Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Page 10 of 11 FirstFirst 1234567891011 LastLast
Results 91 to 100 of 106

Thread: Nhac & Phim & Bảo Tng tranh ảnh nghệ thuật trn Thế Giới.

 1. #91
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,837
  Thanks
  9,402
  Thanked 6,723 Times in 3,723 Posts

  Default Re: Nhac & Phim & Bảo Tng tranh ảnh nghệ thuật trn Thế Giới.


  Cuộc đnh hn lu di : Những sắc mu tương phản kh phai

  03/09/2021 - Lệ Thu / RFI
  Khng lu sau tc phẩm điện ảnh kinh điển Cuộc đời tươi đẹp của Amlie Poulain, đạo diễn Jean Pierre Jeunet, một lần nữa, lại đạt tới những thnh cng vang dội cng Cuộc đnh hn lu di vo năm 2004 với 12 đề cử Csar (ginh 4 giải) v 2 đề cử Oscar.

  Bộ phim được liệt vo dạng chủ đề lng mạn chiến tranh, hư cấu một cu chuyện về sự tm kiếm gần như tuyệt vọng của một người phụ nữ trẻ tn Mathilde với chồng chưa cưới của c l Manech, người c thể đ bị giết chết trong thời gian chiến tranh thế giới thứ I, ngay trước trận Somme. Để rồi từ những tm hiểu v điều tra của Mathilde, rất nhiều sự thật, nhiều cảnh huống về cuộc chiến v cả số phận những người trong v ngoi cuộc được phơi by.

  Dựa theo cuốn tiểu thuyết cng tn của tc giả Sebastien Japrisot, xuất bản năm 1991, nhưng Cuộc đnh hn lu di đ tạo nn một dấu ấn ring, gần như đứng độc lập được với tc phẩm gốc, bởi bức tranh đặc sắc m Jeunet đ vẽ nn. Trong suốt hơn 2 tiếng đồng hồ, người xem như được chim ngưỡng một tuyệt phẩm với đầy những sắc mu tưởng như tương phản, nhưng lại v cng đồng điệu v ha quyện vo nhau. Bộ phim với khối lượng nhn vật kh nhiều, vặn xoắn, cc tnh tiết thay đổi lin tục, đưa đẩy khn giả từ phn đon ny tới phn đon khc, lc vui, lc buồn cng hnh trnh đi tm người yu của Mathilde để rồi cuối cng, tất cả thở pho khi, như một cu chuyện cổ tch, n đ c một Happy Ending đng nghĩa.

  Chiến tranh nhuốm mu đen tối

  Cho d ở đu hay vo thời điểm no hay đối với bất cứ dn tộc no th chiến tranh lun mang mu sắc đen tối nhất. Mở đầu phim, Jeunet đ đẩy người xem tới chiến trường Bingo Crpuscale c liệt, với hnh ảnh xc một người lnh bị x lm nhiều mảnh, với mưa bn ngập ngụa, khi của kh độc v năm người lnh Php đang trn đường bị đưa đi xử tử. Họ bị buộc tội đo ngũ. Đ l một người thợ mộc đa tnh, một anh thợ hn thẳng tnh lun muốn thức tỉnh người khc rời khỏi cuộc chiến, một nng dn dũng cảm cứng cỏi nhất, một g ma c thnh thị giỏi lừa đảo dối tr v cuối cng l Manech, anh chng mới bước qua tuổi 20, lm nghề đnh chung ở nh thờ. Tất cả họ đều, một cch v tnh hay cố , lm mnh bị thương để rời khỏi cuộc chiến cng nhanh cng tốt. Ci cuộc chiến m với họ v với cả những người khc l thứ nhuốm mu tối thẫm v vọng, l những bữa ăn như cm heo v l thn thể đồng đội nổ tung reo rắc khắp cc chiến ho.

  Nhưng họ khng bị xử tử như một qun nhn, m lại bị đẩy ra ngoi nơi m người ta gọi l No mans land, l vng đất ranh giới giữa hai chiến tuyến của Php v Đức. Sĩ quan cấp trn của họ, Lavrouye, cảm thấy vui vẻ hơn, nếu họ bị qun Đức săn đuổi v bắn nổ tung như pho hoa. Lại thm một dải mu đen được phơi by ở đy, đ chnh l sự phi nhn đạo trong một bộ phận những người cầm đầu, những kẻ ăn trn ngồi trốc, chưa từng ra trận, chưa từng chịu cơn đi khổ cng cực v ci chết cận kề, ngay cả khi cuộc chiến đang ở vo giai đoạn khốc liệt nhất.

  Cũng chnh l Lavrouye đ x đi quyết định tha bổng của tổng thống dnh cho năm người lnh khốn khổ ngay sau đ, đẩy họ vo tận cng tuyệt vọng. Chẳng c một l do chnh đng no được đưa ra cho hnh động của vị sĩ quan ny, ngoi cu thch th lm.

  Đau đớn nhất l biết bao mưu m toan tnh để thot khỏi cuộc chiến đều khng thnh, kể cả khi, bạn thn của anh chng thợ mộc Bastoche sẵn sng đưa vợ mnh vo tay Bastoche, cố gắng để vợ c thai đứa con thứ 6 v anh ta sẽ được trở về nh. Nhưng người vợ khng những khng c thai m trớ tru thay, c cn nảy sinh tnh cảm với Bastoche v phản bội chồng theo đng nghĩa. Cuộc chiến đ khiến cho những mất mt của họ khng chỉ l mất đi một phần cơ thể, m cn l một phần của tri tim với biết bao tổn thương ghi dấu mi mi.

  Mu xanh hi vọng

  Xen lẫn vo giữa những tối đen ấy l vi giy pht le ln mu xanh hi vọng, d cn yếu ớt nhưng đủ để khn giả c thể nhn thấy sự Yu thương. Đ l lc Manech được đầu bếp của đội phục vụ mn bnh m tẩm mật ong nướng cng bt chocolate trắng thượng hạng trước khi bị đẩy ra vng đất No mans land. L lc ngay giữa cuộc chiến căng như dy đn, my bay địch lượn vng vng trn trời v những nng pho chĩa thẳng về pha qun đội Php, Manech vẫn kin nhẫn khắc ln ci cy duy nhất cn đứng vững giữa chiến trường ba chữ M, c nghĩa l Mathilde cưới Manech. Kht khao được trở về, kht khao Yu v Được Yu c lẽ l động lực v hnh gip chng trai trẻ vượt qua tất cả những g l đin cuồng nhất của cuộc chiến.

  Để rồi, một mu xanh thật sự trn qua phủ ln thứ ru hi vọng, khi Mathilde nhận được tin Manech đ chết v c hon ton khng tin vo điều đ. Đến đy, khn giả cảm thấy một Amlie Poulain khc, cũng với vai diễn tuyệt vời của nữ diễn vin Audrey Tautou, nng thơ của điện ảnh Php, trong vai một đứa trẻ mồ ci c tật ni chuyện một mnh v một bn chn tập tễnh v hậu quả của bệnh bại liệt. Vẫn với đi mắt to, long lanh, sng bừng hi vọng, Mathilde chưa bao giờ ngưng tin tưởng l Manech cn sống. C giữ vững niềm tin ấy ngay cả khi hết thảy mọi người đều cho rằng anh đ chết v những việc c đang lm l v nghĩa.

  Mathilde dốc đến những đồng tiền cuối cng m cha mẹ để lại cho mnh để đi khắp nước Php tm tung tch những người c thể kết nối cu chuyện của chồng chưa cưới, thậm ch thu cả thm tử tư giỏi nhất ở Paris. Niềm tin mnh liệt ấy đ lan tỏa khiến cho nhiều người cảm thng v muốn gip c hơn.

  Trn chặng đường tm kiếm của Mathilde, biết bao nhiu mặt tối của cuộc chiến, cũng l bao nhiu thn phận người đn b được phơi by. Người bị chồng đẩy vo tay bạn thn v cuối cng trở thnh ngoại tnh. Người v khao kht trả th m lần lượt giết những kẻ đ gin tiếp, hoặc trực tiếp hại chết người tnh của mnh như l Tina Lambordi, bạn gi của tay ma c thnh thị, để rồi sau đ phải đối mặt với n tử hnh bị chm đầu. Thng qua những cu chuyện ny, người ta thấy rất r rng chiến tranh khng chỉ c liệt ở trn chiến trường, m n cn len lỏi vo cuộc sống, biến chng trở nn tồi tệ ở bất cứ phương diện no.

  Những bước chn tập tễnh của Mathilde đi tới đu l gieo mu xanh hi vọng tới đ. Cng nhiều người hi vọng th cơ hội Manech của c cn sống lại cng tăng ln. C những lc tưởng như c sẽ gục ng khi vị thm tử đưa tới thng tin về ngi mộ c đề tn Manech, khi nhiều nhn chứng ni đ chứng kiến ci chết của anh, nhưng khng, số phận vẫn mỉm cười với Mathilde bởi c vẫn gắng gượng đứng ln v nỗ lực tm kiếm khng ngừng nghỉ.

  Mu vng yu đương trn ngập

  Gam mu sắc chủ đạo của Cuộc đnh hn lu di l mu vng của yu thương ấm nồng. Phần lớn trong hơn 2 tiếng đồng hồ, ngoi những trường đoạn trn chiến trường, bộ phim trải một mu vng ng ả như mật ong, tươi sng, đầy hi vọng v đẹp đẽ. Tnh Yu đ đem đến cho Manech sự tự tin v những suy nghĩ tch cực nhất. Trong lc mọi người đều cảm thấy tồi tệ khi sắp bị vứt ra vng ranh giới giữa qun Php v Đức, th chng trai trẻ 20 tuổi ny lại vừa ăn bữa ăn ngon lnh cuối cng, vừa ni rằng anh sẽ về nh sau buổi hnh quyết.

  Nếu ch , khn giả sẽ thấy chiếc găng tay m Manech được đồng đội tặng, chiếc găng tay len mu đỏ với những chấm trắng li ti được anh đeo vo bn tay phải. Đ l bn tay Manech đ dng để đặt ln bầu ngực Mathilde trong ci đm đầu tin họ ở với nhau trn ngon hải đăng. Bn tay anh giữ chặt v cảm nhận tri tim c. Manech vẫn tm sự với đồng đội rằng tim c ấy đập trong bn tay em, c lẽ v thế m anh muốn chiếc găng tay sẽ giữ ấm cho n, để mi lưu giữ tri tim v tnh yu của Mathilde dnh cho mnh.

  Hai người như l một đi thanh mai trc m, thn thiết từ nhỏ cho tới lớn v dnh cả tnh cảm cho nhau. Họ chỉ biết đến nhau. Tnh yu lc ny như một liều thuốc thần k để giữ cho Manech sống sau khi trng một loạt đạn từ pha qun Đức v mắc cả chứng vim phổi nặng. Hnh trnh tm kiếm Manech của Mathilde v hnh trnh cố gắng ginh giật sự sống của Manech đ được Tnh Yu đưa lối. Cn g c thể mạnh mẽ hơn những xc cảm vẫn lun được nui dưỡng v nng niu?

  Chắc l khng cần phải nhắc tới những g Mathilde v Manech dnh cho nhau khi gặp lại sau bao trắc trở, hi vọng rồi lại thất vọng rồi lại hi vọng. Chỉ biết l d c bị mất tr nhớ hon ton, thậm ch phải học đọc v viết từ đầu th Manech vẫn ni một cu khi anh nhn thấy Mathilde. Em c đau khi bước đi khng? - cu ni m anh đ ni lần đầu tin khi anh thấy Mathilde tập tễnh trn đi chn đ teo v bại liệt ngy cn thơ b, đứa ln 9, kẻ ln 10.

  Thế l đủ hiểu, tất cả sẽ lại nở hoa, kết tri. Tất cả sẽ lại l một mu xanh hi vọng v vng ng ả yu đương, l dấu ấn kh phai trong mỗi chng ta.  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 2. The Following 2 Users Say Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  chieunhatnang (09-05-2021), Kiến Hi (09-06-2021)

 3. #92
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,837
  Thanks
  9,402
  Thanked 6,723 Times in 3,723 Posts

  Default Re: Nhac & Phim & Bảo Tng tranh ảnh nghệ thuật trn Thế Giới.


  RFI - 06/09/2021

  (AFP) - Nam ti tử Jean Paul Belmondo qua đời thọ 88 tuổi. Luật sư của ngi sao điện ảnh ny cho biết biểu tượng của Ln Sng Mới - Nouvelle Vague Belmondo từ trần trưa ngy 06/09/2021 sau nhiều năm sức khỏe bị suy yếu. Sinh trưởng trong một gia đnh nghệ sĩ, thủa trẻ, Jean Paul Bemondo rất m thể thao, nhất l mn quyền anh v bng đ. Chung cuộc, Belmondo trở thnh một huyền thoại của lng điện ảnh Php, với những tc phẩm kh qun như A bout de souffle (1960) Pierrot le Fou (1964) Trong hai thập nin 1960-1970, Belmondo tham gia 48 bộ phim, mỗi tc phẩm điện ảnh đ đều thu ht hơn 1 triệu lượt khn giả. ng được trao tặng Cnh Cọ Vng danh dự năm 2011. Venise vinh danh ton bộ sự nghiệp nghệ sĩ Php ny với giải Sư Tử Vng năm 2016.


  (AFP) - Ban nhạc Thụy Điển Abba dẫn đầu thị trường ca nhạc tại Anh Quốc. Hai ca khc trong album mới sắp trnh lng của Abba hiện nằm trong 10 bi ht ăn khch nhất tại Vương Quốc Anh. Theo thẩm định của giới m nhạc được cập nhập hm Chủ Nhật 05/09/2021, hai ca khc I Still Have Faith in You - Ti Vẫn Tin Người v Don't Shut Me Down - Xin đừng bỏ ti, hiện tại chiếm hạng 6 v 7 trong Top 10 của lng nhạc Anh. Đ l dấu hiệu r rng nhất cho thấy ho quang của Abba vẫn sng chi sau 40 năm xa sn khấu.


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 4. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (09-06-2021)

 5. #93
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,837
  Thanks
  9,402
  Thanked 6,723 Times in 3,723 Posts

  Default Re: Nhac & Phim & Bảo Tng tranh ảnh nghệ thuật trn Thế Giới.


  Ngi sao điện ảnh Php Jean-Paul Belmondo qua đời ở tuổi 88

  07/09/2021 - Tuấn Thảo / RFI
  Một thn hnh rắn chắc lực lưỡng như v sĩ quyền anh, một gương mặt điển trai với nụ cười rạng rỡ lm điu đứng bao tri tim hm mộ. Vc dng đo hoa ấy giờ đy khng cn nữa : Jean-Paul Belmondo ngi sao điện ảnh Php ngự trị trn mn ảnh lớn trong nhiều thập nin liền, đ vĩnh viễn ra đi hm 06/09/2021, hưởng thọ 88 tuổi.

  Trong lng phim Php, Jean-Paul Belmondo (1933-2021) l một trong những tượng đi lớn nhất. Ti nghệ diễn xuất của ng sng chi khng km g ngi sao mn bạc Alain Delon, với gần 80 bộ phim truyện v hơn 35 vở kịch, trong gần 50 năm sự nghiệp.

  Sinh trưởng tại Neuilly, vng ngoại Paris trong một gia đnh c dng mu nghệ sĩ, Jean-Paul Belmondo từ thuở thiếu thời muốn đeo đuổi sn khấu đường phố hơn l cc bộ mn nghệ thuật hn lm. Thn phụ của ng (Paul Belmondo) l một nh điu khắc c uy tn, nhờ cng lao giảng dạy nhiều năm tại trường cao đẳng Paris m được bầu lm thnh vin Viện Hn lm Mỹ thuật của Php. Tuy được gia đnh dạy dỗ khuyn bảo, nhưng Jean-Paul lại khng học giỏi, ng nhiều lần bị đuổi học do thiếu kỷ luật, ngồi trn ghế nh trường m chỉ mơ ra sn đ bng, ln v đi đấm bốc, hay lm diễn vin gnh xiếc.

  Ha thn vạn kiếp cn hơn chỉ sống một đời

  Trong quyển hồi k mang tựa đề ''Mille vies valent mieux qu'une'' (tạm dịch Ha thn vạn kiếp cn hơn chỉ sống một đời) của nh xuất bản Fayard, Jean-Paul Belmondo cho biết lc cn sống, bố ng khng bao giờ khiển trch m lại khuyến khch con ci đi tm một hướng đi ring. Bản thn Jean-Paul chọn nghề diễn xuất trn sn khấu, v theo ng, nhập vai diễn xuất l một cch để sống cuộc đời của cả ngn nhn vật khc nhau. C lẽ cũng v thế m sau ny, khi đ thnh danh trong lng phim ảnh, nam diễn vin người Php đ thnh lập một viện bảo tng ở Boulogne-Billancourt để ghi nhớ cng ơn sinh thnh của người cha qu cố.

  D được gia cha mẹ khuyến khch, nhưng Jean-Paul Belmondo khi mới vo nghề lại gặp kh nhiều kh khăn. ng phải thi tới ba lần mới đỗ vo Học viện nghệ thuật sn khấu (sau ny l trường cao đẳng CNSAD) cng một kha với cc diễn vin Jean Rochefort, Jean-Pierre Marielle, Claude Rich hay Bruno Cremer. Cc diễn vin trẻ sau đ đều trở nn nổi tiếng; nhưng lc đầu để kiếm sống, họ chấp nhận đng cc vai phụ trong phim hay trong kịch của Jean Anouilh, Georges Feydeau v Bernard Shaw.

  Dịp may đến với Jean-Paul Belmondo vo năm 1957 khi ng xuất hiện trong bộ phim "Un drle de Dimanche'' của đạo diễn Marc Allegret. Thời bấy giờ, ng Jean-Luc Godard cn l một nh ph bnh điện ảnh (cũng như đồng nghiệp Franois Truffaut, cả hai đều viết bi trn tạp ch Cahiers du Cinma) từng ch kịch bản bộ phim ny qu tệ, chỉ c anh diễn vin đng vai phụ mới thật sự c hồn. Vi năm sau, đến khi trở thnh đạo diễn, Jean-Luc Godard mới giao vai chnh cho Jean-Paul Belmondo trong bộ phim đầu tay của mnh l '' bout de souffle''.

  Do ngn sch hạn hẹp, cho nn nam diễn vin chấp nhận khoản tiền th lao t ỏi. Khi thấy đạo diễn Godard quay phim ty theo ngẫu hứng, kịch bản khng hề được viết sẵn, Jean-Paul Belmondo đinh ninh rằng bộ phim chỉ được quay cho bạn b xem, chứ chẳng bao giờ c cơ hội ra mắt khn giả ở rạp. Bất ngờ thay, phim lại đoạt giải thưởng điện ảnh Php Jean Vigo dnh cho tc phẩm đầu tay, đồng thời ginh được lun Giải thưởng lớn của Ban gim khảo lin hoan Berlin vo ma xun năm 1960.

  Mới vi hm trước cn v danh, Jean-Paul Belmondo lại trở nn nổi tiếng chỉ nội một ngy sau. Tựa như một bản tuyn ngn, bộ phim '' bout de souffle'' đặt nền mng cho phong tro điện ảnh ''Ln sng mới'' (Nouvelle Vague) của Php c tầm ảnh hưởng lớn trn khắp thế giới sau đ kể cả dng phim độc lập của Mỹ hay trường phi Dogma của Bắc u.

  Belmondo v Delon : Sự hội tụ trn tột đỉnh

  Sự nghiệp của Jean -Paul Belmondo thật sự cất cnh vo đầu những năm 1960 v ko di trong hơn ba thập nin liền. Trong giai đoạn huy hong nhất, ng tham gia tới 4 hoặc 5 dự n điện ảnh mỗi năm, xen kẻ phim nghệ thuật v phim giải tr. Trong thập nin 1960, ng được giới ph bnh tn thưởng trong tc phẩm ''Ciociara'' của đạo diễn Vittorio de Sica bn cạnh Sophia Loren, ''Un singe en hiver'' của Henri Verneuil đng với Jean Gabin, hay vo vai linh mục ''Lon Morin prtre'' của Jean-Pierre Melville

  Nổi danh vo năm 27 tuổi, Jean-Paul Belmondo từng bước gầy dựng sự nghiệp để rồi trở thnh một trong những ngi sao mn bạc lẫy lừng. Trn mn ảnh lớn, Jean-Paul Belmondo thường chọn những vai đi hỏi nơi diễn vin cả sinh lực dồi do lẫn thể chất trng kiện.

  Đầu những năm 1970, đnh dấu sự hội tụ trn tột đỉnh giữa Jean-Paul Belmondo v Alain Delon, hai ngi sao sng gi nhất điện ảnh Php thời bấy giờ trong bộ phim trm x hội đen "Borsalino". Phim thnh cng vượt bực với hơn 5 triệu lượt khn giả, nhưng rồi lại gy bất ha giữa hai diễn vin chnh, v hai vua kh thể no ngự trị trn cng một ci. Mối bất đồng ko di hơn một thập nin, mi đến năm 1998, đạo diễn Patrice Leconte mới đứng ra "ha giải", thuyết phục cả hai ngi sao Jean-Paul Belmondo v Alain Delon đng chung trong phim "Une chance sur deux", với Vanessa Paradis trong vai chnh.

  Trn đ thnh cng của ''Borsalino'', Jean-Paul Belmondo thnh lập cng ty sản xuất phim (Cerito Films) hầu ginh quyền quyết định thực hiện những dự n quan trọng nhất. Để dễ kinh doanh thu lời, ng chọn những bộ phim nặng tnh thương mại, c độ giải tr cao. Đy cũng l giai đoạn ng chuyn đng phim hnh động phiu lưu, với nhiều pha rượt đuổi gay cấn nghẹt thở, hoặc đng phim điều tra hnh sự với tup nhn vật to bạo, liều lĩnh, quyết đon, đi khi hơi tn nhẫn lạnh lng khi phải truy lng hung thủ cho tới cng.

  Giai đoạn lập lin tục kỷ lục doanh thu phng v

  Trong mắt giới ph bnh, phim của Belmondo (m người Php thường gọi một cch thn mật l Bbel) trong hai thập nin 1970-1980 thường khng c nhiều gi trị nghệ thuật, như thể ng ch trọng đến việc thực hiện cc cảnh đầy nguy hiểm m khng cần diễn vin đng thế, nhiều hơn l cc mn diễn đạt nội tm của nhn vật. Thế nhưng, trong cc rạp chiếu phim, thương hiệu Belmondo lại ngự trị cc phng v, lập kỷ lục doanh thu trong giai đoạn 1978-1985. Tnh tổng cộng, phim do ng sản xuất thu ht đến 130 triệu lượt khn giả.

  Vầng ho quang của Jean-Paul Belmondo lu mờ từ đầu những năm 1990 trở đi, cho d ng đoạt giải diễn xuất nhn kỳ trao giải thưởng điện ảnh Csar của Php vo năm 1989. Vo thời ấy, ng đng vai chnh trong bộ phim của Claude Lelouch ''Itinraire d'un enfant gt'' (Hnh trnh của một đứa b hư hỏng). Dần dần, ng rời bỏ phim trường để chuyển qua kịch nghệ, tm lại mối tnh đầu đời sau nhiều năm lnh xa nh đn sn khấu qua cc tc phẩm của Edmond Rostand (Cyrano de Bergerac), Georges Feydau (Tailleur pour Dames), Sacha Guitry (Dsir) hay Alexandre Dumas (tc phẩm ''Kean'' theo lối phng tc của Sartre).

  Sự nghiệp đng kịch ko di được gần mười năm, Jean-Paul Belmondo buộc phải giải nghệ do bị tai biến mạch mu no đầu những năm 2000. Từ đ trở đi, ng cn t xuất hiện trước cng chng. Vo năm 2011, Lin hoan phim Cannes trao giải Cnh cọ vng hầu tn vinh ton bộ sự nghiệp của Jean-Paul Belmondo, nng ng ln hng tượng đi cao qu của lng điện ảnh Php. D sức khỏe đ thật sự suy giảm, nhưng trong nh mắt của người nghệ sĩ vẫn hừng hực cuồng nhiệt ngọn lửa đam m, mnh liệt bầu tm huyết dnh trọn cho nghề diễn xuất.

  Tựa phim ''Itinraire d'un enfant gt'' (Hnh trnh của một đứa b hư hỏng) c thể tm tắt phần no cho sự nghiệp lẫy lừng của Jean-Paul Belmondo, thời cn trẻ ng bị đuổi ra khỏi trường khng phải v chơi bời lu lổng, m thật ra ng khng hứng th với chuyện học hnh, nếu khng chọn đng hướng, ng sẽ thật sự thnh một kẻ xấu tnh, hư hỏng. Phải thật sự yu nghề nn mới khng chịu bỏ cuộc d nhiều lần thi trượt : những khuyết điểm ấy lại xy dựng nn huyền thoại Belmondo trn mn ảnh lớn : một nhn vật dễ ght ở chỗ cng nghe khuyn bảo, người đn ng cng cứng đầu l lợm, nhưng lại đng yu v đ mi l tm hồn trẻ con nghịch ngợm.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 6. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  chieunhatnang (09-07-2021)

 7. #94
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,837
  Thanks
  9,402
  Thanked 6,723 Times in 3,723 Posts

  Default Re: Nhac & Phim & Bảo Tng tranh ảnh nghệ thuật trn Thế Giới.


  Những bộ phim nổi tiếng của Jean-Paul Belmondo

  07/09/2021 - Tuấn Thảo / RFI
  Ngi sao mn bạc người Php Jean-Paul Belmondo vừa vĩnh viễn ra đi hm 06/09/2021 ở tuổi 88. Lc sinh tiền, ng đ để lại dấu ấn su đậm trong lng nghệ thuật thứ bảy, với hơn 80 bộ phim đủ loại trong vng 50 năm sự nghiệp diễn xuất. Phim của Belmondo c thể được chia thnh hai loại : giai đoạn vo nghề gồm nhiều tc phẩm đậm chất nghệ thuật, giai đoạn thứ nh độc quyền sản xuất với nhiều bộ phim giải tr.

  Bộ phim quan trọng đầu tin đối với Jean-Paul Belmondo chnh l tc phẩm '' bout de souffle'' của đạo diễn Jean-Luc Godard. Trong phim ny, Jean-Paul Belmondo đng vai chnh cng với nữ diễn vin Jean Seberg. Đoạn tuyệt với lối lm phim truyền thống trong studio, bộ phim di đầu tay của Godard quay hầu như ton bộ cc cảnh phim ở ngoi trời với nh sng tự nhin, chi tiết kịch bản khng cứng nhắc theo kiểu viết sẵn, m lại linh hoạt uyển chuyển, thch nghi theo tnh huống. Lối tiếp cận ấy gip cho bộ phim '' bout de souffle'' đoạt giải thưởng điện ảnh Php Jean Vigo dnh cho tc phẩm đầu tay, đồng thời ginh được lun Giải thưởng lớn của Ban gim khảo lin hoan phim Berlin vo ma xun năm 1960.

  Thnh danh nhờ một tc phẩm tiu biểu của ''Ln sng mới''

  Trong lịch sử điện ảnh, nh ph bnh kim tc giả Jean-Luc Godard cng với cc bạn đồng nghiệp l Franois Truffaut, Jacques Rivette, Claude Chabrol, ric Rohmer, Agns Varda, Alain Resnais đ gp phần gầy dựng phong tro ''Nouvelle Vague'' (Ln sng mới) của lng phim Php, c tầm ảnh hưởng lớn sau đ trn khắp thế giới. Gợi hứng từ ''Ln sng mới'', c phong tro Cinema Novo ở Brazil, cc tc phẩm của Shōchiku ở Nhật Bản, dng phim độc lập của Mỹ hay l trường phi Dogma của nền điện ảnh Bắc u.

  Nổi tiếng trong lng phim vo năm 27 tuổi, Jean-Paul Belmondo trong suốt giai đoạn 1961-1973 sẽ hợp tc với nhiều đạo diễn quan trọng. ng được giới ph bnh tn thưởng trong tc phẩm ''Ciociara'' của đạo diễn Vittorio de Sica bn cạnh Sophia Loren, bộ phim ''Un singe en hiver'' của đạo diễn Henri Verneuil quay với diễn vin bậc thầy Jean Gabin. Bộ phim do Michel Audiard phng tc từ quyển tiểu thuyết cng tn của Antoine Blondin. Đạo diễn Jean-Pierre Melville chọn ng vo vai linh mục ''Lon Morin, prtre''. Trong phim ny, Belmondo thuộc dạng diễn vin hi lại nhập vai chnh kịch rất trội.

  Vo năm 1970, đnh dấu sự hội tụ trn tột đỉnh giữa Jean-Paul Belmondo v Alain Delon, hai ngi sao sng gi nhất điện ảnh Php thời bấy giờ trong bộ phim trm x hội đen "Borsalino". Belmondo v Delon từng gặp nhau khi mới vo nghề, họ cng đng vai phụ trong bộ phim của Marc Allegret vo năm 1958, nhưng "Borsalino" lại l lần đầu tin cả hai cng đng vai chnh v diễn chung trong nhiều mn khc nhau. Kết quả l tc phẩm ny đ thnh cng vượt bực với hơn 5 triệu lượt khn giả, nhưng rồi lại gy bất ha giữa hai diễn vin hng đầu. Bộ phim ny sau đ c phần hậu truyện, nhưng khng thnh cng như tập trước, khi cặp bi trng Belmondo-Delon từ hai ngi sao chỉ cn một m thi.

  Thương hiệu Belmondo thu ht 130 triệu lượt khn giả

  Kể từ đầu thập nin 1970 trở đi, Jean-Paul Belmondo đ hợp tc với hầu hết cc nh đạo diễn Php lừng danh nhất thời bấy giờ, ngoại trừ cc tc phẩm giu tnh sng tạo như ''La Sirne du Mississipi'' của Franois Truffaut, ''Le Voleur'' của Louis Malle, ''Stavisky'' của Alain Resnais, Jean-Paul Belmondo nhận đng mọi vai trong nhiều thể loại khc nhau trn mn ảnh lớn, kể cả phim hồi hộp ''Le Corps de mon ennemi'' (Xc của kẻ th) của đạo diễn Henri Verneuil, phim ''Le Cerveau'' (Đầu no băng cướp) của Grard Oury, phim tm l hnh sự ''L'Hritier'' (Người thừa kế) của Philippe Labro, phim hi ''Le Magnifique'' (Điệp vin tuyệt vời) của Philippe de Broca ng thường chọn những vai đi hỏi nơi diễn vin chnh, nguồn sinh lực dồi do v thể chất trng kiện.

  Sau khi thnh lập cng ty Cerito Films, Jean-Paul Belmondo chuyển sang lnh vực kinh doanh phim ảnh. Để dễ thu lời, hng phim của ng chọn những dự n nặng tnh thương mại, c độ giải tr cao. Đy cũng l giai đoạn Belmondo chuyn đng phim hnh động với nhiều pha rượt đuổi gay cấn, nghẹt thở, như ''Flic ou Voyou'' (Cảnh st hay Du cn), ''Le Guignolo'' (Tay trộm ho phng) của Georges Lautner, ''L'As des as'' của Grard Oury. Bn cạnh đ, thể loại sở trường của ng l phim điều tra hnh sự với type nhn vật to bạo, liều lĩnh, quyết đon, đi khi hơi tn nhẫn, lạnh lng, khi phải truy lng hung thủ cho tới cng.

  Đ l trường hợp của cc bộ phim ''Peur sur la ville'' của Henri Verneuil, ''Le Marginal hay Le Solitaire'' của Jacques Deray Nếu như trong mắt giới ph bnh, phim của Jean-Paul Belmondo trong hai thập nin 1970-1980 t c gi trị nghệ thuật, th ngược lại thương hiệu Belmondo lại ngự trị cc phng v, lập kỷ lục doanh thu tại cc rạp chiếu phim trong giai đoạn những năm 1977-1985. Tnh tổng cộng, phim do ng sản xuất thu ht đến 130 triệu lượt khn giả. Belmondo ln ngi ng hong của dng phim hnh động v người Php thường gọi một cch thn mật l Bbel.

  Giải Csar diễn xuất nhờ bộ phim của Claude Lelouch

  Sau gần ba thập nin c mặt trong nghề, giới chuyn nghiệp ở Php quyết định trao cho Jean-Paul Belmondo danh hiệu nam diễn vin xuất sắc nhất nhn kỳ trao giải thưởng điện ảnh Csar của Php 1989. Chnh đạo diễn Claude Lelouch (tc giả của Un Homme et Une Femme) đ tặng cho Belmondo một trong những vai diễn để đời trong bộ phim mang tựa đề ''Itinraire d'un enfant gt'' (Hnh trnh của một đứa b hư hỏng). Kể từ đầu những năm 2000 trở đi, Belmondo t cn hoạt động trong cả hai lnh vực điện ảnh v kịch nghệ sau khi bị tai biến mạch mu no.

  Trong quyển hồi k do nh xuất bản Fayard pht hnh vo năm 2016, Jean-Paul Belmondo cho biết ước mơ ban đầu của ng vẫn l trở thnh diễn vin gnh xiếc hay v sĩ quyền anh. C lẽ cũng v kh khăn lắm ng mới thi đỗ, để rồi tốt nghiệp trường diễn xuất, cho nn bản thn ng nghĩ rằng mnh sẽ khng trụ lại được lu, nghề đng phim cũng chỉ l nhất thời. Rốt cuộc, t ai ngờ rằng Belmondo lại trở thnh một thương hiệu hi ra tiền, sự nghiệp diễn vin lại ko di trong 5 thập nin liền.

  -------------

  Php v thế giới thương tiếc Belmondo, chng điệp vin tuyệt vời

  07/09/2021 - Minh Anh / RFI
  Từ tổng thống Php cho đến cc knh truyền hnh, những nền điện ảnh lớn trn thế giới, tin ti tử điện ảnh gạo cội của Php Jean-Paul Belmondo qua đời đ để lại nhiều lời thương tiếc. Phủ tổng thống Php, ngy 07/09/2021, loan bo lễ tưởng niệm quốc gia cho diễn vin được mệnh danh Điệp vin tuyệt vời sẽ được tổ chức tại điện Invalides, thứ Năm 09/09/2021.

  Ngay khi tin Belmondo qua đời được loan bo, mạng x hội đ trn ngập lời chia buồn từ cc nh tổ chức những lin hoan điện ảnh lớn. Đại diện của Lin hoan Cannes, Thierry Frmaux, cho biết nhiều nh nhiếp ảnh sẽ đặt cc ống knh trn những bậc thềm, vỗ tay hoan h ng . Họ ca tụng sự ho phng của một người nghệ sĩ đ mang lại nhiều sng tạo vo những thời khắc lớn trong lịch sử điện ảnh. Frmaux viết : Cảm ơn Jean-Paul. Vĩnh biệt chng điệp vin tuyệt vời .

  Lin hoan Venise cũng thương khc một Belmondo tuyệt vời, rất gần gũi với nền điện ảnh , qua những những vai diễn bi, hi, phiu lưu để đời. Năm 2016, ng được trao giải Sư tử Vng, vinh danh sự nghiệp điện ảnh của Bebel, người khổng lồ của nền điện ảnh , như cch gọi của truyền thng , theo lời thuật của thng tn vin Anne Le Nir tại Roma.

  Ở bn kia bờ biển Manche, nh điện ảnh Edgar Wright trn Twitter thảng thốt : Jean-Paul Belmondo qua đời, v điện ảnh sẽ chẳng bao giờ cool như vậy nữa .

  Tại Matxcơva, thng tn vin Paul Gogo cho biết, tất cả cc trang mạng truyền thng Nga, từ đối lập cho đến thn chnh phủ, đều đưa tt lớn. Belmondo, m người hm mộ Nga vẫn lun tin l bất tử , l một trong số cc nghệ sĩ nước ngoi hiếm hoi để lại nhiều dấn ấn nhất trong tm tr người Nga thời X Viết v cho nhiều thế hệ ngy nay.

  Nhưng c lẽ chẳng c nơi no m ci chết của Belmondo lại được bn luận si nổi như tại Trung Quốc. Thng tn vin Stephane Lagarde cho biết 32 triệu lượt người xem cho hashtag #Jean-PaulBelmondo vo bữa điểm tm sng nay tại Bắc Kinh. Cng ty Sina Entertainment bnh luận : Belmondo l một trong số cc diễn vin hiện thn hay nhất cho nền điện ảnh Php. Nhiều tc phẩm lớn của ng như bout de souffle , Un singe en hiver , LHritier hay Paris brule-t-il lại xuất hiện trn cc plate-forme như Sohu v Tencent, phục vụ cho người hm mộ Trung Quốc !

  Belmondo ra đi, nước Php đ mất đi một người đại diện cho nền điện ảnh Php những năm 1960-1970 như lời tiếc nuối của Hayao Shibata, một nh phn phối phim Php tại Tokyo, Một phong cch điện ảnh mới, sexy, đin khng v cool như đnh gi của nh đạo diễn Mỹ Quentin Taratino của Hollywood tại Washington.


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 8. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (09-09-2021)

 9. #95
  Join Date
  Mar 2009
  Location
  Ohio
  Posts
  6,027
  Thanks
  15,219
  Thanked 10,808 Times in 4,555 Posts

  Default Re: Nhac & Phim & Bảo Tng tranh ảnh nghệ thuật trn Thế Giới.
 10. The Following User Says Thank You to Kiến Hi For This Useful Post:

  hoangthymaithao (09-11-2021)

 11. #96
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,837
  Thanks
  9,402
  Thanked 6,723 Times in 3,723 Posts

  Default Re: Nhac & Phim & Bảo Tng tranh ảnh nghệ thuật trn Thế Giới.


  Khi ta hai mươi : Cc bi phng tc hay nhất của Everly Brothers

  11/09/2021 - Tuấn Thảo / RFI
  Giai đoạn thnh cng của ban nhạc The Everly Brothers trng hợp với thời kỳ pht triển của phong tro nhạc trẻ những năm 1960 tại Php. Điều đ giải thch v sao đ c kh nhiều bi ht ăn khch của ban nhạc ny được phng tc sang tiếng Php.

  Hai anh em Phil v Don Everly bắt đầu đi ht từ khi họ ln 10. Thnh ra khi trnh lng những bản ghi m đầu tin vo năm 1957, ban song ca người Mỹ ny tuy độ tuổi chỉ mới khoảng đi mươi, thật ra lại c nhiều năm tay nghề. Một trong những bản nhạc ăn khch đầu tin của họ chnh l bi ''All I have to do . is dream'' (của hai tc giả nhạc country người Mỹ Felice & Boudleaux Bryant) pht hnh vo năm 1958. Trong tiếng Việt, bi ny được tc giả Trường Kỳ đặt lời thnh ''Khi ta hai mươi'', nhạc phẩm ny từng ăn khch trước năm 1975 qua tiếng ht của nữ ca sĩ Thanh Lan v gần đy hơn đ được ca sĩ Phương Vy ghi m lại.

  Sau khi ginh lấy ngi vị qun qun trn thị trường quốc tế kể cả Anh, c, Canada v Hoa Kỳ, tnh khc ''All I have to do . is dream'' trở thnh bi ht của nhm The Everly Brothers được phng tc nhiều nhất. Tnh tổng cộng, đ c đến hng trăm phin bản trong 10 thứ tiếng khc nhau kể cả tiếng , Đức, H Lan, Thụy Điển, Phần Lan, Bồ Đo Nha

  Cn trong tiếng Php, bản nhạc ny c đến t nhất ba phin bản khc nhau. Tại Canada, ban nhạc Les Bel Canto ghi m ca khc ny với tựa đề ''Seul'' (C đơn), cn trn thị trường Php c phin bản phng tc ''Line'' của Eddy Mitchell thời ng l ca sĩ chnh của nhm Les Chausettes Noires, đồng thời vo năm 1963, một trong những thần tượng nhạc trẻ nổi tiếng nhất thời bấy giờ l Sheila ghi m một phin bản tiếng Php khc với tựa đề ''Pendant les Vacances'' hiểu theo nghĩa Tnh yu trong kỳ nghỉ h蒒.

  Richard Anthony v bản nhạc ''Khc thầm trong mưa"

  Một trong những gương mặt tin phong của phong tro nhạc trẻ Php những năm 1960 chnh l nam ca sĩ qu cố Richard Anthony (1938-2015). Vo lc cc thần tượng như Sylvie Vartan, Franoise Hardy, Herv Vilard hay Chrisophe vẫn cn ngồi ghế nh trường, ng đ k hợp đồng ghi m vo năm 1958, thời ng phng tc ca khc ''You are my destiny'' của Paul Anka sang tiếng Php. Vo năm 1961, trong lc đang đi cng tc ở Lun Đn, ng tnh cờ nghe được cch ht b điu luyện nhuần nhuyễn của nhm The Everly Brothers trong bản nhạc ''Crying in the Rain'' (Khc thầm trong mưa).

  Ca khc ny l bản nguyn tc của hai nhạc sĩ Carole King v Howard Greenfield. Khi về tới Paris, Richard Anthony mới chấp bt đặt lời tiếng Php thnh ''J'irai pleurer sous la pluie'' (Khc một mnh dưới mưa) tnh khc ăn khch ma h năm 1962. Đy l một trong những bi ht tủ của nam danh ca. Bản thn ng ghi m nhiều phin bản tiếng Php cho cc vng lưu diễn trn sn khấu, mở đường cho cc bản phng tc sau ny với nhiều lối ho m khc nhau.

  Trong đời c ai hiểu thấu

  Con tim vỡ đến độ no

  Mặc nhin ngẩng cao mi đầu

  D mun vạn nỗi buồn đau

  Người sẽ chẳng bao giờ thấy

  Tri tim mảnh vụn cn đy

  Hạt mưa sa vo đi mắt

  Bỗng dưng ha mặn thật đầy

  Chờ tới khi trời ging bo

  Mưa tun thc đổ từ cao

  Cho bao niềm đau chn giấu

  Thầm theo dng lệ tun tro

  Sau khi tạo dấu gạch nối giữa dng nhạc tnh của Paul Anka với dng nhạc rock của The Beatles (nhạc phẩm ''Put your head on my shoulder'' sẽ c hai phin bản tiếng Php ''Prouve moi que tu m'aimes'' v ''Pose ta tte sur mon paule'') Richard Anthony chuẩn bị nhường ngi lại cho cc giọng ca trẻ như Christophe (Aline) v Herv Vilard (Capri c'est fini) vo năm 1965. D muốn hay khng, ng đ mở đường cho phong tro chuyển thể, phng tc cc ca khc Anh Mỹ sang tiếng Php. Ring về nhm The Everly Brothers, c kh nhiều ca khc của ban song ca đ được giới ca sĩ trẻ ở Php ghi m lại.

  Claude Franois thnh danh nhờ ghi m bi ''Made to Love''

  Đ l trường hợp của bi ''Le p'tit clown de ton cur'' (1960) của Johnny Hallyday gợi hứng từ nhạc phẩm ''Cathy's Clown'' của Don Everly. Cũng chnh giai điệu ''Made to Love'' do Phil Everly sng tc, một khi được dịch sang tiếng Php thnh ''Belles Belles Belles'' đ gip cho sự nghiệp của thần tượng nhạc trẻ Claude Franois cất cnh bay cao vo năm 1962, để rồi thnh cng lin tục trong hơn một thập nin liền.

  Trong số những ca khc để đời của nhm The Everly Brothers, c nhạc phẩm ''Let it be Me'' ghi m vo năm 1959 theo cch đặt lời tiếng Anh của tc giả Manny Curtis. Trong nguyn tc, đy l một bi ht tiếng Php (mang tựa đề Je t'appartiens) của ca sĩ kim tc giả Gilbert Bcaud. Chnh phin bản tiếng Anh của ban song ca The Everly Brothers đ gip cho tnh khc ny trở nn nổi tiếng trn thị trường quốc tế vo đầu những năm 1960. Sau khi ban song ca chia tay nhau vo năm 1973, Phil Everly từng ghi m lại ca khc ''Let it be Me'' với một lối ho m mới, chất giọng tenor trong sng của ng với lối pht m nhẹ nhng thướt tha, cch vuốt chữ đầy đặn mượt m, nng giai điệu hồn nhin ln hng kinh điển.  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 12. The Following 3 Users Say Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  chieunhatnang (09-11-2021), Kiến Hi (09-11-2021), lengoclan (09-11-2021)

 13. #97
  Join Date
  Mar 2009
  Location
  Ohio
  Posts
  6,027
  Thanks
  15,219
  Thanked 10,808 Times in 4,555 Posts

  Default Re: Nhac & Phim & Bảo Tng tranh ảnh nghệ thuật trn Thế Giới.


 14. The Following 2 Users Say Thank You to Kiến Hi For This Useful Post:

  chieunhatnang (09-11-2021), hoangthymaithao (09-12-2021)

 15. #98
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,837
  Thanks
  9,402
  Thanked 6,723 Times in 3,723 Posts

  Default Re: Nhac & Phim & Bảo Tng tranh ảnh nghệ thuật trn Thế Giới.


  Linda L: "Văn chương l qu hương, v mu l từ mực"

  12/09/2021 - Sơn Ca / RFI
  Trong cuốn Chống lại Sainte-Beuve, Marcel Proust đ chỉ trch Sainte-Beuve khng nhn thấy vực su chia cắt giữa con người nghệ sĩ với con người x hội, khng hiểu rằng ci ti của nh văn chỉ hiện diện trong tc phẩm, khng phải trong những cuộc chuyện tr với người khc.

  Proust cho rằng văn chương, điều khi nh văn viết trong c đơn khc với chuyện kể trong lc hn huyn, bởi ci ti bề ngoi cất tiếng ni khi c sự hiện diện của người khc, cn ci ti su lắng khi ở một mnh mới l điều m người nghệ sĩ muốn đạt tới. Theo Proust, khng thể đồng ho tc phẩm với con người bề ngoi của tc giả, qua lời kể của bạn b hay qua thư từ. Sainte-Beuve đi từ đời tư tc giả để giải thch tc phẩm, cn Marcel Proust đi từ tc phẩm để tm tới tc giả. (1)

  Linda L, với tiểu thuyết uvres Vives, viết năm 2014, đ lm việc ngược lại với Proust, l viết một tc phẩm trong đ kể về một nh bo điều tra về cuộc đời của nh văn mới tự tử, Antoine Sorel, thng qua việc tm gặp những người thn, những người quen biết nh văn. Nhn vật nh bo, người tiến hnh cuộc điều tra, cng lc đ đọc rất nhiều tc phẩm của nh văn ny, nhưng người đọc, l chng ta, tuyệt nhin khng biết g về nội dung những cuốn sch ấy.

  Điều ta biết khi đọc tc phẩm uvres Vives l cu chuyện về cuộc đời ring tư của Antoine Sorel, thng qua lời kể của nhiều người khc nhau. Linda L chia sẻ rằng, nội dung những cuốn tiểu thuyết của Antoine Sorel được ẩn đi, v theo b, người đọc vẫn lun đồng hnh cng người viết để hon thiện tc phẩm trong qu trnh đọc. V vậy, thng qua việc dựng ln chn dung của một nh văn, b muốn để người đọc tưởng tượng v hnh dung về những cuốn sch m người ấy sng tc. (2)

  Linda L cũng giải thch về tiu đề của tc phẩm: "Thng thường, người ta gọi "uvre vive" l phần chm dưới mặt nước của một chiếc tu. Đ l bộ phận m chng ta khng trng thấy, v n khuất dưới mặt nước. Ngược lại "uvre morte" l phần ở bn trn mặt nước. Ci g nhn thấy l phần "chết", cn phần "sống" lại l ci g khng trng thấyThế rồi ở đy tựa cuốn sch ny cũng gợi ln tưởng l những tc phẩm của Sorel tiếp tục sống mi cho d ng văn sĩ đ về ci vĩnh hằng." (3)

  Tc phẩm uvres Vives được dịch ra trong tiếng Việt năm 2018 với tựa đề Vượt sng c thể chưa thật chuẩn với nội dung tiểu thuyết v đồ của Linda L.

  Đọc Linda L, rất kh tch bạch sng tc khỏi cuộc đời b, hệt như Patrick Modiano đ dng chất liệu đời mnh để nho nặn nn tc phẩm văn chương. Nh văn Đinh Linh, trong lời đề từ tiểu thuyết Tiếng ni của Linda L xuất bản năm 2017 tại Việt Nam, cũng thừa nhận Linda L chịu ảnh hưởng của một số nh văn Ty phương nhưng ảnh hưởng lớn nhất tới sng tc của b l ảnh hưởng của l lịch v b đ thừa hưởng những bất hạnh của một dn tộc chịu nhiều bất hạnh.

  Những đề ti trong tiểu thuyết của Linda L

  Người chết, người đin, người viết, người đọc, người tha hương khỏi ngn ngữ v qu hương v người tha hương trong những cuộc tnh, l đề ti chnh trong cc tc phẩm của Linda L.

  Thư chết, Sng ngầm, uvres Vives, In memoriam...l những tc phẩm của Linda L mở đầu bằng ci chết, trong đ, trừ tc phẩm Thư chết ni về ci chết của người cha, những tc phẩm cn lại đều l ci chết của nh văn. Lại chơi với lửa l tuyển tập truyện ngắn sng tạo về ngn từ v hnh ảnh, đầy ẩn dụ v m hoặc, m ảnh v bạo liệt những cu chuyện về người đọc v người viết, nơi từ ngữ tch ra khỏi trang sch, nhảy vọt ln cắn vo cổ người đọc, nơi lọ mực ln tiếng xi giục người viết cầm dao đuổi theo đm chết tn độc ti, nơi một người khch từ trong bản thảo bước ra khi một tc phẩm hon thnh.

  Nhn vật trong cc tc phẩm cn lại của Linda L đều l những người đọc v người viết. Mở đầu tiểu thuyết Cronos l hnh ảnh một người đn ng mải đọc sch trn băng ghế dưới chn một ngọn đn, qun mất giờ giới nghim nn bị một tn lnh nện bng sng vo đầu. ng ng xuống với khun mặt đẫm mu khi trong tay vẫn m chặt cuốn sch. Thư chết v Vu Khống l hai tc phẩm đều nhắc đến một người cậu bị đin v cả hai người đin ny đều sống trong sch vở. Đặc biệt, người đin trong Vu khống sống trong bệnh viện, học tiếng Php từ những cuốn tiểu thuyết văn chương của một bc sĩ đưa cho anh, v chnh những cuốn sch ấy đ cứu rỗi anh.

  Nhn vật chu gi trong Vu khống, nhn vật Văn v Ulma trong Sng ngầm, nhn vật Sorel trong uvres Vives cũng l những người đọc v người viết. Qua lăng knh của Linda L, họ l những người tha hương khỏi cuộc đời ny: "Ti sng tc những cu thơ kinh khủng, chỉ để ni rằng cuộc sống khng thực sự ở đy. Ti cũng viết nhật k, chỉ để ni rằng ti khng tm thấy chỗ của mnh trong thế giới ny." (4)

  Tha hương l đề ti trở đi trở lại trong tc phẩm của Linda L: tha hương về địa l, tha hương trong ngn ngữ, trong đời sống v sng tc, đặc biệt l tha hương bn lề cuộc đời người khc, trong gia đnh v trong những cuộc tnh. Nhn vật trong tc phẩm của Linda L bị bật rễ khỏi qu hương, gia đnh v những người yu qu. Cc mối quan hệ cha mẹ, con ci trong tc phẩm Sng ngầm, uvres Vives hầu như khng c mối quan hệ mật thiết, xa cch về tư tưởng, ngn ngữ v văn ha, thậm ch xung đột gay gắt. Đặc biệt, Linda L lun tạo cc mối tnh tay ba, cc mối tnh ngoi luồng trong tc phẩm của mnh. Trong Vu Khống c một chi tiết Linda L đ so snh tnh cảm của một người đứng bn lề cuộc đời người khc, giống hnh ảnh của một người tha hương bn lề đất nước khng phải qu hương nguồn cội mnh.

  Lưu đy ngn ngữ cũng l một m ảnh trong sng tc của Linda L, như b từng viết: "Viết trong một ngn ngữ khng phải của mnh, l lm tnh với một thy ma." (5)

  Thế giới của người ở bn ra tất cả

  Linda L cũng xuất bản nhiều tập tiểu luận vinh danh những nh văn tha hương, những người viết bằng ngn ngữ khc, nơi b tm thấy nhiều sự đồng cảm v c những người đ ảnh hưởng su sắc đến sự nghiệp văn chương của b như: Tu criras sur le bonheur năm 1999, Marina Tsvetaieva, a va la vie? năm 2002 v Par ailleurs (exils) năm 2014.

  Tc phẩm Sng ngầm của Linda L xy dựng hai nhn vật kỳ lạ. Hai người Php gốc Việt, anh em cng cha khc mẹ, đ tm thấy nhau tại Php, v bắt đầu một mối tnh, khng chỉ l mối tnh tay ba nơi người chồng ngoại tnh, m cn l mối tnh loạn lun cng huyết thống. Nhưng họ khng cưỡng lại được sự ht nhau, như thể việc chung qu hương nguồn cội v tiếng ni đ gip họ chạm vo được phần su thẳm bn trong mnh. Lần đầu tin ni "yu em" trong tiếng Việt đ khiến Văn, nhn vật trong tc phẩm, c được cảm gic hạnh phc lạ kỳ.

  "[...] khng phải chng ti cng cha sinh ra m bởi trong su thẳm chng ti l những kẻ ngoại cuộc, ti khng biết xứ no l qu hương, em c nhiều danh tnh m khng ci no lm điểm tựa. Cng ở vị thế lập lờ, cả hai chng ti đều như những kẻ mất hồn [...]. Ti thấy ngọt ngo lm sao khi thốt "yu em" với Ulma bằng thứ tiếng ba mươi năm nay ti khng cn ni nữa v lại c vẻ thật du dương. Khng c Ulma ti đ khng nối lại với thứ, nơi ti, cn rơi rớt, d t ỏi chừng no, của phương Đng. Ti bị xo động tột cng." (6)

  Hy để đến một điểm chung của tất cả những người chết, người đin, người viết, người đọc, người tha hương trong tc phẩm của Linda L. Đy l những người lun sống ở bn ra của tất cả, nơi thuộc về những trng trnh, nơi thuộc về vng đất của no man's land, như trong tiểu luận Trng trnh m Linda L đ viết. "Ti yếu lng bảo vệ tnh tiểu thuyết v chưa lm sng tỏ b ẩn của sự chuyển ha những trng trnh, rch xước v tang thương thnh những từ ngữ m ta rng, trong một sự ương ngạnh hung cuồng, lấy dao trổ khắc." (7)

  No man's land, từ m Linda L đ dng trong tiểu luận trn một lần nữa gợi nhắc về Patrick Modiano, ngay cả cch Linda L dng tn cc địa danh v dữ liệu đời thực đưa vo tc phẩm lm ta nghĩ đến ng, nhưng thế giới của Linda L l thế giới gần như đối lập, khng u sầu thơ mộng như trong thế giới của nh văn của giải thưởng Nobel 2014. Thế giới của Linda L lun được đẩy đến mọi thi cực, quyết liệt, đen tối, kỳ dị, bất thường, đin loạn...d văn phong c sự thay đổi qua cc thời kỳ nhưng ngn từ khng thi bng chy. "Ti thch sự bng chy của ngn từ, rằng những cuốn sch l ngọn lửa rực chy." (8)

  Bng dng cuộc đời trong tiểu thuyết

  Trong sự nghiệp sng tc của mnh, cng ở những tc phẩm sng tc về sau, ngi bt của Linda L cng trở nn điu luyện trong cch kể chuyện bằng nhiều giọng kể. Nếu như Tiếng ni (1988) v Thư chết (1999) chỉ l những độc thoại nội tm của một giọng kể duy nhất, nơi người ta dễ dng c thể nhận thấy đ l tiếng lng su thẳm v day dứt nhất của Linda L sau những năm thng mất cha, th trong Sng ngầm (2012) v uvres Vives (2014), Linda L đ một mnh phn thn mnh thnh nhiều mảnh v ha thn mnh trong nhiều nhn vật, thể hiện sự lao động sng tạo bền bỉ trong ngn từ v tr tưởng tượng. Sng ngầm l bốn giọng kể trực tiếp của bốn nhn vật khc nhau cn uvres Vives l nhiều giọng kể gin tiếp của nhiều nhn vật khc nhau.

  Bng dng cuộc đời c nhn của Linda L dường như vẫn hiện diện sắc nt trong tất cả cc tc phẩm nhưng r rng đ l những tiểu thuyết văn chương hư cấu nơi Linda L theo nhiều cch đ lun tm cch trao tiếng ni cho một người vừa mới qua đời. Linda L như người bị vỡ thnh trăm mảnh v b đ nhặt từng mảnh vỡ v đặt mỗi mảnh nhỏ vo một nhn vật, v trong những cuốn tiểu thuyết khc nhau, d mỗi nhn vật đều c giới tnh, tnh cch, đời sống, giọng ni ring khc nhưng ta đều thấy Linda L ở đ.

  C thể ni văn chương Linda L thuộc dng văn học chấn thương như Anna Gotlib phn tch trong tiểu luận Chấn thương v chuyện kể: "Chấn thương chm ngi cho tự sự. [...] Những g n c thể lm l trở thnh chất xc tc cho nhiều cu chuyện khc nhau những cu chuyện su sắc hơn về việc chng ta l ai, chng ta c gi trị như thế no v lm sao chng ta c thể sống sau chấn thương. Chng l cu chuyện về sự kiến tạo nghĩa, lm lại nghĩa [...] mở ra những khả năng cho việc ti tạo cc cu chuyện, [...] tch hợp một số những kinh nghiệm tệ hại nhất của mnh vo trong những cu chuyện khng ngừng được mở ra về chnh bản thn mnh. (9)

  Linda L sinh năm 1963 tại Đ Lạt v lớn ln tại Si Gn. Cha b l một kỹ sư Bắc Việt cn mẹ xuất thn từ một gia đnh kh giả c quốc tịch Php. Thuở nhỏ, khi cn ở Việt Nam, Linda L đặc biệt gắn b với cha về tnh cảm nhưng xa lạ với tiếng Việt v văn ha Việt. Khng c nhiều sợi dy lin hệ tinh thần với mẹ nhưng Linda L được mẹ cho học trường tiếng Php, rất say m v am hiểu văn chương Php. Năm 1977, Linda L cng mẹ v cc chị em rời Việt Nam định cư tại Php, để lại người cha ở lại Việt Nam. Linda L lin lạc với cha qua những l thư, ngầm đặt cha mnh l độc giả tưởng tượng khi viết văn. Năm 1995, ci chết của người cha đ để lại nhiều day dứt v chấn thương trong lng b, khiến b thậm ch c những khoảng thời gian rơi vo trầm cảm. Đ cũng l l do v sao đề ti về một người cha đ mất lun lặp đi lặp lại trong tc phẩm của b.

  Hơn một lần, trong tc phẩm cũng như trong trả lời phỏng vấn, Linda L đều viết mnh khng biết nơi đu l nh, bất cứ chốn no cũng xa lạ, ở qu hương nguồn cội, ở đất nước mnh đang sống, ở giữa mọi người v ở trong cuộc đời. Sola trong In memoriam v Sorel trong uvres Vives l hai nh văn trong tc phẩm của Linda L, đều chọn con đường tự tử để kết thc cuộc đời. Dường như văn chương khng thể cứu rỗi cuộc đời họ. Nhưng với Linda L, văn chương khng chỉ cứu rỗi, văn chương cn gip b được chữa lnh, được xoa dịu, được học hỏi v được lớn ln từ đ. (10) Linda L cũng nhiều lần khẳng định văn chương chnh l Tổ quốc mnh. Bởi thế, nh ph bnh Brigitte Lannaud Levy đ viết, với Linda L, văn chương l qu hương v mu l từ mực. (11)

  Trch nguồn:

  (1) Ph bnh cũ - ph bnh mới, Ph bnh văn học thế k 20, Thụy Khu:

  http://thuykhue.free.fr/PBVH/Chuong03-PheBinhCuMoi.html

  (2) Linda L trả lời phỏng vấn tại hiệu sch La Galerne:

  https://www.youtube.com/watch?v=p3DBmaDl8Fg&t=326s

  (3) "uvres Vives", tm trạng c đơn của kẻ lưu đy, Tạp ch văn ha RFI Tiếng Việt năm 2014:

  https://www.rfi.fr/vi/viet-nam/20141...cua-ke-luu-day

  (4) Vượt sng, Phạm Duy Thiện dịch từ nguyn tc "uvres Vives", Cng ty cổ phần Sch Tao Đn v NXB Hội nh văn, năm 2018.

  (5) Linda L : de l'exil du langage au langage de l'exil, Thi Thu Thuy Bui:

  https://www.academia.edu/23953392/Li...ngage_de_lexil

  (6) Sng ngầm, Hồ Thanh Vn v Bi Thu Thủy dịch từ nguyn tc Lame de fond, Nh Nam v NXB Hội nh văn, năm 2018.

  (7) Tiểu luận Trng trnh của Linda L, Hồ Thanh Vn dịch đăng trn tạp ch của Nh xuất bản độc lập Ajar: http://www.ajarpress.com/Project-Det...?ProjectId=181

  (8) Linda L : J'aime que les livres soient des brasiers, Marine Landrot, 2020

  https://www.telerama.fr/livre/linda-...iers,59204.php

  (9) Anna Gotlib Chấn thương v chuyện kể, Hải Ngọc dịch

  https://hieutn1979.wordpress.com/202...-va-chuyen-ke/

  (10) Linda L trả lời phỏng vấn Mediapart, thực hiện bởi Dominique Conil v Yannick Sanchez: https://www.youtube.com/watch?v=mco7JdliulE

  (11) "Sang dencre", Brigitte Lannaud Levy: https://www.onlalu.com/livres/roman-...da-le-le-8647/

  -----------


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 16. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (09-12-2021)

 17. #99
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,837
  Thanks
  9,402
  Thanked 6,723 Times in 3,723 Posts

  Default Re: Nhac & Phim & Bảo Tng tranh ảnh nghệ thuật trn Thế Giới.


  Shang-Chi v huyền thoại Thập Lun, luồng sinh kh mới cho dng phim Marvel

  13/09/2021 - Tuấn Thảo / RFI
  Với hơn 257 triệu đ la doanh thu chỉ sau 9 ngy trnh chiếu tại cc rạp phim, c thể xem bộ phim ''Shang-Chi v huyền thoại Thập Lun'' l chiu đnh thật sự mở mn cho giai đoạn thứ tư của Vũ trụ điện ảnh Marvel mở rộng. Giới sản xuất điện ảnh hy vọng bộ phim siu anh hng đầu tin với nhiều diễn vin chu ny sẽ lập lại thnh tch trước đy của Black Panther (Chiến binh Bo đen) từng đạt tới mức 1,3 tỷ đ la doanh thu ton cầu.

  Trn mn ảnh lớn, lần đầu tin hng phim Marvel đưa cc mn đấu v với cch dn dựng cng phu, lối chỉ đạo đẹp mắt vo trong thể loại phim siu anh hng. Thm vo đ, đạo diễn Destin Daniel Cretton biết khai thc nt tương phản của cc tnh huống bi hi để tạo điểm nhấn trong mạch phim. Điều đ c thể giải thch v sao phim ''Shang-Chi and the Legend of Ten Rings'' đ được kh nhiều ngi bt ph bnh Anh Mỹ khen nức nở (92% điểm cộng trn mạng Rotten Tomatoes), thổi một luồng gi mới vo dng phim Marvel.

  Tuy nhin, trong mắt giới ph bnh ở Php, cũng c nhiều ngi bt cảm thấy thất vọng, nt đột ph manh nha nhưng rốt cuộc vẫn khng thot ra khỏi cng thức lm phim theo kiểu Marvel. Cn trong phần cuối của ''Shang-Chi v huyền thoại Thập Lun'', bộ phim chưa khai thc tới nơi tới chốn mối quan hệ mu thuẫn giữa hai cha con (nhn vật chnh v thn phụ của mnh).

  Phim siu anh hng chu đầu tin trong tủ phim Marvel

  Bộ phim kể lại cu chuyện của Shang-Chi (Thượng Kh do nam diễn vin Lưu Tư Mộ/Simu Liu thủ vai) hnh nghề giữ xe cng với c bạn l Katy do Awkwafina thủ vai (tn tiếng Hoa l Lm Gia Trn). C khng hề biết g về qu khứ hay thn thế của bạn đồng nghiệp. Cho đến ci ngy họ bị tấn cng trn xe but giữa lng đường phố San Francisco, Katy lc đ mới khm ph rằng Shang-Chi mất mẹ từ khi anh cn nhỏ. Thn mẫu của anh từng l một v sư siu phm đến từ một gia tộc sống trong một khu rừng thing ling, ngn năm b ẩn. Trong bộ truyện tranh Marvel, khu rừng thing ny cn mang tn ''Great Canopy of Heaven'', thực sự l một vương quốc thần tin, một thế giới thu nhỏ với nhiều loi linh th như phượng hong, kỳ ln, rồng thần .. Ngọn ni Linh sơn ở đy c yểm ba ''vảy rồng'' để ngăn khng cho hung thần bay vo thế giới của loi người.

  Cn thn phụ của Thượng Kh/Shang-Chi chnh l Văn Vũ/The Mandarin (do Lương Triều Vỹ thủ vai) chưởng mn phi Thập Lun. Nhn vật phản diện ny c sức mạnh v song, c php cải lo hon đồng, khi đeo trn tay 10 chiếc vng đầy ma thuật, thống trị thế giới nhờ ci ti chỉ huy vạn qun thch khch hng hậu. Chnh ng phi thuộc hạ truy tm đứa con trai, đ bỏ trốn từ nhiều năm qua. Sau khi Shang-Chi bị tước đoạt mn qu của hiền mẫu qa cố l vin ngọc mắt rồng, anh mới ln đường đi tm c em gi, hy vọng rẳng hai anh em sẽ hợp sức thuyết phục người cha ''cải t quy chnh''.

  Cốt truyện bộ phim kể lại thn thế nhn vật (origin story) một cch kh cơ bản trong qu trnh ha thn thnh một siu anh hng. Nhờ vo cch dựng phim xen kẻ xưa v nay, sắp đặt đng chỗ cc đoạn hồi tưởng, ''Shang-Chi v huyền thoại Thập Lun'' lm nổi bật cc thế mạnh thường thấy trong dng phim Marvel. t ra trong suốt nửa đoạn đầu, lối xy dựng nhn vật, cch ci đặt cc mn pha tr d dỏm xen kẻ nhịp nhng với cc pha hnh động chớp nhong, nhịp phim vẫn khng hề bị chậm lại d c thm nhiều chi tiết phụ. Bộ phim cũng bắt nhịp cầu với cc tc phẩm trước l Iron Man III (Người Sắt tập 3) v Doctor Strange (Ph thủy Tối thượng) qua hai nhn vật ''The Mandarin giả mạo'' v Php sư Wong.

  Một nhn vật chu để lm giu vũ trụ siu anh hng

  Ưu điểm của bộ phim nằm trong cc pha hnh động với dn dựng cng phu : Cc cảnh cận chiến dồn dập đẹp mắt với cường độ cng lc cng tăng, cc mn đấu v đi sau lc no cũng kịch liệt dữ dội hơn trước nhờ vậy m tăng thm sức cuốn ht, hấp dẫn trn mn ảnh rộng. Phim mở đầu với cuộc tấn cng trn xe but rồi sau đ l trn một gin gio thi cng xy dựng, đạo diễn Mỹ Destin Daniel Cretton đ muốn vinh danh bậc đn anh Thnh Long (Jackie Chan), hai mn ny từng được dựng trong phim Hồng Kng Police Story (1985) v Rush Hour II (2001).

  Cn trong cc trận đấu v thời xưa, đạo diễn Mỹ đ gợi hứng kh nhiều từ tc phẩm của cc bậc đn anh như Ngọa Hổ Tng Long (L An), V Đại Tng Sư/The GrandMaster (Vương Gia Vệ), Thập diện mai phục (Trương Nghệ Mưu). Cc pha hnh động đều kh hon chỉnh nhờ c đầu tư kỹ lưỡng, kể cả trong khu chỉ đạo v thuật v tập dượt cc động tc sao cho nhuần nhuyễn thuần thục. Cc nhn vật ''phản diện'' khi xuất hiện trn mn ảnh khng km phần ''b đạo'', gip cho phim thm gay cấn.

  Bước sang phần hai, bộ phim ''Shang-Chi v huyền thoại Thập Lun'' lại vướng phải một số khuyết điểm đng kể, vầng ho quang của nhn vật chnh đng lẽ ra phải sng, lại bị lu mờ trước một dn nhn vật phụ qu đng. Sự xuất hiện của nhn vật ''The Mandarin giả mạo'' (rồi giả chết) lm cho cc mn hi hước bị lố so với phần đầu. Cc mn chạm trn đọ sức, ban đầu đơn thuần mang tnh v thuật cng về sau cng c nhiều php thuật, bắt buộc khu hậu kỳ sử dụng nhiều kỹ xảo bằng my vi tnh (CGI).

  T khng sợ đau, đnh khng sợ chết

  Trong trận đại chiến cuối cng với bầy qui vật, mn ảnh rộng trn ngập kỹ xảo CGI, do đy l bộ phim thứ 25 của Marvel cho nn mất đi phần no tnh ngoạn mục honh trng, thậm ch đ trở nn nhm chn đối với một số khn giả. 10 chiếc vng thần thay v phục vụ cho ti nghệ v thuật của Shang-Chi lại lm cho nhn vật ny mất đi nt đặc th của mnh, giống như bao siu anh hng khc. Nhất l dng phim v thuật của Hồng Kng hay Hoa Lục gần đy đều c xu hướng thần thnh ha cc nhn vật chnh, biến họ thnh những kẻ siu phm : t khng sợ đau, đnh khng sợ chết.

  Trước sau g, Shang-Chi v huyền thoại Thập Lun vẫn l một bộ phim v thuật chu theo cch nhn của người u Mỹ. D vậy, đy vẫn l một bộ phim kh hấp dẫn nhờ c tnh giải tr cao, tạo ra được một sắc thi khc thay v mới cho dng phim Marvel. Hẳn chắc nhn vật Shang-Chi sẽ c cơ hội xuất hiện trong cc bộ phim Marvel sắp tới. Về mặt diễn xuất, nhn vật nổi trội trong phim khng phải l Lưu Tư Mộ m chnh l Lương Triều Vỹ (Văn Vũ/The Mandarin), cch diễn của anh đem lại nhiều chiều su cho nhn vật phản diện, v khng chấp nhận được nỗi mất mt qu lớn, v đ mất đi lẽ sống trn đời, cho nn đm ra lạnh lng v cảm, sa ng m qung.

  Mu thuẫn giữa hai cha con Thượng Kh v Văn Vũ (Shang-Chi v The Mandarin on trch lẫn nhau d c cng một nỗi mất mt) l điểm then chốt của bộ phim, nếu khai thc đng mức sẽ cng c thm gi trị. Bộ phim chỉ cho thấy được một vế : Shang-Chi muốn bằng mọi cch tự bứt mnh ra khỏi ''oan nghiệp'' do cha mnh để lại. Phim kể lại qu trnh ha thn của một ''siu nhn'' nhưng bỏ lỡ cơ hội phản nh nội tm của một cậu b mồ ci trn con đường ''thnh nhn'', lun nhớ mi lời dặn d của mẹ, dng tnh thương ha giải hận th.  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 18. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  aovang (09-14-2021)

 19. #100
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,837
  Thanks
  9,402
  Thanked 6,723 Times in 3,723 Posts

  Default Re: Nhac & Phim & Bảo Tng tranh ảnh nghệ thuật trn Thế Giới.


  Phim Php đoạt giải Sư tử vng lin hoan Venise

  14/09/2021 - Tuấn Thảo / RFI
  Bộ phim Php ''L'vnement'' l Sự kiện quan trọng nhất nhn kỳ bế mạc lin hoan phim Venise, với buổi lễ trao giải truyền thống hm 11/09/2021.

  Trn bảng vng năm nay, bộ phim ni về chủ đề ph thai của nữ đạo diễn Php Audrey Diwan đ vượt trội so với 20 tc phẩm khc cng tham gia chương trnh tranh giải chnh thức. Bộ phim ny đ nhận Sư tử vng, giải thưởng cao qu nhất, từ tay chủ tịch ban gim khảo l đạo diễn Hn Quốc Bong Joon-Ho.

  Phải chăng do trng hợp ngẫu nhin m lin hoan Venise đ khai mạc hồi đầu thng 9/2021, hầu như vo cng thời điểm lệnh cấm ph thai chnh thức c hiệu lực tại bang Texas, Hoa Kỳ. Đối với giới ph bnh quốc tế đến Venise tham dự lin hoan, th d muốn hay khng, mảng tin thời sự đ tạo ra tiếng vang cho chủ đề nhạy cảm ny, gy thm sự ch đối với bộ phim Php mang tựa đề ''L'vnement'' hiểu theo nghĩa của một ''biến cố'' trong cuộc đời của người phụ nữ, nhiều hơn l một ''sự kiện''. Nh lm phim Audrey Diwan về đầu trn bảng vng đng một năm sau khi nữ đạo diễn Chol Zhao (Triệu Đnh) được ban gim khảo lin hoan Venise trao giải Sư tử vng cho bộ phim Nomadland (Kẻ du mục).

  Một bộ phim tm l nhưng khng nặng tnh tuyn ngn

  Khi ln sn khấu nhận giải Sư tử vng, nữ đạo diễn Php cho biết l c đ thực hiện bộ phim ny với tất cả tm huyết v tấm lng, những tnh cảm lẫn lộn giữa phẫn nộ v ham muốn. Bản thn c cũng khng ngờ rằng chủ đề ph thai lại mang nhiều tnh thời sự đến như vậy, một cch tiu cực hơn l tch cực. Audrey Diwan cũng hy vọng rằng nỗ lực của đon lm phim sẽ gip cho khn giả hiểu thm về tm can cũng như nỗi đoạn trường của người phụ nữ, ở bất cứ thời no hay lứa tuổi no, họ đều đau đớn khổ sở khi đứng trước quyết định c nn ph thai hay khng.

  Bộ phim ny l một "cuộc hnh trnh nội tm'', ống knh với lối quay phim gần st v ngang tầm nhn của nhn vật chnh, mời khn giả thử đặt mnh vo "thế kẹt'' của người phụ nữ trẻ trong phim. Bộ phim được giới ph bnh đnh gi c nhiều bề dy v chiều su tm l nhưng vẫn khng qu nặng tnh tuyn ngn x hội, theo kiểu dấn thn đấu tranh đi nữ quyền.

  ''L'vnement'' l bộ phim truyện thứ nh của Audrey Diwan, một phin bản điện ảnh phng tc từ quyển sch cng tn của nh văn Annie Ernaux. Được viết theo lối tự truyện, quyển sch kể lại những kinh nghiệm của chnh tc giả trong bối cảnh nước Php đầu những năm 1960, khi vấn đề ph thai vẫn cn bị cấm đon, bị x hội bảo thủ ln n. Vo thời bấy giờ, phụ nữ mang bầu m khng muốn c con, buộc phải ph thai một cch ln lt, thường l trong những điều kiện y tế tồi tệ. Nước Php chỉ thng qua luật cho php phụ nữ ph thai vo năm 1975. Nhưng trước thời điểm hợp php ha, mọi hnh thức ph thai đều bị truy tố, kẻ vi phạm (kể cả người gip phụ nữ ph thai) đều c nguy cơ bị kết n t giam.

  Khi chuyển thể tc phẩm ''L'vnement'' ln mn ảnh lớn, đạo diễn Audrey Diwan đ muốn dựa vo cu chuyện c thật của một nh văn Php trưởng thnh trong một x hội cn c một ci nhn hạn hẹp khắt khe đối với vai tr trong gia đnh cũng như trong x hội của người phụ nữ. Bộ phim kể lại cu chuyện của Anne, một nữ sinh vin khoa văn. Khi khm ph rằng c đang mang bầu, Anne đứng trước một sự chọn lựa kh khăn : nghỉ học về qu để sinh con, hay l tm cch ph thai nhưng phải giấu chuyện ny để trnh cho gia đnh bị lin lụy.

  Phim dựa vo cu chuyện thật của một nh văn Php

  Hnh trnh đầy gian trun của Anne bắt đầu khi c chọn con đường thứ hai, nhất l c khng phải l con nh giu, cho nn khng thể no rời Php sang nước ngoi một thời gian, tại những nơi m phụ nữ muốn ph thai sẽ khng bị truy tố Đằng sau vấn đề ny l cả một khối thnh kiến x hội đối với người phụ nữ. Bc sĩ, y t, gio sư, bạn học cng trường, tất cả đều sợ v khng muốn gip đỡ c sinh vin. Anne quyết định tự ph thai, trong lc c ở nh một mnh, cho d điều đ hết sức rủi ro, Anne c nguy cơ mất mạng nếu bị xuất huyết qu nhiều, v cho d c cầm được mu, th nguy cơ bị sốc do nhiễm trng ton thn cũng rất cao.

  Trong vai Anne, đạo diễn Audrey Diwan đ chọn nữ diễn vin người Php gốc Rumani Anamaria Vartolomei. Đy l vai diễn quan trọng đầu tin với chiều su tm l kh phức tạp đối với một c gi mới ngoi 20 tuổi, nhưng lối diễn xuất tự nhin của c đ được đa số cc ngi bt ph bnh tại lin hoan Venise tn thưởng khen ngợi, cho đy l một trong những vai diễn đặc biệt gy ấn tượng trong kỳ lin hoan năm nay. Bản thn Anamaria cho biết l mi đến khi đng phim ny, c mới thức được rằng quyền ph thai vẫn cn kh mong manh. Trn thế giới, vẫn cn nhiều quốc gia hon ton cấm phụ nữ lm chuyện đ.

  Vo năm 41 tuổi, nữ đạo diễn người Php Audrey Diwan đ thực hiện c đột ph ngoạn mục với bộ phim thứ nh của mnh. Trước khi đoạt giải Sư tử vng tại lin hoan phim Venise, c đ tham gia vo kh nhiều dự n lm phim, chủ yếu trong khu viết kịch bản của cc bộ phim thuộc thể loại trinh thm hnh sự, chẳng hạn như phim "Bac Nord" của đạo diễn Cdric Jimenez đang được chiếu tại cc rạp ht ở Php, kể lại cu chuyện của một đội cảnh st điều tra tại vng ngoại pha Bắc Marseille (2021). Ngoi ra cn c phim "La French" ni về cc đường dy bun ma ty cũng tại thnh phố Marseille (2014).

  Audrey Diwan đảm nhiệm khu kịch bản trước khi chuyển qua nghề đạo diễn lần đầu tin vo năm 2019, v từ cch viết kịch bản phim c đ pht huy sở trường thắt nt sao cho phim thm gay cấn, để rồi gỡ nt sao cho hợp tnh hợp l, thuyết phục dễ dng đng đảo người xem.

  Từ Cannes đến Venise : Ngy đăng quang của cc nữ đạo diễn

  Qua việc trao giải Sư tử vng năm nay cho bộ phim ''L'vnement'', đạo diễn Hn Quốc Bong Joon-ho, từng đoạt Cnh cọ vng với phim ''Parasite'' (K sinh trng) một mặt đ muốn cng nhận ti năng của Audrey Diwan, mặt khc ng muốn trnh một cuộc tranh luận khng cần thiết lin quan tới những bộ phim hợp tc sản xuất với nền tảng trực tuyến Netflix. Mặc d đ mở rộng sn chơi cho cc bộ phim đến từ knh phn phối ny, tuy nhin vo năm 2018, lin hoan Venise đ gy tranh ci khi trao giải Sư tử vng cho tc phẩm "Roma" của đạo diễn Alfonso Cuarn, một bộ phim được cho l c nhiều gi trị nhưng hầu như khng được chiếu ở cc rạp phim v chủ yếu chỉ được giới thiệu trn mạng phim Netflix.

  Giải Sư tử vng năm nay nếu như chưa phải l thời điểm ln ngi của ''nữ quyền'', nhưng t ra cho thấy cc lin hoan phim quốc tế ni chung dnh nhiều tnh cảm ưu i cho cc nữ đạo diễn. Trong ngnh điện ảnh, cho tới tận by giờ, số phụ nữ nắm giữ những vai tr quan trọng vẫn l thiểu số.

  Chỉ hai thng sau khi lin hoan phim Cannes trao Cnh cọ vng cho bộ phim ''Titane'' của nữ đạo diễn trẻ tuổi người Php Julia Ducournau, đến phin một bộ phim khc cũng của Php v cũng do một nữ đạo diễn thực hiện, ginh lấy giải Sư tử vng. Liệu xu hướng ny sẽ c tiếp tục trong những năm tới hay khng, điều ny chưa ai dm quả quyết l đng nhưng t ra 2021 l một năm ''thượng hạng'', đnh đấu ngy cng nhận cc nữ đạo diễn như những gương mặt mới, đầy ti năng hứa hẹn sng chi.


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 20. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  aovang (09-14-2021)

Page 10 of 11 FirstFirst 1234567891011 LastLast

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •