọn lựa. Đnh rằng cộng đon đức tin nng đỡ mỗi người sống đức tin, nhưng mỗi người phải đch thn dứt khot: đứng lại với Cha khng phải chỉ v thấy người khc cn đứng lại hay v chưa gặp dịp thuận tiện để tho lui. Nhưng đứng lại với Cha v tin rằng Ngi l Đấng c lời ban sự sống đời đời, khng cn ai khc để mnh đi theo, tức l đi hỏi chng ta phải lun trung thnh với Cha d gặp hon cảnh no cũng vậy, chẳng hạn như ng Ma-ranh trong cu chuyện sau:

  Thời vua Ga-lin bch hại đạo, trong qun đội Rma c một sĩ quan tn l Ma-ranh, xuất sắc, lừng danh, bch chiến bch thắng. Ai cũng biết Ma-ranh sắp được thăng đại tướng, chnh ng cũng rất hy vọng như thế. Nhưng Ma-ranh l người Cng gio tốt, suốt đời ng chỉ xin ơn trung thnh với lời hứa ngy chịu php Rửa tội. Khi ấy, một trong cc đại tướng Rma chết bất ưng. Hm sau, vị ton quyền mời Ma-ranh đến vui vẻ ni: Ti vừa được lệnh nh vua gọi ngi ln chức đại tướng, v ti được hn hạnh trao quyền tổng chỉ huy cho ngi, nhưng nghe đu ngi l người Cng gio, m nh vua th khng chịu để một người Cng gio no trong sĩ quan qun đội hong gia, vậy xin ngi ni cho biết ngi c phải l người Cng gio khng?. Ma-ranh quả quyết: Thưa, đng thế, ti l người Cng gio. Vin ton quyền nghim nghị ni: Ti cho ngi ba tiếng đồng hồ để nghĩ lại, nếu chối Gisu th lm đại tướng, nếu khng ngi phải chết. Ma-ranh ra về, đến gặp vị gim mục v kể lại đầu đui cu chuyện. Vị gim mục cầm tay Ma-ranh đưa vo nh thờ, dẫn ln cung thnh, l chnh nơi ngy xưa Ma-ranh đ thề trọn đời trung thnh với Cha Kit. Rồi vị gim mục rt thanh gươm bn hng của Ma-ranh đặt bn cạnh sch Tin Mừng trn bn thờ v ni: Ny ng Ma-ranh, dễ giải quyết lắm, phải chọn một trong hai, xin ng nhớ lại ngy rửa tội, rồi ty ng. Ma-ranh mạnh mẽ cầm sch Tin Mừng ni: Con thề trung thnh với Cha, con xin trung thnh. Vị gim mục u yếm nhn Ma-ranh ni: Con hy đi bnh an, ngy hm nay sẽ l ngy vinh quang của đời con, ngy hm nay l ngy con đại thắng. V ngy hm đ, Ma-ranh đ đổ mu v đức tin Cng gio.

  Trong những thế kỷ đầu của Gio hội, dn ngoại bỡ ngỡ khi thấy người c đạo anh dũng chịu chết v Cha. Đu l l do của sự can đảm lạ lng ấy? Thnh Sp-ri-a-n trả lời: Chnh nhờ Mnh Thnh Cha gn giữ m người c đạo mới ra php trường một cch anh dũng như vậy. Đời vua Tự Đức, tổ tin chng ta cũng khng thua km cc vị tử đạo đầu tin ở Rma, nhờ đu? Nhờ rước Mnh thnh Cha, trong một sắc lệnh cấm đạo của vua Tự Đức c một điều sau: Khng được để cho người ta đem đến cho kẻ c đạo một thứ bnh mầu nhiệm g đ, v thứ bnh ấy lm cho họ khng biết sợ v vui vẻ chịu chết.

  Trong cuộc sống, c thể chng ta khng phải lựa chọn như ng Ma-ranh hay khng bị bch hại như cc vị tử đạo, nhưng rất c thể c nhiều lựa chọn khc hay những thử thch khc, đi hỏi chng ta phải sống ngay thẳng, cng bnh, bc i. Xin Mnh Thnh Cha m chng ta rước lấy, tăng thm sức mạnh để chng ta vượt qua những kh khăn, thử thch ở đời ny, nhất l về phương diện đức tin.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 7. #97
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,680
  Thanks
  1,666
  Thanked 4,694 Times in 3,763 Posts

  Default Re: MA THƯỜNG NIN NĂM B 2018  Cha Nhật XXI - Thường Nin - Năm B
  TỰ DO
  Trước khi đặt chn vo miền đất hứa, ng Gisu đ ku gọi dn Do thi phải c một chọn lựa dứt khot: phục vụ Thin Cha của cha ng họ hay phục vụ những thần tượng gỉa tạo khc. ng đưa ra một lời cảnh co nghim trọng: nếu họ chọn đi theo những thần tượng giả tạo, họ sẽ bị chc dữ. Cn nếu họ chọn Thin Cha, họ sẽ được chc lnh. Đy l một chọn lựa nghim tc v quả quyết, đng hơn n biểu hiện một nền đạo đức cấm đon. Cha Gisu đ đưa ra một viễn cảnh khc: vng lời khng phải dưới sự đe dọa bị trừng phạt, nhưng xuất pht từ tnh yu. Dẫu sao cc chi tộc Israen cũng đ tuyn bố: chng ti sẽ phụ vụ Thin Cha.

  Một trong những qu tặng cao qu m Thin Cha đ trao ban cho chng ta, đ l tự do lựa chọn. Chắc chắn chng ta sẽ c một đời sống dễ dng hơn nếu Thin Cha điều hnh mọi sự, nhưng bấy giờ chng ta chỉ l những con rối bị giật dy. D chng ta chỉ c những chọn lựa đng, nhưng điều đ biến chng ta trở thnh nhưng người my. Tội lỗi khng thể c được, nhưng đồng thời đức hạnh cũng chẳng pht sinh.

  Sự kiện Thin Cha tn trọng tự co của chng ta l một dấu chỉ Thin Cha yu thương chng ta. Thin Cha khg chiếm hữu v cố tnh lm chủ chng ta. Ngi cho chng ta được tự do lựa chọn giữa tốt v xấu, tự do lựa chọn ci ny hoặc ci kia.

  Dầu chng ta khng vng theo những giới răn của Ngi, Ngi vẫn khng ngừng yu thương chng ta. Nhưng điều đ khng c nghĩa l Ngi dễ di. Vấn đề ở đy khng phải l chng ta lm g, m l một số phận đng sợ đang chờ đn. Thin Cha nhn thấy mỗi người hnh động. Ngi khng bỏ qua tội lỗi v những việc lm sai tri.

  Khi chng ta tự do, chng ta c trch nhiệm về sự lựa chọn của mnh cũng như về những hậu quả của sự lựa chọn ấy. Tuy nhin, Thin Cha khng để chng ta phải xoay xở một mnh. Ngi ban cho chng ta ơn sủng để gip chng ta thực hiện những chọn lựa đng.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 8. #98
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,680
  Thanks
  1,666
  Thanked 4,694 Times in 3,763 Posts

  Default Re: MA THƯỜNG NIN NĂM B 2018  Cha Nhật XXI - Thường Nin - Năm B
  CHỌN LỰA  Nhn thấy một số mn đệ bỏ đi, Cha Gisu liền hỏi nhm mười hai: cn cc con, cc con c muốn bỏ Thy m đi nữa khng? Lập tức Phr đ trả lời: Thưa Thy, bỏ Thy chng con biết theo ai, v ch mnh Thy mới c Lời ban sự sống đời đời. Qua cu trả lời ny, ng đ nhất quyết khng bỏ Thy, ng hứa sẽ mi mi theo thy, nghĩa l ng đ lm một sự chọn lựa.

  Cuộc đời chng ta l một chuỗi những sự chọn lựa. C lẽ chỉ trừ việc sinh ra v ci chết l người ta khng lựa chọn được, cn tất cả mọi việc khc th người ta phải lựa chọn. V chnh những sự lựa chọn ny sẽ định hướng v đnh gi cuộc đời mnh. Nghĩa l nếu chọn đng, chọn kho th đời mnh sẽ tốt đẹp v hạnh phc. Cn nếu chọn ẩu, chọn sai th đời sẽ xấu xa v bất hạnh. Sống l phải lựa chọn lun. Đời l vậy. Cha cũng muốn chng ta lun lựa chọn. Phụng vụ Lời Cha hm nay cũng ni đến vấn đề lựa chọn. Trong bi đọc một ng Gisu đ bảo dn Do Thi phải chọn lựa: thờ Thin Cha hay thờ cc thần tượng khc. Trong bi đọc hai, thnh Phaol khuyn cc đi vợ chồng một khi đ chọn nhau lm bạn đườn, th phải suốt đời trung thnh với sự lựa chọn ấy,nghĩa l phải thủy chung, phải tng phục v phải ha thuận với nhau.

  Cn nếu ni theo từ ngữ Phật gio, th chng ta cũng phải lun lựa chọn một bn l tham sn si v một bn l l tưởng đạo đức của mnh. Mỗi ngy chng ta phải đứng trước biết bao sự lựa chọn như thế. Một người đến đề nghị cho chng ta một kiểu lm ăn gian lận, tiền sẽ c nhiều nhưng lại tri đức cng bnh: chng ta phải chọn lng tham hay l đức cng bnh. Rồi một người hng xm lm điều g đ khng vừa chng ta, chng ta phải lựa chọn bung theo tnh nng của mnh hay nhịn nhục tha thứ. Ai chọn lựa tham sn si l chọn sai, cuộc đời sẽ trở thnh xấu xa. Cn ai chọn cng bnh, bc i, tự chủ l chọn lấy ci tốt, chọn con đường Cha đ vạch ra.

  Nếu chng ta chọn Cha th sẽ ra sao? V nếu chng ta bỏ Cha th sẽ ra sao. Linh mục nhạc sĩ Thnh Tm đ suy diễn cu ni bất hủ của thnh Phr thnh một bi thnh ca rất nghĩa như sau: Bỏ Ngi con biết theo ai, đời lộng gi cnh chim ngn khơi? Bỏ Ngi con biết theo ai, thuyền khng li biết tri về đu? Bỏ Ngi con biết theo ai, trn đời kia tương lai khuất mờ? Bước đi khng Ngi, đời con buồn tnh.

  Cn nếu chọn Ngi, th cuộc đời của chng ta tuy vẫn l một cuộc hnh trnh, cũng vẫn như cnh chịm bay trong khung trời lộng gi, cũng vẫn như con thuyền giữa biển cả mnh mng, nhưng trong cuộc hnh trnh aấy, đ c Cha đồng hnh, cnh chim đ biết hướng m bay, con thuyền đ c người lo li v như thế sẽ bảo đảm tới bến bnh an. Trn đy l một vi gợi về sự lựa chọn trong cuộc đời. Điều quan trọng đ l chng ta phải biết chọn lựa như thế no trước những hon cảnh ring của cuộc đời mnh. Cầu mong mỗi người chng ta biết chọn lựa đng v chọn lựa tốt.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 9. #99
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,680
  Thanks
  1,666
  Thanked 4,694 Times in 3,763 Posts

  Default Re: MA THƯỜNG NIN NĂM B 2018  Cha Nhật XXI - Thường Nin - Năm B
  DỨT KHOT THEO CHA

  Sau khi rao giảng về B tch Thnh thể, dn chng v ngay cả một số đng mn đệ đ lấy lm chướng tai gai mắt v kh nghe, nn đ la bỏ Cha. Thấy vậy, Cha bn quay về với nhm Mười Hai. Ngi đi cc ng phải c thi độ v lập trường dứt khot, Ngi hỏi cc ng:

  - Cn chng con, chng con c muốn bỏ Thầy m đi hay khng?

  V như thế chng ta đ thấy, Phr thay mặt cho tất cả anh em trong nhm đ thưa ln cng Cha:

  - Lạy Thầy, bỏ Thầy chng con biết theo ai, v chỉ mnh Thầy mới c những lời ban sự sống đời đời.

  Hẳn chng ta cn nhớ, một lần khc, khi thầy tr tới địa hạt xứ Csara Philipph, Cha Gisu đ hỏi cc mn đệ:

  - Người ta bảo con người l ai?

  Cc ng đ lượm lặt dư luận đ đy v thưa ln cng Cha:

  - Người th bảo l lia, người th bảo l Girmia, người th bảo l một tin tri no đ v kẻ khc lại ni l Gioan tẩy giả.

  C lẽ lc bấy giờ, Cha Gisu đ nhn cc ng v đặt một cu hỏi nng cốt, đi cc ng phải by tỏ lập trường:

  - Cn cc con, cc con bảo Thầy l ai?

  V Phr cũng thay mặt cho anh em trong nhm tuyn xưng đức tin:

  - Thầy l Đức Kit Con Thin Cha hằng sống.

  Xuyn qua những lời giảng dạy, Cha Gisu bao giờ cũng đi hỏi nơi những người muốn bước theo Ngi một thi độ dứt khot, một lập trừờng r rệt. Ngi bảo:

  - Ai yu thương cha mẹ, vợ con, tiền bạc nh cửa hơn Ta, th khng xứng đng lm mn đệ Ta. Khng ai c thể lm ti hai chủ, v nếu yu chủ ny th sẽ ght chủ kia, cũng vậy khng thể lm ti vừa Thin Cha vừa tiền bạc. Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ mnh, vc thập gi mnh hằng ngy m theo Ta.

  Sở dĩ như vậy l v tinh thần của Cha th tri với tinh thần của thế gian như lửa với nước, như nh sng v bng tối. Theo Cha l theo trt cả tm hồn, chứ khng thể trung lập, lửng lơ, đi nước đi v bắt c hai tay.

  Cựu ước c kể lại một mẩu chuyện như sau: Ngy ấy, Giosu triệu tập tất cả cc chi tộc lại ở Sikem v ng ni với họ:

  - Hm nay cc ngươi hy lựa chọn, một l thờ phượng Đức Giav, hai l thờ phượng cc thần của dn ngoại. Ring phần ti v gia đnh, chng ti nhất quyết chỉ thờ phượng một mnh Đức Giav m thi.

  Bấy giờ dn chng trả lời rằng:

  - Khng hề c chuyện chng ti la bỏ Đức Giav m tn thờ những thần dn ngoại. Đức Giav l Thin Cha của chng ti, chnh Ngi đ dẫn chng ti ra khỏi đất Ai Cập, đ lm những việc kỳ diệu trước mặt chng ti v đ gn giữ chng ti suốt những con đường chng ti đ đi qua. Chng ti chỉ phụng thờ Đức Giav v chỉ mnh Ngi l Thin Cha chng ti.

  C lẽ giờ đy Cha Gisu cũng nhn mỗi người chng ta v muốn chng ta tỏ by ci thi độ dứt khot. Thế nhưng, c lẽ chng ta đ phải ci mặt xuống, bởi v mặc d mang tiếng l người c đạo, l kẻ đ tin theo Cha, nhưng cuộc đời chng ta vẫn cn chồng chất qu nhiều tội lỗi, bản thn chng ta vẫn thường xuyn nhượng bộ cho những cm dỗ, những khuynh hướng xấu xa. Chng ta vừa muốn phụng thờ Cha, vừa muốn phụng thờ ma quỷ. Vừa muốn bước theo Cha lại vừa muốn phạm tội.

  Chng ta giống như người tn tng khi được ghm xuống nước để lnh nhận B tch Rửa tội, th ng cứ giơ một bn tay ln cao. Vị linh mục bn hỏi tại sao, th ng trả lời:

  - Con muốn tin theo Cha thật đấy, nhưng lại muốn dnh bn tay ny cho tội lỗi, để khi bn tay ny ăn trộm ăn cắp, gy gỗ đnh lộn th n khng thuộc về Cha.

  Hy c một thi độ v một lập trường dứt khot. Hy dng hiến cho Cha trọn vẹn cả tm hồn lẫn thể xc bởi v nếu chng ta ni rằng mnh yu mến Cha, m cn giữ lại một x gc con tim cho tội lỗi, d l một x gc nhỏ b nhất, th đ l một dấu chỉ chắc chắn nhất chứng tỏ chng ta chưa hề yu mến Cha.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 10. #100
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,680
  Thanks
  1,666
  Thanked 4,694 Times in 3,763 Posts

  Default Re: MA THƯỜNG NIN NĂM B 2018  Cha Nhật XXI - Thường Nin - Năm B
  SỐNG L CHỌN LỰA  Lm, Gioan M. Nguyễn Thin Khải, CMC
  Thưa anh chị em,

  Trong suốt 5 tuần lễ qua, từ Cha Nhật 17 cho đến Cha nhật hm nay, chng ta đ lần lượt nghe trong Tin mừng thnh Gioan chương 6, ni về diễn từ Bnh hằng sống. Cha Gisu xưng mnh: Thịt ta thật l của ăn; mu ta thật l của uống (Ga 6,55).

  Khi ni đến ăn thịt v mu, khiến người Do Thi cảm thấy kh chịu v chướng tai. Họ nghĩ rằng Cha Gisu mời họ ăn thịt người. Đối với Người Do Thi, mu l sự sống, thuộc chủ quyền của Thin Cha, khng ai được php uống mu, ai đụng chạm đến mu l bị uế theo luật Mis.

  V người Do Thi chỉ được php ăn thịt một số con vật c vẩy m thi. V thế, khi nghe Đức Gisu khẳng định Bnh ti sẽ ban chnh l thịt ti, để cho thế gian được sống, lm cho người Do Thi khng thể no tin một người lại lấy thịt mu mnh lm của ăn cho người khc được. Cho nn họ lẩm bẩm: "Lời ny chi tai qu! Ai m nghe được? "(Ga 6,60). V v khng thể chấp nhận được, nn c nhiều người rt lui.

  Đứng trước tnh huấn đ, Đức Gisu đặt vấn đề với nhm mười hai: "Cả chng con nữa, chng con cũng muốn bỏ đi hay sao?" (Ga 6,67). Với cu hỏi ny, Cha muốn cc mn đệ của mnh phải c một chọn lựa dứt khot. V sự chọn lựa căn bản ny, l một điều hết sức quan trọng trong đời sống đức tin của người mn đệ Đức Kit.

  Nếu chng ta c một chọn lựa đứng về pha Cha, th cho d cuộc sống đời ny c vất vả, nhưng tm hồn sẽ bnh an v hạnh phc ở đời sau. Nhưng nếu chng ta chọn theo ring mnh, nghĩa l khng ph hợp với thnh Cha, th e rằng sẽ đưa đến hậu quả khn lường.

  Chẳng hạn như: B Ev đ nghi ngờ tnh thương Cha, nghe theo lời ma quỉ xi giục, giơ tay hi tri cấm, hậu quả đnh mất ơn lm con Cha, lm cho cửa thin đng đng lại, lại cn gy ảnh hưởng đến con chu ngn đời.

  Trong khi đ, Mẹ Maria muốn giữ mnh đồng trinh, để thuộc trọn về Cha, nhưng khi Cha ngỏ lời cưu mang v sinh Con, th Mẹ Maria liền bỏ ring, thưa lời xin vng cộng tc vo chương trnh cứu độ, đưa nhn loại đến sự sống, cửa thin đng được mở ra.

  Sau khi tiến vo Đất Hứa, v ảnh hưởng cc hnh thức thờ tự của dn ngoại, dn Do thi đ khng c chọn lựa dứt khot đứng về pha Thin Cha, từ đ cuộc sống của họ ngy cng bất trung với lời giao ước của Thin Cha.

  Trong bối cảnh ấy, thủ lnh Gisu đ triệu tập ton dn lại. Tại đy, ng nhắc lại cho dn chng tất cả những g Thin Cha đ yu thương đồng hnh với họ trong suốt hnh trnh 40 năm qua, v mời gọi họ chọn lựa dứt khot: "Một l tn thờ Thin Cha, hai l tn thờ cc thần tượng khc..." (Gs 24, 15), chứ khng được lm ti hai chủ, khng được bắt c hai tay.

  Nhn cơ hội ny, Gisu cũng ni cho dn chng biết về sự chọn lựa của ng v gia đnh ng: "Phần ti v gia đnh ti sẽ tn thờ Thin Cha" (Gs 24, 15). Dn Do thi, sau khi bnh tm nhớ lại tất cả những g Thin Cha đ lm cho họ, họ đ đồng thanh trả lời với Gisu: "Khng thể c chuyện chng ti bỏ Cha m tn thờ những thần ngoại khc" (Gs 24, 16). Họ đ quyết tm đứng về pha Thin Cha. Chọn Cha lm gia nghiệp, lm lẽ sống, l Thin Cha độc nhất họ tn thờ.

  Đy cũng l chọn lựa của cc tng đồ m thnh Phr đại diện cho nhm 12 thưa ln cng Cha: "Thưa Thầy, chng con sẽ đi theo ai? Thầy mới c những lời ban sự sống đời đời" (Ga 6,69).

  V một khi đ chọn lựa, th phải trung thnh sống với sự chọn lựa ấy. Như lời thnh Phaol trong bi đọc II, đ khuyn cc đi vợ chồng: một khi đ chọn nhau lm bạn đời, th suốt đời phải trung thnh với sự lựa chọn đ, nghĩa l thuỷ chung, tng phục nhau, v ho thuận thương yu nhau.

  Anh chị em thn mến,

  Ngy lnh b tch Rửa tội, v mỗi năm trong dịp lễ vọng Phục Sinh, Hội thnh nhắc nhở con ci mnh việc chọn lựa căn bản đ, l lặp lại lời tuyn xưng đức tin, v tuyn bố từ bỏ ma quỷ v cc việc lm của n.

  Thế nhưng, việc chọn lựa của chng ta khng phải chỉ thể hiện một lần l xong, m cần phải lặp đi lặp lại trong từng giy pht của cuộc sống.

  Lắng nghe lời Cha hm nay, xin cho chng ta xc tn hơn về chọn lựa theo Cha của mnh. Chớ g, trước mỗi cng việc, mỗi lời ni, chng ta lun suy nghĩ việc lm ny, lời ni ny c ph hợp với thnh Cha khng. Hnh động ny Cha c hi lng khng?.

  Ước g lời tuyn xưng của thnh Phr năm xưa, cũng l lời tuyn xưng đức tin của chng ta trong giy pht ny. V thế knh mời anh chị em đứng ln cng tuyn xưng đức tin. Amen.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

Page 10 of 19 FirstFirst 12345678910111213141516171819 LastLast

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •