Chín lược t́i ḥu ch́ng Trung Qúc của Shinzo Abe: Phản cng trn ḅ

Trọng Nghĩa - RFI
Hm nay, 14/09/2020, chánh văn phòng ṇi các Nḥt Bản Yoshihide Suga đã được b̀u làm chủ tịch đảng Dn Chủ Tự Do, bước c̀n thít đ̉ ln làm thủ tướng Nḥt Bản, thay th́ ng Shinzo Abe đã từ chức vì lý do sức khỏe.

Là người thn c̣n với ng Abe, thủ tướng tương lai của Nḥt Bản được cho là sẽ típ tục những dự án mà người tìn nhịm đã đ̀ ra, trong đó có ṃt kế hoạch phản cng trn bộ khi đ́t nước bị t́n cng, ṃt sáng kín c thể đnh dấu ṃt khúc quanh quan trọng trong chủ thuýt qun sự Nhật Bản.

Theo ghi nḥn của hãng tin Anh Reuters ngày 11/09 vừa qua, vài tháng trước khi tuyn bố từ chức, thủ tướng Shinzo Abe đ khởi đ̣ng ṃt ḱ hoạch thay đổi chnh sch qúc phòng, lần đầu tin cho php qun đội Nhật Bản ln kế hoạch tấn cng cc mục tiu trn bộ ở Trung Quốc v cc khu vực khc của chu .

Phản cng vo cc địa điểm của kẻ th trn đất liền

Cho đ́n nay, qun đ̣i Nḥt chủ ýu lo vịc ngăn chặn những cục tấn cng từ trn khng v trn biển. Thay đ̉i chính sách mà ng Abe đ̀ nghị sẽ thúc đ̉y lực lượng võ trang Nḥt Bản tạo ra một học thuyết qun sự mới để hướng mục tiu phản cng vo cc địa điểm của kẻ th trn đất liền.

Nếu được chnh phủ ḱ nhịm tại Nḥt Bản thng qua, chnh sch ny sẽ đnh dấu một trong những thay đổi quan trọng nhất trong chủ thuýt qun sự của Nhật Bản kể từ sau Thế Chiến Thứ Hai. Đìu này phản nh nỗ lực b̀n bỉ của ng Abe trong vịc trang bị cho Nḥt Bản ṃt qun đội mạnh mẽ hơn, trước những ḿi lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Mọi lựa chọn an ninh của Nḥt Bản đ̀u xút phát từ ýu t́ Trung Quốc

Theo Reuters, chính các hoạt động qun sự gia tăng của Trung Quốc, đặc bịt là xung quanh qùn đảo Senkaku/Đíu Ngư ở biển Hoa Đng mà Tokyo kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh tranh chấp là nguyn do thúc đ̉y Nḥt Bản thay đ̉i chủ thuýt qun sự.

Trong một bài phỏng vấn, ng Masahisa Sato, một nghị sĩ thục đảng Đảng Dn Chủ Tự Do của ng Abe, người từng giữ chức thứ trưởng Quốc Phng v thứ trưởng Ngoại Giao xác nḥn: L do chnh thúc đ̉y chúng ti hnh động l Trung Quốc. Chng ti khng nhấn mạnh qu nhiều trn đìu đó, nhưng cc lựa chọn an ninh m chng ti đưa ra đ̀u l xút phát từ ýu t́ Trung Quốc.

Trn nguyn tắc, Nhật Bản đã từ bỏ quyền tiến hnh chiến tranh sau Thế Chiến Thứ Hai, thành ra m̃i khi nước này gợi ln vấn đề tấn cng vào cc mục tiu trn đất liền, tức là tấn cng vào nước ngoài, tranh cãi đã ḷp tức n̉i ln với cc lng giềng chu , đặc biệt l Trung Quốc.

B́t ch́p đìu đó, theo Reuters, vo thng 6 vừa qua, ng Abe đ yu c̀u giới hoạch định chnh sch quốc phng cao cấp của Nḥt Bản thực hịn cc đề xuất của đảng c̀m quỳn trong lãnh vực qun sự, trong đó có học thuyết tấn cng trn bộ hay nói ṛng ra là oanh kích.

Theo hai người trong cuộc, trong đó có quyền tổng thư k đảng Dn Chủ Tự Do Tomomi Inada, thì đề xuất k̉ trn sẽ trở thnh chnh sch nếu được l̀ng vào trong một chiến lược quốc phng sửa đổi.

Trả lời Reuters, ng Inada tỏ vẻ tin tưởng: Ti khng nghĩ rằng sẽ c nhiều phản đối trong đảng... Hướng đi đ sẽ khng thay đổi ngay cả đ́i với một thủ tướng mới.

Tn lửa hành trình t̀m xa: Nhn t́ thít ýu của học thuýt phản cng trn ḅ

Trong ḱ hoạch phản cng bằng cách t́n cng trn ḅ, ṃt trong những v́n đ̀ quan trọng c̀n giải quýt là phải có các loại tn lửa t̀m xa như tn lửa hành trình chẳng hạn.

Theo Reuters, sử dụng tn lửa t̀m xa khng phải là v́n đ̀. Hịn nay, Qun Đội Nḥt Bản đ c quỳn sử dụng tn lửa tầm xa để tấn cng các chín hạm của kẻ thù, ṃt khả năng được cho là hợp lý và hợp pháp vì mục tiu là ph hủy những vũ kh đe dọa Nhật Bản.

Theo cựu bộ trưởng Quốc Phng Nḥt, ng Itsunori Onodera, đề xuất tấn cng trn bộ cũng có th̉ vịn đ́n những l do tương tự, và như ṿy, những người ủng ḥ ḱ hoạch này cho luật php của Nhật Bản sẽ khng cần phải sửa đ̉i.

Hm thứ Sáu 11/09 vừa qua, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nhật Bản, ṽn do ng Abe lnh đạo v bao gồm cc quan chức nội cc chủ chốt, bao gồm cả ng Suga, đ họp lại và xác nḥn trong một thng cáo là sẽ xy dựng một chiến lược an ninh quốc gia mới vo cuối năm nay.

Trong thng cáo có ṃt cu dự báo cho vịc thay đ̉i chín lược: C một cu hỏi đã được đặt ra l liệu vịc ngăn chặn đơn thùn cc cuộc tấn cng c đủ để bảo vệ ha bnh, cuộc sống v sinh kế của người dn hay khng?.

Mua Tomahawk của Mỹ

Đ́i với tướng Katsutoshi Kawano, người cho đến năm ngoi là chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Qun Đ̣i Nḥt Bản, đ̉ có vũ khí t́n cng trn ḅ, Nḥt Bản có th̉ mua loại tn lửa hành trình Tomahawk BGM-109 do Mỹ ch́ tạo.

Tomahawk c thể bắn trng mục tiu cách xa 2.500 km, do đó đặt được h̀u h́t Trung Quốc v phần lớn vng Viễn Đng của Nga trong tầm bắn.

Tuy nhin ng Kawano cũng ni rõ là Nhật Bản chỉ c thể c khả năng tấn cng đó trong vng 5 năm tới, còn đ̉ có một ḥ th́ng t́n cng hoàn chỉnh bao gồm cc vệ tinh nhắm mục tiu v cc thnh phần tc chiến điện tử thì sẽ t́n kém hơn rất nhiều v c̀n đ́n hơn 10 năm để c được. Trong khi chờ đợi, Nhật Bản sẽ phải phụ thuộc vo Hoa Kỳ về tnh bo v gim st.

Để bín học thuýt qun sự mới thành hịn thực, tn chnh phủ Nḥt Bản sẽ phải hon t́t kế hoạch mua sắm giữa kỳ cũng như chiến lược quốc phng sửa đổi vo cuối thng 12, trước khi Bộ Quốc Phng đệ trnh yu cầu ngn sch hng năm.

Các khó khăn tìm tàng

Điều đ c thể vấp phải sự phản khng từ đ̀ng minh đang c̀m quỳn của đảng Dn Chủ Tự Do là đảng Pḥt Giáo Komeito, vốn lo ngại rằng động thi như vậy sẽ làm mích lòng Trung Quốc v đi ngược lại Hiến Php chủ hòa hịn hành.

Ngay cả một thành ph̀n được cho là diều hu trong ṇi ḅ đảng Dn Chủ Tự Do, trong đó có đ́i thủ tranh chức thủ tướng Nḥt với ng Suga là cựu bộ trưởng Quốc Phng Shigeru Ishiba, cũng nhận thấy mt mặt tri tiềm tàng của việc mua tn lửa hnh trnh tầm xa.

Nhn ṿt này đã đặt cu hỏi: Điều g sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ yu cầu Nhật Bản phóng tn lửa trong lúc chng ta khng muốn?.

------------------

Nhật Bản đ chọn được người thay thế Shinzo Abe

Anh Vũ - RFI - 14/09/2020
Hm nay 14/09/2020, đảng cầm quyền Dn Chủ Tự Do (LPD) tại Nhật với đại đa số tn thnh, đ chỉ định ng Yoshihide Suga, 71 tuổi, lm chủ tịch đảng thay ng Shinzo Abe, vừa từ chức v l do sức khỏe sau 8 năm cầm quyền. Vo ngy 16/09 ny, ng Yoshihide Suga sẽ chnh thức được Quốc Hội giao quyền lnh đạo chnh phủ phần cn lại của nhiệm kỳ ny, kết thc vo ma thu năm 2021.

Thng tn vin Frderic Charles từ Tokyo phn tích:

Hon ton khng c g ngạc nhin, trong chnh trường Nhật rất hiếm khi xảy ra những bất ngờ đột biến. Yoshihide Suga khng xuất thn từ gia đnh lm chnh trị lớn ở Nhật. ng l con trai một nng dn trồng du ở miền bắc đất nước, vng Akita.

ng đ phải lao động vất vả để chi trả cho những năm học luật tại đại học. L một nh chiến thuật khn kho, trong chnh quyền Shinzo Abe, ng đ biết cch đưa vo khun php những thnh phần quan liu đầy quyền lực, vẫn thường lm lật đổ chnh phủ m họ khng hi lng.

Yoshihide Suga cam kết rằng những cng chức cao cấp phải thực thi chnh sch của chnh phủ. Ngoi ra ng cũng đng gp vo việc mở thị trường lao động cho người nước ngoi. Giờ đy ng Suga hứa sẽ mang lại niềm tin cho người dn rằng Nhật ngăn chặn đại dịch virus corona tốt hơn ở những nước khc.

Nhưng từ thng 4 đến thng 6, GDP của Nhật giảm 28%. Quả l rất lo lắng. Yoshihide muốn quy tụ cc nhn vật cải cch để mang lại sức sống mới cho đất nước, trước khi cho tổ chức bầu cử lập php trước thời hạn để củng cố quyền lực.

Sự lựa chọn tiếp nối Shinzo Abe

Sau khi tốt nghiệp khoa luật, ng Yoshihide lm trợ l cho một nghị sĩ của vng Yokohama. Đ cũng l nơi, năm 1987 khi mới 28 tuổi, ng được bầu vo hội đồng thnh phố. 9 năm sau, ng trở thnh dn biểu của thnh phố lớn nằm ở pha đng Nhật v lin tiếp ti đắc cử tại đy.

Lm một cộng sự thn tn của Shinzo Abe từ khi ng ny trở lại nắm quyền năm 2012, Yoshihide Suga được chỉ định làm pht ngn vin chnh phủ v đặc biệt l chức chánh văn phòng ṇi các, một chức vụ quan trọng nắm bắt được mọi triển khai chnh sch của chnh phủ. ng Suga cũng l nhn vật quan trọng trong sch lược kinh tế Abenomics nhằm chấn hưng kinh tế Nhật từ sau khi ng Shinzo Abe ln cầm quyền.

Nhn chung theo giới quan st, Yoshihide Suga l sự lựa chọn tiếp nối chnh sch của Shinzo Abe: Cứng rắn với Trung Quốc đồng thời cố gắng duy tr quan hệ v lợi ch kinh tế, tuyệt đối giữ lin minh với Hoa Kỳ , theo b Valérie Niquet, phụ trch mảng chu , Quỹ Nghin Cứu Chiến Lược Php. Người Nhật biết khng nhiều về Yoshihide Suga, một người rất kn đo về đời tư.