Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Page 18 of 18 FirstFirst ... 89101112131415161718
Results 171 to 176 of 176

Thread: Thnh Giuse

 1. #171
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,404
  Thanks
  1,632
  Thanked 4,593 Times in 3,672 Posts

  Default Re: Thnh Giuse


  Ngy 01 thng 5
  THNH GIUSE LAO ĐỘNG  Với một tm hồn v cng rạo rực v thnh thiện, ngy 19-3, ton thể gio hữu đ mừng lễ thnh Giuse bổn mạng chung của cả Gio hội. Ngy hm nay cng với một niềm hn hoan v bờ bến, chng ta mừng lễ Thnh Giuse Thợ, Bổn mạng của ton thể lao cng cng gio thế giới. Nhn ngy lễ hm nay, Gio hội mời gọi con ci Người nn thnh thực v khim tốn chim ngắm thnh Giuse, một mẫu gương lao cng cực kỳ chn chnh v sống động của giới cần lao.
  Phng tầm mắt về căn hộ nhỏ hẹp ở Nazart xưởng thợ của Thnh Giuse, chng ta như cn thấy đang sống một cch m vui, nhưng khng phải khng vất vả v hăm hở của một gia đnh thợ gồm c một chồng, một vợ v một con trai. Tuy mỗi người một việc, nhưng hnh như bao cng việc nặng nề vất vả, bao nỗi lo u, bao điều chỉ bảo đều qung vo người cha đứng đầu xưởng. Với tuổi tc dần nặng ln đi vai, người cha ny vẫn nhanh nhẹn, lun tay lun chn cưa, bo, xẻ, đục hầu như khng biết mệt l g. Hẳn việc lm trong niềm tin vo Thin Cha, cng với Thin Cha, cho Thin Cha, v v Thin Cha, đ lm say m người thợ như lời trong thnh thư của lễ hm nay: Hễ anh em lm việc g hy hết lng m lm như lm cho Cha, chứ khng phải cho người ta; v biết rằng anh em sẽ được Cha ban phần thưởng lm sản nghiệp. Anh em hy phục vụ Cha Kit, Cha chng ta (Cl. 3, 23-24).
  Tất cả hng xm lng giềng ở Nazart, v thấy gia đnh ng thợ Giuse chăm chỉ, thnh thực v tốt bụng nn ai nấy đều yu mến. Nhưng khng một ai trong họ c thể nhận chn được gi trị về vai tr của gia đnh thợ ny. Cũng ngho nn như bao gia đnh khc m cn ngho hơn nữa, cũng lam lũ như bất cứ gia đnh no, nn dầu vẫn được dn lng yu mến đấy, nhưng vẫn bị xếp vo hạng v danh như bao gia đnh thợ v danh khc. Ngay cho đến khi danh tiếng Cha Gisu đ vang dy như cồn khắp nơi người đồng hương Nazart vẫn cn giữ thi độ coi thường như xưa: Bởi đu m người ny được khn ngoan v quyền php như thế? ng ta h chẳng phải l con bc thợ mộc hay sao? (Mt 13,54b-55a).
  Đng thế! Khng ai ngờ rằng bc thợ mộc Giuse ny hiện tại đ được Thin Cha chọn v ủy thc cho một sứ mệnh v cng quan trọng: Lm cha Đồng Trinh Con Một Thin Cha v Bạn cực sạch của Mẹ Thin Cha, Người m sau ny sẽ được mun đời ca tụng.
  Chnh trong chỗ nhỏ hẹp hn mọn m Thin Cha đ đoi thương đến, chnh v cần c cng chnh, ngay thực v đơn sơ m một người thợ v danh đ được Thin Cha dng để lm những việc lớn lao: cộng tc vo việc thực hiện chương trnh cứu rỗi nhn loại, thực hợp lời Phc m: V Cha đ đoi nhn phận hn hạ ti tớ Cha, nn từ nay mun đời ngợi khen ti c phc... V người khim tốn, Ngi đặt ln cao (Lc 1,48-52b). Cũng để ứng hợp với nhiệm mầu của Thin Cha m ngy 01-5-1955, Đức thnh Cha Pi XII đ đặt thnh Giuse thợ lm bổn mạng ton thể giới lao cng cng gio thế giới bằng những lời lẽ v cng cảm động: Chắc hẳn chng ta phải hn hoan v người thợ v danh ở Nazart, chẳng những l hiện thn cho gi trị lao động chn tay trước mặt Cha v Gio hội, m cn l gim hộ mẫn tiệp của mỗi người v của gia đnh cc bạn lao động nữa (Trch diễn văn 1-5-1955). Đức Thnh Cha cn nhận chn: Khng c vị gim hộ no c đủ khả năng linh nghiệm thng truyền Phc m cho đời sống thợ thuyền cho bằng thnh Giuse thợ. Cũng trong bi diễn văn thiết lập ny, Đức Thnh Cha đ long trọng cng nhận: Quả vậy, khng c vị bảo trợ no quyền thế hơn được nữa để gip cc con lm cho tinh thần Phc m thm nhập vo đời sống cc con. Thực thế, như cha đ ni với cc con l: Tự tri tim Đấng Thin Cha lm người, Đấng Cứu Thế m tinh thần truyền thng qua cc con v qua mọi người; nhưng cũng chắc chắn l khng c một người lao động no đ nhiễm được tinh thần ấy một cch hon ton v su xa cho bằng Cha nui Cha Gisu, Đấng đ từng sống với Cha Gisu trong một tinh thần mật thiết v chung đụng khăng kht nhất của gia đnh v của cần lao. Do đ nếu chng con muốn được gần Cha Kit, Cha nhắc nhở chng con hm nay: Ite ad Joseph: Hy đến với Giuse (St 41-55) (Trch diễn văn 1-5-55).
  Chnh nhờ ở những cng việc tầm thường vất vả được lm với tinh thần v Cha, cho Cha v trong Cha, m thnh Giuse đ biến sức lao động thnh những gi trị bất diệt trước mặt Cha. Lm việc l một luật của Thin Cha: Thin Cha đưa con người vo ở một vườn địa đng để trồng v giữ vườn ấy (St 2-15). Trọn đời ngươi phải chịu kh nhọc mới c miếng ăn bởi đất sinh ra... ngươi phải đổ mồ hi trn mới c miếng ăn (St 3.17,19).
  Do đ, đối với Thin Cha th khng một sức lao động no lại l đng khinh miệt hay đng nguyền rủa cả. Nếu biết lợi dụng th chnh những nỗ lực, những vất vả, những giọt mồ hi ấy, chẳng những c sức đền tội, thnh ha m cn lập cng đng thưởng. Suốt đời thnh Giuse, cũng như trọn đời sống của Mẹ Thin Cha v trong ba mươi năm chuẩn bị của Cha Cứu Thế, lao động vẫn l đường lối thng thường nhất, hữu hiệu nhất v được cc Ngi mến chuộng nhất, để nu lấy ơn Cha xuống v thực hiện chương trnh Cứu rỗi. Chnh sức lao động ấy ha hợp trong ơn Cha đ lin kết ba đấng trong cng cuộc cứu rỗi v nối lại giy thn i giữa Thin Cha v loi người: Cha Kit Con Thin Cha hn hoan lm việc lao động chn tay. (Xướng ca 2- Kinh chiều I của lễ thnh Giuse thợ) v Chnh Cha Kit cũng lấy lm hnh diện v thấy Ngi l con một người thợ. (Xướng Ngợi khen của kinh chiều I ngy lễ hm nay). Cũng chnh tự trong gia đnh thợ ny m nguồn cứu rỗi được dự trữ để rồi mang ra phn pht cứu độ chng sinh. Thực l một việc kỳ diệu của Thin Cha khiến cho nhn loại khng thể lường được v cng khiến nhn loại phải cực lực ca tụng v đời đời nhận chn quyền php của Thin Cha. Trong thời ấy c biết bao người ti năng c dư, uy quyền c thừa, rất dễ gip thực hiện chương trnh cứu rỗi của Thin Cha, như Hong đế August, như Tổng trấn Philat, như quốc vương Hrđ hay cc biệt phi, cc chức sắc trong đạo... Nếu Thin Cha gửi gắm Đấng Cứu Thế vo những nơi quyền qu ấy, th người dn dễ nhận biết mấy! Nhưng khng, Đức Cha Cha đ chọn Giuse, một người thợ mộc ngho kh, sống m thầm trong một xưởng mộc nhỏ b, để gửi gắm Ngi Hai Nhập Thể cng với Mẹ Ngi. Chnh hai bn tay đầy chai rắn ny đ được diễm phc Cha chọn để bồng bế Con Một Thin Cha v che chở cho cả Mẹ Ngi. Chnh Con Thin Cha cũng đ khim tốn gọi người thợ mộc ny l Cha v vui vẻ ngoan ngon nghe lời chỉ bảo dạy dỗ của người thợ mộc mộc mạc ny: V chnh Cha Gisu suốt ba mươi năm trường vẫn coi mnh l con Giuse (Xướng ca kinh chiều II v kinh mai giờ II ngy lễ hm nay). Phải, Thin Cha đ chọn một người thợ lm Cha nui Con Thin Cha v lm Bạn trăm năm với Đức Mẹ. Thực l hạnh phc thay cho giới lao động! Tất cả thần thnh đều phải lm ti Con Thin Cha v Đức Mẹ Maria, duy chỉ c thnh Giuse Thợ lại được lm cha Đồng Trinh Con Thin Cha v lm Bạn trăm năm của Mẹ Thin Cha. Hnh diện thay giới lao động!
  Thể theo tn Thin Cha Ba Ngi đ suy tn thnh Giuse thợ, Gio hội của Cha cũng đ lun lun suy tn thnh Giuse: Gio hội nhận Ngi lm Quan thầy chung của Gio hội, đ đặt ra thng thnh Giuse, lại tuyn xưng Ngi l Quan thầy của ton lao cng Cng gio khắp thế giới, v thiết lập lễ knh thnh Giuse thợ vo ngy 1-5 hằng năm.
  Thiết lập lễ thnh Giuse thợ ngy 1-5 l đề cao một lần nữa gi trị cần lao của thnh Giuse tiu biểu cho mọi thợ thuyền trn trần thế. Sự cần thiết phải chạy đến thnh Giuse thợ để hướng dẫn v lnh đạo thợ thuyền trong tinh thần Phc m đối với hiện tnh lại cng khẩn trương. Ngay từ ngy 19-3-1937, Đức Gio hong Pi XI cũng đ nhận thấy sự quan trọng ấy nn đ cng khai tuyn bố: Thnh Giuse l đấng bnh vực đầy quyền thế của thợ thuyền chống với cộng sản, bọn vỗ ngực trơ trẽn tự nhận l đấu tranh cho thợ thuyền (Thng điệp Divini Redemptoris). Ngy nay, Gio hội đ chnh thức lm php rửa cho ngy 1-5, một ngy lễ của trần tục đ bị nhiều người lợi dụng để gy căm th on giận giữa loi người với nhau. Từ nay trở đi đ c thnh Giuse dng mồ hi lao động của mnh một cch n ha, cần c v cng chnh, nhưng khng phải l km đấu tranh để lin kết mọi tầng lớp con người trong cng bnh v bc i, trong hiểu biết v nhượng bộ lẫn nhau theo đng tinh thần Phc m. Thực vậy, thịnh vượng, cng bnh v an ha chn chnh của trần thế chỉ được xy dựng trong tinh thần v p dụng của Phc m. Đời sống cng chnh v lao động của thnh Giuse l hiện thn của ha bnh Phc m, v thnh Giuse, như đ ni ở trn, giao tiếp mật thiết v cng với Cha Gisu, thừa hưởng tinh thần của Cha Gisu một cch đầy đủ v chnh thống hơn cả, sẽ chuyển thng lại cho loi người tinh thần ấy một cch tinh tuyền trọn hảo hơn cả.
  Mc lấy tinh thần Phc m về cng bnh, bc i v cần lao trong ngy lễ thnh Giuse Thợ, cc chiến sĩ cng gio mọi ngnh, mọi tầng lớp, trong đ c cả thợ thuyền cần lao của ton thế giới sẽ chắc chắn chu ton một cch hữu hiệu sứ mệnh bnh trướng nước Cha, hon bị cng cuộc giải phng con người khỏi mọi xiềng xch p bức cả về tinh thần lẫn vật chất. Cuộc giải phng đ khng phải đổ mu, khng cần phải tiu diệt, cũng khng cần phải gy căm th on hận, m chỉ cần mỗi người tận lực v nỗ lực trong phạm vi của mnh, chỉ cần tự gic nhi gic tha, kỷ lập nhi lập nhn, kỷ đạt nhi đạt nhn. Cuộc cch mạng tự bản thn, cuộc giải phng ấy sẽ l căn bản, l điều kiện tất yếu cho cuộc cch mạng v giải phng ton diện v ton thể của nhn loại.
  Người lao động hy hnh diện v cảm tạ Cha v Cha đ chọn một người lao động như chng ta để lm Cha Đồng Trinh Con Thin Cha v lm Bạn trăm năm của Đức Maria Mẹ Thin Cha. Người lao động hy tin tưởng vo sức lao động của mnh v thnh Giuse nng cao gi trị lao cng trước mặt Thin Cha, v đ đnh gi con người lao động một cch rất cao trước to Thin Cha v gio hội bằng chnh đời sống của Ngi. Người lao động hy vững tin v đ c thnh Giuse, Người cũng l thợ như chng ta, hiểu r gi trị cần lao lm Quan Thầy của chng ta, tất nhin Ngi rất nhạy cảm v thng cảm với chng ta trong mọi nguyện của đời sống con người lao động.
  Lạy thnh Giuse Thợ, vị lnh đạo của ton thể giới lao động cng gio khắp thế giới, xin chc phc cho tất cả những mồ hi nước mắt, những nỗ lực, những bn tay đầy chai cứng, những vai chn dạn, những bộ mặt đầy phong sương, những thn hnh tiều tụy đượm sắc cần lao của tất cả lao động chn tay cũng như lao động tr c khắp thế giới, để mọi người cng được nắm tay nhau trong tnh yu thương, kiến tạo thịnh vượng v ha bnh, đem lại hạnh phc chn chnh cho anh em loi người chng con.
  Tiếng ku go: ton thể v sản thế giới hy lin hiệp lại m bao nhiu năm xưa chỉ thấy đượm mi tanh của mu, đượm mun vẻ tang tc, chết chc, căm th, th từ giờ đy chỉ l tiếng gọi đn của tất cả lao động cng gio xiết chặt hng ngũ dưới sự lnh đạo của thnh Giuse, trong tnh yu thương, với tinh thần Phc m, cng nhau ln đường mưu hạnh phc chn chnh cho ton thể nhn loại cả về tinh thần lẫn vật chất. Hạnh phc ny sẽ l chn thang bắc ln chốn trường sinh ci thọ bất diệt.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 2. #172
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,404
  Thanks
  1,632
  Thanked 4,593 Times in 3,672 Posts

  Default Re: Thnh Giuse  Lễ Thnh Giuse Thợ : Vết Chai Sạn Ghi Dấu Tnh Yu  Lm Giuse Trương Đnh Hiền

  1. Từ một ngy 1/5 đau thương :

  Nếu Hội Thnh Cng Gio chng ta chọn ngy hm nay (1/5) với phụng vụ lễ nhớ knh Thnh Giuse Thợ, Bổn mạng của giới cần lao, th trong x hội dn sự, c nhiều nước trn thế giới chọn ngy hm nay lm ngy Quốc Tế lao động. Ti ni nhiều nước chứ khng phải hết mọi nước, v c một số nước như Mỹ, Canada, ckhng chọn ngy nầy l ngy quốc tế lao động; trong khi đ, một số nước Bắc u, cũng mừng ngy nầy, nhưng gọi l lễ hội MAY DAY, khng phải để tn vinh lao động hay cng nhn m để cho mừng ma xun, ma hoa l bắt đầu trổ, vươn dậy, sau những ngy đng ảm đạm !

  Ring tại Mỹ quốc, nơi ghi dấu điểm xuất pht đầu tin của ngy 1/5 nầy, th chnh Tổng thống Eisenhower vo năm 1958 đ k 1 nghị quyết chọn ngy nầy (1/5) l Ngy Trung Thnh với tổ quốc (để phn biệt với ngy 1/5 lao động của thế giới). Sở dĩ ni ngy 1/5 bắt nguồn từ Mỹ, v cch đy đng 132 năm, vo ngy 1/5/1886, tại thnh phố Chicago nước Mỹ c cuộc đnh cng của giới cng nhn, yu cầu được lm 8 giờ một ngy. 3 ngy sau đ, vo ngy 4/5/1886, tại quảng trường Haymarket của thnh phố Chicago c cuộc meeting của cng nhn. Khi cảnh st đến giải tn v đ về khuya, th c một tri lựu đạn tung ra lm 7 cảnh st chết tại chỗ, 60 bị thương. Thế l cảnh st nổ sng, khiến 4 người cng nhn chết, hng trăm bị thương v bị bắtSau thảm kịch Haymarket 3 năm, vo thng 6/1889, phong tro Cọng Sản Đệ Nhị quốc Tế quyết định chọn ngy 1/5 với sự kiện thảm st Haymarket tại Chicago hằng năm lm ngy quốc tế tn vinh lao động; v từ đ, do ảnh hưởng của phong tro bnh đẳng, nhn quyền, quyền lợi cng nhn nở rộ trn ton thế giới, nn nhiều quốc gia mặc nhin chấp nhận ngy 1/5 l ngy tn vinh lao động v giới cng nhn với một nghĩa kh tiu cực : khai thc chiều kch hận th giai cấp, tranh đấu sắc mu, bất khoan dung v đầy tnh chia rẽ, hận th, thay v khoan dung, ho bnh, sẻ chia v bc i.

  Đứng trước những gi trị cao qu của Cần Lao c thể bị bp mo v c thể dẫn dắt, khơi gợi tm l chia rẽ, đấu tranh, hận th, lm mất đi vẽ đẹp qu gi của cần lao, cho nn, vo ngy 1/5/1955, Đức Thnh Cha Pio XII, đ quyết định đặt Thnh Giuse, Người thợ Mộc của lng qu Na-da-rt, người cha, Người Bảo Trợ v người thầy của Đấng Cứu Thế, lm Bổn Mạng cho ton thế giới lao động Cng Gio, để chuẩn ho những gi trị đng đắn v cao qu của cần lao v người lao động trn nền tảng của đức tin Cng Gio theo mẫu gương của Thnh Cả Giuse. ĐTC đ nu bật nghĩa nầy trong diễn từ ngy 1/5/1955 với những lời thm thu dnh cho Thnh Giuse :

  Chắc hẵn chng ta phải hn hoan v người thợ v danh ở Na-da-rt xưa chẳng những l hiện thn cho gi trị lao động chn tay trước mặt Cha v Gio Hội, m cn l vị Gim Hộ mẫn tiệp của mỗi người v của cả gia đnh cc bạn lao động nữaKhng c vị gim hộ no c đủ khả năng linh nghiệm thng truyền Tin Mừng cho đời sống thợ thuyền bằng Thnh Giuse Thợ

  2/. Đến một ngy 1/5 cao qu :

  Như vậy r rng, Gio Hội đ rửa tội cho ngy 1/5 đau thương, để với dung mạo của Thnh Giuse Thợ, trở thnh ngy 1/5 của sự cng chnh, thnh thiện, bc i v ho bnh.

  Thật ra, khng phải đợi đến lời tuyn bố của ĐTC Pio XII vo ngy 1/5/1955, cũng chẳng phải chỉ với thời xuất hiện của bc Ph mộc Giuse thnh Na-da-rt cch đy 2000 năm, th gi trị của lao động, cần lao mới được cng nhận, trn trọng; m, như sch Sng Thế chng ta vừa nghe trong BĐ 1, ngay từ khi con người c mặt trn tri đất, gi trị của lao động, của cần lao, của việc quản trị v xy dựng tri đất đ được Thin Cha xc lập ngay trong phẩm gi cao cả của con người : Thin Cha phn : Chng ta hy tạo thnh con người theo hnh ảnh giống như Ta, để chng lm chủ c biển, chim trời, d th khắp mặt đất; v rồi để con người thể hiện cụ thể vai tr lm chủ vũ trụ giống như Thin Cha, Đấng lm việc khng ngừng (Ga 5,17), Thin Cha đ đem con người đặt vo vườn -den để cy cấy v canh giữ đất đai (St 2,15). Chng ta cũng đừng qun, ngay cả sau khi con người sa ng phạm tội, phẩm gi của con người bị tội lỗi bi đen, th gi trị cần lao vẫn lun được duy tr : Với con người, Cha phn : ngươi sẽ phải đổ mồ hi trn mới c m ăn (St 3,19).

  V rồi, kể từ khi tội lỗi đ nhập vo thế gian, mọi gi trị cao cả m Thin Cha đ xc lập trong cng trnh sng tạo v hnh ảnh Thin Cha được ghi đậm trong mỗi ngi vị con người phải đi qua con đường di tăm tối của đổ vỡ, lầm lạc, thất bạiCon người khng cn nhận ra hnh ảnh Thin Cha nơi chnh mnh cũng như trong anh em đồng loại, v thế giới trở nn một cng trường đầy bạo lực, bất cng, khổ sai v nước mắtThin Cha lại một lần nhọc cng ra tay cứu độ !

  Chương trnh cứu độ huyền nhiệm của Thin Cha, cho dẫu c xa xi, di lu, vẫn tới hồi hiện thực, như lời Kinh nguyện Thnh Thể thứ IV của Hội Thnh : v khi con người đ mất tnh nghĩa với Cha v tội bất phục tng, Cha đ khng bỏ mặc con người dưới quyền lực sự chết. Cha đ yu thương thế gian đến nỗi khi tới thời vin mn, Cha đ sai Con Một đến lm Đấng Cứu độ chng conNgười đ nhập thể v được Đức Trinh Nữ Maria sinh ra, đ sống trọn thn phận con người của chng con ngoại trừ tội lỗi

  Thn phận con người m Con Thin Cha chọn lại l Con bc thợ mộc, như người dn Na-da-rt đ bỡ ngỡ thốt ln : ng khng phải l con bc thợ mộc ư ? (Mt 13,55); v như thế, r rng từ đy, với sự xuất hiện của hai cha con thợ mộc Giuse v Gisu, ci ba, ci cưa, lưỡi bo, v nhất l, những bn tay vất vả, những giọt mồ hi nhọc mệt, của xưởng thợ Na-da-rtđ mang một m vang mới, một gi trị mới, một tinh thần mới : đ l tặng phẩm của tnh yu, l hnh động của yu thương v phục vụ, l biểu hiện của sẻ chia, đồng hnh v bc i. Đ chnh l nghĩa m Đức Thnh Gio Hong Gioan-Phaol II đ khai triển trong Tng huấn về Thnh Cả Giuse Đấng Hộ Thủ Cha Cứu Thế (Custos Redemptoris) :

  Lao cng của con người, nhất l lao động tay chn, được đặc biệt nhấn mạnh trong Tin Mừng. Cng với nhn tnh của Con Thin Cha, lao động cũng được đưa vo trong mầu nhiệm Nhập thể, v cũng được cứu chuộc theo cch đặc biệt. Tại xưởng mộc nơi Ngi miệt mi lm việc với Cha Gisu, thnh Giuse đưa lao cng con người đến gần mầu nhiệm Cứu chuộc hơn.

  Vng, dưới nh sng Tin Mừng, đặc biệt qua con người bc ph mộc Giuse v ch thợ con học việc Gisu trong xưởng thợ Na-da-rt, lao động đ trở thnh cch diễn tả tnh yu trong cuộc sống gia đnh ; vết chai sạn vất vả của những của bn tay lao động đ trở thnh dấu chỉ của tnh yu; những giọt mồ hi, nước mắt của lao nhọc đắng cayđ trở nn tặng phẩm của hy sinh hiến tế.

  (Gio xứ Đập Đ chng ta chọn Thnh Giuse thợ l Bổn mạng, phải chăng l cng chọn lựa mẫu gương sống động của Ngi để noi theo, l chọn bước đi từng ngy trong sự trung thnh, cần mẫn với trch nhiệm l cha, lm chồng, cho d phải đắng cay, vất vả, vẫn đong đầy yu thương, phục vụ.). Sống đạo đch thực, nn thnh đch thực, đu c phải l tm kiếm thực hiện những chuyện chọc trời khuấy nước, những cng trnh to lớn, honh trngm l chu ton những cng việc ẩn khuất, tối tăm, thầm lặng mỗi ngy với con tim đầy trn tnh yu, với đức tin bền vững, sắt son, như Đức Thnh Gio Hong Goan-Phaol II nhắc bảo trong Tng huấn Hộ Thủ Đấng Cứu Thế :

  Thnh Giuse l mẫu mực của những người khim hạ m Kit gio nng ln những địa vị cao sang; Người l bằng chứng cho thấy rằng để trở thnh một mn đệ tốt v chn chnh nối gt Cha Kit, khng cần đến những điều vĩ đại chỉ cần cc nhn đức thng thường, đơn sơ v nhn bản, nhưng phải l những nhn đức đng nghĩa v chn thực.

  V đ cũng l điều chng ta cầu nguyện với Thnh Giuse, chng ta cần Ngi trợ gip, cần Ngi mi mi hiện hữu l biểu tượng, l mẫu gương, l nh sng soi đường, như những cu thơ viết về Ngi :

  Giữa một thế giới

  Nhầy nhụa tiền ti, giu sang, vẩn đục,

  Chng con cần Ngi, người cha tảo tần vất vả đắng cay.

  Để thấy hy sinh v chia sẻ từng ngy,

  l qu tặng, l của cải v cng cao qu.

  Giữa một thế giới đầy bạc bẽo, v tm, quỷ mỵ,

  Chng con cần Ngi, Người bảo trợ tuyệt vời của Thnh Gia.

  Để thấy trch nhiệm, trung thnh l khc nhạc cu ca,

  Vẫn vang vọng trn mun nẻo đường dương thế.

  Vng, lạy Thnh Cả Giuse, người thợ mộc Na-da-rt, chng con cần Ngi ! Amen.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 3. #173
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,404
  Thanks
  1,632
  Thanked 4,593 Times in 3,672 Posts

  Default Re: Thnh Giuse  LỄ THNH GIUSE 1-5
  Lm Nguyễn Hồng Gio  THNH GIU-SE THỢ

  Ngy 1 thng 5 l ngy Quốc tế Lao động; trong Gio Hội Cng Gio đ l ngy knh thnh Giu-se Thợ, thnh Giu-se người lao động. Lễ ny được ức Gio Hong Pi- XII lập ra năm 1955 nhằm đề cao gi trị của lao động v của cng nhn, v để cầu nguyện cho tất cả mọi người lao động.

  C người cho rằng Gio Hội Cng Gio thnh lập một số lễ trng với những dịp kỷ niệm hoặc lễ lớn của x hội l c một đồ xấu. V dụ trong cuốn tiểu thuyết Ngy Phn Xt của B Dũng (H Nội 1985), tc giả viết rằng lễ thnh Giu-se ngy 1/5 hoặc lễ Gia đnh Na-gia-rt (nhằm ngy 19/8, ngy Cch mạng Thng 8 thnh cng) v.v. l để "buộc chn con chin" trong nh thờ, khng cho họ tham dự mt tinh kỷ niệm (tr.17).

  iều quả quyết ny hon ton sai. Trước hết khng c lễ Gia đnh Na-gia-rt no vo ngy 19/8 cả. Cn lễ thnh Giu-se Cng nhn chỉ l một lễ thường, khng bắt buộc gio dn phải tham dự, th chẳng buộc tay buộc chn ai được. Quả quyết như trn l do khng hiểu r hoặc do c cảm.

  Thật ra, việc lập một số lễ nhằm vo một số kỷ niệm no đ về phần đời l một cch nhn nhận gi trị của chnh biến cố phần đời đ. y l một nguyn tắc hnh động của Gio Hội, tức l nhn nhận, lấy lại, nng cao, thnh ha tất cả mọi gi trị "tự nhin" của nhn loại v mọi tục lệ tốt lnh trong cc nền văn ho. Trong tiếng chuyn mn của thần học, người ta gọi nguyn tắc đ l "hội nhập văn ho".

  Trở lại mục đch của ngy lễ thnh Giu-se Cng nhn. Lao động l một gi trị căn bản của loi người. Hơn nữa, lao động cn mang một gi trị tn gio cao cả. X hội đề cao lao động v người lao động, th Gio Hội cng vui mừng v lao động nằm trong thnh của Thin Cha, v hơn nữa chnh Con Thin Cha khi lm người đ muốn sinh ra, lớn ln trong một gia đnh lao động ngho v tự tay mnh lm việc để sinh sống như mọi người bnh thường. Vậy chẳng c l do g để Gio Hội phải cạnh tranh với x hội cả.

  Cng ồng Va-ti-can II trong Hiến chế Vui Mừng v Hy Vọng (số 33-34) đ nhắc lại:

  "Con người đ lun cố gắng pht triển thm mi đời sống mnh bằng việc lm v ti năng. Ngy nay, nhất l với sự trợ gip của khoa học kỹ thuật, con người đ v đang khng ngừng nới rộng sự thống trị của mnh gần như trn tất cả thin nhin... Ngy nay con người đ dng sức cần lao để tự cung ứng nhiều phẩm vật m xưa kia họ mong đợi trước nhất nơi cc quyền lực thần linh." Vậy đu l gi trị v nghĩa của hoạt động cần lao ấy? Cng ồng tiếp: "ối với cc tn hữu, chắc chắn họat động c nhn v tập thể của loi người, hoặc nỗ lực vĩ đại của con người vất vả qua cc thế kỷ nhằm cải thiện hon cảnh sinh sống, tự n l ph hợp với định của Thin Cha. Thực vậy, được tạo nn giống hnh ảnh của Thin Cha, con người đ nhận được mệnh lệnh của Thin Cha phải chinh phục tri đất v cai quản vũ trụ... Những điều ni đy cũng p dụng cho cng việc đơn sơ thường nhật. Thực vậy, khi mưu sinh cho mnh v cho gia đnh mnh, tất cả những người hoạt động để phục vụ x hội đều c l để tin rằng nhờ lao động của mnh, họ nối tiếp cng trnh của ấng Tạo Ho, phục vụ anh em, đng gp vo việc hon thnh định của Thin Cha trong lịch sử. Người Kit hữu khng những khng coi cc cng trnh do con người dng ti năng v sức lực ring để thực hiện l chống đối quyền năng Thin Cha, khng coi con người l địch thủ của Tạo Ho m cn xc tn rằng cc thắng lợi của nhn loai l dấu hiệu biểu dương Thin Cha cao cả v l kết quả của định khn lường của Người".

  l gio l r rng của Gio Hội dựa trn Kinh Thnh.

  Tuy nhin, cũng phải khim tốn nhn nhận rằng trong nhiều thế kỷ, Gio Hội cũng đ c lc khng đi st với gio l Kinh Thnh, nhưng để cho những l thuyết xa lạ ảnh hưởng trn thi độ của mnh đối với lao động, nhất l lao động tay chn. C một thời Gio Hội cũng đ coi lao động tay chn l lao động của người n lệ, chỉ lao động tr c, lao động tinh thần mới xứng với người tự do. V thế trong ngy Cha nhật, Gio Hội cấm lm việc tay chn, nhưng lm việc tr c vẫn được php. Qui định ny, đng ra, bao hm quan niệm của Hy-lạp, khng phải của Kit gio, về lao động. V c lẽ cũng l quan niệm Việt Nam ta thời trước: Nhất sĩ nh nng, Hết gạo chạy rng, Nhất nng nh sĩ!

  Phải khim tốn nhn nhận rằng nhiều khi Gio Hội đ khng tch cực tham gia vo những phong tro đấu tranh gian khổ để bnh vực quyền lợi của người lao động. Khng biết từ bao giờ, người Cng gio đ thường nhn cc phong tro cng nhn, cc nghiệp đon v những cuộc đnh cng, bi thị với con mắt e d v ngờ vực nếu khng phải l tiu cực. Mnh phần lớn cũng l dn ngho, Cha của mnh xuất thn cũng l một người lao động tay chn ngho kh, thế nhưng hễ nghe ni tới đấu tranh cho người ngho, người lao động th cứ vẫn dửng dưng, nhiều khi lại cn lo sợ hoặc nghi ngờ! Ti biết rồi, những người đầu tin đấu tranh c tổ chức cho giới cng nhn ở thế kỷ XIX bn Phương Ty phần nhiều cũng chống lại Gio Hội v cho rằng Gio Hội tin thin đứng về pha giai cấp bc lột, đng khc lắm khi họ dng việc đấu tranh cho cng nhn như một phương thế để lật đổ trật tự x hội hiện hnh, thiết lập một chnh quyền mới của giai cấp cng nhn. iều đ vẫn cn đng mi về sau, cho đến gần hết thế kỷ XX. Tuyn ngn Cộng sản của Mc v Ăng-ghen (một tuyn ngn cho giới cng nhn l nạn nhn của chế độ tư bản man rợ thời đầu) đ ra đời năm 1848, nhưng mi đến năm 1891 ức Gio Hong L- XIII mới ban hnh Thng điệp Tn Sự, l thng điệp x hội đầu tin của Gio Hội. Một sự nhập cuộc muộn mng, d rằng rất cần thiết v hữu ch. Gio Hội đnh phải ngậm ngi m ghi nhận rằng Gio Hội thế kỷ XIX đ đnh mất giai cấp cng nhn!

  Ngy nay vị tr v vai tr của Gio Hội đối với cc vấn đề của thế giới ni chung v của giới lao động ni ring đ rất khc so với thời ức L- XIII v ngay cả thời ức Pi XII. Lịch sử đ cho thấy rằng rất nhiều hứa hẹn tốt đẹp cho giới lao động đ khng được cc thức hệ lớn thực hiện. Chủ nghĩa Duy kinh tế v chủ nghĩa Tiu thụ đ chứng tỏ l khng phục vụ lợi ch thực sự v bền vững của con người; cả hai đều bao hm một quan niệm sai st về con người. Cc nh nghin cứu ni rằng thời kỳ của cc thức hệ đ chấm dứt. Trong tnh hnh mới, tiếng ni của Gio Hội ngy cng thm uy tn. Gio Hội lun lun khẳng định rằng kinh tế, chnh trị, x hội, văn ha chỉ c l do tồn tại trong sự phục vụ con người v l con người ton diện, con người trong mọi chiều kch của n, c nhn v x hội, thể xc v tinh thần, "tự nhin" v siu việt.

  Thnh L-ren-s Tử đạo nguyn l một thy Ph tế của ức Gio Hong Xit-t II, thế kỷ thứ III, v l người quản l ti sản của Gio Hội R-ma. Khi biết mnh sắp được phc tử đạo, ngi đ bn nhiều ti sản của Gio Hội v phn pht cho người ngho. Thật ra, thường ngy Gio Hội đ phải nui khoảng 1.500 người ngho rồi. Thị trưởng R-ma nghe tin, liền ra lệnh cho ngi phải nộp cc của cải Gio Hội cho Hong đế. L-ren-s xin khất ba ngy để gom đủ ti sản, kỳ thực th trong thời gian đ ngi qui tụ một đm thật đng những người m lo, tn tật, đau yếu, c nhi, rồi đến ngy hẹn, ngi dẫn cả đm người khốn khổ ấy đến dinh thị trưởng v ni: "y l ti sản của Gio Hội chng ti".

  Ưu thế của Gio Hội xưa nay khi bn đến cc vấn đề x hội vẫn chỉ l Con Người v mối ưu tin dnh cho người ngho.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 4. #174
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,404
  Thanks
  1,632
  Thanked 4,593 Times in 3,672 Posts

  Default Re: Thnh Giuse


  Thnh Giuse Lao Động

  Thnh Giuse: Người Cha tuyệt hảo  Khi tn vinh Thnh Giuse như vị đại thnh v thn thương gọi Ngi l Thnh Cả, Hội Thnh đ dnh ngy 19-3, ngy 1-5, v trọn cả thng Ba để knh Ngi. Ngi được chọn l Đấng Bảo Trợ của Hội Thnh hon vũ, của Gio hội Việt Nam v của cc người lm cha trong gia đnh. Tất cả l để mời gọi chng ta đặc biệt l mời gọi những người cha trong gia đnh cầu khẩn, chim ngắm v bắt chước cc nhn đức của Ngi.

  Thnh Giuse l hnh ảnh sự thnh thiện của Cha Cha

  Cha Cha l Đấng thnh thiện v cng, m Thnh Giuse được chọn lm hnh ảnh của Cha Cha, nn Thnh cả cũng l gương mẫu của sự thnh thiện. Phc m ni về sự thnh thiện của Ngi như sau: ng Giuse l người cng chnh (Mt 1,19). Sự cng chnh l điều m mọi Kit hữu cần phải vươn tới.

  Thnh Giuse l hnh ảnh tnh yu của Cha Cha

  Được chọn lm Cha của Cha Gisu, chắc chắn Thnh Giuse cũng cảm nhận về Cha Gisu như Cha Cha: Con l con yu dấu của Cha, con đẹp lng Cha v cng! (Mt 3,17). Thật vậy, chỉ c Thnh Giuse mới được bồng ẵm v yu thương Cha Gisu như người con rất yu qu của mnh. Dường như chnh Cha Cha sống trong Thnh Giuse để yu thương v bảo vệ Cha Con. Sứ mạng ny cao cả biết bao!

  Thnh Giuse l hnh ảnh lng thương xt của Cha Cha

  Thnh Giuse được Cha Cha chọn lm Cha của Cha Gisu, nn chắc chắn Cha Cha cũng đ muốn tỏ lộ mnh l người Cha đầy lng thương xt qua cuộc sống của Thnh Giuse. Khi xưa, Thnh Giuse đ thể hiện lng nhn từ xt thương ny khi đn nhận Đức Maria v chăm sc Hi nhi Gisu b bỏng qua mọi gian nan đầy thử thch. Ngy nay, Thnh Giuse cũng thương xt v chăm sc chng ta như đ chăm sc Cha Gisu v chng ta l em Cha Gisu. Thật an ủi cho chng ta, v Thnh cả c thần thế trước mặt Cha, sẽ lun bầu cử hữu hiệu cho chng ta.

  Người Cha Mẫu Mực

  Thnh Giuse lun vng theo thnh Cha Cha: Nhận Đức Maria về lm vợ, lo tm chỗ hạ sinh cho Đấng Cứu Thế, dẫn Cha Gisu v Mẹ Người trốn sai Ai Cập, lao động cực nhọc để chăm sc Thnh Gia Thất, đem Cha Con ln Đền thờ dự lễ, v dưỡng dục Cha Con suốt 30 năm tại Nadaret.

  Noi gương Thnh Giuse, cc gia trưởng cũng nỗ lực trở nn người cha Mẫu Mực. Anh Vũ Đức Nghĩa đ viết một cu chuyện thật cảm động, c tựa đề: Cha ti.

  Anh con trai đi lm được vi thng, c dịp gh thăm nh. Bữa cơm chiều, anh cứ nhn chăm chăm vo chiếc đồng hồ của cha. Người cha thầm nghĩ: Chắc l con n cần. Ăn cơm xong, người cha gọi con trai ra bn uống nước, ng bảo: Con mới đi lm, cũng cần biết giờ giấc. Rồi ng tho đồng hồ đưa cho con. Người con trai cầm đồng hồ, bấm lại hai nấc rồi đeo vo tay cha. Rơm rớm nước mắt, anh nghẹn ngo: Dạo ny ba gầy qu, dy đồng hồ tuột cả xuống bn tay!

  Người con đ c được tnh thương đối với cha mnh v người cha lun thể hiện được tnh thương đối với con mnh một cch hết sức nhạy bn. V đấy l gia ti to lớn nhất m người cha để lại cho con ci: Khng phải l tiền bạc, m chnh l tnh yu thương v lng đạo đức mới l qu gi nhất.

  Mẫu Mực về lng Hiếu Thảo. Người cha dạy con hiếu thảo bằng hnh động, khng dạy theo khun so. Chẳng hạn, thay v bắt con phải nhớ cu: Tin học lễ, hậu học văn th sai con đem t canh sang biếu ng b nội ăn cho mt ruột. Dặn con khi đến nh ng b phải cho hỏi tử tế; khi về phải khoanh tay, ci đầu lễ php.

  Mẫu Mực về tnh Ngay Thẳng. Người cha khng ni dối, nhất l trước mặt con ci. Kinh Thnh viết: C th ni c, khng th ni khng. Thm thắt điều g l do c quỷ (Mt 5, 37). Mahatma Gandhi, khi cn nhỏ, đ ni dối mẹ một lần. B bỏ ăn ba ngy. Qu đau lng, cậu Gandhi đ lấy một cục than đang chy đỏ, đặt vo lng bn tay v thưa: Con thề với mẹ, từ nay con khng bao giờ ni dối nữa. B mẹ mỉm cười v ni: C như thế, mẹ mới c thể sống với con. Sau ny, ng đ trở thnh Thủ tướng Ấn Độ, những g ng đ hứa th kể như đ thnh hiện thực.

  Mẫu Mực về tnh Bc i. Người cha nu gương cho con về lng yu người bằng cch gip đỡ kẻ ngho hn, tng thiếu. Đưa tiền cho con bỏ giỏ nh thờ, quyn gp lũ lụt thin tai. Dẫn con đi ủy lạo trại dưỡng lo, viện mồ ci, trường khuyết tật ng cha ta đ dạy: Thấy ai đi rch th thương Rch thường cho mặc, đi thường cho ăn.

  Mẫu Mực về tnh Chung Thủy: Dn gian c cu: Con gi nhờ đức cha, con trai nhờ đức mẹ để ni về luật nhn quả giữa cha mẹ v con ci: Cha no con nấy hay Hổ phụ sinh hổ tử. Nếu muốn cho con ci biết chung thuỷ giống như mnh, người cha phải hằng cảnh gic với chnh bản thn của mnh. Mẩu đối thoại giữa hai chị hng xm kh nhị v thm thy dưới đy nhắc nhở cc người cha về điều ấy:

  ng gim đốc c nh khng chị?

  Hnh như nh ti đi họp.

  Chị phải kiểm tra ng x xem, họp hnh g giờ ny?

  i do! ng ngoại rồi chứ c phải trẻ con nữa đu!

  Chị ngy thơ qu! ng giời cn giở chứng nữa l ng ngoại!

  Người Cha Yu Thương

  Thnh Giuse rất mực yu thương Cha Gisu. V yu thương, thnh nhn đ phải long đong tm chỗ hạ sinh cho Hi Nhi Gisu, đem Con trốn khỏi tay bạo Cha độc c Hrđ, vất vả dạy con lm nghề thợ mộc, đổ mồ hi, si nước mắt suốt 30 năm tại lng qu Nadaret để chăm sc, dưỡng nui v gio dục Cha Gisu.

  Noi gương Thnh Giuse, gia trưởng cũng nỗ lực trở nn người cha Yu Thương. Muốn vậy, cần phải hiểu con, bằng khng, yu con m kết quả lại hại con, như cu chuyện dưới đy:

  C một người cha ngho đ quở phạt đứa con gi 3 tuổi của mnh v tội lng ph cả một cuộn giấy gi qu mầu vng. Tiền bạc eo hẹp, người cha nổi giận khi đứa b cắt cuộn giấy qu ra thnh từng mảnh nhỏ trang tr một ci hộp. Sng sớm hm sau, đứa con gi nhỏ mang ci hộp đến ni với cha: Hm nay l sinh nhật của bố, con khng c tiền mua qu cho bố nn con xin tặng bố chiếc hộp ny!. Người cha cảm thấy hối hận v cơn giận dữ v l của mnh tối hm qua. Nhưng khi mở ci hộp ra, thấy bn trong trống rỗng, th cơn giận của ng lại bng ln.

  ng mắng đứa con gi xối xả v đ tặng ng chiếc hộp rỗng Đứa con gi nhỏ ngước nhn cha, nước mắt rưng rưng, nhỏ nhẹ thưa: Bố ơi, đ đu phải l ci hộp rỗng, con đ thổi đầy những nụ hn vo trong hộp để tặng bố m!.

  Người cha giật tht tim. ng đ qu hồ đồ, xt đon lầm đứa con hiếu thảo. Vng tay m lấy đứa con gi nhỏ, ng cầu xin con tha thứ!

  Sau đ khng lu, thin thần nhỏ của ng đ qua đời trong một vụ tai nạn. Nhiều năm sau, người cha vẫn giữ khư khư chiếc hộp bn mnh. Mỗi khi gặp kh khăn, buồn bực, ng lại lấy ra một nụ hn tưởng tượng v nghĩ đến tnh yu nồng ấm m đứa con gi b bỏng của ng đ thổi vo chiếc hộp.

  Trong cuộc sống, c biết bao người cha đ nhận được những chiếc hộp qu gi chứa đầy những nụ hn chan chứa yu thương từ con ci. Trn đời ny, khng c ti sản no qu gi hơn những chiếc hộp chứa đầy tnh yu chn thnh như thế!

  Thnh Gioan viết: Thin Cha l Tnh Yu (1Ga 4, 8). V thế, người cha sẽ by tỏ Tnh yu của Thin Cha qua trch nhiệm lm cha của mnh. Chnh qua tnh thương của người cha m con ci hiểu v cảm nhận được Tnh yu của Thin Cha. Đứa con cảm nhận được tnh thương của cha sẽ trở nn dễ thương v dễ dạy. Đừng nổi nng hay qut nạt, hy ni những lời yu thương, an ủi v động vin.

  Muốn dạy con ci nn người, chng ta cần phải dỗ. Khng dỗ khng dạy được. Dỗ l biểu lộ tnh thương ngọt ngo, n cần v mềm dẻo. Thay v ni: Học bi đi, khng học l bố đnh đn!, th ni thật ngọt ngo: Học bi đi con, nghe c gio khen con học giỏi, bố hnh diện về con lắm!. Cha ng ta c cu Gio đa thnh on: dạy nhiều, ni nhiều, răn đe nhiều, m khng kho lo dỗ dnh, con ci sẽ kh chịu, khng thm nghe nữa.

  Người cha thường xuyn ni chuyện với con ci th cha con mới hiểu nhau, thng cảm nhau v c tnh thn với nhau. Người cha Yu Thương l biết dnh thời gian chơi chung với con, nhờ đ hiểu tnh kh v ước mơ của con. Người cha Yu Thương l tm thời gian thch hợp để dạy giới tnh cho con. Như thế, mới thật l người cha tuyệt hảo!

  Người Cha Nhn Hậu

  Thnh Giuse đch thực l người cha Nhn Hậu: Trong biến cố lạc mất Cha Gisu trong Đền thờ, Thnh Giuse rất đau khổ v lo lắng. Nhưng khi tm được rồi, thnh nhn khng một lời trch mc. Ngi chỉ im lặng để lắng nghe Thnh Cha v thực thi Thnh Người.

  Noi gương Thnh Giuse, gia trưởng cũng nỗ lực trở nn người cha Nhn Hậu. Xin kể một cu chuyện về tnh cha đến rơi nước mắt: Con cn tiền lẻ khng?

  Học lớp 12, ti khng c thời gian về nh xin tiền ba như 2 năm trước. V thế, ti viết thư cho ba, rồi ba đch thn ln đưa tiền ln cho ti. Từ nh đến chỗ ti trọ học chừng 15 km. Nh ngho, khng c xe gắn my, nn ba phải đi xe đạp. Chiếc xe cũng gầy g giống như ba!!!

  Cuối năm, lm hồ sơ thi đại học, ti lại nhắn ba đưa tiền ln. Lần ny, sau khi đưa cho ti một trăm ngn, ba hỏi: Con cn tiền lẻ khng?. Ti đp: Con cn bốn ngn, ba ạ. Ba ni: Con cho ba hai ngn, để lt về, nếu xe c hư như lần trước th c tiền m sửa. Ba về, ti đứng trng theo, khng cầm được nước mắt, khc a ln!

  Thật vậy, người cha Nhn Hậu th nhạy bn, nắm bắt nhu cầu của con ci v cảm thng, chia sẻ với con, như tấm gương của Cha Gisu: Ti hy sinh mạng sống v đn chin.

  Người cha Nhn Hậu l người trở nn bạn của con như Cha Gisu với cc mn đệ: Thầy gọi anh em l bạn hữu. Khi con ci xem ta l bạn, chng mới by tỏ nghĩ trong đầu, khng giấu giếm sự g. Lc đ, ta mới dạy dỗ chng được.

  Người cha Nhn Hậu l người hiểu được nỗi lng của con để an ủi, động vin hay nng đỡ, khch lệ. Người cha Nhn Hậu l người khng dn nhn cho con, v một lần dn nhn, th chn lần gỡ ra khng được. Người cha Nhn Hậu l người khng so snh con với trẻ khc, v so snh khiến con trẻ thiếu tự tin v bị tủi hổ. Người cha Nhn Hậu l người khng ra lệnh một chiều, khng p đặt, độc đon; tri lại, lun thăm d con v hướng dẫn con đng thời, đng buổi.

  Lời kết

  Thnh Phaol dạy: Những bậc lm cha mẹ, đừng lm cho con ci tức giận, nhưng hy gio dục chng thay mặt Cha bằng cch khuyn răn v sửa dạy (Ep 6, 4). Trong Tng huấn gởi cc gia đnh, Thnh Gio hong Gioan Phaol II đ viết: Phc m tnh yu l nguồn mạch bất tận nui dưỡng cc gia đnh Cng gio. V thế, cc bậc gia trưởng gương mẫu bao giờ cũng sẵn sng bẻ đời mnh ra v trao ban cho con ci bằng cch trở nn người cha: Mẫu Mực, Yu Thương v Nhn Hậu.

  Con ci ngoan hiền l triều thin của cha mẹ. Phần thưởng lớn lao trong lc tuổi gi, sẽ dnh cho những cha mẹ no biết quan tm gio dục con ci:

  Người trồng cy hạnh người chơi

  Ta trồng cy đức để đời về sau.

  Lạy Thnh Giuse, xin gip cc gia trưởng chng con nn giống thnh nhn, lun chu ton bổn phận lm cha, l trở nn một người cha Mẫu Mực, Yu Thương v Nhn Hậu, như Cha Cha l Đấng giu lng thương xt. Amen.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 5. #175
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,404
  Thanks
  1,632
  Thanked 4,593 Times in 3,672 Posts

  Default Re: Thnh Giuse  NIỀM TIN TRUNG KIN NƠI THNH GIUSE  Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

  Cuộc đời no m khng c ging tố. Dng đời no m khng c nổi tri. Điều quan yếu l biết can đảm vượt qua ging tố. Khng tho lui, khng chn bước trước thử thch gian trun. Người ta ni: v tựa đường đời bằng phẳng, anh hng ho kiệt c hơn ai. Cuộc đời phải c ging tố mới gip con người thể hiện bản lĩnh của mnh. Cuộc đời phải c những thăng trầm mới đc kết cho con người những kinh nghiệm qu bu trong cuộc sống.

  Thnh Giu-se cũng bước đi trong cuộc đời ny với đầy những ging tố. Cuộc đời ngi cũng trải qua biết bao thăng trầm, nhưng ngi đ lun vượt qua. Ngi lun can đảm đối diện với kh khăn v nỗ lực chiến thắng mọi ging tố cuộc đời.

  Thử hỏi c mấy gia đnh lại gặp qa nhiều kh khăn như gia đnh ngi? Mới đnh hn đ hoang mang v nghe tin Mẹ Maria đ mang thai. D rằng Mẹ Maria l người đạo đức, đạo hạnh, khng c tiếng xấu nhưng việc Mẹ Maria mang thai bởi php Cha Thnh Thần, cũng đi hỏi thnh Giuse một đức tin thật vững vng mới c thể vượt qua.

  Thử hỏi c mấy gia đnh phải khốn đốn đến mức độ kiếm một chỗ đng hong cho con sinh ra m cũng khng c, phải sinh trong hang b lừa?

  Thử hỏi c mấy gia đnh vợ chồng, con ci phải du dắt nhau trốn chạy bởi sự truy st của quan qun, chnh quyền?

  Thử hỏi c mấy gia đnh phải sống ry đy mai đ rồi trở về qu hương sau những ngy thng vật lộn nơi đất khch qu người?

  Thử hỏi c mấy gia đnh phải vất vả tất bật từ chồng con lm nghề thợ mộc, vợ may v để kiếm kế sinh nhai hằng ngy?

  Thế m, thnh Giuse đ phải trải qua hết những kh khăn như thế. Ngi vẫn điềm tĩnh, vẫn can đảm đối diện với kh khăn, v kin tm vượt qua. Ngi đ vượt qua mọi kh khăn ấy nhờ niềm tin v lng quảng đại của thnh nhn. Ngi đ lun tin tưởng vo người bạn đ đnh hn để c thể đn nhận c về nh mnh. Ngi đ lun tin tưởng vo bản thn để vượt ln trn mọi gian nan, thử thch hầu giữ vững v bảo vệ hạnh phc gia đnh. Nhưng, trn hết mọi sự, đ chnh l niềm tin trung kin vo Thin Cha. Ngi tin vo Thin Cha ngay trong những thử thch. Ngi khng ng lng, khng xao xuyến trong ging tố cuộc đời. Ngi vẫn tin vo quyền năng Thin Cha đến mức độ ngi hon ton ph thc cho Thin Cha mọi kh khăn trong cuộc sống.

  Niềm tin vo Thin Cha đ gip thnh Giuse lun tận tụy trong cng việc của mnh. D lc m xui hay lc sng gi. D cng việc lun phải đối đấu với biết bao kh khăn. Ngi vẫn lun tận tụy phục vụ gia đnh, phục vụ thnh Cha. Ngi khng nản lng, khng bỏ cuộc, khng than van nhưng lun từng bước vượt qua những thăng trầm của dng đời. Ngi xứng đng l mẫu gương cho cc người cha trong gia đnh. Ngi xứng đng l biểu mẫu để noi theo, để xy dựng hạnh phc gia đnh hm nay.

  V vẫn cn đ những sng gi như thế nơi cc gia đnh do hiểu lầm lẫn nhau. Vợ chồng thiếu niềm tin nơi nhau. Cha mẹ thiếu niềm tin nơi con ci đ dẫn đến biết bao đổ vỡ cho cc gia đnh.

  V vẫn cn đ những ging tố xảy đến nơi cc gia đnh khi phải đối đầu với tai ương, hoạn nạn, nghịch cảnh xảy ra, nếu khng c niềm tin nơi bản thn, c lẽ cũng dễ bung xui theo số phận, để mặc cho đời ging tố đẩy đưa, khiến gia đnh tan cửa nt nh v thiếu lng kin trung.

  V trn hết, l rất nhiều gia đnh đ đnh mất niềm tin nơi Thin Cha khi gặp kh khăn thử thch. Họ khng ku cầu Cha. Họ khng ph thc nơi Cha, nhưng họ lại chạy theo m tn dị đoan, tm thầy, tm thuốc nơi những thầy bi, thầy lang, khiến cho gia đnh đ ngho cn khnh kiệt thm.

  Hm nay, ngy quốc tế lao động, gio hội cũng mời gọi chng ta hướng về Thnh Giuse như mẫu gương cho đời sống lao động cần c. Ngi đ sống v lao động với hết khả năng của mnh để xy dựng gia đnh được ấm m hạnh phc. Ngi khng nề quản những gian nan khốn kh. Ngi đ vượt qua mọi kh khăn bằng tinh thần tận tụy hy sinh. Khng than van, Khng chạy trốn kh khăn. Ngi lun thể hiện niềm tin vo cuộc sống, vo Thin Cha trong mọi hon cảnh cuộc đời.

  Cuộc đời c kh khăn, c thử thch. Dng đời đu mấy khi bnh yn. Ước g chng ta biết noi gương thnh Giuse lun đặt niềm tin nơi nhau, nơi Thin Cha để vượt qua mọi kh khăn. Nhất l khng bao giờ bỏ cuộc trước gian nan, nhưng lun kin nhẫn vượt qua, lun tận tụy với cng việc, với bổn phận để xy dựng gia đnh được bnh an hạnh phc.

  Ước g từng người chng ta cũng biết noi gương Ngi sống vng phục thnh Cha trong tin yu, ph thc v cậy trng hầu lun lạc quan hy vọng giữa bao thử thch của cuộc đời. Amen
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

 6. #176
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  france
  Posts
  22,404
  Thanks
  1,632
  Thanked 4,593 Times in 3,672 Posts

  Default Re: Thnh Giuse  GIUSE LAO ĐỘNG NN THNH TRONG CNG VIỆC  Lm. Đỗ Đức Tr


  Chng ta đang sống trong một thế giới, một x hội tiến bộ v ngy nay người ta thường đnh gi, xếp loại địa vị x hội của con người theo những tiu chuẩn như: học vị văn bằng, những người c bằng cấp th được trọng dụng, dễ tm việc lm hoặc nếu khng th phải c tay nghề thật giỏi mới được trọng dụng. Ở x hội phương Ty những ai c thu nhập cao, cống hiến nhiều sản phẩm cho x hội hoặc đng thuế nhiều th được coi l những người cống hiến nhiều cho x hội.

  Nếu cứ nhn v đnh gi theo tiu chuẩn của x hội ngy nay th Thnh Giuse hm nay chng ta mừng Ngi với danh hiệu l Người Thợ. Cũng khng c điểm g sng gi, một con người rất bnh thường như bao nhiu người khc, đến độ cc vị thnh sử cũng chỉ nhắc đến Ngi vi lần.

  Bc thợ mộc đ l ci tn m những người lng Nagiart đ dng để gọi Ngi. Nghề thợ mộc vo thời của Giuse th khng phải l một nghề cao qu, c lẽ Giuse cũng khng được xếp vo thợ bậc cao m chỉ l một bc thợ vườn, tỉ mỉ, chịu kh, ai thu g lm nấy! khi gọi Đức Gisu l con ng thợ mộc Giuse những người Nagiart khng c khen tay nghề của Giuse m đ l một kiểu ni miệt thị khinh rẻ

  Sau khi đ nghe Cha Gisu rao giảng, đ chứng kiến php lạ Cha lm họ cũng khng tin được rằng con của một người con của bc thợ một m c thể thng thi như vậy, v Cha Gisu cũng đ tiếp nối cng việc của người Cha nui của mnh nn người ta cũng đ c lần bỉu mối ch rằng: ng ta chẳng phải l anh thợ mộc đ ư?, giả như Giuse l một nh tr thức, l một luật sĩ, một kinh sư thng thi th chắc Giuse được tn trọng trong x hội Do Thi, v Cha Gisu cũng được tn trọng; v giả dụ như thế c lẽ người ta dễ chấp nhận những lời giảng của Cha Gisu hơn v dễ tin Người hơn.

  Trn thực tế th khng phải như vậy, chnh ở điểm ny l một chứng minh cho chng ta thấy mầu nhiệm của sự tuyển chọn của Thin Cha. Thin Cha đ chọn Giuse, Thin Cha muốn Người đng gp vo chương trnh Cứu Độ khng phải bằng những bi giảng hay bằng địa vị x hội, m Cha muốn Giuse đng gp bằng chnh mồ hi, nước mắt, sức chịu đựng, của đi bn tay của mnh. Sự đin dại của Thin Cha th vượt trn sự khn ngoan của loi người, Thnh Phaol đ ni như thế: Thin Cha đ đảo lộn bậc thang gi trị của con người. Thin Cha muốn người m Ngi gửi con của mnh lm ci nghề thợ mộc đ.

  Chnh khi chọn một người thợ mộc, thợ thủ cng đ lm Cha nui Con của mnh, Thin Cha đ nng cao gi trị của cng ăn việc lm, Cha muốn cho chng ta thấy rằng lm việc l một n huệ l một khả năng Cha ban, v nếu lm tốt cng việc ấy d l những việc rất bnh thường, nhưng trước mặt Cha n c một gi trị phi thường v d l việc tr c hay l việc chn tay, d l tay nghề cao hay chỉ l thợ phụ, khi lm việc với hết khả năng cng với lng yu mến th họ đ cộng tc với Thin Cha trong cng cuộc tạo dựng v lm cho vũ trụ ny thm xinh đẹp hơn, lm cho cuộc sống ny xứng đng hơn, đng với phẩm gi l con người v l con Cha. Khi lao động, lm việc như thế con người cng trở nn giống hnh ảnh của Thin Cha, khi Thnh kinh ni: Thin Cha tạo nn con người giống hnh ảnh Thin Cha, th khng chỉ giống về hnh dạng m cn giống về tnh chất. V Thin Cha chng ta l Thin Cha hoạt động, một Thin Cha lm việc Cha Ta lm việc lin lỉ, Ta cũng lm việc lin lỉ.

  Bi đọc I sch Sng thế hm nay cũng đ muốn ni ln tưởng đ khi trnh by, Thin Cha miệt mi lm việc như một người thợ, Thin Cha như phải xắn tay o, phải đổ mồ hi để tạo dựng nn vũ trụ v con người, tức l một Thin Cha lao động chứ khng phải l một Thin Cha bất động.

  Hội Thnh đ đặt ngy lễ Thnh Giuse lao động trng với ngy Quốc Tế lao động để đề cao gi trị của cng việc v phẩm gi của những người lao động.

  - Khi chọn Giuse, Cha khng đưa ra bất cứ một tiu chuẩn no, Cha cũng chẳng đi một ti năng ngoại lệ no trong một sự hiểu biết thng thi no, Cha chỉ cần ở Giuse một sự trung tn đem hết khả năng, đem hết lương tm nghề nghiệp để chu ton phận vụ của mnh m khng cần phải chứng tỏ một ti năng no vượt trội. Giuse l một người thợ giống như bao người thợ mộc khc v cứ xt theo bề ngoi th thật sự Ngi cũng chẳng c g l đặc biệt. Thế nhưng, Thin Cha đ muốn chọn những con người tầm thường đ để lm những việc lớn lao, Thin Cha đ muốn Giuse gp phần vo chương trnh Cứu Chuộc bằng chnh cuộc đời của mnh, cng với sức lực, đi tay chai sần cộng với lng tin tưởng, ph thc.

  Ở thời chng ta hm nay, một gia đnh hai vợ chồng với một đứa con để c một cuộc sống tương đối th phải cả hai vợ chồng đ phải vất vả. Cn Giuse, Ngi l lao động chnh, cn Maria th ở nh lo cơm nước nui Con. Vậy m Giuse đ xoay sở để c thể chu cấp nui dưỡng cho cả gia đnh quả l khng đơn giản cht no, vậy m gia đnh ấy vẫn l một gia đnh hạnh phc, một gia đnh Thnh.

  - D vất vả đầu tắt mặt tối nhưng khng v thế m Giuse xao nhng đời sống đạo đức. V Thnh kinh gọi Giuse l Người Cng Chnh, tức l người chuyn cần đọc Kinh thnh, nghe giải thch Kinh thnh mỗi ngy sabat ở hội đường, l người chuyn tm lo chu ton giới răn lề luật. Chnh v thế m Giuse c một tm hồn nhạy bn dễ dng nhận ra Thnh của Thin Cha qua cc biến cố, kể cả những lc bo mộng của Thin Thần, Giuse cũng nhận ra Cha v thi hnh ngay. Thnh kinh cũng cn ni: Hng năm, Cha Mẹ Người c thi quen ln Girusalem, ci thời gian hng năm ấy pht xuất từ một nếp sống của một gia đnh đạo đức d c bề bộn cng việc song việc ln đền thờ vẫn l việc ưu tin, chu ton giữ lề luật vẫn l việc hng đầu.
  Giuse Maria c lẽ đ khng c khả năng để dạy km trẻ Gisu, bằng những bi giảng su sắc về Thin Cha nhưng ng b đ dạy con bằng chnh đời sống đạo đức của mnh, bằng sự chuyn chăm của mnh, bằng gương sng của cả hai ng b. V thế, c thể ni rằng trẻ Gisu đ học được nhiều bi học đạo đức đầu tin từ nơi người Cha, nơi người Mẹ của mnh, nếp sống đạo đức ấy cn đậm nt trong cuộc đời của Cha Gisu. Chnh Thnh Luca đ nhận ra điều đ khi ng viết: Cha Gisu đến Nagiart l nơi Người sinh trưởng. Người vo hội đường như Người vẫn quen lm trong ngy sabat. Đ chnh l cch Giuse Maria gio dục con ci, đ l thi quen m Giuse Maria đ để lại cho con mnh.

  Mừng lễ Thnh Giuse lao động hm nay, chng ta được mời gọi để noi gương Thnh Giuse: sống thnh thiện ngay trong hon cảnh của mnh, trong cng việc của mnh, trung thnh trong nhiệm vụ lm chồng lm vợ, lm cha lm mẹ, ng b trong gia đnh biến những cng việc thường ngy của mnh nu những cng việc Thnh.
  V d c kh khăn, c vất vả cũng đừng bao giờ lơ l với việc đạo đức, với bổn phận của một người cng gio, người con Cha. Người ta hay nại vo cng việc để cho php mnh lười biếng, trễ nải. Đừng v ngho kh m cho php mnh lm ăn lươn lẹo, gian dối. Khng v bận rộn m lơ l việc gio dục con ci. Tri lại hy xy dựng cho gia đnh c một nề nếp đạo đức bằng việc sing năng, lắnh nghe Lời Cha, bằng sing năng tham dự thnh lễ mỗi ngy, chnh trong thnh lễ mỗi ngy, trong giờ kinh tối gia đnh l những dịp Cha ni với chng ta cch r rng nhất. Hy sing năng lắng nghe suy nghĩ v thi hnh trong đời sống gia đnh của mnh v để lời Cha hướng dẫn cng việc của mnh v Cha sẽ chỉ cho chng ta biết phải lm g v lm thế no.

  Xin Thnh Giuse- người gia trưởng chuyn cần lun ph hộ cho cc gia đnh chng ta.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=45&type=sigpic&dateline=1327498393

Page 18 of 18 FirstFirst ... 89101112131415161718

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •