Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Page 2 of 2 FirstFirst 12
Results 11 to 14 of 14

Thread: Căng thẳng eo biển Đi Loan

 1. #11
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  11,084
  Thanks
  9,491
  Thanked 6,851 Times in 3,826 Posts

  Default Re: Căng thẳng eo biển Đi Loan


  Chnh sch hung hăng của Trung Quốc đẩy chu u về pha Đi Loan

  13/12/2021 - Anh Vũ / RFI
  Khi Trung Quốc theo đuổi chiến lược c lập Đi Loan, hn đảo ny những năm qua đ mất đi nhiều sự ủng hộ ngoại giao theo như mong muốn của Bắc Kinh. Ngược lại, chu u đang xch gần lại với Đi Bắc qua việc coi hn đảo l một đối tc trong lĩnh vực an ninh mạng cũng như cng chia sẻ cc gi trị dn chủ.

  Hm 09/12 vừa rồi, Nicaragua thng bo cắt đứt quan hệ với Đi Loan, vốn vẫn bị Trung Quốc coi l một tỉnh nổi loạn của họ. Đy l một đn nặng về ngoại giao đối với hn đảo nhỏ trong vng Ấn Độ - Thi Bnh Dương. Khi Bắc Kinh đang đẩy mạnh nỗ lực c lập Đi Bắc, từ năm 2016 đ c 6 đồng minh của chnh phủ Đi Loan ngả theo Trung Quốc.

  Tuy nhin, trong khi cc mối ủng hộ chnh thức suy giảm đi, Đi Loan vẫn tiếp tục thu ht được thiện cảm của nhiều nền dn chủ trn thế giới. Đ l trường hợp của Lin Hiệp Chu u (EU). Trong những năm qua Lin u bắt đầu chủ trương xch gần lại với hn đảo, gy bất lợi cho Bắc Kinh.

  Đối mặt với chiến dịch gy ảnh hưởng hung hăng của Trung Quốc, Lin u giờ đy đ thấy Đi Loan như một đối tc chiến lược, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh mạng.

  EU đối ph với một đối thủ hệ thống

  Năm 2019, Lin Hiệp Chu u đ nhận thấy phải d chừng với đ gia tăng sức mạnh của Trung Quốc. Bruxelles đnh gi người khổng lồ chu như l đối tc hợp tc , cạnh tranh kinh tế nhưng cũng l đối thủ c hệ thống . Từ khi nổ ra đại dịch Covid-19 th lập trường ny cng được củng cố thm.

  Thng 06/2020, khi cuộc khủng hoảng dịch lan rộng, Ủy Ban Chu u đ tố co Trung Quốc tiến hnh chiến dịch thng tin sai lệch trong Lin u về Covid-19. Lần đầu tin Bruxelles chỉ đch danh Bắc Kinh l nguồn gốc bp mo thng tin. Khng lu sau đ, trong một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến EU- Trung Quốc, b chủ tịch Ủy Ban Chu u Ursula von der Leyen, một lần nữa co buộc Trung Quốc c trch nhiệm trong một loạt vụ tấn cng tin tặc nhằm vo cc bệnh viện của chu u.

  Một bo co su rộng về chiến dịch gy ảnh hưởng của Trung Quốc trn thế giới được Viện nghin cứu chiến lược thuộc trường Qun Sự Php cng bố hồi thng 9 vừa qua cũng đ đề cập đến cc chiến dịch bp mo thng tin của Trung Quốc nhằm vo Thụy Điển. Theo cc nh nghin cứu, Bắc Kinh định dng đất nước Bắc u ny như l con ngựa thnh Troie để xm nhập v lm mất ổn định cc định chế của Lin u.

  Những chiến dịch th địch như vậy, cộng thm với việc thắt chặt cc quyền tự do ở Hồng Kng, vi phạm nhn quyền ở Tn Cương cũng như l cc hnh động đe dọa qun sự với Đi Loan đ lm dấy ln những chỉ trch mạnh mẽ trong Lin Hiệp Chu u v Bruxelles cũng bắt đầu rắn giọng với Bắc Kinh.

  Những biến chuyển như thế c lợi cho Đi Loan. Hn đảo giờ đy được EU nhn nhận như l một đối tc chiến lược v cc l do như c cc gi trị dn chủ v sự khng cự trước Trung Quốc, cũng như c trnh độ chuyn mn cao trong lĩnh lĩnh vực an ninh mạng.

  Chống can thiệp v đối tc cng nghệ

  Ngy 21/10 vừa qua, Nghị Viện Chu u đ thng qua nghị quyết về tăng cường cc quan hệ với Đi Loan, đnh gi hn đảo l đối tc chủ chốt trong vng Ấn Độ - Thi Bnh Dương.

  Nghị Viện Chu u ku gọi cần c quan hệ đối tc ton diện v tăng cường với Đi Bắc, trong đ bao gồm đề nghị củng cố hoạt động của Văn phng Kinh tế v Thương mại của chu u tại Đi Loan, k thỏa thuận đầu tư song phương v đẩy mạnh hợp tc trong lĩnh vự chống bp mo thng tin v đe dọa tin tặc.

  D khng mang tnh rng buộc, nhưng nghị quyết ny chứng tỏ nỗ lực gia tăng của Lin u nhằm xch gần lại với Đi Loan nhưng vẫn tn trọng khun khổ chnh sch một nước Trung Quốc duy nhất . Đầu thng 11, Nghị Viện Chu u cn cử một đon đại biểu chnh thức đầu tin gồm 7 thnh vin ủy ban đặc biệt chống can thiệp nước ngoi v bp mo thng tin, đến thăm Đi Bắc.

  Đon nghị sĩ ny đ gặp gỡ cc quan chức cao cấp của chnh phủ Đi Loan v cc tổ chức x hội dn sự để tm hiểu kinh nghiệm của Đi Loan trong lĩnh vực chống can thiệp nước ngoi. Bởi hon đảo nhỏ ny lun ở tuyến đầu trước chiến dịch gy ảnh hưởng của Trung Quốc nhằm ph hoại cac định chế dn chủ của Đi Loan.

  B Marleta Gregorova, nghị sĩ chu u của Cộng Ha Sc, thnh vin trong đon cho France 24 biết về mục đch chuyến đi: Chng ti mong muốn khai thc hơn nữa kỹ năng của Đi Loan qua việc hợp tc với cc tổ chức phi chnh phủ v cc chuyn gia trong vng v nếu c thể th chia sẻ với cc đồng minh dn chủ khc trn thế giới .

  Lin Hiệp Chu u cũng mong muốn pht triển qua hệ đối tc cng nghệ với Đi Loan. Bruxelles đang cố gắng thuyết phục nh sản xuất bn dẫn của Đi Loan, TSMC, đặt nh my ở chu u. Bởi v Đi Loan c kỹ năng đặc biệt trong lĩnh vực cng nghệ mũi nhọn ny m giờ đy khng thể thiếu trong cng nghệ chế tạo từ my điện thoại thng minh cho đến tr tuệ nhn tạo. Trong khủng hoảng Covid-19, khan hiếm bn dẫn đ ảnh hưởng nặng nề đến ngnh cng nghiệp xe hơi của chu u. Với bộ luật lin quan đến vi mạch điện tử của chu u, Bruxelles sẽ gia tăng nỗ lực để nng cao sản xuất, nhưng chng ti cũng muốn hợp tc với cc đối tc c chia sẻ cc gi trị với chng ti như Đi Loan , b Sabine Weyland, tổng gim đốc bộ phận thương mại của Ủy Ban Chu u đ pht biểu trong hội nghị trực tuyến về đầu tư EU - Đi Loan hồi thng 10 vừa qua như vậy.

  Xch lại gần nhau lu di ?

  Khng bất ngờ, chuyến đi của cc nh lập php chu u đến Đi Loan đ khiến Trung Quốc nổi giận. Bắc kinh tố co Nghị Viện Chu u vi phạm nghim trọng cam kết của EU về chnh sch một nước Trung Quốc duy nhất , đồng thời đe dọa trả đũa.

  Sau chuyến thăm Đi Loan, Nghị Viện Chu u đ tuyn bố cc đại biểu đ thăm d hướng đối tc mới, đặc biệt việc lập tại Đi Bắc một cơ sở chung để chống bp mo thng tin. Nhưng d Ủy Ban Chu u ngỏ muốn tiếp tục cc quan hệ su hơn về lĩnh vực thương mại v đầu tư với Đi Loan, đến giờ vẫn chưa c một thỏa thuận cụ thể no. Cơ quan hnh php của chu u vẫn giữ thận trọng hơn trn vấn đề ny so với Nghị Viện.

  Việc theo đuổi cc hợp tc với Đi Loan sẽ phụ thuộc trước hết vo chnh sch đối ngoại của cc nước thnh vin. Trong lc ny, chnh phủ mới ở Đức vừa bắt đầu hoạt động v nước Php đang bận chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vo thng 04/2022.

  Những nhn vật thuộc đảng Xanh, giờ lnh đạo bộ Ngoại Giao Đức, hứa sẽ cứng rắn với Bắc Kinh trn cc gi trị dn chủ, khp lại thời kỳ của Merkel vốn ưu tin trước hết cc thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ba đối tc lin minh trong chnh phủ mới của Đức cũng bảo vệ quan điểm mở rộng quan hệ với Đi Loan.

  Việc lm của Nghị Viện Chu u đ gp phần coi quan hệ hợp tc với đảo Đi Loan như l bnh thường v thc đẩy Lin u c cch ni ủng hộ Đi Loan , b Zsuzsa Anna Ferenczy, nh nghin cứu, cựu cố vấn chnh trị tại Nghị Viện Chu u phn tch. Đi Loan đ thnh cng tạo được cho mnh sự ủng hộ quốc tế, với những nền dn chủ sẵn sng ủng hộ họ. Biến chuyển ny l do cc chnh sch hung hăng của Trung Quốc. Bắc Kinh thực ra đang gp phần nhiều hơn chứ khng phải t đi cho Đi Loan hiện diện ở chu u.

  (Theo france24 com)

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 2. #12
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  11,084
  Thanks
  9,491
  Thanked 6,851 Times in 3,826 Posts

  Default Re: Căng thẳng eo biển Đi Loan


  Đi Loan bị Nh Trắng Mỹ kiểm duyệt ngay tại Thượng Đỉnh v Dn Chủ

  15/12/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
  Sự kiện Đi Loan được mời dự Thượng Đỉnh v Dn Chủ do Hoa Kỳ tổ chức trực tuyến trong hai ngy 09-10/12/2021 vừa qua đ được coi l một bước mới của chnh quyền Biden trong việc ủng hộ Đi Bắc, bất chấp phản ứng giận dữ của Bắc Kinh. Thế nhưng hậu thuẫn của Mỹ khng phải l khng c giới hạn. Một sự cố lin quan đến Đi Loan ngay tại Thượng Đỉnh v Dn Chủ, đ nhắc nhở chnh quyền Đi Bắc l khng nn hy vọng qu mức vo đồng minh

  Sự cố xẩy ra ngy 10/12/2021 nhưng hầu như khng được ni đến, v phải chờ đến hai hm sau th mới được hng tin Anh Reuters tiết lộ sau khi tm hiểu kỹ lưỡng.

  Hnh ảnh video bị cắt v c bản đồ Đi Loan khc mu với Trung Quốc

  Trong bi điều tra mang tựa đề kh di: Trường hợp kỳ lạ của một tấm bản đồ v một bộ trưởng Đi Loan bị mất tch tại hội nghị thượng đỉnh dn chủ của Mỹ, hng tin Anh đ kể lại chi tiết sự kiện: Một đoạn video cho thấy b Đường Phượng (Audrey Tang), bộ trưởng phụ trch kỹ thuật số của Đi Loan đang giới thiệu một bản đồ Đi Loan c mu khc với Trung Quốc, đ bị đột ngột bị cắt, rồi sau đ hnh ảnh hon ton biến mất, chỉ cn lại phần m thanh.

  Theo Reuters, trong bi thuyết trnh của mnh, vị bộ trưởng Đi Loan đ giới thiệu một tấm bản đồ do tổ chức phi chnh phủ Nam Phi CIVICUS cung cấp, xếp hạng cc nước v vng lnh thổ trn thế giới theo mức độ cởi mở về quyền cng dn.

  Trong bảng xếp hạng ny, Đi Loan l nơi duy nhất tại chu được xếp vo diện cởi mở (open) v được hiển thị bằng mu xanh l cy, trong khi Trung Quốc, cũng như Lo, Việt Nam v Bắc Triều Tin được t mu đỏ, tức l khp kn (closed), diện tồi tệ nhất trong 4 mức xếp hạng của tổ chức CIVICUS.

  Điểm tạo ra sự cố l trn tấm bản đồ ny, Đi Loan mang mu xanh, tch biệt hẳn với Trung Quốc mang mu đỏ, điều đ gy sốc đối với một số quan chức Hoa Kỳ, v đoạn video với tấm bản đồ m b Đường Phượng giới thiệu đ bị cp ngay sau vỏn vẹn một pht trnh chiếu.

  Tấm bản đồ gy sng gi trong giới quan chức Mỹ

  Sau đ, đoạn video đ được thay thế bằng một nguồn m thanh khng c hnh, v trn mn ảnh, người ta chỉ thấy hng ch thch Bộ trưởng Audrey Tang, Đi Loan, v t lu sau một hng thng bo: Bất kỳ kiến ​​no được cc c nhn trnh by trong tiểu ban ny đều mang tnh chất c nhn v khng nhất thiết phản nh quan điểm của chnh phủ Hoa Kỳ.

  Một nguồn thạo tin đ giải thch với Reuters rằng tấm bản đồ m b Đường Phượng giới thiệu đ lập tức lm dấy ln hng loạt thư điện tử trao đổi qua lại giữa cc quan chức Mỹ. Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nh Trắng (NSC) đ giận dữ lin lạc với bộ Ngoại Giao v tấm bản đồ c dấu hiệu cho thấy Đi Loan l một quốc gia khc biệt với Trung Quốc.

  Washington đ by tỏ thi độ bất đồng tnh với chnh phủ Đi Loan, trong lc Đi Bắc lại c phản ứng giận dữ v video của b Đường Phượng bị kiểm duyệt.

  Mỹ phủ nhận co buộc kiểm duyệt, đổ lỗi cho kỹ thuật

  Dĩ nhin l pha Mỹ đ phủ nhận mọi co buộc kiểm duyệt trong vụ video của bộ trưởng Đi Loan bị cắt giữa chừng, đặc biệt l từ pha Nh Trắng, bị cho l đ ra lệnh cắt bỏ hnh ảnh của đoạn video.

  Theo Reuters, bộ Ngoại Giao Mỹ đ giải thch sự cố bằng một sự lẫn lộn khi chia sẻ mn hnh, đ khiến hnh ảnh của b Đường Phượng bị mất đi. Một pht ngn vin bộ ny khẳng định: Chng ti đnh gi cao sự tham gia của bộ trưởng Đường Phượng, đ nu bật đẳng cấp thế giới của Đi Loan trong lnh vực quản trị minh bạch, nhn quyền v đối ph với thng tin sai lệch.

  Cn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ th cho rằng thng tin Reuters đưa ra khng chnh xc, khng c chuyện Nh Trắng chỉ đạo cắt hnh b Đường m mọi chuyện hon ton bắt nguồn từ lỗi kỹ thuật như bộ Ngoại Giao Mỹ đ xc định. Hơn nữa, theo hội đồng ny, th ton bộ đoạn video đều c thể được xem lại trn trang web của hội nghị.

  Đi Loan ấm ức nhưng chấp nhận giải thch của Mỹ

  Pha Đi Loan tất nhin đ khng phản bc lập luận của chnh quyền Mỹ. Bộ Ngoại Giao Đi Loan cũng cho rằng đoạn video bị cắt l do cc vấn đề kỹ thuật, trong lc bản thn b Đường Phượng cũng ni rằng b khng tin l sự cố c lin quan đến tấm bản đồ m b đ cho xem khi thuyết trnh.

  Điểm đi co duy nhất giữa Mỹ v Đi Loan trong vụ ny l Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ đ phn nn l tấm bản đồ nu trn khng nằm trong nội dung trao đổi chuẩn bị trước cho hội nghị, v Đi Bắc dường như cố tnh lm vậy.

  Bộ Ngoại Giao Đi Loan khng trả lời thẳng m chỉ khẳng định rằng bi thuyết trnh của b Đường Phượng đ được cung cấp trước chứ khng phải l được trnh chiếu vo pht cht: Đi Loan v Hoa Kỳ đ trao đổi đầy đủ về vấn đề kỹ thuật ny, v hai bn c sự tin cậy lẫn nhau v mối quan hệ thn hữu vững chắc.

  Chnh sch "mơ hồ chiến lược" trn vấn đề Đi Loan

  Sự cố tấm bản đồ Đi Loan l một v dụ r rệt phản nh mối quan hệ phức tạp giữa Washington, Đi Bắc v Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Quốc ngy cng c thi độ hung hăng, cả với Mỹ lẫn Đi Loan.

  Theo Reuters, Hoa Kỳ hiện đang duy tr một chnh sch c thể gọi l mơ hồ chiến lược trong vấn đề Đi Loan, tức l khng dứt khot by tỏ lập trường về việc Đi Loan c phải l một phần của Trung Quốc hay khng, nhưng tch cực gip Đi Bắc về qun sự. Bn cạnh đ Washington cũng cng nhận chnh sch một Trung Quốc, theo đ Cộng Ha Nhn Dn Trung Hoa l đại diện duy nhất của Trung Quốc.

  Chnh v vậy m Nh Trắng đ lo ngại rằng việc b Đường Phượng trưng ra tấm bản đồ Đi Loan c mu sắc khc với mu của Trung Quốc tại một hội nghị do Mỹ tổ chức, c thể mu thuẫn với chnh sch chung nu trn.

  Nh Trắng bị cho l đ phản ứng qu đng

  Tuy nhin, theo một số quan st vin được hng tin Anh Reuters trch dẫn, phản ứng của Nh Trắng trong vụ ny c phần qu đng

  Cc chuyn gia nghin cứu về Đi Loan chẳng hạn cho rằng việc tấm bản đồ dng mu sắc khc nhau cho Trung Quốc v Đi Loan khng hề vi phạm cc hướng dẫn khng chnh thức của Hoa Kỳ, vốn cấm sử dụng cc biểu tượng chủ quyền cng khai, chẳng hạn như cờ của Đi Loan.

  Theo hướng dẫn của chnh phủ Hoa Kỳ kể từ năm 2020, cc bản đồ của chnh phủ Hoa Kỳ hiển thị chủ quyền bằng mu sắc đi hỏi dng cng một mu cho Đi Loan v Trung Quốc, ngoại trừ cc trường hợp đặc biệt khi bối cảnh yu cầu Đi Loan phải được nu bật một cch cụ thể.

  Ồng Douglas Paal, cựu đại sứ khng chnh thức của Hoa Kỳ tại Đi Loan cho rằng việc phn biệt Đi Loan với Trung Quốc bằng hai mu khc nhau trong tấm bản đồ m b Đường Phượng giới thiệu r rng khng phải để phn biệt chủ quyền, m l mức độ thể hiện dn chủ.

  B Bonnie Glaser thuộc Quỹ Marshall của Đức tại Hoa Kỳ th thấy rằng bản hướng dẫn khng p dụng cho cc loại bản đồ khng phải của chnh phủ Hoa Kỳ, nhưng trong vụ tấm bản đồ vừa qua Hoa Kỳ c thể l đ muốn trnh bị coi l cng nhận rằng Đi Loan khng phải l một phần của Trung Quốc.

  Tổng thống Biden bị đối lập tố co mềm yếu trước Bắc Kinh

  Dẫu sao th sự cố tấm bản đồ Đi Loan đ khiến chnh quyền Biden bị chỉ trch. Trong một bức thư đề ngy 14/12/2021, thượng nghị sĩ đảng Cộng Ha Marco Rubio, một chnh khch nổi tiếng cứng rắn với Trung Quốc đ yu cầu tổng thống Joe Biden phải xin lỗi Đi Loan về vụ kiểm duyệt pht biểu của b bộ trưởng Đi Loan nhn Thượng Đỉnh v Dn Chủ.

  ng Rubio cn tố co tổng thống Mỹ l mềm yếu trước Bắc Kinh khi ging cấp đại diện của Đi Loan tại thượng đỉnh, khng mời tổng thống hay thủ tướng Đi Loan như trong trường hợp cc nước khc, đồng thời yu cầu ng Biden sửa chữa sai lầm nhn hội nghị Thượng Đỉnh v Dn Chủ lần thứ hai, dự tr tổ chức trực tiếp vo năm tới.  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 3. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  chieunhatnang (12-16-2021)

 4. #13
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  11,084
  Thanks
  9,491
  Thanked 6,851 Times in 3,826 Posts

  Default Re: Căng thẳng eo biển Đi Loan


  Trung Quốc dọa hnh động quyết liệt nếu Đi Loan khiu khch, đi độc lập

  29/12/2021 - Voa / Reuters
  Trung Quốc sẽ thực hiện cc biện php quyết liệt nếu Đi Loan thực hiện cc động thi hướng tới độc lập, một quan chức Bắc Kinh cảnh bo hm 29/12, v ni thm rằng cc hnh động khiu khch của Đi Loan v can thiệp từ bn ngoi c thể gia tăng trong năm tới.

  Trung Quốc lun tuyn bố đảo Đi Loan dn chủ l lnh thổ của mnh v trong hai năm qua đ tăng cường sức p qun sự v ngoại giao để khẳng định yu sch chủ quyền của mnh, lm dấy ln sự tức giận ở Đi Bắc v lo ngại từ Washington.

  M Hiểu Quang, pht ngn vin của Văn phng cc vấn đề Đi Loan, ni với truyền thng rằng Trung Quốc sẵn sng nỗ lực hết sức để tm kiếm thống nhất ha bnh với Đi Loan nhưng sẽ hnh động nếu bất kỳ ranh giới đỏ no về độc lập bị vượt qua.

  ng M ni: Nếu cc lực lượng ly khai ở Đi Loan muốn khiu khch độc lập, gy sức p hoặc thậm ch ph vỡ bất kỳ lằn ranh đỏ no, chng ti sẽ phải thực hiện cc biện php quyết liệt.

  Vấn đề Đi Loan đ nổi ln như một nội dung chnh trong mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc v Hoa Kỳ, nh cung cấp vũ kh v hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hn đảo mặc d hai bn khng c quan hệ ngoại giao chnh thức.

  Trung Quốc thường xuyn m tả hn đảo l vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ của họ với Hoa Kỳ.

  ng M ni hnh động khiu khch của cc lực lượng ủng hộ độc lập v sự can thiệp từ bn ngoi c thể ngy cng sắc nt v dữ dội hơn trong những thng tới.

  ng ni: Năm tới, tnh hnh eo biển Đi Loan sẽ trở nn phức tạp v nghim trọng hơn.

  Bắc Kinh đ nhiều lần điều phi cơ bay qua eo biển Đi Loan trong những thng gần đy để gy sức p với Đi Loan.

  Trong khi Hoa Kỳ chỉ cng nhận một Trung Quốc, luật php Mỹ cũng yu cầu phải cung cấp cho Đi Loan cc phương tiện tự vệ v từ lu đ tun theo chnh sch mơ hồ chiến lược về việc liệu nước ny c can thiệp qun sự để bảo vệ Đi Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn cng hay khng.

  Chnh phủ Trung Hoa Dn Quốc bại trận đ chạy sang Đi Loan vo năm 1949 sau khi bị thua trong cuộc nội chiến với Cộng sản, những người đ thnh lập Cộng ha Nhn dn Trung Hoa.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 5. #14
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  11,084
  Thanks
  9,491
  Thanked 6,851 Times in 3,826 Posts

  Default Re: Căng thẳng eo biển Đi Loan


  Tổng thống Đi Loan cảnh bo Trung Quốc về đồ phiu lưu qun sự

  02/01/2022 - Trọng Nghĩa / RFI
  Trong thng điệp đầu năm 2022 cng bố vo hm qua, 01/01/2022, tổng thống Đi Loan Thi Anh Văn đ cảnh bo Trung Quốc rằng xung đột qun sự khng phải l cu trả lời cho vấn đề Đi Loan. Thng điệp ny đ bị Bắc Kinh đp trả bằng một lời cảnh bo nghim khắc rằng, nếu Đi Loan vượt qua bất kỳ lằn ranh đỏ no th điều đ sẽ dẫn đến "thảm họa".

  Trong bi pht biểu Năm Mới của tổng thống Đi Loan, được pht trực tiếp trn mạng x hội Facebook, b Thi Anh Văn tuyn bố: Chng ti phải nhắc nhở chnh quyền Bắc Kinh l khng nn đnh gi sai tnh hnh v cần phải ngăn chặn chủ nghĩa phiu lưu qun sự.

  Hm qua, 01/01/2021, ngay sau bi pht biểu của b Thi Anh Văn, pht ngn vin của cơ quan đặc trch cc vấn đề Đi Loan ở Bắc Kinh đ khng ngần ngại đe dọa khi cho rằng Trung Quốc sẵn sng tranh đấu v viễn cảnh thống nhất ha bnh, nhưng sẽ phải thực hiện cc biện php dứt khot, nếu cc lực lượng ly khai đi Đi Loan độc lập tiếp tục khiu khch v p buộc, hoặc thậm ch vượt qua bất kỳ lằn ranh đỏ no.

  Theo nhn vật ny, việc theo đuổi độc lập sẽ chỉ đẩy Đi Loan xuống vực thẳm v mang lại thảm họa dữ dội.

  Trước đ, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bnh trong bi diễn văn Năm Mới hm 31/12/2021 ni việc Đi Loan thống nhất hon ton với Đất mẹ l nguyện vọng được người dn hai bn eo biển Đi Loan chia sẻ.

  Theo Reuters, Đi Loan lun cho biết họ l một quốc gia độc lập v đ nhiều lần tuyn bố sẽ bảo vệ quyền tự do dn chủ của mnh. Trong những thng gần đy, Bắc Kinh đ nhiều lần cho chiến đấu cơ hoạt động tại vng eo biển Đi Loan nhằm h dọa Đi Bắc. Đi Loan cho biết họ sẽ khng nhượng bộ trước những lời đe dọa.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

Page 2 of 2 FirstFirst 12

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •