Belarus : Nh đối lập Maria Kolesnikova bị dọa giết

T Anh - RFI - 10/09/2020
KGB Belarus dọa giết Maria Kolesnikova. Sau khi từ chối cưỡng bch lưu vong, Maria Kolesnikova, lnh đạo đối lập, bị mật vụ p giải từ bin giới Ukraina về giam tại Minsk. Qua trung gian luật sư, b đưa ra một bản tuyn bố ngắn bo động cng luận trong bối cảnh chế độ gia tăng đn p.

Theo bản tin của Reuters, Maria Kolesnikova, người tiếp tục thch thức tổng thống Lukachenko, điều phối biểu tnh từ suốt thng 8 đến nay, đang bị giam tại thủ đ Belarus, với co buộc vi phạm an ninh quốc gia .

Trong thng điệp do luật sư chuyển ra từ nh giam, Maria Kolesnikova cho biết, b bị nhn vin mật vụ KGB Belarus trm đầu v đe dọa thủ tiu khi họ tm cch p buộc b lưu vong. Họ ni thẳng l b đứng trước bản n 25 năm t , nếu khng tự nguyện rời Belarus, b vẫn bị trục xuất, sống st hoặc thnh từng mảnh thịt .

L một trong ba khun mặt phụ nữ lnh đạo phong tro biểu tnh đi dn chủ từ khi tổng thống Loukachenko đắc cử lần thứ su (09/08/2020), Maria Kolesnikova bị nhiều kẻ bịt mặt bắt cc hm 07/09.

Hng thng tấn Interfax của Ukraina cho biết thm l b dứt khot x hộ chiếu để khng bị trục xuất sang lnh thổ Ukraina lưu vong.

Một người bạn đồng hnh trong Hội đồng Điều phối l luật sư Maksim Znak cũng bị bắt cc v nhốt trong nh giam.

Với hai vụ bắt giam ny, Hội đồng Điều phối chống Loukachenko chỉ cn một thnh vin cuối cng, cũng l một phụ nữ, cn tự do nhưng bị h dọa. Đ l Khi nguyn Nobel Văn học 2015 Svetlana Alexevitch.

Được Ủy ban Nobel Văn học ủng hộ v cc nh ngoại giao của nhiều nước chu u tại Minsk đến tận nh bảo vệ, Svetlana Alexevitch, 72 tuổi, phải cố thủ trong nh trong khi mật vụ lai vng bn ngoi.

Trong một bức thư ngỏ gửi tổng thống Loukachenko, b khuyn nh độc ti ra đi trước khi qu trễ .

Một thng từ khi Loukachenko ti đắc cử, chnh quyền tăng tốc đn p. Bộ Nội Vụ cho biết đ cu lưu 121 người biểu tnh trong những ngy gần đy, trong số ny 106 người bị tống giam.

Trong khi đ , cc biện php mới của Lin Hiệp Chu u nhằm trừng phạt chnh quyền Belarus bị đảo Chypre chận lại. Theo cc nguồn tin ngoại giao, Nicosie tnh bắt chẹt cc thnh vin khc ủng hộ trong xung khắc với Thổ Nhĩ Kỳ về lnh hải, trừng phạt Ankara với cc biện php tương tự.