Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Results 1 to 1 of 1

Thread: Thực lực của qun đội Trung Quốc ra sao ?

 1. #1
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,193
  Thanks
  8,974
  Thanked 6,087 Times in 3,276 Posts

  Default Thực lực của qun đội Trung Quốc ra sao ?


  Thực lực của qun đội Trung Quốc ra sao ?


  Minh Anh - RFI - 22/06/2020
  Từ vụ đụng độ với Ấn Độ trn dy Himalaya, lm thiệt mạng 20 binh sĩ Ấn, cho đến những căng thẳng xung quanh Đi Loan v Biển Đng, Qun đội Giải phng Nhn dn Trung Quốc (APL), khiến cc nước lng giềng lo lắng, e sợ rằng qun đội Trung Quốc sẽ tận dụng lợi thế chiến lược m đại dịch Covid-19 sẽ đem lại cho Trung Quốc.

  Tuy nhin, sử gia Benjamin Lai trả lời phỏng vấn tuần bo Php Le Point nhắc rằng cc lực lượng qun đội Trung Quốc vẫn chưa thể bắt kịp cc chậm trễ cng nghệ v giải quyết được cc vấn đề cơ cấu so với qun đội cc nước phương Ty, đặc biệt l Hoa Kỳ.

  Từng l cựu qun nhn dự bị Hồng Kng cho qun đội Hong gia Anh, ng Benjamin Lai nghin cứu kỹ từng biến đổi gia tăng của APL m ng đề cập đến trong nhiều tập sch (Dragon's Teeth, The Casemate, 2016 v The Chinese People's Liberation Army since 1949, Osprey Publishing, 2012). Như ng quan st từ Thượng Hải ngy nay, nền quốc phng Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn chuyển đổi. Trong tro lưu chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bnh, qun đội Trung Quốc buộc phải cắt giảm lực lượng bộ binh cồng kềnh, v kể từ giờ tm cch xy dựng lực lượng hải qun v khng qun c khả năng tc chiến xa, bn ngoi bin giới quốc gia.

  RFI Tiếng Việt xin giới thiệu bi phỏng vấn giữa Le Point v nh sử học Benjamin Lai. Mời qu vị theo di.

  ******

  Le Point : Qun đội Giải phng Nhn dn Trung Quốc (APL) được cho l một đội qun đng đảo nhất thế giới với khoảng 2,18 triệu qun nhn. Tại sao qun đội Trung Quốc chưa l một qun đội hng mạnh nhất thế giới ?

  Benjamin Lai : Người ta khng đnh gi một qun đội chỉ bằng cc con số. Số lượng khng l chất lượng, cũng khng phải l điều c ch. Nước Php năm 1940 c nhiều xe tăng hơn Đức nhưng vẫn bại trận. Trn thực tế, Trung Quốc khng ngừng giảm bớt qun số cc binh chủng, đặc biệt l bộ binh, theo truyền thống l c qun số đng nhất, v ngy nay, ưu tin được dnh cho hải qun v khng qun. Ngoi ra, APL cn bao gồm cả những qun nhn m phương Ty xem như l dn sự : Đ l những họa sĩ, nh văn, diễn vin ma v ca sĩ, v thậm ch cả người dẫn chương trnh TV Nhiều qun y viện cũng mở cửa cho cc thường dn, v cả cc nh khoa học nữa. Rất nhiều nh xưởng sản xuất vũ kh nằm trong hệ thống của APL v cc nhn vin chủ chốt của họ được xem như l những ʺngười lnhʺ.

  Ngoi ra, cũng đừng qun diện tch to lớn của Trung Quốc, đy l một đất nước rất rộng. Với 9,5 triệu km2, lớn hơn nước Php đến 14 lần. Nhưng qun đội Trung Quốc cũng chỉ đng hơn qun đội Php c 8 lần, vốn chỉ c 268.000 người bao gồm cả khối dn sự. Nếu so snh với tầm mức của Trung Quốc, qun đội nước ny khng mấy g đng đảo. Cuối cng, qun đội Trung Quốc l qun đội bao gồm lnh nghĩa vụ, trong khi qun đội Php l qun đội chuyn nghiệp. Cc qun đội lnh nghĩa vụ thường đng hơn cc qun đội lnh tnh nguyện chuyn nghiệp c đo tạo. Lnh nghĩa vụ của Trung Quốc hầu như khng được trả lương. Họ được nui ăn, ở, nhưng khng cần phải đi ngộ tốt như những người theo nghiệp nh binh với đầy đủ cc tiện nghi hiện đại

  Phải chăng Qun đội Giải phng Nhn dn đ đạt được một trnh độ cng nghệ c thể tương đương với phương Ty, đặc biệt l với Hoa Kỳ ?

  Trn phương diện cng nghệ th Khng. Trung Quốc vẫn đứng sau Hoa Kỳ rất xa, cho d l qun đội nước ny cng ngy cng kh hơn. Qun đội Trung Quốc c cng cấp độ hoặc tiến bộ hơn một cht trong một số lĩnh vực, rất hạn chế. Trong lễ diễu binh ngy 01/10/2019, người ta đ c thể nhn thấy chiếc my bay siu thanh DF-ZF, một tn lửa hnh trnh siu thanh rất tin tiến, c lẽ l hiện đại hơn cả tn lửa của Hoa Kỳ. Trung Quốc cn nghin cứu chế tạo cả railgun một loại đại pho điện từ v c thể l đang dẫn trước trong việc pht triển loại vũ kh ny.

  Nhưng qun đội Trung Quốc đặc biệt yếu về cng nghệ tầu ngầm v chống tầu ngầm, cũng như l trong việc sản xuất động cơ hng khng. Hệ quả l, cc chiến đấu cơ của Trung Quốc khng đủ mạnh. Qun đội Trung Quốc cũng yếu về hng khng mẫu hạm. Nước ny chỉ c hai chiếc. Đng hơn l một chiếc rưỡi v Trung Quốc chỉ mới đang học cch sử dụng. Năng lực triển khai qun xa của Trung Quốc vẫn cn thấp. Cc lực lượng của Trung Quốc chưa thể đi qu xa ngoi lnh thổ. D l họ đ c nhiều tiến bộ trong lĩnh vực ny.

  Hồi thng 4/2020, Trung Quốc đ cho hạ thủy một tầu tấn cng đổ bộ mới, Type 75, một bi đp đổ bộ cho trực thăng. Họ cũng đ nng cấp chiếc my bay vận tải hạng nặng, Y-20, chiếc đầu tin thuộc loại ny của Trung Quốc. Tuy nhin, hệ thống cng nghiệp qun sự của Trung Quốc c một lợi thế so với phương Ty, đ l tất cả cc linh kiện m họ sử dụng đều được sản xuất tại Trung Quốc.

  Về mặt luyện tập, qun đội Trung Quốc liệu c cng trnh độ với phương Ty ?

  Lin quan đến chương trnh luyện tập, Trung Quốc c một vấn đề, đ l từ năm 1980, họ khng c tham chiến vo một cuộc chiến no. Trong khi đ người Mỹ khng ngừng chiến đấu kể từ năm 1945. Giờ bay của phi cng Trung Quốc t hơn phi cng Mỹ. V cc tướng lĩnh Trung Quốc t sng tạo hơn trong cc cuộc luyện tập, thường hay theo st một kế hoạch đ được lập trước. Nhưng điều ny đang c những thay đổi nhanh chng. Năm 2012, Trung Quốc cho thiết lập lực lượng đối khng ring của mnh, phỏng theo m hnh Opfor của Mỹ, một đơn vị chuyn đng vai kẻ th trong cc cuộc luyện tập.

  Qun đội Trung Quốc đ xy một căn cứ rất lớn dnh cho luyện tập qun sự tại vng Nội Mng, trại Chu Nhật Ha (Zhu Ri He), rộng hơn 1.000 km2. Trung Quốc giờ cũng chuyển sang luyện tập theo kiểu phương Ty, tức l khng luyện tập theo một chương trnh định sẵn từ trước m sử dụng tr no l chnh. Trong một bộ phim ti liệu mới đy về Opfor Trung Quốc, vin chỉ huy của lực lượng ny giải thch rằng trong số 7 đợt luyện tập, ng ta đnh bại những kẻ tấn cng Trung Quốc đến 6 lần. Điều ny cho thấy l qun đội Trung Quốc vẫn chưa mấy đổi mới trong cc phương thức chiến đấu.

  Ngn sch của APL cho năm 2020 dự kiến tăng 6,6% d l kinh tế tr trệ. Tại sao ? Phải chăng l Trung Quốc đang chuẩn bị bị tấn cng như một số truyền thng phương Ty khẳng định khi trch dẫn một bo co b mật của hội đồng tham vấn CICIR ?

  Ti khng mấy tin vo những thng tin r rỉ giả mạo đ. Ở Trung Quốc, loại thng tin như vậy khng được tiết lộ ra ngoi. Tốt hơn hết nn nhớ rằng kể từ năm 1949, Trung Quốc chưa bao giờ được yn tĩnh cả. Lc no cũng c những mối đe dọa, tranh chấp với Lin X, xung đột với Đi Loan v Hoa Kỳ đứng ở pha sau, v thậm ch l cc cuộc chiến tranh bin giới, tại Triều Tin v ở Việt Nam Chnh v l do ny m Trung Quốc ch trọng đến chnh sch phng thủ. By giờ th tranh chấp bin giới đ được giải quyết với Nga v cc nước thuộc Lin X cũ, quốc gia cn lại m Trung Quốc c tranh ci bin giới l Ấn Độ.

  Nhưng trong năm 2020 ny, mối đe dọa khng cn đến từ một cuộc xm lược trn bộ nữa. Điều đ sẽ chẳng xảy ra. Cc cuộc tấn cng ngy nay l kinh tế v chnh trị, đặc biệt l những cuộc cch mạng mu , những cuộc nổi dậy được nước ngoi ủng hộ nhằm dẫn đến việc thay đổi chế độ như tại Libya chẳng hạn. Cuối cng, việc tăng ngn sch qun sự thm 6,6% cho năm 2020 trn thực tế l một sự suy giảm so với mức tăng 7,5% năm 2019. Kể từ những năm 1980, chi tiu qun sự của Trung Quốc tương đối ổn định tỷ lệ theo GDP, dưới 2% GDP. Đơn giản l v kinh tế Trung Quốc đ tăng rất nhiều. 2% của một chiếc bnh lớn l rất nhiều tiền.

  Liệu c những l do nội bộ no cản trở việc giảm ngn sch hay khng ?

  Qun đội Trung Quốc khng nắm, khng điều khiển được chnh phủ cũng như đảng Cộng sản. Cho d qun đội Trung Quốc c một tầm ảnh hưởng lớn trong đảng, nhưng đảng Cộng sảng kiểm sot qun đội chứ khng phải ngược lại. Cc tướng lĩnh thực ra khng c quyền lực ở mức c thể ni với Tập Cận Bnh phải lm g !

  Để pht triển, đu l những ưu tin của APL hiện nay ?

  Kể từ khi Tập Cận Bnh ln cầm quyền, đ c những thay đổi lớn trong Qun đội Giải phng Nhn dn Trung Quốc. ng ấy tấn cng nạn tham nhũng. Điều ny c thể thấy r trong giai đoạn 2014 2016, t thấy hơn trong 2019 2020. Giang Trạch Dn đ bổ nhiệm những tay chn thn tn để lnh đạo qun đội v ng ấy vẫn cn kiểm sot Trung Quốc trong hậu trường khi Hồ Cẩm Đo l chủ tịch nước. Giang Trạch Dn vẫn l chủ tịch Qun Ủy Trung Ương trong suốt bốn năm đầu Hồ Cẩm Đo đứng đầu Nh nước. Trong suốt những năm đ, ng ta đ đặt bạn b của ng ta vo những vị tr chủ chốt trong qun đội. Điều ny đ lm cho qun đội trở nn bị tham nhũng nặng, một số người cn mua cả chức vụ v bậc hm. Nhiều sĩ quan điều hnh đơn vị của họ như l những tiểu vương quốc của c nhn. Một số người vẫn giữ nh cng vụ, trị gi đi khi hng triệu đồng sau khi rời khỏi vị tr. Số khc th ln lt cho người ngoi thu ti sản của qun đội, để xy nh ở, khch sạn hay điểm kinh doanh, như ở đy Thượng Hải chẳng hạn, cc bi đỗ xe của cc viện qun y từ lu trở thnh cc cửa hiệu.

  Ti cũng khng ni l APL giờ hon ton khng cn nạn tham nhũng nữa, nhưng tệ nạn ny kể từ giờ c quy m nhỏ hơn. Thật sự l rất khc so với cch nay 5 năm theo như những mối quen biết của ti trong qun đội v ngnh cng nghiệp qun sự cho biết. Khng cn những bữa dạ tiệc, khng cn rượu cognac trong cc bữa ăn của cc sĩ quan ! Tập Cận Bnh đ sa thải những ai khng tun thủ ng ấy v những kẻ tham nhũng, đồng thời nắm lại quyền kiểm sot qun đội, cho php ng khởi động một chương trnh cải cch trong Qun Ủy Trung Ương, v bốn bộ chỉ huy của ng ta, chnh trị, hậu cần, vũ kh v nhn sự. ng ta đ giảm số qun khu từ 7 xuống cn 5. Tập Cận Bnh cn thnh lập một nhnh mới của qun đội : Lực lượng hỗ trợ chiến lược, c khả năng tiến hnh chiến tranh mạng. Hải qun đng nhiều tu chiến mới. Khng qun cũng đang chuyển cc chiến đấu cơ từ hệ thứ 4 sang thứ 5.

  Nhưng v qun đội Trung Quốc rất lớn, mọi sự thay đổi trang thiết bị đi hỏi nhiều thời gian. Họ vẫn cn cho bay cc chiếc J-7 đời cũ, tương đương với loại Mig-21 cũ, cc loại chiến đấu cơ thời Chiến Tranh Lạnh, v họ cn sử dụng cc chiếc xe tăng đời thứ nhất, T-59, một bản sao của xe tăng Lin X T-54, c từ năm 1954 ! Hơn nữa, những loại vũ kh mới đắt hơn rất nhiều : Chiếc T-59 gi chỉ vừa 30.000 đ la, xe tăng đời mới T-99MBT gi hơn hai triệu đ la/chiếc. Tiền lương cho lnh đ được cải thiện, cc doanh trại cũng vậy, v giờ c thể tiếp đn cc gia đnh binh sĩ. Sau cng, APL bắt đầu mở cửa cho php cc cng ty tư nhn cung cấp hậu cần như SF Express chẳng hạn.

  Những vụ va chạm ở bin giới gần đy với Ấn Độ trn dy Himalaya được ni đến như thế no tại Trung Quốc ?

  Trn cc knh truyền thng c rất t giải thch. Nhn từ gc độ lịch sử, Trung Quốc chưa bao giờ cng nhận đường kiểm sot thực sự, nơi m qun đội hai bn dừng lại vo cuối cuộc chiến năm 1962, v Ấn Độ xem như l bin giới của họ. Tại sao ư ? Bởi v trước đy, Trung Quốc chưa bao giờ k kết chấp nhận đường ranh giới Mac Mahon, được thỏa thuận vo năm 1914 giữa Anh Quốc v người Ty Tạng. Chnh phủ Trung Quốc khng cng nhận Ty Tạng như l một đất nước tự do. Một chnh quyền địa phương khng c thẩm quyền k kết cc thỏa thuận. By giờ Ấn Độ tố co Trung Quốc xm nhập vo lằn ranh ny. Chng ta đang trở lại với vấn đề của thế kỷ XIX.

  Phải chăng Qun đội Giải phng Nhn dn Trung Quốc mạnh hơn qun đội Ấn Độ như một số nh bnh luận c ni đến ?

  Trung Quốc vượt trội trn phương diện vũ kh, nhưng chủ yếu l c lợi thế địa hnh chiến lược. Đầu tin, Ty Tạng nằm ở pha trn cao, Ấn Độ th ở pha dưới. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tốt hơn rất nhiều, như tu hỏa, đường bộ, viễn thng Trung Quốc c thể vận chuyển qun v tiếp tế cho họ nhanh hơn rất nhiều. Ấn Độ cố gắng b đắp điều ny bằng cch trang bị cc chiếc my bay vận tải của Mỹ như chiếc C-17 Globemaster. Nhưng qun đội Ấn Độ cũng bị bất lợi do thiếu sự phối hợp tập trung. Cc lực lượng vũ trang của Ấn Độ c đến 17 loại sng khc nhau, được mua từ Mỹ, c, Israel Lm đau đầu ban qun nhu ! Tiểu lin INSAS do Ấn Độ chế tạo chưa bao giờ được sản xuất hng loạt, v cảnh st Ấn Độ lại rất ưng loại AK-47. Dẫu sao th Ấn Độ cũng c một lợi thế đng kể, đ l cc đội qun sơn cước của họ c nhiều kinh nghiệm chiến đấu, chống qun đội Pakistan trn cao nguyn. Ấn Độ c thể lấy lại thế thắng đ nhưng dường như vẫn chưa lm được điều đ.

  ng Kiều Lương (Qiao Liang), một chiến lược gia Trung Quốc gần đy c đnh gi rằng tiến hnh xm lược Đi Loan c lẽ sẽ trả gi đắt . Tại sao ng ấy ni như thế ? C phải l v sẽ phải đối đầu với một lin minh phương Ty ? Hay bởi v APL khng c khả năng tiến hnh một chiến dịch đổ bộ như thế m khng bị tổn thất nặng nề ?

  ng Kiều Lương l gio sư tại Học Viện Qun Sự v l tc giả thuộc APL. Những g ng ấy ni khng phải l đng. Hơn nữa, đ cũng khng phải l lập trường chnh thức của APL, cũng như l của Tập Cận Bnh. D sao, như cuộc xm lược Irak của Hoa Kỳ đ minh chứng r, vấn đề khng phải l thắng trận, m l c được ha bnh. APL c lẽ sẽ chẳng gặp vấn đề g khi đ bẹp qun đội Đi Loan. Nhưng người dn Đi Loan sẽ c phản ứng ra sao nếu như nh cửa của họ bị ph hủy v nếu như họ bị mất người thn ?

  Trung Quốc muốn sp nhập Đi Loan trở về với mẫu quốc, nhưng lựa chọn qun sự khng l một giải php. Tốt hơn hết l nn dng đn kinh tế v chnh trị, với một cht xu dọa nạt qun sự. Một cuộc phục kch nhỏ l rất c khả năng. Tu chiến Đi Loan rất c thể sẽ bị ph hủy. Cc hn đảo đối diện với Hạ Mn (Xiamen) như đảo Kim Mn (Jinmen) rất c thể sẽ bị xm chiếm hon ton để cho thấy r l Trung Quốc c thể nghiền nt Đi Loan một cch dễ dng. Nhưng người ta sẽ khng được thấy một cuộc đổ bộ hng hậu như D-Day tại vng Normandie của Php. Người ta nghĩ nếu như vậy th giống cch nay 70 năm, họ đ xem qu nhiều phim chiến tranh.

  Cuối cng, ti khng nghĩ rằng qun đội Trung Quốc khiếp hi trước những tổn thất đng kể. Trung Quốc khng l một nền dn chủ phương Ty. Những người đang điều hnh Trung Quốc chẳng phải được bầu ln mỗi bốn năm. Họ khng lo lắng cho những tổn thất đ. Năm 1979, Trung Quốc mất rất nhiều binh sĩ trong cuộc chiến chống Việt Nam. Nhưng điều đ khng quan trọng đối với Trung Quốc, bởi v nước ny đ đạt được mục tiu chiến lược của mnh.

  Mục tiu khi ấy l khng cn tranh chấp bin giới với Việt Nam nữa, để khởi xướng kế hoạch mở cửa kinh tế của Đặng Tiểu Bnh. Việt Nam trở thnh một vấn đề (đối với Trung Quốc) v lc đ, Việt Nam nghĩ rằng sẽ c được sự ủng hộ của người anh cả Lin X. Nhưng Lin X đ khng đến hỗ trợ như l Hoa Kỳ từng đến cứu Israel năm 1973. Việt Nam hiểu ra rằng nếu cuộc chiến ko di, họ sẽ thua. Về mặt chiến thuật, Trung Quốc thua nhưng nước ny lại thắng cuộc tranh luận chiến lược.

  Những lực lượng no của qun đội Trung Quốc hiện diện tại vng Biển Đng ?

  Những hn đảo ở Biển Đng rất l nhỏ, diện tch chỉ bằng một hay hai sn đ bng. Cc căn cứ qun sự của Trung Quốc ở đ chỉ để hỗ trợ hậu cần, để cho tu b v phi cơ được tiếp liệu. Cc lực lượng chnh nằm ở đảo Hải Nam, gắn liền với lục địa. Căn cứ qun sự chnh l căn cứ hải qun Du Lm (Yulin). Chắc chắn đ l nơi neo đậu cc tầu ngầm hạt nhn của Trung Quốc. Trn cc đảo đ ở Biển Đng chỉ l những tiền đồn m thi !

  Một ngy no đ, phải chăng hải qun Trung Quốc rất c thể sẽ thống trị hải qun Mỹ như một số người tin như thế ?

  Đy l một cu hỏi kh. Nếu đối đầu xảy ra gần bờ biển Trung Quốc, hải qun của APL c lợi thế. Lực lượng ny sẽ được bảo vệ bởi một dn tn lửa rất hiệu quả đặt trn đất liền. Nhưng ở xa Trung Quốc th hải qun nước ny bị mất lợi thế đ. Hơn nữa, cc tầu chiến của Trung Quốc sẽ gặp kh khăn trong việc tiếp liệu nếu đi qu xa Trung Quốc. Chnh v điều ny m Bắc Kinh quyết định mở một căn cứ qun sự tại Djibouti. Trong 20 năm nữa, Trung Quốc c thể sẽ c khả năng điều tầu chiến đi xa hơn. Nhưng Trung Quốc khng c lợi lộc g tại Địa Trung Hải, như l ở Ấn Độ Dương, bờ đng chu Phi v tại Đng Nam .
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 2. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (06-22-2020)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •