Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Results 1 to 5 of 5

Thread: Php : bnh ngọt - nghệ thuật bn ăn !!

 1. #1
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,663
  Thanks
  9,315
  Thanked 6,552 Times in 3,602 Posts

  Default Php : bnh ngọt - nghệ thuật bn ăn !!

  RFI - Thứ hai 21 Thng Mười Một 2011

  Khi người Php nng bnh ngọt ln hng nghệ thuật


  Bnh hạnh nhn Macaron
  DR

  Tuấn Thảo
  Trong thng ny, ngnh xuất bản Php cho ti bản quyển Tự điển của nghề lm bnh ngọt Dictionnaire de la Ptisserie. Do tc giả Eric Gltre bin soạn, quyển sch dy hơn 400 trang ny được pht hnh lần đầu tin vo năm 2007, nay được cập nhật bổ sung với những bi bin khảo mới.

  Quyển Tự điển ny khng đơn thuần l một cuốn sch hướng dẫn m cn bao gồm thm những bi viết c gi trị về lịch sử v ngữ vựng ẩm thực, cho thấy l tại Php, nghề lm bnh ngọt (cũng như nghề lm chocolat) đ trở thnh một chuyn ngnh trong nghệ thuật bn ăn. Nước Php c lẽ l quốc gia duy nhất trn thế giới tổ chức cứ hai năm một lần Giải v địch bnh ngọt thượng hạng (tại thnh phố Lyon) quy tụ trn dưới 20 nước cng tham gia thi đấu. Ngoi ra, cn c một giải thưởng rất quan trọng khc : giải Meilleur Ouvrier de France. Cho d c được đo tạo bi bản hay nhờ năng khiếu bẫm sinh nn tự trao dồi nhiều hơn l theo học ở trường lớp, nhưng một người thch nấu ăn hay lm bnh chỉ mơ đoạt được giải ny, v đy l phần thưởng cao qy nhất của cc nghề thủ cng. Được thnh lập vo năm 1924, giải ny dnh cho những người thợ c tay nghề kho lo nhất, khuyến khch tư duy sng tạo cũng như kỹ năng sng chế.

  Chnh những người thợ xuất chng lỗi lạc ny đ nng nghề lm bnh ngọt ni ring v ngnh ẩm thực ni chung ln hng nghệ thuật. Nếu như trong m nhạc, chỉ cần 7 nốt nhạc để kết hợp biến ha v tận thnh mun ngn giai điệu, th một cch tương tự, những người thợ dựa vo những phương thức cơ bản nhất để nng bnh ngọt ln hng thượng hạng m người Php gọi l haute ptisserie, với những hnh thi v mu sắc đẹp m hồn, với những hương vị m người thường khng bao giờ nghĩ tới. Dọn ra trn bn ăn, thực khch m mẫn đến nổi khng dm đụng đến v sợ ph vỡ ci khoảnh khắc ph du m tuyệt đối hon hảo.

  Cũng như cc ngnh khc, nghề lm bnh ngọt pht triển theo từng chu kỳ. Từ khoảng một năm gần đy, những người thợ bậc thầy đang dần d nối lại với truyền thống của cc kiểu bnh xưa như Saint Honor, Paris Brest, Religieuse, Chou la crme v nhất l bnh hạnh nhn Macaron. Thực khch thời nay đang c xu hướng bớt ăn mặn, ăn đồ qa bo hay qu ngọt, những người lm bnh buộc phải thch nghi với khẩu vị ny, mở ra một trường phi mới, theo đ chất đường khng phải l yếu tố quan trọng nhất của bnh ngọt m nn được dng như một thứ gia vị để lm nổi bật cc hương thơm.

  Trong số những cnh chim đầu đn của trường phi ny c Laurent Duchne, Olivier Bajard, hay Alain Rolancy. Nhưng gương mặt Php nổi tiếng nhất ở nước ngoi vẫn l Pierre Herm, cn được mệnh danh l một Picasso của nghề lm bnh ngọt thượng hạng.

 2. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (05-04-2021)

 3. #2
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,663
  Thanks
  9,315
  Thanked 6,552 Times in 3,602 Posts

  Default Re: Php : bnh ngọt - nghệ thuật bn ăn !!


  Nghệ thuật lm bnh macaron của người Php  Kiểu bnh Ispahan của Pierre Herm : macaron mi hoa hồng (DR)

  Tuấn Thảo - RFI - THỨ SU 23 THNG MƯỜI HAI 2011
  Tại Php, mỗi ngy c đến 38 triệu rưỡi chiếc bnh macaron được cho ra l, trong đ c hơn một nửa được bn ra nước ngoi. Số liệu của bộ Thương mại Php chỉ tnh đến cc thương hiệu lớn chuyn về xuất khẩu, chứ chưa kể đến cc tiệm bnh nhỏ chỉ phục vụ cho người tiu dng ở Php.

  Với kch thước hnh trn, đường knh cỡ bằng hai đốt ngn tay, nhưng macaron lại c uy tn hng đầu trong ngnh chế biến bnh ngọt thượng hạng của Php. Bnh ngọt macaron của Php được lm với lng trắng trứng g, đường ct, bột hạnh nhn xy nhuyễn v thm một cht mu thực phẩm. Nhụy bnh được lm với kem bơ, mứt tri cy hay kem tươi trộn chocolat (thuật ngữ chuyn ngnh gọi l ganache).

  Theo quyển tự điển ẩm thực Larousse Gastronomique, nguồn gốc của bnh macaron đ c từ thời Trung Cổ, xuất pht vo năm 791 (thế kỷ thứ VIII) từ một tu viện ở Cormery, vng Indre et Loire miền Trung nước Php. Nhưng cũng c một số nh ngn ngữ học cho rằng nguồn gốc của macaron đến từ nước , chữ macherone c nghĩa l nghiền nt xy nhuyễn. Loại bnh ny c thể l do cc nh đầu bếp lm việc cho hong hậu Catherine de Mdicis du nhập vo Php vo thời Phục Hưng, thế kỷ thứ XVI (1533), khi b thnh hn với vua Henri đệ nhị.
  Laduree - Paris, France - Champs Elysees
  http://www.youtube.com/watch?feature...&v=UcsfnN0Ap7I

  D g đi nữa, truyền thống lm bnh hạnh nhn đ c từ xưa. Nhưng kiểu bnh macaron với hnh dng y như by giờ tức l hai mẫu bnh trn giống như tai nấm, c kẹp nhụy ở giữa, l do gia đnh ng Louis Ernest Ladure sng chế vo giữa thế kỷ thứ XIX. Tiệm bnh Ladure đầu tin được khnh thnh vo năm 1862, v tnh đến nay c khoảng 30 cửa hiệu trn khắp thế giới. Sau gia đnh Ladure, đến phin ng Gaston Lentre từ năm 1947 trở đi cũng bn macaron trong số cc loại bnh ngọt. Gần đy hơn nữa, c cc thương hiệu nổi tiếng như Pierre Herm, Dalloyau, Fauchon, Hdiard đều khai thc sản phẩm ny.

  Gi trung bnh của một hộp bnh macaron l khoảng 9 euros : mỗi hộp gồm 6 chiếc bnh. Cn mua theo từng chiếc : gi của một kiểu bnh nhỏ l 1,5 euro, kiểu lớn 4 euros. Gi ny ở Paris, tương đối l cao, ở cc tiệm bnh nước ngoi gi bn cn cao hơn nữa. Nếu một ngy no đ, bạn c dịp gh thủ đ Bangkok, th bạn nn tạt qua cửa hng Lentre nằm trn tầng hai của trung tm thương mại Siam Paragorn. Bnh macaron ở đy do người Php chế biến cn đắt hơn l ở Paris. Sang trọng hơn nữa l tiệm bnh macaron nằm giữa đại sảnh của khch sạn 5 sao Oriental, trung tm thủ đ Bangkok.
  Lambert Patisserie
  http://www.youtube.com/watch?v=_QrtV...layer_embedded

  Từ Tokyo sang New York, từ Sydney đến Seoul, cc kiểu bnh macaron giờ đy xuất hiện tại nhiều chi nhnh của cc thương hiệu nổi tiếng tại cc thnh phố lớn trn thế giới. Theo lời c Marie Jose Jarry, tc giả của một quyển sch ni về nghệ thuật chế biến macaron, loại bnh hạnh nhn ny c uy tn một phần l v cc tiệm ăn sang chuyn đưa mn ny vo trong thực đơn, nhưng đần d loại bnh ny đ trở nn phổ biến rộng ri hơn, c thể tm thấy tại cc tiệm bnh nhỏ, t ra l những kiểu bnh với mi hương truyền thống :

  Qu trnh lm bnh macaron chủ yếu gồm những nguyn liệu như sau : lng trắng của trứng, đường bột xy nhuyễn v nhất l hạnh nhn (amande). Chất lượng của hạnh nhn ở đy rất l quan trọng v tnh trung bnh gi tiền của một kl hạnh nhn l khoảng 9 euro, nhưng loại thượng hạng c thể cao hơn gấp 5 lần. Thng thường th cc b nội trợ c thể mua lọai bột hạnh nhn xy sẵn, nhưng cc nh lm bnh ngọt cũng như cc nh đầu bếp thượng hạng th lại thch mua hạnh nhn nguyn hạt, rồi đem về tự xy nhuyễn lấy.

  Để chế biến ruột bnh macaron, th ty theo khẩu vị của từng người, ta c thể chế biến lọai ganache chủ yếu lm với cc loại chocolat, hoặc l lọai crme au beurre, tức l một lọai vng kem bơ nhưng nhẹ bụng do khng c qu nhiều chất bo. Nhẹ hơn nữa th c loại tri cy tươi xy nhuyễn (compote de fruit), nấu với một cht đường nhưng khng ngọt như mứt. Dựa vo cc nguyn liệu cơ bản đ, cc nh lm bnh tha hồ m kết hợp để chế biến đủ lọai hương vị v mu sắc cho macaron.

  Trong cc mi hương bnh ngọt th nổi tiếng nhất vẫn l loại kem bơ ngọt pha mi hương vani trộn với v một cht muối, đủ loai mi tri cy vng nhiệt đới như tri ổi, chanh dy v xoi, xu hướng bớt ăn ngọt giờ đy cũng cho ra đời nhiều lọai bnh macaron lm với hương tr : tr xanh, thin l, hoa li, hoa bưởi, tr lức sả. Macaron by giờ cn c lun cả lọai bnh mặn dng để khai vị trước cc bữa ăn tối : hương vị của bnh thường l cc mi nấm hương như nấm cpe, nấm truffe, mi tri liu, mi rau quế (basilic), thậm ch c cả bnh macaron mi gan ngỗng bo (foie gras).
  The Laduree Dream
  http://www.youtube.com/watch?v=wnJuy...layer_embedded

  Về phần mnh, nh đầu bếp Jean Sulpice l tc giả của quyển sch mang tựa đề Cuisine en famille Nấu ăn trong gia đnh. Nổi tiếng l một nh đầu bếp thượng thặng, được sch hướng dẫn ẩm thực Michelin xếp vo hạng hai sao (mức cao nhất l ba sao), anh cn l một gương mặt quen thuộc với cộng đồng trn mạng v anh thường mở lớp dạy nấu ăn trực tuyến. Khc với nhiều đồng nghiệp nổi tiếng, Jean Sulpice khng che giấu cc b quyết gia truyền m lại tm cch truyền đạt cch thức nấu ăn hay lm bnh ngọt một cch dễ hiểu nhất :

  Mục tiu của ti khi mở cc lớp dạy nấu ăn l truyền đạt sự yu nghề cũng như những g ti đ học hỏi từ gia đnh. Những ngy lễ cuối năm đ đến v rất nhiều người Php muốn c một mn ăn ngon trn bn tiệc. Dĩ nhin l ta c thể đi mua một mn ăn lm sẵn, nhưng theo ti nghĩ mn ăn đ sẽ cng ngon hơn nữa, nếu như tự tay ta chế biến lấy. Đối với những người khng c nhiều thời gian, th trước hết nn chọn cc mn ăn m phương thức nấu nướng khng qu đỗi cng phu cầu kỳ.

  Vo ma ny, c rất nhiều phụ nữ thch học cch lm bnh hạnh nhn macaron. Phương thức m ti chọn để hướng dẫn cch lm tương đối kh đơn giản, chỉ cần hai mươi pht chuẩn bị v mười pht đt l nướng bnh. Một vi b quyết để cho bnh được lm thật ngon. Trước hết khi đnh bng lng trứng, bạn nn dng loại trứng thật tươi, trứng đừng bỏ tủ lạnh m nn giữ ở nhiệt độ bn ngoi bnh thường, c như vậy th lng trắng mới dễ ln bng. Khi chuẩn bị trộn lng trứng đnh bng với bột hạnh nhn c đường, th cũng nn đnh bột hạnh nhn bằng tay thm vi pht. Bột hạnh nhn đ được xy nhuyễn nhưng khi đnh thm bằng tay, th ta cho thm khng kh vo bột bnh, như vậy th bnh sẽ nhẹ hơn, bnh c thể dn ngoi vỏ nhưng lại xốp mềm ở bn trong.

  Về mu sắc của bnh macaron, th nn dng cc loại phẩm mu tự nhin bằng bột, tuyệt đối khng nn dng phẩm mu bằng chất lỏng, v bột mu v bột bnh một khi đt l nướng sẽ nở đều như nhau, trong khi phẩm mu bằng giọt c thể lm hỏng đi chiếc bnh. Bnh macaron một khi nướng xong khng nn ăn liền, m nn để cho n nguội lại t nhất l 12 tiếng, bởi v lc đ vỏ bnh sẽ rn gin lại, trong khi ruột bnh vần xốp mềm. Ngọai trừ cc b quyết ny ra, th theo ti nghĩ bất cứ ai cũng c thể lm thử macaron m khng sợ hỏng bnh. Tuy nhin, cũng nn lm vi lần để c thể điều chỉnh độ ngọt hoặc l thm bớt cc hương vị cho mi bnh thm thơm ngon.
  Pierre Herm & La Ptisserie des Rves
  http://www.youtube.com/watch?v=dMyi3...layer_embedded

  Phuơng thức chế biến macaron, ni một cch nm na lại giống như cch lm bnh men. Khc hay chăng l ở dung lượng của nguyn liệu, gip cho macaron bớt kh v xốp mềm hơn. Những người kho tay c thể chế biến thm nhụy bnh, nhưng thật ra bạn c thể sử dụng cc lọai mứt tri cy, cc lọai chocolat trộn với một cht crme, miễn l đừng qu ngọt. C Cathy l một b nội trợ chuyn tự học lấy cch lm cc mn ăn nhn ma Noel, cho biết :

  Cho những ngy lễ cuối năm ti vẫn thường chọn lấy thực đơn rồi tự tay lm lấy cc mn ăn. Ti đ từng học cch chế biến chocolat, đặt mua gan ngỗng bo tươi rồi đem về nh chế biến thm bằng cch ướp với gia vị v một cht rượu mạnh, ti cũng vừa học cch lm bnh macaron. Khi đi mua ở ngai cc hiệu bnh ngọt, ti thấy mn ny được bn với gi cao nn cứ tưởng rằng lọai bnh ny cng phu v kh lm lắm.

  Nhưng thật ra bnh macaron tương đối dễ lm, nhất l giờ đy, ta c thể tm thấy nhiều hương liệu tự nhin của tri cy, cho nn bnh lm ở nh c thể đa dạng hơn trước rất nhiều, cả về mu sắc lẫn hương thơm của mỗi chiếc bnh. Ti thường hay lm lọai bnh macaron, m ở trong nhụy thường l tri cy xy nhuyễn. Ti thch nhất nhụy tri l, v c nhiều lọai tri l rất thơm, ngọt m khng vị chua như tri to.

  Khi xy nhuyễn xong, rồi bỏ trn bếp nấu cho kh nước, khng cần phải cho thm đường, v vỏ bnh đ ngọt, mi hương tự nhin của tri cy v thế m cng tinh tế thơm ngon hơn, ngon hơn nữa l khi nấu tri l ta chỉ cần bỏ thm nửa mi vani l vừa đủ thơm cho cả một l bnh nướng khỏang chừng 50 chiếc bnh nho nhỏ. Ti lm cho gia đnh, nhưng cũng để tạng bạn b người thn nhn dịp lễ.
  Ladure Paris 2011
  http://www.youtube.com/watch?v=32oMk...layer_embedded

  Về phần mnh, nh đầu bếp William Lamagnre được xem như l người đầu tin đ sng tạo ra lọai bnh macaron c nhụy lỏng. Ở đy, ta c thể ni ngay lập tức l những người nội trợ thng thường sẽ kh m bắt chước lm kịp, bởi v nh đầu bếp ny đ cng với một kp gồm 5 người thợ chuyn lm bnh đ mất khoảng hai thng để tm cho ra phương thức chế biến. Sự cạnh tranh giữa cc tn tuổi trong ngnh ẩm thực buộc cc nh đầu bếp phải sang tạo khng ngừng :

  Đy l một tưởng mới trong cch chế biến bnh macaron. Trước đy, nhiều hịu bnh ngọt đ thử dung ho bnh hạnh nhn với nhiều hương vị mới, kết hợp độ gin của vỏ bnh với độ mềm của nhụy bnh. Ti th tm cch chế biến một lọai macaron với nhụy lỏng. Lm thế no để cho nhụy ở bn trong đủ lỏng để khi cắn một miếng bnh, chất nhụy sẽ trn ra ngoi. Nhưng đồng thời nhụy bnh cũng khng nn lỏng qu v n sẽ thắm mềm khiến cho ci vỏ bnh khng cn được gin rn, m đ lại l đặc điểm của lọai bnh macaron lm theo kiểu của Paris. Ti rất hi lng v kiểu bnh ny đ được bo ch chuyn ngnh ẩm thực chấm điểm cao, xem đ l một trong những nt sng tạo nổi bật của ngnh lm bnh ngọt thượng hạng.

  Tri với những ngnh nghề khc, ngnh ẩm thực khng hề c chuyện đăng k bằng pht minh sng chế. Bạn c thể bảo vệ một thương hịu, nhưng kh thể no m bảo vệ một cng thức chế biến mn ăn. Nhưng ti hy vọng rằng những tưởng sng tạo như vậy sẽ thi thc cc bạn đồng nghiệp tiếp tục tm ti những tưởng mới to bạo, khc lạ hơn thế nữa, nhất l giờ đy nhiều hiệu bnh trn thế giới ở Nhật hay ở Mỹ đ lao vo việc khai thc chế biến bnh macaron theo kiểu Php.

  Nh đầu bếp William Lamagnre từng lm việc 6 năm cho thương hiệu bnh ngọt Ladure, một trong những thương hiệu bnh ngọt của Php nổi tiếng nhất thế giới. C một thời gian anh từng đi giảng dạy tại trường Cordon Bleu, chuyn đo tạo cc nghề c liene quan đến nghệ thuật ẩm thực. Tuy hiện lm chủ của một nh hng danh tiếng ở Paris (qun ăn Closerie des Lilas ở Paris quận 6) nhưng anh cho biết anh vẫn nui giấc mộng gầy dựng một thương hiệu chuyn về bnh ngọt :

  Giấc mơ m ti ấp ủ trong nhiều năm qua l một ngy no đ l ti c đủ ti năng để snh kịp cc bậc thầy. Trong lnh vực chế biến bnh ngọt, m uy tn khng chỉ dừng lại ở Php m cn lan tỏa ra nhiều quốc gia trn thế giới, hiện giờ c ng Pierre Herm, m bo ch chuyn ngnh thường mệnh danh l một Picaso của ngnh bnh ngọt thượng hạng. Bn cạnh đ cn c ng Philippe Andrieu, bậc thầy của hiệu bnh Ladure, cũng như Christophe Michalak l việc cho khch sạn 5 sao Plaza Athne ở Paris.

  Nhờ vo tư duy sng tạo, họ đ sng chế ra những kiểu bnh ngoạn mục khc thường, tuy khng được bảo vệ bởi một bằng sng chế pht minh no cả, nhưng vẫn trở thnh kinh điển khun mẫu, bởi v cc kiểu bnh ny trở thnh những đề thi nhn cc cuộc tranh ti cấp quốc gia hay cấp quốc tế. Điều đ theo ti chẳng khc g một giải về thnh tựu sự nghiệp, qaun trọng khng km g việc mở hng chục cửa hiệu trn thế giới để kinh doanh thương hiệu của mnh

  xin tặng qu ACE nh MGP


  macaron - Laduree - Paris


 4. The Following 3 Users Say Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  ướt mi (12-23-2011), Kiến Hi (05-04-2021), Thach Thuy (12-23-2011)

 5. #3
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,663
  Thanks
  9,315
  Thanked 6,552 Times in 3,602 Posts

  Default Re: Php : bnh ngọt - nghệ thuật bn ăn !!


  Christophe Michalak, người kết hợp ẩm thực với thiết kế thời trang  Bnh bche tri cy mi hoa cam.
  DR

  Tuấn Thảo - RFI - Thứ hai 16 Thng Ging 2012
  Trong số cc tn tuổi của lng ẩm thực tại Php, Christophe Michalak c một chỗ đứng hon ton ring biệt. Tuy năm nay chỉ mới 38 tuổi, nhưng anh đ c đến hơn 20 năm tay nghề. Cch đy vi năm, anh từng đoạt giải V địch thế giới về nghệ thuật chế biến bnh ngọt, về đầu trong số hơn 500 th sinh, đến từ 40 quốc gia.

  Sinh ngy 22/07/1973 tại thnh phố Senlis, vng Picardie, miền Bắc nước Php, Christophe Michalak từ thời cn nhỏ đ c năng khiếu hội họa. Cậu b nui mộng thi đỗ vo trường Mỹ thuật (Beaux Arts), nhưng v gia đnh qu ngho, khng đủ tiền cho con ăn học tới nơi tới chốn, cho nn từ năm 15 tuổi, cậu b chuyển qua học nghề thay v học chữ, để sớm đi lm đỡ bớt gnh nặng cho gia đnh. Thời nin thiếu, cậu b chỉ c hai th vui : sưu tầm sch chuyn mn ẩm thực v tự học vẽ để trao giồi tay nghề.

  Năm 18 tuổi, Christophe Michalak đoạt giải nhất nhn một kỳ thi tuyển thợ lm bnh ngọt, nhờ vậy m anh ginh lấy một hợp đồng với tập đon khch sạn Hilton. Sau một thời gian lm việc cho cc chi nhnh tập đon ny tại Lun Đn v Bruxelles, anh về đầu qun cho nh hng hai sao Negresco (mức cao nhất l ba sao theo cch xếp hạng của sch hướng dẫn Michelin). Nhờ kinh nghiệm ny m anh được cử sang Kob, Nhật Bản lm việc trong vng ba năm cho cc thương hiệu lớn của Php chuyn về bnh ngọt.

  Vo năm 1995, Christophe Michalak lc đ mới 22 tuổi quyết định tầm sư học đạo để rn luyện năng khiếu. Trong vng 10 năm liền (1995-2004), anh được đo tạo bởi cc bậc thầy lm việc cho cc thương hiệu lớn như Fauchon, Pierre Herm v Ladure. Nhờ vo sự học hỏi khng ngừng m vo năm 2005, Christophe Michalak đoạt hạng nhất nhn giải V địch thế giới về nghệ thuật lm bnh ngọt. Ban đầu l một người thợ, anh được nng ln bậc thầy với danh hiệu "matre patissier".

  Từ khoảng 10 năm nay, Christophe Michalak k hợp đồng độc quyền với khch sạn 5 sao Plaza Athne ở thủ đ Paris. C thể ni l anh l người duy nhất gợi hứng từ cch thiết kế thời trang cũng như nghệ thuật trang tr để sng tạo cc kiểu bnh ngọt của mnh. Hng năm, anh vẫn thường trnh lng cc bộ sưu tập bnh ngọt, gọi l mn trng miệng nhưng cc kiểu bnh của anh lại c hnh dng như những phụ kiện thời trang hay vật dụng trang tr nội thất (v cầm tay, giầy cao gt, bp b geisha );

  Ngoi cc kiểu bnh truyền thống của Php như Macaron, Saint Honor hay Religieuse, Christophe Michalak cn rất nổi tiếng nhờ nghệ thuật lm bnh bche, mỗi năm mỗi khc, từ hnh dng mu sắc cho đến nguyn liệu chế biến. B quyết thnh cng của Christophe Michalak phần lớn nằm ở chỗ anh khng xao lng nghề vẽ : mỗi chiếc bnh ngọt được phc họa như những kiểu o thời trang hạng sang (haute couture), anh ứng dụng lối thiết kế của ngnh may mặc v trang tr để tạo ra những hnh thi tinh tế cầu kỳ. Bnh ngọt khng những ngon miệng m cn hết sức đẹp mắt. Chnh cũng v thế m giới chuyn nghiệp mệnh danh Christophe Michalak l nh tạo mốt bnh ngọt hng đầu của Php.  Christophe Michalak et Disneyland Paris prsentent L'clair Buzz ...
  (photo nh bc G)

 6. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (05-04-2021)

 7. #4
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  10,663
  Thanks
  9,315
  Thanked 6,552 Times in 3,602 Posts

  Default Re: Php : bnh ngọt - nghệ thuật bn ăn !!


  Cdric Grolet, v địch thế giới ngnh bnh ngọt

  Tuấn Thảo - RFI - 24/10/2017
  Được mệnh danh l nh điu khắc trong nghề bnh ngọt, Cdric Grolet l một trong những ti năng trẻ nổi tiếng của lng ẩm thực Php. Trong tuần qua, Cdric Grolet vừa lập thm một thnh tch mới khi được trao tặng Cp V địch thế giới dnh cho một đầu bếp chuyn lm bnh ngọt.

  Buổi lễ trao giải đ diễn ra tại New York nhn buổi tiệc tối của Hiệp hội Les Grandes Tables du Monde. Đy l một tổ chức chuyn ngnh gồm 170 nh hng nổi tiếng nhất nh trn thế giới, c mặt tại 24 quốc gia trn 5 chu lục. Hng năm hiệp hội ny tổ chức dạ hội c trao giải thường nin v năm nay ban gim khảo gồm cc đầu bếp trứ danh như Pierre Herm hay l Jean-Franois Pige đ nhất tr trao tặng chiếc Cp V địch trong nghề bnh ngọt cho Cdric Grolet.

  Năm nay 32 tuổi, Cdric Grolet sinh trưởng ở Firminy, vng ngoại thnh phố Saint-tienne. Tốt nghiệp vo năm 19 tuổi (2004) trường dạy nghề lm bnh ngọt Yssingeaux, Cdric Grolet chuyn tham gia cc cuộc thi quốc tế chuyn ngnh. Đến Paris lập nghiệp, anh được tuyển vo kp lm bnh ngọt của thương hiệu Fauchon. Ti nghệ của Cdric Grolet lọt vo mắt của cc bậc đn anh l Christophe Adam v Benot Couvrand, cho nn anh lại được bổ nhiệm vo khu sng chế cng thức bnh ngọt.

  Kể từ năm 2011, Cdric Grolet tuy cn rất trẻ lại được bổ nhiệm lm bếp chnh chuyn lm bnh ngọt của khch sạn năm sao Le Meurice, bn cạnh bậc đn anh chuyn nấu cc mn mặn l Alain Ducasse. Chỉ trong một thời gian ngắn, Cdric Grolet trở thnh hiện tượng của lng ẩm thực, lin tục đoạt cc giải thưởng quốc gia lẫn quốc tế, trong đ c giải đầu bếp bnh ngọt xuất sắc nhất trong hai năm liền 2015 & 2016.

  Cuối năm 2016 đầu năm 2017, Cdric Grolet cũng đoạt lun hai giải thưởng quan trọng khc l giải Đầu bếp bnh ngọt xuất sắc nhất trong năm nhn lin hoan ẩm thực Omnivore, do tạp ch cng tn tổ chức v giải nhất nhn kỳ thi Ẩm thực v Rượu vang (Trophes de la Gastronomie & des Vins) tổ chức tại thnh phố Lyon, nguyn qun của gio hong ẩm thực Paul Bocuse.

  Sở dĩ Cdric Grolet được mệnh danh l điu khắc gia của ngnh bnh ngọt l v anh c ci ti tạc hnh kho lo chạm trỗ tinh xảo. Trong cch lm bnh ngọt của mnh, nh đầu bếp trẻ tuổi ny sử dụng cc thnh phần như bột, đường, bơ, trứng, kem sữa, chocolat lỏng y hệt như l vật liệu dng để đc tượng.

  Cc kiểu bnh ngọt của Cdric Grolet v thế y như l tc phẩm điu khắc. Sở trường độc nhất v nhị của nh đầu bếp ny l ti tạo cc loại tri cy lm bằng kem nhuyễn bao bọc bằng một lớp bnh men hay một lớp chocolat thật mỏng. Một tri to xanh hay một quả chanh vng trng y hệt như thật, nhưng khi chẻ ra lm đi th người ta mới thấy cc lớp bnh v kem lồng vo nhau kho tới chừng no.

  Nếu như bậc thầy Jean Paul Hvin từng nổi tiếng nhờ sng chế đi giầy cao gt stiletto lm bằng chocolat, Cdric Grolet lại thnh danh nhờ kiểu bnh ngọt hệt như khối lập phương Rubik, một tc phẩm m giờ đy hầu hết mọi khch sạn cao cấp đều tm cch sao chp.


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 8. The Following User Says Thank You to hoangthymaithao For This Useful Post:

  Kiến Hi (05-04-2021)

 9. #5
  Join Date
  Mar 2009
  Location
  Ohio
  Posts
  5,728
  Thanks
  14,768
  Thanked 10,177 Times in 4,282 Posts

  Default Re: Php : bnh ngọt - nghệ thuật bn ăn !!

  Cdric Grolet lại thnh danh nhờ kiểu bnh ngọt hệt như khối lập phương Rubik,

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •