Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Page 44 of 44 FirstFirst ... 3435363738394041424344
Results 431 to 438 of 438

Thread: Một bữa ăn kiểu người Php

 1. #431
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,743
  Thanks
  9,352
  Thanked 6,620 Times in 3,651 Posts

  Default Re: Một bữa ăn kiểu người Php


  Piment d'Espelette, sắc huyết anh đo mứt ngọt trộn ớt  Mứt anh đo trộn ớt Espellette, dng với gan ngỗng bo Gascogne - RFI / Tuấn Thảo

  Tuấn Thảo - RFI - 17.1.2014
  Được mệnh danh l vng huyết, tri ớt vng Espelette l đặc sản nổi tiếng của xứ Basque, miền Ty Nam nước Php. Từ Copenhagen đến Sao Paulo, từ New York đến Tokyo, cc nh đầu bếp trứ danh thường dng gia vị ny để lm nổi bật mu sắc cũng như hương vị của cc mn ăn.

  Nằm cch bin giới Ty Ban Nha khoảng 10 cy số, ngi lng Espelette trong nửa thế kỷ gần đy đ trở thnh một địa danh nổi tiếng của lng ẩm thực. Xứ Basque, thổ ngữ địa phương gọi l Euskal Herria l vng đất nằm giữa hai nước Php v Ty Ban Nha. Nhờ vo kh hậu n ho v thổ nhưỡng thuận lợi, một bn l dy ni Pyrnes, một bn l biển Đại Ty Dương, vng lnh thổ ny đ sản sinh ra kh nhiều đặc sản địa phương như ph mai sữa d, thịt kh lukinke, thịt nguội hun khi, rượu nho Iroulguy, rượu to Bizkaia, rượu mận Patxaran

  Xứ Basque pha Ty Ban Nha trong cch chế biến mn ăn thường dng dầu liu, c chua, ớt ty. Thịt c thường được chin gin hay nướng vỉ plancha. Xứ Basque pha Php chuyn về cc mn hầm, hay mn nấu với nước xốt, với ảnh hưởng của hai vng Gascogne v Barn. Chẳng hạn như mn pt thịt heo rừng trộn ớt, tiu biểu hơn nữa l mn poulet basquaise hay l thon la basquaise, tức l thịt g hay c ngừ nấu theo kiểu basque, nước xốt lm với c chua, hnh ty v bột ớt.


  Cc mn ăn xứ Basque nổi tiếng l dễ ăn, hợp với khẩu vị du khch nước ngoi, chẳng những c hương sắc thơm ngon m cn c mi vị tinh tế, sử dụng nhiều rau thơm v gia vị. Nổi tiếng nhất vẫn l quả ớt tươi vng Espelette m thổ ngữ địa phương gọi l Ezpeletako Biperra. Giống ớt ny bắt nguồn từ Nam Mỹ v do nh hng hải Ty Ban Nha Juan Sebastin Elkano đem từ chu Mỹ về chu u vo đầu thế kỷ XVI, chứ khng phải l Cristobal Colomb.

  Sử sch thường ghi chp rằng nh thm hiểm Bồ Đo Nha Ferdinand Magellan l người đầu tin đ dng thuyền để đi vng quanh thế giới đầu tin. Nhưng sự thật khng phải vậy. Bởi v ng Magellan đ qua đời tại quần đảo Philippines vo năm 1521, trước khi chuyến thm hiểm phiu lưu ny kết thc.

  Hnh trnh đi vng quanh thế giới bằng đường biển ko di trong ba năm, từ năm 1519 đến năm 1522, v nh hng hải Ty Ban Nha Juan Sebastin Elkano mới chnh l vị thuyền trưởng đưa những người sống st cuối cng về tới thnh phố Sevilla, theo ghi chp vo năm 1601của sử gia Antonio de Herrera y Tordesillas, trong quyển "Bin nin sử của vương triều Ty Ban Nha".

  Từ Ty Ban Nha, nghề trồng ớt du nhập vo nước Php từ cuối thế kỷ XVI, đầu thế kỷ XVII. Ban đầu được sử dụng như một loi thảo dược trong ngnh y học, cy ớt dần dần được dng như gia vị, dng để ướp thịt c để bảo quản cc thức ăn. Sự khan hiếm của hạt tiu vo thời ấy, khiến cho cư dn xứ Basque lao vo ngnh trồng ớt. Ring ngi lng Espelette ở Php bắt đầu nghề ny từ những năm 1650.


  Trải qua nhiều thế hệ, họ chọn lọc, kết hợp để cho ra đời giống ớt Espelette. Dưới nhn hiệu kiểm định v cầu chứng ny (Apellation dOrigine Protge - AOP) piment dEspelette thật ra c đến 12 loi khc nhau, rẻ nhất l 45 euro một k l bột ớt xy nhuyễn, đắt nhất gi nhn ln gấp ba lần, xấp xỉ 140 euro một k.

  Lng Espelette chỉ c khoảng hai ngn dn, nhưng hầu như ton bộ 300 hộ gia đnh đều sống bằng những nghề c lin quan đến ngnh trồng ớt. Ma thu hoạch l từ thng Tm cho đến thng Mười Một. Chất lượng của tri ớt theo từng ma cn ty thuộc vo kh hậu. Năm 2013 l năm khng được ma do thời tiết qu đỗi thất thường.

  D vậy, tnh trung bnh mối năm c khoảng 150 tấn ớt Espelette được sản xuất. Doanh thu của ngnh ny ln tới 9 tỷ euro hng năm. Loại ớt tươi thường được bn ngay sau vụ ma, loại giữ lu hơn th được phơi kh, xu nhiều tri thnh từng chuỗi, hoặc l đem xay nhuyễn thnh bột ớt, dng như muối tiu. Tất cả đều được dn nhn hiệu cầu chứng, bảo đảm nguồn gốc sản phẩm.

  Gọi l ớt, nhưng piment dEspelette thật ra thơm nhiều hơn l cay. Khi ướp với thức ăn, mi thơm của ớt dễ thấm v lm nổi bật hương vị của mn ăn. Để so snh th trn bậc thang gồm 10 điểm, độ cay của piment dEspelette chỉ l 4, trong khi loại ớt hiểm cay x lưỡi của Việt Nam hay ớt lồng đn của người dn đảo Carib ln tới 9 họăc 10 điểm.

  Do vậy, cc dn tộc thch ăn cay hay quen ăn cay như người chu hay dn cc hải đảo c thể sẽ thất vọng khi lần đầu tin nếm thử loại ớt của vng Espelette. Đổi lại, piment dEspelette hợp hơn với khẩu vị của người u Mỹ, thch dng hạt tiu nồng nhiều hơn l ăn ớt cay.


  Hng năm vo cuối ma thu, ngi lng Espelette vẫn thường tổ chức lễ hội tri ớt, để định ra chất lượng v đồng thời gi bn trn thị trường của loại ớt ny. Ớt được phơi kh, xay nhuyễn thnh bột rồi bỏ một cht vo ly thủy tinh. Cũng như trong ngnh rượu vang, cc chuyn gia thẩm định chất lượng của ớt phải c khứu gic cực kỳ bn nhạy để phn định ớt c mi g. Cc chuyn gia đnh hơi, dng mũi để ngửi mi. Họ quan st kỹ lưỡng sắc mu của bột ớt rồi sau đ mới nếm thử. Lọai piment dEspelette cng c hương vị tinh tế th lại cng được chấm điểm cao.

  Ở đầu lưỡi, piment dEspelette thường c một cht vị đăng đắng, thơm như paprika, nồng như hạt tiu trắng. Nhưng sau ci cảm gic ban đầu ny, hương vị của tri ớt tỏa ra những mi khc, c lc giống như mi rơm kh, mi cỏ thuốc, khi th giống như mi bột nướng hay cuống c chua vừa đỏ chn.

  Do c mi thơm khc lạ cho nn piment dEspelette được pha trộn kết hợp với nhiều mn ăn của vng Basque. Chẳng hạn như mn tripotxa hay l pantxeta : huyết nhồi hnh ty với ớt, mn ttoro l mn sp hải sản nấu với c thu, tm biển, hến trắng tỏi ớt hnh ty, chipirons v txangurro l mn mực nhồi hay cua nhồi với nhn lm với hnh ty, c chua, tỏi ty, c rốt, măng ty. Mn zikiro l thịt trừu non đt l nướng với đậu trắng, giấm tỏi v ớt.

  Người dn miền Provence c mn ratatouille, người basque c mn piperade. Piperade đến từ chữ Biperra c nghĩa l ớt v cả hai mn ny đều c ớt ty hay piment dEspelette xo với mướp non, c tm, c chua, hnh ty, tỏi rau thơm. Xo xong th phải để trn bếp lửa độ nhỏ hầm cho nước rau đặc sệt lại.

  Mn ny thường nấu ring để ăn km với thịt nướng c chin hay trứng rn. Nhưng khi nấu chung với thịt hay c th ty theo độ hầm sẽ biến thnh mn khc như g nấu xốt basquaise, hay l c thu kaskarote, c ngừ marmitako, mỗi lần ăn th phải dọn ra trong tộ.


  Thường th khi nhắc đến piment dEspelette, người chu u chủ yếu nghĩ tới cc mn mặn, nhưng chỉ c người Php mới dng ớt trong cc mn ngọt. Ớt được dng để nấu sir, hay để lm bnh kẹo, mứt ngọt. Mi hương rất thanh của tri ớt thường được kết hợp với tri mộc qua (coing) hoặc l với mận ty.

  Cn lọai mứt cerise trộn piment dEspelette tức l tri anh đo nu tm xẻ ra để lấy hạt nhưng khi nấu th để nguyn quả, nhờ c tri ớt m c thm được một hương vị kh tả. Loại mứt anh đo trộn ớt ny rất ngon, khi ăn km với gan ngỗng bo v bnh sữa nướng (pain au lait), một lọai bnh m lm với sữa nhưng khng qu ngọt như bnh m brioche.

  Ngoi cc lọai mứt v cc mn trng miệng, piment dEspelette cn được pha trộn kết hợp với chocolat. Cch đy 20 năm, gia đnh đầu tin nghĩ tới việc kết hợp chocolat với tri ớt l dng họ Davoux, ở thnh phố Bayonne, thuộc vng Basque. Hiệu chocolat Antton của gia đnh ny nhờ sng chế ra loại nhn chocolat trộn ớt m đoạt giải V địch chu u European Master of Chocolate vo năm 1999.

  Từ đ trở đi, piment dEspelette trở thnh một thnh phần khng thể thiếu trong cch chế biến chocolat thượng hạng. Cc nh lm chocolat hay lm bnh ngọt đều c đưa gia vị ny vo trong cng thức của họ từ ng Jean Paul Hvin, Christophe Michalak cho đến Christophe Adam. Nhưng gương mặt thần kỳ nhất trong cch pha trộn hai mi hương ny vẫn l ng Pierre Herm. Nh lm bnh đ trổ ti chế biến 6 mn ngọt lm với ớt nhn kỳ Hội chợ Chocolat tổ chức tại Paris cuối thng Mười năm 2013.

  Cc tạp ch ẩm thực đ bnh chọn mn bnh chocolat ruột mềm trộn với du tươi ướp với hai lọai gia vị l piment d'Espelette v tương ớt Tabasco lm mn trng miệng độc đo nhất, khi hương thơm của chocolat ha quyện với hai mi tri du v tri ớt, khi mu nu huyền của cacao thắm sắc đỏ tươi huyết đo, ngả mu huyết dụ đỏ thẩm.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 2. The Following 3 Users Say Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  chieunhatnang (01-20-2014), Hạo Nhin (01-19-2014), Phu Khun Vc (09-16-2014)

 3. #432
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,743
  Thanks
  9,352
  Thanked 6,620 Times in 3,651 Posts

  Default Re: Một bữa ăn kiểu người Php


  Mu tm lavande trong cc mn ăn miền Provence  Cối xay gi lạc chn giữa cnh đồng lavande miền Provence (DR)

  Tuấn Thảo - RFI - 24.1.2014
  Nhắc đến vng Provence, miền nam nước Php, du khch đầu tin hết nghĩ tới hoa lavande, m mi hương v mu sắc cũng như cy liu đ trở thnh biểu tượng mun thuở của miền đất hi ho, hầu như quanh năm đều c nắng ấm. Thường th hoa lavande được dng để chế biến mỹ phẩm, nhưng t ai biết rằng lavande l một loi hoa c thể ăn được.

  Từ thời cổ đại Hy La, người La M cũng như người Hy Lạp thường cột hoa lavande (tiếng Việt gọi l oải hương) vo trong một ci ti vải, để lm thơm quần o, khăn tắm. C loại được ngm để lm dầu gội đầu, xức tc, thoa da. Thời Trung Cổ, hoa lavande được dng như một loi thảo dược, để chế biến thuốc st trng. Nhưng mi đến đầu thế kỷ XIX, lavande mới bắt đầu xuất hiện trong ngnh ẩm thực.

  Người dn miền Provence dng n như một thứ gia vị, nhưng do hoa lavande c mi hương nồng thắm đặc th, khng thể kết hợp với tất cả cc mn ăn, cho nn lavande khng phổ biến như hai loại rau thơm khc l laurier (nguyệt quế) v thym (bch l hương, cn được gọi l cỏ xạ hương). Hai loại rau thơm ny thường được phơi kh v lun được dng, cũng như tri c chua, trong hầu hết cc mn ăn của vng Provence ni ring, cc xứ ven miền Địa Trung Hải ni chung.


  Miền Provence l một vng đất kh rộng lớn bao gồm đến 6 tỉnh của nước Php nằm ven biển Địa Trung Hải, (Var, Vaucluse, Bouches du Rhne, Alpes de Haute Provence, Alpes Maritimes v một phần của Hautes Alpes). Vng duyn hải thường được người Php gọi l Cte dAzur (Bờ biển Thin thanh), cn người Anh Mỹ th dng chữ French Riviera, với nhiều trạm nghỉ mt ven biển rất nổi tiếng như Nice, Cannes, Saint Tropez, Hyres, Saint Raphael

  Cn ở trong pha đất liền, m người Php thường gọi l arrire pays, vng Provence c nhiều ngi lng nhỏ nhắn, xinh xắn thơ mộng, như ở pha thung lũng sng Estron, vng vịnh Grimaud, chẳng hạn như chặng đường đi từ trạm nghỉ mt Bandol đến ngi lng Gassin, hay từ Saint Auban cho đến Ramatuelle. Vo những ngy đẹp trời, nh nắng miền Provence cng lm cho khung cảnh thin nhin cng thm nn thơ hữu tnh : những cụm my bng gn bềnh bồng trải ngang bầu trời xanh biếc, những đồi trồng liu như cuốn mnh quanh những ngi nh xy bằng đ trắng ng, với mi ngi khi th cam hồng, lc th đỏ nu.

  nh nắng ban ngy phủ lớp kim ngn trn sng biển gợn lăn tăn, m theo như danh ca Charles Trenet (trong bi ht La Mer Beyond The Sea) quang cảnh tựa như một bầy cừu non đang nhảy ma, giỡn sng n đa. Những mu sắc ấy từng gợi hứng vẽ tranh cho nhiều danh họa trường phi ấn tượng. Họ đặc biệt yu chuộng nh sng v mu sắc miền Provence, nhưng c một mu lm cho họ xao xuyến rung động một cch kh tả : đ l mu tm-xanh ngt của hoa lavande. Cứ mỗi độ h về, miền Provence lại khoc o mới, khoe sắc tươi ri, mu xanh lục thẩm trn những ngọn đồi trĩu nhnh liu, mu hoa lavande trải thảm tm ngắt chn trời.


  Người dn miền Provence ban đầu dng ci mu tm lavande, một mu sắc c một khng hai, để t điểm trang tr cc mn ăn của họ. Dần d họ mới đưa lavande vo trong cch nấu ăn kể cả mn mặn lẫn mn ngọt. Trong cc mn mặn, mi lavande hợp với quả dưa mướp nhưng lại hơi kỵ với tri c tm v quả ớt ty. Chẳng hạn như mn mướp nhồi thịt b th chỉ cần dng một nhnh hoa lavande l đủ thơm mi.

  Trong mn mướp đt l nướng (theo kiểu gratin) th nn ngm trước một nhnh hoa lavande trong sữa, để rồi sau đ dng sữa để chế biến nước xốt bchamel với một cht bột m v bơ. Quả mướp cắt đều thnh từng khoanh trn để thnh từng lớp, mỗi lớp xen kẽ với một cht ph mai, hợp nhất vẫn l cc loại ph mai thật tươi v nhẹ mi lm bằng sữa d, sang trọng hơn nữa th dng ph mai mozzarella của , loại chnh hiệu tức l chỉ được lm với sữa tru. Cc loại ph mai lm với sữa b thường đậm đ hơn v như vậy sẽ t mi hoa lavande.

  Khi lm mn ức vịt tức l magret de canard hay mn sườn nướng, bạn c thể ướp thịt trước với mật ong lavande. Nhiều cnh đồng trồng lavande (tiếng Php gọi l lavanderaie, nhnh cy chọn giống th gọi l lavandin) m khng hề c thuốc trừ su hay dng phn bn ho học. Loại lavande ny được trồng gần cc trại nui ong, để cho bầy ong ht nhụy về lm mật.

  Mi lavande c một cht g đ rất thơm ngon, khc lạ khi được dng trong cc mn ngọt. Khi bạn đến thăm vng Provence v muốn mua qu về biếu tặng cho gia đnh v người thn, th cc sản phẩm dễ tm thấy nhất vẫn l bnh kẹo, mật ong v sir lm với hoa lavande. Một ti vải lavande 100 gram l khoảng 4 euro, một hủ mật ong l khoảng chừng 6 euro.


  Cc mn ngọt dễ lm nhất l bnh crpe hay bnh kẹp gaufre (waffle) lm với sữa ngm hoa lavande, cầu kỳ hơn nữa th c mn crme brle. Loại sữa tươi ngm với hoa lavande được người Provence dng để chế biến nhiều mn trng miệng, trong đ đặc biệt nhất l loại kem lavande c mu sắc tm lợt trng như mu khoai mn, thế nhưng mi vị th khc hẳn.

  Khi kết hợp với tri cy, th mi hoa lavande hợp với quả l, tri đo nhưng lại kỵ với tri to, quả mận v du ty. Ni nm na, hoa lavande hợp với cc loại tri cy nhẹ mi, c vị ngọt nhiều hơn l c vị chua. Tri to khi lm bnh tarte, hay tri du chin với một cht bơ, thường ngả mi sang vị chua, trong khi tri l v quả đo khi nấu chn, lại c nhiều vị ngọt.

  Trong số cc mn rất dễ lm c mn poire poche aux fleurs, tức l tri l luộc với hoa. Bạn chỉ cần ngm hai tiếng đồng hồ vi nhnh lavande trong một lt nước, khi bắt đầu đun nước th đổ khoảng 200-250 gram đường bột, khi nước bắt đầu si ln th bỏ thm hai đa hoa cẩm qy hay hoa ph dung (hibiscus), rồi để bếp lửa nhỏ trong vi pht để cho nước đường đặc lại.

  Mn ny khng cần dng đường thắng hay đường caramel, đổi lại ta c thể dng hoa hồng thay thế cho cẩm qy. Tri l gọt vỏ xong th thả ngay vo nước đường, đun lửa vừa vừa trong vng 10-15 pht. Qủa l vừa chn nhưng vẫn gin, khi dọn ra trn đĩa th cho thm một cht crme d'amande (hạnh nhn), nhưng nn trnh dng chocolat, v hai mi ny khng hợp với nhau.


  Mn ngọt thứ nh l pche rtie la lavande. Quả đo nn để nguyn tri, xẻ trn da một hnh chữ thập nhỏ, rồi trụn v nước si để dễ lột da. Trong tiếng Php, kỹ thụt ny gọi l monder. Quả đo sau đ chẻ lm đi bc hột, cắt ra thnh lm tư rồi thảy vo chảo thật nng, chin với một t bơ v ba muỗng (sp) nước đường. Nước đường ng mu l tri đo vừa chn, khi dọn ra đĩa th rắc một cht hạt pistache dầm nhuyễn với vi cụm hoa lavande.

  Hầu hết cc mn ngọt đều c thể được chế biến với sir mi hoa lavande. Bạn c thể mua lọai sir lm sẵn hoặc tự tay chế biến lấy. Để lm nửa lt sir, bạn chỉ cần 20 nhnh hoa lavande. Đun một lt nước với nửa k đường, dng loại đường bột trắng chứ khng dng đường ma, khi nước vừa si th bỏ hoa lavande vo, đợi nước si trở lại th chỉ cần nấu trong 10 pht.

  Nấu xong th để nước nguội lại, vớt hoa ra, dng lưới lọc cặn, rồi cho sir vo chai. Loại sir ny c thể được dng để ăn km hay để pha trộn khi nấu cc mn ngọt cũng như mn mặn. Để cho dễ nhớ th về mặt liều lượng bạn chỉ c thể dng tối đa l 5% hoa lavande khi dng nguyn nhnh. Nếu dng qu liều lượng, th lavande sẽ rất đậm mi v trở nn kh ăn.

  Người dn miền Provence dng hoa lavande trong cc mn ăn từ thế kỷ XIX, nhưng mi đến những năm gần đy khi cc nh đầu bếp trứ danh ở Php khởi xướng phong tro nấu ăn với cc loi hoa th lc đ hoa lavande xuất hiện trở lại như một mn ăn thời thượng. Trong số cc loi hoa được đưa vo thực đơn của Php c cc giống hoa như hoa anh tc (coquelicot), lưu ly (bourrache), anh thảo (primevre), kim cc (chrysanthme), thạch thảo (bruyre),

  Loại hoa lavande được dng ở trong bếp thường l loại hoa phơi kh v nhất l đến từ cc vng chuyn sản xuất mật ong, tức l những nơi c trồng hoa m tuyệt đối khng dng thuốc trừ su. Do c vị mi vị đậm đ v hương hoa nồng thắm, cho nn lavande t được dng nguyn chất m thường được pha long. Việc kết hợp pha trộn với cc mn ăn, d l mặn hay ngọt c phần hạn chế, nhưng cũng từ sự hạn chế m lại xuất pht nt cầu kỳ, nảy sinh sự tinh tế.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 4. The Following 6 Users Say Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  aovang (03-11-2020), chieunhatnang (02-01-2014), Hạo Nhin (01-26-2014), Kiến Hi (02-25-2014), Phu Khun Vc (09-16-2014), việtdươngnhn (01-26-2014)

 5. #433
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,743
  Thanks
  9,352
  Thanked 6,620 Times in 3,651 Posts

  Default Re: Một bữa ăn kiểu người Php


  Ốc nhồi bơ tỏi : Đặc th ẩm thực vng Bourgogne  Mn ốc nhồi bơ tỏi, mn ăn đặc th vng Bourgogne (DR)

  Tuấn Thảo - RFI - 28.2.2014
  Người Việt thch ăn ớt. Người Php thch dng m tạt. V khi nhắc đến m tạt người ta nghĩ đến ngay thnh phố Dijon, thủ phủ vng Bourgogne. Nhưng liệu nguồn gốc của loại gia vị c thật sự xuất xứ từ Dijon ? Đy l dịp để cho chng ta tm hiểu đi nt về ẩm thực của vng Bourgogne (trong tiếng Anh gọi l Burgundy).

  Nhắc đến vng Bourgogne, trước hết người Php nghĩ tới cc loại rượu vang trứ danh của vng ny như Gevrey-Chambertin, Chassagne-Montrachet, Mercurey, Pouilly-fuiss, Pommard, Meursault, Vosne Romane, Hospices de Beaune C thể ni l trong số cc loại rượu hảo hạng, vang đỏ hay vang trắng, Bourgogne nổi tiếng khng km g hai vng Bordeaux v Champagne. Bn cạnh đ, vng Bourgogne cn nổi tiếng nhờ cc mn ăn chế biến với cc đặc sản địa phương m t nơi no c.

  Trong số cc mn ăn đặc th của vng Bourgogne, dĩ nhin l c mn buf bourguignon nấu với thịt b, mn coq au vin l g hầm rượu vang, fricasse de grenouille aux chalottes l mn đi ếch xo hnh hương, nhưng đặc biệt hơn nữa l mn escargots de Bourgogne (escargots la bourguignonne) tức l mn ốc nhồi. Để nấu mn ny, người dn vng Bourgogne thường dng một loại ốc trn, c vỏ mu trắng x cừ, pha sắc nu (Helix Pomatia).


  Con ốc được nhồi với một cht bơ trộn tỏi bằm v ng ty. Một khi nhồi xong, ốc được đt vo l nướng trong khoảng 8 pht (ở nhiệt độ 270C) l vừa đủ chn. Khi ăn mn c nhồi, người dn vng Bourgogne thường uống loại rượu vang trắng Morey Saint-Denis, do c mi hương đậm đ nn khng kỵ với rau thơm v tỏi tươi.

  Sch sử ghi chp rằng mn ốc nhồi theo kiểu Bourgogne trở nn nổi tiếng khắp chu u vo năm 1814, tức cch đy vừa đng hai thế kỷ. Vo thời đ, Nga hong Alexandre Đệ Nhất viếng thăm Paris theo lời mời của chnh quyền Php. Nhn một buổi tiệc do quan chức ngoại giao Charles-Maurice de Talleyrand thết đi, đầu bếp Antonin Carme mới trổ ti nấu mn ốc nhồi theo kiểu Bourgogne. Nhưng cch nấu của ng Antonin Carme cầu kỳ hơn cng thức bnh thường. Bơ tỏi m ng dng để nhồi ốc c thm nấm trắng v hnh hương, đến khi đt l nướng, ốc nhồi lại cng c thm mi vị khc lạ.

  Trước khi trộn với bơ, tỏi tươi v ng ty, đầu bếp Antonin Carme xo trước nấm trắng v hnh hương, lm như vậy để cho nấm v hnh khng nhả qu nhiều nước khi đt l. Xo xong, th nấm trắng v hnh hương mới được bằm nhuyễn. Nga hong Alexandre Đệ Nhất khng thiếu g tiền để mua cc mn sơn ho hải vị, nhưng lần đầu tin ng được ăn một mn lạ, nn rất khoi khẩu.


  Người Nga khng c truyền thống ăn ốc, cho nn Nga hong khi trở về nước mới bảo đầu bếp đi tm mua ở cc nước lng giềng. Truyền thống nui ốc ở Ba Lan, Tiệp Khắc v Hungary cũng bắt nguồn từ đ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng c nui ốc để nấu mn ny, nhưng loi ốc của Thổ Nhĩ Kỳ l Helix Lucorum, khng ngon bằng Helix Pomatia của Php.

  Nga hong Alexandre Đệ Nhất từng gửi đầu bếp của mnh sang Paris để học cc b quyết nấu ăn với Antoin Carme. Cc triều đại vua cha của nước Nga, trong đ c Alexandre Đệ Tam (gọi Alexandre Đệ Nhất l ng cố) cũng lm tương tự. Mến chuộng văn ha Php, Nga hong Alexandre Đệ Tam l người sau đ đ tặng cho Paris chiếc cầu cng tn, v cũng l một trong những cy cầu đẹp nhất thủ đ Php.

  Một mn ăn khc rất nổi tiếng của vng Bourgogne l mn buf bourguignon. C kiến cho l mn thịt b bourguignon dễ ăn v gần giống với mn b kho của Việt Nam. Nhưng khi nhn kỹ, th mn b kho của người Việt lại giống với mn boeuf carottes nhiều hơn, v mn ny dng đến hai k l c rốt cho khoảng 700 gram thịt b c gn. Khi hầm thịt b với c rốt th dng thm cốt c chua để lm đặc nước xốt. Mu sắc chủ đạo của mn boeuf carottes l mu đỏ cam. Ngược lại, mn buf bourguignon khng bao giờ dng c chua, cn c rốt th chỉ dng c vi củ m thi : một l để cho ngọt nước, hai l để tạo thm một cht mu sắc để t điểm mn ăn.

  Người dn vng Bourgogne khi nấu mn ny, chủ yếu dng thịt nạc của giống b charolais, một đặc sản địa phương. Thịt b được ngm với rượu vang đỏ, loại Cte de Nuits hay l Cte de Beaune, t nhất l 6 tiếng đồng hồ trước khi nấu. Thịt b ướp rượu chuyển sang mu tm đến khi nấu chn chuyển sang mu nu đen. Mn buf bourguignon cũng như coq au vin thật ra l thịt b hay thịt g trống hầm rượu.

  Do thịt được ngm trước v sau đ hầm lửa nhỏ trong vng nhiều giờ, nn miếng thịt rất thơm v rất mềm. Mn buf bourguignon khng c vị chua ngọt, khi ăn khng ngửi thấy nhiều mi c rốt hay c chua. Mn ny ăn km với khoai ty luộc hay m sợi của : mu vng lợt của khoai ty hay m sợi cộng thm với sắc cam của vi củ c rốt gip cho mn buf bourguignon khng đơn điệu tẻ nhạt.


  Ăn thịt b hầm rượu vang đỏ th phải c m tạt. Loại nổi tiếng nhất l m tạt của Dijon, thủ phủ vng Bourgogne. Chữ moutarde xuất pht từ tiếng La Tinh mustum ardens, dịch st c nghĩa cặn tương cay. Thời xưa, người La M dầm hạt cải cay với tri nho xanh để nguyn vỏ, rồi sau đ trộn thm với một cht giấm. Tương cay dng như gia vị để ướp thịt rừng, pha long để lm nước chấm, trộn rau x lch. Nghề trồng hạt cải cay để lm tương, pht triển ban đầu ở vng ngoại thnh Paris, đặt biệt l tại thị trấn Meaux, theo chỉ dụ do vua Charlemagne ban hnh vo cuối thế kỷ VIII.

  Mi đến thế kỷ XIV, nghề trồng hạt cải cay mới pht triển mạnh tại thnh phố Dijon, dưới thời của cng tước Philippe de Bourgogne. Cng thức chế biến trở nn cầu kỳ đa dạng hơn, khi hạt cải cay được trộn thm với rau thơm như hng ty hay l estragon hợp với cc mn thịt heo, hay l m tạt cassis, tức l m tạt lm với quả l chua, rất hợp với cc mn thịt rừng, d l nướng củi hay đt l.

  Đến thế kỷ XVIII, Dijon trở thnh thủ đ của ngnh chế biến m tạt. Nhưng vo năm 1937, hai nh chế biến tương cải cay ở Paris đm đơn kiện Dijon, v họ đ thắng kện v to phn xử tranh chấp đ ra phn quyết cuối cng, theo đ loại m tạt Dijon được sản xuất theo cng thức của vng Bourgogne, cho nn khng thể no ginh lấy độc quyền khai thc thương hiệu, kiểm định v cầu chứng. Điều đ c nghĩa l một người lm m tạt với cng một cng thức, d họ c ở Marseille hay l ở Bordeaux, th họ vẫn c quyền gọi đ l m tạt theo kiểu Dijon.


  Trong văn học, c t nhất l hai nh văn đ m tả kh chi tiết cc mn ăn của vng Bourgogne. Đầu tin hết l nh văn Franois Rabelais (1483-1553). Tuy ng sinh trưởng ở vng Touraine, nhưng ng rất m cc mn ăn vng Provence v rượu Bourgogne. Chuyện ẩm thực thường thấp thong đằng sau hai nhn vật Pantagruel v Gargantua m ng đ viết trong hai quyển tiểu thuyết cng tn.

  Cả hai tn ring ny sau đ đi vo ngữ vựng thng dụng của Php để nhắc đến cc bữa tiệc thịnh soạn khổng lồ. Nhn vật thứ nh l nh văn Alexandre Dumas. Trong quyển từ điển ẩm thực của ng, Alexandre Dumas đ nghin cứu cc mn ăn vng Bourgogne, v c viết một bi di đến 15 trang để so snh m tạt của Dijon v m tạt mu tm của Brive, thuộc vng Corrze.

  Theo Alexandre Dumas, Đức gio hong Clement VI rất thch tương cải cay nn đ triệu mời một nh chế biến m tạt từ vng Corrze đến thnh phố Avignon. Nhn vật ny đ soạn ra một cng thức khc hẳn với Dijon v chế biến loại m tạt mu tm, bằng cch ngm hạt cải trong một cht rượu đỏ thay v ngm giấm, rồi sau đ dầm với vỏ nho đen.

  Cc hậu duệ của ng sau ny sng lập ra thương hiệu Denoix v kinh doanh loại m tạt mu tm kể từ năm 1838. Alexandre Dumas cho rằng loại m tạt của Brive t nồng cay hơn m tạt Dijon. Mi hương tinh tế v thanh tao của m tạt mu tm c thể ăm km với mọi thứ kể cả cc mn c v ph mai. Chnh cũng để cạnh tranh với loại m tạt của Brive m Dijon sng chế ra loại m tạt cassis (quả l chua), khi mu vng của hạt cải cay tương phản với sắc nu nh tm của tri cassis.


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 6. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Phu Khun Vc (09-16-2014)

 7. #434
  Join Date
  Apr 2008
  Posts
  1,394
  Thanks
  1,709
  Thanked 1,940 Times in 703 Posts

  Default Re: một bữa ăn kiểu người Php

  Quote Originally Posted by saolinh View Post
  TSL ni sai rồi, Sao Linh thch ăn ốc nhưng chưa bao giờ ăn ốc sn ngoi vườn đu.
  Hồi nhỏ Sao Linh thấy ốc đ b sau h nh mẹ Sao Linh ở dưới qu, ai m ăn ốc đ.
  Ốc Sao Linh thch chắc TSL kh tm ra ở đy, đ l thứ ốc đặc sản của qu Sao Linh. Đố TSL biết l ốc g..?
  Hay Ốc? h h...!!
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=409&type=sigpic&dateline=1327495663

 8. The Following User Says Thank You to Phu Khun Vc For This Useful Post:

  ltd (09-16-2014)

 9. #435
  Join Date
  Mar 2011
  Posts
  774
  Thanks
  1,236
  Thanked 1,341 Times in 708 Posts

  Default Re: Một bữa ăn kiểu người Php


  ốc ny th ăn được !!!
  knh cho chị chủ nh hoangthymaithao
  anh Phu v d vo ph xi,
 10. The Following User Says Thank You to ltd For This Useful Post:

  Phu Khun Vc (09-16-2014)

 11. #436
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,743
  Thanks
  9,352
  Thanked 6,620 Times in 3,651 Posts

  Default Re: Một bữa ăn kiểu người Php  bnh ga t hương vị khoai mn (khoai sọ)
  bếp sĩ Trang bờm (chu nh HTMT ở Toulouse city, Php)

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 12. The Following 3 Users Say Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  aovang (03-11-2020), Kiến Hi (03-11-2020), lengoclan (03-11-2020)

 13. #437
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,743
  Thanks
  9,352
  Thanked 6,620 Times in 3,651 Posts

  Default Re: Một bữa ăn kiểu người Php


  Rượu vang hồng của Php chinh phục thị trường Hoa Kỳ

  12/07/2021 - Tuấn Thảo / RFI
  Thời đại Instagram đ đnh dấu sự xuất hiện của nhiều nhn vật nổi tiếng trn mạng. Ti khoản của họ thu ht đến cả chục triệu người theo di trn cc mạng x hội. Sức ảnh hưởng của giới ''influencer'' đi khi cn mạnh hơn cả cc đợt chiến dịch quảng co đắt tiền. C kh nhiều sản phẩm của Php nhờ những nhn vật ny m dễ thm nhập thị trường Mỹ, trong đ c rượu vang hồng, tiếng Php gọi ngắn gọn l ''ros''.

  Rượu vang hồng trở thnh một thức uống ''thời thượng'' của giới trẻ thnh thị từ khoảng hơn một thập nin nay. Theo lời kể của ng John Lasseter, cựu gim đốc nghệ thuật của hng phim Pixar v Walt Disney Animation Studios, ng khm ph rượu ''ros'' của Php nhn một chuyến du ngoạn vng Provence, miền nam nước Php. Trong một bữa ăn trưa tại một qun c ph c sn thượng nhn ra Địa Trung Hải, ng John Lasseter chợt khm ph rằng hầu như ở mỗi bn ăn, đều c một chậu nước đ để giữ độ mt lạnh cho cc chai rượu vang hồng. Hnh ảnh ny in đậm trong tm tr của ng. Sau ny, khi hai vợ chồng Nancy v John lập cng ty gia đnh Lasseter Family Winery, mua một vườn nho ở Sonoma bang California để sản xuất rượu vang, ng thường hay đặt tn Php như ''Amoureux, Enjou, L'me du Sage .. '' cho cc chai rượu vang của mnh.

  ng hong của rượu vang hồng Sacha Lichine

  Theo ng Alexander Peartree, gim đốc điều hnh nguyệt san Wine Enthusiast, nhn vật đầu tin đ gip phổ biến rượu vang hồng của Php ở Mỹ l nh triệu ph người Php gốc Nga Sacha Lichine. Được sản xuất tại lu đi Esclans (vng Provence), hiệu ros ''Whispering Angel'' l chai rượu vang Php ăn khch nhất trn thị trường Hoa Kỳ. Cc kiểu chai vang hồng thượng hạng ''Garrus'' do ng sản xuất, cũng thuộc vo hng đắt nhất thế giới : khoảng 120 euro một chai. C thể ni nh triệu ph ny đ thnh cng trong việc đưa ros ln hng xa xỉ phẩm, khng km g cc loại sm banh đắt tiền như Ruinart, Louis Roederer hay Dom Prignon .. cho nn ng thường được giới chuyn ngnh mệnh danh l ''ng hong của vang hồng''.

  Tại Mỹ, cc xu hướng thời thượng thường nảy sinh tại cc bang pha đng, rượu vang hồng bắt đầu được phổ biến tại bờ biển South Beach ở bang Miami v Hamptons (Long Island) ở bang New York trước khi lan rộng sang cc bang miền Ty Hoa Kỳ. Ban đầu l một thức uống tại cc hng qun, rượu ros dần dần chinh phục cc khu nghỉ dưỡng tư nhn ven biển v cc bể bơi ''v cực'' tại cc khch sạn năm sao.

  Cc thương hiệu ẩm thực, từ đồ ăn đến thức uống, khng nhất thiết phải đầu tư vo quảng co m lại được phổ biến trn mạng x hội, qua cc ti khoản của giới người mẫu thời trang, v địch thể thao, ngi sao điện ảnh hay thần tượng ca nhạc. Jay Z hay Pharrell Williams đều đầu tư hợp tc với cc nh sản xuất Champagne Php để kinh doanh dng sản phẩm sm banh c gắn thương hiệu của mnh. Mt cch tương tự, ca sĩ nhạc rock Jon Bon Jovi hợp tc với nh sản xuất rượu vang Php Grard Bertrand ở vng Languedoc, để tung ra thị trường chai ros đầu tin của mnh mang tn ''Hampton Water'' vo năm 2018. Một lần nữa trong cch đặt tn, cc nh sản xuất đ nhắm vo phn khc thị trường cao cấp, khi thc hnh ảnh sang trọng của Long Island, một Dolce Vita theo kiểu Mỹ, để kinh doanh loại rượu vang hồng như một sản phẩm đầy chất lượng.

  Millennial Pink, mu hồng cực thịnh trn mạng x hội

  Khng phải ngẫu nhin m rượu vang hồng trở nn cực kỳ thịnh hnh (hot trend) trn Instagram. So với vang đỏ hay vang trắng, mu hồng của "ros" ăn ảnh hơn nhiều khi được chụp bn cạnh hồ tắm, dưới một bầu trời thin thanh t điểm với vi cụm my gợn đục, v bộ o tắm mu hoa hướng dương của c gi đang nhảy từ trn cao xuống bể bơi mu ngọc lam. Đ cũng l mu hồng ''Millennial Pink'', được giới trẻ dưới 30 tuổi yu chuộng, mu của những ly rượu pha c vị ngọt hay mu của những chiếc phao trẻ con hnh con ''kỳ ln'' một sừng.

  Nhn vật nổi tiếng trn mạng người Mỹ Josh Ostrovsky đ nắm bắt nhanh thị hiếu của đối tượng trẻ dưới 30 tuổi, ti khoản của nhn vật ny c hơn 10 triệu người đăng k. Anh đồng sng lập cng ty Swish Beverage để tung ra loại rượu vang hồng "White Girl Ros" (vo năm 2015) v loại vang c sủi bọt "Babe Ros" (năm 2016). Hiệu "Babe Ros" thay v được đng chai lại được bn theo lon như bia hay nước ngọt. Thnh cng của sản phảm ny đ thc đẩy tập đon hng đầu Anheuser-Busch InBev mua lại Swish Beverage. Với doanh thu đạt tới mức 54 tỷ đ la hng năm, tập đon của Bỉ v Brazil đ thức rằng thị trường ros c nhiều tiềm năng trong khi cc thức uống như bia hay nước ngọt đ bị bo ha.

  Cho d c nổi tiếng cch mấy, một nhn vật trn mạng cũng khng thể no snh lại một thần tượng điện ảnh như Brad Pitt. Sau khi k giấy ly hn với Angelina Jolie, Brad Pitt vẫn giữ lại Lu đi Miraval để khai thc rượu vang. Cng việc trồng nho cất rượu được giao cho gia đnh ng Marc Perrin (sở hữu Lu đi Beaucastel ở vng Vaucluse v chuyn sản xuất rượu vang Chteauneuf du Pape). Nhờ vo sự hợp tc của chuyn gia người Php Marc Perrin, Brad Pitt đ cho ra mắt kiểu chai ros Miraval đầu tin vo năm 2012.

  Brad Pitt thnh cng trong ngnh sản xuất ros

  Ngay từ những bước đầu, sự cộng tc giữa Brad Pitt v Marc Perrin đ gặt hi nhiều thnh cng lớn. Miraval l ros đầu tin lọt vo danh sch 100 rượu vang ngon nhất trong năm 2012 theo bnh chọn của tạp ch "Wine Spectator" của Mỹ. Chỉ trong vi giờ, 6.000 chai Miraval đ được bn sạch, dẫn đến nhiều thnh cng sau đ, kể cả việc đạt tới mức 2.600 euro một chai ''Muse de Miraval'' nhn kỳ bn đấu gi gy quỹ ti trợ tổ chức bảo vệ mi trường GoodPlanet của Yann Arthus Bertrand vo năm 2019.

  Ngi sao Brad Pitt trước sau g vẫn l người đại diện v người mẫu quảng co l tưởng nhất cho cc sản phẩm của mnh. Nhn kỳ lin hoan phim Cannes 2019, rượu Miraval đ được giới thiệu với thực khch sau buổi cng chiếu bộ phim của Quentin Tarantino. Nhn dịp ny, một bộ sưu tập Magnum rượu vang c ghi khắc tựa phim "Once Upon a time in Hollywood", đ được trnh lng.

  Sự kiện ny cng gip cho vang hồng Miraval cng dễ chinh phục thị trường Hollywood. Theo nh sản xuất Grard Bertrand, ngnh rượu vang hồng của Php đ nhiều lần tm cch thm nhập thị trường Mỹ nhưng khng thnh cng. Tnh hnh đ thay đổi theo một chiều hướng tốt hơn, kể từ khi c nhiều nhn vật Mỹ nổi tiếng đầu tư hợp tc với cc nh sản xuất Php.

  Rượu ros cũng trở nn thịnh hnh ở Hoa Kỳ khi c một sự thay đổi thực sự trong văn ha ẩm thực. Những năm gần đy, trong trường phi ''cuisine fusion'', nhiều nh đầu bếp dung ha nhiều luồng ảnh hưởng khc nhau để rồi cho ra đời trn cng một thực đơn mn ăn của chu , chu u, Bắc Phi hay Nam Mỹ, v để đi km với cc mn thịt c, hải sản hay đồ chay, vang hồng ros do kh dễ uống nn vẫn hợp với khẩu vị của thực khch, c thể được dng lm điểm nhấn cho nhiều mi hương cũng như gia vị của lng ẩm thực thế giới.


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 14. #438
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,743
  Thanks
  9,352
  Thanked 6,620 Times in 3,651 Posts

  Default Re: Một bữa ăn kiểu người Php


  Php đề cử Dijon lm trụ sở của ''Tổ chức Rượu vang Quốc tế''

  15/07/2021 - Tuấn Thảo / RFI
  Ra đời tại Php vo năm 1924, Cơ quan Rượu vang quốc tế với thời gian đ trở thnh ''Tổ chức quốc tế về nho v rượu vang'' (OIV). Với 48 quốc gia thnh vin, nắm giữ 85% sản lượng ton cầu, tổ chức ny cn được gọi nm na l Lin Hiệp Quốc của ngnh rượu vang. Đầu tuần ny, nước Php đ đề cử thnh phố Dijon, thủ phủ của vng Bourgogne lm nơi tiếp đn trụ sở của Tổ chức lin chnh phủ OIV.

  Sau một thời gian di hoạt động tại Paris quận 8, Tổ chức rượu vang quốc tế OIV đ bắt đầu tm kiếm nơi thnh lập trụ sở mới, sau khi đ nhiều lần di dời văn phng trong vng một thập nin qua. Trung tuần thng 07/2021, tổ chức ny vừa bầu ng Luigi Moio, chuyn gia trường đại học Napoli ln lm chủ tịch trong vng 3 năm. Khi ln thay thế b Regina Verlandinde (thuộc đại học Caxias do Sul của Brazil), chuyn gia người ny ngoi việc phối hợp cc cng trnh nghin cứu khoa học v kỹ thuật về rượu vang, cn c nhiệm vụ tổ chức chương trnh nhn 100 năm ngy thnh lập Tổ chức lin chnh phủ OIV.

  Php chọn Dijon thay v Bordeaux hay Reims

  Cũng trong chiều hướng đ, nước Php đ đề nghị thnh lập trụ sở mới từ đy cho đến ba năm tới, hầu chuẩn bị kịp thời chương trnh sinh hoạt kỷ niệm 1924-2024. Ba thnh phố quan trọng trong ngnh sản xuất rượu vang tại Php đ đệ đơn lm ứng cử vin : đầu tin l thnh phố Reims thủ phủ của vng Champagne, kế đến l thnh phố Bordeaux thủ phủ vng sản xuất rượu vang nổi tiếng cng tn v cuối cng l thnh phố Dijon thủ phủ của vng Bourgogne (Burgundy trong tiếng Anh).

  Cuộc vận động hnh lang đ ko di trong vng nhiều thng liền. Nếu như trong cả ba vng Champagne, Bordeaux v Bourgogne, mỗi vng đều c một thế mạnh ring, th trong mắt giới chuyn ngnh, thnh phố Bordeaux vẫn được xem l ứng cử vin sng gi nhất do doanh thu hng năm của ngnh sản xuất vang Bordeaux xấp xỉ 4 tỷ euro, trong đ c hơn một nửa doanh thu l nhờ xuất khẩu (chủ yếu l cc loại rượu vang đỏ). Bordeaux đ từng khẳng định vị thế của mnh khi thnh lập từ ma h năm 2016 Cung triển lm rượu vang "Cit du Vin", với bộ sưu tập 14.000 hiệu rượu vang đến từ 80 quốc gia trn thế giới.

  Một cch kh bất ngờ, Bộ Nng nghiệp Php hm 12/07/2021 vừa qua đ chnh thức đề cử thnh phố Dijon lm nơi thnh lập trụ sở tương lai của Tổ chức OIV. Đề xuất ny cn cần phải được đại diện của 48 quốc gia thnh vin đồng ph chuẩn nhn kỳ phin họp Đại hội đồng OIV vo thng 10/2021. Trn nguyn tắc, đ chỉ l về mặt thủ tục, trn thực tế chnh phủ Php đ chnh thức ủng hộ thnh phố Dijon thay v chọn Bordeaux hay l Reims.

  Rượu vang Bourgogne thuộc vo hng đắt nhất thế giới

  Cho d về mặt doanh thu xuất khẩu, vng Bourgogne với 1,051 tỷ euro hng năm chỉ bằng c một nửa so với hai vng kia, nhưng đổi lại rượu vang Bourgogne lại nổi tiếng về mặt chất lượng, lun được đnh gi cao trn cc thị trường. Vng ny chủ yếu sản xuất vang trắng (62%), vang đỏ (30%) v rượu vang c sủi bọt dưới thương hiệu Crmant de Bourgogne (8%). Về mặt sản xuất, rượu Bourgogne được xem như l ''hiếm'' hơn do khối lượng khng dồi do bằng rượu Bordeaux. Điều đ giải thch v sao giới chuyn sưu tầm, thường chọn mua vang Bourgogne hơn l vang Bordeaux.

  Một trong những sự kiện quan trọng thường nin l cuộc bn đấu gi tại bảo tng Hospices de Beaune (thời xưa l bệnh viện), nằm cch trung tm thnh phố Dijon khoảng 45 cy số về pha Nam. Nhn cuộc bn đấu gi lần thứ 160 hồi cuối năm ngoi, 630 chai rượu vang Bourgogne (474 chai vang đỏ v 156 chai vang trắng) đ được bn với gi tổng cộng l 780.000 euro, v như vậy mỗi chai rượu đạt tới mức trung bnh l 1.240 euro một chai. Cn theo thng tin trn mạng chuyn ngnh Comptoir des Millsimes, trong số 10 chai rượu vang đắt nhất trn thế giới hiện nay, c tới 7 chai l rượu vang vng Bourgogne. Chai c gi cao nhất l "Domaine de la Romane Conti Grand Cru", gi thẩm định l 14.170 euro v khi đem bn đấu gi c thể đạt tới mức 482.000 euro mỗi chai.

  Đề xuất của chnh phủ Php tạo thm cơ hội cho vng Bourgogne thực hiện một số dự n đầy tham vọng. Trn cc mạng x hội, Hội đồng thnh phố Dijon đ hoan nghnh đề cử ny v vinh dự tiếp đn cc đon thể chuẩn bị tới tham gia kha họp ton thể vo thng 10/2021. Trong số cc dự n sắp được triển khai, một khi cc nước thnh vin tổ chức OIV chnh thức chọn Dijon, c kế hoạch khnh thnh vo thng 04/2022 Cung triển lm quốc tế về Ẩm thực v Rượu vang (Cit Internationale de la Gastronomie et du Vin).

  Nỗ lực pht triển Con đường Rượu vang vng Bourgogne

  Gợi hứng từ m hnh "Cit du Vin" của thnh phố Bordeaux, Cung triển lm của Dijon sẽ đặt ngay giữa lng thnh phố, chỉ cch Nh thờ Đức B Dijon, Bảo tng Mỹ thuật v Lu đi cng tước vng Bourgogne khoảng vi pht đi bộ. Để tiếp đn trụ sở của Tổ chức lin chnh phủ OIV, Hội đồng thnh phố Dijon đi xa hơn nữa qua việc tn trang dinh thự Esterno, c từ thế kỷ XVII v khi xưa l tư dinh của ng Jean Bouchu, Chủ tịch Nghị viện thnh phố Dijon. Dinh thự ny sẽ được trng tu chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 100 năm tổ chức OIV vo năm 2024.

  Qua việc chnh thức đề cử thnh phố Dijon thay v chọn Bordeaux hay l Reims, chnh phủ Php c lẽ cũng đ tm cch pht triển một cch đồng đều cc vng miền. Kể từ khi khnh thnh vo ma h năm 2017 tuyến đường tu cao tốc TGV Ocane ven bờ Đại Ty Dương, thời gian di chuyển giữa thủ đ Paris với thnh phố Bordeaux đ được rt ngắn từ 3 tiếng xuống cn 2 tiếng đồng hồ (tương đương với Paris-Dijon). Điều đ đ lm tăng thm sức hấp dẫn của Bordaux đối với giới đầu tư.

  Về pha Dijon, tuy dn số (245.000 dn) chỉ bằng một phần tư so với Bordeaux, nhưng thnh phố trong những năm gần đy đ nỗ lực pht triển ngnh du lịch văn ha v ẩm thực xung quanh Con đường Rượu vang vng Bourgogne, cn được gọi l ''La Route des Grands Crus'' (Con đường Vang thượng hạng) do tuyến du lịch ny nối liền những vng sản xuất nổi tiếng như Pommard, Meursault hay l Santenay Theo nguyệt san chuyn ngnh Food & Wine, việc đề cử Dijon thoạt nhn c thể gy ngạc nhin, nhưng khi nhn kỹ lại sự chọn lựa ny cũng kh hợp tnh hợp l, v vng Bourgogne c đến 8 địa danh từng được Unesco đưa vo danh sch Di sản Thế giới.

  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

Page 44 of 44 FirstFirst ... 3435363738394041424344

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •