Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Results 1 to 2 of 2

Thread: Finding Virgo: Cựu thuyền nhn Việt dnh hng thập kỷ tm lại người cứu mạng

 1. #1
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,193
  Thanks
  8,974
  Thanked 6,087 Times in 3,276 Posts

  Default Finding Virgo: Cựu thuyền nhn Việt dnh hng thập kỷ tm lại người cứu mạng


  Finding Virgo: Cựu thuyền nhn Việt dnh hng thập kỷ tm lại người cứu mạng

  Linh an - VOA - 28/06/2020
  Gia đnh Lauren Vương trốn chạy khỏi Việt Nam năm 1980, thời điểm cao tro của cuộc khủng hoảng thuyền nhn chiến tranh Việt Nam. Gia đnh c lnh đnh trn biển cng 57 người khc trong nhiều ngy v đến lc tưởng chừng hết hy vọng th họ gặp những người cứu mạng.

  Từ ci tn duy nhất của con tu Virgo m mẹ c nhớ được, Lauren đ tm ra vị thuyền trưởng Mỹ cng những người đ đưa gia đnh c tới bến bờ tự do sau nhiều thập kỷ tm kiếm. Để ghi lại hnh trnh của sự biết ơn của gia đnh mnh, Lauren đ lm một cuốn phim ti liệu Finding Virgo về cuộc tm kiếm qua nhiều thập kỷ.

  Hnh trnh vượt biển

  Sau chiến tranh cuộc sống kh khăn cho những gia đnh như chng ti v bố ti từng l một chỉ huy trong qun đội Việt Nam Cộng Ho. Bố ti bị cầm t trong năm 5, Lauren, giờ đy l một luật sư ở San Francisco, ni về quyết định của bố mẹ c khi đưa 3 người con ln chiếc tu đnh c cho một hnh trnh đầy rủi ro. Sống ở Việt Nam sau thời chiến như l những hố mn phải trnh v khng thể c một cuộc sống tốt. Bố mẹ ti đ quyết định phải trốn đi.

  D lc đ mới c 7 tuổi nhưng Lauren, cn c tn l Nguyễn Ngọc Lan, nhớ rất r 10 ngy lnh đnh cng hng chục người khc cũng tuyệt vọng tm đường đến bến bờ tự do như gia đnh c. Sau một trận bo trn biển, con tu lạc hướng v cạn kiệt lương thực, nước uống trong khi gần hết dầu để chạy, Lauren cho biết.

  Mọi người đều nghĩ rằng chng ti sẽ chết, Lauren ni khi nhớ lại về sự tuyệt vọng của hơn 60 con người m sau ny được gọi l thuyền nhn v cuộc khủng hoảng của hng chục nghn người Việt Nam bỏ trốn qua con đường vượt biển trong đ nhiều người đ mất mạng giữa đại dương hoặc bị hải tặc giết hại.

  Mọi người ni với ti rằng hnh ảnh biểu tượng nhất của chiến tranh Việt Nam l chiếc my bay trực thăng cất cnh từ nc to đại sứ Mỹ (ở Si Gn)... Họ đ khng bao giờ biết điều g xảy sau khi chiếc my bay đ cất cnh v trước khi những người tị nạn Việt tới (Mỹ).
  Lauren Vương, thuyền nhn v tị nạn chuyến tranh Việt Nam

  Những người trn tu, trong đ c mẹ của Lauren, đ lấy vải lm đuốc v thức đm để theo di những con tu đi qua. V rất nhiều tu đi qua nhưng khng dừng lại, Lauren ni.

  Nhưng vo buổi sng ngy 29/6/1980, những con người đang tuyệt vọng đ đ nhn thấy sự cứu rỗi xuất hiện pha chn trời. Con tu LNG Virgo, một tu chở dầu di 285 m đ tới cứu gia đnh c v hng chục thuyền nhn Việt trn đ.

  Khi Virgo dừng lại, gần như l c một sự ti sinh cuộc sống trong tất cả chng ti, Lauren ni. Do đ khi hai người điều hnh my (của Virgo) xuống thuyền để điều tra tnh hnh, chng ti vừa lo lắng vừa hy vọng chng ti hy vọng sẽ được cứu nhưng cũng lo sẽ khng được cứu.

  Sau ny khi tm kiếm dữ liệu về con tu v đon thuỷ thủ đ giải cứu gia đnh mnh, Lauren pht hiện ra rằng đ c 120 con tu đi qua cng tuyến đường trn Thi Bnh Dương trong thời gian m con thuyền đnh c chở gia đnh c v những người khc lnh đnh ở đ. Nhưng duy nhất tu Virgo một trong 8 con tu của Cng ty Vận tải Năng lượng (ETC) chở kh tự nhin ho lỏng từ Indonesia tới Nhật Bản hiện khng cn hoạt động, đ dừng lại để trở thnh định mệnh của 62 thuyền nhn Việt Nam.

  Lauren sau ny đ khng gặp lại được thuyền trưởng Hartmann Schonn, người đ qua đời khi c tm được ng sau rất nhiều năm, nhưng đ gặp được hai người điều hnh my trn tu Virgo, Ken Belson v Dan Hanson, những người được cử xuống xem tnh trạng của tu c Thắng Lợi chở cc thuyền nhn Việt Nam sng ma h năm 1980 đ. Họ thấy rằng con thuyền cạn kiệt mọi thứ với những phụ nữ v trẻ em đi lả v thng bo cho thuyền trưởng Schonn trước khi ng quyết định đưa họ ln tu Virgo.

  Sau hai ngy trn tu Virgo, gia đnh Lauren v những người tị nạn từ Việt Nam được một tu hải qun Mỹ đưa vo bờ. Lauren v gia đnh c ở trong một trại tị nạn ở Singapore trước khi tới Mỹ v định cư tại San Jose, California.

  Tm lại Virgo

  Thắng Lợi chỉ l một trong số nhiều con thuyền chở người tị nạn m thuyền trưởng Schonn, người gốc Đức nhập cư vo Mỹ v qua đời năm 2000 tại nơi ng sinh ra, đ dừng lại để cứu.

  Lauren ban đầu khng c định lm bộ phim ti liệu về việc tm kiếm con tu Virgo v thuyền trưởng cng cc thuỷ thủ đ cứu gia đnh c. Tất cả những g ti muốn l ghi lại hnh trnh của sự biết ơn của gia đnh ti, Lauren ni. Nhưng khi cng tm hiểu về người đn ng ny, thuyền trưởng (Hartmann) Schonn, v cng ty nơi ng ấy lm việc (ETC) th ti pht hiện ra họ đ cứu sống bao nhiu mạng người.

  Người sng lập cng ty từng l một người tị nạn, Lauren cho biết v đ l l do con tu Virgo đ dừng lại, trong khi nhiều con tu khc bỏ qua, v cng ty cho php cc thuyền trưởng của họ được tự quyết định nếu muốn cứu người tị nạn trn biển. Trong khi cc cng ty khc khng cho php lm vậy v mỗi khi tu dừng lại, họ sẽ mất tiền v chậm cập cảng.

  ETC đ cứu mạng gần 2.100 người tị nạn Việt Nam v bản thn thuyền trưởng Schonn cứu khoảng hơn 400 người, theo dữ liệu m Lauren pht hiện khi tm kiếm về tu Virgo.

  Đy mới chỉ l một cng ty v như chng ta biết c rất nhiều thuyền khc đ cứu thuyền nhn Việt trn biển, Lauren ni. Do đ ti nhận ra rằng đy khng chỉ l lịch sử c một khng hai của ring gia đnh ti, m n l lịch sử của cả cộng đồng người Việt.

  Vi năm sau khi đặt chn tới Mỹ, bố mẹ Lauren đ nghĩ đến việc tm kiếm những n nhn cứu mạng gia đnh mnh. Họ thấy hối tiếc v khng ghi lại tn của thuyền trưởng v những người trn tu. Với ci tn tu duy nhất m mẹ c nhớ nhưng bị đọc sai theo lối pht m tiếng Php cộng với việc khng c internet trong hầu hết thập kỷ 90, Lauren ni việc tm kiếm của c như lần m trong bng tối.

  Phải mất 10 năm kể từ khi Lauren xc định được chnh xc tn tu Virgo vo năm 2007, c mới tm được người đầu tin trn con tu tại thời điểm cứu mạng gia đnh c thng qua một tấm hnh duy nhất m bố mẹ c lưu giữ được đưa ln mạng. Với những thng tin từ người dng mạng gợi , Lauren đ viết khoảng 200 bức thư để c được 3 phản hồi dẫn c đến được người thuyền trưởng cứu mạng gia đnh c.

  Thuyền trưởng Schonn tới Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 nhưng đến năm 1989 đ trở về lại Đức để nghỉ hưu. Sau khi biết rằng ng đ mất, Lauren nghĩ rằng c phải tm ra gia đnh ng để họ biết ng đ cứu sống gia đnh c v c cng gia đnh biết ơn ng như thế no.

  Thm gần 10 năm sau nữa Lauren mới tm được thuyền trưởng tu hải qun Mỹ, Doug Torborg người đưa gia đnh c v những thuyền nhn Việt từ tu Virgo vo bờ ở Singapore, cng hai người điều khiển my của tu Virgo.

  Lauren v bố mẹ c đ được gặp lại những n nhn ny của mnh lần đầu tin tại New York vo thng 11/2017, trong cuộc hội ngộ c cả sự hiện diện của người vợ go của thuyền trưởng Schonn tới từ Đức.

  Sự biết ơn v tri tim rộng mở

  Tất cả những hnh ảnh đ đ được ghi lại trong bộ phim ti liệu di 49 pht về cuộc tm kiếm những người cứu mạng của gia đnh c c tn Finding Virgo m Lauren cng đạo diễn Barre Fong mất hai năm để hon thnh từ những tư liệu m c thu thập trong hng chục năm trước đ.

  Sau khi hon thnh năm 2018, Finding Virgo ra mắt khn giả ở Paris, London, California, New York v ở Washington DC vo thng 5 vừa qua.

  Với những phản hồi nhiều v mạnh mẽ từ khn giả, Lauren cho biết c cảm thấy như được thưởng cng một cc bất ngờ v hiệu ứng m bộ phim mang lại, nhất l những người cựu chiến binh Việt Nam.

  Mọi người ni với ti rằng hnh ảnh biểu tượng nhất của chiến tranh Việt Nam l chiếc my bay trực thăng cất cnh từ nc to đại sứ Mỹ (ở Si Gn), Lauren ni. V sau đ họ ni rằng họ đ khng bao giờ biết điều g xảy sau khi chiếc my bay đ cất cnh v trước khi những người tị nạn Việt tới (Mỹ).

  Một trong những điều m Lauren muốn ni trong bộ phim m c đồng sản xuất với đạo diễn Fong l d cc cuộc chiến tranh kết thc th những hiệu ứng thực tế của n vẫn tiếp tục, v rằng để quyết định rời bỏ qu hương v n l con đường duy nhất để tồn tại trong một hnh trnh khng biết sống hay chết l khủng khiếp như thế no.

  Chng ti phải ni lời cm ơn tới những người đ cứu mạng chng ti, Lauren ni về mục đch cuộc tm kiếm 36 năm của c. Khi ti lm bộ phim ny, n chỉ đơn giản l muốn đưa ra thng điệp về sự biết ơn, để by tỏ n c nghĩa thế no khi chng ti được ở nước Mỹ, được c một cuộc sống, được cho cc con ci một cơ hội.

  Nhưng với hiệu ứng m bộ phim mang lại, Lauren nhận thấy n sẽ vượt xa thng điệp đ.

  Nếu ai đ xem bộ phim (Finding) Virgo m thay đổi định hoặc mở tri tim mnh v mở cnh cửa cho những gia đnh tị nạn để cho họ cơ hội như chng ti đ c được th ti sẽ coi đ l thnh quả tuyệt vời nhất trong cuộc đời ti, Lauren ni v hy vọng bộ phim sẽ được trnh chiếu trn PBS hay Netflix.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 2. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (06-28-2020)

 3. #2
  Join Date
  Mar 2009
  Location
  Ohio
  Posts
  4,827
  Thanks
  13,431
  Thanked 9,024 Times in 3,582 Posts

  Default Re: Finding Virgo: Cựu thuyền nhn Việt dnh hng thập kỷ tm lại người cứu mạng

  Last edited by Kiến Hi; 06-28-2020 at 01:35 PM.

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •