Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Results 1 to 4 of 4

Thread: Biển Đng : Bắc Kinh bị lnh đn tại LHP v chu u

 1. #1
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,363
  Thanks
  9,149
  Thanked 6,212 Times in 3,384 Posts

  Default Biển Đng : Bắc Kinh bị lnh đn tại LHP v chu u


  Bỉn Đng: Bắc Kinh lin tiếp lnh đn tại LHQ từ Manila v chu u

  Trọng Nghĩa - RFI - 29/09/2020
  Trong những tùn l̃ cúi của tháng 9 năm 2020 này, tại Lin Hịp Qúc, Bắc Kinh đã phải lin típ hứng chịu hai ngón đòn đ́n từ Philippines và chu u v̀ Bỉn Đng, đặc bịt trn v́n đ̀ bản phán quýt năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, bác bỏ yu sách chủ quỳn của Trung Qúc trn Bỉn Đng.

  Đòn mới nh́t, được giới quan sát đánh giá là ŕt b́t ngờ, đ́n từ t̉ng th́ng Philippines, ṃt người cho đ́n nay khng che gíu chủ trương tạm gác chín thắng pháp lý qúc t́ mà Manila giành được trn v́n đ̀ Bỉn Đng đ̉ đánh đ̉i ĺy tài trợ từ Trung Qúc.

  Trong ṃt phát bỉu trước Đại Ḥi Đ̀ng Lin Hịp Qúc hm 22/09/2020, ng Rodrigo Duterte đã ln tíng cng khai bảo ṿ cho bản phán quýt năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực mà theo ng đại diện cho chiến thắng của lẽ phải trước sự thiếu suy nghĩ, của luật php trước sự v tṛt tự, của tình thn hữu trước tham vọng, đ̀ng thời khẳng định rằng Philippines kin quyết phản đối những nỗ lực nhằm ph hoại phn quyết.

  Dù khng nu đích danh ai là kẻ phá hoại, nhưng rõ ràng đy là ṃt tuyn b́ nhắm vào Trung Qúc, nước cho đ́n nay ṽn lun lun phủ nḥn giá trị của bản phán quýt của Tòa Trọng Tài được thành ḷp trong khun kh̉ Cng Ước Lin Hịp Qúc v̀ Lụt Bỉn UNCLOS.

  Trả lời phỏng v́n của Ban Vịt Ngữ RFI qua thư địn tử ngay sau phát bỉu của t̉ng th́ng Philippines, giáo sư Carlyle A. Thayer thục Học Vịn Qúc Phòng Úc, Đại Học New South Wales cho rằng tuyn b́ của ng Duterte là ṃt quả bom b́t ngờ, ṃt lời khẳng định táo bạo nh́t của ṃt quan chức Philippines trn v́n đ̀ này.

  Carl Thayer: Khi tổng thống Duterte nhậm chức vo năm 2016, ng đ gác qua ṃt bn Phn Quyết của Ta Trọng Ti Thường Trực La Haye năm 2016 v̀ vụ Philippines kiện Trung Quốc đ̉ có th̉ thúc đ̉y quan hệ tốt đẹp hơn với Bắc Kinh. Trong suốt thời gian lm t̉ng th́ng, ng chỉ ṃt đi l̀n nhắc đ́n phán quýt này như vo thng 8 năm 2019 khi nu v́n đ̀ Biển Đng với chủ tịch Trung Qúc Tập Cận Bnh.

  Bi pht biểu của ng Duterte trước Đại Hội Đồng Lin Hịp Quốc ngày 22/09 là ṃt bước đ̣t phá khi ng đề cập thẳng thắn đến Phán Quýt của Ta Trọng Ti. Đ l một quả bom bất ngờ. ng Duterte khẳng định rằng hành đ̣ng của Philippines ở Biển Đng ph hợp với UNCLOS v Phn quyết Trọng Ti năm 2016.

  Trong ṃt lời khẳng định to bạo nhất của một quan chức Philippines, tổng thống Duterte tuyn bố: Phn quyết ny giờ đy l một phần của luật php quốc tế, vượt ra ngoi mọi thỏa hiệp v vượt ra ngoi tầm với của cc chnh phủ khác nhau để c thể bị xóa mờ, giảm thỉu giá trị hay từ bỏ... Chúng ti kin quyết phản đối những nỗ lực nhằm ph hoại phn quyết ny.

  Cc pht biểu của tổng thống Duterte trước Lin Hịp Qúc xút phát từ sự thất vọng ngy cng tăng của cc quan chức chnh phủ cấp cao Philippines trước vịc Trung Quốc lin tục hù dọa v bắt nạt ngư dn cũng như tu v my bay qun sự của Philippines ở Biển Đng.

  Philippines cũng thất vọng trước vịc cc chnh sch thn thiện với Trung Quốc của họ đ khng dẫn đến việc cung cấp cc khoản đầu tư lớn vo cơ sở hạ tầng như Bắc Kinh đ hứa.

  Cuối cng, giới lnh đạo cấp cao của Philippines đ trở nn bạo dạn hơn sau lời khẳng định của ngoại trưởng Mike Pompeo rằng Hiệp Ước Phng Thủ H̃ Tương năm 1951 bao trm cả Biển Đng.

  Cng hàm của chu u khẳng định giá trị của phán quýt

  Trước bài phát bỉu của t̉ng th́ng Philippines tại Đại Ḥi Đ̀ng Lin Hịp Qúc, Bắc Kinh cũng đã phải ch́ng đỡ ṃt ngón đòn khác trn v́n đ̀ Bỉn Đng tại Lin Hịp Qúc, cũng ŕt b́t ngờ vì đ́n từ ba nước chu u ŕt xa Bỉn Đng là Anh, Đức và Pháp.

  Trong ṃt cng hàm chung gởi đ́n Ủy Ban Ranh Giới Th̀m Lục Địa của Lin Hịp Qúc CLCS ngày 16/09 và nu đích danh Trung Qúc, ba cường qúc chu u được gọi chung là nhóm E3 đã nhấn mạnh rằng Cng ước Lin Hịp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) l "khun khổ php l cho mọi hoạt động trn biển v đại dương", đồng thời khẳng định rằng tnh ton vẹn của cng ước cần được duy tr.

  Đỉm đáng chú ý là ba nước đã bc bỏ yu sch chủ quyền của Trung Quốc trn hầu hết Biển Đng, xác định rằng khi niệm quyền lịch sử (m Bắc Kinh đưa ra để đi yu sch với phần lớn Biển Đng) khng tun thủ lụt pháp qúc t́, cũng khng phù hợp với UNCLOS, đ̀ng thời nhắc lại rằng Phn Quyết Trọng Ti (của Tòa Thường Trực La Haye, H Lan) ngày 12/7/2016 trong vụ Philippines kiện Trung Quốc đ xc nhận r rng điểm ny.

  Theo giáo sư Carl Thayer, cng hàm chung của nhóm E3 mang ṃt ý nghĩa đặc bịt quan trọng:

  Carl Thayer: Cng hàm của nhóm E3 bo hiệu rằng ba trong số cc quốc gia quan trọng nhất ở chu u, trong đó có hai thnh vin thường trực của Hội Đồng Bảo An Lin Hịp Quốc, c lợi ch quốc gia trong việc d́n thn cùng các nước vào vùng Ấn Độ - Thi Bnh Dương để đảm bảo tương lai kinh tế của chu u.

  Năm nay, cả Php l̃n Đức đ̀u đã cng bố văn kịn chnh thức nu ḅt tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ - Thi Bnh Dương đối với trật tự ton cầu dựa trn luật pháp và sự thịnh vượng kinh tế của họ.

  Biển Đng l trung tm địa lý chiến lược của khu vực hng hải đó do tầm quan trọng của cc tuyến hng hải phục vụ chuỗi cung ứng ton cầu nối lìn chu u với cc nền kinh tế lớn của vùng Ấn Độ - Thi Bnh Dương, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc v ASEAN.

  Cc nhn tố tương tự cũng chi ph́i Vương Quốc Anh khi nước ny bước vo thời kỳ hậu Brexit.

  Phản ứng gay gắt của Trung Qúc

  Trung Quốc ngy 18/09 đã đáp trả cng hm chung của nhóm nước chu u E3. Theo giáo sư Thayer, trong phản ứng của mình, Trung Qúc đã đưa ra ṃt ś ḷp lụn gay gắt hơn so với bình thường.

  Carl Thayer: Phản ứng của Trung Quốc trước cng hm chung của nhóm E3 khc với cc phản ứng trước đ của Trung Quốc đối với cng hm do cc quốc gia Đng Nam , Hoa Kỳ v c đệ trnh, v cc nước E3 đặt ra những vấn đề php l khc.

  Phản ứng của Trung Quốc cũng gay gắt v có giọng địu gy tranh cãi nhìu hơn. Trung Quốc chẳng hạn đ thẳng thừng khẳng định rằng họ phản đối việc sử dụng UNCLOS như một cng cụ chnh trị để tấn cng cc nước khc. UNCLOS khng bao trùm mọi v́n đ̀ về trật tự trn bỉn, v mọi cách giải thch v p dụng một cách thin vị UNCLOS đ̀u bất cng, bất hợp php v c động cơ mờ ám.

  Để nh́n mạnh lp lụn trn, Trung Quốc thẳng thừng tuyn bố rằng chủ quyền lnh thổ v cc quyền lợi hng hải (của Bắc Kinh) ở Biển Đng trong mọi trường hợp, sẽ khng bị phn quyết trọng tài phi php v̀ Bỉn Đng gy t̉n hại.

  Trung Quốc đ phủ bn tay sắt của họ trong một chiếc găng tay bằng nhung khi lưu rằng UNCLOS đ lin tục pht triển v được cải tiến kể từ năm 1982, v Trung Quốc đã góp ph̀n vào qu trnh đ khi tham gia cc cuộc đm phn nhằm tạo ra một cng cụ quốc tế đ̉ bảo tồn v sử dụng bền vững sự đa dạng sinh học biển.

  Ngoi ra, cng hm của Trung Quốc cũng lưu ý rằng Bắc Kinh đã tham gia các cục tham vấn hữu nghị để giải quyết tranh chấp, rằng Trung Quốc ủng hộ việc thực hiện đầy đủ v hiệu quả bản Tuyn Bố về Ứng Xử của cc bn ở Biển Đng cũng như vịc tham vấn về Bộ Quy Tắc Ứng Xử trn Biển Đng.

  Trong ṃt phn tích ngày 25/09, giáo sư Thayer đã nu ḅt ba loạt hành đ̣ng mà nhóm E3 c thể thực hịn đ̉ cho th́y rõ ràng ḷp trường của họ trn v́n đ̀ Biển Đng.

  Trước h́t là ḥu thũn v̀ mặt ngoại giao v chnh trị cho toàn kh́i ASEAN trong tư cách là ṃt cơ chế đa phương, cũng như cho từng thnh vin của khối có tranh chấp chủ quỳn (với Trung Quốc), ḱ đ́n là góp ph̀n định hình chnh sch của chu u về Ấn Độ - Thi Bnh Dương ni chung v chnh sch đối với Trung Quốc ni ring.

  Sau cùng, theo giáo sư Thayer: Php v Anh c thể khẳng định quyền tự do hng hải của mnh bằng cch triển khai tu tuần tra ở Biển Đng, một mnh hoặc ḱt hợp với cc nước khc. Trn đỉm thứ ba này, giáo sư Thayer nhắc lại rằng trong thời gian g̀n đy, đã có những thng tin v̀ khả năng Php v Anh sẽ cho tu sn bay của họ đ́n Ấn Độ Dương v Biển Đng.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 2. #2
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,363
  Thanks
  9,149
  Thanked 6,212 Times in 3,384 Posts

  Default Re: Biển Đng : Bắc Kinh bị lnh đn tại LHP v chu u


  Php thc đẩy chiến lược Ấn Độ-Thi Bnh Dương, Trung Quốc trong tầm nhắm

  Trọng Nghĩa - RFI - 16/10/2020
  Ngay từ năm 2018, t lu sau khi nhậm chức, nhn chuyến đi thị st vng lnh thổ Nouvelle-Caldonie v cng du nước c, tổng thống Php Emmanuel Macron đ loan bo một chiến lược Ấn Độ-Thi Bnh Dương mới. Từ một khi niệm chung chung, chiến lược ny ngy cng c da c thịt, v bước tiến cụ thể mới nhất l sự kiện ngy hm qua, 15/10/2020, đại sứ Php đầu tin phụ trch vng Ấn Độ-Thi Bnh Dương đ chnh thức nhận nhiệm vụ.

  Được bổ nhiệm nhn cuộc họp Hội Đồng Bộ Trưởng Php ngy 16/09 vừa qua, tn đại sứ Php tại Ấn Độ-Thi Bnh Dương Christophe Penot, 65 tuổi, l một nh ngoại giao được đnh gi l c nhiều hiểu biết về Trung Quốc, với tiếng Hoa l một trong hai ngoại ngữ ng nắm vững v nhiều kinh nghiệm về khu vực chu -Thi Bnh Dương.

  ng từng lm việc tại đại sứ qun Php ở Việt Nam vo giữa thập nin 1980, sau đ hai lần phục vụ tại Nhật Bản trong khoảng một chục năm, trước khi lm đại sứ Php tại Malaysia v c. Văn phng của đại sứ phụ trch Ấn Độ - Thi Bnh Dương trước mắt đặt ở Paris.

  Bước chuyển r rệt trong chiến lược của Paris

  Theo cc nh quan st, việc ngnh ngoại giao Php lần đầu tin trong lịch sử của mnh bổ nhiệm một đại sứ chuyn trch vng Ấn Độ-Thi Bnh Dương l bước chuyển r rệt nhất trong chiến lược của Paris đối với khu vực ny.

  Nhật bo c The Sydney Morning Herald ngy 12/10 đ lồng sự kiện ny vo trong bối cảnh cc mối quan ngại ngy cng tăng trong vng trước ảnh hưởng ngy cng lớn của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Theo tờ bo c, việc Paris đề bạt đại sứ Php tại Canberra qua phụ trch ton vng l bước leo thang r nt nhất trong chiến lược của Php tại khu vực tranh chấp từ trước đến nay, vo lc Đức v Php đang thc đẩy Lin Hiệp Chu u quyết đon hơn trong chnh sch đối với Trung Quốc.

  Nhật bo Ấn Độ Hindustan Times ngy 14/10 cũng khng ni g khc hơn khi cho rằng sự kiện tn đại sứ Php tại Ấn Độ-Thi Bnh Dương nhậm chức l dấu hiệu cho thấy Paris đang tập trung nhiều hơn vo vng Ấn Độ Dương v vo những hnh vi ngy cng quyết đon của Trung Quốc trong khu vực.

  Vo hm qua, 15/10, đến lượt bo Economic Times, cũng tại Ấn Độ, nu bật nghĩa của quyết định từ Paris: Php, một cường quốc chu u đồng thời l thnh vin thường trực của Hội Đồng Bảo An Lin Hiệp Quốc đang chống lại hnh vi xm lấn của Trung Quốc.

  Tờ bo nhắc lại rằng mới đy cụ thể l ngy 09/09 vừa qua - Php đ khai mạc một cơ chế đối thoại ba bn với c v Ấn Độ để bảo đảm một vng Ấn Độ - Thi Bnh Dương tự do v rộng mở.

  Trung Quốc cng cụ ha cc định chế chung để phục vụ lợi ch ring

  Trong thời gian gần đy, phải ni l Paris cng lc cng c thi độ quyết đon hơn với Trung Quốc, từ vấn đề Tn Cương, Hồng Kng, cho đến Biển Đng. Gần đy nhất, ngoại trưởng Php đ khng ngần ngại nu đch danh Trung Quốc l một trong những mối đe dọa cho chủ nghĩa đa phương quốc tế.

  Trong diễn văn đọc ngy 08/10 vừa qua tại diễn đn an ninh GLOBSEC 2020 ở Bratislava (Slovakia), ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian đ nhận xt rằng chủ nghĩa đa phương m Php v chu u bảo vệ đang bị ba xu hướng ph hoại: chủ nghĩa đơn phương của chnh quyền Donald Trump, hnh vi cản trở c hệ thống của Nga v nỗ lực cng cụ ha cc định chế chung để phục vụ lợi ch ring tư của Trung Quốc.

  Ring đối với Trung Quốc, ngoại trưởng Php cho rằng chu u cần phải c một cch tiếp cận vừa mang tnh đối thoại, vừa kin định, bởi v Bắc Kinh vừa l đối tc khng thể thiếu trong việc giải quyết cc thch thức khẩn cấp về mi trường v kh hậu, vừa l một đối thủ cạnh tranh, đặc biệt trong cc lĩnh vực kinh tế v cng nghệ, v thậm ch cn l một đối thủ hệ thống như cch gọi của Ủy Ban Chu u, trong cuộc chiến về cc m hnh pht triển.

  Theo ng Le Drian, chu u khng thể khng ni chuyện với Trung Quốc, nhưng cần phải c một tiếng ni duy nhất, khng ngy thơ hoặc y kỵ, trn tất cả cc chủ đề quan trọng.

  Đối với ngoại trưởng Php, trong lnh vực kinh tế v thương mại, nguyn tắc l phải c đi c lại, v theo ngoại trưởng Php, sẽ khng c chỗ cho con đường một chiều - ti nghĩ đến Con Đường Tơ Lụa.

  Bn cạnh đ, Trung Quốc cũng cần phải thực hiện cc cam kết quốc tế, v ng Le Drian nu bật hai trường hợp Hồng Kng v đặc biệt l Tn Cương nơi đ c những vi phạm nhn quyền hng loạt nhắm vo quyền của người Duy Ng Nhĩ.

  Thi độ kin quyết của Php đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đng

  Lin quan trực tiếp đến chiến lược Ấn Độ-Thi Bnh Dương v thi độ đối với Trung Quốc, giới quan st đều ghi nhận động thi kin quyết vo thng 9 vừa qua của Php, trong sự phối hợp với Đức v Anh, lần đầu tin đ gửi cng hm chung ln Lin Hiệp Quốc, chống lại 7 cng hm về Biển Đng m Trung Quốc đ cho lưu hnh trước đ.

  Đy l một động thi cng khai bc bỏ cch giải thch đơn phương của Trung Quốc về luật biển quốc tế để yu sch chủ quyền một cch phi l trn Biển Đng, đồng thời khẳng định tnh chất ton vẹn của Cng Ước Lin Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, cũng như xc định trở lại gi trị của phn quyết về Biển Đng của Ta Trọng Ti Thường Trực La Haye m Bắc Kinh phủ nhận.

  Cng hm gởi Lin Hiệp Quốc l một bước dứt khot hơn của ba cường quốc chu u đối với Bắc Kinh trn vấn đề Biển Đng, nu đch danh Trung Quốc, khc với bản Tuyn Bố Chung Php-Đức-Anh, cng bố ngy 30/08/2019, chỉ nu ln thi độ quan ngại trước tnh hnh Biển Đng, m theo ba nước c nguy cơ tạo nn tnh trạng mất an ninh v ổn định trong khu vực.

  Chiến lược Ấn Độ-Thi Bnh Dương của Php tuy nhin, khng chỉ nhắm vo cc hnh động của Trung Quốc ở Biển Đng, m c phạm vi trải rộng ra ton khu vực.

  Quan ngại trước sự bnh trướng của Trung Quốc trong ton vng

  Theo nhật bo Ấn Độ Hindustan Times, nhiều quan chức Php cấp cao cho rằng sự hiện diện của Trung Quốc tại một loạt cơ sở vừa dn sự, vừa qun sự, từ cảng Hambantota ở Sri Lanka, Gwadar ở Pakistan cho đến Djibouti ở vng Sừng Chu Phi, sẽ tc động đến vấn đề an ninh ton khu vực Ấn Độ Dương.

  Điều đ giải thch v sao Paris thc đẩy việc hnh thnh một trục lin minh giữa ba nước Php, c v Ấn Độ, một cơ chế trong đ Php v Chu u c tiếng ni, song song với nhm Bộ Tứ kết hợp 4 nước Mỹ, Nhật, Ấn v c.

  Cuối cng, ngoi mục tiu đối ph với khả năng thống trị của Trung Quốc, việc Php thc đẩy chiến lược Ấn Độ-Thi Bnh Dương cn nhằm bảo vệ con số 1,5 triệu cng dn Php trn cc vng lnh thổ hải ngoại, v 93% của một vng đặc quyền kinh tế 11 triệu cy số vung, lớn thứ hai trn thế giới. Php cũng c 8.000 binh sĩ đng qun trong khu vực.

  Php đ k một thỏa thuận hỗ trợ hậu cần quốc phng với Ấn Độ vo năm 2018, để bảo vệ lợi ch của cả hai nước v đảm bảo trật tự dựa trn luật lệ.


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 3. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (10-17-2020)

 4. #3
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,363
  Thanks
  9,149
  Thanked 6,212 Times in 3,384 Posts

  Default Re: Biển Đng : Bắc Kinh bị lnh đn tại LHP v chu u


  Biển Đng: Mỹ vẫn cứng rắn với Trung Quốc d tn tổng thống l Biden hay Trump


  Mai Vn - RFI - 23/10/2020
  Ngy 03/11/2020, cường quốc lớn nhất hnh tinh sẽ bầu ra một lnh đạo mới. Kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 sẽ c nghĩa rất lớn đối với địa chnh trị thế giới. Một trong những vấn đề quan trọng m chnh quyền Joe Biden hay Donald Trump nhiệm kỳ II phải xem xt, l chnh sch của Mỹ đối với chu v Trung Quốc, với một trong những vấn đề nổi cm l Biển Đng.


  Điều m khng một ai c thể phủ nhận l với tổng thống Donald Trump v chủ trương gy sức p ton diện của ng đối với Trung Quốc, chu đ chiếm một vị tr quan trọng trong chnh sch đối ngoại của Hoa Kỳ.

  Đy l một chuyển biến đ c từ thời chnh quyền Obama, với chiến lược xoay trục sang chu , nhưng với việc tổng thống Trump nhấn mạnh vo chiến lược Ấn Độ-Thi Bnh Dương, chnh sch đối ngoại của Mỹ như đ chuyển trọng tm từ Trung Đng để quay sang tập trung vo chu .

  Vấn đề m nhiều nh quan st ghi nhận l trong suốt thời kỳ tiền bầu cử tại Mỹ, do việc thi độ cứng rắn đối với Trung Quốc l một chủ đề ăn khch, chnh quyền của ửng cử vin Trump đ c những động thi quyết liệt, đặc biệt trn vấn đề Biển Đng, trong lc đối thủ của ng l Biden cũng khng thể để lộ vẻ thua km.

  Cu hỏi đặt ra l một khi bầu cử xong, cơn sốt chống Trung Quốc lắng xuống, th chnh sch chu của Mỹ, v nhất l chnh sch Biển Đng sẽ ra sao ?

  Chnh sch Biển Đng khng thay đổi lớn

  Theo giới quan st, về đại thể chiến lược Ấn Độ - Thi Bnh Dương v chnh sch Biển Đng m chnh quyền tổng thống Donald Trump đ phc họa sẽ được duy tr, v tn chủ nhn Nh Trắng sẽ phải đưa ra v số quyết định quan trọng về cch dấn thn su hơn vo chu v quản l căng thẳng với Trung Quốc.

  Trong bi phn tch mang tựa đề Biển Đng v tổng thống sắp tới của nước Mỹ - The South China Sea and the next president of the United States, đăng ngy 20/10/2020 trn trang mạng Policy Forum của Hội Chnh Sch Chu -Thi Bnh Dương tại c, chuyn gia Indonesia Aristyo Rizka Darmawan cho rằng bất kể l ai thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tới đy ở Hoa Kỳ, chnh sch Biển Đng của Mỹ sẽ khng c thay đổi lớn, m vẫn tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc như hiện nay.

  L do rất đơn giản: Kinh tế chu đang ngy cng quan trọng hơn đối với thế giới, v nhiều học giả đ tuyn bố thế kỷ 21 l thế kỷ chu . Đối với Mỹ, việc tập trung chnh sch đối ngoại nhiều hơn vo vng chu chắc chắn sẽ c lợi cả về mặt chiến lược lẫn kinh tế.

  Tuy nhin, đy lại l điều ni th dễ, nhưng lm th kh hơn. Trong vi năm gần đy, thế giới đ chứng kiến quan hệ ngy cng căng thẳng giữa Hoa Kỳ v Trung Quốc. Với cuộc chiến thương mại v căng thẳng đang diễn ra ở Biển Đng, nhiều nh phn tch cho rằng một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới giữa Mỹ v Trung Quốc sẽ tất yếu nổ ra.

  Theo chuyn gia Indonesia, một trong những xung đột chnh ở khu vực chu vẫn l tranh chấp Biển Đng. D khng phải l một bn tranh chấp, nhưng Mỹ đ dấn thn rất nhiều, với mục tiu đảm bảo quyền tự do hng hải.

  Trong mấy năm gần đy, dưới thời chnh quyền Trump, Hoa Kỳ đ tăng cường sự hiện diện của mnh ở Biển Đng v bộ Ngoại Giao Mỹ gần đy đ đưa ra một tuyn bố chnh thức, mạnh mẽ ủng hộ cc quốc gia Đng Nam c tranh chấp.

  Cu hỏi thường được nu ln l sau bầu cử, Washington vẫn sẽ giữ chnh sch cứng rắn đ ở Biển Đng hay l sẽ giảm bớt sự hiện diện trong khu vực tranh chấp? Khi xem xt pht biểu của cả hai ứng cử vin Joe Biden v Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống, cũng như phn tch lợi ch của nước Mỹ trong khu vực, cu trả lời trước mắt l: Sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đng kh c thể thu hẹp lại.

  Cả Joe Biden lẫn Donald Trump c khả năng tiếp tục coi chu v Trung Quốc l ưu tin hng đầu trong chnh sch đối ngoại của Mỹ. Trong thời gian vận động tranh cử vừa qua, cả Trump lẫn Biden đều tố co lẫn nhau l đ c lập trường mềm yếu trước Trung Quốc. Điều ny cho thấy tầm quan trọng trong tương lai của vấn đề Trung Quốc, bất kể ai ln nắm quyền ở Washington.

  Joe Biden: Tập Cận Bnh l một kẻ "cn đồ"

  Về phần Joe Biden, ng đ khng ngần ngại gọi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bnh l một tn cn đồ v đe dọa sẽ p đặt cc biện php trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc. D khng đề cập cụ thể đến tranh chấp Biển Đng, tham luận gần đy của ng trn tạp ch Mỹ Foreign Affairs vẫn nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nn c lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

  Về pha tổng thống Trump, trong suốt nhiệm kỳ của ng, Mỹ đ c một chnh sch nhất qun ở Biển Đng, với việc nỗ lực tăng cường hiện diện qun sự ở khu vực tranh chấp vẫn đang tiếp diễn.

  Cng với cc chnh sch của hai ứng cử vin tổng thống, chỉ cần nhn vo ton cảnh địa chnh trị th hiểu được v sao chnh sch Mỹ sẽ khng thay đổi.

  Mặc d khng phải l một bn tuyn bố chủ quyền trong tranh chấp, nhưng Hoa Kỳ c lợi ch rất đng kể trong việc đảm bảo quyền tự do hng hải ở Biển Đng, một trong những tuyến giao thương quan trọng nhất của thế giới.

  Hơn nữa, một sự dấn thn bền vững vo cuộc tranh chấp c thể gip Hoa Kỳ c thm ảnh hưởng v tnh chnh đng ở Đng Nam để bảo vệ cc đồng minh trong khu vực.

  Tm lại, cho d Joe Biden hay Donald Trump thắng cử, sự dấn thn của Mỹ vo Biển Đng sẽ khng c khả năng giảm st, với hệ quả l quan hệ giữa siu cường thế giới v một Trung Quốc đang trỗi dậy nhanh chng sẽ cn căng thẳng hơn nữa.

  Chiến lược an ninh quốc gia của Biden giống Trump hơn l Obama

  Cng một quan điểm với nh nghin cứu Indonesia Aristyo Rizka Darmawan, chuyn gia c Walter Lohman cũng cho rằng d ng Trump ở lại Nh Trắng, hay nhường chỗ lại cho ng Biden, chiến lược mang tnh tiến cng của Mỹ tại vng Ấn Độ-Thi Bnh Dương vẫn sẽ được thc đẩy, điểm khc biệt chỉ lin quan đến cch thức v quy m m thi.

  Trong bi phn tch đăng ngy 20/10/2020 trn trang mạng The Strategist của Viện Nghin Cứu ASPI của c, ng Lohman đ nu bật một số thnh cng ban đầu của chiến lược Ấn Độ-Thi Bnh Dương m chnh quyền Donald Trump đ đề ra.

  Đ l việc Qun Đội Hoa Kỳ vẫn tiếp tục được triển khai trong vng, trong khi Washington đ duy tr cc lin minh của Mỹ trong ton khu vực cũng như cc cam kết ngoại giao đối với Đng Nam . Bn cạnh đ, Mỹ cn thc đẩy nhiều sng kiến ​​ngoại giao mới, ở những nơi như Biển Đng v sng Mkng.

  Tnh chất nhất qun của chnh quyền Trump trong việc thực hiện chiến lược Ấn Độ-Thi Bnh Dương đ c tc dụng li cuốn cc nước khc, cũng đề ra những chiến lược tương tự, chẳng hạn như trường hợp của chnh quyền Đức.

  Về pha đối thủ của ng Trump l cựu ph tổng thống Joe Biden, chnh sch chu m ng gợi ln trong thời gian vận động tranh cử khng khc g mấy so với chnh sch chu truyền thống của Mỹ, ngoi việc sửa chữa những thiệt hại m ng cho l tổng thống Trump đ gy nn.

  Điều l th m Walter Lohman ghi nhận l chiến lược an ninh quốc gia của chnh quyền Biden (nếu ng đắc cử) sẽ giống với ti liệu năm 2017 của chnh quyền Trump hơn l bất kỳ thứ g từng được đưa ra dưới thời chnh quyền Barack Obama.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 5. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (10-23-2020)

 6. #4
  Join Date
  Mar 2009
  Location
  Ohio
  Posts
  5,163
  Thanks
  13,783
  Thanked 9,357 Times in 3,812 Posts

  Default Re: Biển Đng : Bắc Kinh bị lnh đn tại LHP v chu u

  ng Biden nhn mặt thấy buồn ngủ qu chừng m ...!

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •