Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Results 1 to 1 of 1

Thread: QU HƯƠNG TI QUA NHỮNG BỨC ẢNH BIẾT NI

 1. #1
  Join Date
  Sep 2007
  Posts
  826
  Thanks
  632
  Thanked 693 Times in 306 Posts

  Default QU HƯƠNG TI QUA NHỮNG BỨC ẢNH BIẾT NI

  QU HƯƠNG TI QUA NHỮNG BỨC ẢNH BIẾT NI

  Tc giả: Nguyn Thạch

  - Cc sử gia của cộng sản đ vẽ vời nhiều bi viết mang tnh lịch sử về Hồ Ch Minh một cch ho huyền, tn thờ ng ta như một vị Thnh sống, bất chấp mọi sự thật về ng Hồ như thế no. Những anh hng m họ cho l lịch sử như Nguyễn Văn Trỗi, L Văn Tm, V Thị Su, Phan Đnh Gitnhiều lắm với nhiều chi tiết nhằm mục đch tuyn truyền chứ khng c thật. Tm lại những sử gia của cộng sản viết sử v phải nghe theo lệnh đảng, v chức quyền hoặc cơm gạo, viết sử để ca ngợi chủ nghĩa, tn thờ c nhnth lịch sử ấy khng thể tin cậy. Thnh ngữ Nga đ c cu: Một nửa ổ bnh m vẫn l bnh m nhưng một nửa sự thật, khng phải l sự thật.

  *

  Đy l một bi viết hay đng hơn l một bộ sưu tập những hnh ảnh mang tnh chuyn đề lịch sử m tự n đ ni ln hng ngn lời. Bộ sưu tập nhỏ b ny nhằm đp ứng cho số bạn đọc lười đọc chữ m c vẻ chỉ thch nhn ảnh rồi hiểu nội dung của những bức ảnh biểu hiện nội dung g.
  Qu hương ti dưới tro SẢN hm nay, c qu nhiều hnh ảnh độc, sốc, oi oăm, tro cẳng ngỗng v đau thươngnhiều lắm, nhiều v kể. Hẳn nhin bộ ảnh cn thiếu st rất nhiều, mong cc bạn gp một tay sưu tầm thm v dn ln để chng ta c được một bộ ảnh lưu cho cc thế hệ sau nhn vo một qu khứ v cng đen tối của đất nước v dn tộc, những mảnh đời đen như những bức ảnh khủng ngoi mức tưởng tượng bnh thường.

  Ti đang phn vn l khng biết nn chọn ci tựa no cho bi viết ny giữa Ai l người viết sử v viết như thế no? V Qu Hương ti qua những bức ảnh biết ni.

  Ai l người viết sử v viết như thế no

  - Trước tin ta nn hiểu sử l g: Ti tạm định nghĩa: Sử l chứng tch thật của những giai đoạn lịch sử, những biến cố, những chuyện đ xảy ra trong qu khứ, bất luận l qu khứ xa hay qu khứ gần. Sử khng phải l chuyện cổ tch mang tnh thần thoại thu dệt, lại cng khng phải l những mẩu truyện giả tưởng m người viết cứ t vẽ ln những g tc giả muốn, m phải l những sự kiện thật đ xảy ra với nhiều bằng chứng cụ thể.

  - Ai l người viết sử: Tất nhin những nh bin khảo, những sử gia l những người c khả năng v trnh độ để thực hiện cng việc ny dựa trn những dữ kiện c thật. Tuy nhin, đ l con người th khng ai trnh khỏi sai st (human error) v Nhn v thập ton cho nn những sử gia đ cố gắng ghi lại sự kiện cng lời bnh theo khả năng tốt nhất m họ c thể lm được.
  Ngoi những nh nghin cứu sử học, sử gia chuyn nghiệp cn c chng ta hoặc l những nhn chứng sống, hoặc l những người biết dựa trn sử liệu m c được sự nhận định theo tiu chuẩn khch quan v trung thực nhất.

  Để xc định một cch cng bằng cho vấn đề quan trọng được nu ra th những ai l người viết sử khả tn? Điều cụ thể m ti muốn nu ra ở đy l người viết sử phải thật sự khch quan, khng dựa theo cảm tnh hay thnh kiến. C hai nhm sử gia, kể cả sử liệu m cc sử gia muốn thu thập nghing về khuynh hướng no. Ni r nghĩa một cch huỵch tẹt l: Sử gia c khuynh hướng Việt Nam cộng sản hay sử gia c khuynh hướng Dn Tộc. Ngoi ra khng c sử gia trung lập đứng giữa 2 nhm để ha trộn giữa chnh sử v ngụy sử thnh sử v sử l khng thể trộn ci đng v ci sai để gọi l trung dung.
  a- Sử gia của Việt Nam cộng sản: Hy gạt ra vấn đề muốn hay khng muốn, thch hay khng thch quan tm về cc sử gia ny (tức sử gia cộng sản), m hy cng nhận rằng cc sử gia cộng sản họ c quyền viết ln những trang sử cho họ v hon cảnh lịch sử cận đại của Việt Nam, sự hiện diện của ĐCSVN l một thực thể khng thể chối ci. Tuy nhin, từ một chủ thuyết hoang tưởng, tạo ra một guồng my độc ti, ton trị v tn bạo, một x hội gian dối th sử của cơ chế ny cũng khng thể xem l sử v n khng mang tnh trung thực cho nn khng được coi l khả tn. Điều quan trọng l lịch sử theo hướng ny chỉ ghi lại một giai đoạn ngắn trn dưới 80 năm so với dng lịch sử hơn 4.000 của dn tộc.

  Hy đơn cử một vi th dụ để dẫn chứng: Những nh sử học loại ny cho rằng chủ nghĩa Mc-L l một chủ nghĩa tuyệt vời, l đỉnh cao m nhn loại đang tiến đến. X hội chủ nghĩa l một x hội cng bằng v v cng tốt đẹp cho loi người vn vn Nhưng thực tế trả lời rằng: Chủ thuyết Cộng sản l thứ chủ thuyết hoang đường, X Hội Chủ Nghĩa l một x hội băng hoại, lạc hậu đầy gian dối.

  Cc sử gia của cộng sản đ vẽ vời nhiều bi viết mang tnh lịch sử về Hồ Ch Minh một cch ho huyền, tn thờ ng ta như một vị Thnh sống, bất chấp mọi sự thật về ng Hồ như thế no. Những anh hng m họ cho l lịch sử như Nguyễn Văn Trỗi, V Thị Su, L Văn Tm, Phan Đnh Gitg đ nhiều lắm với nhiều chi tiết nhằm mục đch tuyn truyền chứ khng c thật.

  Tm lại những sử gia của cộng sản viết sử v phải nghe theo lệnh đảng, v chức quyền hoặc cơm gạo, viết sử để ca ngợi chủ nghĩa, tn thờ c nhnth lịch sử ấy khng thể tin cậy.Thnh ngữ Nga. đ c cu: Một nửa ổ bnh m vẫn l bnh m nhưng một nửa sự thật, khng phải l sự thật.

  b- Cc nh bin khảo, sử gia của VNCH v trước đ: Theo lịch sử cng nền văn hiến c trn 4.000 năm của Việt Nam từ cc nh khảo cứu v nh sử học th lịch sử được viết bởi cc sử gia VNCH v trước đ l đng tin cậy v tnh phổ qut của n. Bn cạnh đ cn c l do rất quan trọng nữa l dưới thể chế Tự Do, Nhn Văn v Dn Chủ cng sự hiện diện của Đệ tứ quyền Tự Tự Do Ngn Luận th nếu c nh sử học no nu ln những dữ kiện khng đng với sự thật th sẽ được bo ch, dn chng bổ sung ngay cho đến khi mọi việc đạt tnh trung thực một cch ổn thỏa nhất. Lịch sử như vậy th mới được gọi l lịch sử.

  V phạm vi giới hạn của một bi viết v mục đch của chủ đề, ti cố khng viết nhiều cho những tiu đề như nu trn, m chỉ nhắm đến tiu điểm chnh của bi viết mong mỏi kết quả, đ l: Tất cả chng ta, những nhn chứng sống hm nay hy viết sử cho ngy mai, m một trong những cch đ l gp tay sưu tầm, trưng by những hnh ảnh để tạo thnh một tập ảnh lịch sử.

  Thế hệ con chu của chng ta mai sau c thể chng học rất giỏi, nghin cứu rất nhiều về mọi lĩnh vực. Nhưng ring về lịch sử th đi khi chng chỉ cần nhn vo một vi bức ảnh độc đo chứa nhiều nghĩa m tự n sẽ ni ln mun ngn lời ni m khng cần phải tra cứu nhiều sử liệu. Mong bạn đọc v qu cm sĩ của MỘT GC PHỐ gp sức mnh bằng cch đăng ln những tấm hnh m bạn cho l rất c nghĩa với lời bnh ngắn gọn dưới mỗi bức ảnh đ th cng tốt. Việc thu thập v trưng by bộ ảnh trong đề ti ny, chng ta khng chỉ đem thng tin đến cho nhiều người, m cn l chng ta đang viết sử.
  Để gp tay, c nhn người viết cũng xin được trưng ln một vi bức ảnh để lm mẫu. Dĩ nhin một c nhn khng thể no đp ứng được yu cầu v cng quan trọng mang tnh lịch sử ny, cho nn đ l l do tại sao chng ta cần nhiều người gp sức. (*) V hy vọng đy được xem như một tập ti liệu chuyn đề lịch sử bằng tập hợp nhiều hnh ảnh gi trị được trang mạng MỘT GC PHỐ cũng như Google sẽ lưu trữ cho cc thế hệ tương lai tham khảo.

  Bc Hồ ni nhuần nhuyễn 29 thứ tiếng ...

  Thủ tướng CHXHCNVN

  Việt Nam ti đy! Năm 2014

  Em b cởi truồng m cua bắt ốc để kiếm sống v Phụ nữ trần truồng để kiếm chồng

  Bữa ăn của trẻ em Việt Nam dưới chế độ XHCN

  Bức ảnh khng cần ghi thm lời

  Đạo đức XHCN cn người chưa chết th phải de lại cn cho chết

  Tấm hnh biết ni

  C chết ở Vũng ng H Tĩnh năm 2016 do chất độc thải ra từ Formosa

  Bức ảnh ni thay ngn lời cho ngư dn miền Trung

  Người dn Si Gn chịu bao đau thương đổ nt do ĐCSVN khủng bố

  Cuộc thảm st v mồ chn tập thể ở Huế Mậu Thn 1968

  Người lnh CNCH với nt căm hận CS bn xc chết của dn
  Nguyễn hữu Tấn tự tử ở đồn cn an

  Đứa b tm sữa khi mẹ đ chết trn Đại lộ kinh hong 1973

  Sinh vin học sinh biểu tnh ở Si Gn ngy 25-8-1963

  HT Thch Quảng Đức bị Nguyễn Cng Hoan đổ xăng chm lửa đốt  i Phật gio ngy xưa (trước 1975), hồn ở đu by giờ (Sau 1975)?
  Trn trọng v cảm ơn qu vị. Chc an lnh.


  Nguyn Thạch
  Last edited by Nguyn Thạch; 10-16-2021 at 06:33 PM.

 2. The Following User Says Thank You to Nguyn Thạch For This Useful Post:

  aovang (10-17-2021)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •