Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Results 1 to 1 of 1

Thread: T L, phụ nữ trẻ gốc Việt đầu tin c cơ hội lm dn biểu Lin bang c

 1. #1
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,837
  Thanks
  9,402
  Thanked 6,723 Times in 3,723 Posts

  Default T L, phụ nữ trẻ gốc Việt đầu tin c cơ hội lm dn biểu Lin bang c


  T L, phụ nữ trẻ gốc Việt đầu tin c cơ hội lm dn biểu Lin bang c

  08/09/2021 - Hong Hằng / RFI
  Vo thng 03/2021 vừa qua, trong cuộc họp bo tuyn bố kế hoạch về hưu v khng tiếp tục tranh cử, dn biểu vng Fowler, ng Chris Hayes đồng thời cng khai ủng hộ Luật sư L Nguyn T (T L) ra tranh cử trong cuộc bầu cử lin bang c sắp tới.

  ng Chris Hayes hy vọng Luật sư T L sẽ ngồi chiếc ghế m ng giữ an ton trong suốt 16 năm qua. Cũng từ đ, tn tuổi T L xuất hiện nhiều trn cc phương tiện truyền thng chnh mạch lớn của c v cng được biết đến nhiều hơn bởi cc cộng đồng sắc dn; v được ưu i hơn trong cộng đồng người Việt c Chu ni ring. Sau đy, mời qu vị theo di cuộc tr chuyện của giữa RFI Tiếng Việt v Luật sư T L.

  RFI: Cho T L, trước hết, T L c thể giới thiệu đi nt về mnh với qu khn thnh giả của đi RFI Tiếng Việt ?

  Luật Sư T L: T xin cho chị Hằng v qu vị khn thnh giả của Đi Pht thanh Quốc tế Php RFI. T sinh ra v lớn ln ở c. Như đa số cc bạn cng trang lứa với mnh, gia đnh T đến c theo diện tị nạn sau năm 1975. T cảm thấy may mắn được lớn ln, được học hnh trong một đất nước đa văn ho, c nền gio dục tốt, v c nhiều cơ hội để pht huy khả năng, cũng như học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống đ cho T đến vị tr như ngy hm nay.

  Về cng việc, hiện tại T lm cho một Trung tm Php l Cộng đồng. Trong vng hai năm nay, T đ thnh lập v điều hnh một Dịch vụ dnh cho những người di dn bị ngược đi tại nơi lm việc. Hiện tại, T đang thnh lập một Dịch vụ php l để gip đỡ nam giới bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đnh, bao gồm cả nạn nhn v thủ phạm (help both victims and perpetrators) thng qua chương trnh Domestic Violence Response Pilot Program. Ngoi ra, T đang hợp tc với cc Dịch vụ lin quan khc để cung cấp cc Dịch vụ hỗ trợ ton diện.

  Về sinh hoạt cộng đồng, T l thnh vin của Ban chấp hnh Hội Luật Sư Việt c (VALA). T đ từng l Tổng Thư K của Cộng đồng Người Việt Tự do New South Wales (CĐNVTD-NSW), từ năm 2015-2017. Ngoi ra, T cũng l một Huynh trưởng trong Gia Đnh Phật Tử m T đ sinh hoạt từ hồi b đến nay.

  RFI: Sau tuyn bố của ng Chris Hayes, dựa trn những gi trị no để T L quyết định dấn thn vo con đường chnh trị chng gai ny?

  Luật Sư T L: Biết rằng con đường chnh trị nhiều chng gai v thử thch, tuy nhin nếu mnh khng chấp nhận v đối mặt với n, mnh khng thể đạt được những g m mnh mong muốn. Những g T đ, đang v sẽ lm l nhằm gp phần vo việc xy dựng một x hội m ở đ mọi người được c một cuộc sống cng bằng v bnh đẳng hơn. Nghe c vẻ lớn lao, phải khng chị?!

  Trong bất cứ cng việc g, từ nghề nghiệp, tới cộng đồng hay tnh nguyện, T lun mong tm cch cải thiện cuộc sống tốt đẹp hơn cho người khc, nhất l đối với những người dễ bị tổn thương trong x hội của chng ta. T nghĩ đy l cơ hội để đại diện cho cử tri v quyết định hay đưa ra những chnh sch nhằm ảnh hưởng đến x hội. Đy l hướng đi gip T c thể đạt được nguyện của mnh.

  RFI : Cch đy khng lu, trả lời phỏng vấn của đi Vietface TV c Chu, ng Chris Hayes đ trnh by l do cng khai ủng hộ T L l người kế nhiệm ng: Trong Đảng Lao Động c rất nhiều thnh vin chứ khng chỉ c những đảng vin gốc Việt c quan tm v hội đủ điều kiện đứng ra đại diện tranh cử để thay thế ti. Tuy nhin, ti mong T sẽ l người ngồi vo vị tr ny. Những năm về trước, T lm việc cho ti trong vai tr điều phối chiến dịch tranh cử. T đ gp phần mang lại thnh cng cho ti. Trong qu trnh lm việc, ti thấy được năng lực lm việc tch cực v tỉ mẩn của một phụ nữ trẻ tuổi như T. V trn hết, ti chứng kiến khả năng lm việc để phục vụ cộng đồng của c. T khng chỉ hỗ trợ cộng đồng người Việt m cn hỗ trợ rất nhiều cho cc cộng đồng sắc dn khc trong vng Western Sydney. Trước khi đại diện cho Đảng Lao động ra tranh cử, T phải vượt qua cuộc tuyển chọn của nội bộ đảng như cc ứng vin khc theo cch thng thường. Do vậy, mỗi ứng vin đều phải thể hiện được những năng lực v đng gp của họ. Tuy nhin, theo ti, T hội đủ những tiu chuẩn để trở thnh người đại diện đảng đứng ra tranh cử lin bang. Ti đnh gi cao những g m bản thn c T thể hiện Đ l sự kỳ vọng m ng Chris Hayes dnh cho T L. Tuy nhin, chắc hẳn, khng t người khc sẽ hoi nghi về một L Nguyn T xuất thn từ một gia đnh tị nạn, một phụ nữ với tuổi đời cn kh trẻ, v dĩ nhin chưa c kinh nghiệm nhiều trong chnh trường c Chu. T c nghĩ những định kiến x hội tưởng chừng như v hnh ny sẽ l ro cản hữu hnh trải dọc trn hnh trnh m T đang đi?

  Luật Sư T L: Mọi người c quyền đnh gi người đại diện của họ v những người ra ứng cử để đại diện cho họ. T nghĩ sự ph bnh về những người lnh đạo, khng chỉ về lời ni, hnh động, m cả đạo đức của họ l rất cần thiết. Đy l cch m chng ta c thể giữ được tnh trch nhiệm v sự trung thực của người lnh đạo.

  Chng ta đang sống trong thời đại m x hội phải cng nhận sự đng gp to lớn của người phụ nữ, d xuất thn từ đu. Nước Mỹ đ c một vị ph tổng thống da mu đầu tin; Nữ thủ tướng Phần Lan ln nhậm chức khi mới chỉ 34 tuổi. Trước T, đặc biệt l những nữ lnh đạo, họ đ vượt qua những ro cản v định kiến x hội như vậy. Thực tế, chng ta đ thấy một số nữ dn biểu trong Quốc hội Lin bang c Chu. Tuy nhin, để đạt sự cn bằng giới trong Quốc hội cần nhiều thời gian. Sự thay đổi l tất yếu, do vậy chng ta cần nỗ lực để tạo ra sự thay đổi ny.

  Về tuổi tc, đ c những người trẻ hơn T gia chnh trường, v vậy T nghĩ tuổi tc khng phải l một vấn đề lớn. V khng ai trước khi trở thnh nghị vin m đ từng c kinh nghiệm lm cng việc ny. Kinh nghiệm trong cng việc, cuộc sống v cộng đồng đ gip T chuẩn bị cho cuộc hnh trnh ny. Bn cạnh đ, để c sự đa dạng về mu da v chủng tộc trong Quốc hội l cả một chặng đường di. Bởi thực tế, tại c Chu c khoảng 16% dn số l người Chu nhưng chỉ c vi người trong Quốc hội.

  Người ta thường ni, You cant be what you cant see", tạm dịch l Bạn khng thể l những g bạn khng thể thấy", v vậy cần c những người tin phong đưa đường. T hy vọng được trở thnh người phụ nữ c gốc Việt đầu tin trong Quốc hội Lin bang. V T cũng mong điều ny sẽ trở thnh hiện thực để khuyến khch nhiều bạn trẻ gốc Việt tham gia chnh trị v c thể đại diện cho cộng đồng.

  RFI: Việc c chạm được đến chiếc ghế dn biểu của chnh trường lin bang hay khng l cả một qu trnh của sự chứng tỏ năng lực bản thn, ku gọi sự ủng hộ v yểm trợ từ c nhn, cơ quan, tổ chức v cộng đồng v trải qua cc bước tuyển chọn cạnh tranh. T L đang ở điểm no của hnh trnh ny?

  Luật Sư T L: Kể từ khi ng Chris Hayes tuyn bố sẽ về hưu, th mọi người, từ nội bộ của đảng Lao động đến cng chng đều biết nguyện vọng của T l mong được thay thế ng. Trước khi được tuyển chọn lm người đại diện Đảng ra ứng cử, Đảng sẽ tổ chức bầu ứng cử vin của Đảng từ địa phương hoặc từ trung ương tuyển chọn (pre-selection). Hiện tại, do đại dịch COVID-19, cuộc bầu cử lin bang đ bị chậm trễ v c thể sẽ được tiến hnh vo năm sau.

  T may mắn l khng những được ng Chris Hayes ủng hộ, m Lnh tụ đảng Lao Động, ng Anthony Albanese cũng ủng hộ T. Bn cạnh đ, mấy thng vừa qua, T cũng được sự hỗ trợ, cố vấn v hướng dẫn của vi dn biểu trong Đảng để chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Đồng thời, T vẫn tch cực sinh hoạt trong Đảng chi nhnh địa phương,

  Ngoi ra, T đ được mời pht biểu tại Đại hội Đảng bộ Đảng Lao động ton tiểu bang New South Wales dnh cho phụ nữ. T cũng c tổ chức một buổi gy quỹ nhỏ tại Cabramatta v nhận được ủng hộ bằng sự hiện diện của lnh tụ Đảng Lao động, ng Bộ trưởng đối lập về Nghệ thuật v Quan hệ Cng nghiệp, v Tổng thư k một cng đon.

  RFI: D chưa đến vạch đch để biết thắng hay bại, nhưng đy được coi như một cơ hội hiếm c, một kỳ vọng lớn của cộng đồng người Việt c Chu. T L l người trẻ gốc Việt đầu tin khai mở lối vo chnh trường lin bang. Vậy T L c chia sẻ g đến cc bạn trẻ, nhất l những bạn c xuất thn như T L?

  Luật Sư T L: Nếu khng tự tin, khng dấn thn, mnh sẽ khng bao giờ thấy được kết quả của những g mong đợi. Đối với T, mặc d chưa thể biết được thắng hay bại, nhưng d c thua, T nghĩ điều đ chưa hẳn đ l một sự thất bại. Bởi v mọi thử thch đều l một bi học, một kinh nghiệm để chng ta đạt được thnh tựu trong tương lai. V kinh nghiệm l trường học khng bao giờ tốt nghiệp. Theo T, chng ta - những người trẻ - nn tự ha mnh vo cuộc sống x hội. L một người c gốc Việt, với phng văn ho đa dạng, chng ta nn hnh diện về những g tốt đẹp m chng ta đang c. Ba mẹ đ dạy cho T: Ci răng ci tc l gốc con người.

  Để đạt được mục đch, mnh nn học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người, nhất l những người đi trước v sự tự nỗ lực bản thn vượt qua mọi kh khăn. V, nếu c bạn trẻ no c quan tm đến chnh trị, hy mạnh dạn dấn thn. Nếu muốn c sự thay đổi v đa dạng trong chnh trị, phải c nhiều hơn những người từ cc nguồn gốc khc nhau tham gia. C nhn T chỉ c thể đng gp một phần nhỏ b. Tuy nhin, nếu chng ta kết hợp, chung sức với nhau th sẽ đạt được những thnh quả lớn hơn v tốt đẹp hơn cho cộng đồng v x hội.

  **********

  Trong lịch sử 46 năm hnh thnh v pht triển cộng đồng người Việt c Chu, T L l người đầu tin c được cơ hội ngồi vo chiếc ghế chnh trị cấp lin bang. Con đường dẫn đến đch cn lắm thử thch, nhưng với cộng đồng người Việt, d thuộc đảng phi chnh trị no, thiết nghĩ cũng đều vui mừng v tự ho với cơ hội mở ra con đường m T L đang đi. RFI Tiếng Việt chc T L thnh cng v trở thnh nữ dn biểu trẻ gốc Việt đầu tin trong chnh trường lin bang c Chu.


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 2. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Hong Như Hạ (09-08-2021)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •