Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Page 6 of 7 FirstFirst 1234567 LastLast
Results 51 to 60 of 62

Thread: những chuyện LẠ thời Covid-19 @

 1. #51
  Join Date
  Mar 2009
  Location
  Ohio
  Posts
  5,584
  Thanks
  14,466
  Thanked 9,868 Times in 4,147 Posts

  Default Re: những chuyện LẠ thời Covid-19 @

  Con chim bồ cu ny đẹp như thuỷ thủ, c vẻ giang hồ đy
 2. The Following 4 Users Say Thank You to Kiến Hi For This Useful Post:

  aovang (01-16-2021), Hong Như Hạ (01-16-2021), hoangthymaithao (01-15-2021), vdt (01-15-2021)

 3. #52
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,569
  Thanks
  9,261
  Thanked 6,444 Times in 3,538 Posts

  Default Re: những chuyện LẠ thời Covid-19 @


  (AFP) - Joe bị ph thủ tướng c dọa thủ tiu, nhưng thot chết.
  Ph thủ tướng c Michael McCormack trong cuộc họp bo tuyn bố : Nếu Joe đến đy m khng tn trọng cc quy định chặt chẽ về an ton sinh học của chng ti, th chng Joe tội nghiệp hoặc quay về nước, hoặc phải gnh chịu hậu quả . Nhưng Joe rốt cuộc đ thot n tử hnh: hm 15/01/2021 cc chuyn gia về bồ cu khẳng định ch chim đi lạc ny khng thuộc giống bồ cu nui để bay thi đường di, m l bồ cu c chỉ c thể bay biểu diễn. Hiệp hội Mỹ về bồ cu bay đua xc nhận trn Facebook l người chủ Mỹ ghi trn chiếc nhẫn đeo ở chn khẳng định khng sở hữu Joe . Hồi năm 2015 c cũng đ dọa tiu hủy hai con ch của ti tử Mỹ Johnny Depp v khng tn trọng quy định cch ly 10 ngy đối với ch mo nhập cảnh vo c.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 4. The Following 2 Users Say Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Hong Như Hạ (01-16-2021), Kiến Hi (01-16-2021)

 5. #53
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,569
  Thanks
  9,261
  Thanked 6,444 Times in 3,538 Posts

  Default Re: những chuyện LẠ thời Covid-19 @


  Thụy Điển: bị c lập trn một hn đảo, một y t sẽ được một mnh thưởng lm lin hoan điện ảnh.

  N.B. - 30/01/2021
  Lisa Enroth, một y t Thụy Điển 41 tuổi, sẽ c thể xem 70 bộ phim tranh giải tại lin hoan điện ảnh Gothenburg, một mnh ở Hamneskr.

  Bị bắt buộc phải trực tuyến v Covid-19, lin hoan phim lớn nhất Scandinavia đ chọn một y t, trong số hng nghn người nộp đơn, để c trải nghiệm độc đo: một tuần chiếu phim cho chnh mnh xem ở trn một hn đảo nhỏ bị cắt đứt với thế giới ngoi khơi bờ biển pha ty của Thụy Điển.

  Với khung cảnh nhn tạo của Shining, cho mừng bạn đến với Hamneskr: một mỏm đ bị gi thổi bạt - di 250 mt, rộng 150 mt v ngọn hải đăng mu đỏ thắm, "Pater Noster", với một vi tp lều quanh đấy.

  70 phim tranh giải

  Khc xa với những ồn o nơi cuộc sống hng ngy của c trong phng cấp cứu ở bệnh viện giữa đại dịch Covid, đy l nơi Lisa Enroth, một phụ nữ Thụy Điển 41 tuổi, sẽ c đặc n được xem 70 bộ phim trong một tuần của lin hoan điện ảnh Gothenburg, trong ngi nh của người canh giữ ngọn hải đăng cũ được chuyển đổi thnh một khch sạn nhỏ.

  Trước khi xuống tu thuỷ vo thứ bảy tại khu nghỉ dưỡng của c ấy, trong chiếc o khoc di, ấm p v một chiếc mũ len trm kn trn đầu, c ấy cho biết l đ nộp đơn để tm một cht thời gian nghỉ ngơi giữa cuộc sống hng ngy của mnh đ bị khủng hoảng sức khỏe ko di gần một năm.

  "Mọi thứ bị bo mn", c ni "Do đ, đy l một cơ hội tuyệt vời để ngồi xuống v suy ngẫm về một năm vừa qua".

  Chỉ c thể đi đến bằng tu thuỷ hoặc trực thăng, hn đảo, nơi khng hề c cư dn, thời tiết khắc nghiệt v chỉ c vi du khch hiếm hoi m nơi đy cho đn.

  Một mn hnh đ được lắp đặt trong phng đn lồng trn đỉnh ngọn hải đăng, c thể nhn ra ton cảnh cảnh quan tuyệt đẹp của thế giới tận cng xung quanh hn đảo. Một chiếc khc đặt ở trong nh v Lisa cũng sẽ c một my tnh bảng để xem phim bn ngoi trời nếu c ấy muốn.

  Khng c kết nối: mối lin hệ duy nhất của y t với thế giới bn ngoi sẽ l thng qua nhật k video m c sẽ giữ để ni về cc bộ phim - ngay cả khi c người khc trn đảo v l do an ninh.

  Một "nữ anh hng" chống lại coronavirus.

  Lin hoan đ gy ngạc nhin bởi sự thnh cng của sng kiến ​​ny: hơn 12.000 ứng cử vin từ 45 quốc gia. Đối với phin bản năm 2021 ny ở thể loại chưa từng c, với chủ đề (thời sự hiện tại) "Khoảng cch x hội", Lisa đ từng cố gắng rt khỏi tr chơi, v mang danh l một "nữ anh hng" chống lại coronavirus, theo lời ban tổ chức.

  Tại khoa cấp cứu của mnh ở Skvde, miền trung Thụy Điển, Lisa Enroth đ khng trnh khỏi ảnh hưởng bởi hai đợt sng m đất nước Bắc u trải qua, vốn nổi bật trong đại dịch với một chiến lược t nghim ngặt hơn.

  "Ti khng thể chờ đợi để thư gin một cht v khng sợ ly nhiễm cho mọi người", Lisa th nhận về nỗi thống khổ m c đ chịu trong vi thng qua khi trở lại sau cng việc tiếp xc nhiều. "Chng ti đ gặp rất nhiều ca Covid trong năm nay, mọi bệnh nhn nhập viện đều đ qua phng cấp cứu, chng ti đều đ nhn thấy tất cả".

  Một trải nghiệm độc đo

  Ban tổ chức tin chắc rằng họ đ lựa chọn đng. Ngoi hồ sơ điện ảnh của Lisa, nữ y t l một trong những người "tham gia chiến tuyến chống lại đại dịch Covid-19", Jonas Holmberg, gim đốc sng tạo của lễ hội c lời cho mừng.

  Mirja Wester, người quản l sự kiện giải thch: Trong những thời điểm kh khăn ny, thật tuyệt khi c thể mang đến trải nghiệm độc đo ny cho một trong nhiều anh hng của hệ thống y tế, những người đ lm việc chăm chỉ để chống lại Covid-19, Mirja Wester, người quản l sự kiện giải thch.

  Trong năm đặc biệt ny, cc bộ phim được lin hoan chọn lọc cũng được chiếu trực tuyến, cũng như tại hai địa điểm ở Gothenburg - rạp chiếu phim v sn chơi khc cn cầu trn băng được biến thnh phng tối cho dịp ny, trong đ mỗi buổi chiếu chỉ c một người l cũng được php ở đy.

  Cơ hội để sống một trải nghiệm mới theo Jonas Holmberg: "Cch chng ta xem phim thay đổi cch chng ta sống".

  (HTMT dịch bản tin trn bo điện tử Php / yahoo fr)  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 6. The Following 2 Users Say Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  aovang (02-01-2021), Kiến Hi (02-01-2021)

 7. #54
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,569
  Thanks
  9,261
  Thanked 6,444 Times in 3,538 Posts

  Default Re: những chuyện LẠ thời Covid-19 @


  Anh: Người hng gy quỹ chống COVID qua đời v COVID

  Voa / Reuters - 03/02/2021
  Đại y Tom Moore, cựu binh Anh từ thời Thế chiến Thứ Hai, người quyn gp được hng triệu bảng Anh cho nhn vin y tế tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID, vừa qua đời ở tuổi 100 sau khi bị nhiễm COVID, gia đnh ng loan bo ngy 2/2.

  ng Moore từng đi bộ 100 vng quanh vườn nh để quyn gp 38,9 triệu bảng Anh (53 triệu đ la) cho Dịch vụ Y tế Quốc gia d mục tiu ban đầu của ng chỉ l 1.000 bảng. ng được Nữ hong Elizabeth phong tước hiệp sĩ.

  Thng điệp của ng cho thế giới l sau cơn mưa trời lại sng.

  ng Moore qua đời vo sng ngy 2/2 tại Bệnh viện Bedford, miền trung nước Anh. ng xt nghiệm dương tnh COVID hm 22/1 trong lc chống chọi với bệnh sưng phổi.

  Trong 5 năm qua, ng Moore được chữa trị ung thư tuyến tiền liệt v ung thư da, gia đnh ng cho hay. ng chưa được tim chủng vaccine COVID-19 v ng đang dng cc thứ thuốc khc.

  ng từng phục vụ tại Ấn Độ, Miến Điện v Sumatra trong Thế chiến Thứ Hai.

  Điện Buckingham cho hay Nữ hong Elizabeth II sẽ gởi thơ chia buồn tới gia đnh ng Moore.


  Quote Originally Posted by hoangthymaithao View Post

  chuyện Lạ cảm động thời Covid-19
  (HP dịch sang tiếng Việt bi trn bo điện tử Php / yahoo fr)
  >>

  Coronavirus : sau khi lập quỹ quyn gp tiền cho cc điều dưỡng vin, "Captain Tom" lại chiếm vị tr N1 về bn CD music ở tuổi 99.


  AFP- photo : Cụ Tom Moore chụp hnh với hai chứng nhận kỷ lục Guinness,
  hm 24 thng 4, 2020 tại Marston Moreteyne (Anh quốc). (EMMA SOHL / GUINNESS WORLD RECORDS)


  franceinfo avec AFP - 25/04/2020
  Cựu chiến binh Anh quốc, Tom Moore, người đ ku gọi quyn gp được hơn 30 triệu euros cho cơ quan y tế cng của Anh, ng vừa thu m ca khc "You'll never walk alone".

  Cụ Tom Moore được ghi nhận hai kỷ lục Guinness, hm 24 thng 4, 2020 tại Marston Moreteyne (Anh quốc).

  Thm một tiếng vang của "Captain Tom", người anh hng của đất nước Anh giữa ma đại dịch coronavirus. Sau khi kết thc cuộc diễn hnh 100 lần đi quanh sn nh để cổ vũ tinh thần của cc điều dưỡng vin, cựu chiến binh Tom Moore, 99 tuổi, đ gp mặt trong một bi ht v đứng đầu thứ hạng bn nhạc ở Anh. Đy l lần đầu tin với tuổi của cụ.

  ng cụ gần 100 tuổi đ tm một cch mới để quyn gp tiền cho quỹ điều dưỡng vin. ng đ cng với cc nghệ sĩ Anh Michael Ball v ban hợp xướng Y tế cng Anh (NHS) thu m ca khc tựa đề You'll never walk alone (Bạn sẽ khng bao giờ bước đi trong lẻ loi). Bi ht, được lấy ra từ một vở ca nhạc kịch sau thời chiến v đ trở thnh khc khải hon ca của cc cổ động vin bng đ, v trở thnh biểu tượng đối với cuộc chiến chống đại dịch hiện giờ.

  Clip vido đ lấy những hnh ảnh những cuộc đi bộ nổi tiếng của "Captain Tom" trong sn vườn nh ng ở Bedfordshire, ở miền trung Anh quốc. Nhưng trong clip cũng c hng chuc đồng ca điều dưỡng vin NHS được quay phim đang cng ht. Bản nhạc đ bn được 82 000 CD trong vng 1 tuần lễ v được xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng bn đĩa ht.

  Hai kỷ lục được Guinness trao tặng

  Viện hn lm Guinness, hm thứ su, đ ghi nhận 2 kỷ lục để vinh danh cụ Tom Moore "kỷ lục một mnh một người đ quyn gp được nhiều tiền nhất trong một diễn hnh đi bộ từ thiện" thm lời ca ngợi "Người bất khuất 99 tuổi đ xứng đng c vị tr trong cuốn sổ lịch sử", cụ Tom Moore đ quyn gp được 28 triệu livres (32 triệu euros) cho NHS, bằng cch đi vng tới lui 100 lần chiều di (25 m) sn vườn nh mnh với sự trợ gip của xe đẩy (xe cho người tng tật). Cụ đ vượt kỷ lục được giữ hơn 40 năm nay bởi một người Canada, Terry Fox, người đ kết thc ku gọi lập quỹ với 14,7 triệu đ la Canada hồi năm 1980 (khoảng hơn 30 triệu euros hiện nay với t lạm pht), nhờ 143 ngy đi xuyn một phần lnh thổ Canada với một chn giả của anh ta.

  Nhưng lần đầu tin một kỷ lục duy nhất cho "Captain Tom", v cụ đoạt lun kỷ lục thế giới "thu đĩa ht ở tuổi gi nhất được xếp hạng đầu bảng bn đĩa nhạc tại Anh, lc 99 tuổi v 359 ngy", ghi ch thm của Guinness. Nhận phần thưởng hai danh hiệu ny, theo như lời cụ Tom thổ lộ "đấy l của chung tất cả chng ta". Cụ Tom Moore sẽ thổi nến mừng sinh nhật thứ 100 của mnh vo ngy 30 thng 4, cụ ni "thật l một vinh dự".

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 8. The Following 2 Users Say Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (02-03-2021), ltd (02-03-2021)

 9. #55
  Join Date
  Mar 2009
  Location
  Ohio
  Posts
  5,584
  Thanks
  14,466
  Thanked 9,868 Times in 4,147 Posts

  Default Re: những chuyện LẠ thời Covid-19 @

  Quote Originally Posted by hoangthymaithao View Post

  Anh: Người hng gy quỹ chống COVID qua đời v COVID

  Voa / Reuters - 03/02/2021
  Đại y Tom Moore, cựu binh Anh từ thời Thế chiến Thứ Hai, người quyn gp được hng triệu bảng Anh cho nhn vin y tế tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID, vừa qua đời ở tuổi 100 sau khi bị nhiễm COVID, gia đnh ng loan bo ngy 2/2.

  ng Moore từng đi bộ 100 vng quanh vườn nh để quyn gp 38,9 triệu bảng Anh (53 triệu đ la) cho Dịch vụ Y tế Quốc gia d mục tiu ban đầu của ng chỉ l 1.000 bảng. ng được Nữ hong Elizabeth phong tước hiệp sĩ.

  Thng điệp của ng cho thế giới l sau cơn mưa trời lại sng.

  ng Moore qua đời vo sng ngy 2/2 tại Bệnh viện Bedford, miền trung nước Anh. ng xt nghiệm dương tnh COVID hm 22/1 trong lc chống chọi với bệnh sưng phổi.

  Trong 5 năm qua, ng Moore được chữa trị ung thư tuyến tiền liệt v ung thư da, gia đnh ng cho hay. ng chưa được tim chủng vaccine COVID-19 v ng đang dng cc thứ thuốc khc.

  ng từng phục vụ tại Ấn Độ, Miến Điện v Sumatra trong Thế chiến Thứ Hai.

  Điện Buckingham cho hay Nữ hong Elizabeth II sẽ gởi thơ chia buồn tới gia đnh ng Moore.
 10. The Following 2 Users Say Thank You to Kiến Hi For This Useful Post:

  hoangthymaithao (02-11-2021), ltd (02-03-2021)

 11. #56
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,569
  Thanks
  9,261
  Thanked 6,444 Times in 3,538 Posts

  Default Re: những chuyện LẠ thời Covid-19 @


  (AFP) - Php : Sơ Andr 117 tuổi chiến thắng Covid.
  Sơ Andr, một trong những phụ nữ cao nin nhất chu u, hm qua 10/02/2021 đ mừng sinh nhật tại một viện dưỡng lo (Ehpad) ở Toulon, sau khi thot khỏi Covid. Một cuộc hội ngộ qua video được tổ chức với cc chu chắt của b v khng được thăm viếng trong thời kỳ dịch bệnh. Con virus corona hồi thng Ging tấn cng vo cơ sở ny lm khoảng 12 người thiệt mạng, 81 người bị pht hiện dương tnh. Sơ Andr sinh ngy 11/02/1904, đ sống qua ba nền cộng ha v 19 thời tổng thống khc nhau, c kỷ niệm đẹp nhất l khi hai người anh trở về vo cuối Đệ nhất Thế chiến.


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 12. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (02-11-2021)

 13. #57
  Join Date
  Mar 2009
  Location
  Ohio
  Posts
  5,584
  Thanks
  14,466
  Thanked 9,868 Times in 4,147 Posts

  Default Re: những chuyện LẠ thời Covid-19 @
 14. The Following User Says Thank You to Kiến Hi For This Useful Post:

  hoangthymaithao (02-19-2021)

 15. #58
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,569
  Thanks
  9,261
  Thanked 6,444 Times in 3,538 Posts

  Default Re: những chuyện LẠ thời Covid-19 @


  thời Covid-19 - một chuyện LẠ thật cảm động !

  Covid-19 : một cụ b 90 tuổi đ lội tuyết 10 km để được chch vắc xin

  Yahoo Actualits - 18 fvrier 2021
  Nhất định giữ hẹn chch vắc xin ở tại một bệnh viện của Seattle (Hoa Kỳ) mặc d đang bo tuyết lm ngập hết đường x, cụ b 90 tuổi đ khng sợ lạnh gi.

  ch sắt thp của cụ đ gip cụ vượt ln trn hạn chế về sức lực của mnh. Sau nhiều ngy cố gắng ghi danh được chch ngừa, cụ b Fran Goodman 90 tuổi, đ lấy hẹn ngy chủ nhật 14 thng 2, theo bo Ouest France, lấy nguồn tin từ truyền thng USA Today.

  Một trận bo tuyết bất ngờ ập đến hm trước, trong khi đ, vng Seattle (bang Washington) đ bị nặng , nhiều con đường bị cấm đi qua. Cụ b Fran cũng thừa biết l khng thể đến chỗ hẹn bằng xe hơi, cch nh 5 km.

  Thế l cụ b quyết định lội bộ, Hm thứ bẩy cụ đ thử một đoạn đường ngập tuyết hướng đến bệnh viện, sau khi đi được 2/3 đoạn đường, cụ thấy l sẽ c thể đi đến nơi vo hm sau.

  "Ti muốn được bồng những đứa chắt của ti"

  Sng hm sau, cụ Fran đ nhắm đng hướng bệnh viện, v cụ tới nơi chỉ trễ đng 5 pht so với hẹn. Sau khi được chch vắc xin, cụ lội tuyết trở về nh. Tổng cng đi/về = 10 km.

  Khi được hỏi nguồn lực no gip cụ c sức mạnh để thực hiện sự mong muốn? cụ trả lời :"Ti muốn bồng cc chắt của ti. Ti đ được gặp bọn trẻ con đi lần, nhưng khng được bồng ẵm". Cụ Fran cn đợi để chch liều vắc xin thứ nh vo đầu thng ba.

  (HTMT dịch bản tin trn bo điện tử Php / yahoo fr)


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 16. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (02-19-2021)

 17. #59
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,569
  Thanks
  9,261
  Thanked 6,444 Times in 3,538 Posts

  Default Re: những chuyện LẠ thời Covid-19 @


  Một số nhn vin y tế gốc tuyến đầu đối mặt với sự th ght giữa COVID-19

  VOA - 03/04/2021
  WASHINGTON - D nhn vin chăm sc y tế khắp nước Mỹ đương đầu với cuộc chiến đầy gian trun vo năm ngoi chống lại COVID-19, thch thức ny tăng ln bội phần đối với cc chuyn gia y tế người gốc , những người cũng phải lm việc giữa một ln sng vụ tấn cng v miệt thị nhắm vo người gốc xuất pht từ đại dịch.

  Năm ngoi c qu nhiều cảm xc lẫn lộn khc nhau giữa đại dịch [v] cc vấn đề lin quan đến sự bất cng về sắc tộc. Tất cả những thứ đ hợp lại khiến cho năm ngoi rất khc so với những năm trước, Austin Chiang, một bc sĩ c cha mẹ di cư từ Đi Loan đến Mỹ 10 năm trước khi anh sinh ra ở Irvine, bang California.

  Cng ngy su người phụ nữ Mỹ gốc bị st hại cng với hai người khc ở Atlanta vo tuần trước, tổ chức vận động Stop AAPI Hate cng bố một bo co cho biết c 3.795 vụ tấn cng v th ght người Mỹ gốc v người từ cc đảo Thi Bnh Dương từ ngy 19 thng 3 năm 2020 đến ngy 28 thng 2 năm 2021.

  Hơn 500 vụ đ được ghi nhận kể từ đầu năm nay.

  COVID-19 lần đầu tin được pht hiện ở người tại thnh phố Vũ Hn của Trung Quốc cuối năm 2019. Lan rộng ton cầu kể từ đ, n đ lm hơn 548.000 người thiệt mạng ở Mỹ, nơi c hơn 30 triệu ca nhiễm được xc nhận, theo Trung tm Ti nguyn Virus corona Johns Hopkins.

  Ở 16 thnh phố đng dn nhất của Mỹ, cc vụ tấn cng người Mỹ gốc đ tăng gần 150% trong năm 2020 so với năm trước đ, theo số liệu do Trung tm Nghin cứu Th hận v Chủ nghĩa cực đoan của Đại học California State.

  Năm qua l năm m bc sĩ Chiang dnh thời gian để chim nghiệm. C bằng thạc sĩ y tế cộng đồng của Đại học Harvard v bằng bc sĩ y khoa từ Đại học Columbia, anh tch cực phản bc những thng tin sai lạc về COVID-19 trn mạng x hội trong tư cch gim đốc đặc trch thng tin y khoa trn mạng x hội cho 14 bệnh viện được vận hnh bởi Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia, bang Pennsylvania, v l người sng lập Hiệp hội về Thng tin Y tế Mạng X hội (AHSM).

  Ci chết của George Floyd, một người đn ng người Mỹ gốc Phi thiệt mạng trong khi bị cảnh st cu lưu vo thng 5 năm ngoi ở Minnesota, v sự hồi sinh của phong tro Black Lives Matter, đ lm suy nghĩ lại rất nhiều điều về những cch m chng ta c thể cố gắng đưa sự bnh đẳng vo ở nơi lm việc của ti v bảo đảm rằng những người khc cảm thấy họ được đối xử cng bằng, được nhn thấy v được lắng nghe, bc sĩ khoa tiu ha ny ni với VOA Tiếng Quan thoại.

  Trong khi đ đồng thời chng ti đang bị người ta phn xt khng phải v kĩ năng của chng ti m v ngoại hnh của chng ti v chắc chắn đ l điều g đ ảnh hưởng đến rất nhiều người khc nhau.

  Buồn cười nhất l một ng da trắng ny gọi ti l cuốn chả gi, Vannthath Man, 42 tuổi, y t phng điều trị tch cực ICU tại Bệnh viện Inova Fairfax, bang Virginia, ni.

  Ti khng để bụng những lời ni như vậy ng ấy c thể c suy nghĩ đ su trong tiềm thức nhưng nếu ng ấy khng chịu tc dụng của thuốc, nếu đầu c của ng ấy khng mụ mị, ng ấy sẽ khng ni ra. Nhưng c ci suy nghĩ đ thi đ l khng đng rồi.

  Sinh ra ở Battambang, Campuchia, Man từng bị bắt nạt đến bật khc v bị hắt hủi trong những năm đầu tin đi học sau khi anh đến Mỹ vo năm 1989 ở tuổi 12 cng gia đnh. Vo thời điểm đ, Man ni với VOA Tiếng Khmer rằng anh nghĩ phải chi c ai đ gip ti th c lẽ ti đ khng c những nghĩ về chuyện tự st, c lẽ ti đ khng phải khổ sở như vậy. V thế đ l l do ti theo nghề điều dưỡng để trở thnh y t v ti muốn gip mọi người.

  Trong một ngy m bốn trong số su bệnh nhn COVID-19 của anh chết trong ICU, Man quay sang cc phương php tự chăm sc m anh tạo ra cho chnh mnh khi cn l một thiếu nin. Về mặt văn ha, gia đnh chng ti khng cởi mở lắm khi ni về một số chuyện Rất nhiều lc ti phải đương đầu một mnh. V vậy, ngy hm đ, ti nghĩ về những đặc điểm tch cực, những điều tch cực m bạn cống hiến cho cộng đồng.

  Người gốc , sinh ra ở Mỹ v ở Chu tnh chung, c tỉ lệ nhỏ một cch bất tương xứng trong lĩnh vực y tế so với số người gốc trong dn số tổng thể, theo số liệu từ Viện Chnh sch Di tr v Thống k dn số Hoa Kỳ.

  Trong số những nhn vin y tế ở Mỹ sinh ra ở nước ngoi, 40% đến từ Chu .

  Adam Conners, 35 tuổi, qu ở Malang, Đng Java, Indonesia. Anh đến Mỹ chơi với mấy người bạn vo năm 2011. Anh suy sụp v những cơn co giật gy ra bởi bệnh lao giai đoạn cuối v phải nằm ba thng tại Bệnh viện Đại học George Washington ở Washington, D.C., nơi y t tận tnh điều trị cho anh đến mức anh quyết định gia nhập hng ngũ của họ.

  Sau khi học tiếng Anh, anh đăng k theo học một chương trnh điều dưỡng cấp tốc tại Đại học Chamberlain ở Downers Grove, Illinois, rt bốn năm học thnh 30 thng. Anh tốt nghiệp bằng cử nhn năm 2017.

  Rất cực, Conners ni với VOA Indonesia về chương trnh học của mnh. Giờ l y t ICU trong bệnh viện nơi anh từng được chăm sc, anh ấy đối xử với người Mỹ gốc Phi, gốc Mỹ Latin, gốc , Trung Đng, da trắng, tất cả mọi người đều như nhau. Họ l bệnh nhn của ti.

  Những bệnh nhn COVID-19 đầu tin của anh ở độ tuổi 70 v 80, nhưng by giờ trẻ hơn, ở độ tuổi 20 v 30.

  Rất buồn, Conners ni. V khi ti tan sở, ti thấy những người ở ngoi đường khng đeo khẩu trang hoặc khng gin cch x hội. Ti thấy đau lng.

  Gi như những người ở ngoi đường c thể nhn thấy bn trong bệnh viện ny, thấy bệnh nhn hấp hối, Conners ni. Anh muốn quay về Indonesia để lm việc với một phng khm địa phương, xy một phng khm ngoại tr v cố gắng gip người dn của ti.

  Lm y t trong đại dịch đ dạy cho Conners gi trị của việc tự chăm sc bản thn, bao gồm chăm sc tinh thần của ti, sức khỏe tinh thần của ti, anh ni. Anh ước tnh anh đ chứng kiến 100 bệnh nhn chết v COVID-19. Đi khi ti cảm thấy như COVID vừa đnh bại ti. Hoặc ti cảm thấy như mnh vừa thua trong một trận chiến với COVID.

  Wengang Zhang, 67 tuổi, sinh ra ở tỉnh tỉnh Tứ Xuyn của Trung Quốc v đến Mỹ vo năm 1988 với tấm bằng y khoa m ng đạt được từ trường m by giờ l Đại học Khoa học Y khoa Trng Khnh. L bc sĩ chăm sc chnh, ng hon thnh kha đo tạo tại Mỹ vo năm 1999 với khoảng thời gian nội tr tại Trung tm Y tế Đại học California-Los Angeles.

  Bc sĩ Zhang cho VOA Tiếng Quan Thoại biết thch thức lớn nhất m ng từng đối mặt để c thể hnh nghề y ở Mỹ chắc chắn l ngn ngữ nhưng một điểm khc biệt lớn khc l hệ thống, bảo hiểm ny nọ. Trước đ ti chưa từngg nghe ni về bảo hiểm y tế, hoặc Medicare, Medicaid.

  ng hnh nghề tại Springhill Medical Group ở Quận Contra Costa, pha đng San Francisco, nơi ng điều trị cho những bệnh nhn người da trắng, da đen, Mỹ Latin hoặc người đảo Thi Bnh Dương.

  ng ni với VOA Tiếng Quan Thoại rằng ng đ tiếp nhận bệnh nhn COVID-19 đầu tin của quận sau khi được gọi đến phng cấp cứu địa phương.

  Ti c thể cho bạn biết ngy chnh xc ngy 1 thng 3. Mọi thứ, dữ liệu, đều khớp với bất cứ điều g chng ti biết được từ kinh nghiệm của Trung Quốc.

  Bệnh nhn COVID-19 đầu tin của quận ha ra l một trong những bệnh nhn của chnh bc sĩ Zhang, một thanh nin trẻ khỏe v anh ta khng hề biết nhiễm bệnh ở đu.

  Sau khi khm bệnh, ng Zhang rời bệnh viện, mở tất cả cửa knh xe, li xe về nh, đậu xe, cởi đồ v chạy thẳng vo tắm m khng dừng lại ni chuyện với vợ.

  Hơn 20 năm hnh nghề, đ l lần lần đầu tin ti nhận ra tnh mạng của mnh c thể gặp nguy v ti đ khm cho bệnh nhn ny, ng Zhang ni.

  Theo một cuộc điều tra của Kaiser Health News v The Guardian, trong số 3.561 nhn vin y tế đ thiệt mạng trn chiến tuyến ở Mỹ tnh đến thng Một năm nay, 21% l người gốc v đảo Thi Bnh Dương.

  Một người từng nhiễm COVID-19 v sống st l Tsering Dechen, 28 tuổi, người Ty Tạng đến Mỹ vo năm 2010 sau khi học xong trung học ở Nepal, theo sự thc giục của mẹ c để c được một nền gio dục tốt. Sau một loạt những cng việc lặt vặt, c lấy bằng cử nhn điều dưỡng của trường Đại học Lehman, ở Thnh phố New York vo năm 2019. C hiện l y t bộ phận chăm sc tiệm tiến tại Bệnh viện Elmhurst ở Thnh phố New York, cng việc m c ấy bắt đầu lm vi tuần trước khi những ca COVID-19 đầu tin xuất hiện.

  Nơi lm việc của c ở trung tm Queens, một khu nổi tiếng với sự đa dạng sắc dn từ Chu Phi, Chu , Chu u, Chu Đại Dương, Nam v Trung Mỹ. Ti cảm thấy như Bệnh viện Elmhurst l một điển hnh cho thấy chng ta cng tồn tại với nhau như thế no, Dechen ni. C cho biết c c nghe về những vụ bạo lực nhắm vo người Mỹ gốc , đặc biệt l vụ tấn cng một bc sĩ người Mỹ gốc .

  Tại sao bạn lại tấn cng một người, một người duy nhất, chỉ v ng ấy l người Mỹ gốc ? c đặt cu hỏi. Sao c thể quy trch chỉ một người về đại dịch ny? Sao lại nổi cơn v tấn cng một ai đ như vậy?

  Mỗi ngy ti nhận ra chng ta giống nhau như thế no, Dechen ni với VOA Tiếng Ty Tạng. Những người cao tuổi, nhu cầu của họ bạn nhn thấy bao nhiu l sự tương đồng ở những sắc tộc khc nhau ny.

  V Tấn Tiền, 44 tuổi, tốt nghiệp Đại học Y khoa Ross ở West Indies v hiện l gim đốc y tế Trung tm Y tế VO ở Thung lũng Imperial của bang California, một khu vực nng nghiệp gip với Mexico.

  Anh bắt đầu điều trị cho bệnh nhn COVID-19 vo thng 3 năm ngoi, lc m anh đối mặt với những ngy kh khăn nhất của đại dịch v lc đ khng c đủ cc xt nghiệm. Bệnh nhn muốn được xt nghiệm, v tất nhin, họ rất lo lắng, họ muốn biết kết quả ngay. Thời điểm đ rất căng thẳng về chuyện xt nghiệm v mức độ lo u lin quan tới đại dịch ny.

  Bc sĩ Tiền, qu ở tỉnh Bnh Định của Việt Nam, đ gửi cc xt nghiệm đến San Diego để xử l v ni với bệnh nhn rằng họ phải chờ kết quả.

  Anh nhớ lại khi bước ra bi đậu xe của phng khm để xt nghiệm một bệnh nhn sau đ được chẩn đon mắc COVID-19. Ti bước ra với đầy đủ PPE (đồ bảo hộ c nhn), ti trm kn từ đầu đến chn v chng ti khng biết chuyện g đang xảy ra với virus v ti yu cầu b ấy hạ cửa sổ xuống v b ấy bật khc v khng thể ni được v b ấy hết hơi v đang thở hổn hển.

  Được chuyển đến bệnh viện địa phương rồi đến trung tm y tế San Diego, bệnh nhn được trợ thở bằng my, gia đnh cuống ln, sau đ đến ngy 11, b ấy chuyển biến v đột nhin kh hơn, bc sĩ Tiền ni với VOA Tiếng Việt.

  Anh nhận một bệnh nhn khc c triệu chứng vo bệnh viện, nơi ng ta đứng dậy v đi lại được sau vi giờ. Ngy hm sau, người đn ng khng thể đi lại v sau khi được tim steroid vo tĩnh mạch, truyền dịch tĩnh mạch v truyền huyết tương chng ti khng thể gip ng ta hơn được nữa. Bốn ngy sau chẩn đon ban đầu, bệnh nhn ny trở thnh bệnh nhn đầu tin của bc sĩ Tiền tử vong v COVID-19.

  Bc sĩ Tiền khng biết phải ni g với gia đnh, nhưng họ kh tử tế v gọi điện thoại cho ti v ni với ti, Bc sĩ V, ng đ cố gắng hết sức. Đừng lo lắng. Đừng buồn. Họ cn khuyến khch ti tiếp tục gip những người khc.

  Ti lm y t hơn 30 năm rồi, ti đ chứng kiến con người ta ra đời v la đời, nhưng (đại dịch) thật khng thể tin được Ti khng theo di con số v qu nản, Anchalee Dulayathitikul, 55 tuổi, y t chăm sc bộ phận chăm sc trung cấp, ni. B đến Mỹ vo năm 2014, sau khi quyết định b muốn con ci được gio dục ở Mỹ.

  B chọn theo nghề điều dưỡng v ng của b nghĩ rằng b c tnh hay chăm sc người khc. B Dulayathitikul lấy bằng điều dưỡng v hộ sinh vo năm 1988 tại Đại học Chiang Mai ở Thi Lan. Hơn một phần tư thế kỉ sau đ, b vượt qua tất cả cc bi kiểm tra cần thiết để được cấp chứng chỉ điều dưỡng ở bang Maryland ngay lần thi đầu tin.

  B lm việc tại Trung tm Y tế Upper Chesapeake của Đại học Maryland v sau một năm, b ni với VOA Tiếng Thi, Ti thấy được nhịp độ v biết cch chăm sc bệnh nhn COVID-19 thnh cng.

  B Dulayathitikul dự định thăm người mẹ khng được khỏe mạnh của b ở Thi Lan một khi đại dịch đỡn hơn v những hạn chế du hnh được dỡ bỏ. B sẽ trở lại Maryland v cc con v sự nghiệp của b bởi v ti rất yu nghề.

  Darunee Rasameloungon, 41 tuổi, từ Bangkok đến Mỹ vo năm 1991 cng gia đnh để đon tụ với cha c. C muốn trở thnh một kĩ sư hoặc một đặc vụ FBI cho đến khi c gip chăm sc cho một người anh em họ bị gy tay v chn sau khi bị xe but tng.

  Khi c quyết định theo học ngnh điều dưỡng, cha c ni với c rằng ng khng thể trả tiền học ph đại học với khoản tiền t ỏi từ cng việc giao pizza. Nhờ điểm cao, tch cực lm việc tnh nguyện v tham gia cc hoạt động của trường, Rasameloungon ginh học bổng cho hết bốn năm tại trường điều dưỡng của Đại học George Mason ở Fairfax, bang Virginia. C tốt nghiệp năm 2001 v hiện l y t đơn vị chăm sc tiệm tiến tại Bệnh viện Fairfax, nơi c đ lm việc từ năm 2008.

  Rất kh khăn, rất buồn khi bạn phải bọc ai đ trong ti họ chết c độc, c ni với VOA Tiếng Thi. Họ khng c ai bn cạnh, v gia đnh của họ khng thể ở bn cạnh họ, chết c độc thực sự rất buồn. Thật sự rất đau lng. Bạn cảm thấy tội nghiệp họ. Đ l một thực tế phũ phng: Điều ny c thể xảy ra với bất cứ ai.

  D Rasameloungon c định tiếp tục nghề điều dưỡng ở Mỹ một phần để ở gần con trai, nhưng c muốn nghỉ di hạn ở Thi Lan khi đại dịch thuyn giảm v COVID khiến ti nhận ra rằng ti muốn dnh nhiều thời gian hơn cho gia đnh."

  Sinh ra ở Menifee, California, Limyi Heng, 38 tuổi, l con của những người tị nạn Campuchia. Anh phục vụ ba năm trong Lực lượng Khng qun, phần lớn thời gian ở Nam California. Nhưng ti đ được điều đi khắp nước Mỹ, điều ny khiến ti cảm kch su sắc về sự đa dạng của nước Mỹ.

  Người cố vấn trong Khng qun của anh đ hướng dẫn anh theo nghề điều dưỡng vin thực hnh (nurse practitioner), v anh ấy đ lấy bằng thạc sĩ điều dưỡng tại Đại học Columbia, nơi anh pht triển một mạng lưới bo sớm cho anh biết về sự ly lan của COVID-19 ở Thnh phố New York v cc nơi khc. Anh lm việc tại Bệnh viện Redlands Community v Bệnh viện San Gorgonio Memorial.

  Ca nhiễm COVID-19 bắt đầu tăng mạnh từ thng 10 v tiếp tục ko di đến thng 12. Khng hẳn l c khoảnh khắc no tồi tệ nhất. Ti nghĩ thật sự l lm việc rất nhiều giờ, Heng ni với VOA Tiếng Khmer. Đối với anh, điều tch cực về cng việc ny l gp sức cng tập thể bao gồm những người lao cng bệnh viện, những người lm việc hậu cần cung cấp đồ bảo hộ v cc nh lnh đạo cộng đồng đưa ra thng điệp v thng tin đng đắn để lấn t thng tin sai lạc.

  Đối với Conners, nỗ lực đồng đội tương tự đưa tới những khoảnh khắc đng tự ho nhất của anh trong đại dịch, khi bệnh nhn rời khỏi phng ICU. Thnh tựu lớn đ l từ nỗ lực đồng đội m chng ti đ thực hiện.

  Bi viết c sự đng gp của Chetra Chap từ Ban Tiếng Khmer; Naras Prameswari v Dian Widyastuti từ Ban Indonesia; Calla Yu từ Ban Tiếng Quan Thoại; Pinitkarn Tulachom từ Ban Tiếng Thi; Trinlae Choedron v Ngawang Tenzin từ Ban Tiếng Ty Tạng; An Hải từ Ban Tiếng Việt.


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 18. The Following 2 Users Say Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  aovang (04-03-2021), Thin Hng (04-03-2021)

 19. #60
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,569
  Thanks
  9,261
  Thanked 6,444 Times in 3,538 Posts

  Default Re: những chuyện LẠ thời Covid-19 @


  Một phụ nữ sau 10 ngy bất tỉnh v đ qun l c vừa sinh con.

  fr new - 8 avril 2021, 3:32 PM
  Charlene Jones, người xứ Galle 35 tuổi, khi tỉnh dậy đ hon ton khng nhớ g về việc c vừa hạ sinh đứa con thứ tư của mnh.

  Charlene Jones, sau khi hạ sinh một cậu b v đ c 2 ngy để chăm sc con của c, nhưng sau đ c đổ bệnh nặng. Bị vim phổi do nhiễm Covid-19, b mẹ trẻ được chuyển sang cấp cứu hồi sức trong vng 10 ngy liền, m c lc tưởng như bị thần chết gọi đi. Nhưng nhờ việc cứu chữa tận tnh của nhn vin y tế, Charlene đ qua khỏi vng hiểm nguy. Nhưng lc tỉnh dậy, c hon ton khng cn l chnh c.

  "Ti khng cn nhớ g về việc ti đ sinh con, cũng khng nhớ g về tn của con ti, cũng như cn nặng của n. Ti đ hỏi cc y t l c phải họ ni chuyện đa? Họ cho ti xem tlphone của ti, với ảnh của con ti v tn của n, v ti hiểu rằng đấy l chuyện thật. Thật l xc động v hết sức kinh ngạc".

  Hiện giờ, cc bc sĩ cũng khng biết chắc chắn l v sao Charlene lại c thể mất hẳn một phần tr nhớ rất quan trọng của c, khi bị nhiễm coronavirus, trong gia đnh của c cũng c người bị nhiễm Covid. "Từng người một, trong gia đnh của ti đ bị truy lng bởi Covid, c giải thch, chnh chồng của c cũng bị nhập viện. Ti muốn l mọi người đều phải thức được rằng cc biện php giữ gn an ton l hết sức nghim tc".

  (HTMT dịch bản tin trn bo điện tử Php / yahoo fr)  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 20. The Following 3 Users Say Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  chieunhatnang (04-08-2021), Kiến Hi (04-09-2021), Thin Hng (04-08-2021)

Page 6 of 7 FirstFirst 1234567 LastLast

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •