Welcome to Một Gc Phố - Chc cc Bạn mọi chuyện vui vẻ & như ...
Results 1 to 1 of 1

Thread: TẠI SAO LẮM NGƯỜI VẪN CHƯA NHẬN ĐƯỢC TIỀN THUẾ "REFUND"?

 1. #1
  Join Date
  Sep 2007
  Posts
  3,012
  Thanks
  4,829
  Thanked 5,600 Times in 2,138 Posts

  Default TẠI SAO LẮM NGƯỜI VẪN CHƯA NHẬN ĐƯỢC TIỀN THUẾ "REFUND"?

  Tiền "tax refund" của ti đu?



  Hiện nay c rất nhiều người, trong số c cả người Việt, khai thuế từ hồi thng 2, thng 3 /2021 m vẫn chưa nhận được tiền thuế refund nn rất hoang mang. Bi ny được viết với mục đch gip qu đồng hương t nhiều hiểu tại sao tiền "refund" của mnh vẫn cn đang bị "ngm tm".
  Trước hết, xin qu đồng hương theo di cc con số sau đy để biết một phần l do:
  - Sở thuế vụ Hoa Kỳ IRS đ đng cửa gần như ton diện sau khi nạn dịch Vũ Hn nổ ra vo thng 3 năm 2020. Phần lớn nhn vin bắt đầu lm việc tại nh. Cho đến nay, gần 7 triệu hồ sơ thuế năm 2019 vẫn cn ứ đọng, chưa được ng ngng tới.
  - Ton bộ cc văn phng "Taxpayer Assistance Center" gip người thụ thuế giải quyết cc kh khăn cũng đng cửa cho đến gần cuối năm 2020. Tất cả cc cuộc hẹn đ được đặt trước khi vi trng Vũ Hn trn đến đ bị hủy bỏ. Rất nhiều người thụ thuế bị buộc phải xc nhận danh tnh đến nay vẫn chưa được giải quyết.
  - Ton bộ cc văn phng "Taxpayer Advocate Service" cũng bị đng cửa gần hết năm 2020. Điện thoại gọi đến, khng ai trả lời.
  - Hiện nay 29 triệu hồ sơ thuế năm 2020 khng được giải quyết bằng my m phải giải quyết bằng tay. Trong số đ, c 8 triệu hồ sơ bị bỏ vo danh sch "suspension" v được cho l thiếu chi tiết, thiếu giấy tờ chứng minh, hay c khả năng gian lận.
  Cũng theo IRS, 29 triệu hồ sơ thuế hiện đang được giải quyết bằng tay bao gồm:
  - cc hồ sơ khai tn thuế lợi tức thấp (EITC, earned income tax credit). Với loại tn thuế ny, người thụ thuế nếu hội đủ điều kiện c thể được nhận đến $6,660 cho gia đnh 3 con, $538 cho độc thn. Số tiền ny đ gip rất nhiều người lm nghề tự do (self employed) sau khi đng thuế lợi tức (income tax) v thuế self-employment vẫn cn lại được rất nhiều tiền.
  Cũng xin ni thm: hầu hết cc chuyn vin khai thuế đều biết r tn thuế EITC v lun tm cch gip thn chủ lấy số tiền EITC cao nhất. Trong thời gian con virus Vũ Hn honh hnh, nhiều Youtuber c lẽ v phải nằm nh nn đua nhau ln mạng rao giảng EITC với dụng cu view. Bo hại nhiều đồng hương cứ tưởng những g cc ng b Youtuber ni l loại tiền m chnh phủ mới cho năm nay rồi nghĩ biết đu người khai thuế cho họ khng biết hoặc đ qun. Họ bấm điện thoại ro mấy văn phng khai thuế ", qu vị c xin EITC cho tụi tui hng vậy? Youtuber ni trn mạng kia ka, qu vị c biết hng?" Chỉ tổ lm cc văn phng khai thuế thm mất th giờ. Khng trả lời th thn chủ buồn, trả lời th họ buồn, buồn v thấy sao c lắm người nhẹ dạ dễ tin. Tuy nhin cũng thng cảm được, v "đồng tiền liền khc ruột" m lị!
  - Cc hồ sơ thuế khai tn thuế dnh cho con em dưới 16 tuổi (Child Tax Credit) v nhất l cc hồ sơ khai "Additional Child Tax Credit". Tn thuế dnh cho trẻ em dưới 16 tuổi cho thuế năm 2020 trở về trước l $2000 cho mỗi em. Số $2000 ny được chia lm 2 phần, 1 phần $600 được gọi l "non-refundable", c nghĩa l n chỉ được dng để trả tiền thuế, th dụ như Self Employment tax (cho những người lm việc nhận 1099). Phần cn lại $1400 được gọi l "refundable", c nghĩa l sau khi đ trả cc khoản thuế phải đng, người thụ thế c thể nhận được số tiền ny. Tuy nhin n khng đơn giản như vậy v sau lưng n l một số cc điều kiện m người khai thuế phải hội đủ mới c thể được nhận số tiền $1400 ấy.
  Rất nhiều người khai thuế khi nghe mỗi đứa con dưới 16 tuổi được $2000 tiền "child tax credit" lập tức nghĩ ngay trong đầu đ l số tiền m mnh sẽ được nhận về. Thực tế khng đơn giản như vậy.
  - Cc hồ sơ thuế khai tn thuế lợi tức thấp "EITC, earned income tax credit" nhưng khng dng con số lợi tức của năm 2020 m lại dng con số của năm 2019. Sở dĩ c chuyện ny v TT Trump trước khi mn nhiệm kỳ đ k một sắc lệnh mang tn "Taxpayer Certainty and Disaster Tax Relief Act of 2020", cho php người khai thuế được dng income năm 2019 để tnh credit cho 2020. L do: con vi trng Vũ Hn đ lm rất nhiều người trở nn thất nghiệp trong năm 2020. Mất việc th lấy đu c ci gọi l "earned income" để tnh tiền credit! Đạo luật ny đ gip cho rất nhiều người khai được tiền refund cho d năm 2020 khng c lợi tức.
  IRS sợ trả tiền lầm nn ngm cc hồ sơ loại ny lại. Họ nu l do v hệ thống my mc chưa được cải tiến v cập nhật ha kịp thời nn họ phải li hồ sơ năm 2019 ra để so snh với hồ sơ năm 2020 xem số tiền income người khai thuế dng để tnh tiền credit c đng hay khng. Th dụ, năm 2019 income của bạn l 20 ngn. Dng con số ny để tnh tiền refund cho năm 2020, bạn được $5000 refund. My mc của IRS khng tự động chuyển $20 ngn income của năm 2019 sang 2020 nn IRS phải gc cc hồ sơ loại ny sang một bn để xem con số năm 2019 của bạn c đng như vậy hay khng. Cc hồ sơ loại ny c thể bị tr hon vi thng l thường.
  - Cc hồ sơ khai thuế 2020 c khai tiền "Stimulus" đợt 1 v đợt 2 chưa lnh được.
  Ngay sau khi con vi trng Vũ Hn lan ra, doanh nghiệp đng cửa, chnh ph của TT Trump muốn cứu vn tnh hnh nn lập tức gửi cho mỗi người $1200. Đy l tiền stimulus đợt 1, hay cn được gọi l "EIP 1, Economic Impact Payment 1". Số tiền ny được gửi đến tay người dn trong khoảng thng 4 - 5 năm 2020.
  Cuối năm 2020, chnh phủ của TT Trump muốn trợ cấp cho dn thm mỗi người $2000, nhưng phe Dn chủ (Dn chửi) ở Quốc Hội v muốn hại TT Trump v biết lo Bi thế no cũng thắng nhờ gian lận tinh vi nn muốn để dnh lại $1400 cho lo ta lấy điểm với dn Mỹ. V vậy sau mấy tuần lm bộ bn qua tnh lại, cuối cng họ chỉ đồng với con số $600. Đợt trợ cấp ny được xem như l Stimulus đợt 2, danh xưng chnh thức l "EIP 2, Economic Impact Payment 2".
  Sở thuế vụ Hoa Kỳ IRS (khng chỉ thuế vụ, cn l cơ quan kinh ti! V c khả năng kiếm tiền nn cơ quan ny l chu cưng của Uncle Sam) được giao cho nhiệm vụ gửi tiền đến người dn. V biết được c rất nhiều người chưa lnh được 2 lần tiền EIP nn chnh phủ tạo ra thm một loại "credit" mới cho ma khai thuế đầu năm 2021, v tn thuế đ c tn l "Recovery Rebate Credit". Những ai v l do no đ chưa lnh được $1200 đợt đầu v $600 đợt sau, c thể khai vo hồ sơ thuế năm 2020 để lấy tiền refund c thể ln đến $1800.
  Nhiều hồ sơ khai tn thuế ny được tự động giải quyết bằng my mc v người khai thuế nhận được tiền refund rất nhanh, nhưng cũng c rất nhiều hồ sơ đến nay chưa được giải quyết v IRS chưa xc định được cc người khai thuế ấy đ nhận được $1200 v $600 hay khng. C nhiều trường hợp IRS đ gửi $1200 v $600 nhưng người được gửi v l do no đ chưa nhận được. IRS th ni gửi rồi, người khai thuế ni chưa, v vậy nn hồ sơ bị ngm tm để chờ IRS truy ra manh mối.
  - Trước thng 3 năm 2021, cc hồ sơ khai thuế c khai tiền "health insurance premium" phải trả lại tiền healthcare premium v income cao hơn lc đi mua bảo hiểm. Sau thng 3 năm 2021, người khai thuế nằm trong thnh phần ny khng cn bị buộc phải trả lại tiền "advance health care credit repayment" nữa. C nguồn tin cho biết IRS cũng sẽ xc tiến hon lại tiền cho những ai đ bị buộc phải trả lại tiền healthcare insurance premium.
  - Cc hồ sơ khai tiền thất nghiệp & tiền credit healthcare trước thng 3 năm 2021: c rất nhiều người ngay sau khi nhận được giấy W2, 1099 (trong số c 1099-G do cc Sở Thất Nghiệp cấp) đ lập tức đi khai thuế. Họ đ phải khai tiền thất nghiệp v lc đ tiền ny chưa được chnh phủ cho php trừ ra $10,200.
  Khoảng 13 triệu hồ sơ khai trước khi chnh phủ cho miễn khng phải đng thuế trn $10,200 tiền thất nghiệp hiện nay đang được IRS duyệt xt để điều chỉnh lại số tiền refund v đ c khoảng gần 3 triệu đ được IRS trả lại thm tiền refund. C nghĩa l cn khoảng hơn 10 triệu vẫn cn đang được giải quyết. Những ai chưa nhận được tiền refund v lỡ khai tiền thất nghiệp qu sớm c thể sẽ nhận được trong khoảng thng 7. Nếu trước đy tiền refund được chuyển thẳng vo trương mục ngn hng th số tiền refund phụ trội ny cũng sẽ được gửi tương tự. Những người khai thuế độc thn, khng con chu sẽ nhận được tiền ny trước.
  Khi theo di cc con số "deposit" trong trương mục ngn hng, nếu cc bạn thấy "IRS TREAS 310" đ chnh l tiền thuế refund. Nếu cc bạn thấy cc chữ "IRS TREAS 449", c thể bạn đ khng nhận đủ tiền v tiền refund của cc bạn bị cắt giảm v một l do no đ.
  V chờ đợi qu lu, rất nhiều người nng lng muốn biết tại sao trong khi nhiều người đ nhận được tiền refund m mnh chưa nhận được. Trong gần 47 triệu c điện thoại gọi đến IRS, chỉ c hơn 4 triệu c may mắn được trả lời. Cho dẫu được trả lời, c rất nhiều người vẫn khng c cu trả lời thỏa đng. Hơn 4 triệu người may mắn hơn "trng số độc đắc" v được IRS trả lời ny đ phải chờ t nhất 18 pht, c người chờ gần một tiếng đồng hồ.
  Ở trn l cc chi tiết lin quan đến tại sao IRS chậm hơn ốc sn (ni chậm hơn ra cũng cn nhanh hơn!) trong việc gửi tiền refund đến người thụ thuế năm nay.
  Sau đy l cc tin vui m cc gia đnh c con trong hạn tuổi dưới 17 nn biết.
  Bắt đầu ngy 15 thng 7 năm 2021, cc gia đnh c con dưới 6 tuổi sẽ nhận được $3600 cho mỗi em, v cc gia đnh c con trong hạn tuổi từ 6 đến 17 tuổi sẽ nhận được $3000 cho mỗi em. Cc gia đnh c lợi tức qu cao sẽ khng được nhận tiền ny.
  Trước khi bắt đầu gửi tiền, ngy 1 thng 7 năm 2021 IRS sẽ tăng cường thm 2 "portal" trn website IRS.gov dng cho chương trnh ny. Portal thứ nhất dnh cho cc gia đnh c con dưới 17 tuổi vo để lựa chọn nhận tiền hng thng hay muốn nhận nguyn số tiền (lump-sum). Nếu muốn nhận nguyn số tiền $3600 hoặc $3000 cho mỗi em, họ sẽ được nhận số tiền ny trong năm 2022. Nếu muốn nhận hng thng, từ thng 7 cho đến thng 12 họ sẽ được "ứng trước" (advance payment) phn nửa số tiền, được trả mỗi thng $300 cho cc em dưới 6 tuổi, v $250 mỗi thng cho cc em trong hạn tuổi từ 6 đến 17. 6 kỳ trả tiền cộng lại bằng phn nửa tổng số tiền credit dnh cho trẻ em. Phn nửa cn lại sẽ được trả trong năm 2022.
  Cũng giống như khi gửi tiền "Stimulus" đến người dn, IRS sẽ dng hồ sơ khai thuế năm 2020 hoặc 2019 để xc định gia đnh no sẽ được nhận tiền. Portal thứ 2 , "non-filer", dnh cho những ai chưa khai thuế hay hồ sơ khai thuế chưa được giải quyết v những ai c con mới sinh để bổ tc chi tiết.
  Cc bạn no đến nay vẫn chưa nhận được tiền refund, rất c thể hồ sơ cc bạn hiện đang nằm trong số 29 triệu hồ sơ đang được IRS giải quyết bằng tay. Nếu hồ sơ của cc bạn nằm trong con số 8 triệu hồ sơ được chuyển qua bộ phận mang tn "Error Resolution System" của IRS, chắc chắn tiền refund sẽ bị tr hon rất lu. Đy l cc hồ sơ được liệt vo thnh phần "Suspension", hay ni nm na l bị "treo gi".
  Bn cạnh việc giải quyết cc hồ sơ c nhn, IRS hiện đang giải quyết 11 triệu hồ sơ doanh nghiệp, phần lớn cũng bằng tay. Với đội ngũ nhn vin 15 phần trăm t hơn trước, nhiều người vẫn cn được lm việc ở nh - tất cả đều đổ lỗi cho con vi trng Vũ Hn - chỉ c trời mới biết khi no tất cả những người khai thuế mới nhận được tiền refund.
  Cc bạn no cho đến nay vẫn chưa nhận được tiền refund hy tm cch lin lạc, gọi điện thoại, email, hoặc viết thư cho cc vị dn biểu tại địa phương cc bạn. Với cả 2 ngnh lập php v hnh php nằm trong tay đảng Dn chủ, khng c l do g để họ khng đưa ra được giải php thc đẩy IRS lm việc hữu hiệu hơn. Tốc độ lm việc chậm hơn ra b hiện nay của IRS l một sự kiện kh chấp nhận được, nhất l đối với cc gia đnh ngho mong chờ vo đồng tiền thuế refund.
  Trong thời gian chờ đợi, cc bạn muốn theo di diễn tiến tiền refund của mnh đến đu, hy ln website của IRS v bấm "Get Refund Status" để xem cho biết. Cc bạn cần biết mnh khai thuế với tư cch g (filing status) v số tiền refund chnh xc bao nhiu. Nếu cc bạn thấy hiện ln 2 vạch mu cam, chc mừng! Phần lớn đều sẽ thấy hiện ln mn hnh một cu chẳng hấp dẫn t no "Your tax return is still being processed". Nếu bạn thấy cu ny, c thể bạn rất muốn gọi sở thuế hay sẽ nhờ người khai thuế của bạn gọi sở thuế, nhưng xin chc cc bạn v chc lun những chuyn vin khai thuế của cc bạn nhiều may mắn. Bạn c thể sẽ nằm trong con số 43 triệu c điện thoại khng được ai đoi hoi đến, v người khai thuế cho bạn chắc cũng chẳng may mắn g hơn.



  Ảnh 1: Nếu bạn thấy hnh giống như trn, tốt, nhưng chớ vội mừng. Tốt, v biết chắc tri banh "Tax return" của bạn đ được đ vo sn của IRS. Chớ vội mừng, v cc vạch mu cam c thể sẽ biến mất để hiện ln thnh một tấm hnh giống như trong ảnh số 3 m cc bạn sẽ thấy dưới đy.



  Ảnh 2: Nếu bạn thấy hnh giống như trn, chc mừng! Trong vng vi hm tiền sẽ được chuyển thẳng vo trương mục của bạn.


  Ảnh 3: Nếu bạn thấy hnh giống như trn, bạn ơi, hy rng chờ! Con ốc sn IRS đang b với tốc độ khng phải 10 miles một giờ m 10 giờ một mile. Tnh kin nhẫn của bạn đang được thử thch đấy. Chuyn vin khai thuế của bạn cũng khng gip cho bạn được đu v họ đ lm xong bổn phận của họ l đ được tri banh "tax return" vo sn của IRS v phần cn lại thuộc về phe bn kia. Biết đu tri banh của bạn qu đẹp nn bn kia muốn giữ thật lu để ngắm, m cho đ trước khi đ lại cho bạn? (*)

  Nếu hồ sơ khai thuế của bạn c g trục trặc, IRS sẽ gửi thư thng bo cho bạn biết họ cần bạn lm g, bổ tc g. Nếu khng, v nếu bạn khng đủ kin nhẫn để chờ tin nhưng c đủ kin nhẫn để chờ người trả lời điện thoại, hy bấm điện thoại gọi số 800-829-1040 để được hưởng "th đau thương" của sự đợi chờ! Chc cc bạn nhiều may mắn "G cửa tri tim" IRS trong giai đoạn ny.
  Trước mắt, giải php tốt nhất m cc bạn c thể lm l:
  - Cầu nguyện, nguyện cầu, v cầu nguyện
  - Lin lạc với cc văn phng "Taxpayer Advocate Service" qua số điện thoại 1-877-777-4778. Bạn c thể tm số điện thoại v địa chỉ cc văn phng địa phương trn Internet. Taxpayer Advocate Service l một bộ phận biệt lập nằm trong IRS, nhưng họ c thể gip cc bạn thc đẩy IRS li hồ sơ năm dưới tận cng ni hồ sơ ln để xem xt cho cc bạn.
  - "G cửa" cc dn biểu địa phương, nếu cửa của họ c thể g được. C lẽ cch tốt nhất l email hoặc gọi điện thoại cho họ v nếu cc bạn viết thư cho họ, chưa chắc họ sẽ mở thư. Họ sẽ viện l do "virus quarantine" để ngm thư cc bạn. Người viết bi ny chnh mắt thấy hộp thư của một đại diện dn cử địa phương chứa đầy ắp thư m ngy ny sang ngy khc chẳng ai buồn gh lấy!
  Một lần nữa, xin chc cc bạn nhiều may mắn, sớm nhận được tiền refund.

  L PH THỌ

  * Một ACE rất thn thiết của MGP đang bị phe bn kia giữ banh, hy vọng bi ny gi được đng chỗ ngứa!!!






 2. The Following 2 Users Say Thank You to vdt For This Useful Post:

  chieunhatnang (06-12-2021), Kiến Hi (06-13-2021)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •