Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Results 1 to 1 of 1

Thread: Khủng hoảng Cng l

 1. #1
  Join Date
  Sep 2007
  Posts
  3,043
  Thanks
  4,905
  Thanked 5,676 Times in 2,164 Posts

  Default Khủng hoảng Cng l

  Khủng hoảng Cng l


  Vụ chng trai trẻ Kyle Rittenhouse, 18 tuổi, được bồi thẩm đon ta n ở Kenosha,Wisconsin, tha bổng 5 tội cố st v toan cố st xảy ra một năm trước đy khi anh ta 17 tuổi, vẫn con đang được bn ci rất nhiều trn truyền thng, bo ch Mỹ v đ phơi by cuộc khủng hoảng cng l hiện nay trn nước Mỹ.

  Ngy 19 thng 11, mặc d chịu p lực từ nhiều pha, bồi thẩm đon tại ta n Kenosha sau ba ngy nghị n, đ sng suốt v can đảm dựa trn Hiến Php v Luật Php Hoa Kỳ để đồng thanh tuyn phn Rittenhouse v tội, v anh ta chỉ hnh sử quyền tự vệ chnh đng để chống lại những kẻ tấn cng mnh, muốn giết mnh v đả thương mnh.
  Cuộc nổi loạn ở Kenosha vo ngy 25.8, 2020 đ bộc pht khi bo ch khuynh tả loan tin cảnh st đ giết một người da đen v tội v khng v trang. Sự thật, người da đen bị cảnh st bắn đ khng chết, khng v tội v c v trang.

  Cuộc nổi loạn tại Kenosha đm hm do những kẻ đập ph cửa tiệm, hi đồ, đốt nh gy ra do sự dung dưỡng của cc chnh trị gia yu chủ nghĩa x hội v bo ch thin tả v được gọi l cng l chủng tộc (racial justice).

  Ngay cả ng Biden, khi ấy đang l một ứng cử vin tổng thống, cũng phổ biến một ci quảng co tranh cử trn mạng truyền thng x hội, gọi Rittenhouse l một tn da trắng thượng đẳng kỳ thị chủng tộc (a white supremacist).

  Trong cuộc phỏng vấn đầu tin sau khi trắng n, dnh cho Tucker Carlson của Fox News, Rittenhouse đ ni tới việc ng Biden v những người khc trong đảng Dn Chủ cng truyền thng thin tả phỉ bng anh ta l một tn da trắng thượng đẳng kỳ thị chủng tộc.

  Rittenhouse ni: Thưa tổng thống, nếu ti c thể ni đi điều với ng, ti muốn khuyn ng quay trở lại xem vụ xử v hiểu những sự thật trước khi đưa ra một lời tuyn bố.
  Rittenhouse ni với Carlson rằng ng Biden dn nhn hiệu một tn da trắng thượng đẳng kỳ thị chủng tộc một cch sai tri cho anh ta đ chứng tỏ c tm thực sự, phỉ bng phẩm cch của anh khi ni anh ta như vậy.

  B mẹ Wendy của Rittenhouse cũng dng những ngn từ tương tự như vậy khi ni về cch m ng Biden đ phỉ bng con b. Cả hai pht biểu ny đ ngụ mạnh mẽ rằng Rittenhouse đ c kế hoạch khởi tố TT Biden về tội phỉ bng.

  Rittenhouse cũng đ ni tới những điều dối tr m bo ch v phe Dn Chủ đ ni về mnh qua suốt cc phin xử về vụ ny, v thm rằng thật l kh tin khi truyền thng v cc chnh trị gia c thể ni dối v tội vạ v thot đi bnh an v sự.

  Rittenhouse ni với Carlson rằng cc luật sư của anh ta đang xem xt cc tuyn bố m ng Biden v những người khc bn cnh tả ni về mnh v ngụ mạnh mẽ rằng cc vụ khởi tố sẽ được xc tiến khng lu. Anh ta kết luận:

  Ti c những luật sư thật ti giỏi đang chăm lo việc đ ngay by giờ. Do đ, ti đang hy vọng, một ngy khng xa, sẽ c vi kẻ phải chịu trch nhiệm về những hnh động m họ đ lm.

  Thật l khch động trước sự việc khng một ai c thể quay trở lại v nhn vo những sự thật của vụ n. Những tội m hắn đ bị co buộc. Hắn đ vượt qua ranh giới tiểu bang, sai. Hắn l một tn da trắng thượng đẳng kỳ thị chủng tộc, sai. Khng c tội no hắn bị co buộc l thật. V những sự sai tri m những người ny c thể thot đi với sự pht tn rộng ri. Thật gh tởm v l một sỉ nhục cho quốc gia.

  Thật ra, trong một bi của Miranda Devine đăng trn nhật bo The New York Post, một trong số t tờ bo khng ni lo tại Mỹ ngy nay, đ bc bỏ 10 điều cố ni dối độc địa trong trong vụ Kyle Rittenhouse.

  Trong số bo ra ngy 17 thng 11, Miranda Devine đ mở đầu như sau:
  Với tất cả sự cố ni lo v cố loại bỏ trong tường trnh của truyền thng về vụ hồ sơ Steele, Brian Sicknick, những đứa trẻ Covington, Jussie Smollett, phng th nghiệm Vũ Hn, ci laptop của Hunter Biden v vn vn, khng vụ no snh bằng sự tuyn truyền xấu xa nhỏ mọn về Kyle Rittenhouse.

  Người ta cố lm vụ Rittenhouse thnh vụ n chủng tộc, nhưng đy l về giai cấp, đnh hạ đứa con trai da trắng giai cấp lao động của một b mẹ độc thn bởi v người ta khng nhn hắn như con người đầy đủ, v điều đ lm cho bọn họ cảm thấy vui thch.
  Bọn họ ni lo về hắn v họ c thế lm thế.

  Trung tm cu chuyện của truyền thng l rằng Kyle Rittenhouse l một tn da trắng thượng đẳng kỳ thị chủng tộc được b mẹ li xe đưa qua lằn ranh tiểu bang với một khẩu AR-15 để bắn những người biểu tnh Black Lives Matter. Tất cả l lo.

  Một người da trắng 17 tuổi, ủng hộ Trump, yu MAGA, hội vin của truyền thng x hội Blue Lives Matter, lấy một khẩu sng, li xe từ một tiểu bang sang một tiểu bang khc với định bắn giết, l một kiểu mẫu được tạo ra do John Heilemann, phn tch gia thời sự nội địa của MSNBC.

  Vậy th, hy lướt qua 10 điều ni lo về Rittenhouse, đ bị lật tẩy tại ta:

  1. Anh ta đ giết hai người da đen BLM đi biểu tnh. Tất cả ba người đn ng bị Rittenhouse bắn trong phản ứng tự vệ giữa lc bạo loạn tại Kenosha vo ngy 25 thng 8 năm ngoi đều l da trắng.

  2. Anh ta đ vượt qua lằn ranh tiểu bang. Rittenhouse sống tại nơi cch xa Kenosha 20 dặm ở Antioch, Illinois, với b mẹ v cc chị em. Nhưng cha, b nội, d, cậu, anh em họ sống tại Kenosha. Anh ta lm nghề cứu người bị nạn dưới nước tại Kenosha v c lm một phin vo ngy 25 thng 8 trước khi gip rửa sạch cc sơn xịt bi bẩn do những kẻ nổi loạn để lại trn vch ngi trường địa phương. Tại nơi đ, anh v người bạn được mời gia nhập một nhm những người lớn khc được cc chủ nhn khu chứa xe cũ tại Kenosha để canh giữ ti sản sau khi 100 chiếc xe đ bị đốt chy trong đm hm trước, khi cảnh st bỏ thnh phố cho những kẻ lm loạn. Kyle đ mang theo khẩu sng của mnh để tự vệ, v những kẻ lm loạn rất hung bạo v c vũ kh, th dụ như Gai Grosskreutz, nhn vin cứu thương của Antifa, đ bất ngờ lao vo anh ta với một khẩu Glock đ nạp đạn chĩa thẳng vo đầu anh trước khi hắn bị bắn vo cnh tay.

  3. Rittenhouse đ mang một khẩu AR-15 vượt qua bin giới tiểu bang. Luật sư cng tố đ buộc anh ta vo tội du lịch khủng bố (terrorist tourism). Sai. Khẩu sng di của anh ta đ được cất giữ tại một nơi an ton trong nh cha ghẻ người bạn thn nhất của anh ở Kenosha.
  . . . . .
  10. Thẩm phn Bruce Schroeder l một kẻ cuồng Trump thin vị kỳ thị chủng tộc c lợi cho bị co. Chuyện mơ hồ ny được dựa trn sự thật l ng ta khng muốn để cng tố dng danh từ victim thủ tục quen dng tại ta khi bồi thẩm đon chưa đưa ra phn quyết về nội vụ... Sự thật, Schroeder l một người theo Dn Chủ, đ ra ứng cử vo Thượng viện Wisconsin v đ được chỉ định lm thẩm phn lần đầu tin do một thống dốc Dn Chủ. Sự thin vị ny cũng được bắt nguồn từ việc m tờ Chicago Tribune ni l quyết định bất thường cao của vin thẩm phn khi ng cho php Kyle rt tn một cch rủi may từ một chiếc thng đựng vo lc cuối cng ca vụ xử để chọn 12 trong số 18 bồi thẩm vin sẽ định đoạt số phận của anh ta. Vin thẩm phn đ cho ta biết đy l việc m ng ta lun lun lm.

  Sau khi đưa 10 điều sai lo để bc bỏ (m chng ti mạn php bỏ bớt một phần v khun khổ của trang bo dnh cho mục Sổ Tay ny), tc giả Miranda Devine kết luận như sau:

  Vo ngy thứ hai của thủ tục nghị n của bồi thẩm đon, hm thứ tư, Thẩm phn Schroeder đ chống lại sự bp mo sự thật của truyền thng, mặc d ng c vẻ l người buồn bực nhất về những tấn cng nhắm vo thanh danh mnh, hơn l Kyle. ng đe dọa sẽ chấm dứt cho php truyền hnh cc phin xử, nhưng đ đng l giải php sai lầm.

  V cng chng chỉ c thể nghe bằng chứng cho chnh họ, liệu họ đ biết tới sự gian dối xấu xa của việc truyền thng tường trnh, đ đe dọa một sự xt xử cng bằng v bảo đảm sẽ c nổi loạn nếu Kyle Rittenhouse được tha bổng một cch cng l. (ngưng trch)

  Ngy 19 thng 11, Kyle Rittenhouse đ được tha bổng về tất cả mọi tội trạng anh ta bị co buộc ở Kenosha, Wisconsin.

  Chỉ hai ngy sau, một người da đen ủng hộ phong trảo quốc gia BLM li một chiếc SUV cy qua một một đm diễn hnh mừng đn Lễ Ging Sinh tại Waukesha, Wisconsin. Một cuộc tn st tập thể.

  Su người chết tại chỗ, trong đ c 3 b gi v một b trai 8 tuổi. Bốn mươi bảy người bị thương rất trầm trọng, gồm cả nhiều trẻ em.

  Kẻ gy ra tội c khủng khiếp ny, Darrell Brooks, 39 tuổi, đ bị bắt v được trả tự do sau 4 ngy giam giữ, với số tiền thế chnmột ngn đ-la! (*)

  Cựu Ph Thống đốc Wisconsin, Rebecca Kleefisch, một người Cộng Ha, ni rằng tội c ny đ c thể trnh được nếu Brooks vẫn cn ở trong t.

  Phng cng tố địa phương đang bị chỉ trch nặng, nhất l hung phạm đ c nhiều tiền n về tội hnh sự. John Chisholm, một người Dn Chủ, được bầu vo chức cng tố trưởng Milwaukee năm 2007 v thường tự ca tụng mnh như l một cng tố vin cấp tiến (progressive prosecutor)!

  Ngy 23 thng 11, Nghị sĩ Ted Cruz, Cộng Ha Texas, đ quạt Chisholm sau sự ti xuất hiện của một cuộc phỏng vấn cũ từ mấy năm trước trong đ cho thấy ng ta tự hoan h sự ủng hộ của mnh cho những thay đổi hệ thống tư php hnh sự, mặc d c thể c những hậu quả. Nghị sĩ Cruz ni:

  Trn khắp đất nước ny, những người thin tả cực đoan đang thả những tội phạm hnh sự bạo động ta khỏi nh t - với cht t tiền thế chn hay khng c tiền thế chn chỉ để cho thấy những người ny phạm những tội hnh bạo động hơn nữa.

  Nhưng, tờ New York Post ra ngy 27 thng 11 vừa mới đy đ đăng một bi phn tch kh cặn kẽ tnh trạng khủng hoảng cng l‎ trong x hội Mỹ ngy nay.

  Bi viết mang tựa đề How the media politicize weaponized-car attacks and spin the Waukesha murders, v được mở đầu xin tạm dịch như sau:

  "Trong khi chng ta được biết nhiều hơn về sự tấn cng v cảm của chiếc SUV nhắm vo đm đng tham dự cuộc diễn hnh mừng đn Lễ Ging sinh tại Waukesha, Wisconsin, vi tờ bo trong giới truyền thng tự do thin tả đang hăng say dồn nỗ lục để cố xoay vần tch rời nghi can Darrell Brooks ra khỏi l lịch lu di của hắn lin hệ chnh trị phe tả trn mạng truyền thng x hội.

  "Thật l khi hi. Với Kyle Rittenhouse, họ mau chng đo su vo hoạt động truyền thng x hội của anh ta. Vo ma h vừa qua, tờ Washington Post đ cảnh co b con rằng chng trai 17 tuổi che mờ cơ quan cng lực địa phương, đầy trn mạng truyền
  thng x hội của anh ta với tuyn bố rằng Blue Lives Matter v tự chụp ảnh mnh với sng ống. Về Brooks, tờ bo ny nhắc tới một cch qu quặt rằng anh ta đ viết dưới tn l MathBoi Fly v rằng sau nhiều cuộc chiến về php l, anh ta đ bắt đầu chuyển hướng đời sống của anh trn đường phố để đi vo m nhạc.

  "Vo ngy Thanksgiving, trn trang nhất tờ USA Today đ c bi thm hiểm vo lnh vực chnh trị của vụ chiếc xe đm vo. Nhưng tờ bo ny lại đổi qua điều tra những người ganh tị với những cuộc biểu tnh của Black Lives Matter, đặc biệt l những người biểu tnh ngăn chặn đường x v hăm dọa ti xế v hnh khch.

  "Phng vin Dennis Wagner viết: V kh ha những chiếc l một chế biến thỉnh thoảng được bọn khủng bố ngoại quốc xử dụng. Nhưng những sự tấn cng đa nghịch cũng đ gia tăng tại Hoa Kỳ. Sự gia tăng đ bắt đầu sau khi cảnh st giết George Floyd lm bng nổ những cuộc xuống đường lm loạn, v đ trở thnh sự tức giận hay sợ hi của những người li xe cn ln những người biểu tnh.

  Lập luận lm ra vẻ như những người biểu tnh l những người hiếu ha, khng tức giận v khng đặt ra sự đe dọa no. Wagner cho biết thm: Một thống k của tờ Boston Globe đ cho con số t nhất l 139 tai nạn trong đ cc chiếc xe đ đm vo những đm đng biểu tnh từ ci chết của Floyd vo thng 5. 2020. t hơn phn nửa những vụ ny bị truy tố.

  Trong đầu cc cy bt của tờ Globe, li xe trn một con đường bị những người biểu tnh ngăn chặn c thể c tội, trừ khi chứng minh được l v tội? (ngưng trch)

  Cng l‎ nước Mỹ hiện nay ở đang ở đu?

  Ở trong tay những người thi hnh luật php, hay trong tay những kẻ lm loạn trn đường phố, đốt nh, cướp của, nhn danh cng l‎ chủng tộc (racial justice) được sự bao che của cc thế lực chnh trị thối nt?

  Chnh trị gia thườg ni rất nhiều điều hay, đẹp, cao cả.
  Khng biết c ai cn nhớ cu:

  Khi chnh trị đi vo php đnh bằng cổng chnh, cng l đi ra bằng cửa sổ.

  K Thiệt

  (*) Chuyện tn ny li xe đụng chết người xảy ra sau khi hắn được một thẩm phn thin tả cho đng tiền thế chn $1000 tại ngoại hầu tra.
  Hiện nay hắn đang bị giam chờ ngy xử. Thay v ngậm miệng xt xa cho chuyện con mnh lm, mẹ hắn đổ lỗi cho x hội đ khng gip đỡ hắn cho nn mới ra nng nổi!!!

  Last edited by vdt; 12-02-2021 at 08:25 PM.

 2. The Following User Says Thank You to vdt For This Useful Post:

  Kiến Hi (12-06-2021)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •