Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Results 1 to 1 of 1

Thread: Cu nhu, một nghệ thuật tinh tế của người Php

 1. #1
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,363
  Thanks
  9,149
  Thanked 6,212 Times in 3,384 Posts

  Default Cu nhu, một nghệ thuật tinh tế của người Php


  Cu nhu, một nghệ thuật tinh tế của người Php

  RFI - 03/10/2020
  Website tuần bo Le Courrier International ngy 20/09/2020, c bi Giải thch cho người ni tiếng Anh biết nghệ thuật cu nhu của dn Php. Với cch viết d dỏm, hi hước, bi viết phản nh một kha cạnh x hội Php, thi quen, tm l của dn Php.

  Để c thể ni chuyện dễ dng v thoải mi với một người Php, tốt hơn hết l phải biết cch phn nn, cu nhu. Đ l nhận xt của website BBC. Thế nhưng, nếu như cằn nhằn l một thi quen được ưa chuộng rộng ri tại Php, th việc biết chnh xc cu nhu vo lc no, với ai v về việc g cũng l cả một nghệ thuật.

  Vụ thu hoạch nho tồi tệ qu; giới lnh đạo chnh trị ton l kẻ bất ti v thậm ch cn dốt nt th lậu, đ l một chỉ dấu gần như chắc chắn để bạn biết rằng cuộc ni chuyện ny diễn ra tại Php v ngay từ đầu, đ c một việc g đ khng ổn.

  Emily Monaco, trn website của BBC, ni r hơn dựa trn kinh nghiệm bản thn. Nữ nh bo Mỹ ny tới Php cch nay 15 năm v đ bị ngỡ ngng, chưng hửng trong một thời gian di, khi nghe thấy những người xung quanh mnh lc no cũng cằn nhằn, phản đối, khng bằng lng đủ mọi thứ. C bị cụt hứng v những g c chứng kiến giống như một dn hợp xướng phản đối thường trực.

  Vậy tại sao dn Php lại lun lun c tnh kh kh khăn như vậy? C cho biết, rốt cuộc, khi ti c đủ can đảm để hỏi một người bạn Php về việc ny, th anh ta trả lời rằng khng, anh khng phn nn, m chỉ cu nhu thi. Chnh sự phn biệt ny đ kch thch ti, một thiếu nữ người Mỹ, lc đ mới 19 tuổi, khm ph xem điều g ẩn giấu đằng sau sự khng hi lng của người Php v mở đầu l với những từ ngữ như sau: Người ta c thể phn nn - se plaindre - đ l động từ tự thn được dng từ lu nay khi thể hiện sự khng đồng tnh, nhưng nếu dng porter plainte - đưa ra, đệ trnh phn nn khi muốn chnh thức ha vấn đề. V c loại cu nhu, phn nn chỉ v thch như vậy m thi.

  Một nghệ thuật tế nhị

  Một sự tinh tế về ngn từ như vậy cho thấy đng l khng phải ai cũng biết cu nhu như một người Php thực thụ, nhất l đối với người nước ngoi mới tới Php. Emily Monaco giờ đy th nhận rằng cc bạn của c vẫn cn nhớ l khi nghe c mới chập chững đi những bước đầu tin trong nghệ thuật cu nhu th n giống như những đứa trẻ cn chưa ni si nhưng lm ra vẻ như đang ni chuyện qua điện thoại. Do vậy, biết cằn nhằn đng lc, với đng đối tượng v c những l do chnh đng l một nghệ thuật tinh tế m ti đ phải học để lm chủ được.

  Theo Emily Monaco, c 5 nguyn tắc chnh:

  1. Tại Php, khc với ở Mỹ, ni một điều g tiu cực l muốn người đối thoại với mnh thể hiện chnh kiến.
  Ở Php, phn nn l một trong những phương tiện được ưa thch để bắt đầu ni chuyện. V dụ, bạn c thể ni về một nh hng ăn ngon nhưng đồng thời xoy vo chuyện phục vụ vẫn chưa tốt hoặc nhấn mạnh rằng chỉ v cc cửa sổ ở căn hộ mới của bạn đều mở ra hướng đng, nn bạn lại phải đi mua rm cửa.

  Đối với dn Mỹ, đy l cch ứng xử tri với tự nhin. Theo Anna Olonyi, một nữ tc giả Php-Hung-Mỹ, lm việc tại Viện tư duy ph phn ở Paris, nếu ứng xử như vậy, dn Mỹ c nguy cơ bị coi l kẻ c tư tưởng thất bại, thua km loser - v từ ny lại khng c trong tiếng Php.

  2. Tại Php, một cuộc ni chuyện c thể coi như một cuộc đấu sng tay đi.

  Nữ nh bo Canada Julie Barlow, tc giả cuốn Người Php ni như vậy đấy, giải thch: Cằn nhằn l phương tiện tuyệt vời để mở đầu cuộc đọ sức. Điều ny cho php thể hiện sự thng minh v tạo cảm gic l c đầu c ph phn, rằng ti suy nghĩ, ti khng ngy thơ.

  Điều ny hon ton tri ngược với ở Mỹ, nơi m vẻ bề ngoi tiu cực kiểu Php gy kh xử. Tại Mỹ, tư duy chủ đạo l nếu c thể th hy nn nhịn, khng cằn nhằn v nếu phải cu nhu th tốt hơn hết l bổ sung thm cu: Ồ! Nhưng khng sao, ti sẽ giải quyết được... Đ l một dấu ấn thể hiện tư duy lạc quan của dn ni tiếng Anh m người Php th c thể nhẹ nhng bỏ qua.

  3. Tuyệt nhin khng cần tm cch giải quyết sự phn nn

  Phản đối một cch huỵch toẹt, khng cần tế nhị, mang tnh cch rất Php v tốt cho sức khỏe. Website BBC trch dẫn một nghin cứu năm 2013 đăng trn tạp ch Tm thần sinh học, cho biết, tm cch điều chỉnh những cảm xc tiu cực c thể gy rủi ro cao về cc bệnh tim mạch; nhận xt ny đ được trnh by trong một nghin cứu của trường đại học Texas năm 2011, theo đ, km nn những cảm xc tiu cực lm cho con người trở nn hung hn hơn.

  4. Dn Php ưa thch phn nn những chuyện bn ngoi, xung quanh bản thn, chứ khng phải cuộc sống ring tư của mnh.

  Theo một cuộc thăm d trong năm 2010, 48% dn Php được hỏi chủ yếu phn nn về chnh phủ. Trong danh sch những vấn đề phn nn th những chủ đề mang tnh chất c nhn nằm xa pha dưới: 23% phn nn khi lin lạc với một người m khng thấy họ gọi lại v chỉ c 12% phn nn về những vấn đề lin quan đến con ci.

  Emily Monaco kết luận: Ti nghĩ l người Php lạc quan v tin tưởng đối với bản thn v cuộc sống của họ, nhưng lại c xu hướng rất nghim khắc đối với đất nước của họ.

  5. Tại Php, người ta phn nn v đủ mọi l do

  Phn nn khng nhất thiết nhằm giải quyết một vấn đề hoặc tạo ra sự thay đổi. Theo Emily Monaco, tại Php, giống như với phần lớn cc cu giao tiếp theo khun mẫu c sẵn, v dụ, người ta hỏi thăm mọi việc c ổn thỏa hay khng, nhưng lại khng nhất thiết quan tm đến cu trả lời cu nhu trước hết l một phương tiện để tạo mối lin hệ.

  Tc giả kết luận: Đ l một phương tiện rất hữu hiệu. Xt cho cng, phn nn thể hiện một tnh cảm chn thực v điều quan trọng hơn l n cho thấy một sự yếu đuối, dễ bị tổn thương no đ. Sau nhiều năm sống tại Php, cuối cng, ti đ c thể kết giao hữu hảo với người dn ở đy v để c được mối giao lưu ny, c lẽ chưa bao giờ ti nghĩ l mnh đ phải cằn nhằn nhiều đến như vậy.  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 2. The Following 2 Users Say Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  hirondelle (10-03-2020), Kiến Hi (10-03-2020)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •