Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Page 59 of 60 FirstFirst ... 495051525354555657585960 LastLast
Results 581 to 590 of 594

Thread: VI KHUẨN VŨ HN, VIRUS CORONA

 1. #581
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,889
  Thanks
  9,429
  Thanked 6,768 Times in 3,756 Posts

  Default Re: VI KHUẨN VŨ HN, VIRUS CORONA


  : Vaccine mRNA hiệu nghiệm ổn định sau 7 thng

  07/10/2021 - Voa / Reuters
  Bảy thng sau khi tim liều thứ nh, hiệu nghiệm cc vaccine mRNA ngừa COVID khng giảm trong dn số tổng qut tại , giảm một cht nơi một số đối tượng cụ thể, theo Viện Y tế Quốc gia (ISS) ngy 6/10.

  Phc trnh do ISS v Bộ Y tế chỉ đạo đnh gi dữ liệu tnh tới ngy 29/8 từ hơn 29 triệu người đ chch hai liều vaccine mRNA, như vaccine của Pfizer v Moderna.

  ISS ni trong dn số tổng qut, sự hiệu nghiệm của vaccine chống ly nhiễm sau 7 thng vẫn ở mức 89%, hiệu nghiệm chống nhập viện v tử vong nửa năm sau khi chch mũi thứ nh lần lượt ở mức 96% v 99%.

  Một cuộc nghin cứu do Pfizer thực hiện đăng trn tạp ch y khoa Lancet hm 4/10 ni hiệu nghiệm của vaccine Pfizer trong việc ngừa ly nhiễm, nửa năm sau khi tim mũi thứ nh, giảm từ 88% xuống cn 47%.

  Tại , mọi người phải đeo khẩu trang trong mi trường kn. Trước ma h, mọi người phải đeo khẩu trang cả ở ngoi trời. Những quy định nghim ngặt vẫn giữ nguyn, nn c thể ảnh hưởng đến kết quả.

  Theo bo co của ISS, với những người miễn nhiễm yếu, 28 ngy sau liều thứ hai th sự bảo vệ của vaccine trong việc chống ly nhiễm giảm đi v giảm t hay nhiều ty theo loại bệnh no lm yếu hệ thống miễn dịch.

  Hiệu nghiệm vaccine nơi những người trn 80 tuổi v những người trong nh dưỡng lo cũng giảm nhẹ nhưng vẫn trn 80%, ISS ni.

  So với thời của biến thể Alpha với giai đoạn hiện nay của biến thể Delta, sự hữu hiệu chống ly nhiễm giảm từ 84,8% xuống cn 67,1%, trong khi bảo vệ chống nhập viện giảm từ 91,7% xuống cn 88,7%.

  Phc trnh của ISS nằm trong số những ti liệu được chnh phủ dựa vo để đưa ra những quyết định về y tế. Trong vi tuần tới, Rome phải xem xt liệu c chch mở rộng liều vaccine thứ ba cho ton dn hay khng.

  Từ ngy 20/9 tới nay, liều tăng cường thứ ba chỉ được tim cho những bệnh nhn c hệ miễn dịch yếu, trn 80 tuổi, những người vận hnh v cư dn nh dưỡng lo, nhn vin y tế trn 60 tuổi hay c nhiều bệnh nền hay những yếu tố khc dẫn tới tăng phơi nhiễm c khả năng bị bệnh.

  Cơ quan ban hnh quy định thuốc men chung của Lin hiệp chu u ngy 4/10 ni những người c hệ miễn dịch yếu nn tim liều thứ ba của Pfizer hay Moderna. Cc nước thnh vin EU tự quyết định xem dn số đại tr c cần liều vaccine thứ ba tăng cường hay khng.

  -----------

  Mỹ/COVID: Số ca giảm; chnh quyền, chủ doanh nghiệp tnh siết thm về vắc xin

  07/10/2021 - VOA / AP
  Số ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ lại đang giảm xuống, số người nhập viện cũng giảm, v số ca mắc mới mỗi ngy sắp xuống mức dưới 100.000 lần đầu tin sau hai thng - tất cả cc dấu hiệu ny cho thấy đợt bng pht dịch trong ma h đang suy yếu.

  Khng muốn mất đ, cc nh lnh đạo chnh quyền v cc chủ sử dụng lao động đang tnh cch p dụng cc quy định nghim ngặt hơn về vắc-xin.

  Hm 6/10, thnh phố Los Angeles ban hnh một trong những quy định nghim ngặt nhất ở Mỹ về vắc xin, l một biện php su rộng yu cầu tất cả mọi người đều phải tim vắc xin mới được vo qun bar, nh hng, tiệm lm mng, phng tập thể dục hoặc cc phng chơi với my điện tử. Hai thnh phố New York v San Francisco cũng c những quy định tương tự.

  Thống đốc bang Minnesota trong tuần ny đề nghị c cc quy định về vắc xin v xt nghiệm đối với gio vin v nhn vin chăm sc y tế di hạn. Tại New York, quy định về tim chủng trn ton tiểu bang đối với tất cả cc nhn vin bệnh viện v viện dưỡng lo sẽ được mở rộng vo ngy 7/10 v sẽ p dụng cả với cc nhn vin chăm sc tại nh v bệnh viện tế bần.

  Trn ton nước Mỹ, số ca tử vong mỗi ngy đ giảm gần 15% kể từ giữa thng 9 v hiện đang ở mức trung bnh khoảng 1.750. Số ca mắc mới giảm xuống chỉ cn trung bnh hơn 103.000 ca mỗi ngy, giảm 40% trong ba tuần qua.

  Số người Mỹ hiện đang nằm viện v COVID-19 đ giảm khoảng 1/4 kể từ mức đỉnh gần đy nhất l gần 94.000 người hồi cch đy một thng.

  Tiến sĩ Marybeth Sexton, chuyn gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y, Đại học Emory, cho biết: Chng ta đang thấy những g m chng ta đ thấy trong ba đợt bng pht trước đy. Nhưng chng ta cần nhớ l khi thấy những con số ny đi xuống, đ khng phải l một tn hiệu để thả lỏng m đ l tn hiệu phải cố gắng hơn".

  Nếu mọi người thi đeo khẩu trang, khng gin cch x hội nữa v ngừng tim phng, chng ta c thể lại c đợt bng pht thứ năm ngay trong ma đng, b ni.

  Mức giảm đặc biệt r nt ở một số bang miền nam nước Mỹ, ở đ, cc ca bệnh giảm nhanh hơn gấp đi so với mức chung của ton quốc. Louisiana, Mississippi, Alabama v Arkansas đều chứng kiến số ca giảm một nửa trong hai tuần qua.

  Chưa thực sự r về nguyn nhn của sự sụt giảm ny, mặc d vậy, cc chuyn gia y tế chỉ ra rằng cc con số đang giảm do ngy cng c nhiều người đi tim chủng v chnh phủ cũng như cc chủ sử dụng lao động tư nhn p dụng cc quy định mới về tim vắc xin.

  Số ca bệnh giảm cũng c thể l do ở một số nơi khng cn c những người c sức đề khng km nữa để m virus c thể ly lan.

  Một số cng ty v tổ chức lớn đặt ra quy định về vắc xin hiện đang c tỷ lệ tun thủ cao. Ở Denver, 92% nhn vin thuộc chnh quyền thnh phố đ tim chủng, cao hơn nhiều so với tỷ lệ chung của ton thnh phố.

  Ochsner Health, hệ thống y tế lớn nhất của bang Louisiana, tuần trước cho biết 82% nhn vin của họ đ được tim chủng đầy đủ. Nhưng tuần ny, một nhm nhn vin đ kiện v đi hủy bỏ quy định về vắc xin, n c điều khoản l vợ hoặc chồng chưa tim vắc xin của người nhn vin phải trả thm 200 đ la một thng cho bảo hiểm y tế.

  Hng dược Merck hm 1/10 ni thuốc thử nghiệm của họ gip giảm nhập viện v tử vong v COVID-19.
  Hng dược Merck hm 1/10 ni thuốc thử nghiệm của họ gip giảm nhập viện v tử vong v COVID-19.
  Ba trong số cc hệ thống y tế lớn nhất của bang North Carolina cho biết hm 6/10 rằng hơn 99% trong số khoảng 88.000 nhn vin của họ đ được tim phng hoặc được miễn trừ căn cứ vo l do y tế hoặc tn gio. Chỉ c chưa tới 300 nhn vin tại cc hệ thống y tế l Duke Health, UNC Health v Novant Health đ nghỉ việc hoặc bị sa thải v từ chối tun thủ.

  Cng ty chăm sc sức khỏe khổng lồ Kaiser Permanente cho hơn 2.200 nhn vin trn ton quốc nghỉ khng lương - số người ny chiếm khoảng 1% lực lượng lao động của hng - v họ lựa chọn khng tim phng. Đến thời hạn cht l ngy 1/12 họ phải tim, nếu khng sẽ mất việc.

  Kể từ khi c quy định phải tim chủng được cng bố, tỷ lệ tim trong số cc nhn vin đ tăng từ 78% ln 92%, Kaiser cho hay.

  Cc yu cầu về vắc xin thực sự c tc dụng. Dữ liệu mới củng cố cho thực tế đ mỗi ngy , Điều phối vin về COVID-19 của Nh Trắng Jeff Zient pht biểu hm 6/10.

  Số cc ca nhiễm, tử vong v nhập viện đang giảm xuống diễn ra cng với những diễn biến đng khch lệ khc, bao gồm cả khả năng l sẽ c tim chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong vi tuần tới v sẽ c loại thuốc vin đầu tin để điều trị những người bị bệnh COVID- 19 trn thị trường vo cuối năm nay.

  Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trn ton thế giới, số ca nhiễm mới được bo co đ giảm trong tuần trước, tiếp tục xu hướng giảm trn ton cầu bắt đầu từ thng 8. Cơ quan Lin Hiệp Quốc ny bo co rằng số ca tử vong giảm mạnh nhất l ở chu Phi.

  Ở những nơi khc trn thế giới, số ca tử vong do virus corona hng ngy của Nga trong tuần ny lần đầu tin vượt qua con số 900 trong đại dịch, trong bối cảnh Nga c tỷ lệ tim chủng thấp v chnh phủ nước ny ngần ngại đối với việc p đặt cc biện php cứng rắn để kiểm sot tnh trạng ly nhiễm.

  Cn cc nh chức trch ở Thụy Điển, Đan Mạch v Na Uy đ đnh chỉ hoặc khng khuyến khch sử dụng vắc xin của Moderna ngừa COVID-19 ở những người trẻ tuổi v lm tăng nguy cơ vim tim, một tc dụng phụ rất hiếm gặp lin quan đến việc tim loại vắc xin ny.

  Tuy c những xu thế đng khch lệ ở Mỹ, song cc chuyn gia y tế cho rằng mọi người chưa được php mất cảnh gic v vẫn cn qu nhiều người chưa được tim chủng.

  Jennifer Nuzzo, nh nghin cứu sức khỏe cộng đồng tại Đại học Johns Hopkins, ni: Chủ yếu đy vẫn l vấn đề của những người chưa tim ngừa. Một số người trong số họ đang thực hiện cc biện php phng ngừa, nhưng nhiều người trong số họ cho rằng khng cần phải lo lắng".

  Cũng c lo ngại rằng sẽ c thể xảy ra một đợt bng pht mới trong những thng ma đng khi c nhiều người hơn khng ra ngoi trời.

  Tuy số ca nhập viện trn ton nước Mỹ đang ở mức thấp nhất trong vng hai thng qua, song cc tổ hồi sức cấp cứu v đội ngũ nhn vin y tế vẫn đang phải căng sức ở cc khu vực c số ca gia tăng từ bang Alaska cho đến vng New England.

  Mặc d thuộc vo diện c tỷ lệ tim chủng cao nhất trong cả nước Mỹ, song một số nơi thuộc vng New England, bao gồm cả bang Maine, vẫn đang chứng kiến lượng ca nhiễm kỷ lục, phần lớn l những người chưa tim phng.

  -----------

  Pfizer v BioNTech xin cấp php chch vaccine Covid-19 cho trẻ em

  07/10/2021 - Voa / Reuters
  Cc hng dược Pfizer v BioNTech đ yu cầu cc nh quản l Mỹ cho php sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của họ cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, nhm đối tượng hiện chưa được php chch, Pfizer cho biết hm 7/10.

  Cục Quản l Thực phẩm v Dược phẩm Hoa Kỳ đ ấn định ngy 26/10 để hội đồng cố vấn gặp gỡ v thảo luận về việc ny, gip trẻ em trong nhm tuổi ny khoảng 28 triệu em bắt đầu được chch vaccine hai liều Pfizer/BioNTech khng lu sau.

  Với cc ca mắc mới ở trẻ em ở Mỹ tiếp tục ở mức cao, việc xin php ny l bước quan trọng trong nỗ lực tiếp diễn của chng ti để chống dịch COVID-19, hng Pfizer viết trn Twitter.

  Vaccine của họ đ được Mỹ cho php sử dụng khẩn cấp cho thiếu nin từ 12 đến 15 tuổi v được chấp thuận chnh thức cho những người từ 16 tuổi trở ln.

  Vaccine Pfizer/BioNTech l một trong ba vaccine được sử dụng tại Mỹ, cng với vaccine hai liều Moderna v vaccine Johnson&Johnson một liều, cả hai loại vaccine ny đều khng được cc cơ quan quản l ph chuẩn hon ton cho bất kỳ nhm tuổi no.

  Sự cho php nhanh chng vaccine Pfizer/ BioNTech chch cho trẻ nhỏ c thể gip giảm số ca nhiễm trong những tuần v thng sắp tới, khi m cc trường học mở cửa trn ton quốc v cc hoạt động diễn ra trong nh khi tiết trời lạnh hơn. Nếu được cc nh quản l cấp php, vaccine Pfizer/BioNTech hai liều sẽ trở thnh mũi vaccine COVID-19 đầu tin được chch cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở Mỹ.

  Vaccine Pfizer/BioNTech đ được chứng minh l tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi trong một thử nghiệm lm sng với 2.268 em tham gia, họ cho biết hm 20/9.

  Hai hng dược ny cũng đang thử nghiệm vaccine ở trẻ em từ 2 đến 5 tuổi v trẻ em từ 6 thng đến 2 tuổi, với dữ liệu dự kiến sẽ c trong qu bốn.

  Vaccine ny c thể sẵn sng triển khai sớm nhất vo thng 11 trong khi chờ sự chấp thuận của cc cơ quan quản l y tế lin bang, điều phối vin ứng ph COVID-19 của Nh Trắng Jeffrey Zients ni trn CNN.

  Một khi n được cấp php, ng Zients ni: Chng ti đ sẵn sng. Chng ti c nguồn cung. Chng ti đang lm việc với cc tiểu bang để thiết lập cc địa điểm thuận tiện cho phụ huynh v trẻ em đến chch ngừa bao gồm cc phng khm nhi v cc địa điểm cộng đồng.

  Mỹ đứng đầu thế giới về số ca mắc v tử vong v COVID-19.

  Trẻ em hiện chiếm khoảng 27% tổng số ca nhiễm virus corona ở Mỹ v tỷ lệ nhập viện ở trẻ em ngy cng tăng, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Điều đ cho thấy khả năng ly nhiễm cao của biến thể Delta ở những người chưa được tim chủng.

  Trong khi trẻ em t bị mắc COVID-19 nặng, chng c thể ly virus cho người khc, bao gồm nhm dễ bị tổn thương c nguy cơ mắc bệnh nặng.

  Pht ngn nhn Pfizer cho biết họ đ hon thnh đơn đệ trnh ln FDA.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 2. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (10-07-2021)

 3. #582
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,889
  Thanks
  9,429
  Thanked 6,768 Times in 3,756 Posts

  Default Re: VI KHUẨN VŨ HN, VIRUS CORONA


  Di chứng lu di của COVID-19

  08/10/2021 - Voa / Reuters
  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tuần ny cng bố định nghĩa về COVID ko di, từ dng để m tả cc vấn đề sức khỏe dai dẳng ảnh hưởng một số người phục hồi từ COVID.

  Thế no l COVID ko di?

  WHO định nghĩa COVID ko di l tnh trạng bị t nhất một triệu chứng thường khởi sự trong vng ba thng từ ngy bị nhiễm ko di t nhất hai thng m khng thể giải thch bằng cc chẩn đon khc. Cc triệu chứng c thể bắt đầu trong lc nhiễm bệnh hay xuất hiện lần đầu tin sau khi bệnh nhn hồi phục.

  Trong số những triệu chứng thường dai dẳng l mệt mỏi, hụt hơi, v c vấn đề về nhận thức. Những triệu chứng khc bao gồm đau ngực, c vần đề về khứu gic hay vị gic, yếu cơ bắp v loạn nhịp tim.

  COVID ko di thường ảnh hưởng đến sinh hoạt hng ngy.

  Định nghĩa của WHO c thể thay đổi khi c thm chứng cứ mới v khi hiểu biết về chu kỳ của COVID-19 tiếp tục tiến ha. C thể c định nghĩa COVID ko di ring nơi trẻ em, WHO ni.

  C thường gặp?

  Chưa r số chnh xc những ngưởi bị ảnh hưởng. Một cuộc nghin cứu của Đại học Oxford trn hơn 270.000 người bnh phục sau khi nhiễm COVID pht hiện 37% c t nhất một triệu chứng di hạn, cc triệu chứng thường thấy hơn nơi những người phải nhập viện.

  Một cuộc nghin cứu khc của Đại học Havard với hơn 52.000 người sống st COVID m chỉ bị nhẹ hay khng c triệu chứng, cho thấy tnh trạng COVID ko di c thể ảnh hưởng thường xuyn hơn nơi những người dưới 65 tuổi.

  Hơn 236 triệu ca nhiễm COVID đ được bo co tới nay, theo Reuters.

  COVID ko di cn dẫn tới g nữa?

  Trong một cuộc nghin cứu được đăng trn tạp ch Lancet, cc nh nghin cứu Trung Quốc bo co l 12 thng sau khi rời bệnh viện, từ 20% đến 30% bệnh nhn bệnh vừa phải v 54% bệnh nặng vẫn c những vấn đề về phổi.

  Cuộc nghin cứu của Harvard cũng pht hiện những chẩn đon mới về tiểu đường v rối loạn thần kinh xảy ra nhiều hơn nơi những người c bệnh sử COVID so với những người khng bị nhiễm.

  Người bệnh c hết COVID ko di hay khng?

  Nhiều triệu chứng của COVID ko di biến mất theo thời gian, d lc đầu bị COVID-19 nặng. Tỉ lệ bệnh nhn vẫn cn c t nhất một triệu chứng đ giảm từ 68% trong nửa năm cn 49% trong một năm, theo cuộc nghin cứu cng bố trn tạp ch Lancet.

  WHO ni cc triệu chứng COVID ko di c thể thay đổi theo thời gian v trở lại sau khi cho thấy c cải thiện sơ khởi.

  Vaccine c gip g cho COVID ko di hay khng?

  Những cuộc nghin cứu nhỏ cho thấy một số người bị COVID ko di chứng tỏ c cải thiện về triệu chứng sau khi được tim chủng. Trung tm Kiểm sot v Phng ngừa Dịch bệnh Mỹ ni cần phải c thm nhiều cuộc nghin cứu nữa để xc định hiệu quả của vaccine đối với cc tnh trạng hậu COVID.

  ------------

  COVID: Khm ph mới cần biết

  09/10/2021 - Voa / Reuters
  Biến thể Delta dường như khng lm trẻ em bệnh nặng hơn

  Biến thể Delta của virus corona dường như khng lm trẻ em bệnh nặng hơn cc biến thể trước, theo một cuộc nghin cứu của Anh.

  Trước đy trong năm, nhm nghin cứu ny pht hiện biến thể Alpha dường như khng lm trẻ em bệnh nặng hơn so với biến thể nguyn thuỷ lần đầu tin xuất hiện tại Trung Quốc.

  Dữ liệu mới cho thấy trẻ em khng bị biến thể Delta gy bệnh nặng hơn so với biến thể Alpha.

  Cc nh nghin cứu so snh hai nhm trẻ trong độ tuổi học sinh bị nhiễm COVID. Trong số ny c 694 em nhiễm biến thể Alpha từ cuối thng 12 năm ngoi đến đầu thng 5 năm nay v 706 em nhiễm biến thể Delta từ cuối thng 5 đến đầu thng 7 năm nay.

  Kết quả cho thấy cc em nhiễm biến thể Delta c nhiều triệu chứng hơn một cht. Tuy nhin trong cả hai nhm, rất t em phải nhập viện v cũng khng mấy em bị bệnh ko di.

  Trong cả hai nhm, phn nửa bị bệnh dưới 5 ngy. Nhm nghin cứu thiếu thng tin về sự khc biệt giữa hai nhm c thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như cc em c sống trong vng bị phong tỏa hay khng v tc động của thời tiết khc nhau.

  Dữ liệu của chng ti cho thấy đặc tnh lm sng của COVID-19 do biến thể Delta đối với trẻ em cũng tương tự như cc biến thể khc, cc nh nghin cứu kết luận. Điều ny dường như ph hợp với dữ liệu của Trung tm Kiểm sot v Phng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

  D chng ta đang thấy trẻ em bị nhiễm nhiều hơncc cuộc nghin cứu ny cho thấy l khng c gia tăng bệnh nặng nơi trẻ em, Gim đốc CDC, bc sĩ Rochelle Walensky, ni về đợt ly nhiễm Delta trong một tuyn bố. Nhiều trẻ em bị COVID v c nhiều bệnh hơn trong cộng đồng.

  Đp ứng miễn dịch mạnh hơn sau khi dnh COVID so với sau khi tim chủng

  Trong những người sống st sau khi nhiễm COVID, những thnh phần quan trọng trong đp ứng miễn nhiễm của cơ thể gọi l cc tế bo B tiếp tục tiến ha v trở nn mạnh hơn trong t nhất vi thng, sản xuất ra những khng thể mạnh mẽ c thể trung lập ha cc biến thể của virus, một cuộc nghin cứu mới pht hiện.

  Trong khi đ, tế bo B do vaccine tạo ra khng mạnh bằng, chỉ tiến ha trong vi tuần v khng bao giờ học hỏi để bảo vệ chống biến thể, cc nh nghin cứu bo co trong bi đăng trn tạp ch Nature ngy 7/10.

  Số khng thể do vaccine tạo ra nhiều hơn số khng thể do hệ thống miễn dịch tạo ra sau khi bị nhiễm virus corona.

  Tuy nhin, hệ thống miễn dịch dường như vượt qua vaccine về phương diện tế bo B.

  D khng thể tạo ra bởi bị nhiễm COVID hay vaccine đi nữa th mức độ cũng giảm trong vng 6 thng nơi nhiều người.

  Tuy nhin tế bo B sẵn sng sản xuất khng thể mới nếu cơ thể gặp virus.

  Trước cuộc nghin cứu ny, c t dữ liệu so snh tế bo B do vaccine tạo ra với tế bo B tạo ra sau khi bị nhiễm COVID.

  Cc nh nghin cứu lưu rằng lợi ch của tế bo B mạnh hơn sau khi bị nhiễm COVID khng vượt qu rủi ro bị nhiễm COVID.

  D sự ly nhiễm tự nhin c thể gy ra sự lớn mạnh của khng thể với hoạt động rộng ri hơn l một vaccine tạo ra, nhưng sự ly nhiễm tự nhin đ cũng c thể giết bạn, lnh đạo cuộc nghin cứu, Michel Nussenzweig, thuộc Đại học Rockefeller, ni.

  Vaccine th khng như thế, trn thực tế, vaccine bảo vệ chống nguy cơ bệnh nặng hay tử vong từ việc bị ly nhiễm COVID.

  -----------

  Singapore bo động số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục

  09/10/2021 - Thanh H / RFI
  Ngy 08/10/2021 Singapore ghi nhận thm hơn 3.000 bệnh nhn Covid-19 trong một ngy. Đy đỉnh điểm đảo quốc ny chưa bao giờ đụng ngưỡng. D vậy chnh phủ thng bo nới lỏng cc biện php cch ly với người nhập cảnh vo Singapore.

  Thủ tướng L Hiển Long hm nay 09/10/2021 cảnh bo phải mất từ ba đến su thng, mới hy vọng tm lại được cuộc sống bnh thường , Singapore sẽ phải sống chung với dịch. Theo quy định mới của chnh phủ, từ ngy 19/10/2021, những ai đ tim đủ hai liều vac-xin chống Covid-19 tại 8 quốc gia trong đ c Anh, Php, Mỹ - sẽ khng cn bị cch ly. Đến giữa thng 11, hnh khch từ Hn Quốc đến Singapore khng bắt buộc phải tun thủ quy định cch ly trong vng 7 ngy như hiện tại. Ngược lại kể từ thứ Tư tuần sau (13/10/2021) chnh quyền sẽ nghim ngặt hơn với những người chưa chch ngừa virus corona.

  Hiện tại 83 % dn số trn 18 tuổi Singapore đ được tim chủng. D vậy hm qua bộ Y Tế bo động c thm hơn 3.590 ca nhiễm Covid-19 mới trong một ngy v đy l con số cao chưa từng thấy từ đầu ma dịch tới nay tại một quốc gia với chưa đầy 5,5 triệu dn.

  Thng tn của RFI trong khu vực Gabrielle Marchaux cho biết thm thng tin:

  Nếu như vac-xin khng đem lại được php lạ để ngăn chận mọi nguy cơ ly nhiễm, th đối với gio sự Dale Fisher, chuyn gia về cc bệnh truyền nhiễm tại đại học quốc gia Singapore khng thể phủ nhận về những kết quả từ việc tim chủng mang lại, khi nhn vo số bệnh nhn phải nhập viện hay cc ca tử vong v Covid-19 tại Singapore.

  ng ni : "với những người đ chch ngừa, nguy cơ bị ly nhim chỉ bằng 1 phần 10 so với thnh phần khng được tim chủng. V khng chch, những ca ny chiếm đa số trong cc phng hồi sức đặc biệt, họ cần oxy v để rồi nhận lấy ci chết".

  Lin quan đến ln sng ly nhiễm mới chưa từng thấy lần ny, giới chuyn gia nu bật những yếu tố như l mức độ ly nhiễm cao của biến thể Delta, việc một số biện php chống dịch đ được nới lỏng tại một quốc gia với mật độ dn số rất cao v sau cng như gio sư Fischer đ nhắc lại, đ l do những người c bệnh nền hay sức khỏe khng tốt từ chối chch ngừa.

  Gio sư Dale Fisher giải thch : "nhn vo mức độ tuổi tc, những người cao nin bướng bỉnh nhất. Khng hẳn do họ chống vac-xin nhưng số ny quan niệm l đ gi rồi, hay đ c nhiều bệnh trong người, như bệnh tim chẳng hạn, vậy th đi chch để lm g ?"

  Để xua tan quan niệm đ bộ Y Tế phổ biến video để thuyết phục cc vị cao nin đi chch ngừa.

  Đi khi người ta phải trả gi đắt cho những thnh kiến : trong tuần một b cụ gi đ phải nhập viện sau khi uống thuốc ivermectin, một một loại thuốc chống virus, chỉ v nghe theo lời xi bẩy của những phụ nữ cng đi lễ nh thờ với b. Người ta đồn thổi rằng thuốc đ hiệu nghiệm lắm v đ gip bệnh nhn thot khỏi nanh vuốt tử thần .

  -----------

  (AFP) Covid-19 : Hơn 49.000 người chết tại Nga trong thng 8. Cơ quan thống k Rosstat của Nga, ngy 08/10/2021, cho biết con số ny cao gấp hai lần so với số liệu chnh thức cho chnh quyền Nga cng bố đến hm nay. Theo cơ quan ny, tnh đến cuối thng 8/2021, nước Nga c tổng cộng hơn 400 ngn nạn nhn của Covid-19 kể từ đầu ma dịch. / RFI

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 4. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (10-11-2021)

 5. #583
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,889
  Thanks
  9,429
  Thanked 6,768 Times in 3,756 Posts

  Default Re: VI KHUẨN VŨ HN, VIRUS CORONA


  Merck xin cấp php khẩn cấp cho thuốc điều trị Covid-19

  12/10/2021 - Voa / Reuters
  Hng dược Merck hm 11/10 cho biết họ đ đệ đơn xin Mỹ cấp php sử dụng khẩn cấp cho thuốc trị Covid-19 từ nhẹ đến trung bnh của họ, khiến n trn đường trở thnh thuốc khng virus dạng uống đầu tin cho bệnh Covid-19.

  Sự cho php của Cục Quản l Thực phẩm v Dược phẩm Mỹ (FDA) c thể gip thay đổi cch quản l lm sng Covid-19 v loại thuốc vin ny c thể được uống tại nh.

  Thuốc điều trị c tn l molnupiravir đ cắt giảm 50% tỷ lệ nhập viện v tử vong trong thử nghiệm trn những bệnh nhn c mức độ từ nhẹ đến trung bnh v c t nhất một yếu tố nguy cơ, theo dữ liệu được cng bố hồi đầu thng.

  Dữ liệu hiệu quả tạm thời, được Merck xy dựng với hng Ridgeback Biotherapeutics, đ lm giảm mạnh gi cổ phiếu của cc hng sản xuất vaccine Covid-19 v kch hoạt cuộc tranh ginh giữa cc nước, bao gồm Malaysia, Hn Quốc v Singapore, để k thỏa thuận cung cấp với Merck.

  Hng dược ny đ k hợp đồng với Chnh phủ Mỹ để cung cấp 1,7 liệu trnh molnupiravir (qu trnh sử dụng thuốc từ đầu đến cuối) với gi 700 đ la mỗi liệu trnh. Merck dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu liệu trnh điều trị trước cuối năm 2021.

  Họ cũng đ đồng cấp php sản xuất thuốc cho một số nh sản xuất thuốc đại tr c trụ sở tại Ấn Độ, dự kiến sẽ l nguồn cung cho hơn 100 quốc gia c thu nhập thấp v trung bnh.

  -------------

  c : Người dn Sydney tm lại tự do sau 4 thng phng dịch nghim ngặt

  12/10/2021 - Hong Hằng / RFI
  L lần phong tỏa lu nhất kể từ đầu đại dịch, ngy 11/10/2021 được coi l Ngy Tự do đối với dn chng tiểu bang New South Wales. Tuy nhin, sự tự do ny chỉ dnh ring cho những cư dn đ tim chủng đầy đủ v hoạt động tun thủ trong những hạn định vừa được nới lỏng.

  New South Wales l tiểu bang đầu tin đạt tỷ lệ trn 70% số dn từ độ tuổi 16 trở ln tim đủ hai mũi. Ngay sau đ, vị tn Thủ Hiến tiểu bang Dominic Perrottet đ đẩy nhanh lộ trnh dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa.

  C thể thấy, sau hơn 100 ngy sống với những giới lệnh khắt khe, cư dn Sydney v cc vng ln cận trong tiểu bang đ tận hưởng ngay thời khắc lịch sử theo cch ring của họ. Điểm qua k sự hnh ảnh từ một số knh truyền thng lớn của c cho thấy, một số bộ phận dn chng Sydney đ đi xếp hng mua sắm, lm tc, hay đi bar, gặp gỡ, tn gẫu cng bạn b ngay rạng sng.

  Tiệm lm tc, qun bar, nh hng, qun rượu, cửa hng, phng tập thể dục, nh ht, rạp chiếu phim, v.v...cuối cng đ được mở cửa trở lại. Viện dưỡng lo v cơ sở chăm sc người gi được php cho khch viếng thăm v tư gia được tiếp đn người thn, bạn b.

  Học sinh ở một số khối sẽ trở lại trường học trực tiếp từ ngy 18/10 v ngy 25/10 cho cc khối lớp cn lại. Số người được php đến dự đm cưới, đm tang, cc buổi tụ họp, tiệc tng cũng tăng ln. Việc mang khẩu trang khng cn bắt buộc ở khu vực ngoi trời trừ nhn vin phục vụ. V, việc cch ly chỉ cn 7 ngy nhưng phải lm việc tại nh một tuần tiếp theo.

  Theo đ, cc doanh nghiệp phải chịu hon ton trch nhiệm ngăn khng cho những người chưa tim chủng được bước vo khu vực kinh doanh. Khch hng được yu cầu đăng nhập m QR v truy xuất chứng nhận đ chủng ngừa. Nếu khng tun thủ giới định v sử dụng chứng nhận tim chủng giả mạo, doanh nghiệp c thể bị phạt 5.000 đ la c v mỗi c nhn l 1.000 đ la c.

  Dự kiến, đến ngy 25/10, nếu đạt chỉ tiu 80% dn số đủ 2 mũi tim phng, New South Wales sẽ tiếp tục dỡ bỏ thm những hạn chế mới.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 6. #584
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,889
  Thanks
  9,429
  Thanked 6,768 Times in 3,756 Posts

  Default Re: VI KHUẨN VŨ HN, VIRUS CORONA


  Nga: TT Putin cảnh bo về một ln sng Covid-19 đang dữ dội

  13/10/2021 - Thy Dương / RFI
  Nước Nga đang phải đối mặt với một ln sng dịch Covid-19 mới do tỷ lệ tim chủng ở mức rất thấp. Vo thứ Ba 12/10/2021, tổng thống Vladimir Putin nhn một cuộc họp với cc dn biểu mới đắc cử gần đy đ lưu về tầm quan trọng của việc tim ngừa Covid-19 cho dn cư cc vng cng nhanh cng tốt.

  Từ Matxcơva, thng tn vin Paul Gogo gửi về bi tường trnh :

  Từ hai ngy nay, cứ 24 giờ lại c gần 1.000 ca tử vong, dịch bệnh Covid-19 đ ln đến ngưỡng chưa từng c ở Nga. Theo số liệu chnh thức, hơn 218.000 ca tử vong đ được ghi nhận trong cả nước kể từ đầu đại dịch. Bo Nezavissimaa Gazeta khẳng định, dựa trn cc dữ liệu của cơ quan thống k lin bang, đến cuối năm nay số người chết trn thực tế c thể ln tới một triệu người.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin hm thứ Ba (12/10) đ gặp cc đại biểu mới được bầu v yu cầu họ đặt cuộc chiến chống Covid-19 v đặc biệt chiến dịch tim chủng thnh cc ưu tin: : Qu vị biết đấy, trong nhiều vng, dịch bệnh hiện đang gia tăng. Ti yu cầu qu vị tham gia tch cực vo cng việc ny, ni về dịch bệnh v tim chủng trn cc phương tiện truyền thng. Người dn tin tưởng qu vị, lắng nghe lời khuyn v khuyến nghị của qu vị. Chng ta phải c những hnh động kin tr v bền bỉ với dn chng v giải thch cho họ hiểu về tất cả những lợi ch của việc tim ngừa căn bệnh nguy hiểm ny .

  Với chỉ hơn 30% dn số người được tim chủng, Nga đang chuẩn bị nếm trải thm một ln sng dịch mới đầy đau đớn. Loại vac-xin bo chế trong nước, vac-xin Sputnik V, đ khng thuyết phục được nhiều người Nga, một số người yu cầu nhập khẩu vac-xin của chu u".

  -----------

  Sống chung với Covid: Hn Quốc chuẩn bị lập kế hoạch cụ thể

  13/10/2021 - Trọng Thnh / RFI
  Chnh quyền Hn Quốc hm nay 13/10/2021 thng bo sẽ lập giấy thng hnh vac-xin để chuẩn bị cho kế hoạch sống chung với Covid , tương tự như nhiều quốc gia. Seoul dự kiến khởi động kế hoạch ni trn vo thng 11, sau khi đạt được tỉ lệ tim chủng đầy đủ đối với 70% cư dn vo cuối thng ny.

  Theo Yonhap, bệnh Covid-19 sẽ được coi như một căn bệnh nhiễm trng đường h hấp thng thường như cm ma . Thủ tướng Hn Quốc Kim Boo-kyum cho biết giấy thng hnh vac-xin sẽ cho php những người tim chủng đầy đủ được php tiếp cận cc khng gian cng cộng. Theo thủ tướng Kim Boo Kyum, cng với giấy thng hnh vac-xin, Hn Quốc sẽ củng cố hệ thống y tế để chuẩn bị cho cc tnh huống bất ngờ .

  Khoảng 30 chuyn gia thuộc khu vực ngoi nh nước tham gia cng với 8 giới chức của chnh phủ trong một ủy ban, để thảo luận về cc biện php được thực thi cho giai đoạn chuyển tiếp, nới lỏng cc biện phng hạn chế phng dịch để x hội Hn Quốc dần dần trở lại cuộc sống bnh thường.

  Cc biện php lin quan đến hng loạt lĩnh vực như kinh tế, gio dục, an ninh, kiểm sot, cch ly. Ủy ban hỗn hợp chnh phủ - khu vực tư nhn sẽ đệ trnh một kế hoạch trước cuối thng ny, để cho php bắt đầu kế hoạch sống chung với Covid kể từ thng tới.

  Trước buổi họp khai mạc ủy ban lập kế hoạch sống chung với Covid hm nay, chnh phủ Hn Quốc nhấn mạnh l cần phải c 70% trong số 51 triệu cư dn được tim chủng đủ liều, trước khi khởi động kế hoạch sống chung với Covid . Cho đến nay, đ c 31,2 triệu cư dn Hn Quốc, tương đương hơn 60% dn số đ tim chủng đủ liều. Hơn 40 triệu người tim chủng t nhất một liều, chiếm hơn 78% dn số, theo cơ quan y tế Hn Quốc. Hn Quốc c kế hoạch tim chủng đủ hai liều cho 70% dn số trước ngy 23/10, v đạt miễn dịch cộng đồng vo thng 11.

  -------------

  Biến thể Delta ph tan chiến lược Zero Covid tại chu -Thi Bnh Dương

  13/10/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
  Đối với nhiều nước đ p dụng một chnh sch phong tỏa nghim ngặt để triệt hạ dịch Covid-19 trong thời gian qua, chiến lược gọi l Zero Covid - tức l sạch bng Covid - thnh cng vo lc đầu, đ khng chống chọi được với ln sng biến thể Delta v đ lần lượt bị nhiều nước khai tử trong những ngy gần đy, với những tuyn bố thừa nhận l giờ đy cần phải tập sống chung với Covid.

  Biểu tượng r nhất của sự thay đổi chiến lược ny l trường hợp của New Zealand, quốc gia được tn ln lm điển hnh của việc chống dịch thnh cng trong giai đoạn đầu. Đầu thng 10/2021 vừa qua, thủ tướng Jacinda Adern của nước ny đ th nhận rằng khng thể tiu diệt hon ton dịch Covid m phải chấp nhận sống chung với virus corona, đẩy mạnh tim chủng để hạn chế cc ca nguy kịch.

  Zero Covid: Thnh cng năm 2020 nhưng v hiệu năm 2021

  Lng giềng của New Zealand l nước c cũng đi theo chiều hướng tương tự, sau khi phải cng nhận thực tế l d đng cửa chặt chẽ đến đu cũng khng ngăn chặn được đ ly lan của dịch Covid. Ngy 11/10/2021 vừa qua, Sydney, thnh phố lớn nhất nước c đ dỡ bỏ lệnh phong tỏa nghim ngặt ban hnh 4 thng trước đ, đnh dấu quyết định từ bỏ chiến lược sạch bng Covid trn ton lin bang.

  Tại vng Đng Nam cũng vậy, Việt Nam, nước từng được nu ln thnh điển hnh của việc chống dịch thnh cng, đ bị ln sng Delta trn ngập từ cuối thng Tư 2021, v cũng đ nhận ra rằng mục tiu Zero Covid l khng tưởng. Lệnh phong tỏa v hạn chế đi lại nghim ngặt, đặc biệt tại Si Gn, thủ phủ kinh tế của Việt Nam đ bắt đầu được dỡ bỏ ngy 01/10 vừa qua, cc hoạt động sản xuất được ti lập. Trn bnh diện ton quốc, nhiều điểm du lịch c thể sẽ mở lại vo thng 12 cho du khch đ được tim chủng từ một số quốc gia c nguy cơ thấp, trước khi tiến đến việc bnh thường ha vo thng 6 năm 2022.

  Lng giềng của Việt Nam l Thi Lan, ngy 11/10/2021 cũng loan bo quyết định mở cửa cho những du khch đ được tim chủng từ một số quốc gia c nguy cơ trung bnh kể từ đầu thng 11, sau gần 20 thng đng cửa du lịch.

  Giải thch về sự chuyển đổi chiến lược từ sạch bng Covid sang sống chung với Covid, giới chuyn gia đều thống nhất trn một điểm: Với biến thể Delta qu hung dữ v ly lan qu mạnh, việc tiu diệt hon ton con virus gy dịch l điều bt khả thi, nhất l khi việc đng cửa lu di sẽ c hậu quả kinh tế thảm khốc.

  The Economist: Từ bỏ Zero Covid l hướng đi đng

  Trong bi phn tch Cc nước chu rốt cuộc đ phải từ bỏ chiến lược Zero Covid, tuần bo Anh The Economist ngy 09/10/2021 đ nu bật v dụ thnh cng chống dịch của New Zealand, Đi Loan, Singapore trong năm 2020 v những kh khăn m những nơi ny đang gặp phải với biến thể Delta để giải thch nguyn nhn dẫn đến việc thay đổi chiến lược.

  Tuần bo Anh đ trch nhận định của ng Tikki Pangestu, một chuyn gia từng đứng đầu bộ phận nghin cứu chnh sch của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, hiện lm việc tại Đại Học Quốc Gia Singapore, theo đ: Biến thể Delta đ xuất hiện. Đ qu muộn để ngăn chặn.

  Đối với The Economist, trước thực tế vừa kể, việc cc quốc gia từ bỏ chiến lược Zero Covid l một hướng đi thch hợp, v Singapore l quyết định như vy. Ngay từ thng 6/2021, chnh quyền của thủ tướng L Hiển Long cho biết đ đến lc phải sống chung với virus. Chương trnh tim chủng của Singapore l chương trnh thnh cng nhất ở chu , với 82% dn số được chch ngừa đầy đủ.

  Nối gt Singapore l c, với thủ tướng Scott Morrison ngay từ cuối thng 8, đ tuyn bố kết thc phương php tiếp cận Zero Covid, cho rằng Đ đến lc để trả lại cho người c cuộc sống bnh thường. Trong thực tế, việc cc ca bệnh tăng ln sẽ khng cn l vấn đề, miễn l cc bệnh viện c thể đối ph. Một khi tỷ lệ tim chủng đạt mức cao nhất 80%, c lẽ vo cuối năm, hầu hết cc hạn chế sẽ được nới lỏng.

  Việt Nam: Mục tiu sạch bng Covid l điều "viễn vng"

  Ring về trường hợp của Việt Nam, The Economist cũng nhắc lại rằng chnh quyền đ quyết định từ bỏ chiến lược ny vo thượng tuần thng 10.

  Trong một phn tch cng bố ngy 01/10/2021, gio sư Carl Thayer, một chuyn gia kỳ cựu về Việt Nam tại Học Viện Quốc Phng c, Đại Học New South Wales, đ ghi nhận nhiều nguyn nhn khiến chiến lược Zero Covid bị bi bỏ, trong đ c vấn đề tnh chất dữ dội của biến thể Delta.

  Theo gio sư Thayer, chnh Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về Phng Chống v Kiểm Sot Covid-19 của Việt Nam đ khuyến nghị rằng mục tiu tận diệt Covid l điều viễn vng nếu khng muốn ni l khng thể đạt được trong khi biến thể Delta đang hoạt động. Ngoi ra, tc hại ti chnh của tnh trạng phong tỏa ko di đối với nền kinh tế v cc vấn đề sức khỏe tm thần c lin quan cũng l những nhn tố thc đẩy việc từ bỏ chiến lược Zero Covid.

  Quyết định thay đổi chiến lược cũng được đưa ra vo lc dịch Covid như đ vượt đỉnh v số ca nhiễm mới v tử vong trn ton quốc đ bắt đầu giảm. Bn cạnh đ, chiến dịch tim chủng đ bắt đầu tăng tốc.

  Theo ghi nhận của gio sư Thayer, vo thng 8, Việt Nam đ khởi động một chiến dịch ngoại giao Covid quốc tế rất thnh cng, thu được 55 triệu liều vắc xin. Tnh đến cuối thng 9, Việt Nam mới chỉ tim được dưới 10% dn số, nhưng tại Si Gn, một điểm nng chủ yếu của biến thể Delta, bộ Y Tế Việt Nam cho biết l 98,5% của số dn gần mười triệu người đ được tim một mũi, v khoảng 48% đ nhận được chch liều thứ hai.

  Zero Covid khng khả thi trong một thế giới mở cửa

  Nhn chung, theo giới phn tch, việc cc nước như Việt Nam, New Zealand, Singapore thay đổi trong chiến lược, hon ton khng c g l đng ngạc nhin trong bối cảnh biến thể Delta đ khiến cho cc phương php tiu diệt hon ton trở nn v ch.

  Trả lời knh truyền hnh Mỹ CNBC ngy 06/10, nh virus học Lawrence Young, gio sư ung thư phn tử tại Đại Học Warwick cho rằng: Khng c g ngạc nhin khi New Zealand đ từ bỏ chiến lược Zero Covid. Biến thể Delta c khả năng truyền nhiễm cao đ thay đổi cuộc chơi v c nghĩa l chiến lược loại bỏ khng cn khả thi nữa.

  Đối với chuyn gia ny th điều đ khng c nghĩa l cch tiếp cận Zero Covid (như đng cửa bin giới, cch ly, phong tỏa, truy vết) khng c hiệu quả, nhưng việc tiếp tục cc hạn chế nặng nề sẽ gy tổn hại cho c nhn v x hội.

  Theo gio sư Young, cc chnh sch hạn chế khng khoan nhượng sẽ trở nn kh khăn hơn khi phần cn lại của thế giới mở cửa trở lại. Vấn đề l mọi nước cần phải duy tr cảnh gic: Chng ta cần ngăn chặn vi rt ly lan v đột biến bằng cch lm mọi thứ c thể để hỗ trợ việc triển khai vac-xin trn ton cầu.

  ------------

  FDA: Vaccine Moderna chưa hội đủ tiu chuẩn cho mũi tăng cường

  13/10/2021 - Voa / Reuters
  Cc nh khoa học tại Cơ quan Quản l Thực phẩm Dược phẩm Mỹ FDA ngy 12/10 loan bo hng dược Moderna khng đp ứng tất cả cc tiu chuẩn để được cấp php cho sử dụng liều vaccine tăng cường thứ ba chống COVID, c thể v tnh hiệu nghiệm từ hai mũi vaccine của Moderna vẫn cn mạnh.

  Trong cc ti liệu, cc chuyn gia FDA ni dữ liệu vaccine của Moderna cho thấy mũi vaccine tăng cường lm tăng khng thể bảo vệ, nhưng sự khc biệt trong mức khng thể trước v sau khng đủ lớn, đặc biệt nơi những người m mức khng thể vẫn cn cao.

  Cc ti liệu vừa kể được cng bố trước cuộc họp tuần ny của những chuyn gia cố vấn bn ngoi FDA để thảo luận về liều vaccine tăng cường của Moderna.

  Thng thường, FDA tun theo khuyến co của cc chuyn gia, nhưng khng bắt buộc phải lm như vậy. Một ủy ban cố vấn cho Trung tm Kiểm sot v Phng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ họp vo tuần tới để thảo luận những khuyến nghị cụ thể về việc ai nn được tim tăng cường, nếu FDA cho php tim tăng cường.

  Moderna muốn xin php cho tim mũi tăng cường với liều lượng l 50 microgram, phn nửa của liều vaccine nguyn thuỷ tim hai lần cch nhau 4 tuần.

  Cng ty yu cầu cc nh ban hnh qui định chấp thuận cho tim liều thứ ba nơi người trưởng thnh trn 65 tuổi, người c nguy cơ cao, tương tự như đối với vaccine của Pfizer.

  Chnh quyền Tổng thống Joe Biden loan bo trước đy trong tuần sẽ tim liều tăng cường cho tất cả những người trưởng thnh, nhưng một số nh khoa học FDA sau đ ni trong một bi viết trn tạp ch The Lancet l khng đủ bằng chứng để ủng hộ tim liều tăng cường cho tất cả mọi người.

  Dữ liệu về sự cần thiết của liều tăng cường phần lớn đến từ Israel, l nước đ tim vaccine Pfizer cho đng đảo dn chng v đ cung cấp chi tiết sự hiệu nghiệm cho cc cố vấn Mỹ.

  Khng c cuộc nghin cứu tương tự trn thế giới đối với vaccine của Moderna hay Johnson & Johnson.

  Cc cố vấn FDA cũng sẽ cứu xt liều tăng cường đối với vaccine một liều của J&J vo ngy 15/10.

  J&J đ yu cầu FDA cho php tim liều tăng cường t nhất hai thng sau khi tim liều sơ khởi. Cng ty ni dữ liệu cho thấy những người trưởng thnh c nguy cơ cao nn nhận liều tăng cường sớm hơn, v cc c nhn c nguy cơ thấp c thể đợi t nhất 6 thng để nhận liều thứ hai.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 7. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (10-13-2021)

 8. #585
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,889
  Thanks
  9,429
  Thanked 6,768 Times in 3,756 Posts

  Default Re: VI KHUẨN VŨ HN, VIRUS CORONA


  Mỹ: Tỉ lệ tim ngừa COVID tăng nhờ cc quy định; ly nhiễm v tử vong hạ

  14/10/2021 - Voa / Reuters
  Tỉ lệ tim vaccine COVID-19 tại Mỹ tăng hơn 20% sau khi nhiều cơ quan-tổ chức bắt buộc tim chủng trong khi số ca nhiễm v tử vong giảm, cc quan chức chnh quyền Biden loan bo ngy 13/10.

  Điều phối vin COVID-19 của Ta Bạch Ốc, ng Jeff Zients, cho hay 77% những người đủ điều kiện tim chủng đ nhận được t nhất một liều vaccine.

  Tỉ lệ tim chủng tăng nhờ cc cơ sở kinh doanh, hệ thống chăm sc sức khỏe, cc định chế x hội, cc chnh quyền tiểu bang v địa phương p dụng quy định bắt buộc tim chủng, ng Zients cho biết.

  Đội ngũ của Tổng thống Joe Biden chật vật đối ph với đại dịch v một số đng dn chng Mỹ vẫn tiếp tục khng cự khng chịu tim vaccine d vaccine dồi do v an ton.

  ng Biden thng trước loan bo chnh sch yu cầu nhn vin y tế v nhn vin lin bang phải tim vaccine COVID-19 v thc đẩy chủ nhn buộc nhn vin tim chủng hoặc xt nghiệm hng tuần, nhưng cc luật lệ lin bang để đưa quy định bắt buộc tim chủng vo thực thi vẫn cn đang được chnh thức ha. Một số tiểu bang v những chủ cng ty lớn đ buộc tim vaccine rồi.

  Kể từ thng 7, khi Tổng thống lần đầu tin loan bo yu cầu tim chủng v ku gọi cc tổ chức lm theo chỉ đạo của ng, số người Mỹ đủ điều kiện nhưng chưa tim chủng đ giảm khoảng một phần ba, từ 97 triệu xuống cn 66 triệu người, ng Zients ni.

  Trong khi đ, Gim đốc Trung tm Kiểm sot v Phng ngừa Dịch bệnh Mỹ, bc sĩ Rochelle Walenski, cho hay trung bnh 7 ngy số ca COVID giảm 12% so với tuần trước v số người chết trung bnh trong 7 ngy cũng giảm.

  Tuy nhin, cc quan chức cảnh bo cho d khng c khả năng xuất hiện biến thể mới son ngi Delta đi nữa th cũng chưa tới lc để mất cảnh gic.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 9. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (10-14-2021)

 10. #586
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,889
  Thanks
  9,429
  Thanked 6,768 Times in 3,756 Posts

  Default Re: VI KHUẨN VŨ HN, VIRUS CORONA


  Anh Quốc : Số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh

  15/10/2021 - Thanh H / RFI
  Thm gần 45.000 bệnh nhn Covid-19 được ghi nhận trong ngy 14/10/2021 v đy l mức cao nhất từ thng 7 tới nay. Chnh phủ Anh lo ngại trước nguy cơ một đợt dịch mới. Tuy nhin, số ca phải nhập viện chỉ tăng rất chậm, chủ yếu nhờ vac-xin. Do vậy, dn chng Anh cảm thấy an tm.

  Thng tn vin Marie Boda từ Lun Đn tường thuật :

  Jamie ra khỏi xe điện metro. Anh khng đeo khẩu trang từ thng 7 tới giờ, kể từ khi mọi biện php ngăn chận dịch đ được dỡ bỏ. Anh ni : Ti khng lo. Ti đ hai lần chch ngừa v thận trọng. Đeo khẩu trang hay khng, khng quan trọng. Gần 80 % dn số đ hon ton chch ngừa. Do vậy một số người cho rằng họ c thể ngừng mang khẩu trang, cho d hnh khch vẫn được yu cầu đeo khẩu trang trn cc phương tiện giao thng cng cộng tại Lun Đn. Chẳng ai kiểm sot cả.

  Linda hi lng thấy cuộc sống trở lại bnh thường v c khng ngờ l số ca nhiễm tăng ln trở lại. C hơi ngạc nhin ni : C đến 45.000 ca nhiễm cơ . C lẽ ti phải cẩn thận hơn. Nhưng m ti hơi bực mnh. Đy l trch nhiệm chung của x hội, mọi người phải đeo khẩu trang chứ, để vừa tự bảo vệ mnh v bảo vệ những người chung quanh.

  Catherine đang đợi tu trn sn ga, c ngồi đọc bo. C thận trọng, vẫn chưa dm đi xem ht hay xem phim. Catherine tm sự : Ti nghe ni c những người d đ chch ngừa đủ hai liệu v thậm ch l đ được chch thm một liều thứ ba vẫn bị như thường. Điều đ lm ti lo sợ. Trong mtro c qu nhiều người khng đeo khẩu trang. Một hnh khch ni xen vo : Cũng cần phải sống chứ v sut nữa anh ny trễ xe. Anh khng muốn bị g b hạn chế điều g. Hm 13/10, trn ton quốc c 157 ca tử vong v Covid-19, con số ny tăng thm 22 % so với hồi tuần trước .

  p dụng biện php triệt để

  l quốc gia chu u đầu tin bắt buộc người lao động trnh giấy chứng nhận y tế khi lm việc. Kể từ hm nay 15/10/2021, ton bộ 23 triệu người lao động phải c giấy chứng nhận chch đủ hai liều vac-xin hay m tnh với virus corona chủng mới. Chnh quyền Roma lo ngại nhiều cuộc biểu tnh phản đối rầm rộ sẽ diễn ra trong những ngy tới, lm xo trộn cc hoạt động kinh tế. Hiện tại, hơn 85 % dn trn 12 tuổi đ được chnh ngừa nhưng vẫn cn khoảng 3 triệu người lao động khng tun thủ quy định mới. Số ny c thể bị tạm cho nghỉ việc.

  Tại Php, kể từ hm nay 15/10/2021 cc xt nghiệm Covid-19 khng cn miễn ph, trừ những người đ tim chủng đủ liều hoặc cc trường hợp v l do y tế, bệnh tật hoặc c đơn thuốc của bc sĩ. Ph xt nghiệm PCR l 44 euro, xt nghiệm khng nguyn l 22 euro.

  -----------

  Cố vấn FDA chấp thuận cho mũi vaccine thứ ba của Moderna

  15/10/2021 - Voa / Reuters
  Một ủy ban cc chuyn gia cố vấn cho Cơ quan Quản l Thực phẩm v Dược phẩm Mỹ FDA bỏ phiếu nhất tr hm 14/10 khuyến nghị tim liều vaccine tăng cường thứ ba của Moderna cho người dn Mỹ trn 65 tuổi v những người c nguy cơ cao bị bệnh nặng hay phơi nhiễm COVID v nghề nghiệp.

  Nếu FDA k chấp thuận cho triển khai liều tăng cường của Moderna, Trung tm Kiểm sot v Phng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC sau đ sẽ khuyến nghị r về đối tượng được tim. Cc cố vấn CDC dự tr sẽ họp vo tuần tới.

  Ủy ban Cố vấn Cc sản phẩm lin hệ đến Sinh học v Vaccine họp ngy 14/10 để xem xt việc cho tim bổ tc liều vaccine Moderna thứ ba. Họ sẽ cn nhắc về khuyến nghị tương tự đối với vaccine Johnson & Johnson trong ngy 15/10.

  FDA trong ti liệu đưa ln mạng hm 12/10 ni dữ liệu của vaccine Moderna cho thấy mũi tim tăng cường thứ ba lm tăng khng thể bảo vệ.

  Tuy nhin, họ ni sự khc biệt trong mức khng thể trước v sau khi tim mũi tăng cường khng đủ lớn theo cch tnh của FDA để đo lường sự thnh cng, đặc biệt nơi những người m mức khng thể vẫn cn cao.

  Moderna xin chấp thuận cho mũi tim tăng cường thứ ba chứa 50 microgram vaccine, phn nửa liều lượng của mũi tim thng thường, nhưng vẫn cao hơn mũi vaccine Pfizer l 30 microgram.

  Mũi vaccine thứ ba của Moderna sẽ được tim t nhất 6 thng sau khi đ tim hai liều đầu.

  Cc giới chức y tế Mỹ chịu p lực về việc cho php tim liều vaccine thứ ba sau khi Ta Bạch Ốc loan bo vo thng 8 l c kế hoạch mở chiến dịch tim mũi vaccine tăng cường rộng ri sau khi được sự chấp thuận của FDA v CDC.

  Cả hai cơ quan ny đ chấp thuận mũi vaccine tăng cường của Pfizer nơi một số người trưởng thnh c nguy cơ cao trong thng trước. Kể từ đ, gần 9 triệu người đ nhận được mũi vaccine thứ ba, CDC bo co ngy 13/10.

  Tại Mỹ, sự honh hnh của biến thể Delta bắt đầu sụt giảm, với số ca nhiễm trung bnh trong 7 ngy giảm 12% so với tuần trước, v số tử vong thường nhật trung bnh trong 7 ngy giảm 5%. Tuy nhin, mỗi ngy vẫn c trn 1.250 người chết v COVID, chủ yếu l những người chưa tim chủng.

  ------------

  Vaccine J&J cho kết quả tốt nhất với mũi tăng cường của Moderna, Pfizer

  14/10/2021 - Voa / Reuters
  Những người đ chch vaccine COVID của Johnson & Johnson c đp ứng miễn nhiễm mạnh mẽ hơn khi được tim tăng cường bằng vaccine của Pfizer/BioNTech hay Moderna, theo một cuộc nghin cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) cng bố ngy 13/10.

  Cuộc nghin cứu, bao gồm hơn 450 người trưởng thnh đ tim liều vaccine đầu tin của Pfizer, Moderna, hay Johnson & Johnson, cho thấy tim mũi tăng cường bằng một vaccine khc l an ton nơi người trưởng thnh. Vaccine Pfizer, Moderna dựa trn cơ chế mRNA trong khi Johnson & Johnson sử dụng cng nghệ virus vc-tơ.

  Cuộc nghin cứu, chưa được cc chuyn gia phối kiểm cho, đối chiếu độ an ton v đp ứng miễn nhiễm nơi cc tnh nguyện vin được tim tăng cường cng một loại vaccine với cc tnh nguyện vin được tim tăng cường bằng một loại vaccine khc.

  Cc liều tăng cường hỗn hợp cũng dẫn tới cc phản ứng phụ tương tự như cc mũi tim ban đầu v khng gy ra quan ngại đng kể về an ton, theo cuộc nghin cứu.

  Cuộc nghin cứu ba loại vaccine hiện đang sử dụng tại Mỹ cho thấy dng cc loại vaccine khc nhau lm liều tăng cường dường như sản sinh ra đp ứng khng thể ngang ngửa hoặc cao hơn so với việc dng cng một loại vaccine.

  Phối hợp cc liều tăng cường c thể đưa đến những lợi thế miễn nhiễm để tăng cường tối đa độ su rộng của sự bảo vệ đạt được với những vaccine hiện c, theo cc nh nghin cứu.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 11. #587
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,889
  Thanks
  9,429
  Thanked 6,768 Times in 3,756 Posts

  Default Re: VI KHUẨN VŨ HN, VIRUS CORONA


  (AFP) - Covid-19 : Lần đầu tin Nga ghi nhận hơn 1000 ca tử vong trong vng 24 giờ. Ngoi 1002 ca tử vong, hm nay 16/10/2021 chnh quyền ghi nhận c 33.208 ca nhiễm mới thường nhật, trong khi chiến dịch tim chủng khng tiến triển. Đy l ngy thứ ba lin tiếp Nga ghi nhận số ca tử vong v số ca nhiễm mới ở mức cao nhất. Lo ngại về kinh tế, điện Kremlin từ chối triển khai cc biện php hạn chế nghim ngặt quy m ton quốc. Nga hiện l guốc gia bị dịch tn ph nặng nề nhất chu u về nhn mạng. Dịch bng pht dữ dội trong khi mới chỉ c 31% người Nga tim ngừa xong./ RFI

  ------------

  Cố vấn FDA tn thnh mũi tim thứ nh của vaccine J&J

  16/10/2021 - Voa / Reuters
  Cc cố vấn bn ngoi Cơ quan Quản l Thực phẩm v Dược phẩm Mỹ (FDA) ngy 15/10 biểu quyết tn thnh việc khuyến nghị giới thẩm quyền chấp thuận mũi tim thứ nh của vaccine Johnson & Johnson để tăng cường bảo vệ những ai đ chch vaccine ny. Khc với vaccine Pfizer hay Moderna, vaccine của J&J chống COVID thoạt đầu chỉ gồm một mũi tim.

  Ủy ban Cố vấn Vaccine v cc Sản phẩm Sinh học Lin hệ của FDA ủng hộ việc chch thm một mũi tăng cường cho những ai đ được tim một mũi vaccine J&J, từ 18 tuổi trở ln, t nhất sau hai thng tim liều đầu tin.

  FDA khng bắt buộc phải theo khuyến nghị của ủy ban cố vấn ny, nhưng thng thường l họ lm theo.

  Sau khi nghe trnh by từ cc khoa học gia của J&J v FDA, nhiều thnh vin của ban cố vấn đặt vấn đề l liệu vaccine một mũi của J&J c nn xem l mũi tim hai liều cho mọi người hay khng. Họ đề cập tới mức khng thể trung lập ha virus do vaccine J&J tạo ra thấp hơn so với vaccine dng cng nghệ mRNA của Moderna v Pfizer.

  Cc nh khoa học của J&J khẳng định vaccine của họ bền vững hơn vaccine mRNA.

  Bc sĩ Dan Barouch, nh nghin cứu vaccine thuộc Đại học Havard gip bo chế vaccine của J&J, trnh by dữ liệu từ một cuộc nghin cứu được đăng trn Tạp ch Y khoa New England. Cuộc nghin cứu pht hiện mức khng thể từ vaccine J&J thấp hơn đng kể so với hai vaccine mRNA, nhưng đp ứng miễn nhiễm vẫn bền vững t bằng chứng cho thấy sụt giảm trong 8 thng.

  Bc sĩ Eric Rubin, một chuyn gia về cc bệnh truyền nhiễm tại trường Y tế Cng cộng Harvard Chan, thuộc đại học Harvard, ni: Nếu vaccine khng thch ứng, th nn tim tăng cường cho mọi người.

  ng Marks, gim đốc Trung tm Nghin cứu v Đnh gi Sinh học của FDA, cho biết cơ quan ny sẽ xem xt yu cầu của ủy ban về việc gọi mũi thứ nh l liều bổ sung thay v l mũi tim tăng cường, phản nh quan điểm của nhiều thnh vin trong uỷ ban rằng vaccine J&J vốn dĩ nn l một vaccine hai liều.

  Một khi FDA chấp thuận mũi thứ hai của J&J, Trung tm Kiểm sot v Phng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ đưa ra khuyến nghị cụ thể xem ai nn tim v ai khng nn.

  Cc cố vấn CDC dự tr sẽ họp về việc ny vo tuần tới.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 12. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (10-16-2021)

 13. #588
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,889
  Thanks
  9,429
  Thanked 6,768 Times in 3,756 Posts

  Default Re: VI KHUẨN VŨ HN, VIRUS CORONA


  Covid-19: Lần đầu tin zero ca tử vong tại Bombay, Ấn Độ

  18/10/2021 - Thanh Phương / RFI
  Kể từ thng 7/2021 đến nay, số ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ đ giảm lin tục v hm qua, 17/10/2021, l một ngy mang tnh biểu tượng: Lần đầu tin tại Bombay, thủ đ kinh tế của Ấn Độ, khng c một ca tử vong no được ghi nhận.

  Từ Bangalore, thng tn vin Cme Bastin tường trnh:

  Kể từ khi bng pht đại dịch, khng một ngy no l khng c người chết. Thnh phố Bombay đng dn v bang Maharashtra cũng đ l tm chấn của đợt dịch Covid thứ 2 lm t liệt Ấn Độ từ thng 3/2021.

  Hm Chủ Nhật ny, đ c 367 ca nhiễm mới được ghi nhận, nhưng khng c một ca tử vong no. Con số bệnh nhn được chữa khỏi đ tăng vọt ln thnh 518 v hiện chỉ cn 5.000 ca nhiễm virus corona tại một thnh phố c dn số bằng phn nửa dn số nước Php.

  Những con số ni trn phản nh xu hướng giảm chung của dịch Covid-19 tại Ấn Độ, quốc gia đầu tin biến thể Delta honh hnh.

  Trước đ, hm thứ Su, thủ đ New Delhi cũng khng ghi nhận một ca tử vong no, giống như cc thnh phố lớn Bangalore v Calcutta vo thng 7.

  Theo cc số liệu chnh thức, từ thng 9, số ca nhiễm Covid mới mỗi ngy đ giảm từ 40.000 xuống cn 15.000. Vo đỉnh điểm của đợt dịch thứ hai, số ca nhiễm mới mỗi ngy đ ln tới 350.000.

  Ấn Độ bắt đầu tin l sắp ra khỏi khủng hoảng, thể hiện qua việc gần đy chnh phủ New Dehli đ mở cửa một phần cho du khch quốc tế, lần đầu tin kể từ khi bng pht đại dịch.

  ----------

  (AFP) - Covid-19 : Lin u xuất khẩu hơn 1 tỷ liều vac-xin. Hm nay 18/10/2021, chủ tịch Ủy Ban Chu u Ursula von der Leyen thng bo trong 10 thng qua, Lin Hiệp Chu u đ xuất khẩu tổng cộng hơn 1 tỷ liều vac-xin ngừa Covid-19 đến hơn 150 quốc gia, trong đ c 87 triệu liều viện trợ cho cc nước thu nhập thấp v thu nhập trung bnh, thng qua chương trnh Covax của Lin Hiệp Quốc. B von der Leyen cho biết trong những thng tới, Lin u sẽ tặng cho cc nước ny t nhất 500 triệu liều./ RFI

  ----------

  Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell qua đời v biến chứng COVID-19

  18/10/2021 - Voa / Reuters
  ng Colin Powell, ngoại trưởng da mu đầu tin của Hoa Kỳ v l tướng lĩnh qun đội hng đầu, đ qua đời hm 18/10 ở tuổi 84, do biến chứng COVID-19, gia đnh của ng cho biết trong một tuyn bố, theo Reuters.

  ng đ được tim ngừa đầy đủ. Chng ti muốn cảm ơn cc nhn vin y tế tại Trung tm Y tế Quốc gia Walter Reed v sự điều trị tận tnh của họ. Chng ti đ mất đi một người chồng, người cha, người ng v một người Mỹ tuyệt vời v thn yu, gia đnh của ng Powell cho biết trong một thng bo đăng trn Facebook.

  L một tướng qun đội bốn sao, ng l Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lin qun Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống George H.W. Bush trong Chiến tranh vng Vịnh năm 1991, khi ấy cc lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu đ trục xuất qun đội Iraq khỏi Kuwait lng giềng.

  ng Powell, một người theo Đảng Cộng ha n ha v theo chủ nghĩa thực dụng, sau ny giữ chức ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 14. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (10-18-2021)

 15. #589
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,889
  Thanks
  9,429
  Thanked 6,768 Times in 3,756 Posts

  Default Re: VI KHUẨN VŨ HN, VIRUS CORONA


  Nam Phi khng chấp thuận vắc-xin COVID của Nga

  19/10/2021 - Voa / Reuters
  Giới thẩm quyền dược phẩm ở Nam Phi ngy 18/10 cho hay chưa thể chấp thuận đơn xin sử dụng khẩn cấp của vắc-xin Sputnik Nga, viện dẫn quan ngại về tnh an ton cho những người c nguy cơ nhiễm HIV.

  Nam Phi l một trong những nước chịu gnh nặng HIV cao nhất thế giới. Một số cuộc nghin cứu cho thấy việc tim vắc-xin sử dụng vc-tơ Adenovirus Loại 5 (Ad5)-như vắc-xin Sputnik V-c thể đưa đến khả năng ly nhiễm HIV cao nơi nam giới.

  Vắc-xin Sputnik V dng vi-rt đ được điều chỉnh lm vc-tơ đưa thng tin di truyền gip cơ thể xy dựng miễn dịch chống nhiễm trng trong tương lai.

  Cơ quan ban hnh quy định thuốc men của Nam Phi, SAHPRA, cho hay đ yu cầu dữ liệu chứng tỏ Sputnik V an ton trong mi trường c HIV phổ biến, nhưng chưa nhận đủ dữ liệu.

  Viện Gamaleya, nơi bo chế Sputnik V, ni: Những quan ngại về tnh an ton của vắc-xin theo cơ chế vc-tơ Ad5 trong dn số c nguy cơ cao bị nhiễm HIV hon ton khng c cơ sở v cho biết sẽ cung cấp mọi thng tin SAHPRA yu cầu.

  SAHPRA cho hay đ tham khảo với cc chuyn gia khoa học trong v ngoi nước để đi tới quyết định vừa kể, v rằng sẽ tiếp tục nhận dữ liệu đệ trnh trong lc việc duyệt xt vắc-xin vẫn cn rộng mở.

  Nam Phi, c những thỏa thuận song phương với vắc-xin hai liều của Pfizer v vắc-xin một liều của Johnson & Johnson, hiện đ tim chủng hơn 20 triệu liều.

  Khoảng 14 triệu người tại Nam Phi đ được tim t nhất một liều vắc-xin COVID, chiếm 35% dn số trưởng thnh.

  ------------

  Ấn Độ tr hon cung cấp vaccine COVID-19 cho COVAX

  19/10/2021 - Voa / Reuters
  Ấn Độ tr hon cam kết cung cấp vaccine cho chương trnh chia sẻ ton cầu COVAX, hai nguồn tin cho Reuters biết hm 19/10.

  Ấn Độ, nh sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, nối lại việc xuất khẩu vaccine COVID-19 trong thng ny, lần đầu tin kể từ thng 4/2021. Nước ny xuất khoảng 4 triệu liều đến nước lng giềng Bangladesh v đến Iran, nhưng khng gửi cho COVAX.

  Một trong hai nguồn tin cho biết thật thất vọng khi Ấn Độ vẫn chưa xc nhận sẽ cung cấp cho COVAX, mặc d thng trước Bộ trưởng Y tế hứa đp ứng cam kết với COVAX v cc cơ quan khc trong qu ny cho đến thng hết 12/2021.

  Cc nguồn tin ny l những người được phổ biến thng tin về cc cuộc đm phn xuất khẩu v từ chối nu danh tnh v họ khng được php thảo luận về chủ đề ny với bo ch.

  Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII), nh sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, hiện c hợp đồng cung cấp hng trăm triệu liều vaccine AstraZeneca phin bản được cấp php cho COVAX v cc quốc gia như Bangladesh.

  Sản lượng vaccine của họ đ tăng hơn gấp ba lần kể từ thng 4, đạt 220 triệu liều mỗi thng.

  Nguồn cung cấp cho COVAX bị tr hon c thể lm gin đoạn cng tc tim ngừa ở nhiều quốc gia chu Phi khi m nguồn cung vaccine của cc nước ny phụ thuộc vo cơ chế COVAX.

  Trước khi Ấn Độ ngừng vận chuyển vaccine ra nước ngoi vo thng 4 để đp ứng nhu cầu trong nước, nước ny đ tặng hoặc bn hơn 66 triệu liều COVID-19.

  ----------

  RFI - 19/10/2021

  (AFP) New Zealand c số ca Covid kỷ lục. New Zealand hm nay 19/10/2021 ghi nhận số trường hợp nhiễm virus corona kỷ lục kể từ đầu đại dịch với 94 ca, vượt kỷ lục 89 ca hồi thng 4/2020 trong đợt dịch Covid đầu tin. Tm dịch hiện nay l Auckland. Biến thể Delta khiến thủ tướng Jacinda Ardern phải từ bỏ chiến lược zero Covid, thay vo đ l tăng cường tim chủng.

  (Euronews) Rumani : Tiếng ku tuyệt vọng về Covid-19 của giới bc sĩ. Mặc d cc biện php hạn chế đ được ban hnh để chống dịch Covid-19, số ca tử vong v virus corona tại Rumani đang tăng bng nổ, trong khi hệ thống bệnh viện đ bo ha. Theo trang tin Euronews, một tổ chức phi chnh phủ đại diện cho cc bc sĩ tại thủ đ Bucarest đ gửi một bức thư ngỏ cho cng chng, bức thư c tn gọi Tiếng ku tuyệt vọng : mới chỉ c 34% người trưởng thnh ở Rumani tim ngừa đầy đủ. Chnh quyền Rumani đ phải ku gọi Lin u hỗ trợ về thiết bị y tế, nhất l kh -xy. Nhiều bệnh nhn Covid-19 nặng tại cc khoa điều trị tch cực đ được chuyển sang chữa trị ở Hungary.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 16. #590
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,889
  Thanks
  9,429
  Thanked 6,768 Times in 3,756 Posts

  Default Re: VI KHUẨN VŨ HN, VIRUS CORONA


  Nga: Covid-19 vuột khỏi tầm kiểm sot, đ sụt giảm dn số tăng tốc

  20/10/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
  Ngy 19/10/2021, số ca tử vong hng ngy v Covid-19 tại Nga lại đạt một kỷ lục mới: 1015 người. Trong lin tiếp hai tuần lễ gần đy, số tử vong v dịch bệnh ở Nga ngy no cũng ở trn ngưỡng 900 ca, cn số ca nhiễm mới thường xuyn ở mức trn 30.000 mỗi ngy từ ngy 14/10 đến nay. Dịch Covid-19 đ lm số người chết tăng mạnh trong lc tỷ lệ sinh sản vẫn trong tnh trạng o uột. Hệ quả thấy r l dn số Nga đ giảm mạnh.

  Ngy 19/10/2021, số ca tử vong hng ngy v Covid-19 tại Nga lại đạt một kỷ lục mới theo trang mạng Worldometers: 1015 người chết, ph kỷ lục cch đ hai hm l 1002 người ngy 16/10. Trong lin tiếp hai tuần lễ gần đy, số tử vong v dịch bệnh ở Nga ngy no cũng ở trn ngưỡng 900 ca, dấu hiệu cho thấy l dịch bệnh đ vuột khỏi tầm kiểm sot của chnh quyền.

  Covid-19: Nga đứng thứ năm thế giới cả về ly nhiễm lẫn tử vong

  Tnh trạng vừa kể lại cng r nt hơn với số ca nhiễm được chnh thức ghi nhận, thường xuyn ở mức trn 30.000 trường hợp mới mỗi ngy từ ngy 14/10 đến nay. Tnh đến hết ngy 19/10, với hơn 8 triệu ca được chnh thức ghi nhận, Nga đứng thứ 5 thế giới về số người bị nhiễm Covid, sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil v Anh Quốc.

  Hậu quả đương nhin của tnh trạng ly nhiễm tăng cao l số người chết v dịch bệnh cũng tăng theo. Theo giới quan st, dịch Covid-19 đ lm số người chết tăng mạnh tại Nga trong lc tỷ lệ sinh sản tại nước ny vẫn trong tnh trạng o uột. Hệ quả thấy r l dn số Nga đ giảm mạnh. Tuần bo Php LExpress ngy 19/10 nu bật: Cc phn tch mới nhất cho thấy l dn số Nga đ bị giảm gần một triệu người, chỉ trong vỏn vẹn một năm, từ thng 10/2020 đến thng 9/2021.

  Theo số liệu chnh thức của Nga, tnh đến ngy 19/10, dịch Covid-19 đ khiến hơn 225.000 người chết tại Nga, một con số đ xếp nước ny vo hng thứ nhất Chu u v 5 thế giới về số ca tử vong, chỉ thua Mỹ, Brazil, Ấn Độ v Mhic. Thế nhưng tất cả cc nh phn tch đều cho rằng cc con số chnh thức kể trn thấp hơn nhiều so với thực tế.

  Số tử vong chnh thức thấp hơn rất nhiều so với "thực tế"

  Theo nhật bo Php Les Echos ngy 18/10, chnh quyền Nga lun lun bị nghi ngờ l đ che giấu sự thật. Số liệu về cc ca tử vong cao hơn mức bnh thường cho thấy một sự tăng vọt, chỉ c thể được giải thch bằng tc động của dịch bệnh. Tỷ lệ tử vong tỷ lệ tử vong trong tm thng đầu năm nay ở Nga đ tăng 18,5% tnh theo mức độ thường nin.

  Để hiểu r hơn về số tử vong thực thụ v Covid-19 tại Nga, tuần bo LExpress đ dựa trn cc dữ liệu thống k nhn khẩu học tổng qut của Nga để so snh tnh hnh trước đại dịch với hon cảnh hiện nay.

  Tuần bo Php khng ngần ngại cho rằng họ đ thấy được những số liệu khủng khiếp: Nếu vo thng 9 năm 2019, trn cả nước Nga, chỉ c khoảng 4.700 trường hợp tử vong hng ngy, th qua thng 9 năm 2021, con số ny đ vượt mức 6.600.

  LExpress đ trch dẫn Alexe Rakcha, một nh nhn khẩu học độc lập, trước đy lm việc cho cơ quan thống k Nh Nước Nga Rosstat, sau đ bị sa thải v đ chỉ trch cch thống k cc nạn nhn Covid-19, khẳng định rằng: Hầu như ton bộ sự gia tăng cc ca tử vong đều do Covid-19. Với số ca tử vong hng ngy cao hơn hẳn so với con số chnh thức như kể trn, số người chết v virus corona tại Nga c lẽ đ vượt mức 660.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu, chứ khng phải l hơn 230.000 trường hợp như chnh phủ khẳng định.

  Theo Les Echos, ngay cả viện thống k Rosstat, nơi p dụng một định nghĩa rộng hơn về cc ca tử vong v Covid-19, cũng cho rằng số người chết v dịch bệnh cho đến nay ở mức 400.000.

  Chnh sch đối ph "tiến một bước, li hai bước"?

  Tnh trạng dịch bệnh lan mạnh tại Nga đ khiến nhiều quan st vin bất ngờ v lẽ Nga l một trong những nước đầu tin chế tạo ra vac-xin ngừa Covid-19, cụ thể l loại Sputnik V, v đ cho người dn tim chủng rất sớm. Tuy nhin, theo hầu hết cc quan st vin, cch quản l dịch bệnh km cỏi của chnh quyền, km theo tm l nghi kỵ vac-xin nội địa của người dn l những nguyn nhn gy nn thảm trạng hiện nay.

  Theo tuần bo LExpress, người Nga hiện đang phải trả gi cho chnh sch tiến một bước, li hai bước trong quản l khủng hoảng, với một chnh quyền chưa bao giờ thực sự đo lường được tầm mức nghim trọng của đại dịch để đưa ra được một chnh sch đối ph chặt chẽ.

  Tuần bo Php đ nu bật vi v dụ cụ thể: Ngay vo ma thu năm 2020, chnh quyền đ tuyn bố thắng được virus corona trong khi m con virus vẫn đang tn ph cc tỉnh. Chnh quyền cũng đ thiết lập một loại thng hnh y tế, để rồi hủy bỏ việc p dụng khng đầy ba tuần sau đ.

  Les Echos th ghi nhận việc chnh quyền từ chối cng bố cc biện php hạn chế c thể lm suy yếu một nền kinh tế vốn đang gặp kh khăn, v kể từ ma h năm 2020, nước Nga khng trải qua bất kỳ một giai đoạn phong tỏa no. Điện Kremlin đ loại trừ cc biện php hạn chế chặt chẽ để duy tr cc hoạt động kinh tế cho d ở một vi địa phương, một số biện php cũng được p dụng như dng m QR, xt nghiệm bắt buộc trong trường học.

  Nghịch l Nga: Người dn lại khng tin tưởng vo Sputnik V!

  Một nguyn nhn quan trọng tạo điều kiện cho dịch bệnh tiếp tục honh hnh l thất bại trong việc tim chủng cho ton bộ dn chng, d nước Nga khng hề thiếu vac-xin. Cho đến nay, chỉ c khoảng 35% dn chủng được tim đủ hai liều.

  Nghịch l ở đy l người Nga khng chịu tim chủng v thiếu tin tưởng vo vac-xin nội địa l Sputnik V m Matxcơva đ xuất khẩu đi nhiều nước. Trong bối cảnh người dn d dặt, tổng thống Vladimir Putin đ trnh việc bắt buộc tim chủng. Trong một guồng my chuyn chế như Nga, những tiếng ni bất đồng rất hiếm.

  Dn số Nga giảm đi gần 1 triệu người trong vỏn vẹn một năm!

  Một hậu quả đng ngại của đại dịch Covid-19 được thấy trong lnh vực dn số, đang phải hứng chịu một mức suy giảm tồi tệ nhất trong thời bnh. Nhật bo Php Les Echos ngy 16/10 vừa qua đ trch nh nhn khẩu học nổi tiếng Alexe Rakcha, cho biết l trong khoảng thời gian từ thng 10 năm 2020 đến thng 9 năm 2021, dn số Nga đ giảm đi 997.000 người, một mức giảm lịch sử trong vng 12 thng.

  Sự sụt giảm trong năm 2020 đ cao hơn gấp 11 lần so với mức của năm 2019, trước khi c dịch Covid-19. Do tỷ lệ sinh sản khng thay đổi trong giai đoạn được xem xt, chnh sự gia tăng của cc trường hợp tử vong l nguyn nhn lm dn số sụt giảm.

  Dn số giảm: Nỗi m ảnh của Putin

  Theo tuần bo LExpress, từ khi Lin X sụp đổ, nhn khẩu l chỗ yếu của Nga. Năm 1993, nước ny đ mất đi 205.000 cư dn, đến năm 1999 con số ny tăng ln thnh 650.000 v năm 2003 l 685.000. Vấn đề đ trở thnh nỗi m ảnh của tổng thống Putin, vốn từ khi ln nắm quyền, đ cố gắng ngăn chặn đ sụp đổ ny.

  Biểu tượng của nỗ lực ny, chnh sch hỗ trợ sinh suất, với một khoản trợ cấp gần 6000 euro được trả cho b mẹ khi sinh đứa con đầu tin v bổ sung thm 2000 euro khi sinh đứa thứ hai. Một khoản tiền hậu hĩnh, so với mức sống của người Nga.

  Theo Alexe Rakcha, chnh sch đ đ c hiệu quả trong một thời gian, cho php nước Nga c thm từ 2,5 đến 3 triệu ca sinh từ năm 2007 đến năm 2020. Vo năm 2009, hai năm sau khi chnh sch được ban hnh, đ sụt giảm nhn khẩu như đ được chặn đứng, v dn số Nga bắt đầu tăng từ từ ... trước khi giảm trở lại kể từ năm 2017 khi số phụ nữ trong hạn tuổi sinh đẻ (sinh ra vo thập nin 1990) t hẳn đi.

  Đối với LExpress, Covid-19 v cch quản l dịch bệnh km cỏi của chnh quyền đ lm trầm trọng thm hiện tượng sụt giảm dn số. Theo ước tnh của chnh phủ Nga, dn số nước ny sẽ khng tăng cho đến năm 2030, khi thế hệ đầu tin của những đứa trẻ sinh ra nhờ chnh sch trợ cấp đến tuổi sinh sản.

  ---------

  Nga: Covid-19 bng pht mạnh, Matxcơva trở lại cc biện php phong tỏa

  20/10/2021 - Anh Vũ / RFI
  Dịch Covid-19 bng ln trở lại mạnh tại Nga. Con số tử vong lin tục tăng hơn nghn ca mỗi ngy. Chnh quyền thủ đ Matxcơva, ngy hm qua, 19/10/2021, đ thng bo một loạt cc biện php hạn chế phng dịch mạnh mẽ nhất kể từ ma h qua. Điện Kremlin cũng đang chuẩn bị đưa ra cc biện php mới trn quy m cả nước nhằm ngăn chặn đ ly lan của virus.

  Thng tn vin Anissa El Jabri tại Matxcơva tường trnh :

  Trn giấy tờ, đy l biện php mạnh: Những người hơn 60 tuổi khng tim chủng bị cch ly từ ngy 25/10 đến 25/02. Từ nay đến thng Ging 2022, từ 60 đến 80% người lm việc trong khu vực dịch vụ bắt buộc phải tim chủng. Trở lại hnh thức lm việc từ xa đối với t nhất 30% nhn sự của cc cng ty.

  C điều l trn thực tế đến giờ, cc quy định đều khng mấy được tn trọng, như việc đeo khẩu trang chẳng hạn, rất t người tun thủ v việc kiểm tra hầu như khng c.

  Hồi thng Su vừa qua, thủ đ Nga đ thừ lập hệ thống m qut QR để kiểm tra ra vo nơi cng cộng. Biện php ny đ bị bỏ sau 2 tuần. Lần ny khng c chuyện sợ cc qun ăn sẽ gặp kh, một người c trch nhiệm của ta đ chnh ni với truyền thng.

  Cn lại một biện php ton quốc đ được p dụng hồi thng 5, dự tnh thng bo trong ngy hm nay, lin quan đến nghỉ việc bắt buộc một tuần từ 30/10 đế 07/11. Đy l một hnh thức phong tỏa nhẹ v chi ph trong khu vực tư nhn đổ vo ngn sch của cc cng ty chứ khng phải của Nh nước.

  -----------

  RFI - 20/10/2021

  (AFP) - Ủy Ban Điều Tra Thượng Viện Brazil: TT Bolsonaro phạm hng loạt tội c "cố " trong đại dịch Covid-19. Theo bo co di 1.200 trang Ủy Ban Điều Tra của Thượng Viện Brazil cng bố hm nay 20/10/2021, chnh quyền của tổng thống Bolsonaro đ cố tnh khng thực hiện cc biện php cần thiết để km hm đ ly lan của virus corona, khiến hơn 600.000 người chết v đại dịch. Tối thứ Ba 19/10, bo co vin Renan Calheiros tiết lộ c 9 tội danh nhắm vo tổng thống Jair Bolsonaro, trong đ c cả tội c chống nhn loại v thực hiện sai tri chức vụ . Những tội danh giết người v diệt chủng người bản địa đ bị rt lại vo pht cht do những bất đồng trong Ủy ban.

  (AFP) - Covid-19: Ukraina ngy 18/10/2021 ghi nhận 538 ca tử vong trong vng 24 giờ trước đ. Đy l số ca tử vong thường nhật cao nhất từ đầu đại dịch Covid-19 đến nay tại Ukraina. Số ca nhiễm mới trong ngy được ghi nhận l gần 15.600 người. Cho đến nay, mới chỉ c 16% dn chng được tim ngừa. Theo số liệu chnh thức, tổng cộng Ukraina c 61.000 người chết v Covid-19. Với dn số 45 triệu người, Ukraina l một trong những nước c tỉ lệ tử vong theo dn số cao nhất chu u.

  -----------

  Mỹ dự kiến cho php kết hợp vaccine khc nhau để tim tăng cường

  VOA - 20/10/2021
  Giới hữu trch về quy định thuốc men tại Mỹ dự kiến trong tuần ny sẽ cho php tim vaccine COVID-19 tăng cường khc nhn hiệu để người dn c được sự linh hoạt khi chiến dịch tim chủng bổ sung mở rộng.

  Thng bo sắp tới của Cục Quản l Thực phẩm v Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) c thể sẽ được đưa ra cng với việc cấp php cho tim cc mũi vaccine tăng cường của Moderna v Johnson & Johnson. FDA đ chấp thuận cho nhiều người Mỹ tim liều vaccine thứ ba của Pfizer vo thng trước.

  Bước đi ny được bo trước vo ngy thứ Ba bởi một quan chức y tế Mỹ nắm r sự việc, người khng được php pht biểu cng khai trước khi c thng bo chnh thức, AP đưa tin.

  FDA dự kiến sẽ ni rằng sử dụng cng một nhn hiệu cho vaccine tăng cường vẫn l ưu tin, đặc biệt l đối với vaccine mRNA của Pfizer v Moderna đ chứng tỏ tnh hiệu nghiệm chống lại virus corona. Cơ quan ny vẫn đang chung quyết chỉ dẫn cho vaccine một liều của J&J.

  Kết quả sơ bộ từ một nghin cứu của chnh phủ về việc kết hợp cc liều vaccine tăng cường khc nhau cho thấy liều bổ sung của bất cứ loại vaccine no cũng đều gia tăng mức khng thể chống lại virus bất kể nhn hiệu vaccine no m người ta được tim lần đầu tin.

  Nhưng những người được tim vaccine một liều của J&J c phản ứng mạnh nhất - với mức khng thể tăng gấp 76 lần ngay sau khi tim liều tăng cường của Moderna v 35 lần của Pfizer - so với mức tăng gấp 4 lần sau liều thứ hai của J&J.

  Cho kết hợp cc loại vaccine khc nhau c thể lm cho việc tim liều tăng cường trở nn đơn giản hơn đối với người Mỹ v cho php những người c thể đ c phản ứng bất lợi với liều ban đầu thử một liều khc, theo AP.

  Bc sĩ Trần Đại Sơn, hiện đang cng tc trong hệ thống bệnh viện Jefferson Health v Trinity Health Mid-Atlantic ở thnh phố Philadelphia, ni việc nh chức trch y tế Mỹ dự định thng bo cho sử dụng vaccine tăng cường khc nhn hiệu l điều tốt v người tim ngừa c thm sự chọn lựa, nhưng ng lưu dn chng thường c tm l chọn lựa sự an ton v c phần chắc sẽ tiếp tục sử dụng vaccine cng nhn hiệu.

  ng giải thch điều ny c thể xuất pht từ trải nghiệm những lần tim ngừa vaccine trước đ khi m người tim khng c phản ứng bất lợi no. Họ c thể sẽ ngần ngại với vaccine khc nhn hiệu v khng r liệu n c gy ra phản ứng bất lợi no cho họ hay khng, ng ni.

  Giống như l người ta ăn no rồi by giờ bảo người ta ăn một ci bnh cookie hay l một miếng cam th người ta khng tha thiết lắm, bc sĩ Sơn đưa ra so snh một cch hnh tượng. Người ta no rồi người ta khng muốn thay đổi. Ăn một miếng cam ni l tốt nhưng nhiều khi đau bụng th sao?

  Ti nghĩ thng bo của FDA l để cho mọi người biết rằng cho d vaccine no trước đy họ chch th cũng đều tốt hết, rằng chch tăng cường l an tm rồi đừng c sợ nữa.

  Viện Y tế Quốc gia của Mỹ (NIH) tuần trước đ trnh cho cc cố vấn vaccine của FDA những thng tin sơ khởi từ một nghin cứu đang được tiến hnh cho thấy rằng d họ tim vaccine no đầu tin v vaccine tăng cường no cũng khng quan trọng - điều quan trọng l kết hợp vaccine khc nhau khi tim tăng cường l an ton v việc ny lm tăng phản ứng miễn dịch. Kết hợp vaccine khc nhau cũng đưa tới phản ứng tốt đối với biến thể Delta.

  Tuần trước, Mỹ ni sẽ cho php những người được tim kết hợp cc loại vaccine khc nhau ở nước ngoi được nhập cảnh Mỹ. Canada v một số nước Chu u đ cho php điều ny trong những thng đầu của chiến dịch tim chủng.

  Bi viết sử dụng thng tin của AP v CNN

  -----------

  Chương trnh của WHO gip bệnh nhn ngho mua thuốc chống COVID gi rẻ

  20/10/2021 - Voa / Reuters
  Một chương trnh do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu hầu gip cc nước ngho tiếp cận cng bằng với vaccine, xt nghiệm v chữa trị COVID nhắm mục tiu đảm bảo thuốc chống virus cho cc bệnh nhn với khoảng 10 đ la một đợt trị liệu, theo một ti liệu dự thảo m Reuters thấy được.

  Thuốc vin thử nghiệm molnupiravir của Merck & Co sẽ l một trong cc loại thuốc trị bệnh nhn COVID c triệu chứng nhẹ, v những thuốc khc chữa COVID nhẹ cũng đang được bo chế.

  Ti liệu Reuters thấy được phc họa cc mục tiu của chương trnh mang tn ACT-A cho đến thng 9 năm tới. Ti liệu cho biết chương trnh ny muốn chuyển giao khoảng 1 tỉ bộ xt nghiệm COVID cho cc nước ngho v mua thuốc chữa trị cho khoảng 120 triệu bệnh nhn COVID ton cầu.

  Kế hoạch nu bật cch WHO muốn tăng cường nguồn cung thuốc v xt nghiệm với gi phải chăng sau khi cc nước giu thủ một phần lớn nguồn vaccine trn thế giới.

  AstraZeneca đ hứa bn vaccine COVID của họ với gi khoảng 4 đ la một liều trong đại dịch v Pfizer thu của chnh phủ Mỹ khoảng 7 đ la một liều - đối với 1 tỉ liều vaccine m nước Mỹ tặng cho chương trnh COVAX.

  Vaccine COVID l nguồn thu chnh cho hng Pfizer. Hng ny thu của cc nước giu khoảng 20 đ la một liều vaccine trong hng tỉ liều trong cc thỏa thuận cung ứng sơ khởi.

  Một pht ngn vin của ACT-A cho biết ti liệu đề ngy 13/10 vẫn cn l dự thảo đang được tham khảo.

  Ti liệu ny cũng sẽ được gởi cho cc lnh đạo ton cầu trước hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome vo cuối thng ny.

  ACT-A yu cầu G20 v những nước ti trợ khc một ngn khoản bổ sung l 22,8 tỉ đ la trước thng 9 năm sau để mua v phn phối vaccine, thuốc v xt nghiệm cho những nước ngho. Cc nh ti trợ tới nay đ cam kết 18,5 tỉ đ la cho chương trnh.

  D khng nu r thuốc molnupiravir, nhưng ti liệu của ACT-A hy vọng trả 10 đ la một đợt chữa trị đối với thuốc uống chống virus mới cho những bệnh nhn nhẹ v trung bnh.

  Ti liệu của ACT-A ni mục tiu nhắm đến l đạt được thỏa thuận trước cuối thng 11 để đảm bảo cung cấp thuốc uống cho bệnh nhn từ qu một năm tới.

  Thm vo đ, chương trnh dự tr đầu tư rộng lớn vo chẩn đon COVID để t nhất tăng gấp đi con số xt nghiệm được thực hiện tại cc nước ngho.

  Hiện nay cc nước ngho thực hiện trung bnh 50 xt nghiệm/100.000 người mỗi ngy so với 750 xt nghiệm tại cc nước giu.

  ACT-A muốn nng tỉ lệ xt nghiệm ln mức tối thiểu l 100 xt nghiệm/100.000 người tại cc nước ngho.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

Page 59 of 60 FirstFirst ... 495051525354555657585960 LastLast

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •